Thể dục năng động cho bé

Nội dung

Nhìn thấy con mình phát triển và khỏe mạnh là mơ ước của tất cả các bậc cha mẹ. Một số để đạt được mục tiêu của việc sử dụng truyền thống vào một buổi mát xa và thể dục dụng cụ sớm. Những người khác lựa chọn một môn thể dục dụng cụ năng động, thoạt nhìn, trông giống như một sự nhạo báng thống nhất của em bé - nó bị xoắn, ném lên, được nâng lên bởi cánh tay và chân, giống như một con búp bê giẻ rách. Có phải nó rất đáng sợ và nguy hiểm thể dục dụng cụ, làm thế nào để tiến hành nó ở nhà, chúng tôi sẽ nói trong bài viết này.

Tính năng đặc biệt

Thể dục năng động hoàn toàn không giống như các bài tập thông thường cho trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh. Kỹ thuật này được phát minh và "đưa vào quần chúng" bởi các nhà sinh lý học, chuyên gia phát triển ban đầu Mikhail Trunov và Leonid Kitayev. Do đó, nó thường được gọi đơn giản là Thể dục dụng cụ Trunov-Kitayev.

Sự khác biệt chính nằm ở chỗ trong các bài tập thể dục cổ điển được thực hiện cho trẻ, người đang ở trạng thái di động tĩnh hoặc nhẹ. Trong thể dục dụng cụ năng động, tác động lên cơ bắp là chuyển động mạnh hơn. Kết quả là, không chỉ các cơ bắp bé được đào tạo, mà cả bộ máy tiền đình của anh ấy.

Sự phức tạp của Trunov và Kitaev bao gồm làm cứng, xoa bóp, tập thể dục trên không và tập thể dục trên một quả bóng thể dục. Mặc dù sự phân phối rộng rãi và phổ biến của các tác giả này, phương pháp của họ có một số lượng đáng kể đối thủ, trong đó hầu hết các bác sĩ nhi khoa hiện đại, bao gồm cả bác sĩ nổi tiếng Komarovsky.

Những người phản đối lập luận rằng việc sử dụng thể dục dụng cụ tại nhà là một rủi ro lớn đối với cuộc sống và sức khỏe của em bé. Trong các thủ thuật nhào lộn, em bé có thể bị chấn thương nghiêm trọng, ngay cả cha mẹ rất yêu thương không phải là nhà trị liệu mát xa chuyên nghiệp và chuyên gia trị liệu tập thể dục, họ không có ý tưởng chi tiết và chi tiết về vị trí giải phẫu của các cơ và dây chằng trong cơ thể con người.

Những người ủng hộ các nghiên cứu năng động cho rằng nó không học cách làm việc, nhưng những lợi ích, theo họ, là rõ ràng:

  • định hướng của bé trong không gian được cải thiện;
  • tăng trương lực cơ, đặc trưng của tất cả trẻ sơ sinh;
  • bộ máy tiền đình phát triển và hệ thống thần kinh được cải thiện;
  • đứa trẻ học cách tin tưởng một người lớn bằng cách dựa vào vòng tay mạnh mẽ của mình.

Những người ủng hộ và người hâm mộ các bài tập năng động cho trẻ sơ sinh cho rằng kỹ thuật này có thể bù đắp cho một đứa trẻ được sinh ra qua mổ lấy thai, điều cần thiết cho sự phát triển hài hòa của việc thiếu kinh nghiệm chung. Ngoài ra, Kitaev và Trunov đảm bảo với các bậc cha mẹ rằng những đứa trẻ lớn lên trong các bài tập như vậy sẽ ít bị thương hơn trong tương lai - gãy tay hoặc chân bằng một bộ máy tiền đình được đào tạo và khả năng nhóm lại với nhau sẽ khó khăn hơn nhiều.

Cần cân nhắc điều gì?

Khi quyết định bắt đầu thực hành hệ thống của Trunov và Kitaev, cha mẹ nên cân nhắc những ưu và nhược điểm. Nhiều bác sĩ nhi khoa và nhà tâm lý học trẻ em cho rằng không thể không tính đến những nguy hiểm có thể xảy ra. Ngay cả khi cha mẹ sử dụng cả hai tay cho thể dục dụng cụ năng động, họ nên biết mọi thứ để chống lại rủi ro.

Trước hết, thể dục dụng cụ như vậy là một căng thẳng không thể nghi ngờ đối với một đứa trẻ sơ sinh. Không chỉ căng thẳng, mà căng thẳng mạnh mẽ. Không ở đâu trong tự nhiên, người ta thường lắc, quăng và xoay người trẻ trong không trung.Xem con mèo chăm sóc mèo con cẩn thận như thế nào, những con vật khác làm nó cẩn thận như thế nào. Con non, theo quy luật tự nhiên, cũng không có điều kiện tiên quyết ngay từ khi sinh ra để bắt đầu bay và bay trong không trung. Vì vậy, căng thẳng là không thể tránh khỏi.

Nó chỉ có thể được giảm thiểu bằng cách tiếp cận đúng - biết khi nào nên bắt đầu các bài tập như vậy, làm thế nào để tăng tải. Tốt hơn là nên giới thiệu các bài tập năng động dần dần, để em bé có sự chuyển đổi nhẹ nhàng hơn sang một vị trí cơ thể không điển hình.

Cơ sở của nhiều bài tập của hệ thống Kitaev và Trunov là sử dụng phản xạ bẩm sinh của bé. Nhưng phản xạ như vậy sẽ biến mất ở tuổi 3-4 tháng, điều đó là khá tự nhiên. Nếu bạn lạm dụng nó với thể dục dụng cụ năng động, sẽ có sự tuyệt chủng chậm của phản xạ trẻ sơ sinh, điều này sẽ kìm hãm sự phát triển của trẻ.

Các chuyên gia chấn thương cảnh báo rằng cha mẹ có thể khó đo lường sức mạnh của họ, và do đó, sau những thí nghiệm đầu tiên về thể dục dụng cụ mà không có chuyên gia, trẻ em thường phải vào bệnh viện vì bong gân, gãy xương và các chấn thương khác. Nhưng các nhà tâm lý học cảnh báo rằng một đứa bé có thể có nhận thức sai về chiều cao, trong tương lai có thể khiến nó trở thành một người nhảy dù hoặc người leo núi xuất sắc, nhưng nó cũng có thể gây ra thương tích chết người do thiếu cảm giác sợ hãi tự nhiên cần thiết cho sự sống còn.

Quy tắc chung

Nếu, bất chấp tất cả các cảnh báo, cha mẹ quyết tâm tham gia thể dục dụng cụ năng động với em bé của bạn, bạn cần đăng ký vào một nhóm đặc biệt mà những người được gọi là huấn luyện viên trẻ em, các chuyên gia trị liệu tập thể dục, để xem các chuyên gia làm điều đó, để học các thủ thuật. Đó là về sức khỏe của em bé của bạn, ở đây mặc cả, như họ nói, là không phù hợp.

Các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu thực hiện loại bài tập này với bé không sớm hơn 1,5 tháng.

Điều quan trọng là trẻ không có chống chỉ định. Chúng tôi sẽ nói về họ dưới đây. Do đó, huấn luyện viên giỏi và phù hợp luôn yêu cầu cha mẹ giúp đỡ từ bác sĩ nhi khoa mà bác sĩ không phản đối đào tạo. Bạn cũng cần chuẩn bị cho thực tế là các bác sĩ thường từ chối cấp chứng chỉ như vậy - không ai muốn chịu trách nhiệm về cuộc sống của em bé, nếu cha mẹ đã quyết định thử nghiệm một số kỹ thuật trên đó.

Internet và video hướng dẫn, có thể rất hữu ích trong việc thành thạo các kỹ thuật massage cổ điển và thể dục cho trẻ sơ sinh, không hữu ích trong các vấn đề của thể dục dụng cụ năng động. Không thể học từ xa.

Trực tiếp đến các bài tập năng động, nên đi sau khi massage khoảng 10 - 15 phút và các yếu tố của thể dục tĩnh, để các cơ và dây chằng của trẻ được làm nóng.

Sau khi ăn xong, bạn nên đợi khoảng một tiếng để bé không ợ. Nơi làm việc phải được nghĩ ra đến từng chi tiết nhỏ nhất và hoàn toàn an toàn, ngay cả khi một cú ngã xảy ra (và điều này có thể xảy ra!).

Chống chỉ định

Các bài tập năng động được chống chỉ định nghiêm ngặt đối với trẻ em với các vấn đề sau:

  • chấn thương khi sinh;
  • loạn sản xương hông, non nớt sinh lý của khớp;
  • thiếu cân (nhẹ cân);
  • sự hiện diện của thoát vị bẹn hoặc rốn;
  • khuyết tật tim bẩm sinh;
  • rối loạn thần kinh khác nhau, bao gồm thiếu máu cục bộ.
Loạn sản hông
Trẻ sơ sinh thiếu cân
Thoát vị rốn

Xin lưu ý rằng các tác giả của phương pháp luận nhấn mạnh - các lớp học có ý nghĩa để tổ chức chỉ khi còn nhỏ.

Nếu em bé phát triển tới 6 tháng và sống như mọi người khác, anh ta được mát-xa thông thường và tập thể dục thường xuyên, việc chuyển sang một chương trình năng động là vô ích và rất nguy hiểm. Lợi ích từ nó cho một đứa trẻ lớn như vậy, trước đây không tham gia vào điều này, sẽ không được.

Tập các bài tập

Thông thường trong các môn thể dục thần kinh phức tạp cho trẻ em ở giai đoạn ban đầu, rocking và đảo chính được giới thiệu. Một người lớn nuôi em bé chỉ bằng tay cầm, đứng thẳng.Cho nó treo trong không khí. Sau đó, anh ta nhấc chân lên.

Trong cùng một vị trí thực hiện "Con lắc trên" và "Con lắc dưới". Một người lớn đứng và xoay em bé như một con lắc, đầu tiên ở tư thế lộn ngược, sau đó cho hai chân lộn ngược.

Đối với các giai đoạn nâng cao hơn của đào tạo, tung và tung với lật được cung cấp. Nhưng cơ sở của kỹ thuật vẫn tạo nên VIS và đánh chặn truyền thống. Phổ biến nhất là bài tập "Mặt trời", trong đó cha mẹ giữ tay phải và chân của trẻ lên cân, sau đó nhấc chân tay lên thành một vòng tròn - nắm lấy chân trái, cánh tay trái, một lần nữa đi về phía bên phải. Hóa ra đứa trẻ làm "bánh xe" trong không trung.

Một cách an toàn và dễ học hơn là một khối các bài tập về môn thể thao, mà nhân tiện, cũng áp dụng cho thể dục dụng cụ năng động. Nó phổ biến hơn bởi vì vung bóng trên bụng hoặc lưng không đáng sợ đối với cha mẹ vì các yếu tố rủi ro của phần đầu tiên của phương pháp của Trunov và Kitayev.

Nhận xét

Nhiều bậc cha mẹ, thảo luận trên Internet về khả năng luyện tập thể dục dụng cụ năng động với các em bé của họ, nhấn mạnh rằng các chuyên gia nắn xương, nhà tâm lý học và bác sĩ phẫu thuật phản đối các bài tập như vậy không chỉ vì nguy hiểm chấn thương, mà còn vì những lợi ích đáng ngờ ban đầu cho sự phát triển của trẻ. Bộ máy tiền đình nên phát triển dần dần, và không căng thẳng.

Một số cha mẹ từ chối tham gia vào môn thể dục dụng cụ năng động sau bài học đầu tiên từ một chuyên gia - đối với hầu hết các bà mẹ, thậm chí không thể chịu đựng nổi khi nhìn con mình vặn vẹo như một con búp bê.

Một số cha mẹ áp dụng thành công các bài tập, nhưng không hoàn toàn năng động, nhưng chỉ đơn giản và an toàn nhất trong số các phức tạp, họ thường hoàn thành massage tại nhà bình thường nhất và thể dục dụng cụ hàng ngày thông thường.

Tính toán biểu đồ cho ăn của bạn
Chỉ định ngày sinh của trẻ và phương pháp cho ăn

Về sự tinh tế của việc thực hiện thể dục dụng cụ năng động cho trẻ sơ sinh tại nhà sẽ nói với một chuyên gia về massage phục hồi chức năng trong video tiếp theo.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe