Khi nào thì bé bắt đầu tự giữ đầu?

Nội dung

Giữ đầu em bé là kỹ năng vận động đầu tiên mà trẻ thành thạo sau khi sinh. Mỗi người mẹ đang chờ đợi anh ta với sự thiếu kiên nhẫn và bắt đầu lo lắng liệu đứa trẻ có nên giữ đầu mình tốt mọi lúc hay không, nhưng những mảnh vụn vẫn không hoạt động. Ở tuổi nào thì trẻ thường được cho là thành thạo một kỹ năng như vậy và cha mẹ nên làm gì nếu trẻ ở tuổi này vẫn gặp khó khăn trong việc giữ đầu?

Phát triển kỹ năng

Trẻ sơ sinh không thể kiểm soát cơ cổ, vì vậy trẻ sơ sinh trong tháng đầu đời không thể ngẩng đầu. Chuyển động của chúng là phản xạ, và nếu bạn giơ mảnh vụn lên tay, đầu của em bé sẽ ngã về phía sau, điều này có nguy cơ làm hỏng đốt sống. Đó là lý do tại sao cho đến thời điểm em bé học cách tự giữ đầu mình trong một thời gian dài, người lớn nên hỗ trợ vụn cho phía sau đầu.

Sự phát triển của kỹ năng giữ trẻ
Phát triển kỹ năng giữ đầu của từng bé xảy ra riêng lẻ

Sự phát triển của kỹ năng giữ đầu như sau:

 • Trong tuần thứ hai hoặc thứ ba của cuộc đời, trong khi nằm sấp, mảnh vụn bắt đầu cố gắng ngẩng đầu lên.
 • Trong tháng thứ hai của cuộc đời, đứa trẻ có thể ngẩng đầu ở tư thế dễ bị (đầu nằm ở một góc nhọn) và có thể giữ nó trong 30-60 giây.
 • Vào tháng thứ ba của cuộc đời, em bé đã giữ đầu thẳng đứng, nhưng cơ cổ vẫn chưa được tăng cường đầy đủ, vì vậy người lớn vẫn nên bảo hiểm cho em bé. Ở vị trí trên bụng, em bé đã nâng cả đầu và vai, và nếu cơ thể bé con được nâng lên từ vị trí trên lưng, kéo trẻ bằng cánh tay, đầu có cổ vẫn nằm trên một đường.
 • Trong tháng thứ tư hoặc thứ năm của cuộc đời, đứa trẻ đã đủ khỏe để ôm đầu và xoay nó sang hai bên.
Sự phát triển kỹ năng giữ đầu của bé
Đến tháng thứ tư của cuộc đời, trẻ có thể giữ đầu tốt

Ở tuổi nào trẻ có thể tự giữ đầu?

Hầu hết trẻ khỏe mạnh học cách giữ đầu đến 3 tháng tuổi. Một số bé thành thạo kỹ năng này ngay cả trong 2 tháng, và ai đó cần mất thêm một chút thời gian để thành thạo và những đứa trẻ đó học tốt chỉ sau 4 tháng.

Định mức cho trẻ sinh non

Trẻ sơ sinh bắt đầu giữ đầu từ hai đến ba tháng tuổi. Chỉ trong tháng thứ hai của cuộc đời, những đứa trẻ như vậy bắt đầu cố gắng giữ đầu ở một vị trí trên dạ dày, nhưng chúng nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi với những nỗ lực như vậy. Khi được 4 tháng tuổi, nhiều trẻ sinh non đã ngẩng cao đầu một thời gian.

Phát triển giữ đầu ở trẻ đẻ non
Trẻ sinh non 4 tháng tuổi có thể giữ đầu chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng đối với chúng đây là chuẩn mực.

Sai lệch so với định mức

Bé giữ đầu trong 1 tháng.

Việc giữ đầu quá sớm, có thể quan sát thấy ở trẻ từ 4 - 6 tuần tuổi, là dấu hiệu của tăng áp lực nội sọ, tăng trương lực cơ cổ hoặc một số vấn đề thần kinh khác. Vì vậy, nếu trẻ được một tháng tuổi và bé đã ôm đầu, bạn nên cho bé xem bác sĩ nhi khoa với mục đích khám, xoa bóp và điều trị đặc biệt.

Nếu bé giữ đầu trong 1 tháng.
Nếu trẻ có thể giữ đầu đã được 1 tháng tuổi, điều này cho thấy các vấn đề về thần kinh ở trẻ.

Lúc 3 tháng, đứa bé nằm sấp, không ôm đầu.

Tình trạng này có thể là do:

 • Sinh non của trẻ.
 • Trì hoãn chấn thương khi sinh.
 • Cơ bắp yếu.
 • Tra tấn (với một vấn đề như vậy, đứa trẻ không thể giữ thẳng đầu).
 • Tăng cân xấu. Xác minh lý do này sẽ giúp kiểm soát cân nặng.
 • Vykladyvaniem hiếm gặp trên dạ dày, hoặc thậm chí không có bố cục trong những tháng đầu đời.
Nếu bé không giữ đầu trong 3 tháng.
Em bé không thể giữ đầu chắc chắn nên cho bác sĩ nhi khoa và bác sĩ thần kinh

Chúng tôi thực hiện bài kiểm tra tại nhà

Để kiểm tra khả năng giữ đầu của trẻ, bạn cần đặt một mảnh vụn trên lưng, sau đó lấy tay cầm và nhẹ nhàng kéo nó ra vụn. Nếu đứa trẻ giữ đầu thẳng trong 30 giây, thì mọi thứ đều theo thứ tự phát triển này. Trong trường hợp này, đầu của em bé có thể lắc lư.

Sau đó, một lần nữa, đặt em bé nằm ngửa, đưa em bé bằng tay cầm và hơi nâng lên để em bé treo. Với sự phát triển bình thường của kỹ năng giữ chân, đầu bé con vẫn nằm trên đường cột sống trong 2 giây sau khi nâng, và chỉ sau đó nó nghiêng.

Hành động trễ

Hành động đầu tiên của một người mẹ nghi ngờ sự phát triển bình thường của kỹ năng này nên đến thăm bác sĩ nhi khoa. Bạn cần nói với bác sĩ về các triệu chứng đáng báo động, sau đó bác sĩ nhi khoa sẽ kiểm tra em bé và hướng dẫn em bé đến bác sĩ thần kinh, cũng như kiểm tra thêm. Bác sĩ có thể kê toa các xét nghiệm thần kinh và quét CT.

Sau khi có kết quả kiểm tra, trẻ được kê đơn thuốc cần thiết và quy định thủ tục tại địa phương. Nếu một bệnh lý thần kinh được phát hiện, điều trị nên bắt đầu càng sớm càng tốt, thì kết quả của nó sẽ tự biểu hiện nhanh hơn.

Nếu người mẹ nghi ngờ về việc chỉ định bác sĩ, bạn nên liên hệ với một chuyên gia khác. Điều quan trọng cần nhớ là không thể xoa bóp một cách độc lập một đứa trẻ có vấn đề về hệ thần kinh. Tốt hơn là liên hệ với một nhà trị liệu massage được chứng nhận và trải qua một quá trình massage. Ở nhà với em bé, bạn có thể thực hiện các bài tập đặc biệt được tư vấn bởi bác sĩ thần kinh.

Bài tập tăng cường cơ bắp cổ

 • Bắt đầu trải vụn trên bụng ngay khi vết thương rốn đã lành. Điều này thường được thực hiện trước bữa ăn trong vài phút, tăng dần thời lượng. Ở lại trên bụng góp phần làm chủ kỹ năng giữ đầu.
 • Mang em bé trong vòng tay của bạn ở một vị trí trên bụng. Một tay giữ đầu trẻ, vị trí thứ hai dưới bụng em bé. Vì vậy, bạn sẽ kích thích mong muốn của bé để xem xét mọi thứ xung quanh và giữ cho cái đầu này.
 • Ngay khi trẻ đã học được cách ôm đầu trong ít nhất vài giây, hãy bế em bé đứng thẳng, dùng ngón tay đỡ phía sau đầu.
 • Đem đứa trẻ trong vòng tay của bạn để một tay của bạn giữ mảnh vụn dưới vú, và tay kia ở dưới chân của em bé. Khuôn mặt trẻ con sẽ được chỉ xuống. Nâng trẻ chập chững lên không trung và hạ thấp nó xuống, đồng thời sắp xếp các động tác đu dây cho em bé - lần lượt nâng xương chậu lên và sau đó là đầu.
 • Lăn con trên fitball. Hãy để mẹ bế em bé bằng tay cầm, còn bố thì giữ lấy xương chậu. Cùng nhau, bạn cần nhẹ nhàng xoay mảnh vụn qua lại và sang một bên.
 • Chơi với trẻ với nguồn âm thanh. Thu hút sự chú ý của em bé bằng âm nhạc hoặc tiếng rít để mảnh vụn quay đầu về phía âm thanh và đồng thời đào tạo các cơ cổ.
Sự phát triển kỹ năng giữ đầu ở trẻ sơ sinh - bài tập tăng cường cơ bắp ở cổ
Các bài tập được khuyến nghị để tăng cường cơ bắp cho cổ bé sẽ là một chất kích thích tốt để làm chủ kỹ năng giữ đầu

Massage và dinh dưỡng

Nếu em bé không có vấn đề về thần kinh, việc xoa bóp cho các mảnh vụn được thực hiện tại nhà với sự trợ giúp của các động tác vuốt ve và cọ xát. Mẹ nên vuốt cánh tay, bụng, lưng, chân của trẻ.

Các chuyên gia lưu ý rằng dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển vận động của trẻ sơ sinh. Nếu bé đang bú mẹ thì mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống của bạn. Thực đơn của mẹ cho con bú nên được cân bằng về lượng calo và chất dinh dưỡng, cũng như bao gồm các nguồn khoáng chất và vitamin.Nếu chế độ ăn uống đơn điệu, bạn nên suy nghĩ về việc bổ sung các phức hợp vitamin.

Sự phát triển kỹ năng giữ đầu của bé
Massage cho bé tại nhà góp phần phát triển kỹ năng nhanh chóng

Mẹo

 • Nếu trẻ không thích nằm sấp, bạn không nên từ chối một bài tập như vậy, vì nó cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của bé. Chọn thời điểm trẻ hài lòng và bình tĩnh. Để đánh lạc hướng, bạn có thể sử dụng một món đồ chơi tươi sáng, một bài hát dễ chịu, vuốt ve trìu mến. Và quan trọng nhất - em bé trên bụng không thể bị bỏ lại một mình trong mọi trường hợp.
 • Đăng ký với em bé trong hồ bơi của trẻ em và thường xuyên đến thăm em bé. Bơi lội không chỉ giúp tăng cường cơ bắp và phát triển các kỹ năng vận động, mà còn có tác động tích cực đến lĩnh vực cảm xúc.
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe