Tiến sĩ Komarovsky về cách dạy một đứa trẻ ngủ trong cũi của mình

Nội dung

Ước mơ chung của một đứa trẻ với cha mẹ gần đây đã được thực hiện ngày càng nhiều bởi các bà mẹ trẻ. Nhưng một ngày nọ, có một thời gian người lớn nhận ra rằng đã đến lúc chuyển đứa trẻ vào cũi của họ. Người lớn cần có không gian ngủ riêng, và đó là thời gian để trẻ làm quen với chỗ ngủ của mình. Mọi người đều hiểu điều này, nhưng họ có thể làm bất cứ điều gì - đứa trẻ, quen từ khi sinh ra với một người mẹ ấm áp, từ chối di chuyển ra ngoài. Yevgeny Komarovsky, một bác sĩ trẻ em nổi tiếng và là tác giả của các bài báo và sách về sức khỏe của trẻ em, kể về cách dạy một đứa trẻ ngủ trong cũi của mình.

Ước mơ chung - cho và chống lại

Ngủ chung với mẹ về mặt sinh học khá hợp lý. Trước đây, phụ nữ không đi làm, họ đã tham gia vào gia đình. Nhiều thế kỷ trước, không ai từng nghĩ về nơi ngủ của một đứa trẻ sơ sinh - anh luôn ở bên mẹ.

Với sự phát triển của nền văn minh, quan điểm đã thay đổi phần nào. - cha mẹ nhận ra rằng tình dục là cần thiết không chỉ cho sự tiếp tục của cuộc đua, mà còn cho chính nó, và vào buổi sáng, mẹ và cha cần phải đi làm. Nó trở nên thuận tiện hơn để xếp con riêng.

Gần đây, nhiều nhà tâm lý học và sơ sinh đã lập luận rằng việc cho trẻ ngủ bên cạnh cha mẹ là điều tự nhiên hơn. Điều này duy trì một kết nối vô hình với nó. Như một điểm cộng cho trạng thái cảm xúc ổn định hơn của những đứa trẻ ngủ với bố mẹ. Tuy nhiên, nó thậm chí còn thuận tiện cho mẹ - bạn có thể cho bé bú bằng vú bất cứ lúc nào trong đêm mà không cần ra khỏi giường. Đứa bé không khóc - mọi thứ nó cần đều ở trong tầm tay.

Những lợi ích kết thúc ở đó. Yevgeny Komarovsky tuyên bố rằng lợi ích này được phóng đại hoàn toàn. Nhưng nhược điểm là khá đáng chú ý cho tất cả mọi người.

Đầu tiên, một người mẹ có thể vô tình làm tổn thương một đứa trẻ trong giấc mơ, đè bẹp anh ta bằng chính cân nặng của mình. Điều này xảy ra không thường xuyên, nó vẫn có một nơi để được. Thứ hai, những người cha thường không đứng dậy, vì không có chỗ trên giường gia đình. Họ chuyển đến ghế sofa hoặc sang phòng bên cạnh, và một lối sống như vậy, nếu nó kéo dài, thường dẫn đến sự tan vỡ của gia đình, ly dị, dẫn đến mối quan hệ hôn nhân xấu đi. Vì vậy, lời khuyên thuyết phục từ bạn gái và bác sĩ để thực hành ngủ cùng nhau đã hủy hoại cuộc sống của nhiều gia đình.

Mẹ, người luôn ở bên cạnh vụn bánh, ngủ "nửa mắt", phản ứng nhạy cảm với mọi cử động và tiếng rít, và do đó không thực sự ngủ đủ. Mệt mỏi tích lũy không được chú ý. Một vài tháng trong một thời gian tồi tệ như vậy, mối quan hệ nghiêm trọng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của cha mẹ

Một đứa trẻ đã quen với việc bú vào ban đêm bất cứ lúc nào đòi hỏi nó phải tiếp tục bú vào ban đêm ngay cả sau khi nó được 6 tháng tuổi (ở tuổi nó cần được cho ăn về mặt sinh học). Đó là lý do tại sao những nỗ lực rụt rè của mẹ từ chối ăn vào ban đêm thường dẫn đến tai tiếng, la hét. Đứa trẻ véo, gõ chân và tay vào người cha đã kiệt sức và không muốn nghe về bất cứ điều gì đi ngược lại chế độ mà nó đã quen.

Thực hành ngủ chung hay không - chỉ có cha mẹ mới quyết định. Nếu họ sẵn sàng hy sinh thần kinh, lợi ích của họ - không ai cấm, miễn là tất cả các thành viên trong gia đình tràn ra. Nếu người lớn có kế hoạch riêng cho cuộc sống này (ngoài việc nuôi dạy một đứa trẻ), thì tốt hơn là không bắt đầu ngủ với trẻ.

Không có nhà khoa học trong bất kỳ lĩnh vực kiến ​​thức nào có thể chứng minh một cách thuyết phục hoặc bác bỏ những lợi ích của giấc ngủ chung, điều đó có nghĩa là tất cả các khẳng định của các nhà tâm lý học rằng trẻ ngủ với mẹ trước khi đi học đều tự tin, thành công, bình tĩnh hơn, không tương ứng với sự thật. Tuy nhiên, những lời khẳng định của những người phản đối giấc ngủ chung rằng những đêm nằm trên một chiếc giường riêng biệt, dạy đứa trẻ phải tự lập khỏi cái nôi, cũng không được xác nhận bởi bất cứ điều gì.

Một câu hỏi riêng là độ tuổi mà giấc ngủ chung nên chấm dứt, nếu nó diễn ra. Thông thường, các bác sĩ nhi khoa nói rằng điều này nên được thực hiện trước cả năm, bởi vì trong một năm rưỡi, việc chuyển trẻ sang một chiếc giường riêng sẽ khó khăn hơn nhiều.

Làm thế nào để cai sữa để ngủ với bố mẹ?

Nếu chuyện xảy ra là em bé đã quen ngủ với bố mẹ thì mẹ và bố sẽ phải kiên nhẫn và tập trung ý chí vào một nắm tay để không cho bé ngủ chung. Evgeny Komarovsky khuyên bạn nên hành động dứt khoát. Giường trẻ em phải được đặt bên cạnh người lớn. Giường trẻ em nên được đặt càng gần càng tốt với giường bố mẹ. Khi đến giờ đi ngủ, đứa trẻ được đặt vào cũi. Nhiệm vụ của cha mẹ là ngăn chặn những nỗ lực của con cái để thoát khỏi nó và di chuyển đến nơi thông thường của chúng bằng mọi cách.

Thông thường, trẻ em trong ham muốn của chúng rất kiên trì, cảnh báo Yevgeny Komarovsky. Sẽ không có gì bất thường nếu đứa trẻ cố gắng ra khỏi cũi lần đầu tiên trong một tiếng rưỡi đến hai giờ cho đến khi bé mệt mỏi và ngủ thiếp đi. Và anh chắc chắn sẽ ngủ thiếp đi, vì đó là nhu cầu sinh lý do thiên nhiên gây ra. Điều chính là phải kiên nhẫn và không đi chệch khỏi kế hoạch của chúng tôi, bất kể nông dân khóc thương đến mức nào.

Ngày hôm sau, hành động phản kháng sẽ ít lâu hơn và trong một tuần - nếu đứa trẻ sẽ chiến đấu trước khi đi ngủ để ngủ, thì không lâu (5-10 phút). Điều rất quan trọng là không thay đổi quyết định của cha mẹ, sau đó đứa trẻ sẽ nhanh chóng hiểu rằng đây là một thực tế mới phải được chấp nhận.

Thay đổi kế hoạch cho sự độc lập vào ban đêm là không đáng kể ngay cả khi đứa trẻ trong tuần này bị ốm. Một khi bạn đưa anh ấy lên giường, vì toàn bộ quá trình sẽ phải bắt đầu lại từ đầu, chỉ có điều lần này, vụn bánh sẽ quyết đoán hơn và bướng bỉnh đòi trả nó về đúng vị trí của nó.

Làm thế nào để dạy mình ngủ thiếp đi?

Cha mẹ đã quyết định cho con đi ngủ riêng có thể phải đối mặt với một vấn đề khác - rối loạn giấc ngủ. Trước đó, sau khi cho con ăn tối, đứa trẻ lặng lẽ ngủ bên cạnh bố mẹ, sau đó đứa bé nằm trên giường của mình có thể nằm dài, mệt mỏi, khóc, sau đó ngủ lâu hơn, bỏ qua việc cho con ăn buổi sáng, dành thời gian ngủ hàng ngày trong ngày. Do đó, thói quen hàng ngày của bé sẽ bắt đầu thay đổi (không phải lúc nào cũng theo hướng tốt nhất cho cha mẹ).

Để dạy một đứa trẻ ngủ nhanh chóng, Yevgeny Komarovsky nói, mẹ và bố sẽ cần không quá 3 ngày. Chuẩn bị một vài chai valerian (cho chính bạn) và Spartan bình tĩnh.

Ngủ sẽ nhanh và ổn định nếu trẻ mệt mỏi. Ngay cả khi em bé phản đối cũi suốt nửa đêm, la hét và xin bố mẹ, và ngủ thiếp đi vào buổi sáng, Komarovsky khuyên nên đánh thức phiến quân lúc 6-7 sáng. Dù đáng thương đến mức nào, nhưng bạn cần đánh thức em bé và giải trí cho đến 10-11 giờ, cho đến khi vụn bánh mệt đến mức anh ta bình tĩnh ngủ thiếp đi trong chiếc cũi của mình, không dỗ dành, say tàu xe và các bài hát. Anh ta nên ngủ không quá một tiếng rưỡi, sau đó anh ta sẽ phải thức dậy không thương tiếc và đi bộ và giải trí trong 3-4 giờ nữa.

Vào buổi tối, cho ăn áp chót nên nhỏ, để trẻ vẫn còn nửa đói. Sau xoa bóp và tắm mát có thể cho anh ta nhiều thức ăn hơn. Sau đó, một mảnh vụn mệt mỏi và đầy đủ rất có khả năng ngủ nhanh chóng và nó sẽ yên tĩnh và âm thanh ngủ cả đêm.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển em bé sang giường riêng, bạn nên thực hiện tất cả các thủ tục hàng ngày theo một trình tự được xác định nghiêm ngặt. Thực phẩm, hoạt động, massage, thể dục dụng cụ, bơi lội, trò chơi, đi bộ - tất cả mọi thứ nên được theo thứ tự, được tuân thủ nghiêm ngặt mỗi ngày.

Hội đồng quản trị

Có một số điểm chính sẽ giúp giải quyết vấn đề với giấc ngủ của em bé, và cũng sẽ là cứu cánh cho cha mẹ trong quá trình chuyển mảnh vụn vào giường của chính mình:

  • Em bé sẽ không phải chuyển vào cũinếu anh đã quen ngủ với cô từ khi sinh ra. Một em bé ở độ tuổi vài ngày không chống lại giấc ngủ riêng biệt, điều này nên được sử dụng đúng giờ.
  • Em yêu đừng dạy ngủ thiếp đi trong vòng tay của bạn. Anh ta phải hiểu rằng tay là liên lạc, giao tiếp, chơi, thức ăn, nhưng không phải là một giấc mơ. Ngủ nằm trong cũi. Nếu đứa trẻ từ khi sinh ra học được điều này, bạn sẽ không phải thay đổi bất cứ điều gì sau này.
  • Dễ đi vào giấc ngủ góp phần vào vi khí hậu đúng, mà cha mẹ nên tạo ra trong phòng ngủ: nhiệt độ không khí là 18-20 độ. Nếu trời lạnh, thì tốt hơn là mặc quần áo ấm cho trẻ, nhưng không cần phải tăng nhiệt độ của không khí xung quanh. Độ ẩm cũng có vấn đề - tối ưu nếu nó ở mức 50-70%. Trước khi ngủ phòng cần được thông gió.
  • Đứa trẻ ngủ ngon lành nếu thấy thoải mái trong cũi. Nệm phải cứng, không gây dị ứng, tốt nhất là chỉnh hình. Không cần gối cho trẻ dưới 2 tuổi.. Khăn trải giường và đồ ngủ của bé nên được tạo ra từ các loại vải tự nhiên, không có thuốc nhuộm dệt.

Bác sĩ Evgeny Komarovsky sẽ cho bạn biết về cách dạy một đứa trẻ lên giường trong video tiếp theo.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe