Tại sao bé ngủ với miệng mở?

Nội dung

Cơ thể trẻ em hoàn toàn không giống người lớn. Khá thường xuyên cha mẹ nhận thấy rằng con họ không thở bằng mũi, mà qua miệng. Định mức hoặc bệnh lý này, bài viết này sẽ giúp hiểu.

Nguyên nhân hô hấp ở trẻ qua miệng

Thông thường, một người thở mũi. Cổ họng cũng có thể liên quan đến hơi thở, nhưng đây không phải là một quá trình sinh lý. Đó là cách sinh vật trưởng thành hoạt động. Một đứa trẻ có thể có một cái gì đó khác nhau, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Thở mũi là cần thiết. Không khí trong môi trường có phần nhiệt độ thấp hơn so với cơ thể yêu cầu. Đi qua toàn bộ hệ thống đường mũi, nó được làm ấm tốt và cũng được làm ẩm.

Các màng nhầy của mũi được lót bằng các tế bào biểu mô, trên bề mặt bên ngoài có khá nhiều lông mao nhỏ. Những thành tạo này giữ lại các hạt bụi nhỏ nhất, ngăn cơ thể rơi vào môi trường bên trong.

Nếu bé thở bằng miệng, thì không khí không có thời gian để làm nóng hoàn toàn và ngay lập tức đi vào đường hô hấp dưới. Tình trạng này góp phần vào sự phát triển ở trẻ em của các bệnh khác nhau của đường hô hấp trên. Trẻ mới biết đi, thường thở bằng miệng, thường bị viêm họng và viêm thanh quản, và cũng có nguy cơ bị viêm phế quản khá cao.

Sự xuất hiện của một triệu chứng như vậy ở trẻ lớn hơn hai tuổi nên là một tín hiệu cho cha mẹ rằng em bé có thể có một số bệnh lý dẫn đến sự phát triển của triệu chứng này.

Những người cha và bà mẹ quan sát quyết định cho bác sĩ của đứa trẻ xem. Trong trường hợp này, họ đúng. Nhiều bệnh xảy ra ở trẻ em mà không có biểu hiện của nhiều dấu hiệu lâm sàng. Hơi thở bằng miệng có thể là "tiếng chuông" đầu tiên mà cơ thể trẻ cần được giúp đỡ.

Nếu em bé bắt đầu thở bằng miệng trên đường phố, thì nguy cơ nhiễm trùng với các bệnh nhiễm trùng khác nhau, cũng như cảm lạnh, tăng lên nhiều lần. Theo thống kê, trẻ em sống ở các thành phố công nghiệp lớn có nhiều khả năng bị bệnh với các bệnh lý khác nhau của đường hô hấp. Làm lạnh không khí vào phổi có thể góp phần vào sự khởi đầu của quá trình viêm với sự phát triển của viêm phổi.

Cần phải tính đến tuổi của trẻ, trong đó cha mẹ nhận thấy rằng em bé đã quen với việc liên tục thở bằng miệng.

Nếu một đứa trẻ lớn hơn 3 tuổi liên tục thở bằng miệng, thì điều này có thể cho thấy bé có dấu hiệu của bất kỳ bệnh nào về xoang cạnh mũi. Triệu chứng này có thể biểu hiện ở trẻ em bị viêm xoang mạn tính hoặc viêm xoang kéo dài. Những bệnh này cũng đi kèm với sự phát triển của nghẹt mũi nghiêm trọng.

Nếu em bé có triệu chứng này khi bé ngủ, thì cha mẹ chắc chắn nên theo dõi bé trong khi ngủ. Trẻ mới biết đi mạnh mẽ quay đầu ra khỏi gối thường thở bằng miệng mở. Để loại bỏ triệu chứng bất lợi này trong tình huống này là khá đơn giản. Chỉ cần nhặt một cái gối khác, ngủ trên đó sẽ cho bé thoải mái nhất có thể.

Học sinh có thể thở bằng mũi và thở bằng miệng. biểu hiện của adenoids. Tình trạng bệnh lý này đi kèm với sự phát triển tích cực của mô adeno, phát triển quá mức trong vòm họng. Phải mất thời gian để phát triển adenoids. Thông thường quá trình này phát triển ở một đứa trẻ trong vài năm. Rối loạn hô hấp trong trường hợp này là tiến triển.

Để xác định biểu hiện của triệu chứng này ở trẻ em ở giai đoạn sớm nhất là gần như không thể. Chỉ vài năm sau, đứa trẻ bắt đầu chủ động thở bằng miệng. Triệu chứng này biểu hiện ở trẻ cả ban ngày và ban đêm.

Thật không may, rất khó để chữa các adenoids rõ rệt trong vòm họng chỉ với sự trợ giúp của thuốc. Trong một số trường hợp, phương pháp phẫu thuật trị liệu được sử dụng.

Tonsils Palatine mở rộng - Đó cũng là một bệnh lý khá thường xuyên phát triển ở trẻ em. Sự phát triển của tình trạng bệnh lý này ở trẻ em có thể dẫn đến nhiều lý do. Rất thường xuyên, một amidan mở rộng được ghi nhận ở những trẻ bị viêm họng do vi khuẩn nghiêm trọng.

Viêm amidan mãn tính cũng góp phần làm phì đại (tăng) amidan. Sự tăng sinh của các thành tạo này dẫn đến sự thu hẹp cơ học của lòng của đường hô hấp. Tình huống này nguy hiểm không chỉ vì bé bắt đầu thở bằng miệng mà còn vì bé có thể bị biến chứng rất nguy hiểm.

Quá trình kéo dài của tình trạng bệnh lý này cũng có thể góp phần vào sự phát triển các triệu chứng suy hô hấp ở trẻ, do thực tế là em bé đã phát triển các dấu hiệu thiếu oxy (thiếu oxy) của các mô.

Sự phát triển của hô hấp bị suy yếu có thể dẫn đến không chỉ sự tăng trưởng tích cực của adenoids, mà còn polyp. Những thành tạo này cũng có thể làm xáo trộn đáng kể hơi thở mũi. Số lượng polyp ở trẻ sơ sinh có thể rất khác nhau. Tăng trưởng tích cực của họ được quan sát thấy ở trẻ em bị giảm khả năng miễn dịch hoặc bệnh đồng thời của đường hô hấp trên.

Theo thống kê, polyp phát triển trong vòm họng phổ biến hơn ở trẻ em từ 7-12 tuổi. Các bác sĩ lưu ý rằng một yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tình trạng bệnh lý này.

Nếu một trong những cha mẹ mắc bệnh polyp mũi họng, nguy cơ phát triển bệnh lý này ở trẻ tăng lên nhiều lần. Việc điều trị tình trạng bệnh lý này, theo quy luật, là lâu dài và được lựa chọn riêng bởi bác sĩ tai mũi họng trẻ em cho mỗi đứa trẻ bị bệnh.

Bệnh đường hô hấpgây ra bởi các loại virus khác nhau cũng là bệnh lý rất phổ biến dẫn đến vi phạm hô hấp mũi.

Nhiễm Adenovirus, kèm theo sự xuất hiện của cảm lạnh mạnh ở trẻ bị bệnh, thường dẫn đến việc em bé bắt đầu thở bằng miệng. Ngoài ra, triệu chứng không thuận lợi này cũng có thể xảy ra ở trẻ em bị cúm hoặc ARVI.

Bệnh dị ứngVới sự phát triển của viêm mũi (chảy nước mũi), cũng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp thông qua mũi. Biểu hiện của những biểu hiện như vậy có tính chất mùa vụ khá khác biệt.

Vào mùa xuân và đầu mùa hè, số trường hợp dị ứng đường hô hấp tăng đáng kể. Điều này dẫn đến việc ăn phấn hoa của cây hoặc cây bụi trong vòm họng. Những biểu hiện như vậy chủ yếu được quan sát thấy ở những em bé có độ nhạy cảm cá nhân với chúng.

Chấn thương mũi cũng góp phần vào thực tế là đứa trẻ không thể thở bằng mũi. Trong trường hợp này, bạn có thể thấy em bé thở bằng miệng. Hầu hết các tình huống như vậy xảy ra trong thời niên thiếu ở trẻ em trai. Trong quá trình áp dụng chấn thương, một tình trạng rất nguy hiểm cho việc thở có thể xảy ra - một vết nứt của vách ngăn mũi. Trong trường hợp này, bé bắt đầu chủ động thở bằng miệng.

Để loại bỏ biểu hiện bất lợi này ở trẻ, cần phải điều trị tai mũi họng bằng phẫu thuật. Đối với những em bé bị vách ngăn mũi bị tổn thương, nó được phục hồi hoàn toàn. Nếu không thực hiện điều trị như vậy, thật không may, không thể khôi phục lại việc thở mũi đúng cách.

Cần lưu ý rằng sinh viên có thể được quan sát lựa chọn sinh lý của hô hấp qua miệng. Tình huống này có thể xảy ra sau hoặc trong quá trình rèn luyện thể chất chuyên sâu.

Tải trọng tăng lên góp phần vào việc cơ thể trẻ cần nhiều oxy hơn. Để nhanh chóng loại bỏ tình trạng phát sinh như vậy, đứa trẻ bắt đầu thường xuyên và thở mạnh bằng miệng.

Tại sao bé thở bằng miệng?

Rất thường xuyên, các bà mẹ lưu ý rằng trẻ sơ sinh của họ thở bằng miệng. Thông thường tình trạng này thường được biểu hiện trong một giấc mơ. Những đứa trẻ của những tháng đầu đời gần như suốt ngày ngủ. Nó là cần thiết cho trẻ sơ sinh cho sự tăng trưởng và phát triển tích cực. Một em bé sơ sinh ngủ rất nhiều, không chỉ vào ban đêm, mà cả ban ngày.

Các hạt bụi nhỏ có thể làm hỏng màng nhầy mỏng manh của mũi và miệng. Chúng mềm đến mức chúng dễ bị hư hỏng khi tiếp xúc với bất kỳ tác động cơ học nào. Sự non nớt của hệ thống miễn dịch cũng góp phần vào việc em bé khá dễ bị nhiễm trùng.

Ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân của thở bằng miệng có thể rất đa dạng.

Nếu đứa trẻ đang ngủ trong tư thế không thoải mái, thì nó phải thở bằng miệng. Cha mẹ trong trường hợp này nên chú ý đến cũi, trong đó em bé sơ sinh dành phần lớn thời gian. Nó nên được thoải mái và thoải mái cho giấc ngủ của bé.

Chảy nước mũi, được gọi là sinh lý ở trẻ em, cũng dẫn đến vi phạm hô hấp mũi. Nó xảy ra ở hầu hết mọi trẻ sơ sinh.

Nếu em bé được sinh ra sớm hơn dự kiến ​​hoặc có bất kỳ dị tật bẩm sinh nào về cấu trúc của các cơ quan tai mũi họng, thì nguy cơ phát triển sổ mũi kéo dài ở trẻ tăng đáng kể.

Để duy trì thở mũi tốt, các chỉ số vi khí hậu là rất quan trọng. Không khí quá khô góp phần hút ẩm của màng nhầy của vòm họng. Độ ẩm tối ưu trong phòng trẻ em không được giảm dưới 50%.

Nếu chỉ số này liên tục giảm, thì trong trường hợp này, việc sử dụng các thiết bị đặc biệt - cần có độ ẩm. Chúng giúp bình thường hóa độ ẩm đến các giá trị tối ưu.

Trẻ sơ sinh cũng có thể bị cảm lạnh và nhiễm trùng khác nhau. Họ cũng có thể bị nhiễm bệnh từ cha mẹ của họ. Các bà mẹ nên luôn nhớ rằng trong giai đoạn cấp tính của SARS hoặc cúm, họ nên hạn chế mọi tiếp xúc với trẻ.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng, điều quan trọng là phải tránh mọi tương tác với người ôn đới. Khá thường xuyên trẻ sơ sinh bị nhiễm từ những người thân đến thăm để nhìn thấy em bé sơ sinh.

Trong những ngày đầu tiên của cuộc đời ở trẻ, các cơ sau gáy vẫn chưa được phát triển đầy đủ. Một số em bé thậm chí có thể bị hạ huyết áp của các nhóm cơ này. Điều này được thể hiện trong thực tế là đứa trẻ quay đầu lại một chút. Mọi người nói rằng đứa trẻ "vẫn không giữ đầu." Một số thời gian cần thiết để ổn định cột sống cổ tử cung.

Hypotonus của các cơ phía sau cổ và dầm vai trên góp phần vào việc bé bắt đầu chủ động thở bằng miệng. Thông thường, trạng thái này biến mất sau một vài tháng của cuộc sống. Tại thời điểm này, bạn chắc chắn nên xem cách em bé thở.

Nếu theo năm trẻ có triệu chứng bất lợi này, thì cần phải có sự tư vấn bắt buộc với bác sĩ nhi khoa.

Có thể làm gì?

Để bình thường hóa việc thở bằng mũi ở trẻ sơ sinh, điều rất quan trọng là phải xem trẻ ngủ như thế nào. Tư thế của anh ta phải thoải mái và không mang lại sự khó chịu cho đứa trẻ.

Tầm quan trọng rất lớn là giường và gối, trong đó trẻ ngủ. Hiện nay trên thị trường có một số lượng lớn các sản phẩm khác nhau có tác dụng chỉnh hình. Ngủ trên những chiếc giường như vậy không chỉ giúp bình thường hơi thở của bé mà còn giúp ổn định cột sống.

Để bình thường hóa thở mũi cần thiết làm sạch đường mũi từ bí mật. Cũng cho mục đích này, bạn có thể sử dụng máy hút bụi đặc biệt.Bạn có thể rửa vòi bằng cách sử dụng các chế phẩm muối hoặc dược phẩm. Những quỹ này hoàn toàn vô hại làm sạch đường mũi của chất nhầy.

Nếu một suy hô hấp đã phát sinh ở một em bé do các bệnh khác nhau của đường hô hấp trên, thì cần phải đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ thực hiện chế độ điều trị cần thiết. Nó thường bao gồm thuốc nhỏ mũi hoặc thuốc xịt mũi. Những biện pháp này giúp giảm sưng nghiêm trọng, dẫn đến cải thiện hơi thở mũi.

Loại bỏ các triệu chứng gây ra bởi nhiễm trùng vi khuẩn chỉ có thể với việc sử dụng các tác nhân kháng khuẩn. Liệu pháp địa phương thường được sử dụng cho việc này.

Thuốc nhỏ mũi thường được kê trong 7-10 ngày. Nếu trong quá trình điều trị theo quy định, em bé không cảm thấy tốt hơn, thì trong trường hợp này, việc điều chỉnh chế độ điều trị theo quy định là cần thiết.

Bệnh dị ứng, dẫn đến việc em bé thở bằng miệng, trong điều trị cần có một cuộc hẹn bắt buộc thuốc kháng histamine. Những quỹ này giúp bình thường hóa việc thở bằng mũi, cũng như làm giảm nghẹt mũi và phù xảy ra ở vòm họng do viêm dị ứng.

Để loại bỏ các triệu chứng bất lợi, cả phương pháp điều trị tại chỗ và máy tính bảng đều được sử dụng. Những loại thuốc này thường được kê đơn trong 1-2 tuần.

Cai sữa cho bé thở bằng miệng là một công việc khá tốn công. Để làm điều này, hãy chắc chắn làm theo hành vi của anh ấy. Đối với những đứa trẻ vẫn còn khó khăn để giải thích những gì hơi thở này có thể dẫn đến, nó nên được biến thành một trò chơi giải trí.

Nhiều đứa trẻ trong thời thơ ấu thích một số loại động vật cụ thể. Nếu đứa trẻ thích thú và sưu tập mèo, thì bạn có thể nói với nó rằng tất cả mèo con đều thở bằng mũi chứ không phải bằng miệng. Thông thường, kỹ thuật tâm lý này hoạt động tốt cho trẻ em dưới 3-4 tuổi.

Với trẻ lớn hơn, bạn đã có thể cố gắng xây dựng một cuộc đối thoại mang tính xây dựng. Bạn nên bảo trẻ thở bằng mũi chứ không phải bằng miệng. Trong một cuộc trò chuyện, nhấn mạnh rằng đây chính xác là cách bố và mẹ thở.

Thanh thiếu niên và học sinh có thể nói những gì có thể dẫn đến thở nhanh qua miệng. Phương pháp tâm lý này chỉ có thể được sử dụng nếu chức năng mũi hô hấp của bé được bảo tồn.

Về lý do tại sao nguy hiểm cho trẻ ngủ khi mở miệng, xem video sau đây.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe