Tiến sĩ Komarovsky về chế độ trong ngày ở một đứa trẻ

Nội dung

Bạn có thể nuôi dạy một đứa trẻ, tuân thủ chế độ và thói quen, nhưng bạn có thể đối xử với nó một cách tự do hơn, bắt đầu từ nhu cầu ngắn hạn của em bé. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những đứa trẻ đã quen với một chế độ cụ thể từ khi sinh ra, ít có khả năng bị bệnh, chịu đựng căng thẳng tốt hơn, dễ dàng thích nghi hơn với môi trường mới. Tôi có cần phải tuân thủ chế độ không, và theo thứ tự nào, bác sĩ nhi khoa nổi tiếng Yevgeny Komarovsky nói.

Tính năng đặc biệt

Thực phẩm, giấc ngủ, nước, cảm giác an toàn - đây là những gì trẻ em thực sự cần. Trong chế độ, như vậy, không có nhu cầu sinh lý và tâm lý cho bất kỳ đứa trẻ nào trên thế giới, Yevgeny Komarovsky nói.

Từ quan điểm này, chế độ không còn cần thiết cho đứa trẻ, mà bởi cha mẹ của nó, để duy trì người lớn có khả năng, người có thể nuôi dạy đứa trẻ.

Nếu một đứa trẻ ngủ và ăn khi nó muốn, ngay cả vào giữa đêm, thì rõ ràng là mẹ và bố sẽ không ngủ đủ, và nhanh chóng biến thành những người chậm chạp và không có khả năng rất mệt mỏi. Vì đứa trẻ vẫn cần cha mẹ khỏe mạnh và đầy đủ, nên khôn ngoan hơn khi đưa ra chế độ hàng ngày, và làm điều đó càng sớm càng tốt. Lý tưởng nhất, ngay sau khi xuất viện.

Chế độ là một cách tuyệt vời để hợp lý hóa cuộc sống gia đình., trong đó trẻ sơ sinh lớn lên, và cũng có thể chuẩn bị trước cho em bé trong chuyến thăm trường mẫu giáo và trường học trong tương lai, bởi vì mọi thứ đều theo chế độ. Tuy nhiên, cha mẹ sẽ phải thay đổi thói quen hàng ngày nhiều lần trong những năm đầu tiên, vì các độ tuổi khác nhau đòi hỏi một cách tiếp cận khác nhau đối với việc tổ chức chế độ.

Thói quen hàng ngày theo tháng

Ở giai đoạn đầu tiên của cuộc đời, chế độ nên được biên soạn bởi đứa trẻ tiêu chuẩn giấc ngủcó sự khác biệt đáng kể về tuổi tác. Chẳng hạn, một đứa trẻ sơ sinh cần ít nhất 18 giờ ngủ mỗi ngày, một đứa trẻ trong nửa năm cần 14,5 giờ và một đứa trẻ một tuổi cần 13,5 giờ. Tuy nhiên, phần lớn phụ thuộc vào tính khí của trẻ.

Một số bé từ chối giấc ngủ ban ngày Sau 2 năm, nhưng họ hoàn toàn chọn 12-13 giờ ngủ vào ban đêm. Nỗ lực của cha mẹ buộc em bé ngủ vào ban ngày kết thúc với một thất bại hoàn toàn - ngay cả khi trẻ bắt đầu ngủ vào ban ngày, số lượng và chất lượng giấc ngủ vào ban đêm sẽ xấu đi đáng kể. Đó là lý do tại sao việc biên soạn chế độ sẽ đòi hỏi từ cha mẹ sự linh hoạt và hiểu biết về các đặc điểm cá nhân của con họ.

Chế độ nguồn thuận tiện cho cha mẹ, nhưng nó có những nhược điểm của nó, Yevgeny Komarovsky nói. Đứa trẻ bắt đầu sản xuất nước dạ dày chính xác khi chế độ thông thường cho anh ta đến giờ ăn trưa hoặc ăn tối. Nhưng khi chúng già đi, hoàn cảnh có thể thay đổi, sẽ có một chế độ khác trong trường mẫu giáo và thời gian ăn trưa sẽ thay đổi một giờ, ở trường - chế độ và đứa trẻ sẽ phải thích nghi lại. Việc sản xuất nước dạ dày khi không có thức ăn không có lợi cho cơ thể.

Xem xét giờ ăn, chúng nên được mang càng gần càng tốt với thói quen tồn tại trong trường mẫu giáo, mà trẻ phải tham dự hoặc đến trường học.

Điều này sẽ làm giảm khả năng phát triển viêm dạ dày, loét dạ dày và các bệnh khó chịu khác.

Chế độ đi bộ rất quan trọng đối với đứa trẻ và cho học sinh lớn tuổi. Không thể từ chối đi bộ trong không khí trong lành ngay cả khi bị bệnh, đặc biệt nếu bệnh này là hô hấp.Lý do duy nhất để không đi ra ngoài là nhiệt độ cao. Nhưng ngay khi cơn sốt dịu bớt, sau đó, mặc dù sổ mũi và ho, bạn cần phải ra ngoài.

Trong thời gian bị bệnh Chế độ trẻ em có thể thoát ra, và điều này là hoàn toàn bình thường, Evgeny Komarovsky nói. Với một lịch trình được tổ chức hợp lý, đứa trẻ sẽ nhanh chóng trở lại với bản rutet thông thường của mình sau khi hồi phục.

Chế độ gần đúng có thể như sau.

1-2 tháng

Ở độ tuổi này, nhu cầu ngủ - từ 18 đến 20 giờ (tùy theo tính khí của bé). Đồng thời, giấc ngủ đêm (khoảng 12 giờ) có thể bị gián đoạn trong 1-2 lần cho ăn. Ban ngày, bé ngủ 4-5 lần, mỗi lần ngủ kéo dài khoảng 2-2,5 giờ.

Số lần cho ăn trung bình - 6-7, khoảng thời gian giữa các bữa ăn - từ 2,5 đến 3,5 giờ. Ngay lập tức, kế hoạch gần đúng này dành cho giờ và phút cụ thể mà bất kỳ bà mẹ nào cũng có thể dựa trên thói quen hàng ngày của gia đình. Nếu các hộ gia đình đi ngủ sớm (lúc 21-22 giờ), thì thủ tục nước và lần cho ăn cuối cùng nên là 20.30. Điều này ngụ ý rằng gia đình tăng lên ở mức 5.

Nếu cha mẹ và những đứa trẻ khác trong gia đình đi ngủ muộn (lúc 23 giờ), thì bữa tối cuối cùng nên được chuyển sang 22.30, trong khi gia đình (bao gồm cả trẻ sơ sinh) thức dậy lúc 7.00.

3-4 tháng

Ở trẻ em ở độ tuổi này, khoảng thời gian thức giấc giữa các giai đoạn ngủ tăng lên, do đó chế độ sẽ cần có sự điều chỉnh của cha mẹ. Cho rằng bé không thể ngủ được 1,5-2 giờ, số tập ngủ giảm xuống còn 3-4, thời lượng của mỗi tập là 1,5-2 giờ.

Vào ban đêm, em bé được ngủ khoảng 11 giờ với sự thức tỉnh để cho ăn. Trẻ em ở độ tuổi này ăn 5-6 lần một ngày cứ sau 3,5-4 giờ. Khi điều chỉnh, điều quan trọng là không pha trộn các thủ tục buổi tối (tắm, xoa bóp và lần cho ăn cuối cùng nên duy trì cùng lúc với trước đó).

5-6 tháng

Nhu cầu ngủ đêm trong thời gian này vẫn giữ nguyên - 11 giờ. Thời gian hàng ngày kéo dài trong 1,5-2 giờ. Tuy nhiên, số lượng các khoảng thời gian hàng ngày này có thể giảm xuống còn 3. Một đứa trẻ thức trong 2-2,5 giờ.

Vào ban đêm từ sáu tháng, anh ta có thể không còn ăn nữa, trong mọi trường hợp không còn nhu cầu sinh học để cho con ăn đêm từ 6 tháng. Do đó, số lượng bữa ăn cũng giảm - tối đa 5 lần một ngày. Giữa thực phẩm, vụn đã có thể chịu được khoảng thời gian bốn giờ. Tổng nhu cầu ngủ là khoảng 15 giờ mỗi ngày.

7-8-9 tháng

Đây đã là một em bé năng động và tò mò, người dành thời gian khá lâu để tỉnh táo. Số lượng bữa ăn - 4-5 mỗi ngày. Từ cho ăn vào ban đêm nên được bỏ rơi phân loại. Ngủ cho bé vào ban đêm khoảng 10 giờ.

Ban ngày, anh phải đi ngủ 3 lần, nhưng đôi khi số tiền này giảm xuống còn 2 (gần 9 tháng). Các giai đoạn trò chơi và kiến ​​thức tích cực về thế giới giữa các giai đoạn của giấc ngủ ban ngày có thể kéo dài tới 3 giờ, điều chính là không cho phép trẻ làm việc quá sức và ở lại nhiều thời gian hơn mà không ngủ.

10-11 tháng - 1 năm

Ăn một em bé như vậy có thể đã 4 lần một ngày trong khoảng thời gian 4 giờ. Lượng giấc ngủ ban ngày giảm xuống còn 2 lần, nhưng khoảng thời gian tăng lên - lên tới 2,5 giờ mỗi giấc ngủ.

Nhu cầu ngủ đêm - 10 giờ. Ở tuổi này, điều quan trọng là bao gồm đi bộ dài hơn trước và đang phát triển các lớp học

1,5 năm - 2 năm

Ở tuổi này, điều quan trọng là phải điều chỉnh chế độ phù hợp với chế độ của cơ sở giáo dục mầm non mà cha mẹ đã chọn cho con mình. Để làm điều này, mẹ cần phải đến thăm trường mẫu giáo, nói chuyện với những người chăm sóc, ghi lại bữa sáng, bữa trưa, giờ ăn nhẹ buổi chiều, giờ học và đi dạo.

Trung bình, trẻ em ở độ tuổi này ăn 4 lần một ngày (có tính đến bữa tối, mà không có trong chế độ mẫu giáo). Âm hộ nên ngủ vào buổi chiều 2 lần, với sự chuyển dần dần sang 1 giấc ngủ (đến 2-2,5 năm). Thời lượng của mỗi "giờ yên tĩnh" là 1,5-2 giờ. Nhu cầu ngủ đêm - 10-11 giờ.

Các khoảng thời gian có tính đến tính cá nhân của trẻ có thể khác với các chỉ định, điều quan trọng là em bé ngủ khoảng 12,5-13 giờ một ngày, định mức này là do anh ta sinh lý.

Làm thế nào để điều chỉnh chế độ?

Nếu đứa trẻ không quen với chế độ này, và trong 8 tháng 10 tháng 10, cha mẹ hài lòng với đêm Vigils Trực tại giường cũi với nhu cầu lớn về thực phẩm, đồ chơi và sự chú ý, thì Komarovsky khuyên các bậc cha mẹ nên bắt đầu thành lập một chế độ độc tài. Việc thiết lập chế độ sẽ mất khoảng 2-3 ngày, sau đó mẹ và bố của những đứa trẻ như vậy sẽ có thể quên đi chứng mất ngủ mãi mãi.

Vào ban ngày, bạn cần đi bộ với con càng nhiều càng tốt và không để bé ngủ đủ giấc. Nếu anh ấy thực sự muốn ngủ, người ta vẫn nên thức dậy và dẫn trẻ ra đường. Thức ăn cho hai ngày "quan trọng" nên nghèo, nửa đói. Vào buổi tối, sắp xếp một bồn tắm mát mẻ, sau đó lần đầu tiên trong một ngày cho trẻ ăn một lượng vừa đủ. Khi anh ấy ăn tất cả mọi thứ và ngay lập tức đi ngủ, bạn không cần phải lo lắng - anh ấy sẽ ngủ một đứa trẻ như vậy trong 6-8 giờ với một giấc ngủ sâu.

Sau 2-3 ngày, bạn có thể phần nào làm dịu các điều kiện của cuộc sống, với khả năng cao là em bé sẽ học được một chế độ mới với một giấc ngủ và thức ăn đầy đủ vào đúng thời điểm.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tránh sự thái quá của những người khác, anh ấy nhấn mạnh Yevgeny Komarovsky. Các bữa ăn trên đồng hồ không có nghĩa là nếu mẹ trễ 20 phút trong việc chuẩn bị bữa tối, mẹ là tội phạm và là thành viên gia đình vô trách nhiệm. Chế độ nên khá linh hoạt và tất cả những người tham gia vào quá trình, cả người lớn và trẻ em, đều có thể thích nghi với nó. Trình tự các hành động phải không thay đổi.

Ăn trưa muộn không đáng sợ, nếu trẻ bắt đầu chơi trên đường, thật đáng sợ khi bỏ bữa trưa hoàn toàn, mặc dù nếu bé không muốn ăn, thì bạn có thể bỏ qua. Điều chính là sau đó, ngay cả khi anh ta yêu cầu ăn, không cho anh ta bất cứ điều gì cho đến bữa ăn theo lịch trình tiếp theo.

Tuân thủ chế độ - không phải là một khó khăn cho trẻ. Điều này khó khăn hơn nhiều đối với cha mẹ anh ta, bởi vì đôi khi chế độ trẻ em sẽ đòi hỏi sự nghiêm khắc từ họ. Việc phát hành chương trình của Tiến sĩ Komarovsky trên chủ đề về chế độ ngày của trẻ con ở chế độ trẻ em xem bên dưới.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe