Làm thế nào để cai sữa cho bé khỏi quấn tã?

Nội dung

Việc quấn tã cho trẻ từ khi sinh ra cho phép bạn tạo điều kiện lý tưởng cho giấc ngủ của mình. Khi cử động của anh ta bị hạn chế, anh ta ngủ bình tĩnh hơn, anh ta không sợ hãi khi vẫy tay và không chạm vào mình. Khi chúng lớn lên, nhu cầu chia tay với tã trở nên rõ ràng, nhưng em bé nhanh chóng quen với việc quấn tã. Sự vắng mặt của anh ta có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ, nhưng không có nó dưới bất kỳ hình thức nào, vì sớm hay muộn, việc bọc sẽ phải hoàn toàn bị từ bỏ.

Lượt xem

Ngày nay việc quấn tã được thực hiện theo hai cách: truyền thống chặt chẽ và miễn phí. Loại thứ nhất không có gì ngoài bất động của chi trên và chi dưới. Tùy thuộc vào kích thước của tã, bạn có thể cần từ một đến hai. Khi một em bé được quấn bằng hai cái tã, cổ của nó được đóng lại, cánh tay và chân được kéo dài. Do đó, với tất cả những ham muốn trong khi ngủ, nỗi sợ khuấy động và vẫy tay của trẻ sơ sinh được loại trừ.

Với việc quấn tã miễn phí, tình huống phụ thuộc vào việc trẻ được quấn tốt như thế nào. Trái ngược với cách quấn chặt, đôi chân của con không được kéo dài. Chúng nằm trong một cái túi yếu, được gấp từ tã. Phương pháp quấn tã này ngày càng được sử dụng gần đây, chứng tỏ tính ưu việt của nó so với phương pháp chặt chẽ.

Tuy nhiên, trong trường hợp này không đơn giản như vậy. Mặc dù thực tế là trong trường hợp này em bé có thể thở thoải mái hơn, nhưng nó không bị hạn chế trong vận động, anh thường nhanh chóng đối phó với một cái bọc như vậy. Do đó, tay anh ta thường nhìn ra khỏi tã, và chân anh ta nghiền nát một chiếc túi ngủ được gấp từ nó. Mỗi bà mẹ chọn cách quấn con. Nó sẽ phụ thuộc vào việc bé thích nghi nhanh như thế nào khi ngủ mà không cần tã.

Sự liên quan

Ngày nay, việc quấn tã thường bị lên án, nó được coi là một trong những thói quen xấu mà các bà mẹ có ý thức cấy ghép cho con, sau đó lại đưa chúng vào trạng thái căng thẳng, quen với điều kiện mới của giấc ngủ. Các bà mẹ trẻ thường bối rối, vì ý kiến ​​của các bác sĩ ngày nay trái ngược nhau. Tuy nhiên, nếu chúng ta xem xét vấn đề từ góc nhìn của em bé, thì tình hình sẽ nói về lợi ích của việc quấn tã. Để hiểu điều này, bạn nên chú ý đến một vài sắc thái.

Ở trong bụng mẹ, đứa trẻ bị hạn chế vận động. Tã tạo ra các điều kiện tương tự và mang lại cảm giác an toàn. Tay và chân của anh ấy sẽ không gây sợ hãi, anh ấy sẽ không thức dậy từ những gì chạm vào chính mình. Ngoài ra, tã còn làm ấm bé, giúp thư giãn trước khi đi ngủ. Điều này giúp giảm căng thẳng, do đó bé có thể ngủ nhanh hơn.

Không thể không tính đến thực tế là một đứa trẻ mặc tã sẽ không ngủ trong giấc ngủ và không thể bị ngạt thở, đã vô tình vùi mũi vào bề mặt mà nó ngủ. Em bé mặc quần áo ngủ ngon lành, trong khi duy trì nhiệt độ bình thường.

Việc quấn tã là cần thiết, đặc biệt trong trường hợp em bé mắc chứng loạn sản bẩm sinh hoặc sự phát triển không hoàn chỉnh của các yếu tố khớp của chi dưới.

Độ tuổi tối ưu cho sự thất bại

Không có khuyến nghị rõ ràng cho biết độ tuổi cụ thể của em bé, lúc đó bạn cần dần dần từ bỏ việc bọc. Điều này là do đặc thù của sự thích nghi của một trẻ sơ sinh cụ thể với thế giới, tăng trưởng và phát triển. Không thể làm gì nếu không quấn tã, bởi vì, bên cạnh thực tế là anh ta không thể bình tĩnh ngủ, sự bình yên của anh ta sẽ bị xáo trộn. Khó chịu có thể trở thành vĩnh viễn, đứa trẻ sẽ bị căng thẳng.

Hiếm khi, loại bác sĩ nào sẽ khuyên bạn từ bỏ tã trong vòng 1,5-2 tháng sau khi sinh em bé. Đặc biệt là cần thiết cho những đứa trẻ hiếu động, những người không nghỉ ngơi cho bản thân. Tuy nhiên, nếu ban đầu mẹ quấn tã cho bé, theo thời gian, bạn phải thay đổi cách tiếp cận để quấn tã và làm suy yếu nó, bởi vì mỗi ngày bé cần phải di chuyển nhiều hơn. Cứng khớp có thể gây ra sự phát triển suy yếu của hệ thống xương và khớp.

Thông thường, trẻ em ngừng run rẩy vào cuối tháng thứ tư của cuộc đời. Do đó, một số chuyên gia tin rằng thời kỳ này được coi là thuận lợi nhất cho trẻ cai sữa khi quấn tã. Tuy nhiên, có một ý kiến ​​khác, cho biết: để dần dần cai sữa cho bé từ tã từ năm tháng. Đồng thời, cần phải xem em bé ngủ bình tĩnh như thế nào trong trạng thái quấn, tình trạng của anh ấy trong ngày khi mặc quần áo rộng và không có tã.

Cần phải loại bỏ tã ra khỏi cuộc sống hàng ngày vì bé ít nhiều học cách kiểm soát cánh tay và chân của mình. Bạn không thể giữ nó trong tã mọi lúc, vì nó sẽ cản trở sự phát triển của nó, trong đó em bé trong một thời gian dài kiểm tra tay, và sau đó là chân. Việc quấn tã cho bé ở độ tuổi này là cần thiết định kỳ để bé có thể nghỉ ngơi và ngủ. Vì lý do này, một số bà mẹ cố gắng không quấn bé hoàn toàn, mà chỉ bằng cách khép chân.

Làm thế nào để cai sữa từ tã?

Không thể mạnh mẽ dừng việc quấn bé, vì đó sẽ là một căng thẳng mới đối với bé. Bạn không thể tin vào sự thật rằng nếu không quấn tã, anh ấy sẽ la hét và dừng lại, tự ngủ. Hệ thống thần kinh sẽ bị cai sữa như vậy, và ngoài ra, thoát vị rốn có thể xuất hiện. Bộ não của trẻ em làm việc chăm chỉ, xử lý thông tin nhận được trong một giấc mơ.

Điều quan trọng là tổ chức và cấu hình của mạng lưới thần kinh và tất cả các hệ thống não không đi kèm với căng thẳng. Nếu bạn ngừng quấn bé trong tã, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển về tinh thần, vận động và lời nói. Độ tuổi cai sữa được chọn khi bé thích nghi hoàn toàn với điều kiện mới của cuộc sống sau khi nằm trong bụng mẹ.

Ngay sau khi các cơ chế phanh của hệ thống thần kinh được hình thành, nên giảm tần số của các vòng quấn bé. Để dạy bé ngủ mà không cần tã, không làm phiền giấc ngủ của bé, bạn nên lưu ý một vài gợi ý đơn giản.

Nếu người mẹ ban đầu quấn con thật chặt để bé quen với việc quấn tã, bạn cần dần dần nới lỏng vải. Làm suy yếu sẽ cho phép di chuyển đến một chiếc nôi miễn phí, trong đó em bé sẽ được mặc tã, nhưng không quá hạn chế trong việc di chuyển.

Khi không có gì thoát ra, và em bé không muốn ngủ mà không quấn tã chặt, thì đáng để dùng đến các thủ thuật. Anh ta được bọc trong một cái tã, và sau khi anh ta ngủ, nó bị yếu đi. Điều này nên được thực hiện cẩn thận, để không đánh thức trẻ. Có thể bắt đầu làm suy yếu việc quấn từ 4 hoặc 5 tháng, để đến 6 tuổi, anh ta sẽ quen với sự tự do di chuyển. Đồng thời cũng đáng chú ý hơn đến cái gọi là tính phí.

Điều quan trọng là giúp em bé học cách quản lý tay chân, điều này sẽ làm giảm sự giật mình ngẫu nhiên trong một giấc mơ. Trong mọi trường hợp, trẻ không nên được quấn tã mọi lúc, vì điều này làm hỏng chức năng của các hệ thống cơ thể. Anh ấy không chỉ cần tã, mà còn mát xa, tập thể dục, cử động tay, chân, quay đầu. Ngày nay, sẽ không khó để chọn một vài bài tập giúp ích cho sự phát triển của bé. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa, người sẽ cho bạn biết chính xác những gì và làm như thế nào.

Những bài tập và mát xa như vậy là cần thiết cho mọi trẻ em, cũng như các lễ hội ngoài trời. Theo thời gian, bé sẽ ngủ ít hơn, không cần phải quấn nó một cách không cần thiết. Đối với giấc ngủ ban ngày trong tháng thứ tư đến thứ năm của cuộc đời, những người trượt, áo sơ mi và áo khoác thông thường là khá phổ biến.

Nếu trẻ đã quen với việc ngủ trong tã và vào ban ngày, cần phải thay thế dần dần giấc ngủ ban ngày trong tã bằng giấc ngủ trong quần áo.

Trong tương lai, để dạy bé ngủ mà không quấn tã sẽ dễ dàng. Sau giai đoạn chuyển từ quấn tã chặt sang tự do, đôi chân có thể bị quấn vào ban đêm, và khá yếu. Bạn có thể đeo cái gọi là vết trầy xước hoặc găng tay vải trên tay để tránh vô tình làm trầy xước mặt. Nếu ở giai đoạn này, trẻ khó ngủ, thì nên dùng chăn hoặc chăn nhẹ. Trong khi ngủ, bạn có thể quấn nhẹ em bé, và khi giấc mơ chuyển sang giai đoạn mạnh, hãy mở chăn (chăn) và chỉ đắp cho con.

Các phương pháp khác bao gồm ngủ trên tay. Người ta tin rằng sẽ dễ dàng và dễ dàng hơn cho một đứa trẻ làm quen với việc ngủ trong quần áo. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm của nó: bé sẽ rất nhanh quen với việc ngủ trên tay. Điều này sẽ kéo theo một vấn đề mới, vì cần phải cai sữa cho anh ta không chỉ ngủ mà không có tã, mà còn độc lập, không đòi hỏi bất kỳ chứng say tàu xe nào trên tay.

Đối với trẻ cai sữa từ tã, bạn có thể mua một chiếc túi ngủ đặc biệt. Anh ta có thể thay thế quấn tã miễn phí một thời gian. Ai đó giúp các thiết bị đặc biệt hay còn gọi là cái nôi - kén có hình dạng bất thường, nhưng việc mua chúng sẽ rất tốn kém. Việc sử dụng chúng vẫn còn gây tranh cãi cho đến ngày nay, mặc dù nhu cầu về các sản phẩm như vậy rất cao.

Một số bà mẹ đam mê các thủ thuật khác nhau để cai sữa cho con khỏi quấn tã. Ví dụ, họ thư giãn trẻ em trước khi đi ngủ. Theo quy định, sau các thủ tục như vậy với thảo mộc làm dịuđề nghị của bác sĩ nhi khoa, em bé bình tĩnh và thư giãn. Sau khi tắm, nó là đủ để cho chúng ăn và đặt chúng vào giường. Khi mẹ gần kề, bé ngủ thiếp đi bình tĩnh.

Còn gì để xem xét?

Ban đầu, trước khi cai sữa cho bé, nên bình thường hóa giấc ngủ của bé. Điều quan trọng là đi bộ với anh ta hàng ngày, ngoại trừ thời tiết xấu. Từ việc thiếu oxy và ánh nắng mặt trời, nó có thể trở nên bồn chồn và than vãn. Ngoài ra, bạn cần phải đối phó với em bé - mặc dù thực tế rằng anh ta chỉ được sinh ra gần đây, anh ta không chỉ cần mặc quần áo và ngủ.

Thai sản là một công việc tuyệt vời, trạng thái thể chất và tinh thần của em bé phụ thuộc vào sự quan tâm của cha mẹ.

Nếu người mẹ gần gũi, đứa trẻ sẽ cảm thấy an tâm, và do đó bình tĩnh. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với giấc ngủ mà không cần tã. Không thể tăng giọng nói, ít khóc hơn. Mặc dù thực tế là đứa trẻ còn nhỏ, nhưng trực giác anh ta cảm nhận được ngữ điệu "bất thường".

Lời khuyên từ các bà mẹ và nhà tâm lý học có kinh nghiệm

Khuyến nghị của các bà mẹ có kinh nghiệm và các nhà tâm lý học chuyên nghiệp sẽ hữu ích trong việc cai sữa cho bé khỏi việc quấn tã. Ví dụ, các chuyên gia khuyên bạn nên trước khi đi ngủ để giảm căng thẳng thông qua massage. Đây có thể là một động tác xoa bóp nhẹ và thư giãn. Theo nguyên tắc, phương pháp này có hiệu quả và cho phép bạn giảm số lần run chân tay trong khi ngủ.

Điều quan trọng là phải theo dõi các động lực tích cực và bảo vệ trẻ hàng ngày khỏi các tình huống căng thẳng vào ban ngày. Điều này không có nghĩa là bạn cần nắm lấy tay một đứa trẻ với mọi biểu hiện của giọng nói. Tuy nhiên, thật đáng để phân biệt khi anh ta chỉ cần làm quen với giọng nói của mình, và khi anh ta khóc, chẳng hạn, vì đầy hơi hoặc đau bụng. Nếu bé bình tĩnh, giấc ngủ của bé sẽ bình tĩnh. Và điều này đã gợi ý rằng mẹ sẽ có nhiều cơ hội để nới lỏng tã hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn trong tương lai gần.

Điều quan trọng là liên tục không khí trong vườn ươm. Tốt hơn là làm điều này trong khi người mẹ đang đi dạo với em bé hoặc khi anh ta không ở trong phòng. Không khí cũ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ, cũng như các điều kiện nhiệt độ sai, cũng như độ ẩm. Bạn không thể quá nóng trong phòng: 22 độ là đủ cho giấc ngủ bình thường.

Không nên có tã khô, quần áo trẻ em và quần áo khác trong nhà trẻ. Nó là cần thiết để theo dõi mức độ tiếng ồn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nên có sự im lặng hoàn hảo trong phòng, bởi vì theo thời gian, trẻ sẽ khó ngủ trong các điều kiện khác nhau.Nói cách khác, việc cai sữa cho bé từ tã bao gồm nhiều khoảnh khắc hơn so với tã một mình. Để quá trình này được tiến hành với ít căng thẳng nhất cho các mảnh vụn, bạn cần xem xét tất cả các khía cạnh.

Không cần thiết phải thay thế cũi xoay tã, bởi vì nó cũng có thể trở thành một thói quen. Nếu bé ngủ không ngon giấc mà không quấn tã, bạn cần suy nghĩ về lý do. Thông thường các yếu tố tiêu cực trong ngày có thể dẫn đến điều này.

Khi anh ấy đầy đủ, bình tĩnh và yêu thương, sự thích nghi trôi qua nhanh chóng. Bạn có thể bật nhạc thư giãn nhẹ nhàng, mua đèn ngủ đặc biệt với các hiệu ứng khác nhau, để chúng đánh lạc hướng sự chú ý của đứa trẻ và thư giãn. Những người khác chi phí dán phát sáng đặc biệt.

Tiến sĩ Komarovsky sẽ nói về việc quấn tã cho một đứa trẻ trong video tiếp theo.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe