Tiến sĩ Komarovsky về sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh trong nhiều tháng

Nội dung

Đứa trẻ được sinh ra và ngay từ những ngày đầu tiên đã bất ngờ và làm hài lòng cha mẹ. Bố mẹ háo hức nhìn vào những mảnh vụn - bây giờ anh ấy có thể làm gì mới, những thay đổi đã xảy ra trong anh ấy. Những đứa trẻ của năm đầu đời đang thay đổi khá nhanh. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên trong thực tế là cha mẹ quan tâm đến việc em bé phát triển kịp thời, liệu nó có bị tụt hậu so với các bạn cùng lứa hay không, liệu sự phát triển của nó (thể chất và cảm xúc) có phù hợp với các chuẩn mực được chấp nhận chung hay không. Về điều này viết nhiều sách và bài viết. Bác sĩ trẻ em có thẩm quyền Yevgeny Komarovsky kể rất nhiều và chi tiết về sự phát triển của trẻ sơ sinh theo tháng.

Em bé sơ sinh

Em bé của bạn được coi là một đứa trẻ sơ sinh từ khi nó được sinh ra cho đến khi nó được 28 tuần tuổi. Bốn tuần theo lịch - đây chính xác là thời gian tự nhiên dành cho việc hình thành các kỹ năng cơ bản. Trong giai đoạn này, các giác quan của người nhỏ được cải thiện, với sự giúp đỡ mà anh ta sẽ nghiên cứu thế giới xung quanh. Anh ta thấy cho đến nay chỉ có những đốm mờ có độ sáng khác nhau, trẻ sơ sinh sẽ học cách tập trung thị lực sau này. Thính giác khi sinh giảm đi đôi chút, nhưng đã được 3-4 ngày rồi em bé bắt đầu nghe thế giới giống hệt như người lớn làm. Ông phân biệt rõ ràng thị hiếu (đắng, ngọt, chua), cảm giác chạm khá phát triển, vì vậy tiếp xúc xúc giác là một yếu tố rất quan trọng để biết thế giới trong những tuần đầu tiên của cuộc sống độc lập.

Chế độ ngày của trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên đóng một vai trò lớn cho sự phát triển hơn nữa. Làm thế nào cha mẹ tổ chức thực phẩm, tắm, đi bộ và ngủ, phụ thuộc vào việc cây đậu phộng khỏe mạnh và phát triển như thế nào. Đứa bé chỉ có vẻ nhỏ bé và bất lực. Kỹ năng của anh ta được quyết định bởi chính bản chất của nó, và nó có thể không ít như cha mẹ nghĩ. Một đứa trẻ sơ sinh đến 1 tháng tuổi thể hiện phản xạ chỉ đặc biệt với anh ta, khi chúng lớn lên, chúng biến mất khi không cần thiết. Cha mẹ có thể dễ dàng đánh giá các phản xạ cơ bản:

Phản xạ nắm bắt. Giữ ngón tay trỏ của bạn sát với lòng bàn tay của bé, bé chắc chắn sẽ nắm lấy nó rất chặt.

Phản xạ ôm. Đặt mảnh vụn trên một bề mặt cứng (ví dụ, trên bàn thay đổi), chạm mạnh vào bề mặt của bàn bằng lòng bàn tay của bạn. Một âm thanh lớn và rung động sẽ gây ra các cử động ở bé, tương tự như chuyển động của người lớn bằng những cái ôm - đầu tiên, bé sẽ uốn cong lại và dang rộng hai cánh tay, sau đó bé sẽ đưa chúng trở lại vị trí gần ngực.

Phản xạ bò. Từ tư thế dễ bị thương, bé sẽ thực hiện các động tác phản xạ được sử dụng khi bò.

Phản xạ bước. Đem em bé dưới cánh tay và giữ nó theo chiều dọc. Nếu bạn nhẹ nhàng đặt chân anh ấy lên một bề mặt cứng, anh ấy sẽ đẩy chúng ra, xoay tròn. Nếu cùng một lúc hơi nghiêng cơ thể của đứa trẻ về phía trước, anh ta sẽ thực hiện vài "bước" bằng chân.

Chiều cao và cân nặng

Trong tháng đầu tiên của cuộc đời, một đứa trẻ trung bình, dù là trai hay gái, có trọng lượng trung bình từ 450 đến 700 gram và cao 1,5 1,5 cm. Các thông số này rất riêng biệt, theo Komarovsky, và do đó bạn không nên so sánh con mình với những người khác chỉ theo các tiêu chí này.

Khuyến nghị

Trong tháng đầu tiên, cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc hình thành các phản xạ của mảnh vụn, thiết lập một chế độ hàng ngày rõ ràng.Chăm sóc trẻ sơ sinh nên dựa trên các nguyên tắc tạo điều kiện tối ưu để phát triển khả năng miễn dịch của nó (tắm trong nước mát theo phương pháp của Komarovsky, đi bộ, nhiệt độ không khí không quá 20 độ trong phòng, độ ẩm trong phòng trong vòng 50-70%).

1 tháng

Thời kỳ sơ sinh đã qua. Sự vỡ vụn của cơ bắp giảm đi phần nào, các cử động với cánh tay và chân trở nên ít gò bó hơn, nhưng hỗn loạn hơn. Vết thương rốn lành. Em bé vẫn ngủ rất nhiều - từ 17 đến 20 giờ mỗi ngày. Ở độ tuổi này, trẻ trung bình sẽ có thể nhanh chóng giữ đầu trong tư thế dễ bị kích động. Tầm nhìn của anh ta đang được cải thiện, con vật nhỏ bé có thể nhìn chằm chằm vào một vật thể vẫn còn lớn và sáng trong vài giây.

Lĩnh vực tình cảm đang phát triển - em bé đã nhận ra người mẹ, mặc dù không trực quan, nhưng bằng mùi hương, xúc giác và giọng nói. Nhưng anh đã biết cách vui mừng với cô, trong khi cúi xuống và đưa tay lên (phản xạ ôm). Vụn làm cho những nỗ lực đầu tiên để bắt chước âm thanh.

Chiều cao và cân nặng

Các bé gái (sinh ra có cân nặng hơn 3 kg) nặng trung bình 4150-4400 gram mỗi tháng, chiều cao của chúng là 53-55 cm. Các bé trai nặng 4400-4900 gram, chiều cao của chúng dao động từ 54-56 cm.

Khuyến nghị

Ở độ tuổi này, nó không chỉ hữu ích khi bơi trong nước mát mà còn bơi. Yevgeny Komarovsky khuyên nên chuyển đứa trẻ đến một nhà tắm lớn. Nếu cha mẹ sợ để bé bơi với một chút hỗ trợ, bạn có thể mua một vòng tròn đặc biệt để bơi. Nó thoải mái sửa cổ và cho trẻ cơ hội bơi, để rẽ trong nước.

2 tháng

Những thay đổi đáng kinh ngạc đã diễn ra trong diện mạo của đứa trẻ: anh ta không còn giống một sinh vật ngoài hành tinh nữa, khuôn mặt anh ta đã tìm thấy những nét dễ thương, nói chung, đứa trẻ đã trở nên bình tĩnh hơn rất nhiều, cử động của anh ta không còn sắc sảo và hỗn loạn nữa. Em bé ngủ khoảng 19 giờ mỗi ngày. Giấc ngủ ngày càng mạnh mẽ. Đứa trẻ có thể tập trung ánh mắt không chỉ vào những vật cố định mà còn cả mẹ đang di chuyển quanh căn hộ.

Khi nằm trên bụng, mảnh vụn giữ đầu trong khoảng 15-20 giây. Nếu bạn đặt nó nằm nghiêng, nó sẽ tự quay lưng lại. Khi được 2 tháng, nhiều em bé bắt đầu có ý thức mỉm cười đầy miệng với những người mà chúng biết rõ (mẹ, bố). Đậu phộng vui nhộn, hát nguyên âm. Anh ta học cách xác định âm thanh phát ra từ đâu và quay đầu theo hướng đó.

Chiều cao và cân nặng

Một em bé hai tháng tuổi phát triển trung bình khoảng 800 gram và cao khoảng 2 cm.

Khuyến nghị

Theo dõi chặt chẽ sự phát triển của các kỹ năng ở độ tuổi này. Nếu em bé hai tháng tuổi không cố gắng ngẩng đầu lên và giữ nó, thì không phản ứng với âm thanh, không cho thấy phản ứng với những lời nói dịu dàng của người mẹ, đây là lý do để các bác sĩ chuyên khoa (bác sĩ nhi khoa, bác sĩ thần kinh, ENT) kiểm tra.

Để biết thông tin về việc có nên lái xe cho đứa trẻ bơi trong hồ bơi hay không, hãy xem sự chuyển giao của bác sĩ Komarovsky.

3 tháng

Đậu phộng ba tháng tuổi đã là một người đàn ông đẹp trai thực sự, do sự phát triển của các mô dưới da béo, cơ thể anh ta trở nên đầy đặn hơn, có má lúm đồng tiền (không phải ở tất cả). Đứa trẻ rất có khả năng học cách lăn từ lưng xuống bụng và dựa vào cẳng tay, nằm sấp, nó vươn lên bằng cả cơ thể, dựa vào tay cầm. Đứa trẻ bị lôi kéo vào những đồ vật khiến nó thích thú, và nếu chúng bị tóm lấy, nó lập tức kéo vào miệng nó.

Anh ấy phân biệt tất cả các màu cơ bản, anh ấy thích các đồ chơi khác nhau để chạm và các mảnh vải, vì nhận thức xúc giác được cải thiện.

Chiều cao và cân nặng

Mức tăng cân trung bình mỗi tháng là khoảng 800 gram, tăng trưởng - 2,5-3 cm.

Khuyến nghị

Các trò chơi phát triển sẽ được trẻ nhận thức là các trò chơi, nghĩa là quá trình trò chơi trở nên thú vị với nó, và do đó đã đến lúc thử nghiệm với lục lạc, lục lạc và bình phương.

Thể dục dụng cụ để phát triển thể chất nên là hàng ngày và bắt buộc, bạn có thể thêm một bài mát xa vào nó, nhằm mục đích tăng cường cơ bắp của lưng, cổ và bụng.

4 tháng

Phản xạ không điều kiện mất dần, một số đã biến mất hoàn toàn, ví dụ, phản xạ Moro, thường được gọi là phản xạ ôm. Các cơ của tay cầm không còn trong tình trạng tốt, nhưng đôi chân vẫn có thể vẫn căng thẳng, và điều này không nên làm cha mẹ sợ hãi. Hệ thống tiêu hóa đang phát triển nhanh chóng, do đó, nhiều trẻ em ở độ tuổi này bị mất một hiện tượng sinh lý khó chịu và đau đớn như đau bụng ở trẻ sơ sinh.

Đứa trẻ đang rất cần giao tiếp cảm xúc, nó chủ động bước đi, phụ âm điếc được thêm vào các nguyên âm, nó sẵn sàng mỉm cười, một số thậm chí bắt đầu cười, đứa trẻ nghe nhạc thích thú.

Em bé ngủ khoảng 15 giờ mỗi ngày, thời gian thức dậy có thể là khoảng 2 giờ và thời gian này phải được sử dụng tối đa - hai lần một ngày để xoa bóp em bé, ít nhất hai lần một ngày để đi bộ cùng em, để tiến hành các hoạt động giáo dục.

Cân nặng và chiều cao

Trong tháng thứ tư của cuộc sống tự lập, em bé nên tăng cân khoảng 700 gram, cao khoảng 2,5 cm.

Khuyến nghị

Cần phải cắt tỉa móng cho bé thường xuyên hơn để tránh chấn thương, vì trong bốn tháng bị vỡ vụn, móng và tóc bắt đầu mọc với tốc độ chưa từng thấy.

Ngoài ra, cha mẹ nên thường xuyên khuyến khích tính cá nhân của các mảnh vụn, theo Komarovsky, ở tuổi này, anh ta đã hoàn toàn phân biệt mình với môi trường và bắt đầu nhận ra mình là một người.

5 tháng

Giao tiếp cảm xúc đến trước. Đứa trẻ rất biểu cảm bập bẹ, gulit, hát. Tiếng cười và nụ cười đã có ý thức 100%. Một số trẻ (tuy nhiên, không phải tất cả) vào cuối tháng thứ năm có thể ngồi với sự hỗ trợ của lưng. Hầu như tất cả những đứa trẻ ở độ tuổi này đang học một hình thức giải trí mới, thú vị - trong khi nằm ngửa, chúng siết chặt hai chân lên và dễ dàng đưa gót chân vào miệng.

Crumb nhận ra khuôn mặt một cách hoàn hảo, đã chia mọi người thành người quen và người lạ, nhìn mình trong gương với niềm vui và biểu lộ sự lo lắng có ý thức mạnh mẽ khi mẹ cô rời khỏi nhà một lúc. Phối hợp các động tác gần như hoàn hảo - em bé, không cần rời mắt khỏi vật thể, có thể đưa tay ra cho anh ta, nắm lấy nó và ngay lập tức đưa nó lên miệng. Bây giờ đứa trẻ có thể chơi trong 5-15 phút một mình.

Chiều cao và cân nặng

Để hiểu liệu mọi thứ có theo thứ tự với các chỉ số này sẽ giúp một cách đơn giản: trọng lượng của các mảnh vụn khi sinh nên được nhân lên 2. Trọng lượng trung bình trong năm tháng. Mức tăng cho tháng thứ năm là khoảng 700 gram. Trong tăng trưởng em bé thêm 3 cm.

Khuyến nghị

Ở tuổi này, Komarovsky không khuyến nghị điều gì đó để thay đổi chế độ ăn của bé.

Những lý do cho sự ra đời của các loại thực phẩm bổ sung đầu tiên có thể là những lý do rất chính đáng, vì thiếu sữa mẹ, tăng cân nhỏ (cần được bác sĩ nhi khoa nêu ra, và không phải là bà ngoại chăm sóc), thường xuyên gặp vấn đề về dạ dày và trào ngược.

6 tháng

Cơ bắp phát triển với tốc độ nhanh chóng, vì vậy nhiều trẻ em trong nửa năm có thể ngồi mà không cần hỗ trợ, một số bắt đầu thực hiện những nỗ lực đầu tiên. . Đứa trẻ nói chung trở nên vô cùng di động, một mắt và một mắt là cần thiết cho nó. Nước bọt tăng lên, và nhiều em bé có răng đầu tiên (thường là răng cửa dưới).

Sự phối hợp của các phong trào được cải thiện, bây giờ đứa trẻ không chỉ với lấy một món đồ chơi thú vị và nắm lấy nó, mà nó còn có thể dễ dàng nhặt được vật đã rơi ra khỏi tay. Karapuz tiến bộ trong sự phát triển tinh thần bằng những bước nhảy vọt, anh ấy đã xây dựng các mối quan hệ nhân quả một cách hoàn hảo: nếu tiếng kêu bị rung, nó sẽ bùng nổ, nếu bạn bỏ cuộc, nó sẽ ngã, nếu bạn la hét, mẹ sẽ đến, nếu bạn hét to, mẹ sẽ chạy, và với mẹ .

Đứa trẻ phản ứng với tên của chính mình, mỉm cười đáp lại, anh chăm chú lắng nghe bài phát biểu, và với những từ quen thuộc, anh trở nên hoạt bát một cách đáng chú ý, ném tay và chân ra.Âm thanh khác nhau của em bé cố gắng buộc trong âm tiết. Mặc dù không có ý nghĩa đặc biệt trong chúng, anh chỉ đơn giản là cố gắng tạo ra hiệu ứng âm thanh mới, và quá trình này mang lại cho trẻ niềm vui thực sự. Nếu em bé được cho ăn bằng thìa, em bé sáu tháng tuổi nhận thức rõ rằng bạn cần phải mở to miệng trong khi bú.

Chiều cao và cân nặng

Trong tháng thứ sáu, trung bình vụn bánh đang tăng hơn 600 gram và tăng thêm 2 cm.

Khuyến nghị

Nếu đứa trẻ không ngồi xuống trong sáu tháng, cha mẹ không cần ép con ngồi xuống bằng vũ lực. Komarovsky kêu gọi trong trường hợp này để khuyến khích bò bằng mọi cách. Có những đứa trẻ bò học trước khi chúng ngồi, và không có sự sai lệch trong đó.

Đó là giá trị xem xét khi bò bé, tìm trong chương trình.

7 tháng

Bé thay đổi mỗi ngày. Anh ta không còn trông giống như một sinh vật bất lực, hầu hết các mảnh vụn ở tuổi này đang ngồi hoàn hảo, nhiều người đang bò, một số đang cố gắng đứng, giữ lấy sự hỗ trợ. Điều thú vị là bán cầu não phải phát triển với tốc độ nhanh hơn, và do đó, trẻ sẽ sử dụng tay trái thường xuyên hơn, nhưng điều này không có nghĩa là anh ta thuận tay trái. Tầm nhìn của em bé được phát triển ở mức cao, anh ta không chỉ quan sát các vật thể chuyển động, mà còn có thể phân biệt chúng ở các khoảng cách khác nhau.

Crumb tích cực tìm hiểu thế giới, và anh ta làm điều đó thông qua các đồ vật - anh ta run rẩy, lật chúng lại, nếm, nếm, ném và di chuyển. Một em bé bảy tháng ăn tốt từ một cái muỗng, đã thành thạo một chiếc cốc, anh ta tự cầm bình sữa với một ly nước.

Cân nặng và chiều cao

Vào tháng thứ bảy, sự tăng trưởng của đứa trẻ tăng thêm 2 cm, trọng lượng trung bình là 600 gram.

Khuyến nghị

Cần chú ý đặc biệt đến sự phát triển của lời nói ở độ tuổi này. Đứa trẻ đã không chỉ có thể thêm âm thanh vào âm tiết, mà còn có thể sử dụng một số âm tiết nhất định trong các tình huống cụ thể.

Trong quá trình đi bộ, trong trò chơi, mong muốn nói rõ cho trẻ mọi thứ mà nó nhìn thấy, phát âm tên theo âm tiết. Vì vậy, anh ta sẽ có thể nhanh chóng gọi mọi thứ với tên của họ. Thức ăn để vào - theo lịch trình. Một đứa trẻ ở độ tuổi này không còn cần cho ăn vào ban đêm.

8 tháng

Từ một tư thế dễ bị thương, bé có thể ngồi xuống và nằm ngửa. Quay ở độ tuổi này nói chung có thể theo nhiều hướng khác nhau. Một số trẻ em đã biết cách chơi trò chơi lady lady, và hầu như mọi người đều học cách lấy các vật nhỏ bằng ngón tay (kỹ năng vận động tinh phát triển). Với một niềm vui đặc biệt, trẻ 8 tháng tuổi nhận ra mình trong gương và trong các bức ảnh. Họ đã học cách loại bỏ tất khỏi chân của họ.

Trẻ mới biết đi ở độ tuổi này bắt đầu sợ tiếng ồn lớn, và do đó có thể khóc nếu chúng bao gồm máy hút bụi hoặc máy xay sinh tố. Bé hiểu lời khen. Anh phấn đấu xã hội hóa, phản ứng sinh động với những đứa trẻ khác, cố gắng thiết lập liên lạc với chúng.

Chiều cao và cân nặng

Tốc độ tăng trưởng chậm lại phần nào. Trong tháng thứ tám, em bé tăng trung bình 500 gram và tăng trưởng của nó được tăng thêm 1,5 cm.

Khuyến nghị

Nếu răng của em bé tám tháng chưa tồn tại, không cần phải hoảng sợ, mọi thứ đều có thời gian của nó. Ở độ tuổi này nói chung, khoảng cách trong sự phát triển của những đứa trẻ khác nhau tăng lên. Một số đã có thể đứng với sự hỗ trợ, những người khác chỉ cố gắng ngồi xuống.

Nếu đứa trẻ khỏe mạnh, nó tăng cân tốt, Komarovsky khuyên không nên so sánh sự phát triển của mình với các chỉ tiêu thống kê, mà nên tính đến tính cá nhân của nó.

Ý kiến ​​của bác sĩ về việc có nên sử dụng xe tập đi không, bạn có thể học hỏi từ việc chuyển trường của mình.

9 tháng

Đứa trẻ đã tự tin bò. Và nó thực sự không quan trọng bằng cách anh ấy làm điều đó chính xác - trên tất cả bốn chân hoặc trên bụng của anh ấy, cả hai lựa chọn đều là chuẩn mực. Đứa trẻ biết cách ngồi, và một số khá có khả năng đứng trong đấu trường, giữ hai bên. Trong trò chơi, đậu phộng đã thể hiện sở thích của mình - anh ta chọn một món đồ chơi nào đó, và không phải là thứ đã bật lên, cố gắng sử dụng hai đồ chơi, gõ chúng lại với nhau và tìm kiếm những công dụng khác cho chúng.

Bạn có thể đào tạo tên bé của bạn của các bộ phận của cơ thể. Anh ấy sẽ rất vui khi cho họ xem bằng ngón tay của mình.Ở tuổi này, trẻ em thích xem người lớn tuổi, cố gắng sao chép hành động của chúng.

Chiều cao và cân nặng

Trong một tháng, một đứa trẻ trung bình thêm khoảng 500 gram và lớn lên tới 1,5 cm.

Khuyến nghị

Đứa trẻ đã trở nên rất tò mò và di động, nó có thể bắt đầu khám phá những mảnh đồ nội thất, ngăn kéo và tủ quần áo. Đây là thời điểm mà nguy cơ bị nhiều loại chấn thương - vết bầm tím, khối máu tụ, vết bỏng, vết cắt tăng lên. Phụ huynh nên chú ý hơn, đồng thời loại bỏ tất cả các vật phẩm nguy hiểm tiềm ẩn khỏi tầm với của con.

10-11 tháng

Trong giai đoạn này, bé có thể bắt đầu biết đi. Các bước rụt rè đầu tiên, tất nhiên, có thể xảy ra sau đó, và không có sự sai lệch so với định mức trong điều này. Một đứa trẻ hoàn toàn hiểu được sự hấp dẫn của chính mình, có thể thực hiện các yêu cầu đơn giản của cha mẹ - đưa bóng, lấy thìa. Anh ấy hoàn toàn cảm nhận và sao chép tâm trạng và hành vi của người khác. Phát triển thể chất mờ dần vào nền, đầu tiên là tinh thần và cảm xúc.

Lời nói đặc biệt tích cực. Trẻ càng đọc nhiều, chúng càng nói chuyện với anh ta thường xuyên, cơ hội anh ta sẽ làm hài lòng những người thân yêu của mình mỗi ngày bằng một từ mới hoặc ý thích của anh ta.

Chiều cao và cân nặng

Trong tháng thứ mười và mười một, trẻ em thêm trung bình 400-450 gram. Tăng trưởng tăng 1,5 cm mỗi tháng.

Khuyến nghị

Trẻ càng lớn, cha mẹ sẽ càng thấy nhiều sự chậm trễ và tiến bộ, đề cập đến lịch phát triển.

Bác sĩ kêu gọi giữ bình tĩnh và không vội vàng cho trẻ, nếu bé chưa bắt đầu đi lại hoặc nói bằng lời. Và thậm chí nhiều hơn vì vậy đây không phải là một lý do để bắt đầu kéo anh ta đến bác sĩ.

1 năm

Đây là giai đoạn quan trọng, tổng hợp một kết quả đặc biệt của tất cả mọi thứ mà bé đã học được trước 1 tuổi. Anh ấy đã phát triển tốt tất cả các nhóm cơ, nhiều trẻ em có tới 8 chiếc răng mỗi năm, mặc dù một số chỉ có 1-2. Đứa trẻ có thể độc lập ngồi xổm và ra khỏi vị trí này mà không cần sự giúp đỡ của người lớn, nó vượt qua độ cao nhỏ - ví dụ, nó có thể leo lên ghế hoặc trên ghế sofa. Biên độ lời nói trung bình là khoảng 15 từ đơn giản. Nhiều người rất giỏi trong việc lắp ráp và tháo rời một kim tự tháp hoặc một tháp gồm các hình khối màu.

Một trí nhớ dài hạn đang được cải thiện - một mẩu vụn nhớ lại những gì đã xảy ra ngày hôm qua và thậm chí cả ngày hôm qua. Vào năm, một đứa trẻ có thể có một công việc tốt với dao kéo và uống từ cốc, cũng như thực hiện các hướng dẫn đơn giản từ cha mẹ (gửi một cái gì đó, đặt một cái gì đó ở đâu đó).

Chiều cao và cân nặng

Cân nặng của trẻ đã tăng gấp ba lần kể từ khi sinh ra, sự tăng trưởng so với tháng trước đã tăng trung bình 1,5 cm. Từ tuổi này, em bé sẽ bắt đầu phát triển và tăng cân chậm hơn nhiều.

Khuyến nghị

Trong năm của em bé chờ đợi một kế hoạch kiểm tra y tế lớn. Hãy chắc chắn để chia sẻ với bác sĩ tất cả những mối quan tâm mà cha mẹ đã tích lũy. Thông thường, kết quả và kiểm tra của các chuyên gia có thể xua tan mọi nỗi sợ hãi của các ông bố bà mẹ. Như một đứa trẻ chậm phát triển sau một năm, như một quy luật, nhanh chóng bắt kịp với các bạn cùng trang lứa.

Để biết chi tiết, xem bên dưới trong sự chuyển giao của Tiến sĩ Komarovsky.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe