Tiến sĩ Komarovsky về việc phải làm gì nếu đứa trẻ không biết nói lúc 3 tuổi

Nội dung

Một số cha mẹ mơ thấy đứa trẻ im lặng ít nhất năm phút, nhưng người bồn chồn luôn bình luận về điều gì đó. Và một số ông bố bà mẹ mơ thấy đứa trẻ nói ít nhất một điều gì đó. Nhưng đứa trẻ bướng bỉnh im lặng.

Lúc 1 tuổi, như một quy luật, họ mới bắt đầu lo lắng về sự im lặng của trẻ em, đến 2 tuổi họ đã sẵn sàng chạy theo một đứa trẻ im lặng cho các bác sĩ và nhà tâm lý học. Nếu bé không nói được 3 tuổi, đây là một lý do cho sự lo lắng nghiêm trọng.

Một bác sĩ nhi khoa nổi tiếng Yevgeny Komarovsky giúp phụ huynh giải quyết các điều khoản về sự hình thành lời nói của trẻ.

Phát triển lời nói

Nếu đứa trẻ không phát triển lời nói, nó sẽ không nói được. Thời điểm bắt đầu nói có ý nghĩa là một khái niệm khá riêng biệt. Một số trẻ đi từ âm tiết đến cố gắng phát âm các từ trước năm, số khác chỉ cố gắng làm điều đó trong 2 năm.

Có những giai đoạn trung bình, với độ trễ mạnh mẽ từ đó bạn có thể nghi ngờ trẻ chậm phát triển giọng nói:

 • Lúc 3 tháng, bé bắt đầu gầm lên;
 • Trong 6-8 tháng chúng có thể bập bẹ;
 • Các bé gái từ 10 tháng tuổi thường phát âm từ đầu tiên. Con trai làm cho nó gần đến 12 tháng.
 • Khi 1,5 tuổi, một đứa trẻ khá có khả năng thốt ra khoảng một chục từ.
 • Đến 2 năm anh thường biết đại từ, số lượng từ trong từ vựng thường tăng nhanh.
 • Khi được 3 tuổi, một em bé khỏe mạnh, phát triển có thể dễ dàng phát âm khoảng 350 từ, tự do hoạt động với chúng, thuyết phục và thể hiện cảm xúc.
 • Trong 4 năm, vốn từ vựng của bé đã hơn một ngàn từ;
 • Trong năm năm, từ vựng tăng gấp đôi, đứa trẻ biết và nói hơn 3000 từ.

Khả năng nói mà không có khả năng nghe không thể tồn tại, và do đó để phát triển dữ liệu lời nói với một đứa trẻ và với anh ta, bạn cần nói nhiều.

Các chuyên gia khuyên nên bắt đầu với thời kỳ tiền sản - cuộc trò chuyện giữa người mẹ và đứa trẻ chưa sinh có lợi cho cả hai. Về muộn mang thai thai nhi đã được cảm nhận rung động âm thanh.

Sau khi sinh, giao tiếp với em bé nên được liên tục. Giả sử anh ta không hiểu lời bạn nói, nhưng anh ta nhất thiết phải nghe lời nói của con người rất nhiều và thường xuyên.

Điều rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh đến sáu tháng là quan sát bộ máy phát âm của mẹ và bố, đến tuổi này, bé bắt đầu nhận được mối liên hệ giữa âm thanh và chuyển động của môi. Bản thân khan hiếm cố gắng bắt chước những gì anh nghe thấy. Đầu tiên nó là tiếng càu nhàu, và sau đó là lảm nhảm.

Với sự kiên nhẫn đúng đắn của cha mẹ và các lớp học thông thường dựa trên sự lặp lại của từ mới, trên sự kết nối của từ với hình ảnh, trẻ học nó với niềm vui, vốn từ vựng của chúng tăng lên gần như hàng ngày.

Ngay cả khi bé không vội nói độc lập, với sự phát triển đúng đắn, lời nói thụ động nên được phát triển sau 2 năm. Một đứa trẻ như vậy có thể được yêu cầu thực hiện hai hành động liên tiếp - đưa đối tượng và truyền lại cho một trong các thành viên trong gia đình.

Trong ba năm, thông thường những đứa trẻ nói kém thậm chí có thể chịu đựng một chuỗi ba hành động liên tiếp dựa trên sự hiểu biết về lời nói thụ động.

Tuy nhiên, đây là một lý thuyết. Trong thực tế, mọi thứ không phải là màu hồng, và đôi khi cha mẹ bắt đầu lo lắng và hỏi bác sĩ về lý do cho sự chậm trễ trong việc phát triển lời nói.

Chậm nói

Nếu một đứa trẻ không biết nói 1-2 tuổi, thì nó quá sớm để lo lắng, Yevgeny Komarovsky nói.

Độ tuổi mà bạn cần thực hiện nghiêm túc việc thiếu lời nói là 3 tuổi.Đồng thời, cha mẹ nên xây dựng rõ ràng cho bản thân và bác sĩ của họ chính xác cách em bé im lặng: anh ta không hiểu người lớn hoặc không nói, nhưng anh ta hiểu tất cả mọi thứ.

Thông thường, mẩu vụn nói, nhưng người lớn không hiểu anh ta, vì anh ta lầm bầm điều gì đó không thể hiểu được, không ghi nhớ tên của các đối tượng, gọi chúng theo cách riêng của mình, không thể tiếp cận với ngôn ngữ của người lớn.

Phải làm gì nếu trẻ không biết nói, bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong video tiếp theo từ Tiến sĩ Komarovsky.

Đôi khi, trẻ ba tuổi biết nói, nhưng bị giới hạn trong các từ riêng lẻ không thể liên kết trong câu hoặc thậm chí là cụm từ.

Sau khi mẹ và cha mô tả bản chất của vấn đề một cách hoàn toàn nhất có thể, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm nguyên nhân của sự im lặng nhỏ bé.

Một sự chậm trễ trong phát triển lời nói ở các bác sĩ được coi là một điều kiện trong đó không có lời nói mạch lạc ở tuổi lên ba. Đồng thời, sự hiện diện của lời nói phrasal ở độ tuổi này cũng được coi là một sai lệch so với chuẩn mực, nhưng không quá quan trọng.

Theo thống kê y khoa, độ trễ lời nói được ghi nhận ở 7-10% trẻ em 3 tuổi và các bé trai im lặng hơn nhiều so với các bé gái - có 4 bé trai im lặng cho một bé gái không nói.

Lý do im lặng

Lý do cơ bản nhất và phổ biến nhất ngăn trẻ ba tuổi nói là các vấn đề về thính giác. Họ có thể là bẩm sinh hoặc có được.

Thính giác có thể giảm nhẹ hoặc đáng kể, đến điếc. Em bé nên được chỉ định cho bác sĩ tai mũi họng. Anh ta sẽ tiến hành kiểm tra trực quan các cơ quan thính giác, kiểm tra khả năng nhận thức âm thanh của bé.

Nếu cần thiết, một quy trình đo thính lực âm sẽ được chỉ định, cho thấy độ chính xác cao của tai là tốt như thế nào.

Nếu không có vấn đề về thính giác, cha mẹ sẽ phải đến bác sĩ thần kinh nhi khoa. Trong một số rối loạn thần kinh, trung tâm nói bị ảnh hưởng, vì vậy bác sĩ sẽ phải tìm hiểu xem đứa trẻ có bệnh lý như vậy không. Bạn có thể phải thực hiện MRI để loại trừ khả năng khối u hoặc khiếm khuyết trong cấu trúc của não.

Komarovsky lập luận rằng sự bất thường và các bệnh về não rất hiếm khi là nguyên nhân gây chậm nói, nhưng khả năng này cũng không thể được loại trừ hoàn toàn.

Câm bẩm sinh - một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp trong thính giác bình thường, nó dựa trên các tổn thương của bộ máy nói.

Nếu em bé được các chuyên gia kiểm tra, và tất cả chúng đều cho rằng đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, có thể có những lý do sư phạm và tâm lý cho sự im lặng.

Đôi khi một mảnh vụn có thể từ chối nói sau khi trải qua căng thẳng mạnh mẽ, sợ hãi, sợ hãi mạnh mẽ. Thông thường, lý do cho sự im lặng nằm ở cách tiếp cận giáo dục không chính xác của mẹ và cha: nếu cha mẹ vào buổi tối giao tiếp nhiều hơn với bạn bè ảo trên Internet so với con họ đang quay cuồng bên cạnh, thì đứa trẻ chỉ đơn giản là không có đủ kỹ năng giao tiếp nói. Trong những câu hỏi này, bạn có thể liên hệ với một nhà tâm lý học trẻ em, một bác sĩ tâm thần.

Thường có vấn đề với việc nói ở tuổi lên ba. có con song ngữ có gia đình nói hai ngôn ngữ cùng một lúc.

Đôi khi lý do của việc thiếu lời nói có thể là bệnh tâm thần thường bẩm sinh (tự kỷ, v.v.). Trong 10% các trường hợp chậm phát triển lời nói trong 3 năm, nguyên nhân thực sự không thể được thiết lập.

Nếu một đứa trẻ trong 3 năm nói các âm tiết riêng biệt, nhưng không biết cách thêm các từ từ chúng, hoặc nói các từ riêng lẻ, nhưng không kết hợp chúng thành các cụm từ và câu, Yevgeny Komarovsky khuyên bạn nên truy cập nhà thần kinh học và trị liệu ngôn ngữ.

Và nếu đứa trẻ hiểu tất cả mọi thứ, nhưng nó trả lời bằng những âm thanh hoàn toàn không thể hiểu được với việc giữ nguyên ngữ điệu đặc trưng của lời nói bình thường, nó yêu cầu bắt buộc Chuyên gia tư vấn lời nói.

Tuổi nguy hiểm

Có một số giai đoạn tuổi khi sự hình thành của lời nói là mạnh mẽ nhất và bất kỳ yếu tố tiêu cực nào cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ của các quá trình này (cả tăng tốc và chậm lại):

 • 6 tháng. Nếu ở tuổi này, trẻ ít giao tiếp, thì trẻ không có nhu cầu nói chuyện, bắt chước âm thanh, lảm nhảm.
 • 1-2 năm. Ở tuổi này, có một sự phát triển tích cực của các khu vực nói vỏ não. Căng thẳng nghiêm trọng, bệnh thường xuyên, thiếu giao tiếp, chấn thương có thể dẫn đến chậm biến thái vỏ não.
 • 3 năm. Ở tuổi này, một bài phát biểu mạch lạc được hình thành. Các yếu tố ngoại sinh có thể làm chậm quá trình này.
 • 6-7 năm. Khi tiếp xúc với một yếu tố tiêu cực ở độ tuổi này, trẻ khó có thể im lặng hoàn toàn, nhưng chức năng nói có khả năng bị suy giảm (nói lắp).

Cách dạy nói

Nếu lý do cho sự chậm phát triển lời nói là hữu cơ (bệnh về thính giác, bất thường về thần kinh, bệnh lý của bộ máy nói hoặc trung tâm nói của não), thì Komarovsky khuyên nên bắt đầu với việc loại bỏ nguyên nhân này.

Trẻ cần được điều trị đầy đủ tùy theo chẩn đoán. Song song với điều này, bác sĩ sẽ đưa ra các khuyến nghị về cách tiến hành các lớp học để phát triển lời nói.

Nếu lý do cho sự im lặng của trẻ nằm ở các vấn đề xã hội, sư phạm hoặc tâm lý, bạn cũng nên loại bỏ các yếu tố ngăn trẻ thể hiện suy nghĩ của mình thông qua lời nói.

Tiến sĩ Komarovsky sẽ nói về cách giúp con bạn học nói trong video tiếp theo.

Yevgeny Komarovsky lập luận rằng đôi khi nó khá đủ để sinh ra một đứa trẻ ba tuổi bị thiếu giao tiếp cấp tính trong gia đình. mẫu giáo. Trong đội trẻ em, nhiều bé trai và bé gái học nói nhanh hơn nhiều so với ở công ty của người lớn.

Cha mẹ đã quyết định phát triển bài phát biểu của một đứa trẻ ba tuổi trong trường hợp không có bệnh gây ra sự im lặng, nên độc lập chuẩn bị cho một quá trình chậm và tốn nhiều công sức. Một nhà tâm lý học trẻ em hoặc một nhà trị liệu tâm lý trẻ em có thể giúp họ trong việc này, nếu có một chuyên gia như vậy trong thành phố của bạn. Chìa khóa thành công của 70% nằm chính xác trong nỗ lực và nỗ lực của cha mẹ.

Lời khuyên của nhà tâm lý học

Hãy nghĩ về con bạn như một cá nhân, quan trọng và quan trọng như mọi người lớn trong gia đình bạn. Nói chuyện với anh ta, thảo luận về các vấn đề quan trọng và hàng ngày, hộ gia đình (nấu gì cho bữa tối, đi đâu vào cuối tuần để đi dạo, v.v.). Ngay cả khi đứa trẻ không phản ứng lúc đầu, nó sẽ bắt đầu hình thành thói quen tốt - giao tiếp. Song song với nó, sự phát triển của lời nói nội bộ, một sự hiểu biết tốt hơn về lời nói thụ động, sẽ bắt đầu.

Sự giám sát của cha mẹ có thể gây ra thiếu động lực để nói. Nếu một người mẹ hỏi em bé muốn loại táo nào - xanh hay đỏ, và chính cô ấy chịu trách nhiệm về nó (màu đỏ, vì nó ngon hơn), thì đứa trẻ đơn giản là không có cơ hội để chọn từ và trả lời.

Nếu những tình huống như vậy được lặp đi lặp lại thường xuyên, thì vụn bánh mì trở thành thói quen im lặng. Nếu tình huống này lặp lại, hãy thay đổi thái độ của bạn đối với đứa trẻ và giải thoát nó khỏi sự chăm sóc quá mức.

Bạn không nên khuyến khích bé nói và bập bẹ. Nếu người mẹ, đi theo em bé, gọi các đồ vật xung quanh ngôn ngữ của mình, sử dụng khá nhiều hậu tố thú cưng nhỏ gọn (máy đánh chữ, cháo, bố, con trai, v.v.), thì đứa trẻ sẽ không tạo thành chức năng nói chính xác.

Những từ có hậu tố như vậy khó phát âm hơn nhiều. Nói chuyện với em bé khi trưởng thành. Anh ấy sẽ hài lòng và hữu ích.

Bao gồm nhạc trẻ em. Bài hát, bắt chước bắt chước, âm nhạc cổ điển - tất cả điều này thuận lợi ảnh hưởng đến khả năng nhận thức thế giới, âm thanh, lời nói.

Nghề nghiệp có thể là bất kỳ phút miễn phí. Sử dụng mỗi giờ bạn dành cho con của bạn. Trên đường đến cửa hàng hoặc hiệu thuốc, hãy mô tả và thảo luận với anh ấy mọi thứ xảy ra trên đường phố: chiếc xe đang lái - nó màu đỏ, nó to, con chó đang đi - nó nhỏ, tốt bụng, xinh đẹp.

Trong quá trình nấu, mẹ có thể cho bé xem dụng cụ nhà bếp và gọi bé thật to (muỗng, chảo), cũng như các sản phẩm (táo, cà rốt, bắp cải, quả óc chó).

Nếu có một vài đứa trẻ trong một gia đình, thì theo quy luật, đó là những đứa trẻ có vấn đề với sự phát triển lời nói. Các nhà tâm lý học tin rằng cách này ảnh hưởng đến việc giao tiếp thường xuyên với những đứa trẻ khác, vì giao tiếp với người lớn được coi là tối ưu cho sự phát triển của lời nói.

Những đứa trẻ nhỏ hơn từ các gia đình lớn thường chỉ quá lười biếng để nói chuyện như vậy và đúng mức.

Hỏi con bạn nhiều câu hỏi hơn. Ngay cả khi anh ta không thể trả lời họ, đừng ngừng hỏi. Sớm hay muộn, con trai hay con gái đều phải đáp lại.

Lời khuyên của bác sĩ

 • Tiến sĩ Komarovsky nhấn mạnh rằng nếu một đứa trẻ không nói nhiều hoặc ít mạch lạc trong 3 năm, đây là một lý do rõ ràng để đi đến bác sĩ.
 • Đánh giá khả năng nói của trẻ, cha mẹ nên xem xét không chỉ bao nhiêu và những gì bé nói lúc này, mà còn tuân theo sự năng động của lời nói: nếu trẻ nói một số từ nhất định ở cả 2 và 3, và từ vựng của mình Thực tế không tăng, Komarovsky gọi đó là một xu hướng nguy hiểm.
 • Nếu ở ba tuổi, đứa trẻ đứng sau các tiêu chuẩn và chỉ biết một tá hoặc hai từ, trong một vài tháng, từ vựng sẽ tăng thêm mười từ mới, điều này là bình thường. Mặc dù đứa trẻ bị tụt lại phía sau trong các tiêu chuẩn, nó có một sự năng động tích cực trong sự phát triển cá nhân của mình.
 • Một đứa trẻ chậm nói không nên được cung cấp các tiện ích trong một thời gian dài.
 • Thay vì chơi game trên máy tính và xem phim hoạt hình trong một thời gian dài, hãy sắp xếp một cuộc đi bộ chung, chơi với con bạn, đọc một cuốn sách cho anh ấy.
 • Không cần so sánh đứa trẻ với những đứa trẻ khác. Bạn là một người duy nhất, không có người nào khác, do đó, mọi so sánh đều không liên quan.

Dự báo

Nếu cha mẹ ném tất cả nỗ lực của họ để bắt đầu phát triển chức năng nói của một đứa trẻ ba tuổi, thu hút các chuyên gia về điều này, đứa trẻ được điều trị nếu cần thiết, thì dự đoán là khá thuận lợi. 85-90% trẻ em hoàn toàn bắt kịp với các bạn cùng lứa 6-7 tuổi.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe