Nuôi con bằng sữa mẹ và trẻ sơ sinh. Các tính năng trong những ngày đầu và tháng

Nội dung

Nuôi con bằng sữa mẹ được công nhận là cách nuôi con an toàn và hữu ích nhất trong năm đầu đời. Với tất cả sự đơn giản của việc cho con bú, có khá nhiều quan niệm sai lầm và khó khăn có thể ngăn ngừa điều chỉnh cho con bú. Chúng ta hãy xem xét một quá trình tự nhiên như cho con bú (HB) có thể truy cập được cho mọi phụ nữ đã sinh con, chi tiết hơn.

Những lợi ích

Khi nhận sữa mẹ, trẻ sẽ tăng trưởng và phát triển hài hòa. Em bé sẽ cảm thấy tốt, nguy cơ phát triển sẽ giảm thiếu máu, dị ứng, còi xương, bệnh đường tiêu hóa và các bệnh lý khác. Ngoài ra, sự tiếp xúc tình cảm với người mẹ có được trong thời gian cho con bú sẽ góp phần phát triển tính cách của trẻ mới biết đi theo hướng tích cực.

Tại sao sữa mẹ cần em bé?

 • Sữa mẹ thành phần độc đáomà không thể được sao chép ngay cả bởi các nhà sản xuất pha trộn tốt nhất.
 • Sữa nữ là thực phẩm bổ dưỡng cho bé. Nó cung cấp cho cơ thể trẻ các protein, khoáng chất, carbohydrate, vitamin, chất béo lành mạnh và các chất có giá trị khác cần thiết.
 • Sữa mẹ dễ dàng được tiêu hóa và tiêu hóa trong đường tiêu hóa karapuz vẫn chưa trưởng thành mà không có vấn đề.
 • Sữa mẹ có nhiệt độ không đổi, vì vậy nó luôn sẵn sàng để bé ăn.
 • Thành phần của sữa thay đổi khi bé trưởng thành, thích nghi với nhu cầu thay đổi của trẻ mới biết đi.

Điểm cộng cho bà mẹ cho con bú

 • Mút thông qua kích thích núm vú kích thích sản xuất oxytocin. Hormone này chịu trách nhiệm làm giảm các cơ tử cung, vì vậy cho con bú góp phần vào việc phục hồi tử cung nhanh hơn trong giai đoạn sau sinh.
 • Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm nguy cơ khối u ác tính của buồng trứng và vú ở phụ nữ.
 • Phụ nữ bị trầm cảm hiếm gặp hơn ở phụ nữ cho con bú, và khả năng chống lại căng thẳng của họ cao hơn nhiều so với những bà mẹ không cho con bú sau khi sinh.
 • Nuôi con bằng sữa mẹ có thể tiết kiệm ngân sách gia đình, vì các sản phẩm thay thế sữa khá đắt đỏ.
Nuôi con bằng sữa mẹ - sức mạnh
Nuôi con bằng sữa mẹ là sức mạnh!
Mẹ cho bé ăn bằng sữa mẹ
Sữa mẹ là thứ tốt nhất bạn có thể cho bé.

Thống kê cho thấy các bà mẹ và em bé của họ cần cho con bú. Xem video sau đây về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Nhược điểm là gì?

 • Cơ thể mẹ mất đi các nguyên tố vi lượng và vitamin, vì vậy điều quan trọng là phải lấp đầy chúng dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ của một bà mẹ cho con búvà, nếu cần thiết, các chế phẩm vitamin tổng hợp. Nếu chế độ ăn uống của người mẹ nghèo, nguy cơ gây hại cho răng và tóc của người phụ nữ, cũng như sự xuất hiện của các cơn đau ở khớp sẽ tăng lên.
 • HB có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của người phụ nữ. Một bà mẹ cho con bú có thể phát triển buồn ngủ, giảm ham muốn tình dục, giảm sự tập trung chú ý và trí nhớ, có thể kéo theo những điều ngọt ngào và thường xuyên bị khát.
 • Ngực mất tính đàn hồi và hình dạng trước đây, và cũng có thể giảm kích thước. Điều này chủ yếu là do sự sản xuất hormone trong cơ thể của một phụ nữ mang thai và sau khi sinh con.Ngay cả khi một người phụ nữ từ chối cho con bú, điều này không đảm bảo việc giữ gìn vòng ngực của cô ấy. Đồng thời, nếu một bà mẹ cho con bú liên tục suy giảm, áp dụng không đúng cách cho con, băng bó vú khi kết thúc thời kỳ cho con bú hoặc giảm cân mạnh sau khi cai sữa, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự xuất hiện của vú. Tách em bé dần dần, nhiều người tìm cách lấy lại hình dạng vú tiền sinh.
 • Đôi khi một vú sau khi cho con bú trông khác với lần thứ hai. Điều này có thể được ngăn chặn bằng cách áp dụng luân phiên cho mỗi vú.
 • Vú nhồi bông và thay đổi độ nhạy của núm vú có thể ảnh hưởng đến cuộc sống thân mật của người mẹ trong thời kỳ hậu sản, nhưng sự khó chịu như vậy chỉ là tạm thời.
 • Nuôi con bằng sữa mẹ thường mang đến sự bất tiện cho người mẹ trẻ. Phụ nữ đã quen với lối sống năng động, rất khó để xây dựng lại cuộc sống, có tính đến HB, thực sự gắn kết nó với em bé. Đứa trẻ phải được cho ăn vào ban đêm, đôi khi bạn cần vắt sữa, bạn có thể để lại vụn bánh cho người khác trong một thời gian dài, bạn phải hạn chế ăn kiêng, từ chối cà phê, rượu, hút thuốc, ngủ trên bụng.

Một bà mẹ cho con bú có nhiều kinh nghiệm không cần thiết, đặc biệt là liên quan đến số lượng và chất lượng sữa mẹ. Ngoài ra, những người thân không ủng hộ việc cho con bú thường ảnh hưởng đến tâm lý của người mẹ trẻ. Đó là thái độ tích cực rất quan trọng đối với việc cho ăn và khả năng bảo vệ ý kiến ​​của họ.

Bé bú mẹ

Có bất kỳ chống chỉ định nào đối với HB không?

Một em bé không thể được bú sữa mẹ nếu:

 • Mẹ mắc các bệnh nguy hiểm - HIV, rối loạn tâm thần cấp tính, nhiễm trùng cấp tính, lao phổi, nội soi.
 • Mẹ dùng rượu hoặc ma túy.
 • Mẹ bị ép uống thuốc bị cấm trong HB.
 • Chẳng hạn, em bé không thể bú vú với tình trạng sinh non hoặc bệnh nặng.
 • Em bé có một số bệnh bẩm sinh liên quan đến việc hấp thụ sữa mẹ, ví dụ như galactose.

Những thói quen xấu và ảnh hưởng của chúng đến sữa

Các bà mẹ cho con bú không nên hút thuốc, vì dưới ảnh hưởng của nicotine làm xấu đi việc sản xuất prolactin. Nếu mẹ hút thuốc, sữa được sản xuất với số lượng nhỏ hơn và chất lượng của nó bị ảnh hưởng. Nicotine xâm nhập vào cơ thể trẻ em ảnh hưởng tiêu cực đến nhịp tim, giấc ngủ và sự thèm ăn của em bé, cũng như hệ thần kinh của em bé.

Nếu em bé trở thành người hút thuốc thụ động, nó đe dọa anh ta có vấn đề với các mạch, hệ hô hấp và cả dị ứng. Đặc biệt nguy hiểm là do hút thuốc của mẹ, vụn bánh mì làm tăng nguy cơ tử vong đột ngột.

Mẹ đang cho con bú

Nếu một phụ nữ hút thuốc không thể từ bỏ thuốc lá, bạn nên cố gắng giảm số lượng của họ - tối đa là 5 mỗi ngày. Hút thuốc trước khi cho ăn là không thể chấp nhận, bởi vì một số lượng lớn các hợp chất có hại sẽ được giải phóng vào sữa. Đã hút một điếu thuốc sau khi cho ăn, đến lần cho ăn tiếp theo, nicotine sẽ biến mất một phần khỏi cơ thể mẹ. Trong trường hợp này, mẹ không nên hút thuốc bên cạnh trẻ, và sau khi hút thuốc bạn cần rửa tay sạch sẽ, đánh răng và thay quần áo.

Tiêu thụ rượu, cũng như thuốc, là không thể chấp nhận đối với một bà mẹ cho con bú. Đồ uống có cồn với bất kỳ số lượng nào đều có hại cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Chúng ảnh hưởng đến hệ thần kinh và trái tim của trẻ mới biết đi, cũng như hệ tiêu hóa của em bé. Điều đặc biệt quan trọng là không tiêu thụ bất kỳ đồ uống có cồn nào cho đến 3 tháng tuổi của trẻ, vì gan của trẻ sơ sinh không thể xử lý ngay cả liều tối thiểu của rượu ethyl.

Ít về sữa non

Sữa non được gọi là chất lỏng tiết ra từ vú của phụ nữ trong ba đến bốn ngày đầu của thời kỳ hậu sản. Số lượng của nó là nhỏ (đặc biệt là ngay sau khi sinh con), màu vàng và độ đặc cao.

Sự khác biệt của một tuyến vú như vậy từ sữa mẹ trưởng thành là hàm lượng protein, muối khoáng và vitamin cao hơn, cũng như sự hiện diện của một số lượng đáng kể các tế bào bạch cầu, globulin miễn dịch và các yếu tố bảo vệ khác.Lactose và chất béo, ngược lại, ít hơn trong sữa non.

Tại sao sữa non lại quan trọng đối với em bé và nó xuất hiện như thế nào, hãy xem trong video của kênh School School of Moms and Dads, nơi một bác sĩ phụ khoa giàu kinh nghiệm nói về nhiều sắc thái của sự xuất hiện của sữa non và sữa mẹ.

Cho bé ăn theo nhu cầu hay thiết lập chế độ?

Nên cho bé bú vú theo mọi yêu cầu cho bé. Liên quan đến trẻ sơ sinh, điều này có nghĩa là bất kỳ sự lo lắng nào trước tiên nên được cung cấp cho vú, và nếu mảnh vụn từ chối, sau đó tìm một lý do khác cho sự kích động của trẻ sơ sinh.

Trong những tuần đầu tiên, các em bé theo nghĩa đen là treo trên ngực, nhưng theo thời gian, các mảnh vụn hình thành chế độ cho ăn cụ thể của riêng chúng. Một đứa trẻ sơ sinh có thể được áp dụng cho vú của mẹ lên đến bốn lần trong một giờ, từ 12 đến 20 lần trong ngày. Về cơ bản, đứa trẻ mút tay trong khi ngủ, cũng như sau khi thức dậy. Nếu có bất kỳ sự khó chịu nào xuất hiện, mảnh vụn sẽ hỏi vú thường xuyên hơn và mút nó lâu hơn. Mút lâu và áp dụng thường xuyên là điển hình cho trẻ sơ sinh sau khi sinh khó.

Lên đến 2 tháng, em bé được áp dụng vào ban ngày trung bình cứ sau 1-1,5 giờ và lớn hơn 2 tháng - cứ sau 1,5-2 giờ. Ở trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi, tần suất đính kèm giảm, nhưng số lần cho ăn xấp xỉ là 12 mỗi ngày.

Hãy chắc chắn cho em bé ăn vào ban đêm, vì trong bóng tối (từ 3 đến 8 giờ sáng) rằng việc sản xuất prolactin được kích thích, và hormone này cực kỳ quan trọng đối với việc tiết sữa. Cho con bú vào ban đêm là cần thiết cho bé trong tất cả các lần cho con bú, do đó, vào cuối thời kỳ cho con bú, việc bỏ hút sữa ban đêm nên là giai đoạn cai sữa cuối cùng.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một quá trình có đi có lại, vì vậy các yêu cầu cho con bú có thể thuộc về người mẹ. Thông thường, một người phụ nữ cần cho bé ăn sau mỗi 1,5-2 giờ, tương ứng với nhu cầu của em bé. Nếu em bé không được gắn bó trong một thời gian dài, mẹ nên cung cấp vú cho em bé. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi, cũng như trẻ sinh non, trẻ ốm và trẻ có trọng lượng cơ thể thiếu cân.

Tôi có thể cho bé ăn ngoài không?

Nuôi con bằng sữa mẹ đặc biệt thuận tiện vì bạn có thể cho bé ăn trong chuyến đi mà không gặp vấn đề gì. Mẹ không cần mang theo nước, bình sữa, hỗn hợp, máy sưởi và các vật dụng khác, nếu không có nó sẽ không thể chuẩn bị thức ăn nhân tạo cho bé. Nếu bạn quyết định cho một chai sữa vắt ra hoặc hỗn hợp ra khỏi nhà, bạn có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa, vì em bé sẽ nhận được thức ăn từ núm vú với ít nỗ lực hơn.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Trong hầu hết các trường hợp, cho trẻ ăn ở những nơi công cộng được đối xử với sự hiểu biết. Đặc biệt là ngày nay có những bộ quần áo đặc biệt trong đó một bà mẹ cho con bú có thể tặng vú của em bé cho người khác. Trong những bộ quần áo như vậy, chỉ có một phần của bộ ngực mà em bé chụp được lộ ra. Mua quần áo như vậy cho phép một bà mẹ cho con bú đi cùng trẻ sơ sinh đến một triển lãm, đến cửa hàng, đến công viên và thậm chí đến một cuộc họp kinh doanh.

Vấn đề có thể xảy ra

Thiếu sữa

Việc thiếu sản xuất sữa mẹ thực tế chỉ có 3% bà mẹ cho con bú. Những phụ nữ còn lại, những người tin rằng họ có ít sữa, tình trạng này có liên quan đến các yếu tố dễ dàng tháo lắp. Các nguyên nhân gây hạ huyết áp là do căng thẳng, sự gắn bó không đúng cách của mảnh vụn, dinh dưỡng kém của người phụ nữ, chế độ cho ăn không đúng cách và các lý do khác.

Đảm bảo rằng em bé không có đủ sữa sẽ giúp cân và đếm tã ướt. Cân các mảnh vụn nên được một lần một tháng. Cũng có thể cho phép cân mỗi 2 tuần một lần hoặc mỗi tuần, nhưng việc đo trọng lượng trẻ con thường xuyên hơn là không thực tế (cân nặng hàng ngày là không khách quan). Một em bé khỏe mạnh với đủ dinh dưỡng tăng ít nhất 120 gram mỗi tuần.

Đếm tiểu tiện được coi là một thử nghiệm nhiều thông tin hơn so với cân nặng.Nếu bé có đủ sữa mẹ mỗi ngày, mẹ sẽ đếm 10 tã ướt2020. Đọc thêm trong bài viết Bé có đủ không?.

Đạt được tăng sản lượng sữa giúp gắn kết thường xuyên hơn, cho trẻ ăn vào ban đêm, thay đổi chế độ uống, dinh dưỡng tốt, tắm và tắm cho ngực, cũng như sử dụng trà đặc biệt. Điều rất quan trọng là người phụ nữ phải được cấu hình để cho con bú, biết kỹ thuật cho ăn đúng cách, liên hệ kịp thời với các tư vấn viên và được gia đình và các bà mẹ khác có kinh nghiệm cho con bú ít nhất một năm.

Bé ăn sữa mẹ

Tăng huyết áp

Sản xuất quá nhiều sữa trong vú gây ra sự khó chịu lớn cho người phụ nữ. Cô cảm thấy ngực mình vỡ tung, tuyến vú trở nên đau đớn, sữa bị rò rỉ. Ngoài ra, trong quá trình tăng huyết áp ở mẹ, trẻ nhận được quá nhiều sữa lỏng, được gọi là "phía trước", và theo đó, mất nhiều sữa béo hơn ở tuyến sau. Điều này dẫn đến rối loạn tiêu hóa của bé.

Lý do phổ biến nhất cho việc sản xuất sữa quá tích cực ở phụ nữ là bơm mạnh và kéo dài sau khi cho ăn. Ngoài ra, quá mức cho con bú và các chất lactogonic có thể dẫn đến tăng tiết sữa. Nó xảy ra rằng hyperlactation là một đặc điểm cá nhân của cơ thể của một bà mẹ cho con bú, và sau đó để đối phó với nó là không dễ dàng. Cần hạn chế uống và kiểm soát chế độ ăn để không kích thích các sản phẩm sản xuất quá nhiều sữa.

Chuyên gia cho con bú

Khi bơm, cần thực hiện một cách tiếp cận có trách nhiệm với quy trình, vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe của vú. Ồ các loại bơmkỹ thuật bơm ngực đọc trong các bài viết khác

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp về chủ đề này để xem video.

Bé không chịu bú

Nguyên nhân thất bại có thể là nghẹt mũi, viêm tai, viêm miệng, mọc răng, đau bụng và các vấn đề sức khỏe khác của em bé. Thay đổi chế độ ăn uống của mẹ, chẳng hạn như ăn thực phẩm cay hoặc gia vị, có thể ảnh hưởng đến hương vị của sữa, vì vậy, vụn bánh sẽ từ chối bú vú. Việc sử dụng núm vú giả và cho em bé bú bình thường dẫn đến thất bại.

Tình trạng này khá phổ biến khi một đứa trẻ lớn hơn ở 3-6 tháng tuổi có thể từ chối cho ăn, vì nhu cầu sữa của nó giảm và thời gian tạm dừng giữa các lần cho ăn được kéo dài. Trong giai đoạn này, trẻ sơ sinh nghiên cứu thế giới xung quanh với sự thích thú và thường bị phân tâm khi mút tay. Ở độ tuổi 8-9 tháng, việc từ chối vú có thể bị kích thích bởi sự giới thiệu rất tích cực của các loại thực phẩm bổ sung.

Thiết lập liên lạc giữa em bé và người mẹ sẽ giúp giải quyết vấn đề suy vú. Các mảnh vụn cần phải được đeo thường xuyên hơn trên cánh tay của mình, ôm, nói chuyện với em bé. Cần bổ sung, uống thuốc hoặc chỉ uống từ thìa hoặc từ cốc, nên từ bỏ các miếng đệm trống, và thực đơn mẹ không nên bao gồm các sản phẩm gây khó chịu cho trẻ sơ sinh.

Liên lạc trước khi cho con bú

Trò chuyện

Em bé có thể bị nghẹn khi mút quá tham lam, nhưng tình huống này có thể cho thấy dòng sữa chảy ra quá nhanh từ vú phụ nữ. Nếu trẻ sơ sinh bắt đầu bị nghẹn trong khi bú, đáng để thay đổi vị trí mà em bé ăn. Tốt nhất là ngồi thẳng và giữ đầu em bé cao hơn.

Trong trường hợp khi nguyên nhân gây nghẹn là thừa sữa, bạn có thể hơi căng vú trước khi cho bé ăn. Nếu thay đổi tư thế và co thắt không giúp ích, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa, vì các nguyên nhân có thể là các bệnh lý khác nhau của khoang miệng, thanh quản hoặc hoạt động của hệ thần kinh.

Về các vấn đề phổ biến nhất và cách giải quyết chúng, hãy xem video, trong đó các bác sĩ sản khoa có kinh nghiệm nói về các sắc thái quan trọng.

Tôi có cần rửa ngực trước khi cho ăn?

Các bà mẹ cho con bú không nên cuồng tín tuân theo các quy tắc vệ sinh và rửa ngực trước mỗi lần cho ăn, đặc biệt là khi sử dụng xà phòng. Nó có thể phá hủy lớp màng bảo vệ tự nhiên bao phủ vùng da quầng vú. Do đó, rửa thường xuyên bằng xà phòng gây ra các vết nứt, sẽ khiến bé bú rất đau.

Ngoài ra, chất tẩy rửa có khả năng làm gián đoạn hương vị tự nhiên của da, ngay cả khi xà phòng không có mùi thơm nước hoa. Điều rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh là bắt được mùi của mẹ trong quá trình bú, do đó, nếu không cảm thấy nó, âm hộ sẽ bắt đầu lo lắng và thậm chí có thể từ chối hút sữa. Để duy trì sự sạch sẽ, chỉ cần rửa ngực của phụ nữ một hoặc hai lần một ngày là đủ, trong khi chỉ nên sử dụng nước ấm để rửa.

Chăm sóc vú đúng cách cho mẹ cho con bú là một điểm quan trọng để tránh nhiều vấn đề. Xem video để biết thêm chi tiết.

Làm thế nào để đặt em bé vào ngực?

Khi tổ chức viêm gan B, điều đặc biệt quan trọng là việc chụp vú nhỏ phải chính xác, vì vi phạm sự kìm kẹp của ngực có thể dẫn đến việc hít không khí quá mức và tăng cân không đủ. Trong miệng bé không chỉ có núm vú, mà còn có một phần của khu vực tuyến vú quanh núm vú, được gọi là quầng vú. Trong trường hợp này, đôi môi của em bé nên được xoắn nhẹ. Trong trường hợp này trẻ mới biết đi sẽ có thể bú đúng cách.

Mẹ không nên đau khi bú, và cho ăn có thể kéo dài. Nếu sự gắn bó của em bé là sai, người phụ nữ sẽ bị đau trong khi bú, núm vú có thể bị tổn thương, em bé sẽ không thể hút hết lượng sữa mình cần và sẽ không ăn đủ.

Thử nghiệm và tìm kiếm các loại đính kèm vú sẽ thoải mái nhất cho bạn và em bé. Nếu núm vú bị hỏng, bạn có thể sử dụng một loại kem làm mềm như "Bếp sữa".

Cách gắn bé đúng cách, đọc trong một bài viết khác hoặc xem trong video.

Làm thế nào để hiểu rằng đứa trẻ đã chán ngấy?

Thời gian của mỗi lần cho ăn là riêng lẻ và có thể thay đổi từ trẻ này sang trẻ khác và từ một em bé trong các tình huống khác nhau. Hầu hết trẻ em có 15-20 phút để làm trống ngực và ăn, nhưng có những đứa trẻ bú ít nhất 30 phút. Nếu bạn làm gián đoạn việc cho trẻ ăn sớm như vậy, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng. Mẹ sẽ hiểu rằng bé ăn đã ăn khi bé ngừng bú và nhả vú. Bỏ đi cái rương trước thời điểm này không đáng.

Mẹ của bé
Em bé sẽ tự giải phóng vú sau khi bú, khi được cho ăn

Huyền thoại gỡ rối

Quan niệm 1. Trước khi sinh, núm vú nên được đào tạo.

Phụ nữ được khuyên nên chà núm vú của họ bằng một miếng vải thô, nhưng những hành động như vậy nguy hiểm hơn là hữu ích. Kích thích núm vú của bà bầu làm tăng nguy cơ sinh non, vì có một mối liên hệ nhất định giữa vú và tử cung (nếu núm vú bị kích thích, tử cung sẽ co lại).

Chuyện hoang đường 2. Trẻ sơ sinh nên được cho ăn ngay bằng hỗn hợp, vì sữa không đến ngay lập tức

Thực tế, sữa trưởng thành bắt đầu cư trú từ ngày thứ 3-5 sau khi sinh, nhưng cho đến lúc đó sữa non được tiết ra từ vú của người phụ nữ, đủ cho em bé.

Chuyện hoang đường 3. Để có một HB thành công, bạn liên tục phải suy giảm sau mỗi lần cho bé ăn.

Các loại thuốc sau khi cho ăn được khuyến nghị bởi người thân và thậm chí đôi khi bởi các bác sĩ, rõ ràng là để ngăn ngừa tiết sữa, nhưng thực tế chúng là những nguyên nhân gây ra sản xuất sữa quá mức và đình trệ. Làm căng ngực chỉ với sự đau đớn và sự hiện diện mạnh mẽ, khi những mảnh vụn không thể chiếm được núm vú. Trong trường hợp này, bạn cần vắt một lượng sữa nhỏ.

Chuyện hoang đường 4. Nếu một đứa trẻ khóc nhiều và thường đòi hỏi vú, thì nó đói và không ăn đủ

So với việc cho bé ăn bằng hỗn hợp, bé thực sự yêu cầu vú thường xuyên hơn, vì sữa mẹ được hấp thụ rất nhanh, và hỗn hợp - lâu hơn. Ngoài ra, thường dễ dàng hút sữa từ một chai vụn hơn là lấy nó từ vú.Nhưng hành vi này không chỉ ra sự thiếu hụt thức ăn cho trẻ mới biết đi. Bạn chỉ nên tập trung vào việc tăng cân mỗi tháng và số lần đi tiểu của bé mỗi ngày.

Chuyện hoang đường 5. Phụ nữ khác nhau có hàm lượng chất béo sữa khác nhau.

Một số phụ nữ may mắn và họ có sữa béo, và những người khác không may mắn, vì họ có sữa màu xanh ít béo. Một quan niệm sai lầm như vậy có liên quan đến màu sắc của sữa được thể hiện, phần phía trước trong đó thực sự có một màu hơi xanh. Phần sữa này là một thức uống cho các mẩu vụn, vì vậy không thể đánh giá bằng màu sắc của nó là loại sữa nào trong toàn bộ phụ nữ. Nếu mẹ đã xử lý để tách sữa từ phần sau của vú, mẹ sẽ chắc chắn về hàm lượng chất béo của nó, nhưng rất khó để có được bằng tay.

Chuyện hoang đường 6. Vú ngừng đầy, có nghĩa là em bé thiếu sữa.

Tình trạng này thường xảy ra sau một hoặc hai tháng cho ăn, khi người phụ nữ bắt đầu cảm thấy rằng sữa không còn đến đúng lượng. Kinh nghiệm làm xấu đi tình hình thậm chí nhiều hơn và có thể dẫn đến việc hoàn thành cho con bú. Trên thực tế, việc không có các cơn bốc hỏa không liên quan gì đến lượng sữa ở vú phụ nữ, vì 1-2 tháng sau khi sinh, sữa bắt đầu sản xuất nhiều như cần thiết cho vụn bánh, và nó thường đến tuyến trong quá trình mút vú của mẹ.

Chuyện hoang đường 7. Một bà mẹ cho con bú cần ăn nhiều hơn bình thường.

Không còn nghi ngờ gì nữa, dinh dưỡng của mẹ, người đang cho con bú, phải có chất lượng cao và cân đối. Tuy nhiên, đối với điều này, bạn không nên tăng đáng kể các phần. Em bé sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ, ngay cả khi mẹ ăn rất kém, nhưng đồng thời, sức khỏe của người phụ nữ sẽ bị suy yếu do thiếu vitamin. Vì vậy, dinh dưỡng nên được chú ý, nhưng không phải là khối lượng của món ăn, mà là sự hữu ích của chúng. Cũng nên nhớ rằng, đến 9 tháng tuổi, các bà mẹ cho con bú không nên ngồi ăn kiêng và tập luyện chăm chỉ.

Chuyện hoang đường 8. Hỗn hợp này gần giống với sữa mẹ, vì vậy không có vấn đề gì khi cho bé ăn.

Cho dù các nhà sản xuất khen ngợi hỗn hợp chất lượng cao của họ như thế nào và bất kỳ thành phần có giá trị nào họ thêm vào chúng, không có dinh dưỡng nhân tạo nào có thể sánh được với sữa từ vú phụ nữ. Một sự khác biệt quan trọng giữa hai lựa chọn thực phẩm này cho trẻ sơ sinh là thành phần của sữa mẹ thay đổi phù hợp với sự phát triển của trẻ và nhu cầu của trẻ. Chúng ta đừng quên mối liên hệ tâm lý giữa một bà mẹ cho con bú và em bé.

Chuyện hoang đường 9. Sau 6 tháng sữa không còn cần thiết

Mặc dù trẻ sáu tháng tuổi đã bắt đầu giới thiệu các loại thực phẩm bổ sung, sữa mẹ vẫn là thức ăn chủ yếu của trẻ sơ sinh. Nó không mất các tài sản có giá trị của nó và khi đứa trẻ một hoặc hai tuổi.

Chuyện lầm tưởng 10

Nếu có vết nứt từ mút, tốt hơn là đi đến hỗn hợp. Tình trạng em bé trong những ngày đầu bú mút chà xát núm vú vào máu, khá thường xuyên. Lý do cho nó là đính kèm không chính xác. Và đã sửa nó, hoàn toàn có thể nuôi con bằng sữa mẹ trong một thời gian dài. Ngoài ra, việc chữa lành vết nứt nhanh chóng góp phần vào việc sử dụng lớp lót đặc biệt.

Mẹ đang cho con bú

Khi nào nên dừng GW?

Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để ngừng cho con bú là thời kỳ xâm lấn. Thông thường, giai đoạn cho con bú này xảy ra ở tuổi của một đứa trẻ từ 1,5 đến 2,5 tuổi. Để hoàn thành GW, điều quan trọng là phải tính đến sự sẵn sàng của cả trẻ và mẹ. Sự sụp đổ dần dần của việc tiết sữa sẽ không làm hỏng trạng thái tinh thần của em bé hoặc vú của mẹ.

Có những tình huống cần thiết phải dừng GW mạnh, ví dụ, trong bệnh cấp tính của người mẹ. Trong trường hợp này, bạn nên được hướng dẫn bởi lời khuyên của bác sĩ, để quá trình chia tay trẻ nhỏ với vú và tuyến vú với sữa là ít gây đau đớn nhất cho mọi người.

Tìm hiểu thêm về chấm dứt cho con bú đọc trong một bài viết khác

Lời khuyên quan trọng

 1. Để thiết lập thành công việc cho con bú, điều quan trọng là phải chăm sóc sự gắn bó sớm của em bé với vú của mẹ. Tốt nhất, nên đặt trẻ sơ sinh lên bụng người phụ nữ và tìm vú ngay sau khi sinh. Một liên hệ như vậy sẽ kích hoạt các cơ chế tự nhiên của quy định cho con bú.
 2. Trong khi chờ đợi sự xuất hiện của sữa trưởng thành, bạn không nên cho trẻ ăn hỗn hợp này. Vì số lượng sữa non ít, nhiều phụ nữ đang trải qua, tin rằng vụn bánh bị đói. Tuy nhiên, trong sữa non có những chất có giá trị cho bé, và việc bổ sung hỗn hợp có thể gây hại rất lớn cho sự hình thành tiết sữa.
 3. Đừng thay thế ngực của mẹ bằng một hình nộm. Hãy để em bé có được vú bất cứ khi nào nó muốn mút. Việc sử dụng núm vú sẽ giúp chuyển hướng trẻ mới biết đi, nhưng có thể ảnh hưởng xấu đến việc tiết sữa, đặc biệt là nếu nó chưa được thiết lập. Ngoài ra, vú cho trẻ sơ sinh không chỉ là nguồn thực phẩm. Trong quá trình mút tay giữa em bé và người mẹ, một mối liên hệ tâm lý sâu sắc được thiết lập.
 4. Nếu bạn cung cấp vú cho em bé theo yêu cầu, bạn không cần cho ăn vụn bánh với nước. Phần đầu tiên của sữa được hút được thể hiện bằng một phần lỏng hơn chứa nhiều nước, do đó nó phục vụ như một thức uống cho trẻ sơ sinh. Nếu bạn bổ sung nước cho em bé, nó có thể làm giảm lượng sữa.
 5. Không cần thiết phải chấm dứt sau khi cho ăn cho đến khi tàn phá hoàn toàn. Lời khuyên này được phân phát vào thời điểm tất cả trẻ em được khuyên nên cho ăn theo giờ. Các em bé hiếm khi được gắn vào vú, và vì không có sự kích thích, sữa được sản xuất ít hơn, do đó cần phải kích thích thêm việc sản xuất sữa bằng cách khử hoàn toàn. Bây giờ vú cung cấp vụn bánh theo yêu cầu và trong quá trình bú, bé đưa ra yêu cầu cho lần bú tiếp theo - bé bú bao nhiêu sữa, rất nhiều và phát triển nó. Nếu bạn tiếp tục thể hiện vú khi vụn đã được cho ăn, lần sau sữa sẽ đến nhiều hơn nhu cầu của trẻ mới biết đi. Điều này làm tăng nguy cơ tiết sữa.
 6. Không cần thiết phải cho trẻ bú vú thứ hai cho đến khi trẻ sơ sinh rút vú thứ nhất. Trong những tháng đầu tiên, nên thay thế ngực không thường xuyên hơn mỗi 1-2 giờ. Nếu bạn cho em bé bú vú thứ hai, khi bé chưa bú sữa mẹ từ lần đầu, nó sẽ đe dọa các vấn đề về tiêu hóa. Trong cả hai vú, có thể cần phải nuôi một đứa trẻ lớn hơn 5 tháng tuổi.
 7. Không cần phải vội vàng bắt đầu cho ăn trong chế độ ăn uống của trẻ em. Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn nhận được đủ chất dinh dưỡng đến 6 tháng tuổi. Và thậm chí sau nửa năm, sữa vẫn là thực phẩm chính cho trẻ sơ sinh, và với sự trợ giúp của tất cả các sản phẩm mới, người đầu tiên chỉ đơn giản nhận ra mùi vị và kết cấu khác với sữa.
 8. Tìm hiểu những tư thế cho ăn là gì. vì việc thay đổi tư thế trong ngày sẽ giúp ngăn chặn tình trạng ứ đọng sữa, vì ở những tư thế khác nhau, bé sẽ bú tích cực hơn từ các thùy vú khác nhau. Các tư thế chính mà mọi bà mẹ cho con bú nên thành thạo là cho bé nằm xuống và cho bé ăn trong tư thế ngồi từ dưới nách.
 9. Bác sĩ gọi thời hạn cho con bú tối thiểu 1 năm, và các chuyên gia tin rằng thời gian cho con bú sữa mẹ tối ưu là 2-3 năm. Việc cai sữa sớm hơn có thể trải qua những khó khăn cả về tâm lý của trẻ sơ sinh và vú của người phụ nữ.
 10. Không cần thiết phải từ chối cho con bú vì bất kỳ bệnh tật của người mẹ. Ví dụ, nếu một phụ nữ bị ARVI, bạn không nên gián đoạn cho ăn, vì vụn sẽ nhận được kháng thể từ sữa mẹ của cô ấy. Cho con bú chỉ có thể ngăn ngừa những bệnh mà chúng tôi đã chỉ định trong chống chỉ định.
Mẹ ôm con

Khuyến nghị của WHO

Để nuôi con bằng sữa mẹ thành công, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị:

 • Gắn đứa trẻ lần đầu tiên vào vú của mẹ trong giờ đầu tiên sau khi sinh.
 • Tặng rương cho bé theo yêu cầu của bé.
 • Cho bé ăn đêm.
 • Tuân thủ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đến 6 tháng tuổi.
 • Không cho trẻ ăn nước trước khi cho trẻ ăn thức ăn bổ sung.
 • Bắt đầu giới thiệu thực phẩm bổ sung, tiếp tục HB đến tuổi ít nhất 1 năm.
 • Không sử dụng có nghĩa là bắt chước vú của phụ nữ (làm dịu, chai bằng núm vú) trong khi HB.
 • Không thể hiện vú không cần thiết.

Tiến sĩ Komarovsky nghĩ gì về việc cho con bú?nhìn vào chuyển nhượng của mình.

Nuôi con bằng sữa mẹ là sức mạnh! Tôi có cần một thức ăn trẻ em trong 5 tháng? Thực đơn cho bé lúc 6 tháng. Thực đơn cho bé lúc 7 tháng. Thực đơn cho bé 8 tháng. Thực đơn cho bé lúc 9 tháng. Thực đơn cho bé lúc 10 tháng. Thực đơn cho bé lúc 11 tháng. Thực đơn cho bé trong 1 năm. Thực đơn cho trẻ 2 năm. Thực đơn cho con trong 3 năm. Thực đơn mầm non Sinh viên dinh dưỡng đúng cách Đặc điểm dinh dưỡng hợp lý của thanh thiếu niên Các vitamin tốt nhất cho trẻ em
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe