Loại vitamin nào cho bà bầu tốt hơn nên chọn? Thành phần và đánh giá

Nội dung

Câu hỏi về sự cần thiết phải uống vitamin phức tạp trong khi sinh con gây ra rất nhiều tranh cãi giữa các bà mẹ và bác sĩ mong đợi. Một số phụ nữ coi các loại thuốc này là "hóa học" và nghi ngờ về hiệu quả của chúng, những người khác tin rằng rau, trái cây và các sản phẩm khác trong các cửa hàng không thể cung cấp đủ chất khoáng và vitamin, do đó, không dùng chất bổ sung.

Các bác sĩ sản khoa và bác sĩ phụ khoa nhấn mạnh rằng các bà mẹ tương lai không chỉ cần vitamin tổng hợp, mà cả các phức hợp được thiết kế đặc biệt cho họ. Các chế phẩm như vậy có tính đến cả các yêu cầu gia tăng về vitamin nói chung trong quá trình lên kế hoạch hoặc chờ đợi cho em bé và ảnh hưởng của chúng đối với sự phát triển của phôi trong các tam cá nguyệt khác nhau.

Tính thời gian mang thai
Nhập ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Nhu cầu khi mang thai

Phụ nữ ở vị trí cần nhiều vitamin và khoáng chất. Điều này giải thích sự thèm ăn tăng lên của nhiều bà mẹ tương lai và việc sử dụng các sản phẩm mà trước đây họ không thực sự thích. Vì vậy, cơ thể của họ đang cố gắng lấp đầy các yếu tố của thực phẩm những chất cần thiết cho sự phát triển của vụn bánh trong một thời kỳ cụ thể.

Theo các nghiên cứu, việc thiếu axit folic, vitamin E, sắt, iốt và vitamin B làm tăng đáng kể nguy cơ của cả hai biến chứng trong thai kỳ, dị tật và bệnh tật ở trẻ sơ sinh.

Các nhà khoa học đã xác định rằng ở phụ nữ mang thai, nhu cầu về kẽm, vitamin B12 và iốt tăng 30%, trong canxi - gấp 1,5 lần, và trong sắt và axit folic - gấp đôi so với phụ nữ không mong muốn có con.

Các vitamin quan trọng nhất.

 • Axit folic - Một trong những chất quan trọng nhất đối với các bà mẹ tương lai của vitamin B. Các chất chuyển hóa hoạt động của hợp chất này, được gọi là folates, có liên quan đến quá trình tổng hợp RNA và DNA. Sự thiếu hụt của chúng trong giai đoạn đầu có thể phá vỡ sự hình thành hệ thần kinh bé con và gây ra những khiếm khuyết không tương thích với cuộc sống. Ngoài ra, axit folic ảnh hưởng đến sự hình thành các mạch máu trong nhau thai và ngăn ngừa sự bong ra sớm của nó. Uống vitamin này trong khi mang thai được khuyến cáo với liều 400-800 mg mỗi ngày.
 • Vitamin E không kém phần quan trọng trong ba tháng đầu tiên, vì nó ảnh hưởng đến sự hình thành hormone giới tính, cần thiết cho sự phát triển của nhau thai và có thể bảo vệ màng tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Nhu cầu vitamin này trong thời kỳ mang thai tăng 1,5 lần, vì vậy một phụ nữ ở vị trí này nên nhận được nó với liều ít nhất 10-15 IU mỗi ngày.
 • Các vitamin B khác được sử dụng cho các phản ứng trao đổi chất, sự hình thành các mô thần kinh, sự hình thành các chất dẫn truyền thần kinh, tổng hợp huyết sắc tố và nhiều quá trình khác. Dưới tác động của chúng, các chất dinh dưỡng được đồng hóa hoàn toàn. Chúng nhất thiết phải được bao gồm trong các phức hợp cho các bà mẹ tương lai.
 • Vitamin C cần thiết để duy trì khả năng miễn dịch của phụ nữ, và cũng tham gia vào quá trình tổng hợp collagen. Ngoài ra, chất chống oxy hóa mạnh mẽ này làm tăng tốc độ chữa lành tổn thương, ảnh hưởng đến tính thấm của mao mạch, sự hấp thu glucose và sự hấp thụ sắt. Định mức axit ascorbic cho một phụ nữ ở vị trí 70-100 mg mỗi ngày được xem xét.
 • Vitamin D có khả năng hình thành trong da dưới tác động của ánh sáng mặt trời, vì vậy sự thiếu hụt của nó thường được quan sát thấy trong thời kỳ thu đông.Nhờ hợp chất này, việc trao đổi canxi và phốt pho được điều hòa. Các bà mẹ tương lai nên nhận được nó hàng ngày với số lượng 400-600 IU.
 • Vitamin A cần thiết cho nhiều quá trình trao đổi chất, liên quan đến sự biệt hóa của các mô của phôi (đặc biệt là xương và biểu mô) và sự phát triển của nhau thai. Mọi người cũng biết tác dụng tích cực của retinol đối với thị lực, nhưng sự dư thừa của nó là nguy hiểm và có thể gây ra những bất thường về phát triển ở trẻ. Một lượng vitamin A an toàn mỗi ngày cho bà bầu là 2500-3300 IU.

Các khoáng chất cần thiết nhất và các nguyên tố vi lượng.

 • Sắt được sử dụng trong tổng hợp huyết sắc tố và hô hấp mô. Khi thiếu một yếu tố như vậy, oxy sẽ trở nên tồi tệ hơn trong các tế bào, điều này gây ra nhiều vi phạm khác nhau cho sự phát triển của thai nhi. Thiếu sắt gây ra thiếu máu, làm xấu đi tình trạng của người mẹ tương lai, gây ra yếu đuối, mệt mỏi, buồn ngủ, khó chịu, nhịp tim nhanh và các triệu chứng khác. Chất sắt có trong vitamin tổng hợp được hấp thụ tốt hơn do sự kết hợp của nó với axit ascobic và axit folic. Liều tối ưu của anh mỗi ngày cho các bà mẹ tương lai là 30 mg.
 • Canxi Nó là một yếu tố quan trọng không chỉ cho sự hình thành xương, mà còn cho việc truyền các xung dọc theo các sợi thần kinh. Ngoài ra, nếu không có sự tham gia của canxi, sự co cơ sẽ không xảy ra và quá trình đông máu sẽ bị xáo trộn. Một phụ nữ ở vị trí nên nhận được một khoáng chất như vậy với số lượng 1000-1500 mg mỗi ngày (hầu hết các loại thực phẩm).
 • Iốt Điều quan trọng là cả trong thời kỳ đầu mang thai và trong 2-3 tháng đầu. Nguyên tố vi lượng này ảnh hưởng đến sự hình thành của hormone tuyến giáp. Sự thiếu hụt của nó vi phạm sự trao đổi chất và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần của trẻ sơ sinh. Lượng iốt hàng ngày trong cơ thể của người mẹ tương lai nên là 200 microgam.
 • Kẽm ảnh hưởng đến sự tổng hợp của một số hormone, bao gồm cả insulin. Yếu tố này tăng tốc tái tạo mô và ảnh hưởng đến hệ thống xương của thai nhi. Lượng đủ của nó trong khi mang thai (11 mg mỗi ngày) làm giảm nguy cơ bất thường của thai nhi.
 • Có magiê lưu ý khả năng bình thường hóa huyết áp khi tăng và làm dịu hệ thần kinh. Một yếu tố vĩ mô như vậy được bao gồm trong các phức hợp cho các bà mẹ tương lai để giảm nguy cơ phá thai, ngăn ngừa tiền sản giật và sinh non. Liều dùng hàng ngày của nó cho phụ nữ dự đoán em bé là 400-500 mg.

Tính năng ứng dụng

Hầu hết các vitamin tổng hợp cho phụ nữ mang thai chỉ được thực hiện một lần một ngày, nhưng có những trường hợp ngoại lệ, vì vậy chế độ quản lý nên được làm rõ. Nên uống các chất bổ sung như vậy vào buổi sáng để các thành phần của viên thuốc không ảnh hưởng đến giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ đêm. Nó cũng quan trọng để làm theo các khuyến nghị như vậy.

 • Bạn không thể tự chỉ định phức hợp vitamin. Người mẹ tương lai nên chọn một chất bổ sung phù hợp cùng với bác sĩ quan sát con trong khi mang thai, bởi vì mỗi phức hợp có những đặc điểm và hạn chế riêng.
 • Trước khi bạn bắt đầu uống vitamin tổng hợp đã mua, hãy đọc hướng dẫn, tìm ngày hết hạn trên bình hoặc hộp và xác minh tính toàn vẹn của gói. Lấy một loại thuốc hết hạn, ví dụ, nếu nó còn lại từ lần mang thai trước, là không thể chấp nhận được.
 • Uống vitamin tổng hợp tốt nhất nước không có ga. Phá vỡ viên thuốc trong hầu hết các trường hợp là không đáng, bởi vì nó sẽ làm hỏng vỏ của nó và ảnh hưởng đến sự hấp thụ của các hoạt chất. Tuy nhiên, một số vitamin có thể được chia, như được chỉ ra bởi các rủi ro trên máy tính bảng.
 • Vượt quá liều vitamin hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ là nguy hiểm. Sự dư thừa các thành phần của chúng mang lại tác hại không kém so với sự thiếu hụt của chúng. Vì lý do này, bạn không nên thực hiện một số phức hợp cùng một lúc.
 • Quá trình sử dụng vitamin tổng hợp thường kéo dài 1 tháng, sau đó họ nghỉ ngơi ngắn. Tuy nhiên, nên làm rõ thời gian điều trị với bác sĩ chuyên khoa.

Nếu, sau khi sử dụng máy tính bảng hoặc viên nang, bất kỳ thay đổi đáng lo ngại nào đã xảy ra, ví dụ, da đỏ, buồn nôn hoặc mất ngủ bắt đầu làm phiền bạn, bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ sản khoa.

Khi nào vitamin tổng hợp bị chống chỉ định cho bà mẹ tương lai?

Một phụ nữ không nên uống phức hợp vitamin tổng hợp nếu cô ấy có:

 • mẫn cảm cá nhân với các thành phần của phụ gia;
 • có triệu chứng của hyperv vitaminosis A hoặc D;
 • sỏi tiết niệu được phát hiện;
 • có vi phạm trong trao đổi đồng;
 • các phân tích đã cho thấy mức canxi hoặc sắt dư thừa trong máu;
 • được chẩn đoán thiếu máu thiếu B12.

Nếu người mẹ tương lai được kê toa bất kỳ loại thuốc nào, thì khả năng tương thích của họ với vitamin tổng hợp nên được thảo luận với bác sĩ. Trong hầu hết các trường hợp, chuyên gia sẽ khuyên bạn nên tạm dừng ít nhất 1,5-2 giờ giữa các lần sử dụng các tác nhân đó để các thành phần của chúng không can thiệp vào các hành động khác của nhau.

Khu phức hợp phổ biến nhất

Phạm vi của các loại thuốc và bổ sung chế độ ăn uống cho các bà mẹ tương lai trên kệ của các hiệu thuốc là khá lớn. Trong số đó, một số loại thuốc có nhu cầu đặc biệt.

"Elevit"

Các chế phẩm có tên này được sản xuất bởi Công ty nổi tiếng của Bayer và được biết đến với chất lượng của chúng. Phổ biến nhất trong số đó là "Elevit Pronirth" - bổ sung, được sử dụng từ tuần thứ 13 của thai kỳ cho đến khi sinh. Đây là những viên thuốc hình thuôn màu vàng chứa 12 hợp chất vitamin và 3 khoáng chất, cũng như 4 nguyên tố vi lượng.

Giá trung bình của 30 miếng - 600-700 rúp. Trong giai đoạn đầu, tổ hợp quy hoạch và tam cá nguyệt đầu tiên được phát triển riêng biệt, cơ sở của nó là 12 vitamin và 8 chất khoáng. Một tính năng của vitamin tổng hợp như vậy là sự hiện diện của folates, được hấp thụ tối đa trong cơ thể của người mẹ tương lai (chúng được gọi là "metafolin"). Bản thân các viên thuốc có màu trắng, hình bầu dục, giá khoảng 500 rúp cho 30 miếng.

Vitrum

Công ty Mỹ "Unifarm" cũng cung cấp cho phụ nữ mang thai hai phức hợp vitamin tổng hợp. Bổ sung cơ bản là Vitrum Prenirth, trong đó không chỉ có 10 chất vitamin quan trọng nhất với liều lượng phù hợp cho các bà mẹ tương lai, mà còn có ba thành phần khoáng chất - sắt, canxi và kẽm.

Những viên thuốc như vậy được phân biệt bởi một hình dạng thon dài, màu hồng, giá khoảng 500 rúp cho 30 miếng. Thành phần tăng cường của vitamin và nhiều hợp chất khoáng hơn là trong phức hợp Vitrum Prenirth Forte. Việc bổ sung bao gồm iốt và beta carotene. Nó được đại diện bởi các máy tính bảng thuôn dài màu xám với giá trung bình 500-600 rúp cho 30 miếng.

"Lễ"

Dòng vitamin tổng hợp của Áo dành cho các bà mẹ tương lai hoàn toàn được gọi là "Femibion ​​Natalcare" và được đại diện bởi 2 chất phụ gia. Dưới số "1" được sản xuất viên nén hình bầu dục màu hồng được thiết kế cho phụ nữ trong thời kỳ đầu mang thai (trong 12 tuần đầu tiên). Chúng là nguồn cung cấp 10 vitamin và iốt.

Những viên thuốc tương tự là một phần của "Femibion ​​2" phức tạp, được lấy từ tuần thứ 13 đến hết thời kỳ mang thai, Nhưng ngoài số "2", ngoài 30 viên, còn có cùng một số viên nang mềm trong suốt màu vàng có chứa một liều vitamin E cộng với axit béo omega-3, rất quan trọng cho sự phát triển của não và thị giác của em bé, được viết tắt là DHA. Một ưu điểm khác của "Femibion" là sự hiện diện của metafolin. Giá trung bình của một gói phức hợp số 1 là 500 rúp, chuẩn bị số 2 - 900-1000 rúp.

"Bảng chữ cái"

Trong các chế phẩm vitamin tổng hợp như vậy, có một phức hợp cho phụ nữ mang thai được gọi là "Sức khỏe của mẹ". Tính năng chính của nó là sự phân chia liều hàng ngày của các yếu tố có lợi thành ba loại thuốc khác nhau, do đó khả năng tiêu hóa được cải thiện và phản ứng dị ứng xảy ra ít thường xuyên hơn. Một gói bao gồm 20 viên hồng (với sắt), xanh (với vitamin chống oxy hóa) và viên kem (có canxi) và có giá khoảng 350 rúp.

"Khiếu nại"

Trong khu phức hợp "Mẹ" Thương hiệu này có 11 hợp chất vitamin, bổ sung 7 khoáng chất.Bổ sung bao gồm các chất quan trọng nhất cho mẹ và thai nhi trong tương lai, cảnh báo các khiếm khuyết hệ thống thần kinh và thiếu máu. Đối với một lọ có 30 viên màu nâu thuôn, bạn cần phải trả khoảng 200 rúp.

Ngoài ra, công ty Otisipharm của Nga cung cấp ba phức hợp vitamin tổng hợpvà "Bộ ba tuân thủ". Thành phần của chúng đáp ứng nhu cầu của phụ nữ mang thai trong mỗi ba tháng và bao gồm 22 chất dinh dưỡng đa lượng trong mỗi viên. Một cộng thêm "Tam cá nguyệt" - công nghệ sản xuất đặc biệt, nhờ đó tất cả các yếu tố tương thích và hoạt động hiệu quả nhất có thể. Chi phí trung bình của một gói là 300 rúp.

Nhiều tab

Trong dòng vitamin tổng hợp phổ biến như vậy có một chất phụ gia cho phụ nữ mang thai. "Chu sinh", chứa 11 chất vitamin, cũng như các khoáng chất quan trọng nhất cho sự phát triển bình thường của thai nhi và hạnh phúc của người mẹ. Đây là những viên màu trắng hình bầu dục, được bán trong một gói 60 miếng và có giá khoảng 450 rúp.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các chất bổ sung vitamin tổng hợp phổ biến từ các bảng xếp hạng hàng đầu giúp duy trì sức khỏe của người mẹ tương lai, cải thiện sức khỏe của cô ấy và góp phần vào sự phát triển đúng đắn của em bé trong bụng mẹ.

Một số phụ nữ thích từ bỏ các vitamin phức tạp chỉ có lợi cho một số chất nhất định, theo quan điểm của họ, đặc biệt quan trọng (ví dụ, họ uống axit folic và iốt riêng biệt).

  Có người đặt mua vitamin ở nước ngoài, cho rằng thuốc nhai của Mỹ, thuốc Phần Lan hoặc Nhật Bản tự nhiên và an toàn hơn.

  So sánh các thành phần phổ biến nhất, đánh giá theo đánh giá của các chuyên gia, bổ sung vitamin cho bà mẹ tương lai được trình bày trong bảng (liều lượng hàng ngày được đề xuất bởi nhà sản xuất được tính đến).

  "Tiên sinh Elevit"

  Lễ 2

  Vitrum trước khi sinh Forte

  "Bảng chữ cái sức khỏe của mẹ"

  Vitamin A

  3600 IU

  -

  2500 IU

  -

  Beta carotene

  -

  -

  1500 mcg

  4000 mcg

  Vitamin E

  15 mg

  25 mg

  30 mg

  12 mg

  Vitamin D

  500 IU

  -

  400 IU

  400 IU

  Vitamin C

  100 mg

  110 mg

  120 mg

  90 mg

  Vitamin B1

  1,6 mg

  1,2 mg

  3 mg

  1,2 mg

  Vitamin B2

  1,8 mg

  1,6 mg

  3,4 mg

  1 mg

  Pantothenic để-đó

  10 mg

  5 mg

  10 mg

  5 mg

  Vitamin B6

  2,6 mg

  1,9 mg

  10 mg

  2 mg

  Axit folic

  800 mcg

  400 mcg

  800 mcg

  600 mcg

  Vitamin B12

  4 mcg

  3,5 mcg

  12 mcg

  3 mcg

  Vitamin PP

  19 mg

  15 mg

  20 mg

  19 mg

  Biotin

  200 mcg

  60 mcg

  30 mcg

  30 mcg

  Vitamin K

  -

  -

  -

  60 mcg

  Canxi

  125 mg

  -

  200 mg

  250 mg

  Iốt

  -

  150 mcg

  150 mcg

  150 mcg

  Sắt

  60 mg

  -

  60 mg

  20 mg

  Magiê

  100 mg

  -

  25 mg

  50 mg

  Kẽm

  7,5 mg

  -

  25 mg

  12 mg

  Đồng

  1 mg

  -

  2 mg

  1 mg

  Selen

  -

  -

  20 mcg

  40 mcg

  Chrome

  -

  -

  25 mcg

  25 mcg

  Molypden

  -

  -

  25 mcg

  25 mcg

  Mangan

  1 mg

  -

  5 mg

  1 mg

  Photpho

  125 mg

  -

  -

  125 mg

  DHA

  -

  200 mg

  -

  -

  Taurine

  -

  -

  -

  50 mg

  Chúng tôi sẽ xem xét riêng những ưu và nhược điểm của họ, dựa trên kinh nghiệm của phụ nữ trong tình huống và phản hồi của họ:

  Lợi ích

  Nhược điểm

  "Tiên sinh Elevit"

  thành phần cân đối;

  sử dụng thuận tiện (1 lần mỗi ngày);

  tăng liều axit folic;

  magiê, canxi và phốt pho được hấp thụ tốt hơn do một số hợp chất;

  thuốc có thể được chia thành một nửa;

  sẵn có tại các hiệu thuốc;

  không chứa iốt và selen;

  kích thước viên thuốc lớn;

  chi phí cao;

  Lễ 2

  dễ sử dụng;

  sự hiện diện của omega-3 từ dầu cá;

  chứa iốt;

  sự hiện diện của metafolin;

  ngoài iốt, nó không chứa các khoáng chất quan trọng khác cho sự phát triển của em bé;

  giá cao;

  Vitrum trước khi sinh Forte

  thuận tiện tiếp tân chỉ một lần một ngày;

  chi phí phải chăng;

  tính linh hoạt - bạn có thể uống trước khi thụ thai, trong suốt thai kỳ và trong thời kỳ cho con bú;

  kích thước lớn của thuốc;

  sự hiện diện trong thành phần của thuốc nhuộm;

  "Bảng chữ cái sức khỏe của mẹ"

  kích thước viên thuốc nhỏ;

  giá cả hợp lý;

  tách vitamin và khoáng chất, có tính đến khả năng tiêu hóa của chúng;

  phản ứng dị ứng hiếm gặp;

  cần uống ba lần một ngày;

  Thành phần bao gồm thuốc nhuộm.

  Tôi có thể làm mà không cần vitamin tổng hợp?

  Tất nhiên, nếu một người phụ nữ không muốn uống vitamin phức tạp, cô ấy có thể làm mà không cần chúng. Tuy nhiên, bạn cần phải tính đến điều đó trong khi mang thai, tất cả các chất dinh dưỡng đến với em bé từ cơ thể của mẹ, ngay cả khi nó gây hại cho cô. Và do đó, bệnh vitamin và hạ huyết áp ở trẻ sơ sinh thực tế không xảy ra, ngay cả khi một phụ nữ, nói, ăn chay. Tuy nhiên, giá cho sự lựa chọn như vậy sẽ cao.

  Cơ thể của mẹ sẽ cung cấp cho các mảnh vụn tất cả những gì em bé cần, vì vậy sau khi sinh con và cho con bú, người phụ nữ có nguy cơ nhìn thấy tóc lỏng, móng tay chẻ, da nhợt nhạt với những nếp nhăn. Hạnh phúc mà không bổ sung vitamin tổng hợp cũng sẽ trở nên tồi tệ hơn, sẽ có những phàn nàn về sự yếu đuối, mất sức, chóng mặt, khó chịu trong dạ dày, v.v.

  Để ngăn chặn điều này xảy ra, Tốt hơn là thêm các yếu tố cần thiết vào chế độ ăn uống của bạn với sự trợ giúp của thuốc, chọn một phức hợp phù hợp cùng với bác sĩ phụ khoa sản phụ khoa.

  Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ trên 30 tuổi và các bà mẹ tương lai bị bệnh mãn tính, cũng như các vấn đề về thai kỳ trong quá khứ.

  Đối với thời gian trong năm, hầu hết các vitamin tổng hợp thường được quy định vào mùa đông, mùa xuân hoặc mùa thu. Vào mùa hè, các bà mẹ tương lai được khuyến cáo nên tiêu thụ nhiều nguồn tự nhiên của các chất như vậy - rau xanh, trái cây, quả mọng, và rau.

  Nhờ vào việc bổ sung vitamin tổng hợp:

  • khả năng phòng vệ tăng lên, vì vậy cơ thể người mẹ tương lai có khả năng chống lại sự tấn công của virus và các bệnh catarrhal tốt hơn;
  • vấn đề dinh dưỡng được làm dịu đi, ví dụ, nếu một phụ nữ bị buồn nôn nghiêm trọng do nhiễm độc sớm;
  • hỗ trợ công việc của tất cả các cơ quan nội tạng;
  • giảm khả năng bất thường bẩm sinh ở thai nhi;
  • bộ xương và tất cả các cơ quan của mảnh vụn phát triển chính xác;
  • giảm nguy cơ phá thai và các vấn đề với nhau thai;
  • công việc của hệ thống thần kinh trung ương và tình trạng chung của thai phụ được cải thiện;
  • Cơ thể của người mẹ tương lai được chuẩn bị để chuyển dạ và cho con bú.

  Thuốc miễn phí

       Nhà nước hỗ trợ các bà mẹ tương lai và cung cấp cho phụ nữ đã đăng ký phòng khám thai với các loại thuốc quan trọng cho họ. Trong số đó, có những chế phẩm vitamin được đặt từ tuần thứ 30 của thai kỳ, và nếu một người phụ nữ mong đợi nhiều em bé cùng một lúc, thì từ tuần thứ 28. Thanh toán các phức tạp như vậy được thực hiện bằng chi phí của giấy khai sinh. Nếu một chất bổ sung vitamin không có giá hơn 990 rúp, nó được cung cấp miễn phí cho phụ nữ mang thai. Với mức giá cao hơn, bà mẹ tương lai có thể được giảm giá 50%.

       Lợi ích này được thiết kế để tăng cường sức khỏe của phụ nữ mang thai. Một phụ nữ bác sĩ phụ khoa sản phụ khoa viết ra các vitamin một lần, gợi ý một loại thuốc từ danh sách các loại thuốc miễn phí, nên có sẵn ở mỗi phòng khám thai. Danh sách này bao gồm cả vitamin tổng hợp phổ biến và monodrugs, ví dụ, "Vitamin E", "Kali Iodide", "Phức hợp Ferretab" hoặc "Axit Folic".

       Nếu phức hợp bắt buộc trong nhà thuốc không có sẵn, người mẹ tương lai sẽ được cung cấp một chất tương tự hoặc cô ấy có thể đợi cho đến khi thuốc có sẵn một lần nữa (điều này được đưa ra trong khoảng thời gian 2 tuần).

       Tìm hiểu những gì xảy ra với mẹ và em bé mỗi tuần của thai kỳ.
       Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

       Mang thai

       Phát triển

       Sức khỏe