Tóc rụng ở trẻ sơ sinh: nguyên nhân và loại bỏ chúng

Nội dung

Hầu như tất cả các bậc cha mẹ bằng cách này hay cách khác đều phải đối mặt với một vấn đề như rụng tóc ở trẻ sơ sinh. Về vấn đề này, có rất nhiều câu hỏi, bởi vì bất kỳ người mẹ nào cũng muốn em bé lớn lên khỏe mạnh.

Tại sao điều này xảy ra?

Ở trẻ sơ sinh, tóc có cấu trúc rất mỏng. Chúng giống lông tơ hơn, và điều khá tự nhiên là lông tơ này bắt đầu nhường chỗ cho mái tóc rậm rạp bình thường. Mất khoảng 3 tháng. Rụng tóc ở độ tuổi này không nên xấu hổ, ở vị trí của chúng sẽ sớm xuất hiện tóc thật chắc khỏe và chắc khỏe.

Điều quan trọng là phải đánh giá chính xác nơi rụng tóc xảy ra. Ở phía sau đầu, trong nhiều năm, miếng dán hói được các bác sĩ đánh giá là dấu hiệu của bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh. Nhưng các nghiên cứu gần đây đã không tìm thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa còi xương và hói cổ. Gáy hói có thể và không có còi xương. Và trong hầu hết các trường hợp, đây chính xác là những gì xảy ra. Lý do nằm ở bữa tiệc lau tóc trên tã, gối, vì em bé nằm xuống trong phần lớn cuộc đời.

Chuyên gia sức khỏe trẻ em nói rằng Ngoài sự thay đổi tự nhiên của tóc, việc rụng tóc của trẻ em còn ảnh hưởng đến nền tảng cảm xúc - Sinh nở là một căng thẳng lớn đối với một đứa trẻ và phải mất khá nhiều thời gian để thích nghi với điều kiện sống mới, khác với môi trường tử cung thông thường.

Nguyên nhân gây rụng tóc có thể là do chăm sóc quá mức - quá thường xuyên rửa đầu bé bằng chất tẩy rửa. Ngay cả xà phòng trẻ em vô hại với việc sử dụng thường xuyên sẽ phá hủy lớp lipid tự nhiên trên tóc, cần thiết để bảo vệ tóc khỏi tác động của các yếu tố môi trường, cuối cùng dẫn đến mỏng và tổn thương cho thân tóc.

Người ta tin rằng cấu trúc của tóc bé được hình thành lên đến 4-5 năm. Và vì rụng tóc vừa phải trong năm đầu đời nên cha mẹ không sợ hãi gì cả. Nhưng cũng có rụng tóc bệnh lý, người ta không nên chú ý đến điều đó là không thể.

Khi nào hói được coi là bình thường?

Như đã đề cập, đến ba tháng tuổi, rụng tóc là bản chất sinh lý, sự thay đổi của chúng xảy ra gần như không thể nhận ra. Ở trẻ sơ sinh, những sợi tóc mỏng có thể rụng trên đầu sau khi gãi, thay mũ, tắm. Sau đó, các mảng hói ở phía sau của đầu được mô tả ở trên có thể xuất hiện.

Để không lo lắng về bệnh còi xương, cha mẹ cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa.

Không cần phải trốn tránh bác sĩ về nỗi sợ hãi và nghi ngờ của họ về tình trạng tóc của trẻ em. Trong gần 95% trường hợp ở tuổi ấu thơ, tóc rụng vì lý do sinh lý, và không có gì sai với điều đó. Ngoài việc thay đổi mái tóc, trong số các nguyên nhân tự nhiên có thể được gọi là sự thay đổi nồng độ hormone. Trong bụng mẹ, em bé đã nhận được một lượng lớn hoóc môn giới tính của mẹ, sau khi sinh, nó hoàn toàn dựa vào sự hỗ trợ nội tiết tố của chính nó, một phần là do sự yếu kém của đường chân tóc. Tình trạng này không cần điều trị. Khi sinh vật của em bé thích nghi với các điều kiện mới của sự tồn tại, sự phát triển của tóc và sự thay đổi tự nhiên của chúng sẽ đi vào một nhịp điệu nhất định, sự mất mát sẽ dừng lại.

Một lý do rất tự nhiên khác khiến bé rụng tóc là quá nóng đầu. Em bé có một trong những giọt mồ hôi đầu đầu tiên, và do đó, vấn đề với tóc bắt đầu thường xuyên nhất ở trẻ em mà cha mẹ cố gắng giữ trẻ trong mũ ấm và mũ mọi lúc.

Nếu nắp được tháo ra và đầu được phép "thở" tự do, thường thì rụng sẽ dừng lại và bị giới hạn trong khuôn khổ của sự thay đổi sinh lý của tóc.

Khi nào tôi nên lo lắng?

Không cần phải lo lắng trong bất kỳ trường hợp. Ngay cả các nguyên nhân bệnh lý của rụng tóc cũng có thể được điều chỉnh, và mẹ không cần phải hoảng sợ, mà phải điều trị cho em bé với bác sĩ.

Rụng tóc với các mảng và hói lớn có thể là dấu hiệu của rụng tóc ở trẻ sơ sinh. Trong trường hợp này, tóc rụng mạnh, do tập trung hoặc toàn bộ, thường trên toàn bộ khu vực của đầu, chỉ còn lại ở hai bên, và thậm chí sau đó với một lượng nhỏ. Các điểm hói là phẳng, mịn, không bị bong. Trong trường hợp này, người ta không thể làm gì nếu không có sự trợ giúp y tế, bởi vì rụng tóc có thể có nhiều lý do khác nhau:

  • bệnh tự miễn trong đó nang lông ở trẻ sơ sinh được coi là thù địch và bị phá hủy bởi các tế bào của hệ thống miễn dịch;
  • Mất cân bằng nội tiết tố, rối loạn tuyến giáp;
  • bệnh nấm da đầu, giun đũa;
  • sử dụng lâu dài kháng sinh hoặc vitamin với số lượng lớn.

Bóng tóc có thể bị chấn thương cơ học. Chúng nằm ở một đứa trẻ đến 3 tháng rất gần với lớp biểu bì, và thậm chí quá siêng năng chải lông ở trẻ có thể gây rụng tóc.

Không thể không xem xét và còi xương, trong đó hói cổ chỉ là một trong những dấu hiệu lâm sàng. Các bà mẹ nên hiểu rõ rằng trên cơ sở của vị trí hói không ai có quyền đưa ra chẩn đoán như vậy. Còi xương phải được xác nhận bằng cách kiểm tra X quang xương.

Điều rất quan trọng là đánh giá cẩn thận các triệu chứng liên quan. Nếu tóc rụng và trẻ cư xử mạnh mẽ, phát triển theo độ tuổi, ăn ngon, ngủ, thì bạn không nên tìm những căn bệnh không có.

Với cùng một bệnh còi xương, ví dụ, một đứa trẻ 4 tháng tuổi và một đứa trẻ 6 tháng tuổi đổ mồ hôi quá nhiều, kém ăn và táo bón. Khi tham khảo bác sĩ, hãy chỉ ra chính xác những triệu chứng bổ sung mà bạn đã nhận thấy. Điều này sẽ giúp chẩn đoán nhanh chóng và chính xác, nếu có.

Điều trị

Các nguyên nhân sinh lý của prolapse được mô tả ở trên không cần điều trị. Tăng trưởng tóc tự phục hồi. Liên quan đến các nguyên nhân bệnh lý, nó có tầm quan trọng lớn cho lý do nó xảy ra. Tổn thương nấm được điều trị bằng thuốc chống nấm, và đối với rụng tóc khu trú, các tác nhân nội tiết tố có thể được chỉ định tại chỗ dưới dạng thuốc mỡ và vật lý trị liệu.

Cần phải hiểu rằng hói đầu bệnh lý được điều trị trong một thời gian dài. Từ cha mẹ trị liệu sẽ đòi hỏi sự siêng năng, chú ý và kiên nhẫn tuyệt vời. Các bác sĩ sẽ xác định liệu em bé có bị thiếu vitamin hay không. Sau đó, một chế phẩm vitamin tổng hợp sẽ được khuyến nghị để loại bỏ sự thiếu hụt các chất có lợi.

Biện pháp nội tiết chỉ được khuyến cáo cho trẻ em bị hói đầu toàn bộ.

Điều quan trọng là phải hiểu tình trạng của các cơ quan tiêu hóa. Rất thường xuyên nó là một rối loạn của tuyến tụy hoặc dạ dày gây ra rụng tóc. Trong trường hợp này, một bác sĩ tiêu hóa trẻ em sẽ khám và điều trị cho trẻ.

Trong số các biện pháp dân gian mà với sự cho phép của bác sĩ nhi khoa có thể sử dụng cha mẹ, nó có thể được lưu ý hành và tỏi. Chuẩn bị cháo từ bóng đèn, được áp dụng cho da đầu trong 10 phút, đôi khi tỏi được thêm vào cháo. Điều này gây ra kích ứng tại chỗ của da, làm tăng lưu lượng máu đến nang lông.

Được phép sử dụng cây ngưu bàng, thầu dầu và dầu ô liu cho tóc trẻ em. Bạn có thể xả sạch tóc bé bằng thuốc sắc của rễ cây ngưu bàng, cũng như dùng lòng đỏ gà sống để gội đầu.

Nhưng cần hiểu rằng việc sử dụng bất kỳ biện pháp khắc phục tại nhà nào cũng cần có sự tư vấn bắt buộc trước với bác sĩ nhi khoa.Một số thành phần thảo dược từ công thức nấu ăn độc đáo có thể gây dị ứng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh.

Nếu trẻ được kê đơn thuốc, Bạn không nên từ bỏ nó theo hướng có lợi cho y học dân gian, nó không thể thay thế liệu pháp truyền thống, nhưng có thể bổ sung nếu bác sĩ không bận tâm.

Trong hầu hết các trường hợp, vấn đề rụng tóc ở trẻ nhỏ được giải quyết an toàn. Các trường hợp hói đầu ở trẻ sơ sinh bị mất hoàn toàn thuốc nang không biết nhiều. Thông thường đó là di truyền, rụng tóc di truyền, trong đó điều trị, trên thực tế, là bất lực. Khi em bé lớn lên, vấn đề cấy tóc có thể được thảo luận với nhà nghiên cứu trichologist.

Trong tất cả các trường hợp khác, vấn đề rụng tóc hầu như luôn có thể đối phó tới 1,5 năm. Đồng thời, hầu hết trẻ em không cần bất kỳ sự điều trị nào, mọi thứ đều tự thực hiện và tóc mới mọc nhanh chóng.

Ngăn ngừa rụng tóc ở trẻ sơ sinh luôn dễ dàng hơn nhiều so với điều trị sau này. Để làm điều này, ngay sau khi xuất viện sự quan tâm đúng mức cần được trả cho các vấn đề phòng ngừa.

Không thể ngăn ngừa mất sinh lý của lông trẻ sơ sinh, vì quá trình này là tự nhiên, cần thiết. Nhưng lý do bệnh lý để cha mẹ hoàn toàn tránh nó.

Nếu trẻ có vấn đề với dạ dày, tuyến giáp, trong những tháng đầu đời, cần tuân thủ cẩn thận tất cả các khuyến nghị của bác sĩ, đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa kịp thời để kiểm tra.

Sữa mẹ được coi là chất dinh dưỡng tốt nhất cho phép bạn cung cấp cho bé tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, ngay cả những công thức sữa thích nghi tốt nhất cũng không thể thay thế. Theo thống kê, rụng tóc thường phát triển hơn ở trẻ em thiếu sữa.

Không nên gội đầu cho bé quá thường xuyên bằng các chất tẩy rửa đặc biệt, ngay cả khi chúng là trẻ em, không gây dị ứng và thích nghi cho trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời. Tất nhiên, bạn cần tắm cho trẻ mỗi ngày, nhưng bạn cần rửa đầu bằng xà phòng và dầu gội không quá một lần một tuần. Khi chọn sản phẩm cho trẻ em, bạn nên đọc kỹ thành phần của sản phẩm - nó phải càng tự nhiên càng tốt. Nghiêm cấm gội đầu cho trẻ em năm đầu đời bằng chất tẩy rửa người lớn.

Nếu bé dễ bị táo bón, điều quan trọng là phải giúp bé đúng giờ. Nếu bạn nhận thấy một em bé có một mảng hói, tóc đang leo trèo nhiều, thành từng đám, điều quan trọng là không hoãn chuyến thăm bác sĩ. Rụng tóc toàn bộ khi còn nhỏ không phải là tiên lượng thuận lợi nhất, và do đó, điều quan trọng là bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt.

Tính toán biểu đồ cho ăn của bạn
Chỉ định ngày sinh của trẻ và phương pháp cho ăn

Về lý do rụng tóc ở trẻ em, bác sĩ Komarovsky kể trong video dưới đây.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe