Làm thế nào để giảm cân thiếu niên?

Nội dung

Tính năng giảm béo thanh thiếu niên

Vấn đề của chế độ ăn uống thanh thiếu niên là rất phức tạp, nó đòi hỏi một cách tiếp cận có thẩm quyền. Cơ thể trẻ chưa hình thành. Tuy nhiên, tiêu chí hiện tại không còn có thể được áp dụng cho trẻ em.

Hệ thống đếm calo cho người lớn cũng không nên được sử dụng. Tỷ lệ protein, chất béo và carbohydrate cho trẻ không giống như ở người lớn.

Trong 12-16 năm trong cơ thể của một thiếu niên có sự tái cấu trúc: tăng trưởng tích cực, củng cố xương, thay đổi nội tiết tố. Thông thường trong giai đoạn này, đứa trẻ rất bận rộn ở trường, nó tham gia nhiều phần khác nhau hoặc làm những việc yêu thích của mình. Để thực hiện tất cả những hành động quen thuộc này đòi hỏi rất nhiều năng lượng.

Cơ thể lấy năng lượng để tăng trưởng tích cực ở đâu?

Trước hết - từ thực phẩm protein. Đối với một sinh vật tuổi teen, rất quan trọng để có được protein chất lượng cao. Chỉ có một con gà, tránh cá - sai! Trong chế độ ăn uống phải chứa các sản phẩm protein khác nhau.

Rất nhiều protein chất lượng cao và đầy đủ được tìm thấy trong thịt bò nạc, gà, gà tây, cá. Hãy chắc chắn xem xét việc tiêu thụ protein thực vật. Nó được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn và nuôi dưỡng tốt.

Nhiều trẻ em từ chối cá hoặc gà om. Hương vị của họ là gì? Thanh thiếu niên hiện đại có nhiều khả năng chọn một chiếc bánh hamburger ngon ngọt hoặc chiên gà từ KFC. Tất nhiên, nó ngon hơn nhiều. Nhưng thực phẩm này mang lại lợi ích gì cho cơ thể? Không có gì đáng giá - ngoại trừ lượng lớn chất béo trans được chế biến. Chúng nguy hiểm ở chỗ gan có thể ngừng đối phó với tái chế và bắt đầu đặt chúng sang một bên. Vì vậy, ngay cả một đứa trẻ hoạt động thể chất bắt đầu tăng cân dễ dàng. Thêm vào đó một lượng lớn muối ẩn và thiếu rau - kết quả là hiển nhiên! Các mục béo phì xuất hiện trong hồ sơ y tế.

Nguồn năng lượng quan trọng thứ hai trong chế độ ăn uống của thanh thiếu niên là carbohydrate. Chúng bão hòa cơ thể trong một thời gian dài, cho phép bạn cảm thấy no trong nhiều giờ. Tất cả carbohydrate được chia thành nhanh và chậm. Đầu tiên bao gồm đường và bột mì, cũng như tất cả các sản phẩm bao gồm chúng. Chúng được yêu thích bởi thanh thiếu niên thanh sô cô la, kẹo và những niềm vui khác.

Nhanh chóng hấp thụ vào máu, họ ngay lập tức nâng mức đường lên đến mức quan trọng. Đáp lại, quá trình tổng hợp insulin được bắt đầu. - Một loại hormone đặc biệt phải cung cấp các phân tử đường (glucose) đến mọi tế bào trong cơ thể.

Với lượng carbohydrate dư thừa, insulin không có thời gian để thực hiện công việc của mình, vì vậy sau một thời gian, quá nhiều đường được hình thành trong cơ thể. Cơ thể chúng ta che giấu mọi thứ cho một ngày mưa, giống như một chiếc xe thông minh. Nơi nào dễ trốn nhất? Tất nhiên, trong mô mỡ. Đây là cách béo phì thiếu niên xảy ra.

Thật không may, thanh thiếu niên không thích carbohydrate chậm. Đây là những món cháo (chủ yếu từ ngũ cốc nguyên hạt), mì ống làm từ lúa mì cứng. Ăn một đĩa cháo bột yến mạch hoặc kiều mạch, một người sẽ được cho ăn trong vài giờ.Tại sao điều này xảy ra? Nếu chúng ta so sánh carbohydrate chậm với đầu máy hơi nước, chúng ta có thể lưu ý rằng chúng bao gồm một số toa nhỏ. Khi "đoàn tàu" đi vào gan, nó sẽ dần dần được phân tách thành các "xe kéo" riêng lẻ. Điều này không xảy ra rất nhanh, và sau một bữa ăn như vậy bạn không cảm thấy đói trong một thời gian dài.

Thật không may, tỷ lệ tiêu thụ carbohydrate chậm đã giảm đáng kể. Họ nhường đường cho nhanh. Ở các nước phát triển kinh tế, điều này đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể bệnh béo phì và tiểu đường.

Chất béo cho cơ thể thiếu niên cũng rất quan trọng (nhưng không nhiều như người lớn). Điều quan trọng là phải tính đến việc đứa trẻ nên nhận chúng từ khi còn nhỏ.

Từ mỡ động vật, bạn có thể chọn bơ. Hãy chắc chắn tập trung vào tỷ lệ sử dụng hàng ngày: không quá hai muỗng cà phê mỗi ngày! Chất béo thực vật có thể là bất kỳ. Chế độ ăn uống bổ sung hoàn hảo dầu ô liu hoặc dầu hướng dương đơn giản. Các bác sĩ bình tĩnh cho phép họ cho ăn. Nguyên tắc sử dụng chính - không vượt quá tỷ lệ hàng ngày!

Về những gì bác sĩ Komarovsky nghĩ về việc giảm cân tại nhà, hãy xem chương trình của anh ấy.

Nguyên tắc ăn kiêng tại nhà

Điều đáng chú ý là chế độ ăn uống cho thanh thiếu niên nên có chức năng và cân bằng. Bất kỳ sự thiếu hụt hoặc dư thừa chất dinh dưỡng có thể gây ra rối loạn chuyển hóa. Một trao đổi bị hỏng có thể được điều chỉnh độc lập. Ở đây điều quan trọng là phải kịp thời đến nhà dinh dưỡng trẻ em.

Làm thế nào có thể cân nặng bình thường ở nhà?

 1. Để hạn chế trong chế độ ăn kiêng tất cả các carbohydrate nhanh, thích chậm. Cho bữa sáng con tốt hơn để cung cấp một đĩa cháo với một lượng nhỏ bơ. Thực phẩm tốt nhất cho sinh viên xuất sắc sẽ là bột yến mạch. Đối với các vận động viên, cháo kiều mạch là lý tưởng. Bạn có thể thêm sữa, trái cây hoặc mật ong. Sự xuất hiện của carbs chậm vào buổi sáng sẽ là một tín hiệu cho não bộ: đã đến lúc thức dậy và làm việc!

 2. Tất cả đồ uống có ga ngọt đều bị nghiêm cấm. Họ có quá nhiều đường. Hấp thụ rất nhanh vào máu, chúng góp phần giải phóng insulin mạnh mẽ. Nên ưu tiên cho các nhà soạn thảo không có nhà, trà. Nước trái cây đóng gói cũng không phải là một lựa chọn tốt. Tốt hơn là thay thế đồ uống đóng gói bằng nước sạch. Uống nước sạch sẽ giúp làm sạch da mụn. Cơ thể sẽ tốt hơn để loại bỏ các chất không cần thiết, và nó sẽ trở nên sạch sẽ và tươi mới hơn!

 3. Hấp thụ đủ chất xơ. Cô ấy ở trong rau, trái cây, quả mọng. Đây là một thành phần tuyệt vời trong dinh dưỡng. Chất xơ trục xuất tất cả các chất có hại ra khỏi cơ thể. Nếu một đứa trẻ ăn một miếng patty chiên với salad rau, nó sẽ làm tốt hơn là chỉ thịt.

 4. Hạn chế số lượng thực phẩm chiên. Thực phẩm như vậy - tác hại liên tục! Nó nhanh chóng dẫn đến một tập hợp trọng lượng cơ thể, và ở độ tuổi muộn hơn đôi khi trở thành nguyên nhân của các bệnh nghiêm trọng. Thói quen sai lầm và béo phì có thể dẫn đến các vấn đề với hệ thống tim mạch, tiểu đường.

 5. Hoạt động thể chất Thật không may, giới trẻ hiện đại đã trở nên ít di chuyển. Với sự ra đời của "người trợ giúp" điện tử, nhiều công việc gia đình không còn gây khó khăn lớn. Càng ngày, thanh thiếu niên thích ngồi trên Internet hoặc chơi game trên máy tính hơn là chạy quanh sân. Chế độ ăn uống không đúng cách cộng với việc thiếu tập thể dục dẫn đến béo phì.

Những nơi có vấn đề nhất

Có các loại béo phì sau đây:

 • "Táo". Loại béo phì này phổ biến hơn ở những cậu bé vị thành niên. Chất béo được lưu trữ ở bụng, đùi.

 • "Lê". Anh ấy dễ bị con gái hơn. Với béo phì như vậy, mông và hông tăng lên. Bụng tương đối bằng phẳng.

Tôi có nên đuổi theo một hiệu ứng nhanh chóng?

Một sai lầm rất phổ biến của tất cả những người muốn giảm cân là sử dụng chế độ ăn kiêng nhằm giảm cân nhanh chóng.Rất dễ dàng tìm thấy các diễn đàn nơi giảm cân lên tới 10 kg mỗi tuần (đặc biệt là trước mùa biển hoặc sau kỳ nghỉ năm mới). Vì vậy, nó là hoàn toàn không thể giảm cân!

Tâm lý của một thiếu niên có những đặc điểm nhất định. Thói quen suy dinh dưỡng có thể hình thành rất nhanh. Đừng giảm mạnh lượng chất dinh dưỡng, vì vậy chỉ có các sinh vật phát triển tích cực sẽ bị tổn hại!

Chế độ ăn kiêng hứa hẹn bạn sẽ giảm cân tới 15 kg trong 3 tháng - chỉ là một sự phá hủy! Đây là một trò lừa bịp. Vâng, hoàn toàn có khả năng đồng bảng Anh sẽ bị giảm. Nhưng nó sẽ không phải là mô mỡ, mà là nước, cơ bắp. Họ bị cơ thể hy sinh ngay sau khi bắt đầu một tình huống căng thẳng.

Một chế độ ăn uống không cân bằng là một căng thẳng mạnh mẽ cho cơ thể. Thông thường, sau khi cô tốt nghiệp, một đứa trẻ vẫn có thói quen cũ, dễ dàng bị mất cân. Thường thì trọng lượng thậm chí còn lớn hơn so với trước đây.

Bất kỳ chế độ ăn uống nhẹ và hiệu quả ngụ ý dinh dưỡng thích hợp.

Giảm cân bình thường - không quá 2-3 kg mỗi tháng. Chế độ ăn kiêng như vậy chính xác làm giảm trọng lượng dư thừa, bạn chỉ cần kết hợp chính xác các sản phẩm hữu ích khác nhau trong thực đơn.

Làm thế nào để giảm cân mà không gây hại cho sức khỏe?

Chế độ ăn uống an toàn nhất hiện nay là dinh dưỡng hợp lý. Các bác sĩ cho rằng cô tuyệt đối an toàn. Đây là cách duy nhất đúng để bình thường hóa cân nặng.

Xem xét một chế độ ăn kiêng, cần phải nhớ những điều sau đây:

 • Tỷ lệ chính xác của protein, chất béo và carbohydrate. Cơ thể của một thiếu niên cần 30 - 40% protein, 20% chất béo, phần còn lại - carbohydrate.
 • Gia công sản phẩm. Nó là tốt hơn để hầm hoặc nướng tất cả các món ăn. Từ chiên nên bỏ.
 • Sử dụng thực phẩm hàng ngày tốt cho sức khỏe. Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn ít nhất 5 loại trái cây khác nhau mỗi ngày. Đây là một thay thế tuyệt vời cho đồ ngọt có hại. Vì vậy, bạn có thể tiết kiệm đáng kể trong các chuyến đi đến nha sĩ.
 • Đủ nước sạch. Không có khuyến nghị nghiêm ngặt. Tất cả phụ thuộc vào hoạt động thể chất, khu vực cư trú. Ở những nước nóng hơn, bạn cần uống nhiều nước hơn. Trẻ em tham gia các câu lạc bộ thể thao cũng nên tiêu thụ nhiều chất lỏng hơn trẻ em ít hoạt động hơn (ít nhất 1,5 lít mỗi ngày). Đồ uống có ga ngọt không được xem xét!

Có nên mua thuốc đặc biệt?

Chỉ có bác sĩ mới có thể quyết định liệu thuốc có cần thiết để điều trị béo phì hay không. Ở nhà, không nên sử dụng các loại thuốc này!

Càng nhiều càng tốt, tìm hiểu về tác dụng phụ, chống chỉ định. Trước khi sử dụng nhiều loại thuốc được sử dụng cho bệnh béo phì, bạn cần tiến hành kiểm tra sơ bộ. Bác sĩ kê toa công thức máu toàn bộ, cũng như nước tiểu. Chỉ sau đó anh mới chọn được loại thuốc phù hợp.

Những sản phẩm nên nói có?

Ở nơi đầu tiên - thực phẩm protein ít chất béo. Đây là thịt gà, cá, hải sản, thịt lợn, thịt bò. Hãy chắc chắn ăn các sản phẩm sữa lên men: phô mai tươi, kefir, vv Sữa chua tốt hơn để chọn không ngọt, không thêm màu nhân tạo hoặc chất bảo quản. Sự kết hợp của các sản phẩm sữa với quả mọng và các loại hạt là một lựa chọn bữa sáng tuyệt vời trước khi đến trường!

Điều rất quan trọng là ăn trái cây và rau quả tươi. Đối với cơ thể của trẻ, bạn có thể chọn bất kỳ tùy chọn. Yếu tố chính sẽ là sự vắng mặt của dị ứng với một sản phẩm cụ thể.

Những sản phẩm nên nói không?

Tất cả thực phẩm béo và chiên, thức ăn nhanh, thanh sô cô la và soda theo lệnh cấm nghiêm ngặt! Nó nên hạn chế tiêu thụ thịt mỡ. Nó được cơ thể hấp thụ mạnh và khi tiêu thụ với nhiều loại nước sốt khác nhau dễ dẫn đến tăng cân. Thịt lợn kebab có thể được gọi là thức ăn nam, không phải thức ăn cho một thiếu niên!

Tất cả các loại nước sốt béo dựa trên mayonnaise cũng nên được loại trừ. Chúng thường không chứa bất kỳ chất béo thực vật lành mạnh. Họ có quá nhiều chất phụ gia.Tốt hơn là nấu mayonnaise ở nhà hoặc nêm salad với dầu ô liu. Axit không bão hòa đa sẽ có tác dụng có lợi cho toàn bộ cơ thể.

Thực đơn mẫu trong tuần

Khẩu phần hàng ngày nhất thiết phải bao gồm bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và một vài món ăn nhẹ. Thực phẩm này cứ sau 3-4 giờ sẽ cho phép cơ thể hoạt động tích cực cả ngày. Một thiếu niên cần nhiều năng lượng hơn để thành công ở trường và tham dự các phần khác nhau.

Để tạo một thực đơn trong tuần, chọn một trong các tùy chọn cho mỗi bữa ăn. Có 7 kết hợp có thể để lựa chọn.

Ăn sáng

 • Cháo kiều mạch với sữa, trà xanh.

 • Bột yến mạch với chuối và quả óc chó. Ca cao với sữa.

 • Cottage phô mai với nho khô. Compote từ trái cây khô.

 • Trứng tráng từ trứng với cà chua. Sandwich với một muỗng cà phê bơ. Trà đen

 • Bánh kếp với phô mai. Nước ép nam việt quất.

 • Sandwich với ức gà luộc và cà chua. Trà hoặc ca cao.

 • Sữa chua với quả mọng tươi. Sandwich ít béo phô mai. Trà xanh.

Ăn trưa

 • Phở gà. Bánh mì đen nguyên hạt. Nước ép nam việt quất.

 • Súp với thịt viên trên nước dùng ít béo. Gỏi rau tươi. Lát bánh mì ngũ cốc nguyên hạt. Compote từ quả sung.

 • Súp lơ nghiền nhuyễn. Gà cốt lết với dưa chuột tươi. Trà

 • Súp từ bắp cải tươi trong nước dùng thịt lợn nạc. Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt. Compote từ trái cây khô.

 • Tai cá trắng tươi. Thổ Nhĩ Kỳ với salad cà rốt. Nước ép quả mọng.

 • Pikeperch cốt lết với rau nướng. Salad bắp cải tươi với dầu thực vật. Trà

 • Gà nướng với zucchini và cà rốt. Salad củ cải luộc. Thạch dâu tây.

Bữa tối

 • Bánh cá với một món rau tươi. Trà

 • Pasta lúa mì Durum với cà chua và mozzarella. Hắc mai biển compote.

 • Thịt viên với cơm luộc. Salad cà chua và hành tây, nêm dầu thực vật. Compote từ quả mọng.

 • Gà pilaf. Salad cà rốt với táo. Lê compote.

 • Gà hầm với rau. Thạch không đường

 • Thịt bò patty với kiều mạch. Rau tươi tùy chọn. Nước ép táo

 • Cá hồi nướng với khoai tây nghiền. Gỏi bắp cải. Trà không đường.

Trái cây tươi hoặc các loại hạt thích hợp để ăn vặt. Bạn cũng có thể mang một củ cà rốt đến trường. Món ăn nhẹ bất thường này sẽ là một bữa ăn sáng thứ hai tuyệt vời.

Các sản phẩm sữa lên men cũng rất tuyệt. Sữa chua trong một cái lọ rất thuận tiện để mang và đặt trong ba lô.

Vấn đề thường xuyên

Nếu một chế độ ăn uống sai và không cân bằng được chọn, hậu quả của việc giảm cân có thể không thành công.

Khi thiếu chất dinh dưỡng, cơ chế phản ứng căng thẳng bắt đầu. Tất cả các hệ thống và cơ quan khi nó rơi vào chế độ "chờ". Trao đổi chất bị giảm, do đó năng lượng chỉ đủ cho các chức năng quan trọng nhất. Chúng bao gồm thở, nhịp tim.

Tất cả các hệ thống khác sẽ gặp phải tình trạng thiếu năng lượng nghiêm trọng. Các cơ quan ngừng hoạt động theo cách thông thường, vi phạm xuất hiện. Nếu bạn không can thiệp vào giai đoạn này và không điều chỉnh quá trình giảm cân, thì hoàn toàn có thể xảy ra bất kỳ bệnh mãn tính nào.

Cô gái thường giảm cân mất thời gian của họ. Cơ thể đơn giản là không có thời gian để đáp ứng với các điều kiện thay đổi. Vi phạm cân bằng nội tiết tố. Cô gái nhanh chóng giảm cân, phát cáu và lo lắng.

Nếu quá trình bị trì hoãn, rối loạn tâm thần cũng xuất hiện: chán ăn phát triển. Thông thường các cô gái gặp phải một căn bệnh như vậy. Đạt được các thông số "lý tưởng", họ tự giới hạn thực phẩm một cách giả tạo. Trong một thời gian dài, họ thường không đứng dậy và sau khi chia tay, họ tự hẻm. Sau đó gây nôn. Những triệu chứng này rất nguy hiểm! Trong những trường hợp như vậy, cần có sự can thiệp của chuyên gia.

Cả một nhóm các bác sĩ sẽ làm việc với cô gái: một chuyên gia dinh dưỡng, một nhà tâm lý học, một bác sĩ nhi khoa. Họ sẽ giúp thực hiện chế độ ăn uống phù hợp và điều chỉnh chứng rối loạn tâm thần.

Mẹo

Để bình thường hóa cân nặng của bạn mà không gây hại cho sức khỏe, hãy làm theo một số quy tắc đơn giản:

 • Thực hiện theo các nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý. Chế độ ăn uống nên đa dạng, đầy đủ, cân bằng các chất dinh dưỡng thiết yếu. Uống đủ nước cho lối sống và hoạt động của bạn. Bao gồm trong thực đơn hàng ngày của một thiếu niên rau quả tươi.

 • Ăn vào một thời điểm nhất định. 4-5 bữa mỗi 3-4 giờ. Hãy chắc chắn để bắt đầu một ngày với một bữa ăn sáng đầy đủ. Khi đi ngủ, bạn có thể ăn phô mai hoặc uống một ly kefir ít béo.

 • Tập thể dục hoặc tạo tập thể dục vừa phải. Với đặc điểm của tâm lý thiếu niên, việc ép buộc trẻ tham gia vào một loại hoạt động thể thao nào đó mà không có ham muốn là hoàn toàn vô dụng. Cần phải chọn chính xác hướng mà anh ấy sẽ cảm thấy thoải mái. Mỗi lần tập luyện, trẻ phải bước đi với mong muốn. Trong trường hợp này, hệ thống cảm xúc của anh ấy sẽ ổn.

Sự hình thành thói quen thực phẩm được đặt ra từ thời thơ ấu. Cả đời họ đóng một vai trò rất quan trọng. Bằng cách điều chỉnh thực phẩm, bạn có thể đạt được một chức năng cơ thể đáng chú ý. Điều này sẽ đảm bảo sức khỏe và thiếu trọng lượng dư thừa trong nhiều năm!

Để biết mẹo về cách giảm cân, hãy xem video dưới đây.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe