E. Komarovsky nói gì về táo bón?

Nội dung

Khi cha mẹ phải đối mặt với chứng táo bón ở bé, họ muốn giúp trẻ nhanh chóng và chính xác hơn bằng cách tham khảo các chuyên gia có uy tín. Chúng ta hãy tìm hiểu ý kiến ​​về táo bón và cách điều trị của bác sĩ nhi khoa nổi tiếng E. Komarovsky.

Táo bón là gì?

Táo bón, theo từ điển, có thể được gọi là khó khăn trong việc đại tiện và làm trống, quá chậm. Táo bón còn được gọi là nhu động ruột không đủ từ phân. Vấn đề này có liên quan đến một người ở mọi lứa tuổi, nhưng cần chú ý đến trẻ em bị táo bón, vì đây là cách bệnh lý bẩm sinh có thể biểu hiện.

Yếu tố tâm lý

Nơi mà đứa trẻ bị bỏ trống có thể ảnh hưởng đến ghế của mình. Bé có thể không thích vị trí của nhà vệ sinh, nhiệt độ trong đó, mùi, điều kiện vệ sinh. Điều này đặc biệt đáng chú ý khi đi du lịch với một đứa trẻ xa nhà. Sau đó táo bón không thể dẫn đến đặc thù của ruột, nhưng lý do tâm lý. Điều này nên được xem xét trước khi bắt đầu điều trị táo bón ở trẻ.

Trẻ bị táo bón.
Táo bón ở trẻ có thể xảy ra ngay cả khi bé không thích đi vệ sinh

Nếu một đứa trẻ bị nứt hậu môn hoặc bệnh trĩ, sau đó nó có thể muốn đi vệ sinh, nhưng bị giữ lại vì sợ đau. Trong tình huống như vậy có thể giúp nến, dựa trên dầu hắc mai biển hoặc glycerin. Komarovsky gọi chúng là một trong những cách hợp lý và vô hại nhất để đối phó với chứng táo bón ở trẻ lên đến một năm.

Có phải là bệnh không?

Nếu táo bón phát triển sau ba tuổi và trẻ không bị béo phì, loạn dưỡng hoặc chậm phát triển, thì dị tật bẩm sinh sẽ được nghĩ đến sau cùng.

Ở trẻ sơ sinh năm đầu đời, táo bón có thể có nghĩa là một bệnh lý khá nguy hiểm - bệnh Hirshsprung. Với căn bệnh này, các tế bào thần kinh kém phát triển ở các bộ phận của ruột, đó là lý do tại sao khu vực này hoạt động kém. Nó liên tục giảm, gây ra sự tích tụ của phân. Có thể chữa một bệnh lý như vậy chỉ thông qua một hoạt động, bằng cách loại bỏ phần ruột đó không hoạt động. Điều tốt là bệnh này khá hiếm (ở một trẻ sơ sinh trong số 2.000-5.000 trẻ sơ sinh), vì vậy táo bón không phải là vấn đề đe dọa đến tính mạng của hầu hết trẻ em.

Táo bón ở trẻ sơ sinh
Ở trẻ sơ sinh, táo bón có thể chỉ ra một căn bệnh hiếm gặp - bệnh Hirshsprung

Có thể thiết lập các lý do?

Những lý do cho sự hình thành táo bón ở trẻ có thể rất nhiều. Và chỉ có một bác sĩ có trình độ mới có thể giúp xác định nguyên nhân chính xác của một đứa trẻ cụ thể. Thường thì đây chỉ là một triệu chứng của bệnh chứ không phải là vấn đề độc lập. Táo bón có thể biểu hiện viêm tụy, viêm túi mật, trĩ, loét dạ dày và các bệnh khác.

Komarovsky nói rằng khá thường xuyên các nguyên nhân gây táo bón không được phát hiện ngay cả sau rất nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên, những nỗ lực của cha mẹ để đối phó với vấn đề này nên được đặt dưới sự giám sát của chuyên gia y tế. Và nếu trong quá trình kiểm tra nguyên nhân gây táo bón đã được thiết lập, thì mọi nỗ lực nên được hướng vào không phải ở bản thân táo bón, mà là căn bệnh biểu hiện theo cách này.

Nếu các kỳ thi trẻ con không xác định được nguyên nhân gây táo bón nghiêm trọng, Komarovsky nhấn mạnh rằng cha mẹ không coi táo bón là một thảm kịch hay thảm họa. Với rắc rối này bạn có thể xử lý.

Táo bón - khám
Đôi khi táo bón tự biến mất và các bác sĩ không bao giờ tìm thấy một lý do thích hợp cho sự xuất hiện của nó.

Điều trị là gì?

Bác sĩ nổi tiếng lưu ý rằng để hoạt động bình thường của ruột, cần phải cung cấp cho trẻ một lượng chất lỏng bình thường.Nhưng đồng thời cũng cần cung cấp đủ kali cho cơ thể bé con. Khi một đứa trẻ mất chất lỏng (ví dụ, khi bị sốt hoặc ở nơi nóng và khô), điều này ảnh hưởng đến nước ép ruột, làm suy giảm công việc của chúng. Mọi thứ đều phức tạp khi cha mẹ sợ cho trẻ uống bất kỳ loại nước nào khác ngoài đun sôi.

Có, tốt hơn là cho bé uống nước đun sôi hơn nước máy chưa được xử lý, nhưng nước sau khi đun sôi không có muối khoáng. Và trước hết, việc thiếu kali trong nước như vậy là bất lợi cho ruột. Nếu yếu tố này là không đủ, nó ảnh hưởng đến các cơn co thắt của đường tiêu hóa - chúng suy yếu, cuối cùng dẫn đến táo bón.

Hàm lượng kali cao là khác nhau trong quả mơ khô, mận khô, nho khô, quả sung. Nếu cha mẹ cho trẻ uống nước đun sôi, thì Komarovsky khuyên đồng thời cho những sản phẩm này (hoặc nấu compote từ chúng). Theo E. Komarovsky, nguyên nhân chính gây táo bón ở trẻ bú mẹ là trẻ quá nóng và uống nước đun sôi.

Nước trị táo bón ở trẻ
Chỉ có nước suối tinh khiết không đun sôi mới có thể giúp trị táo bón, bởi vì nó chứa tất cả các khoáng chất cần thiết mà cơ thể cần.

Ăn kiêng cho táo bón

Liệu pháp ăn kiêng với tiêu chảy sẽ nhằm mục đích loại bỏ các thực phẩm giàu protein từ chế độ ăn kiêng trẻ em.

Bé có thể được cho ăn kefir một ngày, bánh mì đen (và trắng tốt hơn để hạn chế hoặc loại bỏ), sữa chua, nước ép từ táo, sữa chua.

Uống sữa chua trước khi đi ngủ và ăn mận hấp, bạn sẽ có thể loại bỏ táo bón trong 1 trong 4 trường hợp mà không cần sử dụng các loại thuốc khác. Komarovsky cũng nhấn mạnh rằng không có sản phẩm nào không được khuyến cáo và không bắt buộc phải trị táo bón. Cách tiếp cận phải luôn luôn là cá nhân.

Sữa chua có mận cho táo bón
Sữa chua nguyên chất kết hợp với mận khô có thể loại bỏ táo bón trong 25% trường hợp.

Thuốc

Liên quan thuốc nhuận tràng có nghĩa là, không cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa, một bác sĩ nhi khoa nổi tiếng chỉ xem xét hai loại thuốc như vậy được cho phép:

  1. Dầu lỏng, chẳng hạn như ô liu, thầu dầu hoặc dầu hạnh nhân.
  2. Thuốc dựa trên senna, ví dụ, senade hoặc senadex.

Cho trẻ những khoản tiền này, nhiệm vụ chính là đạt được phân hàng ngày (tốt nhất là vào buổi sáng, vì vậy các loại thuốc được khuyến cáo nên uống vào lúc đi ngủ). Nên chọn liều như vậy để đi vệ sinh vào buổi sáng không gây khó chịu.

Nếu bạn tăng liều đến mức tối đa cho phép, đồng thời thay đổi chế độ ăn uống Em ơi, đừng quá nóng và cho đủ chất lỏng, cũng như các sản phẩm có kali, và tất cả những hành động này không loại bỏ táo bón trong ba ngày, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa.

Chọn liều thuốc nhuận tràng hiện tại, cho trẻ uống thuốc với liều lượng như vậy trong vòng 10 - 14 ngày, để không chỉ làm cho phân bé thường xuyên, mà còn luyện tập phản xạ mỗi ngày. Sau đó giảm dần liều sau mỗi ba đến bốn ngày, và nếu táo bón xuất hiện trở lại, hãy cho trẻ uống cùng một lượng thuốc.

Komarovsky tập trung vào thực tế là táo bón, giống như bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác, cần được điều trị toàn diện.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị.Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe