Chăm sóc trẻ sơ sinh

Nội dung

Trong khi chờ đợi em bé, mỗi người phụ nữ nghiên cứu thông tin về những ngày đầu tiên ở bệnh viện phụ sản. Mặc dù quá trình sinh nở và toàn bộ thời gian nằm viện của bệnh viện phụ sản là rất đáng sợ, tuy nhiên, trong giai đoạn này, người mẹ trẻ sẽ chịu sự giám sát của nhân viên y tế. Khó khăn có thể phát sinh sau khi xuất viện, vì vậy làm thế nào để chăm sóc trẻ sơ sinh nên được biết trước.

Ai sẽ dạy để quan tâm?

Các câu hỏi để chăm sóc trẻ sơ sinh được thảo luận trong các khóa học dành cho các bà mẹ tương lai, vì vậy nếu một phụ nữ mang thai tham gia các lớp học như vậy, cô ấy sẽ chuẩn bị về mặt lý thuyết cho việc chăm sóc em bé sắp tới. Ngoài ra, thông tin về việc chăm sóc em bé, người mẹ tương lai có thể nhận được từ các tạp chí và sách đặc biệt.

Chăm sóc trẻ sơ sinh
Trước khi sinh, hãy lấy những thứ bạn cần để chăm sóc em bé

Dạy cách thực hành chăm sóc em bé và giải thích các nguyên tắc cơ bản của nó cũng nên có trong bệnh viện. Y tá và bác sĩ nhi khoa sẽ kể và chỉ cho người phụ nữ chuyển dạ tất cả các hành động mà cô ấy sẽ cần để chăm sóc các mảnh vụn. Nhà vệ sinh đầu tiên của em bé được y tá giữ, và sau đó, nhận được hướng dẫn từng bước, người mẹ trẻ, dưới sự giám sát của y tá, tự mình thực hiện các quy trình vệ sinh cơ bản.

Ngoài ra, ngay sau khi xuất viện, người mẹ có em bé sơ sinh nên được bác sĩ nhi khoa huyện thăm cùng với y tá bảo trợ. Họ có thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào về việc chăm sóc em bé và sức khỏe của vụn bánh. Trước

Chăm sóc trong bệnh viện

Ngay sau khi sinh, em bé được buộc bằng dây rốn với các kẹp vô trùng đặc biệt được gắn vào nó. Bọc em bé trong tã, mảnh vụn được chuyển đến bàn được làm nóng để làm thủ tục vệ sinh đầu tiên. Nữ hộ sinh lấy một miếng vải vô trùng, nhúng nó vào dầu vô trùng, sau đó lau một phần cho trẻ sơ sinh ra khỏi chất bôi trơn ban đầu. Tiếp theo, trẻ mới biết đi được cân và đo.

Khi người mẹ có em bé được chuyển đến phòng bệnh, họ được y tá hoặc bác sĩ nhi khoa đến thăm, chỉ cho người phụ nữ cách xử lý dây rốn, cũng như cách rửa em bé dưới vòi nước. Mỗi buổi sáng, trẻ sơ sinh trong bệnh viện dành nhà vệ sinh buổi sáng, bao gồm rửa mặt và mắt, cũng như xử lý phần còn lại của dây rốn. Mũi và tai được rửa sạch khi cần thiết.

Trẻ sơ sinh ở bệnh viện nữ hộ sinh
Trong bệnh viện phụ sản, bạn nên được hướng dẫn cách chăm sóc em bé.

Chăm sóc buổi sáng hàng ngày

Sau khi xuất viện, mỗi sáng một em bé sơ sinh nên bắt đầu bằng việc rửa. Để làm điều này, đĩa bông được nhúng vào nước ấm đun sôi và vắt ra, sau đó một đĩa ướt được lau bằng:

 • Mặt bé nhỏ.
 • Mắt vụn. Chuyển động nên từ các góc bên ngoài về phía vòi. Đối với mỗi mắt, sử dụng một miếng bông riêng biệt.
 • Tai bé. Nó là cần thiết để lau da phía sau tai và cuộn tròn của vỏ.
 • Cổ bé.

Ngoài ra, mẹ nên hàng ngày kiểm tra toàn bộ da của trẻ sơ sinh và phát hiện vết đỏ của nếp gấp kịp thời. Khi hăm tã xuất hiện, phòng tắm không khí và mỹ phẩm đặc biệt được hiển thị cho bé.

Các quy tắc của nhà vệ sinh buổi sáng được mô tả chi tiết trong video của kênh "Chăm sóc mẹ" trên Youtube.

Điều trị rốn

Rốn của trẻ sơ sinh thường lành trong hai tuần đầu tiên của cuộc đời bé. Điều trị rốn nên được thực hiện cho đến khi chữa lành hoàn toàn.

Sau khi tắm, vết thương còn sót lại sau khi cặn rốn rơi xuống, nên được xử lý như sau:

 • Để xử lý bạn cần chuẩn bị sát trùng, tăm bông và dung dịch peroxide.
 • Mẹ phải rửa tay.
 • Tăm bông được làm ẩm bằng peroxide, và sau đó xử lý vết thương để nó được loại bỏ có thể tháo rời.
 • Tàn dư peroxide làm sạch bằng que khô.
 • Làm ẩm một miếng bông gòn khác trong thuốc sát trùng và xử lý hải quân. Zelenka được sử dụng phổ biến nhất, nhưng nó cũng có thể là chlorophilipt, dung dịch iốt hoặc cồn calendula.
 • Cố gắng không chạm vào da khi chế biến.

Giặt và tã

Sau mỗi chiếc ghế, em bé sơ sinh nên được làm suy yếu. Nếu không có phân, rửa được thực hiện mỗi 2-3 giờ. Thủ tục này được thực hiện dưới vòi nước, vì nhiễm trùng đường tiết niệu có thể xảy ra do rửa trong bồn tắm hoặc xương chậu. Đừng quên đảm bảo rằng nước chảy từ vòi có nhiệt độ dễ chịu cho trẻ sơ sinh. Trong khi rửa sạch một bé gái sơ sinh, bạn nên di chuyển từ trước ra sau.

Về cách tắm cho trẻ sơ sinh, xem video sau đây.

Khi rửa xong, đặt em bé lên bàn thay đồ hoặc ghế sofa, sau đó thấm nước từ da bằng tã sạch. Tiếp theo, xử lý các nếp gấp bằng một quả bóng bông được bôi bằng dầu thực vật. Ngoài ra để điều trị nếp gấp, bạn có thể sử dụng kem trẻ em.

Tã cho trẻ sơ sinh có thể vừa dùng một lần vừa có thể tái sử dụng. Em bé không nên ở trong tã dùng một lần trong hơn 4 giờ. Đặt tã cho em bé sơ sinh để rốn vẫn mở. Điều này sẽ thúc đẩy vết thương nhanh lành hơn. Trong ngày, bé nên dành một chút thời gian mà không cần tã.

Về các quy tắc chăm sóc hàng ngày cho trẻ sơ sinh, xem video sau đây.

Chăm sóc hàng tuần

Chăm sóc này bao gồm các thủ tục không được thực hiện mỗi ngày, nhưng được thực hiện khi cần thiết.

Chăm sóc mũi

Trẻ sơ sinh có đường mũi nhỏ, vì vậy ngay cả khi bị tắc nhẹ, hơi thở của em bé cũng trở nên khó khăn. Để làm sạch mũi của em bé, sử dụng Flagella xoắn ra khỏi bông. Chúng được làm ẩm trong rau hoặc thạch dầu, sau đó một chuyển động quay được giới thiệu tối đa 1 cm bên trong vòi. Bạn cũng có thể ngâm bông cờ bằng nước đun sôi hoặc sữa mẹ.

Một lá cờ riêng biệt được sử dụng cho mỗi lần đi qua mũi. Không bao giờ sử dụng tăm bông để làm sạch mũi của trẻ sơ sinh.

Làm thế nào để làm điều đó đúng, xem video.

Chăm sóc tai

Ráy tai là bình thường và để loại bỏ dư thừa của nó, bạn nên sử dụng que đặc biệt với đầu bông. Vì tai của trẻ sơ sinh rất nhỏ, nên những chiếc gậy như vậy phải có bộ giới hạn để que không thấm quá sâu và gây kích ứng màng nhĩ.

Thay vì một cây đũa phép, bạn có thể sử dụng một lá cờ bằng bông, nhưng bạn không thể nhét nó vào ống tai. Ngoài ra, đừng chà xát tai của bạn nhiều. Để loại bỏ lưu huỳnh dễ dàng hơn, một miếng bông có thể được làm ẩm nhẹ bằng nước đun sôi, tuy nhiên, đồng thời, nước không nên nhỏ giọt từ bông gòn.

Chăm sóc móng

Đối với nhiều trẻ sơ sinh, chiều dài của móng ngay sau khi sinh là cần thiết để cắt chúng trở lại trong bệnh viện phụ sản. Cúc vạn thọ con phát triển rất nhanh, nhưng chúng rất mỏng, vì vậy chúng thường uốn cong hoặc gãy.

Hàng tuần, móng tay được cắt bằng nhíp hoặc kéo móng tay đặc biệt, cố gắng không cắt quá nhiều để không chạm vào da trên ngón tay. Trên tay cầm của em bé, các cạnh của móng nên được làm tròn một chút, và trên chân, móng nên được cắt thẳng. Thật thuận tiện cho trẻ sơ sinh cắt móng tay trong khi ngủ, sau đó thủ tục sẽ không làm phiền em bé.

Kéo làm móng tay cho trẻ sơ sinh
Kéo nên có các cạnh cùn, để xác suất làm bé bị thương giảm xuống còn không.

Để biết thông tin về cách xử lý trẻ sơ sinh, hãy xem video sau đây của Olga Vasilyevna Parshikova.

Tắm

Lần đầu tiên, nó được phép tắm cho trẻ sơ sinh vào cùng một ngày, khi em bé và mẹ được xuất viện.

Các đặc thù của thủ tục nên được làm rõ bởi y tá giới thiệu:

 • Thuận tiện nhất là tắm cho bé trước khi cho bé ăn, đây sẽ là lần cuối cùng.
 • Trẻ sơ sinh nên được tắm trong một bồn tắm riêng cho đến khi rốn được chữa lành hoàn toàn.
 • Thời gian trung bình của thủ tục là từ ba đến bảy phút.
 • Cho đến thời điểm vết thương rốn lành hoàn toàn, nên tắm mảnh vụn trong nước sôi.
 • Các thông số tối ưu của nhiệt độ không khí trong phòng nơi họ dành để bơi lội, được gọi là + 24 + 26 ° C.
 • Trong khi bơi trong phòng không nên là bản nháp.
 • Trước khi làm thủ thuật, tắm nên được rửa bằng xà phòng và bỏng với nước sôi.
 • Trước khi bạn đổ đầy nước tắm, hãy chuẩn bị mọi thứ bạn cần trong khi tắm. Bạn cần đặt nước đun sôi, xà phòng trẻ em, một chiếc găng tay mềm, một nhiệt kế cho nước, thụt rửa để tắm, khăn, dầu hoặc kem sau khi tắm, làm sạch quần áo bên cạnh bồn tắm.
 • Tay của một người đàn ông tắm cho em bé nên được rửa bằng xà phòng và với móng tay bị cắt. Nhẫn và đồng hồ trước khi làm thủ tục nên được gỡ bỏ.
 • Ở dưới cùng của bồn tắm, nên đặt tã, sau đó đổ nước, nhiệt độ nên ở khoảng + 37 ° C.
 • Nước được rót đến mức 10 - 15 cm để sau khi ngâm trong đó, đầu và đỉnh của ngực bé còn lại trên mặt nước.
 • Cần hạ thấp bé từ từ, bắt đầu từ bàn chân. Đầu được giữ trên khuỷu tay, và kim giây được rửa bằng một mảnh vụn. Trong trường hợp này, không nên chà xát em bé để không làm hỏng làn da mỏng manh.
 • Sau khi rửa xà phòng, em bé được bật ngược lên để đổ nước sạch vào bình, nhiệt độ nên thấp hơn một độ so với nước khi tắm.
 • Quấn em bé trong một chiếc khăn (da không được khuyến khích để chà xát), nếp gấp được xử lý bằng dầu hoặc kem, sau đó em bé mặc quần áo sạch, được phép nghỉ ngơi và cho bé ăn một chút.
 • Sau khi rốn đã lành, bạn có thể bắt đầu tắm cho bé trong một bồn tắm bình thường bằng nước máy. Thời gian tắm bắt đầu tăng lên 30-40 phút.

Mỗi ngày, em bé được rửa bằng xà phòng và mông và bộ phận sinh dục. Toàn bộ cơ thể được khuyến khích để rửa bằng xà phòng không quá một hoặc hai lần một tuần.

Tắm cho trẻ sơ sinh
Cho đến lúc lành, rốn của em bé được tắm trong nước đun sôi, sau đó - trong nước máy thông thường.

Đi bộ

Việc đi bộ đầu tiên với trẻ sơ sinh vào mùa hè có thể được thực hiện vào ngày đầu tiên sau khi xuất viện. Vào mùa thu, mùa đông và mùa xuân, đứa trẻ được đưa ra ngoài hai hoặc ba ngày sau khi xuất viện và chỉ ở nhiệt độ trên -5 ° C.

Thời gian của những lần đi bộ đầu tiên nên là 10 - 15 phút và vào cuối tháng đầu tiên của cuộc đời, tổng thời gian lưu lại của bé trong không khí trong lành nên ít nhất là 1,5 giờ. Nếu trời lạnh, nên đi bộ 20-30 phút vài lần trong ngày.

Quần áo

Nhiều bà mẹ ngay lập tức cho trẻ sơ sinh mặc quần lửng, áo lót, áo cánh và áo trượt, nhưng nhiều bà mẹ có kinh nghiệm khuyên bạn nên học cách quấn tã cho trẻ mới biết đi. Nhờ quấn tã, em bé cảm thấy thoải mái hơn, vì trong bụng mẹ, bé bị chuột rút và sau khi sinh em bé trong những ngày đầu tiên vẫn chưa thích nghi được với không gian rộng lớn xung quanh. Việc quấn tã có thể là toàn bộ cơ thể hoặc có tay cầm miễn phí. Tã được quấn lỏng lẻo để mảnh vụn có thể tự do di chuyển dưới chân và cánh tay của cô.

Quần áo cho bé sơ sinh cần nhặt mềm và không bị chuột rút. Nếu nhiệt độ không khí trong phòng là + 20 ° + 22 ° C, thì không cần nắp. Trong việc lựa chọn quần áo có tính đến thời tiết và thời gian trong năm, cũng như sức khỏe của người nhỏ bé. Điều quan trọng là chọn quần áo như vậy để em bé không bị đóng băng trong đó, nhưng cũng để các mảnh vụn không bị quá nóng. Lời khuyên tốt nhất để mặc quần áo cho bé là mặc quần áo cho bé giống như cách mẹ mặc, cộng thêm một lớp quần áo.

Vi khí hậu trong nhà

Duy trì nhiệt độ và độ ẩm nhất định trong nhà của bạn là rất quan trọng để chăm sóc trẻ sơ sinh. Vào mùa đông, nhiệt độ trong phòng không được cao hơn + 22 ° С và vào mùa hè - không cao hơn + 24 ° С. Nhiệt độ tốt nhất cho giấc ngủ đêm của trẻ sơ sinh được gọi là + 19 ° С. Thông số độ ẩm tối ưu trong phòng - từ 50 đến 70%. Mỗi ngày, trong căn phòng nơi trẻ sơ sinh cư trú, việc vệ sinh ướt được thực hiện.

Xem bài giảng tiếp theo Chăm sóc cho trẻ sơ sinh, mà Kovbasko Ekaterina Ivanovna dành - bác sĩ nhi khoa thuộc loại cao nhất.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe