19 tuần 21 tuần

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 20 của thai kỳ

Nội dung

Trong tuần thứ 20 của thai kỳ, nhiều biến thái thú vị xảy ra ở thai nhi.

Tính thời gian mang thai
Nhập ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Làm thế nào để thai nhi thay đổi?

20 tuần mang thai là giữa cao thực sự của tam cá nguyệt thứ hai. Tại thời điểm này, nhiều cơ quan nội tạng của em bé đã hình thành, trong khi những người khác tiếp tục phát triển và biệt hóa.

Tim và mạch

Hệ thống tim mạch đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể trẻ em. Chính nhờ chức năng bơm của tim mà máu được đưa đến tất cả các cơ quan nội tạng với các chất dinh dưỡng và oxy hòa tan trong đó. Nếu không có một hoạt động đầy đủ của tim, sự phát triển tử cung tốt của em bé không nên được mong đợi. Trái tim của thai nhi đến 19-20 tuần đã hình thành. Hơn nữa, nó có thể bơm khoảng 29 lít máu mỗi ngày. Điều này là cần thiết để tất cả các cơ quan nội tạng phát triển mạnh mẽ của em bé nhận được đủ chất dinh dưỡng.

Nhịp tim thai là dấu hiệu lâm sàng quan trọng nhất theo sau bởi mọi bác sĩ sản khoa. Tần suất của các cơn co thắt tim hoặc nhịp tim là thông tin rất quan trọng đối với một chuyên gia. Nó cho thấy thai nhi thoải mái như thế nào trong bụng mẹ.

Nếu nhịp tim của thai nhi vượt quá các chỉ tiêu nhất định, thì các bác sĩ tuyên bố sự hiện diện của nhịp tim nhanh. Nhịp thấp quá mức được gọi là nhịp tim chậm.

Nhịp tim được hiển thị trong bảng dưới đây:

Nhịp tim thai

Nhịp tim trong tuần thứ 20 của thai kỳ

Nhịp tim

140-160 nhịp mỗi phút

Mỗi ngày số lượng mạch máu trong em bé tăng lên. Quá trình này là cần thiết do nhu cầu ngày càng tăng của cơ thể trẻ em để cung cấp cho các cơ quan nội tạng các chất dinh dưỡng khác nhau. Tăng cường các thành mạch máu. Dần dần tăng đường kính của tĩnh mạch và động mạch.

Thần kinh và não

Những thay đổi thú vị bắt đầu xảy ra trong "máy tính" chính của cơ thể. Giữa các tế bào thần kinh, các tế bào não đặc biệt, ngày càng nhiều liên hệ xuất hiện mỗi ngày. Một mạng lưới nội tạng phức tạp như vậy cung cấp sự phức tạp trong hành vi của em bé. Mỗi ngày hành vi của thai nhi thay đổi.

Bộ não trong cơ thể thực hiện chức năng phối hợp cơ bản. Điều rất quan trọng là theo dõi sự phát triển của cơ quan này trong cơ thể trẻ em. Đó là lý do tại sao trong quá trình siêu âm vào tuần thứ 20 của thai kỳ, các chuyên gia phải đánh giá các cấu trúc chính của não. Khi thực hiện khảo sát này, họ có thể đánh giá sự phát triển của các bộ phận chính của vỏ não, cũng như xác định các u nang và các khiếm khuyết khác.

Các u nang trong nội địa hóa của họ có thể khác nhau. Chúng có thể ở đám rối màng đệm hoặc trong chính mô não. Thật không may, khá nhiều bệnh lý như vậy hiện đang được đăng ký.

Khi phát hiện u nang não ở giai đoạn này của thai kỳ, điều rất quan trọng là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về điều này.

Cơ quan tiêu hóa

Hầu hết các cơ quan nội tạng có liên quan đến quá trình tiêu hóa và sản xuất thức ăn, đã được hình thành. Một số trong số họ thậm chí đang bắt đầu làm việc. Vì vậy, em bé có mật. Trong thành phần hóa học của nó, nó chắc chắn khác với mật của người trưởng thành, nhưng thực hiện một chức năng rất quan trọng. Nhờ mật, sự hình thành phân ban đầu.

Các cơ quan tiêu hóa của em bé có kích thước nhất định có thể được xác định bằng siêu âm. Do đó, bằng cách thực hiện kiểm tra siêu âm, một chuyên gia có thể xác định ruột siêu âm, kích thước của gan và các thông số lâm sàng khác.

Điều quan trọng cần lưu ý là quá trình tiêu hóa đầy đủ bé con sẽ chỉ bắt đầu sau khi nó được sinh ra. Phần đầu tiên của sữa mẹ sẽ ra mắt công việc của toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Vào tuần 20, chỉ có sự chuẩn bị nghiêm túc của các cơ quan tiêu hóa cho công việc tương lai của họ diễn ra.

Cảm giác đầu tiên

Máy phân tích thần kinh là công cụ quan trọng trong quá trình khám phá thế giới. Vào tuần thứ 20 của thai kỳ, em bé đã chuẩn bị cho cuộc sống tự lập hơn nữa. Vào thời điểm ra đời, tất cả các cơ quan và hệ thống của nó đã được hình thành và sẵn sàng thực hiện các chức năng của chúng.

Một đứa trẻ có thể nghe thấy giọng nói của cha mẹ mình. Các nhà khoa học lưu ý rằng giọng nói của mẹ mẹ có tác dụng làm dịu thai nhi. Không chỉ có thể, nhưng cần thiết, để nói chuyện với đứa trẻ này vào lúc này. Những cuộc trò chuyện như vậy, Cameron sẽ góp phần hình thành mối liên hệ tâm lý - tình cảm tích cực giữa mẹ và bé. Một số nhà khoa học tin rằng tuần 19-20 là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu hình thành một đôi tai âm nhạc cho em bé.

Thời gian này là tuyệt vời để nghe nhạc cổ điển. Tất nhiên, đứa trẻ sẽ không nhớ chúng và sẽ không thể đánh giá đầy đủ về chúng, nhưng âm nhạc cổ điển sẽ có tác dụng có lợi cho hệ thần kinh của nó. Tốt hơn là chọn âm nhạc nhẹ nhàng và du dương hơn, trong đó không có âm thanh quá lớn.

Vào tuần thứ 20 của thai kỳ, đứa trẻ đã có khả năng phân biệt giữa các vị khác nhau. Anh ấy làm điều này bằng cách "thử" nước ối. Trên thực tế, việc nuốt một lượng nhỏ nước ối là cần thiết để em bé hình thành hoàn toàn hệ thống tiết niệu. Nước ối là một phần rất quan trọng của cuộc sống trong tử cung. Tất cả sự tăng trưởng và phát triển từ lúc thụ thai đến khi sinh trực tiếp xảy ra trong một môi trường thủy sinh đặc biệt. Đó là lý do tại sao việc đánh giá nước ối trong quá trình siêu âm là rất quan trọng. Các chuyên gia trong quá trình khảo sát có thể xác định lượng nước ối, cũng như để xác định sự hiện diện của bất kỳ vùi hoặc đình chỉ.

Em bé ở tuần thứ 20 của cuộc sống trong tử cung đã có thể đi tiểu. Điều này góp phần cập nhật thường xuyên thành phần hóa học của nước ối. Lo lắng về thực tế rằng đứa trẻ có thể bị sặc là không đáng. Quá trình này được hình thành bởi tự nhiên và là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của sự phát triển của thai nhi.

Những động tác đầu tiên của bé

Trong giai đoạn tiền sinh này, thai nhi đã có một hệ thống cơ xương khớp khá hình thành. Sự phát triển mạnh mẽ của xương và cơ bắp đã xảy ra trong những tuần trước của thai kỳ.

Thai nhi đã khá phát triển chân tay. Cột sống tiếp tục phát triển. Vì vậy, trong sự di chuyển cổ tử cung của mình tăng đáng kể. Điều này góp phần vào việc bé có thể thực hiện nhiều động tác đầu. Hệ thống cơ bắp phát triển của đứa trẻ giúp anh ta di chuyển. Nó thường xảy ra rằng người mẹ tương lai nhìn thấy những chuyển động đầu tiên của em bé của mình ở tuần 20-22 của thai kỳ. Những cơn run như vậy trong dạ dày gây ra rất nhiều niềm vui ở một phụ nữ mang thai và khiến cô ấy hiểu rằng rất sớm cô ấy sẽ trở thành mẹ.

Điều quan trọng cần lưu ý là hoạt động vận động của bé có thể khác nhau. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.Ví dụ, nếu em bé nhỏ và lượng nước ối khá lớn, thì hoạt động thể chất của thai nhi sẽ không dữ dội. Những đứa trẻ bình tĩnh có thể di chuyển ít hơn một chút so với bồn chồn. Với mỗi tuần tiếp theo của thai kỳ, hoạt động vận động của thai nhi là một chỉ số ngày càng quan trọng về tiến trình phát triển tử cung của nó.

Nếu em bé đẩy quá mạnh vào ban ngày, thì điều này có thể là do một sự khó chịu nhất định mà thai nhi gặp phải trong bụng mẹ. Hoạt động thể chất quá hỗn loạn của thai nhi - một lý do để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Thông số cơ thể

Kích thước thai nhi là một dấu hiệu rất quan trọng về cường độ phát triển tử cung của nó. Mỗi ngày, trẻ tăng cân. Vào thời kỳ mang thai này, nó đã nặng hơn nhiều so với những tuần đầu tiên sau khi thụ thai. Chiều cao và cân nặng của em bé ở tuần thứ 20 của cuộc đời trong tử cung được trình bày trong bảng dưới đây:

Dấu hiệu lâm sàng của thai nhi

Norma

Tăng trưởng

25-30 cm

Trọng lượng cơ thể

250-450 g

Xác định các thông số cơ bản của cơ thể của thai nhi được thực hiện bằng cách sử dụng thai nhi Phương pháp siêu âm này sẽ cho phép các bác sĩ đánh giá kích thước của thai nhi trong một giai đoạn nhất định của sự phát triển trước khi sinh. Phân công giữ bác sĩ sản phụ khoa fetometri, người giám sát quá trình mang thai cụ thể. Trong quá trình kiểm tra siêu âm rất thú vị để quan sát hành vi của bé.

Đứa trẻ lúc này có thể di chuyển cánh tay hoặc chân, mỉm cười hoặc đơn giản là quay lưng lại với cảm biến kiểm tra nó. Một đứa trẻ bình tĩnh có thể trông giống như anh ta chỉ đang ngủ.

Vị trí của thai nhi

Xác định vị trí của em bé trong tử cung là rất quan trọng. Trẻ càng trở nên gần gũi và sinh ra, vị trí của nó càng quan trọng. Trong tuần thứ 20 của thai kỳ, vị trí của thai nhi trong tử cung, theo quy luật, không ổn định. Khi sinh ra, em bé có thể lăn nhiều lần hơn.

Các bác sĩ có lợi nhất về mặt sinh lý tin rằng đau đầu. Trong trường hợp này, đầu của đứa trẻ được hướng vào lối vào xương chậu nhỏ. Bài thuyết trình này rất thuận lợi, vì nó góp phần vào dòng chảy lao động dễ dàng. Khi đầu previa bé sẽ di chuyển trước. Trong trường hợp này, việc "sinh" thêm cơ thể trẻ em sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Ít thuận lợi - trình bày breech. Trong trường hợp này, em bé nằm trong tử cung như thể một cách khác là vòng tròn: với phần cuối xương chậu, nó hướng về phía lối vào xương chậu nhỏ. Với sự sắp xếp này, quá trình sinh lý bình thường của lao động thường khó khăn. Trong tình huống này, nguy cơ thiệt hại khi sinh trong quá trình sinh nở tự nhiên độc lập tăng lên nhiều lần. Theo quy định, trong trường hợp này, các bác sĩ sử dụng phương pháp phẫu thuật hỗ trợ sản khoa - mổ lấy thai.

Ngoài ra còn có các lựa chọn khác cho vị trí của thai nhi trong tử cung. Bé có tư thế nằm ngang hoặc thấp. Trong trường hợp này, sự phát triển của các bệnh lý nhất định là có thể, sự phát triển phải được theo dõi bởi các bác sĩ.

Biến thể bệnh lý của vị trí của em bé có thể là rò rỉ nước ối nguy hiểm. Sự xuất hiện của triệu chứng bất lợi này sẽ là lý do cho một kháng cáo khẩn cấp với bác sĩ.

Ngoại hình

Trông bé rất ngộ nghĩnh. Anh ấy đã nhắc nhở một số đặc điểm của anh ấy về một người trưởng thành, nhưng trong thu nhỏ. Ở một đứa trẻ, tỷ lệ của cơ thể thay đổi đáng kể. Đầu anh dường như không còn quá lớn so với cơ thể. Tay và chân được mở rộng. Ở một đứa trẻ, bàn chân và lòng bàn tay đã được xác định rõ, trên đó ngón tay nhỏ có thể được phân biệt. Mỗi người trong số họ có mẫu da độc đáo của riêng mình, tạo thành một dấu ấn. Các bé đã được phân biệt rõ mũi nhỏ, trán, má. Mắt bên ngoài che mí mắt của họ. Lông mày nhỏ mọc phía trên khe mắt. Thai nhi thậm chí có lông mao ngắn.

Hầu như toàn bộ cơ thể của anh ta được bao phủ bởi mái tóc sương mai. Cấu trúc của chúng khá mỏng.Bên ngoài, da được phủ một chất bôi trơn ban đầu đặc biệt. Nó được hình thành bằng cách trộn bí mật của mồ hôi và tuyến bã nhờn, vốn đã hoạt động ở trẻ, với biểu mô bị bong ra. Màu của chất bôi trơn ban đầu, thường có màu trắng với một chút màu vàng nhạt. Nó sẽ vẫn còn trên da của đứa trẻ cho đến khi sinh ra.

Có thể xác định giới tính của đứa trẻ?

Cha mẹ tương lai thường không thể chờ đợi để tìm ra người mà họ sẽ sinh ra: một cậu bé hay một cô gái. Ở tuần 20, thật dễ dàng để tìm ra. Hệ thống sinh sản của thai nhi đến thời điểm mang thai này gần như đã được hình thành hoàn toàn. Điều này dẫn đến khả năng thiết lập sàn khi tiến hành siêu âm. Với nhiều lần mang thai, giới tính của mỗi em bé được xác định.

Lưu ý rằng khi xác định giới tính của trẻ, chuyên gia siêu âm có thể mắc lỗi. Điều này chủ yếu xảy ra trong trường hợp không đủ năng lực của bác sĩ hoặc trong quá trình kiểm tra trên thiết bị siêu âm cũ. Bạn có thể kiểm tra lại kết quả sau đó một chút - trong lần siêu âm tiếp theo.

Làm thế nào thai nhi phát triển trong tuần thứ 20 của thai kỳ, xem video tiếp theo.

19 tuần 21 tuần
Tìm hiểu những gì xảy ra với thai nhi mỗi tuần của thai kỳ.
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe