Lớp học trị liệu ngôn ngữ cho trẻ 3 tuổi.

Nội dung

Mẹ nào cũng muốn thấy con mình khỏe mạnh, năng động, phát triển trí tuệ. Và với sự thiếu kiên nhẫn, chúng tôi mong đợi những lời đầu tiên từ trẻ em của chúng tôi! Than ôi, nhưng không phải lúc nào mong muốn của cha mẹ trở thành sự thật. Và có những lý do cho tất cả mọi thứ. Hãy xem xét chi tiết hơn.

Nguyên nhân của rối loạn ngôn ngữ

Y khoa

 1. Quá trình mang thai không thuận lợi (đe dọa chấm dứt, nhiễm độc, nhiễm trùng và nhiễm độc, vv).
 2. Tiếp nhận một bà bầu rượu, ma túy.
 3. Biến chứng khi sinh con (sinh non, ngạt, chấn thương khi sinh, v.v.).
 4. Chấn thương đầu đến ba năm.
 5. Khiếm thính ở trẻ.
 6. Các tính năng của cấu trúc của bộ máy lời nói.
 7. Yếu tố di truyền (di truyền).
 8. Kéo dài ngón tay cái hoặc núm vú mút.
 9. Thuận tay trái.

Xã hội

 • Không quan tâm đến người lớn xung quanh trong giao tiếp với trẻ. Điều này được thể hiện trong một môi trường nói không đầy đủ, đó là, bé hiếm khi nghe được lời nói đúng của một người trưởng thành, các trò chơi với một đứa trẻ không đi kèm với lời giải thích. Một người lớn chăm sóc đứa trẻ trong im lặng, mà không tập trung vào hành động của nó.
 • Những phát ngôn sai lầm của người lớn trong môi trường trực tiếp của trẻ. Nó có thể cũng như cách phát âm không chính xác của âm thanh, cũng như "lisping" cơ bản. Kết quả là, đứa trẻ bắt chước những gì nó nghe được.
 • Yêu cầu của người lớn để phát âm chính xác âm thanh, trong khi không cho trẻ thấy khớp nối chính xác. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành của một âm thanh bị bóp méo (ví dụ, âm thanh cổ họng "P").

Cần lưu ý rằng phát âm sai không được kế thừa. Một số đặc điểm giải phẫu có thể được kế thừa, ví dụ, cấu trúc của răng, quán tính của hệ thần kinh. Nhưng những vi phạm này có thể được sửa chữa bởi các chuyên gia y tế.

Đặc điểm của một đứa trẻ 3 tuổi

Hãy xem xét các đặc điểm của sự phát triển lời nói của một đứa trẻ ba tuổi.

Sau khi trẻ đến tuổi này, có một bước nhảy vọt trong sự phát triển cả về trí tuệ và lời nói. Điều đặc biệt của thời kỳ này là đứa trẻ trở nên đặc biệt nhạy cảm với lưỡi. Anh vui vẻ nhặt tất cả âm thanh xung quanh mình và nhanh chóng hấp thụ chúng.

Từ điển của một đứa trẻ ở độ tuổi này là khoảng 1900 từ. Về cơ bản nó bao gồm các danh từ và động từ, nhưng trong lời nói cũng có trạng từ (ấm áp, đáng sợ), tính từ (đẹp, lớn) bắt đầu xuất hiện. Đứa trẻ bắt đầu sử dụng các từ khái quát (động vật, hoa, đồ chơi). Ở tuổi này có một cách sử dụng tích cực của đại từ (của tôi, của bạn). Nói chung, độ tuổi này được đặc trưng bởi sự hình thành từ nhanh chóng, đứa trẻ chủ động thay đổi các từ để đặt câu.

Từ vựng của một đứa trẻ ở tuổi 3 tuổi tăng lên nhiều lần, nhưng kể từ đó lời nói vẫn được hình thành, vấn đề có thể xảy ra trong cách phát âm của từ

Cấu trúc ngữ pháp của lời nói ở tuổi ba năm chưa được hình thành. Có những sai lầm trong quá trình xây dựng câu (Hãy cho tôi một con chuột lớn! '). Nhưng đứa trẻ cũng kể lại những câu chuyện cổ tích ngắn quen thuộc - gà Gà-pock,, Ginger Ginger Ở tuổi này, trẻ mẫu giáo đã có thể duy trì một cuộc đối thoại đơn giản.

Phát âm âm thanh ở tuổi này vẫn chưa hoàn hảo.Có những sự thay thế của âm thanh rít (WF), đôi khi chúng có thể không được phát âm ở tất cả (bóng là arik). Thường thì không có âm thanh của LÊ LÊ và Tiếng Pê, vì chúng khó phát âm nhất.

Khi nào tôi cần gặp một nhà trị liệu ngôn ngữ?

Mỗi đứa trẻ là khác nhau. Ai đó bắt đầu nói sớm, nhưng trong một thời gian dài sử dụng các cấu trúc hai từ cho việc này, một người nào đó bắt đầu nói khi được ba tuổi, nhưng với toàn bộ câu và không có bất kỳ sự xáo trộn đặc biệt nào trong cách phát âm. Tất cả phụ thuộc vào tốc độ phát triển toàn diện của trẻ, môi trường, bệnh tật trong quá khứ, v.v.

Sự phát triển toàn diện và môi trường của trẻ ảnh hưởng trực tiếp đến phát âm và phát âm.

Nhưng vẫn có những dấu hiệu nhất định không nên để cha mẹ bỏ mặc.

Đây là một số trong số họ:

 • đứa trẻ tỏ ra không có hứng thú với đồ chơi, tất cả các trò chơi của nó đều rập khuôn và đơn điệu;
 • một đứa trẻ sau hai tuổi không thể đối phó với các nhiệm vụ đơn giản, chẳng hạn như đặt một hạt lớn trên một sợi dây, lắp ráp một tòa tháp từ các hình khối;
 • không hiểu hướng dẫn đơn giản, ví dụ, mang bóng;
 • nếu trẻ không biết nói, và có tiền sử bệnh di truyền, bệnh khi mang thai, chấn thương khi sinh.

Bạn cần liên hệ với các chuyên gia như một nhà thần kinh học, một nhà tâm lý học, một nhà trị liệu ngôn ngữ. Họ sẽ tiến hành kiểm tra cần thiết và, nếu cần thiết, kê đơn điều trị. Hãy nhớ rằng, hỗ trợ đủ điều kiện được cung cấp cho em bé càng sớm thì càng hiệu quả. Trẻ càng nhanh sẽ bắt kịp sự phát triển của các bạn cùng lứa.

Những lớp học bạn có thể làm với con của bạn ở nhà?

Mọi bà mẹ đều biết rằng nếu bạn tổ chức đúng các hoạt động của trẻ ở nhà, bạn có thể đạt được thành công lớn trong sự phát triển của nó.

Hãy xem những hoạt động nào đóng góp cho việc này:

 1. Trò chơi ngón tay. Bây giờ chúng ta đều biết rằng sự phát triển của các kỹ năng vận động ảnh hưởng đến sự phát triển của lời nói. Đó là tất cả về cấu trúc của vỏ não, trong đó các khu vực chịu trách nhiệm cho sự phát triển của sự vận động cũng chịu trách nhiệm cho lời nói.
 2. Thể dục khớp nối. Ở đâu mà không có nó? Rốt cuộc, chỉ có cơ bắp phát triển tốt của bộ máy phát âm, góp phần vào vị trí chính xác của lưỡi, môi trong quá trình phát âm.
 3. Trò chơi về sự phát triển của thính giác.
 4. Ghi nhớ bài thơ, đọc, kể.

Hãy để chúng tôi suy nghĩ về điều này chi tiết hơn.

Trò chơi ngón tay

Đầu tiên, hãy xem thể dục ngón tay là gì. Chuyển động này của ngón tay và bàn tay, có thể chủ động và thụ động. Tùy chọn đầu tiên phù hợp với trẻ em trong giai đoạn trứng nước, thứ hai - dành cho lứa tuổi mẫu giáo. Thể dục dụng cụ bao gồm các hoạt động sau: mát xa, trò chơi ngón tay, được kết hợp với văn bản có vần (thơ) và thao tác của các vật nhỏ.

Những lợi thế của thể dục ngón tay là gì?

 1. Sự phát triển của lời nói. Theo một cách khác, cùng một bán cầu theo công việc của các ngón tay là sự phát triển của lời nói. Do đó, hoàn hảo các phong trào nhỏ, do đó bạn cải thiện lời nói.
 2. Sự phát triển của cảm ứng. Rõ ràng là bằng cách làm việc với các ngón tay, trẻ học cách cảm nhận các bề mặt và kích thước của các vật thể khác nhau, từ đó phát triển các cảm giác xúc giác.
 3. Sự phát triển của các kỹ năng vận động. Rõ ràng là trẻ càng thường xuyên làm việc với ngón tay của mình, các cử động của nó càng hoàn hảo và tinh tế, sự phối hợp càng tốt.
 4. Sự phát triển của cảm giác nhịp điệu và sự phát triển của trí nhớ. Trò chơi ngón tay không diễn ra mà không phát âm bất kỳ câu thơ, vần điệu, sự lặp lại trong đó kết hợp với các chuyển động nhịp nhàng của bàn tay phục vụ như một sự phát triển của bộ nhớ và cảm giác nhịp điệu.

Trẻ em ba tuổi đang chơi các trò chơi ngón tay được hỗ trợ bằng lời nói. Đôi khi rất khó để họ phát âm văn bản, vì vậy nó là đủ để người lớn làm nó trước. Đừng quên phát âm các từ một cách biểu cảm, sau đó hạ xuống, sau đó cao giọng, tạm dừng. Sau nhiều lần lặp lại, bé sẽ nhớ trò chơi mới và sẵn sàng lặp lại sau bạn.

Chúng tôi cung cấp một số trò chơi ngón tay cho trẻ em ba năm.

Lâu đài

Tay cầm phải được gắn chặt vào khóa, trong khi xoắn ngón tay.Đếm lời nói và lắc khóa kết quả sang một bên:

Có một cái khóa trên cửa.

Ai có thể mở nó?

Họ gõ cửa (khi bạn nói từ gõ gõ gõ - bạn chạm vào nhau bằng lòng bàn tay, mà không thảnh thơi với những ngón tay dệt).

Vặn vẹo, (chỉ cần không tháo khóa, một tay kéo về phía mình, tay kia từ chính nó, liên tiếp thay đổi chúng).

Họ kéo, (trên từ này bạn nên kéo tay cầm theo các hướng khác nhau, với các ngón tay duỗi thẳng, nhưng không hoàn toàn nhả khóa).

Và họ mở ra, (thả tay cầm ra, trải rộng chúng ra).

Bàn chải

Bàn chải mềm sơn

Một cái ghế, một cái bàn và một con mèo Masha. (Kết nối tất cả các miếng đệm của ngón tay và chuyển động của ngón tay và cổ tay để xoay bàn chải từ phải sang trái và ngược lại. Ở bên phải - để di chuyển ngón tay của bạn. Ở bên trái - nhẹ nhàng kết nối các đầu ngón tay.)

Việc đếm này không nên được phát âm nhanh chóng, các chuyển động nên rơi theo thời gian và nhịp điệu.

Bọ cánh cứng

Tôi là một con bọ rùa vui nhộn.

Tôi biết tất cả

Vườn xung quanh

Trên bãi cỏ

Vòng tròn

Và tôi tên là

Zhu-Zhu ... (Bóp cam. Nâng ngón trỏ và ngón út sang hai bên ("ria mép"). Di chuyển "ria mép".)

Để biết thêm một vài bài tập trong bài tập ngón tay, xem video dưới đây.

Thể dục dụng cụ

Thực hiện các bài tập phát âm là một phần không thể thiếu của công việc về sự hình thành phát âm đúng. Lợi ích của chúng là rõ ràng, chúng tăng cường cơ bắp của bộ máy khớp nối, làm cho chúng di động hơn, góp phần tăng khối lượng và sức mạnh của chuyển động.

Với sự giúp đỡ của họ, đứa trẻ phát triển các kỹ năng sử dụng các vị trí chính xác của các cơ quan phát âm để phát âm chính xác của âm thanh. Những bài tập này rất đơn giản và có thể được sử dụng bởi cha mẹ ở nhà.

Điều quan trọng là các điều kiện nhất định phải được quan sát trong môn thể dục khớp nối:

 • các bài tập phải được thực hiện trước gương để trẻ có thể nhìn thấy vị trí của lưỡi trong miệng. Bạn cần đặt câu hỏi làm rõ "Lưỡi ở đâu?", "Đôi môi của bạn làm gì?".
 • Không tập các bài tập quá lâu, trẻ có thể trở nên mệt mỏi và mất hứng thú với hoạt động này. Tốt nhất sẽ được xem xét 5-10 phút.
 • tốc độ tập thể dục phải trơn tru, sau đó tăng tốc dần dần. Cần phải quan sát rằng các động tác là chính xác, nếu không các bài tập sẽ không hữu ích.

Ở nhà, tốt nhất là sử dụng những bài thơ và hình ảnh cho các trò chơi phát triển khớp nối. Điều này sẽ làm cho bài học thú vị hơn. Chúng tôi đưa ra một ví dụ về các bài tập về sự phát triển của khớp nối.

Sữa chua Kitten Lapping Sữa - mở to miệng và thực hiện 4-5 động tác với lưỡi rộng, bắt chước cách một con mèo sữa liếm, sau đó bạn có thể ngậm miệng và thư giãn.

Spade Spade - mở miệng rộng và đặt lưỡi mềm mại bình tĩnh lên môi dưới của bạn, giữ nó ở vị trí này trong 3-5 giây, sau đó lưỡi sẽ được gỡ ra và thư giãn; Lúc đó, hãy đặt môi lên phía trước, bắt chước một nụ hôn và giữ 3-5 giây ở vị trí này, sau đó đưa môi về vị trí bình tĩnh, thư giãn và nghỉ ngơi; Ham Ham Ham - với miệng khép lại, phồng má và giữ 3-5 giây ở vị trí này, sau đó thở ra và thư giãn.

Video sau đây gợi ý một số bài tập phát âm cũng sẽ giúp bạn học cách phát âm nhanh và chính xác.

Nghe trò chơi phát triển

Sự hình thành phát âm âm thanh trực tiếp phụ thuộc vào mức độ trẻ phân biệt âm thanh của lời nói bằng tai. Theo một cách khác, tài sản này được gọi là phiên âm. Để trẻ nói sạch sẽ, anh ta cần có khả năng phân biệt âm thanh của lời nói. Anh ta nên có thể so sánh lời nói của mình với lời nói của người khác, kiểm soát phát âm của anh ta.

Đến 3-4 tuổi, trẻ đã có thể phân biệt được các nguyên âm trong lời nói, sau đó phụ âm được phát ra và điếc, cứng và mềm, rít. Để sự phát triển thính giác diễn ra theo đúng định mức, cần phải thực hiện các bài tập về sự phát triển khả năng này với bé. Chúng bao gồm các nhiệm vụ để phân biệt âm lượng của âm thanh, nguồn âm thanh, nhận biết vật thể tạo ra âm thanh - những trò chơi như vậy được cung cấp cho trẻ nhỏ.

Những cậu bé 3 tuổi, thường đưa ra những nhiệm vụ tìm kiếm và phân biệt âm thanh trong lời nói. Đây có thể là các trò chơi sau: Âm thanh ở đâu? Âm thanh - Cần phải xác định vị trí của âm thanh trong từ (ở đầu, cuối, ở giữa); Ai sẽ phát minh ra nhiều từ hơn với âm thanh ... Một trò chơi để phát minh ra các từ có âm thanh nhất định; Nếu bạn nghe thấy âm thanh ... thì - hãy phát triển khả năng nghe một âm thanh nhất định trong một từ, v.v.

Ghi nhớ bài thơ, đọc, kể

Nhiều bậc cha mẹ biết rằng ghi nhớ thơ của trẻ là hữu ích. Chúng ta hãy xem những gì?

 • Triển vọng đang mở rộng, từ điển hoạt động của trẻ ngày càng tăng. Đứa trẻ bắt đầu sử dụng không chỉ những từ đã học trong lời nói, nó sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đã quen thuộc với mình. Do đó, bài phát biểu của ông trở nên chính xác và phong phú hơn.
 • Trí nhớ phát triển. Nó được chứng minh rằng đứa trẻ nhớ các công trình gieo vần tốt hơn. Trẻ càng nhớ các quatrain nhỏ, trẻ sẽ càng dễ dàng học các công việc phức tạp hơn ở độ tuổi lớn hơn.
 • Tăng mức độ tổng thể của văn hóa nhân loại. Thật vậy, trong các câu thơ, các nhà văn phản ánh các chuẩn mực hành vi được đứa trẻ nhớ đến cùng với những dòng có vần điệu.

Tôi muốn tư vấn cho các tác giả có tác phẩm dễ hiểu và thú vị nhất đối với trẻ em. Họ là A. Barto, K. Chukovsky, S. Mikhalkov, S. Marshak, A. Pushkin và những người khác.

Những lợi ích của việc đọc có thể nói vô tận. Hãy hình thành những lợi thế chính của hoạt động thú vị này: tác phẩm nghệ thuật dạy điều tốt, giải thích thế nào là tốt hơn cái ác, giới thiệu thế giới xung quanh, mở rộng vốn từ vựng, học cách vượt qua khó khăn, phát triển trí tưởng tượng, trí tưởng tượng. Ngoài lợi ích này, việc đọc sách gia đình mang mẹ và con lại gần nhau, mang đến một thái độ cảm xúc tích cực. Trẻ em thích nghe người lớn, và nó càng trở nên thú vị hơn khi việc đọc được củng cố bằng các hình minh họa sáng và rõ ràng.

Để hoạt động thú vị này mang lại lợi ích cho bé, chúng ta hãy nhớ lại một vài quy tắc mà cha mẹ phải tuân theo.

 • Việc lựa chọn cuốn sách phụ thuộc vào thời gian trong ngày, tâm trạng của bé và sức khỏe của bé.
 • Đừng đọc những câu chuyện khủng khiếp vào ban đêm.
 • Trước khi bạn bắt đầu đọc một đứa trẻ, hãy làm quen với công việc. Đánh giá xem em bé sẽ thích nó và kết thúc của câu chuyện là gì.
 • Đọc một cách biểu cảm, không máy móc. Hiểu từng từ.
 • Đọc thường xuyên, không theo thời gian.

Bằng cách tuân theo các quy tắc đơn giản này, bạn sẽ biến trò tiêu khiển trở nên phổ biến với con bạn thành niềm vui thực sự cho cả hai bạn.

Hãy nhớ rằng, các lớp học mà bạn quyết định tổ chức với con bạn hoàn toàn không giống như các bài tập. Mọi thứ nên được thực hiện một cách vui tươi, trong những khoảnh khắc khi trẻ cảm thấy tốt và có tâm trạng tốt. Nếu không, nó có thể có tác dụng ngược lại, đứa trẻ đóng cửa hoặc trở nên hung dữ.

Điều chính là bản chất hệ thống của các lớp học, và chẳng mấy chốc bạn sẽ nhận thấy những thành công chắc chắn sẽ làm bạn và trẻ hài lòng và tạo động lực cho những thành tựu tiếp theo.

Một ví dụ về các lớp trị liệu ngôn ngữ với một đứa trẻ 3 tuổi có thể được nhìn thấy trong các video sau đây.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe