Làm thế nào để dạy một đứa trẻ vào nồi?

Nội dung

Trong những năm đầu đời, trẻ học được nhiều kỹ năng khác nhau, trong đó cũng có quản lý nhu cầu sinh lý của chúng. Đứa trẻ trưởng thành nhanh chóng sở hữu cái nồi nếu nó sẵn sàng đến trường, và cha mẹ hành động chính xác.

Độ tuổi nào để dạy trẻ vào nồi: lời khuyên của chuyên gia

Liên quan đến sự phổ biến của tã dùng một lần, nhiều bậc cha mẹ đã có thể hoãn lại câu hỏi hẹn hò với em bé bằng một chiếc nồi trong một thời gian sau đó. Và mặc dù có một số tín đồ của việc trồng sớm, hầu hết các bậc cha mẹ xem xét các khuyến nghị của bác sĩ nhi khoa liên quan đến sự khởi đầu của sự phát triển của các trường hợp chậu. Những khuyến nghị này dựa trên sự sẵn sàng sinh lý của trẻ.

Các bác sĩ hiện đại khuyên nên đợi đến độ tuổi mà trẻ có thể kiểm soát chức năng bài tiết. Độ tuổi này được coi là 18-24 tháng.

Tất nhiên, một số trẻ em có thể thành thạo khoa học nồi trước một năm rưỡi và ai đó không thể kiểm soát việc đi tiểu và trên hai tuổi, nhưng trong thời gian này, hầu hết trẻ sơ sinh đều có thể nhanh chóng thành thạo nồi, miễn là chúng sẵn sàng cho kỹ năng này.

Từ tuổi nào nên cho trẻ đi học
Ở tuổi một rưỡi, hầu hết các bé đều sẵn sàng học cách đi trên chậu.

Đọc thêm về ý kiến ​​của các chuyên gia trong bài viết "Komarovsky: làm thế nào để dạy một đứa trẻ vào nồi".

Tiêu chí sẵn sàng

Phụ huynh có thể đánh giá mức độ sẵn sàng của cơ thể trẻ em đi học theo các tiêu chí sau:

 • Các đợt tiểu tiện và đại tiện của trẻ xảy ra ở một khoảng thời gian ổn định nhất định.
 • Em bé nằm trong một cái tã khô sạch trong nửa đến hai giờ.
 • Scarce biết làm thế nào khác nhau các mặt hàng tủ quần áo và các bộ phận cơ thể được gọi.
 • Đứa trẻ hiểu những từ "poop" và "pee" nghĩa là gì.
 • Nếu tã của em bé bị ướt hoặc bẩn, em bé tỏ ra không hài lòng.
 • Scarce học hoặc đã học cách mặc quần và đồ lót, cũng như cởi chúng ra.
 • Đứa trẻ có thể thể hiện bằng một cử chỉ, âm thanh hoặc lời nói muốn đi vệ sinh.
Làm thế nào để hiểu rằng trẻ đã sẵn sàng cho nồi?
Nếu bé hiểu lời nói của bạn và khoảng thời gian giữa mỗi lần đi vệ sinh đã tăng lên, thì bạn có thể bắt đầu phát triển thói quen đi vào chậu.

Chọn một cái nồi là một bước quan trọng trên con đường đến trường.

Phạm vi nồi hiện tại trong các cửa hàng trẻ em rất nổi bật về sự đa dạng của nó và gây ra một số khó khăn trong việc mua một sản phẩm phù hợp. Bạn có thể thấy các chậu có màu sắc khác nhau và với một số chức năng bổ sung, ví dụ, ở dạng đồ chơi hoặc với âm nhạc.

Tất cả các chuyên gia đều nhất trí rằng nồi nên được chọn có tính đến sự thoải mái cho trẻ. Điều này có nghĩa là em bé nên thoải mái về nó. Đồng thời các bác sĩ nhi khoa không khuyên mua chậu và đồ chơi âm nhạc làm đồ chơi, vì họ phản đối việc hình thành mối liên hệ với trò chơi.

Sự lựa chọn tốt nhất sẽ là một nồi thông thường, với việc mua theo các khuyến nghị sau:

 • Chọn một chiếc nồi phù hợp với độ tuổi và chiều cao của trẻ. Phụ kiện không được quá thấp hoặc quá cao.
 • Mô hình nhựa là thích hợp hơn vì chúng không lạnh.
 • Đảm bảo phụ kiện khá ổn định.
 • Đó là mong muốn rằng nồi có một trở lại nhỏ. Đồng thời, anh ta không nên giống với một chiếc ghế, để trẻ không nhầm lẫn vật dụng vệ sinh này với một chiếc ghế bình thường.
 • Để trẻ ngồi trên cái nồi mới, và bạn nhìn vào vị trí lưng của em bé liên quan đến đường đùi, cũng như vị trí của hông so với chân dưới. Điều quan trọng là các góc phải hình thành ở khắp mọi nơi, sau đó những nỗ lực của trẻ con trong quá trình sử dụng nồi sẽ được định hướng đúng.
 • Đối với các bé gái, hãy mua một chiếc nồi tròn, và cho bé trai, nên sử dụng một miếng vệ sinh hình bầu dục. Ngoài ra, những người đàn ông nhỏ nên tìm kiếm những sản phẩm có gờ nhỏ phía trước.
 • Một lựa chọn tốt sẽ là một cái nồi có chỗ ngồi có thể tháo rời, trong tương lai có thể được sử dụng làm lớp lót trên một nhà vệ sinh thông thường.
Nồi cho trẻ - sự lựa chọn của nồi
Thích một chiếc nồi nhựa đơn giản có lưng sẽ phù hợp với sự phát triển của trẻ.

Phương pháp và giai đoạn học tập hiệu quả

Khi đã quyết định dạy một đứa trẻ đi vào nồi, xin hãy kiên nhẫn và cho những mẩu vụn đủ chú ý. Việc làm quen đầu tiên với một chủ đề vệ sinh mới không nên khiến bé sợ hãi. Cho nồi vào vụn bánh và thể hiện mục đích của nó với một món đồ chơi hoặc búp bê sang trọng.

Nếu trẻ luôn luôn mặc tã, nên tháo nó ra. Điều này rất quan trọng vì nó giúp trẻ làm quen với cơ thể của chính mình, cũng như lưu ý mối liên hệ giữa sự thôi thúc sử dụng nhà vệ sinh và kết quả của nó.

Để làm cho quá trình nhanh hơn và dễ dàng hơn, bạn nên:

 • Hành động có hệ thống.
 • Giữ nồi ở nơi dễ nhìn thấy.
 • Theo dõi chặt chẽ hành vi của trẻ.
 • Mặc tối thiểu quần áo cho bé.
 • Luôn hạ cánh sau khi ăn và sau khi thức dậy.
 • Khen ngợi một cách trìu mến, nhấn mạnh thực tế rằng quần lót khô và sạch - điều này là tốt.
Phương pháp dạy trẻ vào nồi
Kiên nhẫn, chú ý và hệ thống sẽ giúp bé nhanh chóng làm quen với nồi.

Trong quá trình học không nên:

 • Mắng con và trừng phạt nó.
 • Quá hân hoan và thưởng cho em bé cho mọi nỗ lực thành công.
 • Bật vòi nước để âm thanh của tiếng bập bẹ của trẻ giúp đỡ trẻ.
 • Ngồi trên nồi bằng vũ lực.
 • Trồng một đứa trẻ nếu nó đã tự học.
 • Bắt đầu tập luyện trong thời gian bị bệnh.
 • Tương đương với con cái của hàng xóm và họ hàng, bởi vì mỗi đứa trẻ phát triển cá nhân.

Làm thế nào để dạy một nồi trong 7 ngày?

Có một phương pháp huấn luyện bô bảy ngày đơn giản cho trẻ em trên 1,5 tuổi, hiểu lời của cha mẹ và có thể cởi quần lót.

Nhiều bà mẹ đã dùng thử, xác nhận tính hiệu quả của phương pháp này:

 1. Vào ngày đầu tiên, ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng, hãy cởi tã cho trẻ, mặc quần lót cho em bé, nhấn mạnh rằng tất cả người lớn đi đến chúng, sau đó trồng em bé vào bô. Chúng tôi phải cố gắng để ngồi trên nó trong mười phút. Nếu một nỗ lực như vậy không hiệu quả, hãy trồng một đứa trẻ cứ sau 15 phút. Nếu kết quả không thành công, đừng chửi thề, và thay đổi em bé và tiếp tục thường xuyên cung cấp nồi.
 2. Vào ngày thứ hai, đừng đưa con bạn đi bất kỳ hoạt động và đi bộ tích cực nào, mà hãy chú ý đến việc củng cố kỹ năng giao tiếp tích cực với nồi.
 3. Vào ngày thứ ba, quây quần cùng em bé đi dạo, đề nghị ngồi trong chậu và trong lúc đi dạo, hãy hỏi thường xuyên hơn nếu trẻ muốn đi vệ sinh. Bạn có thể lấy chậu trên đường phố hoặc đi cùng em bé trong bụi rậm.
 4. Đến ngày thứ tư, cả cha mẹ và đứa trẻ đã biết đại khái là khi nào nên ngồi trên nồi. Cần phải nhắc nhở trẻ về anh ta thường xuyên hơn, và để ăn mừng mọi thành công bằng lời khen ngợi.
Phương pháp dạy trẻ vào nồi trong 7 ngày
Có hệ thống hàng ngày trồng em bé trên chậu phát triển thói quen của mình là khô ráo.

3 ngày

Như bạn đã biết, hầu hết các trẻ em trên đường đến nồi trong hầu hết trẻ em đều dài, nhưng có những trường hợp bạn phải nhanh chóng cho em bé, ví dụ, trước khi đi du lịch hoặc bắt đầu đi mẫu giáo.Đối với các tình huống như vậy, đã phát triển một kỹ thuật nhanh chóng chỉ cần một vài ngày. Lưu ý rằng phương pháp này cho phép bạn dạy một đứa trẻ không có tã chỉ trong giai đoạn thức giấc, vì việc từ chối hoàn toàn tã đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra, để thành công trong việc luyện tập nhanh, điều quan trọng là trẻ phải làm quen với nồi trước (khoảng 2 tuần) và định kỳ nghe cha mẹ nói về cuộc hẹn và những thay đổi sắp tới, từ chối tã và đồ lót mới đẹp. Ngoài ra, kỹ thuật này chỉ phù hợp trong trường hợp sẵn sàng sinh lý của trẻ.

 1. Vào ngày đầu tiên, em bé được cởi tã ngay khi em bé thức dậy vào buổi sáng. Bé sẽ chạy cả ngày ở nhà mà không có quần áo hoặc mặc quần short, và người lớn nên luôn ở bên, giữ bình sẵn sàng. Nhận thấy trẻ bắt đầu viết hoặc sắp ị, bạn cần ngay lập tức ngồi cho bé ngồi trên chậu. Điều này sẽ giúp đứa trẻ thiết lập mối quan hệ giữa các hành động đó và trồng cây. Chúng tôi ghi nhận tất cả các lượt truy cập vào những người khen ngợi, nhưng chúng tôi không nhận thấy bất kỳ hành vi sai trái nào. Mục tiêu của bạn là thấm nhuần thái độ tích cực đối với chậu và sự hiểu biết về sự cần thiết của việc trồng trên nó. Đến giờ đi ngủ, trẻ đang mặc tã.
 2. Vào ngày thứ hai, lên kế hoạch đi bộ mà không có tã. Đi ra đường nên ngay sau khi bé đi vệ sinh thành công. Hãy nhớ mang theo quần áo sạch. Bằng mọi cách, chúng tôi khen ngợi đứa trẻ vì tất cả "công việc" thành công.
 3. Vào ngày thứ ba, chúng tôi đi ra ngoài mà không có tã để đi bộ hai lần. Đồng thời chúng tôi trồng một mẩu vụn trên bô trước mỗi lần đi bộ và ngay lập tức, khi chúng tôi trở về từ đường phố.

Là đào tạo bô cho các cô gái khác với các cô gái?

Nhiều bà mẹ của các bé trai nghĩ về cách dạy con trai ngay lập tức sử dụng nồi trong khi đứng, nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên ngồi cho bé trai trên chậu, cũng như các bé gái. Điều này rất quan trọng để trẻ hiểu được mục đích của chiếc nồi và thành công hơn trong kỹ năng này. Để vụn bánh không bị lẫn lộn, lúc đầu, người ta khuyên nên cho trẻ làm tất cả những việc đang ngồi.

Làm thế nào để dạy một đứa trẻ vào nồi?
Cả bé gái và bé trai đều nên được dạy đi ngồi chậu.

Làm thế nào để đảm bảo đồ đạc?

Vì trong quá trình phát triển của nồi, "tai nạn" xảy ra khá thường xuyên, trên ghế sofa và ghế bạn có thể đặt thêm khăn trải giường, khăn gấp hoặc tã dùng một lần. Cũng nên tháo thảm ra khỏi sàn, vì sẽ thuận tiện hơn khi lau các vũng nước trên bề mặt nhẵn cứng.

Làm thế nào để dạy một đứa trẻ để yêu cầu một cái nồi?

Quan sát cẩn thận hành vi của trẻ và ngay khi chúng nhận thấy rằng âm hộ muốn đi vệ sinh, ngay lập tức trồng nó vào chậu. Bạn có thể hiểu được mong muốn của trẻ theo hành vi của mình, ví dụ, trẻ trở nên im lặng hoặc trốn tránh, bắt đầu rên rỉ và đỏ mặt. Đã tự mình kinh doanh trong một cái bô và nhận được lời khen ngợi và nụ cười từ người mẹ, đứa trẻ sẽ nhanh chóng kết nối mong muốn của mình với kết quả, và sẽ sớm tự hỏi chính mình.

Làm thế nào để dạy một đứa trẻ để yêu cầu một cái nồi?
Những chuyến đi hiệu quả đến nồi và lời khen của cha mẹ sẽ dạy trẻ hỏi đi vệ sinh

Từ chối tã trên đường phố

Một khi kỹ năng sử dụng nồi ở nhà đã trở nên bền vững ở trẻ, cần phải chuyển sang bước tiếp theo - dạy bé ở lại mà không có tã trong khi đi bộ. Điều này tốt nhất là được thực hiện trong mùa ấm áp.

Thực hiện theo các mẹo sau:

 • Đề nghị các mẩu vụn để ngồi trên nồi trước khi đi bộ.
 • Bạn có thể mang cái nồi theo bạn ra đường nếu đứa trẻ hoàn toàn chống lại việc đi lại trong bụi rậm.
 • Đặt quần dự phòng, quần và vớ trong túi của bạn, và thậm chí tốt hơn - một vài bộ như vậy.
 • Nếu một tai nạn khác xảy ra trên đường phố, vui lòng giải thích cho đứa trẻ rằng quần của nó bị ướt và phải thay đổi, và lần sau tốt hơn là nên tưới nước trên cỏ hay đi vào chậu đúng giờ.
 • Khi vụn bánh trong khi đi bộ yêu cầu một cái nồi, hãy chắc chắn để khen ngợi và ôm.
 • Sau khi trở về nhà, một lần nữa đề nghị trẻ đi vào nồi.

Trẻ sẽ sớm học được cách chịu đựng trong khi đi bộ và bạn sẽ có thể để nồi và quần áo dự phòng ở nhà.

bồn tiểu di động cho bé trai
Thậm chí có những bồn tiểu di động đặc biệt cho bé trai.

Chúng tôi hủy tã đêm

Theo thời gian, khi đứa trẻ học cách sử dụng nồi cho mục đích dự định vào ban ngày, bé bắt đầu thức dậy vào ban đêm vì sự thôi thúc sử dụng nhà vệ sinh. Đây là thời điểm tốt nhất để từ bỏ một chiếc tã dùng một lần.

Nếu bé không ngủ trong tã trước đó, thì bé bắt đầu thức dậy vào ban đêm vì nhu cầu, sớm hơn nhiều so với những đứa trẻ ngủ trong tã. Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, kiểm soát tiểu tiện xuất hiện từ 2 tuổi cho phép chúng ngủ vào ban đêm mà không cần đi vệ sinh. Nhưng, trong khi em bé thức dậy vào ban đêm và đái vào tã, việc từ chối nó là không thực tế. Cha mẹ chỉ nên được cung cấp hàng ngày để đi vào nồi trước khi đi ngủ.

Nguyên nhân có thể của sự thất bại

Ở giai đoạn làm chủ một chiếc nồi bởi một đứa trẻ, có thể có nhiều khó khăn khác nhau, ví dụ:

 • Khó chịu mạnh mẽ do cắt răng có thể can thiệp vào các mẩu vụn kịp thời để phản ứng với mong muốn của họ để đi đến nồi. Lý do tương tự có thể gây ra "tai nạn" trong bất kỳ bệnh nào của trẻ.
 • Em bé có thể rất quan tâm đến trò chơi và không nhận thấy bàng quang tràn ra.
 • Do khủng hoảng phát triển, một người nông dân có thể phản đối bất kỳ hành động nào của người lớn.
 • Trẻ có thể bắt đầu sợ nồi, nếu cha mẹ nhận nhiệm vụ làm chủ môn vệ sinh này quá tích cực, mắng trẻ vì những thất bại và không chú ý đến sự không chuẩn bị cho kỹ năng này.

Khi nào có thể cần đào tạo lại?

Một người lạc đã thành công trong việc làm khoa học nồi có thể đột nhiên ngừng đi vệ sinh vì một số lý do:

 • Do các yếu tố căng thẳng bên ngoài, ví dụ, sau khi di chuyển, sự ra đời của một em trai hoặc em gái, nhập học vào vườn, thăm một nhóm mới trong vườn và lý do tương tự.
 • Vì cuộc khủng hoảng ba năm. Ở tuổi này, trẻ em thường làm mọi thứ bất chấp, cho thấy chúng đã trưởng thành và độc lập.
 • Do vấn đề gia đình, ví dụ, ly hôn cha mẹ hoặc cãi nhau thường xuyên của họ.
 • Do bệnh hoặc cắt răng.

Trong mọi trường hợp, điều quan trọng trước tiên là tìm ra nguyên nhân có thể và ảnh hưởng đến nó, sau đó tiến hành kiên nhẫn dạy lại cho trẻ cách truyền đạt thông tin với nồi.

Đào tạo lại cho trẻ vào nồi
Thất bại về tâm lý - cảm xúc có thể "làm nản lòng" mong muốn của trẻ đi đến cái nồi

Khi nào cần liên hệ với chuyên gia?

Xác định các vấn đề tiết niệu khác nhau ở trẻ nhỏ là không dễ dàng, nhưng nếu cha mẹ ghi nhận tình trạng đi tiểu quá thường xuyên vào ban ngày, thiếu kiểm soát nước tiểu vào ban ngày cho trẻ trên 3 tuổi và cũng nên duy trì đi tiểu không tự nguyện vào ban đêm cho trẻ trên 5 tuổi.

Đầu tiên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa và vượt qua các xét nghiệm tổng quát, sau đó đưa bé đến bác sĩ tiết niệu. Chuyên gia này sẽ kiểm tra đứa trẻ và chỉ định các kiểm tra cần thiết, và nếu chúng không tìm thấy bất kỳ bệnh lý tiết niệu nào, thì đứa trẻ sẽ được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

Liên hệ với ai nếu trẻ không kiểm soát đi tiểu
Nếu trẻ lớn hơn 3 tuổi không kiểm soát được việc đi tiểu, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Để biết thông tin về cách dạy một đứa trẻ vào nồi, hãy xem sự chuyển giao của Tiến sĩ Komarovsky.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe