29 tuần 31 tuần

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thai 30

Nội dung

Tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng, vì rất sớm em bé sẽ chào đời. Bài viết này sẽ nói về các tính năng của sự phát triển của thai nhi sau 30 tuần.

Tính thời gian mang thai
Nhập ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Đặc điểm giải phẫu

Vào đầu tam cá nguyệt thứ ba, sinh vật trẻ em đã chuẩn bị cho một cuộc sống độc lập khá tốt. Một trái tim nhỏ bơm qua một lít máu mỗi ngày, não điều phối công việc của các cơ quan nội tạng. Em bé đang dần chuẩn bị cho việc chuyển sang một môi trường sống mới.

Các bác sĩ nhất thiết phải tiến hành kiểm tra cho phép chúng tôi ước tính kích thước của thai nhi. Xét nghiệm này rất quan trọng, vì nó cho thấy quá trình phát triển tử cung tiến triển tốt như thế nào.

Các tiêu chí cơ bản cho các thông số cơ thể của thai nhi là chiều cao và cân nặng của nó. Trong ba tháng thứ ba của thai kỳ, em bé tăng cường chính xác khối lượng cơ thể và thực tế không phát triển về chiều dài. Đặc điểm này phần lớn không phải do sự phát triển mạnh mẽ của cơ và xương của trẻ, mà là sự xuất hiện của các cụm mô mỡ màu nâu. Chất béo nâu là cần thiết cho cơ thể trẻ em, vì nó bảo vệ nó khỏi các hạ thân nhiệt khác nhau.

Khá chính xác xác định kích thước chính của cơ thể của thai nhi có thể là khi tiến hành siêu âm. Mỗi tuần của tam cá nguyệt thứ ba được đặc trưng bởi các chỉ tiêu của nó. Các giá trị bình thường của các dấu hiệu lâm sàng chính có thể được xác định trong quá trình quét siêu âm được hiển thị trong bảng dưới đây.

Tiêu chí điều tra

Định mức khi mang thai 30 tuần

Tăng trưởng

36-37 cm

Cân nặng

1350-1400 gram

Kích thước lưỡng cực (BPR)

72-85 mm

Chiều dài xương cẳng tay

43-50 mm

Chiều dài xương của ống chân

50-57 mm

Chiều dài đùi

53-62 mm

Chiều dài vai

50-57 mm

Chu vi bụng

23,9-29 cm

Chu vi vòng đầu

26,6-30,5 cm

Kích thước trán-nuchal

90-105 mm

Tất cả các giá trị thu được fetometrii nhất thiết phải được phản ánh trong báo cáo y tế, được cấp cho một phụ nữ mang thai sau khi làm thủ thuật. Họ nên được đánh giá bởi một bác sĩ phụ khoa sản phụ khoa theo dõi quá trình mang thai cụ thể.

Điều quan trọng cần nhớ là kết luận thai nhi không phải là chẩn đoán độc lập và cần có sự đánh giá bắt buộc của bác sĩ.

Làm thế nào để thai nhi phát triển?

Sự phát triển của thai nhi trong tử cung là một quá trình rất phức tạp và nhiều giai đoạn. Tất nhiên, nhiệm vụ chính của tam cá nguyệt thứ ba là chuẩn bị cho cơ thể của đứa trẻ chào đời. Trong vài tuần, vẫn đang tách vụn từ khi sinh ra, tất cả các cơ quan nội tạng của cơ thể anh ta nên chuẩn bị cho công việc độc lập sắp tới.

Cơ quan quan trọng nhất điều phối công việc của toàn bộ cơ thể trẻ là bộ não. Vỏ não của thai nhi đã có nhiều luống và thậm chí là kết cấu. Mỗi ngày số lượng của họ tiếp tục tăng. Não bộ trở nên sâu hơn và rõ rệt hơn, điều này chắc chắn ảnh hưởng đến hành vi của em bé. Vì vậy, đứa trẻ càng ngày càng có nhiều phản xạ cần thiết cho cuộc sống của mình.

Sự phát triển khá tốt của các giác quan góp phần vào việc thai nhi có thể trải nghiệm cảm giác của chính mình.Chúng phát sinh như một phản ứng với các kích thích đến từ môi trường bên ngoài. Vì vậy, vụn có thể phân biệt giữa các vị khác nhau và quay lưng lại với ánh sáng rực rỡ rơi trên mặt. Các nhà khoa học tin rằng ở tuần 30, em bé đã có thể phản ứng với các mùi khác nhau mà mẹ hít phải. Nếu mùi quá mạnh và gây khó chịu cho bé, nó gây ra một sự khó chịu nhất định ở trẻ.

Thật thú vị, đã ở tuần 29-30 của thai kỳ, em bé có thể trải qua cơn đau - điều này là do sự xuất hiện của tính nhạy cảm với các kích thích đau ở trẻ. Sự xuất hiện của một phản ứng tương tự cũng cho thấy sự phát triển bình thường của hệ thần kinh của trẻ em.

Một tính năng thú vị của thời kỳ này là sự xuất hiện của nấc ở thai nhi. Thông thường, thai nhi bị nấc sau khi nuốt một lượng nước ối khá lớn, vì em bé có thể nuốt khoảng 500 ml chất lỏng mỗi ngày. Nhiều bà mẹ lo lắng về điều này, nghĩ rằng một quá trình như vậy bằng cách nào đó có thể gây hại cho em bé. Bạn không nên lo lắng về những tiếng nấc mới nổi ở thai nhi - phản ứng này là sinh lý và cần thiết cho sự phát triển đầy đủ của tiêu hóa và hơi thở ở trẻ.

Đối với hoạt động của cơ thể trẻ em đòi hỏi một công việc tốt của trái tim. Nhịp tim thai ở tuổi thai 30 tuần có thể được tính toán khá dễ dàng. Điều này đếm số nhịp tim mỗi phút. Giá trị bình thường của nhịp tim (HR) ở giai đoạn này là 140-160 nhịp mỗi phút.

Động lực của sự thay đổi số lượng nhịp tim trong 60 giây là rất quan trọng. Nó cho phép bạn đánh giá liệu một trái tim nhỏ của một đứa trẻ đang trải qua một tải trọng đáng kể hay đang hoạt động bình thường. Đánh giá nhịp tim thai nhất thiết phải được thực hiện tại mỗi lần kiểm tra y tế, vượt qua một phụ nữ mang thai.

Những thay đổi cụ thể ở thai nhi xảy ra trong hệ thống sinh sản. Ở bé trai ở tuần 29-30, tinh hoàn từ khoang bụng bắt đầu đi xuống bìu. Ngay lập tức cần lưu ý rằng quá trình này không phải lúc nào cũng xảy ra trong thai kỳ - tinh hoàn cũng có thể hạ xuống sau khi đứa trẻ ra đời. Tuy nhiên, lựa chọn thứ hai để hạ thấp tinh hoàn, theo các chuyên gia, là ít thuận lợi.

Ở bé gái, bộ phận sinh dục gần như được hình thành hoàn toàn - do đó, bé đã hình thành một bộ trứng nhất định. Nó sẽ được lưu trữ trong buồng trứng cho đến tuổi sinh sản.

Phong trào

Vào thời điểm này của thai kỳ, hoạt động vận động của em bé có phần được ra lệnh. Trong trường hợp này, các chuyển động của đứa trẻ trở nên mãnh liệt hơn, và bà bầu đã cảm thấy khá tốt các cử động của em bé.

Vào ban ngày, em bé cho thấy hoạt động thể chất của nó không phải là hằng số. Giống như một người trưởng thành, mảnh vụn đã có thể phân biệt giữa ngày và đêm. Bộ não của thai nhi đã hoạt động ở chế độ đặc biệt và phân biệt nhịp sinh học. Vì vậy, bé thường hoạt động vào ban ngày và ngủ vào ban đêm.

Nhưng nó cũng xảy ra rằng trái cây nhầm lẫn ngày với đêm. Trong trường hợp này, em bé có thể đánh thức mẹ bạn bằng những động tác đẩy mạnh vào dạ dày. Trong trường hợp này, các chuyên gia khuyên một bà bầu dễ thở hơn, thay đổi tư thế trên giường và cố gắng kể cho con bạn nghe một câu chuyện cổ tích. Giọng nói điềm tĩnh của người mẹ có tác dụng làm dịu đứa bé.

Để trẻ dần hình thành chế độ chính xác trong ngày, trước hết, thói quen hàng ngày nên được mẹ giữ. Vì vậy, cô ấy nên cố gắng đi ngủ và thức dậy vào một lúc nhất định, luôn luôn cùng một lúc.

Hoạt động vận động của thai nhi là một dấu hiệu lâm sàng rất quan trọng về quá trình phát triển của thai nhi. Vì vậy, nếu vì lý do nào đó em bé đã trở nên khá cứng và quá thường xuyên bị đá, bà mẹ tương lai chắc chắn nên thảo luận về tình huống này với bác sĩ phụ khoa sản phụ khoa.

Việc tăng cường hoạt động vận động của thai nhi được đi trước, như một quy luật, bởi một số yếu tố kích thích.Để bình thường hóa tình trạng của em bé, bác sĩ sẽ đưa ra một loạt các khuyến nghị. Chúng thường bao gồm các mẹo về bình thường hóa dinh dưỡng, chế độ hàng ngày và các bài tập thở đặc biệt. Điều này là cần thiết để em bé phát triển đầy đủ và không gặp bất kỳ khó chịu nào khi còn trong bụng mẹ.

Nó trông như thế nào?

Khuôn mặt của trái cây mỗi ngày trở nên ngọt ngào hơn. Các đường viền của mũi đã khá rõ ràng và mặt sau của mũi không còn phẳng như trước.

Thai nhi xuất hiện má. Trên đầu một đứa trẻ mọc tóc ngắn. Họ đã hiển thị một sắc tố cụ thể, xác định màu tóc cá nhân. Tất nhiên, trong tương lai, màu tóc có thể thay đổi, nhưng sắc thái ban đầu đã rõ ràng vào thời điểm này.

Dần dần thay đổi màu da của bé. Vì vậy, làn da trở nên hồng hào hơn, điều này góp phần vào sự tích tụ trong cơ thể trẻ em, không chỉ là mô mỡ, mà còn là mô mỡ trắng. Màu da dần trở nên sinh lý - hồng nhạt. Những ngón tay nhỏ trên bàn tay và bàn chân đang dần mở rộng. Các móng bao phủ các phalang xa cũng tăng nhẹ.

Nó nằm trong bụng mẹ như thế nào?

Vị trí của thai nhi là một tiêu chí rất quan trọng, bởi vì nó phải được các bác sĩ đánh giá nhiều lần trong toàn bộ thai kỳ. Điều quan trọng cần lưu ý là trước khi sinh vị trí của thai nhi có thể thay đổi, đó là lý do tại sao các chuyên gia luôn kiểm soát vị trí của em bé trong tử cung.

Một lựa chọn khá thuận lợi cho vị trí của thai nhi trong bụng mẹ là biểu hiện đau đầu - trong trường hợp này, nguy cơ chấn thương khi sinh là rất ít. Với đầu previa có thể giao âm đạo độc lập.

Một lựa chọn ít thuận lợi hơn là vị trí ngang của thai nhi. Trong trường hợp này, em bé nằm khi nó nằm ngang qua trục dọc của tử cung, trong khi đầu và xương chậu của nó vuông góc với đường dọc của đỉnh xương chậu. Với lựa chọn này, vị trí của trẻ có nguy cơ chấn thương khi sinh đã cao hơn nhiều so với biểu hiện đau đầu.

Trình bày vùng chậu và mông là bất lợi từ quan điểm sản khoa. Trong trường hợp này, sinh con tự nhiên độc lập có thể là sự phát triển nguy hiểm của chấn thương khi sinh. Để em bé được sinh ra trên thế giới mà không bị tổn thương, các bác sĩ đã sử dụng các phương pháp phẫu thuật sản khoa. Một em bé được đưa ra khỏi tử cung với các biến thể trình bày như vậy, thường là bằng cách mổ lấy thai.

Vị trí thấp của em bé trong tử cung có thể là sự phát triển nguy hiểm của một số bệnh lý của thai kỳ. Một biến thể như vậy của vị trí của thai nhi là một lý do quan trọng để người mẹ tương lai theo dõi chặt chẽ tình trạng của họ. Nếu bạn bị đau quặn hoặc rò rỉ nước ối, một phụ nữ mang thai nên ngay lập tức tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Một em bé được sinh ra ở tuần thai 30 tuần đã khả thi từ quan điểm sinh lý, nhưng trong thực tế, nó rất khó để rời khỏi một đứa trẻ sớm như vậy. Sau khi sinh, những đứa trẻ này cần được chăm sóc y tế đặc biệt, chỉ có thể được thực hiện trong một bộ phận chuyên biệt.

Về những gì xảy ra với mẹ và em bé trong 30 tuần mang thai, xem video tiếp theo.

29 tuần 31 tuần
Tìm hiểu những gì xảy ra với thai nhi mỗi tuần của thai kỳ.
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe