Làm thế nào để cai sữa cho bé mút ngón tay? Tìm kiếm lý do và tìm giải pháp thay thế.

Nội dung

Mút ngón tay của một đứa trẻ nhỏ có thể biến thành một vấn đề nghiêm trọng. Nếu trước đó hành vi này được coi là một trong những thói quen xấu, cố gắng bằng mọi cách để ngăn em bé mút ngón tay thì bây giờ thái độ đối với vấn đề này đã thay đổi. Tại sao em bé bắt đầu mút ngón tay và làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn nó khỏi một hành động như vậy?

Lý do

Lý do chính để mút ngón tay cái là mong muốn của trẻ để thỏa mãn bản năng mút tay. Cần lưu ý rằng trẻ em có tần suất cho ăn cao hơn thường xuyên mút ngón tay. Ngoài ra, những đứa trẻ bú sữa nhanh hơn, thường dùng đến việc mút ngón tay hơn những đứa trẻ bú sữa trong một thời gian dài.

Một em bé có thể mút ngón tay vì:

 • Anh đói hoặc không muốn bú vú.
 • Anh ấy cắt răng và muốn gãi nướu.
 • Em bé thiếu sự quan tâm và yêu thương của cha mẹ.
 • Thế là đứa trẻ bình tĩnh lại.
 • Anh chỉ thấy chán.
 • Anh ấy đã cai sữa quá sớm hoặc rất mạnh.
Bé mút ngón tay
Thông thường, đứa trẻ mút ngón tay đã được cai sữa đủ sớm.

Em bé

Thông thường, mút ngón tay có thể được nhìn thấy ở trẻ sơ sinh, và kiểu cho ăn ảnh hưởng đến sự phát triển của thói quen này.

Cho con bú

Em bé nhận được sữa mẹ rất hiếm khi mút ngón tay, đặc biệt là nếu người mẹ cho em bé bú theo yêu cầu và không can thiệp vào việc mút tay. Mẹ không thấy có sữa trong vú hay không, vì vậy nó cho bé cơ hội bú lâu hơn so với khi bú từ bình.

Khi cho ăn nhân tạo

Trẻ sơ sinh nhân tạo thường bắt đầu mút ngón tay nếu chúng uống một phần hỗn hợp quá nhanh. Thông thường, bé nên hút sữa từ bình trong 20 phút (thời gian này chỉ bú, không tính đến thời gian nghỉ ngơi), và nên chọn các lỗ trên núm vú theo kích cỡ như vậy để đảm bảo hút sữa trong khoảng thời gian như vậy.

Với thức ăn nhân tạo kích thước của các lỗ trong chai
Chú ý đến tốc độ chảy của sữa từ bình, trẻ phải thỏa mãn phản xạ mút, vì vậy không nên uống hỗn hợp nhanh

Trẻ lớn hơn một tuổi

Đứa trẻ rất hiếm khi bắt đầu mút ngón tay ở tuổi này, nó thường được nhìn thấy trong hành động này trước đây. Trẻ lớn hơn 12 tháng mút ngón tay vì sự thoải mái khi buồn chán, buồn bã, mệt mỏi hoặc muốn ngủ thiếp đi. Và do đó, để từ bỏ thói quen như vậy, chúng cần những biện pháp hoàn toàn khác so với những đứa trẻ của năm đầu đời với phản xạ mút mạnh.

Mút ngón tay cái

Trong hầu hết các trường hợp, trẻ mút chính xác ngón tay cái. Nếu một thói quen như vậy mất gốc và đứa trẻ tiếp tục mút ngón tay cái của mình trên 4 tuổi, thì có nguy cơ rất cao là vi phạm vết cắn cũng như lời nói. Vấn đề là khi mút da ngón tay thô và thậm chí có thể bị viêm. Mút kéo dài cũng có thể gây biến dạng ngón tay.

Mút ngón tay cái sau 4 năm
Mút ngón tay cái trở nên đặc biệt nguy hiểm sau 4 năm

Ảnh hưởng đến sự phát triển của răng

Thông thường ở những bé mút ngón tay cái, răng trên phía trước bé hơi nhô ra phía trước, trong khi răng ở phía dưới hơi nghiêng về phía sau. Bé càng mút ngón tay càng lâu thì càng rõ rệt sẽ là sự dịch chuyển của răng. Theo nhiều cách, vị trí của răng sẽ được xác định bởi vị trí của ngón tay trong miệng trong quá trình mút tay. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hành động này không ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn, nếu trẻ đã ngừng mút ngón tay cho đến khi sáu tuổi.

Làm thế nào chúng ta không thể cai sữa?

Trong các phương pháp cai sữa từ mút ngón tay cái, cha mẹ cho thấy sự khéo léo đáng kể, nhưng không nên làm như sau với bé:

 • Làm nhòe một ngón tay với lô hội, mù tạt, vecni đắng hoặc thứ gì khác có mùi vị rất khó chịu.
 • Băng bó ngón tay và buộc tay.
 • Mang găng tay bó sát hoặc khâu chúng vào áo.
 • Mắng con, buộc nó phải rút ngón tay ra.
 • Đe dọa trừng phạt hoặc trừng phạt.
Cô gái mút ngón tay
Để cai sữa đúng cách từ mút ngón tay, bạn cần rất nhiều kiên nhẫn, phương pháp "nhanh" sẽ gây hại cho trẻ.

Tại sao không thể ràng buộc?

Buộc tay em bé và các biện pháp hạn chế khác làm em bé đau khổ. Ngoài ra, những hành động như vậy sẽ không cứu được em bé khỏi mút ngón tay. Ngay khi người mẹ ngừng trói tay hoặc làm vấy bẩn ngón tay của mình bằng một thứ gì đó khó chịu, đứa trẻ sẽ trở lại thói quen của mình và sẽ mút mạnh hơn trước khi trói buộc, bởi vì nó sẽ cần phải bình tĩnh lại.

Phải làm sao

Cần thực hiện các biện pháp liên quan đến mút ngón tay ngay lập tức ngay khi cha mẹ nhận thấy những hành động như vậy của bé. Ba hoặc bốn tháng đầu đời đặc biệt cần bú em bé, và sau nửa năm ở hầu hết trẻ em, bản năng mút tay bắt đầu giảm. Và vì vậy, những nỗ lực đầu tiên để mút ngón tay em bé mất tới 3 tháng. Một lát sau, tất cả bọn trẻ bắt đầu mút và cắn ngón tay vì bị cắt răng. Hành vi này phải được phân biệt với mút ngón tay cái.

Nếu em bé bú sữa mẹ, thời gian cho con bú nên tăng lên 30-40 phút. Trong trường hợp người mẹ cho cả hai vú cho trẻ bú cùng một lúc, cô nên giữ trẻ ở vú đầu tiên càng lâu càng tốt. Một đứa trẻ nhân tạo cần chọn núm vú phù hợp với bình sữa để trẻ hút hỗn hợp đủ lâu.

Không nên giảm số lần cho ăn khi bé mút ngón tay. Ngược lại, đôi khi cần phải thêm một nguồn cấp dữ liệu, theo thời gian có thể bị hủy.

Ở trẻ lớn hơn một tuổi nên tìm hiểu lý do cho hành vi này. Có lẽ trẻ thiếu một xã hội đồng nghiệp, đồ chơi, giao tiếp với mẹ. Cố gắng bảo vệ trẻ mới biết đi khỏi những căng thẳng khác nhau, và cũng làm tăng sự tiếp xúc vật lý của người mẹ với em bé.

Mẹ dạy núm vú giả từ mút ngón tay
Chăm sóc, chú ý, tình yêu và các trò chơi chung có thể cai sữa cho bé khỏi mút ngón tay

Nếu một đứa trẻ 3-6 tuổi vẫn mút ngón tay, hãy nói chuyện với nó như một người bạn đồng hành. Đi với trẻ đến nha sĩ, hãy để anh ấy nói tại sao có hại khi mút ngón tay. Cũng nói với bé rằng thói quen này chỉ phù hợp với trẻ nhỏ, tập trung vào thực tế là trẻ đã ngừng mút ngón tay trở nên hoàn toàn trưởng thành.

Tìm một sự thay thế

Cha mẹ có thể:

 • Để dạy một đứa trẻ bình tĩnh theo một cách khác, ví dụ, thể hiện cảm xúc của chính mình bằng lời nói, đọc một cuốn sách, ngồi trong vòng tay của một người mẹ.
 • Đưa cho trẻ một món đồ chơi mà trẻ có thể sử dụng ngón tay, ví dụ như một quả bóng cao su nhỏ.
 • Làm cho một ít tín đồ thời trang làm móng tay đẹp, giống như người mẹ, người không muốn hư hỏng.
 • Em bé có thể được cung cấp một teether, đó sẽ là một thay thế cho mút ngón tay.

Ở tuổi nào điều này trở thành một vấn đề?

Ngón tay mút của trẻ sơ sinh thực tế không gây lo lắng ở người lớn Nếu đứa trẻ đã được một tuổi và nó tiếp tục mút ngón tay, bố mẹ bắt đầu lo lắng, nhưng chúng không phải lo lắng quá nhiều. Thông thường, mút tay như vậy vẫn là một phản xạ và thói quen không mong muốn nhanh chóng trở thành quá khứ nếu người lớn hiểu nguyên nhân của nó và giúp đỡ em bé.

Mút ngón tay của bạn sau năm
Nhiều đứa trẻ tự ngừng mút ngón tay sau một năm.

Tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu ngón tay mút bé nhỏ 3-4 tuổi. Trước hết, bạn cần đánh giá trạng thái tâm lý của bé, vì hành vi này có thể có những lý do rất nghiêm trọng.Và việc loại bỏ chứng nghiện hút ngón tay trên 3 tuổi trở nên khó khăn hơn và nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến răng và lời nói tăng lên.

Bí mật

Bí mật chính là nếu mẹ đã rơi vào tuyệt vọng trong mong muốn cai sữa cho bé theo thói quen, điều này rất có hại theo quan điểm của mẹ, mẹ nên dừng lại. Mút ngón tay thực sự là một tín hiệu đáng báo động để phản ứng. Nhưng chúng ta không nên coi đó là một thảm họa, cần được giải quyết khẩn cấp.

Hãy kiên nhẫn và hành động nhất quán. Cố gắng tạo ra một em bé những điều kiện thuận lợi nhất để phát triển và cuộc sống. Hạnh phúc của em bé chỉ phụ thuộc vào cha mẹ. Và nếu mẹ nhận ra điều này thì cơ hội chia tay thành công với thói quen mút ngón tay sẽ tăng lên.

Nếu trẻ chủ động chỉ mút ngón tay cái, bạn có thể đề nghị trẻ không tước ngón tay khác, và cũng mút chúng. Nhiều đứa trẻ, cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ, đã quá mệt mỏi với việc mút ngón tay đến nỗi chúng ngừng làm việc đó.

Cai sữa từ mút ngón tay cho con - yêu mẹ
Cai sữa từ việc mút ngón tay cho trẻ là căng thẳng, vì vậy hãy thể hiện sự hiểu biết và tình yêu đối với những mẩu vụn

Ý kiến ​​E. Komarovsky

Bác sĩ nhi khoa nổi tiếng, giống như các bác sĩ khác, coi sự hài lòng theo bản năng của phản xạ mút là nguyên nhân của việc mút ngón tay. Anh ta đề xuất chuyển sự chú ý của trẻ con sang núm vú giả, thử nghiệm các loại khác nhau của chúng. Komarovsky chắc chắn rằng thật vô ích khi chỉ chiến đấu với bản năng. Nếu cha mẹ người mẹ lấy đi một ngón tay từ một đứa trẻ, họ chắc chắn cần phải trả lại những thứ vụn vặt. Không xóa bỏ hiện tượng này và tạo một giải pháp thay thế cho nó.

Phòng chống

Để bé không bắt đầu mút ngón tay, các hành động sau sẽ thực hiện:

 • Trẻ sơ sinh vú được phép bú vú trong một thời gian dài.
 • Nếu bé có phản xạ mút mạnh, để trẻ làm quen.
 • Trong thời gian mọc răng, hãy cho bé "gặm nhấm".
 • Giao tiếp nhiều hơn với bé, vui chơi, thể hiện thế giới xung quanh chúng ta.
 • Liên tục tham gia vào đó cải thiện các kỹ năng vận động tinh và nắm trong tay - mô hình hóa, chơi với cát, câu đố gấp, nhà thiết kế, khảm và những thứ tương tự.
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe