Táo bón ở trẻ khi cho con bú

Nội dung

Táo bón ở trẻ sơ sinh cho con bú là khá hiếm, nhưng gây ra sự khó chịu lớn cho em bé. Làm thế nào để xác định rằng em bé thực sự bị táo bón và giúp đối phó với nó?

Dấu hiệu của

Không quá quan trọng là số lượng trống của em bé mỗi ngày, như hành vi của em bé và sự thống nhất của phân. Nếu chiếc ghế rất dày đặc (thường ở dạng quả bóng cứng), và em bé khóc và tỏ ra lo lắng khi đi tiêu, thì đây thực sự là những dấu hiệu táo bón ở trẻ khi bú.

Lý do

Những nguyên nhân chính gây táo bón ở trẻ bú mẹ:

  • Khó khăn khi đi đại tiện có thể do các vấn đề bẩm sinh với đường tiêu hóa.
  • Nếu đứa trẻ bị đau khi đi tiêu, có thể đặc biệt giữ lại để không cảm thấy đau. Điều này kích thích tâm lý táo bón.
  • Một nguyên nhân khác gây táo bón ở trẻ bú sữa mẹ là thiếu chất lỏng. Nếu em bé quá nóng, anh ta cần thêm chất lỏng, ví dụ, trong thời tiết nóng.
  • Táo bón ở trẻ sơ sinh cũng có thể được gây ra bởi dị ứng thực phẩm, sử dụng thuốc và các bệnh về tuyến giáp.
  • Táo bón ở trẻ nhận được sữa mẹ có thể là do sự ra đời của một chất bổ sung (hỗn hợp) hoặc thực phẩm bổ sung.
táo bón ở trẻ sơ sinh
Thường táo bón ở trẻ sơ sinh là do thiếu chất lỏng, đặc biệt là trong thời tiết nóng.

Giải quyết vấn đề tùy theo độ tuổi

Phản ứng của cha mẹ đối với sự phát triển táo bón ở trẻ trong năm đầu đời sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ.

Ngày đầu tiên sau khi sinh

Trước hết, bạn nên kiểm tra em bé để loại bỏ các bệnh nghiêm trọng có thể gây táo bón. Nếu người mẹ phải đối mặt với chứng táo bón ở trẻ ngay từ nhỏ, thì cần loại trừ ngay các bất thường bẩm sinh của đường tiêu hóa và các bệnh bị suy yếu chuyển hóa. Đối với điều này, bạn cần phải đi với em bé đến bác sĩ nhi khoa. Theo nguyên tắc, đối với các bệnh như vậy, táo bón không phải là triệu chứng duy nhất, vì vậy, nếu khó khăn trong việc làm trống, bé vẫn có một số biểu hiện đau đớn, thì bạn chắc chắn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Thiếu hụt Lactase cực kỳ hiếm khi có thể gây táo bón. Trong trường hợp này, đại tiện khó xen kẽ với tiêu chảy và thường đi kèm với trào ngược với khối lượng lớn. Để xác định nguyên nhân này, đứa trẻ được chỉ định kiểm tra đặc biệt.

Đối với việc sử dụng bất kỳ loại thuốc trị táo bón ở trẻ sơ sinh nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa. Nến glycerin Bạn có thể đặt trẻ lớn hơn 3 tháng, nhưng đôi khi bác sĩ nhi khoa cho phép sử dụng chúng ở trẻ sơ sinh với liều thấp hơn. Trong thời thơ ấu, người ta cũng có thể cho bé dufalak, dựa trên những em bé an toàn với sữa mẹ.

2 đến 6 tháng

Ở tuổi này, táo bón có thể được kích thích bằng cách cho trẻ ăn sớm hoặc thêm sữa bột vào chế độ ăn. Nếu nguyên nhân gây khó khăn khi đi đại tiện đã trở thành cho con bú, nên loại trừ đến 6 tháng tuổi. Nếu mẹ muốn cho bé ăn hỗn hợp, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa sẽ giúp bạn chọn chế độ dinh dưỡng tối ưu nhất. Nếu em bé chỉ nhận được sữa mẹ, bạn cần chú ý đến thực đơn của bà mẹ cho con bú, cũng như lượng chất lỏng của em bé đủ.

Táo bón ở trẻ khi cho con bú khi bổ sung nước
Trong quá trình chuyển sang ăn hỗn hợp hoặc cho ăn táo bón ở trẻ sơ sinh khá thường xuyên

Trẻ em đến một tuổi

Ở trẻ lớn hơn 6 tháng, nguyên nhân gây táo bón phổ biến nhất là thay đổi trong thực đơn của chúng, vì trẻ bắt đầu thử nhiều loại thực phẩm và đường tiêu hóa của bé có thể đáp ứng với táo bón với bất kỳ chất bổ sung nào. Để tránh điều này, điều quan trọng là phải giới thiệu thực phẩm thực phẩm bổ sung dần dần, lưu ý đến phản ứng của bé.

Forlax có thể được sử dụng chống táo bón ở độ tuổi này. Nó là một loại thuốc nhẹ mà không phát triển nghiện. Ngoài ra phương tiện cho phép là nến dufalak và glycerin.

Việc sửa đổi chế độ ăn uống của người mẹ sẽ giúp?

Nhiều bà mẹ cho con bú nhận thấy ảnh hưởng của chế độ ăn uống của họ đối với phân bé. Táo bón ở trẻ có thể bị kích thích bởi các sản phẩm trong thực đơn của mẹ như sữa bò, gạo, lê, đậu Hà Lan, các sản phẩm bột, thực phẩm hun khói, bắp cải, đậu, dưa chua, bánh mì đen, các món cay, nho, nấm và các loại hạt. Ca cao, trà đen và cà phê cũng là những sản phẩm gây táo bón.

Nếu mẹ nhận thấy rằng bất kỳ sản phẩm nào có ảnh hưởng tiêu cực đến ghế vụn, bạn nên loại trừ chúng trong một thời gian và theo dõi em bé.

Táo bón ở trẻ khi cho con bú do dinh dưỡng của người mẹ
Một người mẹ chăm sóc trong thời gian cho con bú nên hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm.

Làm thế nào để giúp đỡ?

Trước hết cần thiết:

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ.
  • Khuyến khích sự di chuyển của các mảnh vụn.
  • Để tập thể dục với em bé.
  • Massage bụng theo chiều kim đồng hồ.
  • Nếu trời nóng, cho bé uống nước.

Nếu các biện pháp đó không có ích, trẻ có thể được sử dụng một biện pháp khắc phục bằng đường sữa hoặc dầu thực vật (ô liu, thầu dầu, hạnh nhân hoặc loại khác). Trong trường hợp cực đoan, bạn có thể dùng đến nến glycerin hoặc thuốc xổ. Đừng cố gắng đi đại tiện bằng một miếng xà phòng hoặc tăm bông. Những phương pháp này không an toàn và có thể làm tổn thương trực tràng.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe