"Natri tetraborate" cho trẻ em: hướng dẫn sử dụng

Nội dung

Viêm miệng xảy ra ở trẻ em khá thường xuyên và được điều trị bằng các biện pháp địa phương có thể ảnh hưởng đến mầm bệnh ảnh hưởng đến niêm mạc miệng. Một trong những loại thuốc này là natri tetraborate. Thuốc này còn được gọi là "borax" hoặc "borax trong glycerin." Đó là nhu cầu với bệnh tưa miệng, rẻ tiền và được chứng minh qua nhiều năm thực hành, nhưng không nên được sử dụng ở trẻ em mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Đặc điểm của thuốc

Thuốc có sự xuất hiện của một chất lỏng nhớt, không có bất kỳ sắc thái. Nó thường trong suốt, nhưng màu trắng đục được coi là bình thường. Giải pháp được sản xuất bởi một số nhà máy dược phẩm và được bán trong chai thủy tinh màu cam 30 hoặc 50 gram.

Chỉ có hai thành phần trong thành phần của thuốc. Một trong số đó là một hoạt chất, được gọi là natri tetraborate. Nồng độ của nó là 20%, nghĩa là 100 g thuốc chứa 20 g hợp chất này. Thành phần thứ hai là glycerin. Các chất khác trong giải pháp này vắng mặt.

Nguyên lý hoạt động

Các hoạt chất của giải pháp, kết quả từ sự kết hợp của axit boric với natri, có khả năng tác động lên nấm gây bệnh, do đó, loại thuốc này có nhu cầu cao nhất đối với nhiễm nấm ở màng nhầy. Nó giúp loại bỏ sợi nấm khỏi các bề mặt bị ảnh hưởng bởi nấm, ức chế sự sinh sản của mầm bệnh và ngăn chặn nó bám vào màng nhầy.

Natri tetraborate cũng có tác dụng kìm khuẩn, do đó Thuốc cũng được sử dụng trong nhiễm trùng vi khuẩn khoang miệng như một chất khử trùng. Bằng cách thêm glycerin, giải pháp giúp giảm kích ứng và thúc đẩy quá trình lành vết loét và vết thương trong miệng nhanh hơn.

Chỉ định

Borax là nhu cầu trong thực hành của các bác sĩ và nha sĩ tai mũi họng. Thuốc thường được kê toa cho viêm miệng, do nấm gây ra, ít gặp hơn - nếu bệnh bị vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Giải pháp như vậy giúp chữa viêm họng, viêm nướu hoặc viêm amidan. Thuốc cũng có thể được sử dụng để điều trị da bị hăm tã hoặc lở loét do áp lực.

Bao nhiêu tuổi được phép?

Các hướng dẫn cho natri tetraborate chứa thông tin khác nhau về khả năng sử dụng một giải pháp như vậy ở trẻ em. Một số nhà sản xuất cho biết chống chỉ định độ tuổi lên đến 3 tuổi, những người khác lưu ý rằng họ không kê đơn thuốc cho trẻ em và những người khác không đề cập đến bất kỳ giới hạn độ tuổi nào. Trên thực tế, các bác sĩ có thể kê đơn điều trị bằng một giải pháp như vậy, ngay cả đối với trẻ sơ sinh nhưng việc sử dụng borax trong thời thơ ấu mà không có lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa là chống chỉ định.

Chống chỉ định

Borax trong glycerin không được sử dụng nếu bệnh nhân quá mẫn cảm với giải pháp như vậy. Điều trị chống chỉ định làm tổn thương sâu đến màng nhầy: nếu tình trạng viêm rất nghiêm trọng, bác sĩ sẽ kê toa các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến nguyên nhân của nó và đẩy nhanh quá trình chữa lành. Ngoài ra, không nên dùng Natri Tetraborate bằng đường uống, vì sẽ nguy hiểm nếu nuốt phải cả người lớn và trẻ mới biết đi. Bề ngoài, công cụ này không được sử dụng để điều trị da bị tổn thương hoặc rất nhạy cảm.

Nếu trẻ có bất kỳ bệnh răng miệng nào, thì việc sử dụng borax nên được theo dõi bởi nha sĩ nhi khoa.

Tác dụng phụ

Các giải pháp có thể gây ngứa, tăng huyết áp hoặc phản ứng dị ứng khác, với sự xuất hiện của thuốc nên được hủy bỏ, đã tìm thấy một chất tương tự cho nó. Các phản ứng tiêu cực khác có thể không phải là natri tetraborate là tiêu chảy, viêm da, lờ đờ, co thắt cơ và nếu sử dụng thuốc quá lâu sẽ dẫn đến nhiễm độc.

Ứng dụng

Nếu borax trong glycerol được thải ra để điều trị viêm miệng, sau đó sử dụng một số phương pháp áp dụng thuốc vào các khu vực bị viêm. Đồng thời, để xác định liều lượng, thời gian xử lý và tần suất sử dụng Natri Tetraborate mỗi ngày, bác sĩ phải tính đến tuổi của bệnh nhân, tình trạng sức khỏe của anh ta và mức độ tổn thương vòm họng, nghĩa là, liều lượng và chế độ điều trị được chọn riêng.

Việc xử lý điểm thường được quy định nhất. Nó liên quan đến việc áp dụng borax với một miếng gạc, được làm ướt trong quá trình chuẩn bị. Trước khi sử dụng borax, bạn cần rửa tay thật kỹ và chuẩn bị gạc. Bôi trơn khoang miệng bằng tăm bông hoặc đũa không tiện lợi như với gạc sạch, được quấn bằng ngón trỏ. Khi sử dụng vật liệu này, các ổ viêm sẽ được điều trị với áp lực cần thiết, cho phép thuốc thấm sâu vào các mô bị ảnh hưởng.

Thông thường, màng nhầy của miệng được làm sạch bằng dung dịch soda trước khi bôi trơn bằng tet tetraborate. Đối với điều này, một miếng băng quấn quanh ngón tay được nhúng vào dung dịch soda và cọ xát vào các khu vực bị viêm. Nếu có lớp vỏ trong miệng, chúng được loại bỏ cẩn thận sau khi làm mềm bằng một loại dung dịch dầu, ví dụ, dầu hắc mai biển.

Sau khi điều trị cẩn thận tất cả các khu vực bị viêm, trẻ phải súc miệng. Thao tác được thực hiện hai lần hoặc ba lần một ngày và thời gian điều trị thường là từ 3 đến 7 ngày. Tương tự như vậy, loại bỏ lớp vỏ và mảng bám khỏi loét trong viêm miệng, cũng như làm sạch miệng cho viêm họng hoặc viêm họng. Ngoài ra, phương pháp điều trị này giúp chuẩn bị khoang miệng cho các biện pháp điều trị khác.

Cách phổ biến thứ hai để sử dụng "Tetraborate natri", được yêu cầu ở trẻ lớn hơn, là nước súc miệng. Đối với họ, trong một nước đun sôi để nguội, lấy trong một thể tích 200 ml, đổ vào một muỗng cà phê thuốc, và cũng thêm một muỗng muối. Bạn có thể giới hạn mình trong một dung dịch nước, vì việc chuẩn bị mà họ chỉ lấy một ly nước và một thìa borax tráng miệng trong glycerin. Rửa bằng các phương tiện như vậy được thực hiện một hoặc hai lần một ngày.

Nếu thuốc được dùng cho trẻ sơ sinh bị viêm miệng, thì đôi khi các bà mẹ quan tâm đến việc liệu borax có thể được áp dụng cho núm vú giả hay không, như được thực hiện với một số loại thuốc khác để điều trị tưa miệng. Phương pháp sử dụng giải pháp này đều bị cấm, vì thuốc ăn vào nước bọt có hại cho cơ thể trẻ con.

Quá liều

Điều trị quá thường xuyên bằng natri tetraborate hoặc uống thuốc vô tình có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ, vì vậy dụng cụ này phải được để xa tầm tay trẻ em.

Trong trường hợp quá liều, rửa dạ dày và tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Thuốc rất nguy hiểm nếu nuốt phải với liều lượng lớn vì có thể gây nôn, co giật, tổn thương thận, mất nước và các rối loạn khác. Nếu ngộ độc nghiêm trọng, chạy thận nhân tạo và truyền tĩnh mạch các tác nhân triệu chứng được chỉ định.

Tương tác thuốc

Giải pháp không được sử dụng với clotrimazole và các chất chống nấm khác, cũng như với các loại thuốc có chứa phenol hoặc axit boric. Buru cũng không được sử dụng nếu corticosteroid được kê cho trẻ.

Điều khoản bán hàng và lưu trữ

Bất kỳ nhà thuốc nào cũng có thể bán Natri Tetraborate mà không cần toa bác sĩ, nhưng việc kiểm tra trẻ trước khi sử dụng một thiết bị như vậy là mong muốn. Giá của bao bì cũng bị ảnh hưởng bởi khối lượng dung dịch trong chai và của nhà sản xuất, nhưng một loại thuốc như vậy là không đắt (khoảng 20 rúp trên 30 g).

Lưu trữ borax ở nhà nên ở nhiệt độ phòng, đặt chai thuốc ở nơi dung dịch sẽ không hoạt động hoặc độ ẩm cao, hoặc ánh sáng mặt trời.

Thời hạn sử dụng của thuốc thường là 3 năm và được chỉ định trên chai. Nếu nó đã hết hạn, không thể sử dụng một giải pháp như vậy để điều trị các khu vực bị viêm.

Nhận xét

Việc sử dụng borax trong viêm miệng và đau thắt ngực đáp ứng chủ yếu là tốt. Một loại thuốc như vậy được coi là một công cụ đã được chứng minh trong nhiều năm giúp tăng tốc độ chữa lành vết loét, loại bỏ mảng bám và giúp phục hồi nhanh hơn từ bệnh tưa miệng. Ưu điểm của nó cũng bao gồm chi phí thấp và sẵn có. Trong số những thiếu sót của phương thuốc, người ta thường đề cập rằng nếu nuốt phải, nguy hiểm và ở một số trẻ em thuốc gây ra dị ứng.

Chất tương tự

Nếu bạn muốn thay thế tetraborate natri bằng một loại thuốc tương tự, thì Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc sau.

  • "Viniline". Chất lỏng này chứa polyvinox và là một chất khử trùng, được kê toa cho viêm da, phát ban tã, trầy xước, thủy đậu, viêm miệng và các bệnh khác. Ở trẻ em, thuốc được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ ở mọi lứa tuổi.
  • Lục giác. Giải pháp này với mùi của bạc hà hoạt động nhờ hexethydine và đang có nhu cầu về các bệnh lý khác nhau của miệng và cổ họng. Ở tuổi trẻ em, nó được sử dụng từ 3 tuổi. Thuốc cũng được sản xuất dưới dạng xịt.
  • "Miramistin". Một chất khử trùng như vậy là an toàn ngay cả đối với trẻ sơ sinh và thường được sử dụng để điều trị da cũng như thấm nhuần mũi, tai hoặc súc miệng. Nó tiêu diệt hiệu quả các loại vi sinh vật khác nhau và kích thích miễn dịch tại chỗ.
  • Ứng cử viên. Giải pháp dựa trên clotrimazole này có thể được sử dụng ở mọi lứa tuổi. Anh ta được xuất viện với Candida.

Về natri tetraborate cho viêm miệng và sử dụng nó ở người lớn và trẻ em, xem video sau đây.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe