Tã: khi cần thiết và làm thế nào để lựa chọn?

Nội dung

Tã là một trong những thuộc tính chính của trẻ sơ sinh. Chúng giúp bé có tư thế thoải mái, tạo cảm giác bình tĩnh, tạo điều kiện cho quá trình thích nghi với thế giới xung quanh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều người đã từ chối sử dụng những phụ kiện tiện dụng này.

Những gì cần thiết

Vào thời của các bà mẹ của chúng ta, khi không có tã và tấm chống thấm nước, mỗi bà mẹ trẻ có ít nhất hai chục tã. Trong những năm trước, sau mỗi em bé popis, tã phải được thay đổi; bây giờ nó không quá quan trọng, bởi vì, trong hầu hết các trường hợp, quần lót không thấm nước được mặc cho trẻ sơ sinh, giúp bảo vệ vật liệu khỏi cảm giác ẩm ướt khó chịu

Ngày nay, ngày càng có nhiều bà mẹ trẻ nói về sự nguy hiểm của việc quấn tã. Có giả thuyết cho rằng nó không cho phép trẻ phát triển hài hòa, ức chế sự phát triển các chức năng xúc giác, hạn chế nhận thức về thế giới xung quanh và không cho phép hình thành tính cá nhân. Đó là lý do tại sao nhiều người về cơ bản từ chối mua tã, tuy nhiên, như thực tế cho thấy, sau một thời gian ngắn họ đến với anh ta, bị kiệt sức bởi những đêm dài không ngủ.

Việc quấn tã trở lại thời cổ đại. Ngay cả ở Nga cổ đại, trẻ sơ sinh được quấn tã và một bà mụ đặc biệt - một dải quần áo được trang trí với những cây thánh giá rộng khoảng 20 cm, được trang trí bằng những cây thánh giá, những vật phẩm này được chuyển từ mẹ sang con gái và được coi là bùa hộ mệnh của em bé. Con vò được quấn trong một cái tã và quấn quanh nó bởi một cái cuckold từ cổ về phía chân. Trong 10 ngày 15 tháng đầu tiên của cuộc đời trẻ con, quấn tã chặt chẽ đã được sử dụng, người ta tin rằng bằng cách này, có thể giảm bớt một chút căng thẳng mà em bé trải qua khi sinh.

Nhiều đại diện của các lý thuyết "tiến bộ" trong thời đại của chúng ta cho rằng quấn tã là một di tích cổ xưa của quá khứ, một sự nhạo báng thực sự của một đứa trẻ sơ sinh không được tự do di chuyển ngay từ những giờ đầu tiên của cuộc đời. Chúng tôi sẽ không đi vào khía cạnh này, nhưng cố gắng hiểu những ưu và nhược điểm của việc quấn tã từ quan điểm của sinh lý học.

Ngày xưa, các em bé được quấn trong tã theo cách mà hai chân bé bé được duỗi thẳng và ép chặt nhất có thể với nhau, trong khi hai cánh tay được buộc vào cơ thể. Phương pháp này được gọi là quấn chặt, và chắc chắn không mang lại lợi ích gì cho em bé. Nó đã được chứng minh rằng việc quấn như vậy làm chậm đáng kể sự phát triển bình thường của các đặc điểm vận động cơ bản của trẻ, trong khi trẻ bắt đầu quen với tứ chi chỉ sau 6-7 tháng, và ngoài ra, những đứa trẻ đó, đến một năm, có thể tự giật mình khi ngủ.

Việc quấn chặt thường gây ra chứng loạn sản (nghĩa là trật khớp) của khớp hông, và cũng làm gián đoạn lưu thông máu của em bé và bóp phổi đáng chú ý. Do đó, các cơ quan không nhận được oxy với số lượng thích hợp, có tác dụng phá hủy mạnh nhất đối với sự phát triển của các cơ quan và hệ thống của em bé.

Việc quấn tã chặt chẽ thúc đẩy quá nhiệt, và điều này, đến lượt nó, làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Do đó, việc em bé ngâm mình vi phạm sinh lý, làm suy giảm sức khỏe, giấc ngủ và vụn thức ăn. Chà, nếu chúng ta nói về tâm lý học, thì bạn nên lắng nghe các chuyên gia nói rằng, với hiệu ứng như vậy, một người phục tùng được hình thành từ một đứa trẻ, sẵn sàng để nộp hoàn chỉnh; Thông thường, các biện pháp như vậy dẫn đến việc trẻ lớn lên thụ động, dễ trở thành nạn nhân.

Nhưng tất cả những mối quan tâm này chỉ quấn chặt. Hầu hết các bà mẹ hiện đại sử dụng quấn miễn phí, trong đó chân được quấn tự do và không hạn chế cử động, tay ấn vào cơ thể khá nhiều, và sau vài tuần, chúng hoàn toàn nằm trên tã. Gói như vậy tạo ra các điều kiện giống như trong tử cung. Như bạn đã biết, trước khi sinh, đứa trẻ nằm trong tử cung, những bức tường ôm chặt lấy cơ thể, hỗ trợ cho các chi, những cái ôm như vậy trở nên gần gũi với đứa trẻ và bất kỳ sự bắt chước nào cũng giúp tạo cảm giác thoải mái và ấm áp ở trẻ.

Không có gì bí mật rằng tại thời điểm sinh ra, em bé cảm thấy sốc và sợ hãi. Sau một môi trường nổi tiếng, ấm áp và tối, anh ta gặp căng thẳng khi chuyển dạ, khi di chuyển trong kênh sinh; khó chịu trong phổi ngay từ hơi thở đầu tiên. Và rồi anh thấy mình trong một không gian rộng lớn tràn ngập ánh sáng và nhiều tiếng động lạ khác nhau. Không có cánh tay hỗ trợ và chân bắt đầu di chuyển - tất cả điều này làm em bé sợ hãi. Nỗi sợ hãi này ảnh hưởng cực kỳ xấu đến đặc điểm tinh thần của trẻ, làm chậm sự phát triển của chức năng nhận thức.

Như vậy quấn tã miễn phí cho phép bạn giới hạn không gian xung quanh em bé, tạo chỗ đứng, tạo sự ấm áp và cho phép bạn có được vị trí sinh lý thông thườngtrong đó anh ta có thể kéo chân lên bụng và mút một chút cam - bằng cách này, đứa trẻ nhanh chóng học cách bình tĩnh lại.

Ngoài ra, việc quấn tã giúp cải thiện đáng kể sức mạnh giấc ngủ của bé, và do đó, mẹ của bé có thể ngủ. Được biết, một người ngủ ngủ bao gồm các giai đoạn sâu và chậm, trong khi tại thời điểm chuyển từ lần thứ nhất sang lần thứ hai, sự dễ bị kích thích của các đầu dây thần kinh thay đổi và người đó có thể giật mình. Ở trẻ sơ sinh, không có cơ chế hãm của hệ thần kinh, do đó, giật mình khá rõ, tay và chân giơ cao và trẻ thức dậy. Khi nó phát triển, khoảng một tháng, sự nao núng trở nên yếu hơn và nỗi sợ hãi không còn nữa.

Khi quấn tã chân tay của em bé được giữ từ vskidyvaniya, và anh ta có thể ngủ yên.

Do đó, không có nghi ngờ rằng em bé cần tã trong tháng đầu tiên của cuộc đời:

 • đứa trẻ sơ sinh không can thiệp vào tay và chân, không thể sợ hãi bởi các bộ phận cơ thể của chính mình và bị trầy xước trong một giấc mơ;
 • Ở trong "cái kén", em bé cảm thấy được bảo vệ nhiều nhất và dễ thích nghi hơn với điều kiện sống mới;
 • Cần lưu ý rằng ngay sau khi sinh, đứa trẻ ngủ bình tĩnh hơn nhiều nếu được quấn tã;
 • tã được thể hiện trong một số bệnh lý chỉnh hình.

Đó là lý do tại sao bạn không nên nghi ngờ về sự nhanh nhạy của việc quấn tã - nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho đứa con bé bỏng của bạn. Tuy nhiên, bạn cần xem xét một vài khuyến nghị đơn giản:

 • Thời gian tối ưu để sử dụng tã là 1,5-2 tháng đầu đời của trẻ sơ sinh.
 • Em bé ở trong tã nhẹ không quá 6-8 giờ mỗi ngày.
 • Việc quấn tã nghiêm ngặt là không được phép, vì nó phổ biến với các bà mẹ và bà của chúng tôi.

Lượt xem

Tã có thể được trình bày theo nhiều cách khác nhau.

Phổ biến nhất là một mô hình dưới dạng một tấm vải đơn giản làm bằng vải với các cạnh chồng chéo, nhưng trong những năm gần đây, tã giấy châu Âu hiện đại hơn - kén rất phổ biến:

Mô hình này đã được tạo ra ở Hoa Kỳ nhiều năm trước, ở Nga, các bà mẹ chỉ có thể đánh giá sự tiện lợi của nó chỉ gần đây. Những lợi thế rất rõ ràng - em bé trong một cái kén ngủ ngon hơn nhiều, cảm thấy ấm áp và được bảo vệ; đồng thời cái kén không bóp chân em bé, và tay cầm cố định một cách an toàn. Tã như vậy được trang bị khóa dán và khóa kéo mạnh mẽ, cho phép bạn quấn trẻ trong vài phút và không đánh thức bé dậy.

Kén được làm bằng các loại vải tự nhiên nhẹ mà cơ thể thở.Nhân tiện, mô hình này là tối ưu cho những phụ nữ đã sinh con đầu lòng - theo quy định, họ không quen với kỹ thuật quấn tã và sử dụng mô hình đồng euro đơn giản hóa rất nhiều nhiệm vụ và cho phép bạn lưu lại những phút quý giá rất quan trọng đối với mọi bà mẹ trẻ.

Một trong những lựa chọn kén phổ biến nhất là tã có khóa kéo, được phân biệt bằng cách quấn tã tối đa - để làm điều này, đặt em bé nằm ngửa trong kén và cẩn thận buộc chặt con rắn. Một số mẫu có hai khóa kéo ở hai bên - rất thuận tiện khi bạn cần nhanh chóng và thay tã.

Theo quy định, những cái kén này được đặt trong một bộ có nắp, chúng được làm bằng một miếng vải nhẹ và mềm và cung cấp vị trí thoải mái nhất của các mảnh vụn.

Thêm một mô hình kén được thực hiện trên stickies. Chúng được may từ flannel, cũng như hàng dệt kim hoặc lông cừu. Rất đơn giản để thay tã như vậy - em bé được đặt ở phía sau, hai chân được đặt trong một túi bỏ túi đặc biệt, sau đó đầu bên trái được đưa sang bên phải và cố định bằng khóa dán mạnh. Ngay cả người cha cũng sẽ đương đầu với nhiệm vụ này, và tất cả việc quấn tã sẽ mất không quá một phút.

Kén rất thuận tiện cho mẹ, đặc biệt là khi cho ăn ở những nơi công cộng là cần thiết, tuy nhiên, và chi phí của chúng cao. Giá của một sản phẩm là 500-700 rúp. Đó là lý do tại sao nhiều bà mẹ nhận được 1-2 cái kén để đi bộ, và để ở nhà, họ sử dụng các lựa chọn đơn giản hơn.

Tã chống thấm nước rất phổ biến, một mặt bao gồm các sợi bông, và mặt khác, vải thấm dầu chống ẩm, ngăn chặn sự tiếp cận của chất lỏng. Những sản phẩm này không phù hợp để quấn tã, nhưng chúng thường quấn em bé trong đó, đi cùng bé hoặc đi khám bác sĩ tại phòng khám.

Tã có thể là đơn và tái sử dụng.

Đồ bỏ đi rất phổ biến trong thời đại chúng ta, chúng không thể thiếu để đặt em bé lên bàn thay đồ hoặc bàn khám trong phòng khám, và cũng đặt nó vào một miếng vải dệt kim khi quấn tã cho em bé. Một sản phẩm dùng một lần có thể được trải ra trên ghế sofa trong các quy trình vệ sinh hoặc được sử dụng trong các thao tác y tế (xoa bóp, điện di, v.v.).

Tã dùng một lần thường được sử dụng làm ga trải giường nếu em bé được sinh ra trên thế giới vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè - trong trường hợp này, nó có thể ngủ mà không cần tã vào những đêm nóng, giữ khô và cảm giác thoải mái. Mặc dù tính thực tế đặc biệt của các sản phẩm như vậy, chúng không thể thay thế hoàn toàn bông. Thứ nhất, nó bất lợi về kinh tế, và thứ hai, họ tụt hậu đáng kể so với calico, cũng như hàng dệt kim, flannee và flannel, về tiêu chuẩn vệ sinh.

Lợi thế hơn để sử dụng khăn trải giường có thể tái sử dụng. Một mặt, chúng có bề mặt khá dễ chịu, mềm mại khi chạm vào, được làm bằng sợi tự nhiên đặc biệt, mặt khác, một lớp vải dầu khá mỏng. Những sản phẩm như vậy rất thuận tiện để sử dụng trên đường và đi dạo. Theo quy định, họ có các chất chống dị ứng và chống viêm, do đó, họ đảm bảo sự bảo vệ đáng tin cậy chống lại vi khuẩn và vi sinh vật.

Tuy nhiên, những chiếc tã này, cũng như những loại dùng một lần, không quấn tã cho trẻ liên tục - chúng là những sản phẩm tã giấy cao cấp hơn so với các sản phẩm tã truyền thống.

Vật liệu

Các sản phẩm vô trùng làm từ flannel, calico, satin, 100% cotton dệt kim và các sản phẩm tre có thể được coi là tối ưu cho tã da trẻ em. Ngày nay, thị trường tràn ngập các đề xuất từ ​​các nhà sản xuất vô đạo đức sản xuất các sản phẩm cho trẻ sơ sinh từ các mạng hỗn hợp: chúng có chứa chất tổng hợp nhân tạo, điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với trẻ em trong những tuần đầu tiên của cuộc sống được đưa vào tủ quần áo. Tã mỏng cho vụn bánh mì chỉ được làm từ các vật liệu tự nhiên không gây dị ứng, đồng thời hấp thụ hoàn toàn độ ẩm.

Ở mức độ lớn nhất, các yêu cầu này được thỏa mãn bởi các sản phẩm chintz, khá dễ chịu đối với cơ thể bé, và đồng thời dễ dàng giặt, khô tốt và nhanh chóng.

Chintz là một loại bông hoàn toàn tự nhiên, nó rất nhẹ và mềm mại, khá dễ chịu khi chạm vào cả mẹ và bé. Những sản phẩm này có thể được sử dụng vào mùa hè nóng bức, cũng như bất kỳ thời điểm nào khác trong năm, nếu căn phòng nơi trẻ đang ở được sưởi ấm tốt. Tã Calico là hoàn hảo để sử dụng. Tã không phân kỳ và không mất vẻ ngoài ngay cả khi giặt nhiều lần. Hơn nữa, chúng có thể được đun sôi và đun sôi trong trường hợp cần thiết để loại bỏ ô nhiễm và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh mà không cần sử dụng các tác nhân hóa học - nhu cầu như vậy xuất hiện khi em bé bị dị ứng mạnh với bột.

Một chintz là một vật liệu rẻ tiền và giá cả phải chăng, bất kỳ người mẹ nào cũng có thể mua tã làm từ loại vải đó.

Tã Muslin thoải mái nhất có thể cho bé, chúng mềm, nhẹ và cực nhẹ, nhưng muslin là một loại vải ưu tú, vì vậy các sản phẩm của nó có giá khá cao - một bộ ba thứ có giá khoảng 2-2,5 nghìn.

Đối với thời tiết mát mẻ vào mùa thu, vào mùa đông và đầu mùa xuân, họ sản xuất tã dày đặc hơn từ ống thông hơi hoặc vật liệu tương tự - những chiếc xe đạp. Những tấm bạt này được đặc trưng bởi một độ mềm đặc biệt, chúng được hấp thụ tốt bởi nước và quan trọng là chúng giữ nhiệt tốt do đống dày, và thậm chí ở dạng thô. Những sản phẩm như vậy thường được sử dụng không chỉ để quấn tã, mà còn để lau em bé một cách định tính ngay sau khi tắm.

Tã dệt kim được coi là loại tã phổ biến nhất. Giống như tất cả các sản phẩm khác dành cho trẻ sơ sinh, chúng được làm từ vải cotton 100%, tuy nhiên, chúng được phân biệt bởi khả năng co giãn, để chúng có hình dạng thoải mái cho bé, chúng sinh lý và thoải mái hơn, và cũng cho phép bé di chuyển bằng tay và chân mà không bị cản trở mà không ép cơ thể.

Hàng dệt kim rất dễ giặt trong máy đánh chữ và khô nhanh, rất dễ ủi. Xin lưu ý rằng trong những năm gần đây, rất nhiều vải dệt kim có phụ gia nhân tạo đã được sản xuất, vì vậy khi mua, hãy đặc biệt chú ý đến nhãn chỉ ra thành phần của vải.

Kích thước tiêu chuẩn

Vào thời của các bà mẹ của chúng tôi, có một tiêu chuẩn duy nhất về tã cho trẻ sơ sinh, được ghi lại trong các bảng, khách và tiêu chuẩn hiện có. Các nhà sản xuất của chúng tôi sản xuất những sản phẩm này với các thông số phù hợp với bản thân, và do đó nhiều phụ huynh bị mất, không hiểu kích thước chính xác của tã nên là gì.

Trên thực tế, các chỉ số về chiều dài và chiều rộng của thuộc tính này không có ý nghĩa đặc biệt, tuy nhiên, nếu tấm vải quá nhỏ, ví dụ, 60x90, thì em bé sẽ có thể bình tĩnh và dễ dàng thoát ra khỏi nó, và nhiều vải mịn hơn sẽ không thuận tiện cho mẹ sử dụng. .

Tã có thể là hình tam giác hoặc hình vuông, trong khi cái sau, được đánh giá bởi các đánh giá của cha mẹ trẻ, sẽ thuận tiện hơn và có nhiều lợi nhuận hơn so với các góc cạnh.

Tã với các thông số 90x120 cm được coi là biến thể cổ điển. Trong 5 - 7 tuần đầu tiên của cuộc đời trẻ, tã có kích thước 80x95 cm thoải mái cho bé; Sau đó, khi mảnh vụn phát triển đáng chú ý ra khỏi chúng, bạn có thể sử dụng chúng để lau sau khi tắm. Khi được 8-12 tuần tuổi, trẻ tốt hơn nên mua vải với các thông số 95x100 hoặc 100x100cm - tại thời điểm này, trẻ bắt đầu chủ động cử động tay và chân, vì vậy chúng có thể thoát ra khỏi tã có kích cỡ nhỏ.

Loại tã phổ biến nhất là kích thước vải 110x110 cm, thuận tiện cho trẻ em, có độ tuổi từ 12-16 tuần. Nhân tiện, nó có thể được sử dụng như một tấm trải giường, hoặc giường trong một chiếc xe đẩy hoặc góc của trẻ em.

Bộ phim lớn nhất trong số tất cả các bộ phim được sản xuất là các sản phẩm 120x120 cm, chúng đắt hơn các bộ khác và dành cho trẻ em trên 4 tháng tuổi.

Chọn thế nào?

Khi mua tã, trước hết, bạn nên chú ý đến thành phần của chất liệu - chỉ cho phép các chất liệu tự nhiên từ bông.

Bạn không nên mua sản phẩm có màu quá sáng, vì bất kỳ loại sơn nào cũng được làm từ các thành phần hóa học và thường trở thành một chất gây dị ứng nguy hiểm. Ngoài ra, màu sắc tươi sáng gây khó chịu cho mắt của các mảnh vụn và gây hại cho các cơ quan thị giác không định hình.

Các tiêu chí chính cho một tã tốt là:

 • Tã nên hấp thụ chất lỏng tốt nhất có thể, nhưng nó không cho phép tạo ra hiệu ứng nhà kính của nhà kính khi phát ban và phát ban tã trên da bé.
 • Tã nên được làm bằng vải mềm để không làm chà xát cơ thể bé.
 • Các vật liệu phải duy trì nhiệt độ tự nhiên của cơ thể, không cho phép bất kỳ hạ thân nhiệt quá mức hoặc quá nóng.
 • Vải phải rất chắc chắn và chất lượng cao, nếu không dưới ảnh hưởng của nhiều lần giặt, nó sẽ nhanh chóng bị rách và vỡ vụn.
 • Các cạnh của tấm nên được xử lý tốt, và bản thân vải không nên có bất kỳ đường may bên trong, xù lông và các trang trí khác - chúng chỉ đơn giản là chà xát da của trẻ sơ sinh và dẫn đến cảm giác đau đớn.
 • Thay vải nên giữ nhiệt độ cơ thể bé, không quá nóng và hạ thân nhiệt.
 • Tốt nhất là sử dụng tã làm từ cotton hoặc lanh, nhưng việc sử dụng len sẽ không mang lại lợi ích cho bé - nhiều bé bị dị ứng với thành phần này, biểu hiện ở phát ban hoặc khó thở.

Trẻ em hiện đại không yêu cầu số lượng lớn tã, tối đa sau đây được coi là tối đa tuyệt đối:

 • Dệt kim - 5 chiếc. Nếu bạn đã quyết định về sự nhanh chóng của việc quấn tã, thì đáng để dừng lại trên vật liệu này, vì không có gì thuận tiện hơn hàng dệt kim. Tuy nhiên, nếu bạn không có kế hoạch quấn tã, thì việc mua hàng này không có ý nghĩa gì.
 • Flannel - 5 chiếc. Nó rất hữu ích trong mùa mát, và bạn cũng có thể sử dụng nó như một bộ đồ giường cho vụn bánh trong trường hợp bạn quên hoặc không có thời gian để mua một tờ giấy dùng một lần.
 • Calico - 5 miếng. Nó rất hữu ích trong mùa hè, bạn có thể đặt nó dưới đầu của bạn, sử dụng nó như một tấm trải giường, lau em bé nếu anh ta ợ, vv

Tổng cộng có khoảng 15 mảnh, nhưng đây là một con số có điều kiện - phần lớn phụ thuộc vào việc bạn có kế hoạch sử dụng tã hay không và nếu có thì mức độ thường xuyên. Nếu việc mặc lâu của họ là không thể chấp nhận được đối với bạn, thì thật hợp lý khi mua thêm một ít tã lót; Nếu không, bạn không nên quá tải tủ quần áo của bạn.

Ngoài ra, nhu cầu tã giấy phụ thuộc vào mùa. Ví dụ, vào mùa hè, các sản phẩm bị khô sau khi giặt rất nhanh, vì vậy bạn sẽ không cần một số lượng lớn tã, nhưng vào mùa đông, quá trình này mất nhiều thời gian hơn - bạn sẽ cần một kho sản phẩm ấn tượng này.

Mẹo chăm sóc

Để kết luận, chúng tôi đưa ra một số khuyến nghị về việc sử dụng tã.

Trước khi sử dụng lần đầu, hãy rửa nó bằng xà phòng trẻ em hoặc bột không gây dị ứng và rửa kỹ.

Đối với trẻ nhỏ dưới 3 tháng, tã phải được ủi sau khi giặt, vì dưới tác động của nhiệt độ cao, vật liệu này có được độ mềm đặc biệt, và ngoài ra, việc xử lý nhiệt này góp phần tiêu diệt vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh.

Nhiều bà mẹ sau khi dùng một chiếc tã dương vật không giặt, mà chỉ sấy khô và tái sử dụng - đây là một sai lầm lớn, vì sản phẩm không đủ sạch có thể gây kích ứng da nghiêm trọng và thậm chí là phát ban tã mạnh.

Nếu bạn mua tã trước, thì bạn không nên tìm kích thước nhỏ nhất, vì trẻ em được sinh ra với chiều cao và cân nặng khác nhau - để bắt đầu, bạn nên mua một cặp vật phẩm cỡ trung bình để chiết xuất, và mua phần còn lại sau khi em bé chào đời.

Về cách quấn trẻ sơ sinh đúng cách, xem video sau đây.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe