Tại sao bé khóc hay gào thét trong giấc mơ?

Nội dung

Hầu hết các bậc cha mẹ nhận thấy bé khóc là hoàn toàn bình thường, bởi vì đây chỉ là một cách để truyền đạt thông tin về bất kỳ nhu cầu nào của bé cho người lớn. Mặc dù trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân khóc là trên bề mặt, nhưng cũng có những tình huống khi đoán những mong muốn của một đứa trẻ được thể hiện theo cách này là có vấn đề. Nếu một đứa trẻ khóc trong giấc mơ và thực hiện nó thường xuyên, một số cha mẹ có thể thực sự hoảng loạn - thật bất ngờ khi đứa trẻ phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng và cần sự giúp đỡ của các bác sĩ?

Vì lý do này, câu hỏi về lý do có thể khóc trong giấc mơ là mối quan tâm lớn đối với các gia đình trẻ, tốt, chúng tôi sẽ cố gắng trả lời liệu có đáng để trải nghiệm trong tình huống này không.

Các đặc điểm của bé ngủ

Thường xuyên hơn không, trẻ em dưới một tuổi khóc trong giấc mơ và nếu quan sát thấy một vấn đề tương tự ở trẻ lớn hơn, thì chúng thường có thể diễn đạt bằng lời lý do cho những gì đang xảy ra. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ không xem xét trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo, mà tập trung vào trẻ sơ sinh.

Ở đây cần phải làm rõ ngay rằng nếu một đứa trẻ dưới một tuổi run rẩy trong giấc mơ, rên rỉ, giật chân, uốn cong hoặc thậm chí là nức nở, thì không có gì lạ hay xấu về điều đó.

Thực tế là phần lớn thời gian còn lại của họ, những đứa trẻ dành cho giai đoạn của cái gọi là giấc ngủ REM REM, cũng là đặc trưng của người lớn, nhưng chỉ tại thời điểm ngủ và ngay trước khi thức dậy dần dần.

Sự khác biệt như vậy so với chuẩn mực của người trưởng thành là do sự phát triển nhanh chóng của não trẻ con, do đó hệ thống thần kinh không bao giờ thực sự nghỉ ngơi. Chính trong giai đoạn ngủ này, một người mơ ước, do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi cha mẹ có thể quan sát phản ứng có thể nhìn thấy đối với những gì đang xảy ra dưới dạng:

 • Học sinh "chạy" với đôi mắt nhắm nghiền;
 • Vận động chân tay chủ động;
 • Kích thích mút phản xạ;
 • Mặt nhăn nhó;
 • Nhiều âm thanh, bao gồm cả khóc.

Những hiện tượng như vậy được gọi là "khóc đêm sinh lý" và theo các bác sĩ, chúng không chỉ ra sự hiện diện của bất kỳ kích thích nào.

Trong một số trường hợp, một giấc mơ thực sự có thể hoạt động như một chất kích thích, trong đó em bé có thể rơi vào tình trạng khó chịu hoặc thậm chí đáng sợ - thậm chí một đứa trẻ lớn hơn nói trong giấc mơ, hét lên và khóc. Nói chung, khóc là một cách thông thường để loại bỏ căng thẳng cảm xúc, để những giọt nước mắt của em bé trong giấc mơ, nếu bé không tỉnh dậy và nhanh chóng bình tĩnh lại, không nên gây hứng thú.

Các nhà tâm lý học cũng tin rằng với sự giúp đỡ của việc khóc sinh lý, trẻ em theo bản năng kiểm tra tình hình xung quanh - mẹ có sẵn sàng đến giải cứu nếu có chuyện gì xảy ra không? Đó là lý do tại sao trong thời gian, khi em bé run rẩy không có thời gian thức dậy, bạn có thể làm cho nó tiếp tục ngủ.

Các chuyên gia không khuyên làm dịu em bé quá tích cực, bởi vì bản thân anh sẽ không thức dậy, và chứng say tàu xe có thể dễ dàng làm gián đoạn giấc ngủ của anh; trong trường hợp này sẽ đủ để lay anh ấy một cách nhẹ nhàng hoặc thậm chí chỉ lặng lẽ hát một cái gì đó - người nhỏ bé sẽ vô thức hiểu rằng mọi thứ đều theo thứ tự và sẽ lại ngủ thiếp đi.

Nếu đứa trẻ không quan sát thấy bất kỳ phản ứng nào, não của nó báo hiệu sự bất an, và sau đó đứa bé thức dậy và bắt đầu la hét to hơn nhiều để thu hút sự chú ý của người lớn.

Gần cuối năm đầu tiên của cuộc đời, một phản xạ như vậy về việc quét quét không gian trên mạng không gian sẽ biến mất.

Quá nhiều cảm xúc

Trong những tháng đầu đời, trẻ sơ sinh không có tâm lý phát triển đầy đủ để những gì đang xảy ra xung quanh gây ra một số cảm xúc mạnh mẽ - thực tế, nó chỉ phản ứng với sự khó chịu. Tuy nhiên, ở độ tuổi 3-4 tháng, có một sự thay đổi cảm xúc mạnh mẽ, đó là bước nghiêm túc đầu tiên đối với sự phát triển tâm lý của nhân cách.

Điều này có vẻ không rõ ràng đối với người lớn, nhưng ở giai đoạn này, trẻ đã bắt đầu chủ động nhận thức thế giới xung quanh và cố gắng ghi nhớ hoặc hiểu nó. Cảm xúc tích lũy trong ngày, ngay cả những điều tích cực, không cho phép trẻ ngủ nhanh, kích thích và hưng phấn, dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, bao gồm cả khóc.

Ở giai đoạn này, cha mẹ nên tránh xa việc tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình, và đến một mức độ lớn hơn tập trung vào nhu cầu hiện tại của trẻ em. Vì vậy, nếu trẻ ngủ kém thời gian trước, nên giảm thời gian thức giấc tiếp theo. Nếu điều này không được thực hiện, do thiếu ngủ, trẻ lại tích tụ căng thẳng, và điều này sẽ dẫn đến thiếu ngủ hơn nữa, dẫn đến một vòng luẩn quẩn.

Để lý do tình cảm không can thiệp vào giấc ngủ của trẻ và không khiến bé rơi nước mắt trong giấc mơ, hãy làm theo một số quy tắc đơn giản:

 • Không thể chấp nhận được việc lấy đi một phần thời gian của em bé để ngủ để ru ngủ. Để đảm bảo rằng anh ấy ngủ đúng giờ, bắt đầu đặt nó trước. Đừng chờ đợi thời điểm trẻ bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi rõ ràng - đây là một dấu hiệu của sự mệt mỏi quá mức.
 • Những cảm xúc tươi sáng, thậm chí là tích cực, không được khuyến khích cho trẻ dưới một tuổi. Đặc biệt là tuyên bố này có liên quan vào buổi chiều, nếu không bạn có thể mất quá nhiều thời gian cho việc ru ngủ.
 • TV cho trẻ nhỏ rất có hại chính xác vì số lượng lớn cảm xúc. Ngay cả những bộ phim hoạt hình bình tĩnh cũng cung cấp nhiều thông tin khác nhau, chúng được khuyến khích bởi một số lượng lớn màu sắc tươi sáng, và nói chung, chúng có vẻ đơn giản và dễ tiếp cận với trẻ em như người lớn, vì vậy chúng có thể gây ra giấc ngủ kém và khóc vào ban đêm.

Đối với những cơn ác mộng, sự tồn tại của chúng ở độ tuổi dưới một năm chưa được chứng minh. Trẻ lớn hơn có thể khóc vì chúng, nhưng đây thường là một lần chứ không phải là một hiện tượng lặp đi lặp lại. Nếu đứa trẻ phàn nàn về những giấc mơ thường xuyên đáng sợ với một âm mưu lặp đi lặp lại, thì nên liên hệ với một nhà tâm lý học.

Vi khí hậu không phù hợp

Vì trẻ sơ sinh, như chúng ta đã nói, ngủ nhạy cảm hơn nhiều so với người lớn, không có gì đáng ngạc nhiên khi nói chung, chúng đòi hỏi nhiều hơn về điều kiện trong nhà. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn bởi thực tế là một đứa trẻ dưới một tuổi ít có ảnh hưởng đến tình huống - sau tất cả, anh ta không thể che đậy bản thân khi trời lạnh, hoặc mở ra khi trời nóng. Đứa trẻ có thể không thức dậy, nhưng cảm thấy khó chịu và khóc trong một giấc mơ, điều này sẽ làm xấu đi chất lượng nghỉ ngơi và có thể dẫn đến sự thức tỉnh hoàn toàn.

Để tránh những tình huống như vậy, phụ huynh nên hết sức chú ý đến việc tạo điều kiện thực sự thoải mái trong nhà trẻ và sự hỗ trợ liên tục của họ. Sự thoải mái lý tưởng trong việc hiểu em bé trông như thế này:

 • Nhiệt độ khoảng 18-22 độ. Tất cả phụ thuộc vào cả phẩm chất cá nhân của em bé, số lượng và độ dày của tã mà bé quấn. Đối số "một cặp xương không đau" ở đây hoàn toàn không hoạt động! Nếu bé không thoải mái khi ngủ, bé sẽ khóc trong giấc ngủ thường xuyên.
 • Độ ẩm - trong khoảng 40-60%. Không khí quá khô làm cho niêm mạc của đường hô hấp trên bị khô và bốc hơi quá nhiều chất lỏng từ cơ thể bé, nhưng chúng tôi muốn bé ngủ ngon, đặc biệt là khi bé không thể tự uống và sẽ khóc.Ở vĩ độ của chúng ta, không khí thường bị quá tải và vấn đề này có thể được giải quyết với sự trợ giúp của máy tạo độ ẩm. Không khí quá ẩm cho nước ta không phải là điển hình.
 • Không có bụi. Đi vào mũi em bé, bụi làm tắc nghẽn đường hô hấp và cản trở quá trình làm giàu bình thường của cơ thể bằng oxy, mặc dù não trẻ con, tích cực phát triển ngay cả trong giấc mơ, đang rất cần nó. Vì việc đẻ đang diễn ra dần dần, bụi là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến chúng khóc trong giấc mơ mà không tỉnh dậy. Để loại bỏ bụi, thông gió phòng và thực hiện vệ sinh ướt thường xuyên, cũng như giảm thiểu số lượng sách, thảm, đồ nội thất bọc và đồ chơi trong vườn ươm.
 • Không khí trong lành. Cơ thể đang phát triển cần oxy rất quan trọng, vì vậy việc phát sóng gần như là điều kiện tiên quyết trước khi đi ngủ. Nếu điều này không được chấp nhận do dị ứng khí hậu hoặc phấn hoa, hãy chú ý đến hệ thống điều hòa hiện đại tinh vi có thể giải quyết vấn đề này.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề đói khát?

Trẻ sơ sinh muốn ăn nhiều hơn người lớn, vì vậy, mong muốn được ăn vào lúc nửa đêm để khóc là điều khá bình thường đối với chúng, nhưng một người ở mọi lứa tuổi đều có thể muốn uống vào ban đêm. Tuy nhiên, đứa trẻ, sau khi thức dậy như vậy, sẽ phải ngủ một lần nữa, điều này không cho phép mẹ hoặc con ngủ, do đó người ta phải phát minh ra những cách để giảm số lần tăng như vậy.

Trong những tháng đầu đời, tránh hoàn toàn việc cho ăn đêm sẽ không hiệu quả - dù sao bạn cũng sẽ không phải thức dậy, nhưng bạn có thể giảm số lần báo thức hàng đêm nếu bạn cho bé ăn nhiều hơn vào ban ngày. Nếu người lớn không nên ăn trước khi đi ngủ, thì một quy trình như vậy không chỉ có thể cho trẻ sơ sinh, mà còn hữu ích, vì nó sẽ đảm bảo giấc ngủ ổn định.

Chúng tôi đã đề cập đến việc nghỉ ngơi chất lượng thấp có thể gây ra khóc đêm liên tục, do đó nên ăn vào buổi tối bởi vì một đứa trẻ ở tuổi này vẫn không ăn bất cứ thứ gì khó tiêu hóa.

Đồng thời, các chuyên gia khuyến nghị tăng cường dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh không nhiều về số lượng (cho dù đó là trọng lượng thực tế tại một thời điểm hay số bữa ăn mỗi ngày), như chất lượng. Với những đứa trẻ được cho ăn thức ăn trẻ em, tình hình đã rõ ràng - bạn chỉ cần chú ý đến những thực phẩm nhiều calo hơn.

Đối với những em bé bú sữa mẹ, có một điểm rất quan trọng mà không phải ai cũng biết: thực tế là khi bạn gắn em bé vào vú, cái gọi là sữa trước. Nó có giá trị dinh dưỡng tương đối thấp, nhưng về khối lượng, em bé không cần nhiều - nó cảm thấy bụng đầy và không chịu uống thêm, chỉ có các chất dinh dưỡng thu được từ sữa trước không đủ trong một thời gian. Kết quả là, đứa bé, dường như đã chán ngấy, rất nhanh muốn ăn lại, và do đó khóc trong một giấc mơ.

Nếu em bé tiêu thụ rõ ràng một số sữa tại một thời điểm, nó nên được khử trước để nó chỉ nhận được sản phẩm có hàm lượng calo cao nhất.

Nước cho trẻ sơ sinh trong đêm chỉ nên được cung cấp khi trời nóng, nhưng nếu em bé được cho ăn nhân tạo, nước nhất thiết phải đi kèm với mỗi lần cho ăn.

Răng

Rất thường xuyên, nguyên nhân khóc đêm là một hiện tượng đặc trưng của tất cả các bé, không có ngoại lệ - mọc răng. Vì vậy, trẻ sơ sinh có một thời gian rất khó khăn, vì ngứa và đau miệng họ cảm thấy liên tục.

Tất nhiên, ngay cả trong tình huống như vậy, đứa trẻ vẫn cần ngủ, vì vậy có thể ru con ngủ, nhưng vào những lúc cơn đau tăng lên, nó có thể khóc, bắt đầu khóc mạnh và tỉnh dậy. Vấn đề đặc biệt nghiêm trọng nếu em bé hiện có nhiều hơn một lần cắt răng.

Tất nhiên, có thể có một số lý do để khóc vào ban đêm, nhưng nếu một đứa trẻ liên tục cố gắng gặm quần áo, đồ chơi và bất kỳ vật dụng có sẵn nào khác, bạn có thể chắc chắn rằng mọc răng là một trong số đó.

Trong một thời gian dài, vấn đề này được coi là thực tế không thể giải quyết được, nhưng y học hiện đại đã có thể đưa ra một giải pháp dưới dạng gel gây mê đặc biệt. Hãy chắc chắn lưu ý rằng thuốc này, giống như hầu hết các loại thuốc khác, trong trường hợp trẻ nhỏ chỉ có thể được sử dụng sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Răng silicon đặc biệt sẽ giúp trẻ gãi hàm ngứa, điều này phần nào làm giảm sự khó chịu khỏi những gì đang xảy ra và giúp bảo vệ các đồ vật khác khỏi cố gắng gặm chúng, đặc biệt là nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Là thời tiết có lỗi?

Không có gì bí mật rằng sự thay đổi thời tiết đột ngột có thể ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc của một số người. Nếu trước đây người ta cho rằng sự nhạy cảm như vậy là đặc trưng chủ yếu cho người già, thì ngày nay nhiều chuyên gia tin rằng ngay cả một số em bé cũng có thể phản ứng với những mốt nhất thời của khí hậu.

Ngay cả các nhóm nguy cơ cũng được phân biệt: những khó khăn khi sinh con và sinh mổ, cũng như các bệnh khi thai nhi hoặc tăng áp lực nội sọ được cho là làm tăng khả năng đứa trẻ sẽ biểu hiện một "món quà" đồng nghĩa, từ đó, sẽ gây trở ngại cho việc nghỉ ngơi và có thể gây ra một đêm khóc.

Về ví dụ của người lớn, người ta đã nhận thấy rằng các hiện tượng sau đây được đặc biệt cảm nhận mạnh mẽ:

 • Hoạt động bất thường của mặt trời;
 • Gió thổi;
 • Nhảy trong áp suất khí quyển;
 • Thay đổi thời tiết từ nắng sang mưa;
 • Lượng mưa bất kỳ.

Đồng thời, các bác sĩ không thể đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi tại sao một số trẻ phản ứng với những thay đổi của thời tiết, trong khi những người khác thì không. Hơn nữa, họ không có khả năng đưa ra chẩn đoán như là siêu nhạy cảm, vì vậy họ sẽ không tư vấn điều trị cụ thể.

Nếu bản thân bạn nhìn thấy một mô hình nhất định trong hành vi của con bạn liên quan đến thay đổi thời tiết và vẫn muốn nhận trợ giúp y tế, tốt nhất là liên hệ với bác sĩ thần kinh, bởi vì chính anh ta là người giải quyết mọi vấn đề về quá mẫn cảm.

Làm thế nào để cải thiện giấc ngủ của bé và giấc ngủ? Tiến sĩ Komarovsky sẽ trả lời trong video này.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe