Tiến sĩ Komarovsky về vitamin D

Nội dung

Hãy nhớ rằng, trong thời thơ ấu của Liên Xô và hậu Xô Viết của chúng ta, không có cách gọi tên nào xúc phạm hơn từ chữ còi rọe Những người còi xương gọi tất cả những đứa trẻ gầy gò, mảnh khảnh, những cô gái có đôi chân vẹo, ngay cả khi chúng được sinh ra từ chúng, như họ nói "bánh xe". Và không phải lúc nào những kẻ này thực sự bị còi xương.

Bây giờ, ít thay đổi. Theo cách hiểu thông thường, còi xương là một cái gì đó khủng khiếp và ác mộng. Cha mẹ bị sốc khi nghe chẩn đoán này từ bác sĩ. Họ không hiểu những gì họ đã làm sai, và làm thế nào một điều bất hạnh lớn như vậy xảy ra chính xác trong gia đình khá thịnh vượng và được nuôi dưỡng tốt của họ. Về còi xương và vitamin D thường được hỏi và nổi tiếng ở Nga và bác sĩ nhi khoa thế giới thuộc loại cao nhất Yevgeny Olegovich Komarovsky.

Còi xương là gì?

Bệnh còi xương là một bệnh xảy ra với sự thiếu hụt bệnh lý trong cơ thể của vitamin D. Bệnh ảnh hưởng đến trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Khi một đứa trẻ bị bệnh, sự hình thành xương bị xáo trộn, không có đủ khoáng chất trong đó.

Bệnh lần đầu tiên được xác định và nghiên cứu bởi các bác sĩ trong thế kỷ XVII. Vào đầu thế kỷ 20, các bác sĩ đã tìm thấy mối quan hệ trực tiếp giữa sự xuất hiện của bệnh còi xương và việc ăn các loại thực phẩm có vitamin D. Sau đó, việc cho trẻ ăn uống đã trở thành mốt dầu cá.

Trẻ em hiếm khi ra nắng, không đủ dinh dưỡng, trẻ sinh non, vụn có vấn đề nội sinh dễ mắc bệnh nhất nếu việc hấp thụ vitamin D trong ruột bị xáo trộn, như trường hợp của một số bệnh về gan và thận, cũng như trẻ em thuộc chủng tộc Negroid.

Em bé được mẹ cho bú ít có khả năng bị còi xương, vì với sữa mẹ, chúng hấp thụ khoảng 70% canxi và các vật phẩm có thể chỉ hấp thụ 30%.

Quá trình phát triển bệnh rất phức tạp. Do sự rối loạn trong quá trình trao đổi chất gây ra bởi hypov vitaminosis D, công việc của các hệ thống khác cũng thay đổi - việc sản xuất enzyme, hệ thần kinh bị ảnh hưởng, nhưng cú đánh còi xương rõ ràng nhất vẫn gây ra tình trạng xương của hệ thống cơ xương của trẻ.

Triệu chứng

Bạn có thể nhận thấy còi xương ở giai đoạn ban đầu khi trẻ được 3-4 tháng tuổi.

  • Đầu tiên sẽ là biểu hiện thần kinh - Rối loạn giấc ngủ (em bé ngủ không ngon, thường thức dậy, thường xuyên nghịch ngợm và khóc mà không có lý do rõ ràng), vụn bánh trở nên rất đáng sợ, anh ta sợ ánh sáng, âm thanh lớn.
  • Gần như đồng thời với khoa học thần kinh rối loạn ăn uống - thèm ăn giảm dần, bé bú vú từ từ, miễn cưỡng, ném nó. Anh ấy có thể bị táo bón.
  • Đổ mồ hôi. Rất thường xuyên, cha mẹ phát ra âm thanh báo động khi họ nhận thấy rằng âm hộ thường đổ mồ hôi. Đổ mồ hôi với còi xương có "chữ viết tay" riêng. Nó trầm trọng hơn trong giấc ngủ, chân và da đầu đặc biệt là mồ hôi. Quá trình này đi kèm với một cơn ngứa khá nghiêm trọng, em bé dụi đầu vào tã, vì điều này, chứng hói đầu xảy ra ở phía sau đầu. Mồ hôi ở một đứa trẻ ọp ẹp có mùi chua và sắc nhọn khá đặc biệt.
  • Giảm trương lực cơ. Triệu chứng này không phải lúc nào cũng xảy ra.
  • Thay đổi xương không được quan sát trong giai đoạn đầu của bệnh, nhưng sau đó, khoảng một tháng sau khi phát bệnh. Sức mạnh của xương ngực và các chi bị giảm, và các ống trước và sau của hộp sọ nhô ra mạnh mẽ. Xương sọ mềm ra và trở nên mỏng hơn. Nhiều trong số những thay đổi này sẽ vẫn còn với đứa trẻ ngay cả sau khi hồi phục, ngay cả khi nó lớn lên và trở thành người lớn.Ở các cô gái, hẹp xương chậu là có thể. Điều này sau đó có thể gây ra khó khăn với việc sinh và sinh con một cách tự nhiên.
  • Bụng sưng. Sự không cân xứng này trông giống như bụng của ếch và được gọi là hiệp hội bụng ếch, tương ứng.
  • Chậm phát triển tâm thần và độ trễ trong phát triển thể chất.

Ở các nước phát triển, còi xương được tìm thấy ở không quá 10 trẻ em trên một triệu người. Ở Nga, khoảng một nửa số trẻ đưa ra chẩn đoán như vậy. Có lẽ lý do không phải là một cách tiếp cận chất lượng tốt để chẩn đoán. Thực tế là các bác sĩ nhi khoa của chúng tôi theo cách cũ đưa ra ý kiến ​​trên cơ sở các triệu chứng trên. Các bác sĩ châu Âu không làm điều đó, họ không tin rằng còi xương có thể được chuyển nếu đứa trẻ có một hoặc hai hoặc thậm chí toàn bộ danh sách các dấu hiệu đặc trưng.

Chẩn đoán "còi xương" sẽ chỉ có âm thanh khi mối quan tâm của các bác sĩ được xác nhận bằng hình ảnh X quang và xét nghiệm máu về nồng độ vitamin D và phốt pho. Cũng làm một xét nghiệm máu tiên tiến cho một số hormone.

Vai trò của vitamin D

Ergocalciferol (đây là tên y tế chính thức của vitamin D) điều chỉnh sự cân bằng của phốt pho và canxi, quá trình hấp thu của chúng trong ruột và lắng đọng sau đó trong mô xương. Nó được sản xuất trong da của một người dưới tác động của ánh sáng mặt trời. Thiếu vitamin D thường xảy ra ở những đứa trẻ được sinh ra vào mùa đông, đi bộ một chút, sống liên tục ở các vĩ độ phía bắc, nơi mặt trời là một vị khách hiếm hoi.

Có một mô hình thú vị khác. Da của một người càng nhẹ từ khi sinh ra, lượng vitamin D có thể nhận được càng nhiều từ sự tiếp xúc của ánh sáng mặt trời với da. Trẻ càng sẫm màu, càng ít ergocalciferol sẽ nhận được khi ở dưới ánh mặt trời.

Komarovsky về vấn đề này

Theo ông Yevgeny Komarovsky, bản thân bệnh viêm phổi không quá khủng khiếp, như thái độ của chúng tôi đối với nó. Các bác sĩ không thể đưa ra chẩn đoán theo các triệu chứng, và do đó, họ viết ra những điều khó khăn cho trẻ em hoàn toàn ọp ẹp, hoàn toàn khỏe mạnh, những người chỉ đơn giản là đổ mồ hôi quá nhiều hoặc tăng trưởng chậm.

Yevgeny Olegovich kêu gọi các đồng nghiệp của mình đừng vội kết luận, và cha mẹ đừng hoảng sợ và hãy nhớ rằng liều vitamin D điều trị được dự phòng nhiều hơn. Nếu chúng được trao cho một đứa trẻ khỏe mạnh bị chẩn đoán nhầm, hậu quả có thể rất, rất nghiêm trọng: chán ăn, co giật, rối loạn nhịp tim nặng, buồn nôn, nôn, suy hô hấp, tử vong.

Để bạn chú ý đến việc phát hành chuyển nhượng của Tiến sĩ Komarovsky dành riêng cho bệnh còi xương và thiếu vitamin D.

Làm thế nào để điều trị?

Ngày nay, có hai dạng ergocalciferol - dung dịch nước và dầu. Ngành công nghiệp dược phẩm hiện đại cung cấp ba loại thuốc chính -Akvadetrim"," Oshetriol "và" Alpha D3 ". Tại các hiệu thuốc, bạn có thể mua đèn UV đặc biệt có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông, nếu bạn không thể đi bộ trong không khí trong lành.

Mẹo

Bác sĩ nhấn mạnh rằng việc phòng ngừa bệnh còi xương không đáng một xu. Bạn chỉ cần đi bộ với con thường xuyên hơn, ngay cả khi thời tiết không hoàn hảo.

Vào mùa đông, trẻ sơ sinh thường được kê đơn vitamin D dưới dạng dung dịch lỏng. Komarovsky không phản đối một phương pháp dự phòng như vậy, nhưng kêu gọi thực hiện nó một cách hợp lý.

Ông nhấn mạnh rằng phụ nữ cho con bú nên dùng loại vitamin hữu ích và quan trọng này như là một phần của phức hợp vitamin đặc biệt cho những bà mẹ mới sinh.

Trong chế độ ăn uống của phụ nữ nên là thịt bò, lòng đỏ trứng sống, bơ, gan cá tuyết. Em bé sẽ nhận được lượng vitamin D cần thiết trong sữa mẹ.

Mảnh vụn bú bìnhNgoài ra, họ không cần vitamin D, vì nó là một phần của tất cả các công thức sữa thích nghi cho thức ăn trẻ em.

Vì vậy, vitamin D không thể được cung cấp riêng cho trẻ em dưới một tuổi.

Ngay khi bé bước vào độ tuổi tốt, khi tỷ lệ thực phẩm bổ sung (cháo, các sản phẩm từ sữa) là một phần ba khẩu phần hàng ngày, nhu cầu vitamin D sẽ tăng lên. Nếu là mùa hè bên ngoài, có đủ ánh nắng mặt trời, và là một phần của kasha làm sẵn, đã có vitamin D (điều này nên được ghi rõ trên hộp), sau đó cha mẹ có thể thư giãn. Nhưng nếu mùa đông ở ngoài cửa sổ và trẻ mới biết đi ăn ngũ cốc, không chứa vitamin D, thì bạn nên bắt đầu uống Aquadetrim (vitamin D 3) mỗi ngày một lần.

Đối với những trẻ sinh non được sinh ra sớm hơn thời gian quy định, Komarovsky khuyên theo thứ tự cần thiết phải cung cấp vitamin D với liều lượng mà bác sĩ nhi khoa điều trị sẽ kê đơn. Thông thường, những đứa trẻ này cần bổ sung lượng phốt pho và canxi.

Bất kỳ hoạt động phòng ngừa bệnh còi xương nào, theo Tiến sĩ Komarovsky, chỉ có ý nghĩa từ tháng Mười đến tháng Ba. Phần lớn phụ thuộc vào khu vực bạn sống. Nếu ở miền Nam, thời gian điều trị dự phòng được rút ngắn - sẽ cần phải cung cấp thêm một liều vitamin D 3 (và không nhất thiết) vào tháng 12 và tháng 2. Nếu ở làn giữa hoặc khu vực Volga, khoảng thời gian này sẽ dài hơn - từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 3. Ở Siberia, ngoài Vòng Bắc Cực, từ tháng 9 đến tháng 4.

Komarovsky khuyên bạn nên chú ý đặc biệt đến liều lượng vitamin D. Quá liều có thể tồi tệ hơn thiếu.

Kem chống nắng (kem và thuốc xịt) cho trẻ em làm giảm lượng vitamin D được sản xuất, nhưng chỉ một chút. Và vì vậy, bạn không nên lo lắng về việc con bạn sẽ nhận được bao nhiêu ergocalciferol nếu có nhu cầu sử dụng kem chống nắng. Thế là anh có đủ nắng.

Đôi khi cha mẹ cố gắng sử dụng vitamin này cho bé không hoàn toàn như dự định. Chẳng hạn, có một truyền thuyết cho rằng uống vitamin D giúp cải thiện giấc ngủ của trẻ. Đây là một sai lầm nguy hiểm, Yevgeny Komarovsky nói. Bởi vì giấc ngủ từ anh ta không cải thiện, nhưng sự dư thừa của ergocalciferol có thể rất nguy hiểm.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe