Thang điểm APGAR: giải thích điểm số của trẻ sơ sinh trong bảng

Nội dung

Thang đo Apgar được sử dụng bởi các bác sĩ sản khoa, cũng như các bác sĩ sơ sinh, để xác định tình trạng của trẻ sơ sinh trong những phút đầu tiên sau khi sinh. Kết quả của một cuộc khảo sát như vậy được đưa vào hồ sơ y tế của trẻ em và được các bác sĩ nhi khoa, cũng như các chuyên gia hẹp trong năm đầu tiên của cuộc đời trẻ sơ sinh. Đối với cha mẹ, thang đo Apgar thường không thể hiểu được. Chúng ta hãy xem điểm Apgar là gì và cách giải mã các điểm được trao cho trẻ mới biết đi.

Lịch sử của

Bác sĩ gây mê từ Mỹ, Virginia Apgar, đã phát triển đánh giá của tất cả trẻ sơ sinh hơn 60 năm trước, vì vậy thang đo mang tên cô. Mục đích của việc tạo ra một cuộc khảo sát như vậy là khả năng đánh giá nhanh tình trạng của em bé ngay sau khi sinh. Phương pháp này hóa ra rất thuận tiện và đơn giản, cho phép anh ta bước vào thực hành sản khoa. Ngày nay, hàng ngàn bác sĩ ở các nơi khác nhau trên thế giới sử dụng thang đo Apgar.

Các chỉ số

Điểm Apgar trên các tiêu chí như vậy:

  1. Màu da của trẻ (Ngoại hình). Chỉ số này rất nhiều thông tin, đơn giản và cho phép bạn xác định các rối loạn tuần hoàn. Nếu cơ thể của em bé hoàn toàn nhợt nhạt hoặc màu xanh được ghi nhận trên bề mặt của nó, 0 điểm được đặt. Màu nhạt thường được phát hiện với bệnh tan máu. Với màu hồng của cơ thể, nhưng màu xanh của tay và chân trẻ được cho 1 điểm. Nếu da cơ thể karapuz có màu hồng hoàn toàn thì đây là 2 điểm. Vì phần lớn trẻ sơ sinh có màu da đỏ và màu xanh của chân tay được phát hiện rất thường xuyên, nên thông số này thường đánh giá thấp tổng điểm Apgar (trẻ em hiếm khi được cho 2 điểm).
  2. Nhịp tim của em bé (Xung). Tốc độ xung bình thường cho trẻ sơ sinh là 120-140 nhịp mỗi phút. Trong trường hợp không có nhịp tim, điểm sẽ là 0 điểm. Nếu xung dưới 100 nhịp mỗi phút, các mảnh vụn đặt 1 điểm. Với nhịp tim ở trẻ sơ sinh trên 100 nhịp, họ cho 2 điểm.
  3. Sự hiện diện của phản xạ và phản ứng với kích thích (Grimace). Đối với quyết tâm của họ, em bé được hút từ chất nhầy mũi và xem phản ứng của anh ta hoặc kiểm tra các phản xạ khác. Sự vắng mặt của các chuyển động phản xạ được ước tính là 0 điểm và đối với các phản xạ yếu, được biểu thị bằng một cái nhăn mặt và chuyển động, một em bé được cho 1 điểm. Nếu mảnh vụn phản ứng với kích thích đang tích cực di chuyển, la hét lớn, hắt hơi, ho, điều này được ước tính là 2 điểm.
  4. Trạng thái của cơ bắp (Hoạt động). Thông thường, ở trẻ sơ sinh, trương lực cơ được tăng lên và mảnh vụn được chủ động di chuyển ngẫu nhiên chân và tay. Nếu không có trương lực cơ và các chi bé bị rủ xuống, thông số được ước tính là 0 điểm. Với một giọng điệu yếu và một chút uốn cong của các chi, đứa trẻ được cho 1 điểm, và hoạt động và sự hiện diện của âm phát âm cho quyền đặt 2 điểm trên cơ sở này.
  5. Hơi thở và tiếng khóc của trẻ (Hô hấp). Tốc độ hô hấp bình thường của trẻ sơ sinh mới sinh là 40-45 mỗi phút. Nếu em bé khóc to, nó giúp bé thở mạnh hơn và là dấu hiệu cho thấy khả năng thích nghi tốt của trẻ mới biết đi. Trong trường hợp không thở, trẻ nhận được 0 điểm. Nếu thở không đều và nông, và khóc yếu, đây là 1 điểm. Với nhịp thở bình thường và tiếng khóc lớn, trẻ sẽ ghi được 2 điểm. Nếu một đứa trẻ ngạt, chính tham số này làm giảm tổng số điểm cho Apgar.
Điểm số Apgar đánh giá tình trạng của trẻ sơ sinh bằng 5 chỉ số.

Giải mã

Như đã lưu ý ở trên, bác sĩ đánh giá từng chỉ số trên hệ thống 3 điểm: 0 - nếu không có dấu hiệu nào, 1 - nếu nó nhẹ, 2 - nếu mọi thứ đều bình thường và dấu hiệu được phát âm. Tất cả các điểm cộng lại và nhận được một đánh giá tổng thể.

Giải mã số điểm cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bảng này:

0, 1 hoặc 2 điểm

Đây là một chỉ số quan trọng. Một đứa trẻ được đánh giá như vậy trong khi sinh cần phải hồi sức khẩn cấp. Trong tương lai, nó cần được các chuyên gia kiểm tra và quan sát toàn diện.

3 hoặc 4 điểm

Đây là một con số thỏa đáng với độ lệch vừa phải so với định mức. Nó thường được xác định ở một đứa trẻ sinh non. Với đánh giá như vậy, trẻ sơ sinh cần sự quan tâm chặt chẽ của các bác sĩ.

5 hoặc 6 điểm

Đây là một con số thỏa đáng mà có độ lệch nhỏ so với định mức. Một đứa trẻ với đánh giá như vậy cũng cần tăng sự chú ý từ các chuyên gia y tế.

7, 8 hoặc 9 điểm

Đây là giá trị tối ưu cho em bé khi sinh. Nó làm hài lòng cả bác sĩ và cha mẹ mới đúc.

10 điểm

Đây là chỉ số tốt nhất (điểm tối đa) mà một đứa trẻ khỏe mạnh thường ra nước ngoài, nhưng nó không được các bác sĩ địa phương sử dụng vì tâm lý của chúng tôi. Các bác sĩ sợ đặt tối đa, để không "jinx nó" hoặc tin rằng phần lớn các em bé không có một trạng thái lý tưởng ngày nay.

Thuật toán khảo sát

Đánh giá tình trạng của em bé được thực hiện hai lần - một xét nghiệm được thực hiện trong phút đầu tiên của cuộc đời, và sau đó kiểm tra lần thứ hai được thực hiện trong phút thứ năm. Tổng số điểm được ghi lại thông qua dấu gạch ngang (dưới dạng phân số), ví dụ: 7/8 sẽ có nghĩa là ngay sau khi sinh, mảnh vụn có 7 điểm và sau 5 phút là 8 điểm. Nếu chỉ số là 0/4, thì điều này có nghĩa là 0 điểm khi sinh con và 4 điểm trong phút thứ năm sau khi sinh. Nếu cần thiết, kiểm tra thứ ba được thực hiện vào phút thứ mười.

Điểm Apgar phổ biến nhất cho trẻ khỏe mạnh là 8 điểm. Ở những trẻ như vậy, các chỉ tiêu được ghi nhận (2 điểm) trong ba thông số và giảm nhẹ (1 điểm) trong hai chỉ số, ví dụ, do độ xanh của các chi và xung dưới 100. Tối đa 10 điểm cho trẻ em là rất hiếm.

Trong hầu hết các trường hợp, đánh giá thứ hai / thứ ba cao hơn đánh giá thứ nhất, được đặc trưng bởi một xu hướng tích cực. Điều này là do sự thích nghi của trẻ sơ sinh với điều kiện sống mới. Các mảnh vụn làm cho mạch nhanh hơn, hơi thở trở lại bình thường, da chuyển sang màu hồng, phản xạ bảo vệ và các phản ứng khác xuất hiện tích cực hơn. Tuy nhiên, có một sự giảm, ví dụ, 9/8 hoặc 8/7. Trong trường hợp này, quan sát y tế của em bé tăng lên.

Những điểm sau có nghĩa là gì

Hãy xem xét các ví dụ về xếp hạng Apgar và ý nghĩa của chúng:

8/9, 9/9 hoặc 9/10

Em bé ở trong tình trạng rất tốt và cảm thấy tuyệt vời. Quan sát chặt chẽ của nhân viên sản khoa sau khi sinh con là không cần thiết.

8/8

Đứa trẻ trong tình trạng bình thường, nó cảm thấy khỏe mạnh và nhanh chóng thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung.

5/7, 6/7 hoặc 7/8

Sức khỏe của bé là trung bình. Em bé bị suy yếu ngay sau khi sinh con, nhưng thích nghi tốt với điều kiện mới. Em bé không cần sự chăm sóc y tế chặt chẽ từ các nhân viên y tế.

7/7

Đậu phộng là trong một điều kiện thỏa đáng. Anh ta không cần giám sát thêm của nhân viên sản khoa.

5/5 hoặc 6/6

Tình trạng của em bé là thỏa đáng, nhưng cần theo dõi cẩn thận trong giai đoạn sau sinh.

4/5 hoặc 5/6

Em bé ở trong tình trạng dưới mức trung bình, nhưng có xu hướng cải thiện nó. Mảnh vụn nên được quan sát cẩn thận trong tuần đầu tiên của cuộc đời.

4/4 hoặc 3/4

Tình trạng trẻ con là kém. Anh ấy cần sự giúp đỡ của bác sĩ sản khoa và quan sát cẩn thận hơn trong những tuần đầu tiên sau khi sinh. Thông thường, những đánh giá như vậy đòi hỏi một cuộc khảo sát thứ ba trong phút thứ mười của cuộc đời.

2/3 hoặc 3/3

Đứa trẻ đang trong tình trạng nguy kịch. Trong hầu hết các trường hợp, anh ta nên thực hiện hồi sức khẩn cấp.

1/2 hoặc 2/2

Có một mối đe dọa đối với cuộc sống của em bé, do đó, cần phải hồi sức.

0,1, 0/2 hoặc 1/1

Cuộc sống của em bé đang bị đe dọa. Cần hồi sức khẩn cấp và kiểm tra chi tiết vụn bánh.

Điểm Apgar là 5/7 hoặc cao hơn.

Dự báo

Nói với cha mẹ về giá trị của thang Apgar, cần lưu ý rằng tổng số điểm không phải lúc nào cũng cho thấy bức tranh thực sự về sức khỏe của vụn bánh. Đừng quên rằng các điểm được đưa ra bởi một người (mặc dù anh ta là một nhân viên y tế), dựa trên ý kiến ​​và kinh nghiệm chủ quan của anh ta.

Đánh giá như vậy cũng không thể được gọi là chẩn đoán. Đây chỉ là một phương pháp phụ trợ cho bác sĩ nhi khoa và bác sĩ sản khoa, trong đó sức sống của em bé được xác định trong vài giây.

Con số cao cho Apgar không cần phải tự hào, và thấp không nên là một lý do để báo động thêm. Mục tiêu chính của phương pháp này là giúp các bác sĩ kịp thời hỗ trợ trẻ sơ sinh.

Sự khác biệt giữa 4-5 điểm và 8-9 điểm là đủ lớn, nhưng nếu em bé được 7 hoặc 8 điểm, điều này không làm mẹ khó chịu, bởi vì chỉ số 9/9 không có nghĩa là em bé khỏe mạnh và khỏe hơn em bé với mức 8 / 8 hoặc 7/7. Điều này có thể có nghĩa là đậu phộng với 9 điểm hét mạnh hơn, và phản xạ của anh ấy rõ rệt hơn, và em bé 8 điểm có thể có màu hơi xanh của da do chuyển dạ kéo dài.

Số liệu Apgar chỉ đóng vai trò là tín hiệu cho nhân viên sản khoa, cho biết những hoạt động nào em bé cần trong phòng sinh và trong phòng sau sinh. Sau khi kiểm tra tổng quát, tất cả trẻ sơ sinh cũng được kiểm tra bằng các xét nghiệm khác (xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm và các xét nghiệm khác), do đó các chiến thuật được xác định để theo dõi y tế tiếp theo.

Trong mọi trường hợp, điểm Apgar dưới 5 có nghĩa là trẻ sơ sinh cần sự chú ý của nhân viên y tế nhiều hơn em bé có điểm 7 hoặc cao hơn. Tuy nhiên, nếu trong phút đầu tiên, mảnh vụn nhận được 4-5 điểm và trong lần thứ năm, tình trạng của anh ta có thể được ước tính là 7 hoặc 8 điểm, sau đó em bé được chuyển sang loại trẻ em không cần giám sát y tế chặt chẽ.

Lưu ý rằng Em bé sau khi sinh mổ thường đạt điểm cao hơn cho Apgarbởi vì cách sinh tự nhiên là khó khăn hơn cho các mảnh vụn và thường đi kèm với tình trạng thiếu oxy. Vì lý do này, người Caesar thường nhận được lớp 8 và 9.

Đối với đa thai, Apgar thường thấp đối với sinh đôi và sinh đôi. Trong hầu hết các trường hợp, những đứa trẻ như vậy được sinh ra sớm hơn, và ở trẻ sinh non, các chỉ số phát triển kém hơn so với trẻ sinh ra đúng lúc.

Apgar có điểm số thấp đối với chấn thương khi sinh, ví dụ, nếu nó dẫn đến bệnh tứ bội nghiêm trọng. Hậu quả của những chấn thương như vậy là khác nhau, nhưng thật khó để nói chắc chắn rằng đứa trẻ sẽ bị tàn tật trong những phút đầu tiên sau khi sinh. Đặt một số điểm nhỏ thấp, em bé được giúp đỡ cần thiết và điều trị theo quy định.

Nhận xét

Các bác sĩ tin rằng phương pháp Apgar rất quan trọng, bởi vì trên thang đo này, bạn có thể nhanh chóng xác định liệu em bé có cần phải hồi phục trong những phút đầu tiên sau khi sinh hay không. Sử dụng thang đo Apgar, theo các bác sĩ sản khoa, nó giúp không bị nhầm lẫn và ngay lập tức điều hướng trong các chiến thuật hành động tiếp theo. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người mới bắt đầu có ít kinh nghiệm.

Các bác sĩ nhi khoa quan sát đứa trẻ sau khi xuất viện, cũng nói tích cực về thang Apgar. Trong lần kiểm tra đầu tiên của một đứa trẻ mới biết đi, họ luôn nhìn vào chiết xuất và chú ý đến các điểm, có tính đến tình trạng của em bé trong khi sinh.

Đối với các bậc cha mẹ, một số thông tin nghiên cứu về việc họ ở lại bệnh viện phụ sản và biết về thang điểm Apgar, vì vậy họ không lo lắng vì 7 hoặc 8 điểm. Chẳng hạn, một số bà mẹ buồn bã rằng chỉ số này chỉ có 8 chứ không phải tất cả 10 điểm. Có người liên kết điểm Apgar với khả năng tinh thần của những mảnh vụn, điều đó hoàn toàn sai.

Có những bà mẹ lo lắng rằng điểm số không thay đổi, ví dụ, 7/7 hoặc 8/8, xem xét rằng số tiền thứ hai chắc chắn sẽ cao hơn (coi đây là một sự cải thiện trong tình trạng của em bé). Để tránh những lo lắng không cần thiết, bạn nên tìm hiểu thêm về thang Apgar khi mang thai.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe