Than hoạt tính trong thai kỳ: hướng dẫn sử dụng

Nội dung

Khi buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi, khó chịu ở ruột và các triệu chứng khó chịu khác của hệ thống tiêu hóa xảy ra, các chất hấp thụ, như than hoạt tính, thường được sử dụng. Nó khá phổ biến trong thời kỳ sinh nở, vì nó loại bỏ hiệu quả và an toàn các triệu chứng khó chịu, làm sạch cơ thể của người mẹ tương lai và không đe dọa sự phát triển của thai nhi.

Đặc điểm của thuốc

Thuốc được sản xuất bởi nhiều công ty dược phẩm, vì vậy thường bên cạnh tên của nó, bạn có thể thấy tên viết tắt của nhà sản xuất, ví dụ, Than hoạt tính UBF được sản xuất bởi Uralbiopharm. Hầu hết các loại thuốc này được đại diện bởi máy tính bảng, thành phần chính được gọi là than hoạt tính.

Liều dùng cho mỗi viên thường là 250 mg, nhưng một số nhà sản xuất sản xuất thuốc với liều 320 hoặc 500 mg. Trong số các thành phần phụ trợ, bạn thường có thể thấy tinh bột khoai tây, và một số máy tính bảng cũng chứa hoạt chất.

Bản thân thuốc có hình tròn, màu đen, bề mặt sần sùi. Nó đôi khi có một dấu gạch ngang để giảm một nửa.

Viên nén thường được bán trong gói giấy hoặc vỉ 10 miếng, và một gói chứa 10, 20, 30 hoặc nhiều viên. Đây là một loại thuốc không kê đơn, vì vậy việc mua than hoạt tính trong nhà thuốc không gây ra bất kỳ khó khăn nào.

Giá của thuốc phụ thuộc vào nhà sản xuất, nhưng nó có giá cả phải chăng, được coi là một trong những lợi thế chính của loại thuốc này. Giữ nó ở nhà trong 2-3 năm kể từ ngày sản xuất phải ở nơi khô ráo, nơi nhiệt độ sẽ không cao hơn 25 độ C. Mặt khác, thuốc xuống cấp nhanh hơn, và nếu nơi ẩm ướt, nó sẽ trở nên không sử dụng được trong vài ngày.

Tính thời gian mang thai
Nhập ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Nó hoạt động như thế nào?

Thành phần chính của viên nén là chất hấp phụ mạnh, do hoạt động bề mặt lớn có thể hấp thụ nhiều loại chất. Để sản xuất, sử dụng gỗ, than bùn, vỏ dừa và các nguyên liệu thô khác có chứa carbon. Đầu tiên, nhiệt độ cao mà không có sự tiếp cận của oxy tác động lên nó, và sau đó nó được kích hoạt, do đó cấu trúc của các viên thuốc trở nên xốp (than được xử lý bằng hơi nước hoặc một số hợp chất, trong khi làm nóng rất mạnh).

Kết quả là một chất xốp màu đen với khả năng hấp thụ đáng kể. Khi nó xâm nhập vào khoang dạ dày và ruột, nó sẽ hấp thụ độc tố, thuốc, muối kim loại, ancaloit và nhiều chất khác trên bề mặt của nó.. Không ít thuốc hoạt động hấp thụ nhiều loại khí. Ngoài ra, dưới tác dụng của những viên thuốc như vậy làm giảm sản xuất axit trong dạ dày, giúp trị chứng ợ nóng.

Than hoạt tính không làm hỏng niêm mạc đường tiêu hóa, không được chuyển hóa trong đường tiêu hóa và không thể được hấp thụ vào thành ruột. Sau khi hấp thụ khí, các sản phẩm phân hủy và các hợp chất độc hại, anh ta hoàn toàn rời khỏi cơ thể bệnh nhân trong vòng 24 giờ sau khi uống, làm cho phân có màu sẫm (điều này là bình thường và không phải là nguyên nhân gây lo lắng).

Đối với hành động hiệu quả nhất để uống thuốc như vậy nên được ngay lập tức, vì các triệu chứng tiêu cực xuất hiện.

Có được phép trong khi mang thai?

Than hoạt tính dùng để chỉ các loại thuốc được phép sử dụng ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Ông được bổ nhiệm trong giai đoạn đầu, khi người mẹ tương lai chỉ tìm hiểu về vị trí của mình, và trong những tháng cuối của thai kỳ.

Vì các thành phần của thuốc không thể xâm nhập vào máu, chúng cũng không đến được em bé trong bụng mẹ, điều này giúp loại bỏ tác hại của thuốc đối với sự phát triển của thai nhi. Điều này cho phép sử dụng một chất hấp thụ như vậy, thậm chí không cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Nhưng nếu cần thiết, nhận than hoạt tính tuy nhiên, người mẹ tương lai trước tiên nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia để loại trừ sự hiện diện của chống chỉ định và xác định liều lượng chính xác.

Khi nào được bổ nhiệm?

Than hoạt tính là nhu cầu ở những bà mẹ tương lai có vấn đề khó chịu với tiêu hóa, ví dụ, nếu phụ nữ bị sưng, ợ nóng, tiêu chảy hoặc nôn mửa. Công cụ này giúp loại bỏ nhiễm độc sớm, khi bà bầu bị ốm nghén và các bệnh khác.

Thuốc được kê toa để loại bỏ các triệu chứng khó chịu của nhiễm rotavirus, nhiễm khuẩn salmonella, viêm gan virut, nhiễm trùng thực phẩm và các bệnh tương tự. Tất cả chúng đại diện cho một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe của bà bầu và có thể ảnh hưởng đến tình trạng của các mảnh vụn trong bụng, do đó, việc hấp thụ chất hấp thụ là hoàn toàn hợp lý.

Việc sử dụng than hoạt tính được sử dụng trong trường hợp ngộ độc khác nhau, bao gồm cả quá liều thuốc. Nếu người mẹ tương lai có phản ứng dị ứng, chất hấp thụ như vậy sẽ góp phần loại bỏ các chất gây dị ứng nhanh hơn, vì vậy nó có thể được dùng với viêm da dị ứng, nổi mề đay và các loại dị ứng khác.

Nếu thận hoặc gan của phụ nữ mang thai không đối phó với các chức năng của họ, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên uống than hoạt tính để giảm mức độ bilirubin hoặc nitơ trong máu.

Ở giai đoạn sau, thuốc này thường liên quan đến áp lực của tử cung lên ruột, dẫn đến tiêu chảy, đầy hơi và các triệu chứng khó chịu khác.

Có thể có hại

Mặc dù thuốc được phân loại là an toàn, nhưng nó vẫn có thể gây ra các biến chứng nếu bạn bỏ qua các chống chỉ định để nhận. Những viên thuốc như vậy không nên dùng cho những phụ nữ bị tổn thương loét ruột hoặc dạ dày, đặc biệt là nếu tổn thương ở màng nhầy nghiêm trọng, và đã trở thành nguyên nhân gây chảy máu.

Thuốc chống chỉ định trong quá mẫn cảm, có thể xảy ra ở từng bệnh nhân. Nó cũng không thể được uống cho phụ nữ mang thai bị mất ruột.

Nhưng, ngay cả khi người mẹ tương lai không có chống chỉ định dùng thuốc, cơ thể cô vẫn có thể phản ứng với thuốc này bằng phân hóa lỏng, táo bón hoặc các triệu chứng khó tiêu khác được ghi trong hướng dẫn sử dụng. Với một phản ứng bất lợi tương tự, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và chọn một chất hấp thụ khác..

Một tác động có hại khác của than hoạt tính có thể được gọi là thực tế là hoạt chất của nó cản trở sự hấp thụ của cả các loại thuốc khác và các yếu tố hữu ích từ thực phẩm. Ngoài ra, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến tình trạng của hệ vi sinh vật, có thể dẫn đến trầm cảm miễn dịch và các triệu chứng của rối loạn sinh lý. Vì những lý do này, không nên sử dụng lâu dài những viên thuốc như vậy.

Làm thế nào để lấy?

Liều cần thiết của người mẹ tương lai được tính theo cân nặng của người phụ nữ. Trong hầu hết các trường hợp, than hoạt tính được lấy ở mức 250 mg cho mỗi 10 kg trọng lượng cơ thể của một phụ nữ mang thai. Nhưng, nếu người mẹ tương lai bị nhiễm độc gì đó, liều lượng tăng lên và phải được bác sĩ lựa chọn.

Viên nén được nuốt với nước sạch.

Nếu có vấn đề với việc ăn, thuốc có thể được nghiền thành bột, trộn với nước và say. Uống thuốc không thể kết hợp với thực phẩm - bạn cần đợi 1-2 giờ.

Liên quan đến thời gian tiếp nhận, than hoạt tính thường chỉ say nếu bạn cảm thấy không khỏe. Ngay khi buồn nôn, đầy hơi và các triệu chứng khác biến mất, việc nhập viện dừng lại.

Khi đầy hơi có nghĩa là khóa học quy định từ 3 - 7 ngày. Nếu bạn cần dùng thuốc lâu hơn, sau đó nó được xuất viện tối đa 2 tuần để không ảnh hưởng đến việc hấp thụ protein, canxi, vitamin và các chất có giá trị khác.

Nhận xét

Những bà mẹ tương lai có cơ hội uống than hoạt tính trong khi họ chờ đợi một đứa trẻ nói tích cực về công cụ này. Họ gọi nó là giá cả phải chăng và hiệu quả, vì vậy họ thường mua nó cho một bộ dụng cụ sơ cứu tại nhà. Đánh giá bởi các đánh giá, như vậy thuốc nhanh chóng loại bỏ các bệnh về nhiễm trùng đường ruột, đầy hơi, ngộ độc, ợ nóng, dị ứng và các vấn đề khác.

Trong số các nhược điểm thường chỉ ra hương vị không quá dễ chịu và cần phải uống một lượng lớn thuốc cùng một lúc.

Thay thế cái gì?

Chất tương tự của than hoạt tính là "Sorbeks" và "Carbopekt"mà ở dạng viên nang. Chúng cũng hoạt động do than hoạt tính, được sử dụng cho cùng chỉ định và được phép ở mọi lứa tuổi thai.

Thay vì phương tiện như vậy, người mẹ tương lai có thể sử dụng các chất hấp thụ khác, lựa chọn phương án tốt nhất với bác sĩ. Một trong những phổ biến nhất trong số đó là Enterosgel. Một chất giống như gel có cấu trúc xốp và hấp thụ vi khuẩn có hại, độc tố và các chất độc hại khác nhau. Nó không được chống chỉ định trong thời gian chờ đợi của em bé và được yêu cầu cho ngộ độc, nhiễm trùng đường tiêu hóa và bất kỳ nhiễm độc.

Một chất hấp thụ hiệu quả khác được phép trong khi mang thai - "MP Polysorb". Silic điôxit keo có trong nó nhanh chóng liên kết các chất độc hại và các hợp chất có hại khác. Sản phẩm được sản xuất ở dạng bột, được pha loãng trong nước trước khi sử dụng để tạo thành hỗn dịch.

Không ít khi bị đầy hơi, đau bụng, dị ứng thực phẩm hoặc nhiễm trùng đường ruột, các bà mẹ tương lai được xuất viện "Smektu". Thuốc an toàn có nguồn gốc tự nhiên này được trình bày trong các gói phần với một huyền phù hoặc bột có chứa smectite. Nó vô hại với em bé trong bụng mẹ và có thể được sử dụng cả trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba, và trong giai đoạn đầu.

Tìm hiểu những gì xảy ra với mẹ và em bé mỗi tuần của thai kỳ.
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe