Đứa trẻ ngủ không yên vào ban đêm: lời khuyên của các nhà tâm lý học

Nội dung

Giấc ngủ không yên của trẻ là lý do thường xuyên khiến cha mẹ lo lắng. Sự khan hiếm quay tròn cả đêm, ngủ thiếp đi một lúc, nhưng giấc ngủ của anh không mạnh mẽ, quậy phá, bất kỳ tiếng xào xạc nào cũng có thể làm anh quấy rầy. Điều gì xảy ra với em bé? Cha mẹ có kinh nghiệm với kinh nghiệm, như một quy luật, rất thành thạo trong nhu cầu của con cái họ, nhưng thậm chí đôi khi họ có những câu hỏi liên quan đến giấc ngủ không yên của em bé.

Lý do

Có thể có một vài lý do. Cả thể chất và tâm lý.

 • Đứa trẻ ngủ không yên vào ban đêm nếu nó bắt đầu ngã bệnh. Bệnh vẫn chưa biểu hiện ở mức độ vật lý, và rõ ràng em bé hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng anh đã cảm thấy không khỏe, và bắt đầu lo lắng trước. Nếu bé đã được 5 tháng tuổi trở lên thì lý do khiến giấc ngủ bị xáo trộn có thể là do cắt răng. Trong mọi trường hợp, nó có ý nghĩa để hiển thị trẻ mới biết đi cho bác sĩ nhi khoa, để không bỏ lỡ sự khởi đầu của bệnh.
 • Giấc ngủ xấu có thể được gây ra bởi tăng áp lực nội sọ. Chỉ có bác sĩ có thể phát hiện vấn đề này và kê đơn điều trị. Giấc ngủ không yên ở trẻ nhỏ có thể là kết quả của các bệnh nghiêm trọng - bệnh não, còi xương hoặc u não. Viêm tai giữa, rối loạn vi khuẩn và các bệnh truyền nhiễm khác nhau không cho một giấc ngủ bình thường. Do đó, việc tìm kiếm nguyên nhân của giấc ngủ lo lắng nên bắt đầu bằng việc đi khám bác sĩ để loại bỏ căn bệnh này.
 • Ở trẻ sơ sinh đến 3-5 tháng, chuột rút ruột là nguyên nhân thường xuyên gây ra giấc ngủ không yên ở trẻ. Hệ vi sinh đường ruột của trẻ mới biết đi chưa được hình thành đầy đủ, và bên cạnh đó, cơ thể anh vẫn chỉ thích nghi với cuộc sống độc lập. Các quá trình này được đi kèm với sản xuất khí tăng cường. Em bé có bụng sưng húp, đặc biệt mạnh mẽ - vào buổi tối và ban đêm. Khẽ ngủ gật, đứa bé tỉnh dậy, la hét chói tai, biến thành màu tím, ấn hai chân vào bụng. Làm giảm sự khó chịu của anh ấy bằng cách sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ và xi-rô dựa trên simethicon, nước thì là, một ống hơi.
 • Bé có thể không ngủ ngon nếu trời lạnh hoặc nóng. Nhiều cha mẹ trẻ, đã lắng nghe những lời khuyên "tốt", có xu hướng không làm hư em bé, vì vậy một lần nữa họ cố gắng không ôm nó vào lòng, và nhiều ông bố bà mẹ có thái độ tiêu cực khi chia sẻ giấc ngủ trên cùng giường với trẻ. Và vô ích. Bởi vì vụn bánh có thể lo lắng vì cảm thấy "bị cắt" khỏi người mẹ. Và anh cần tiếp xúc thân thể với cô. Ngoài ra, vào ban đêm, nhiệt độ của cơ thể giảm xuống một chút và em bé cần bàn tay của mẹ để sưởi ấm cho bé. Một thái cực khác - em bé nóng hoặc ngột ngạt. Các bà mẹ rất sợ bắt một đứa trẻ, vì vậy họ đóng chặt cửa sổ trong phòng, làm vỡ con.

Căn phòng nơi em bé ngủ phải được phát sóng. Nhiệt độ trong đó lý tưởng nhất là khoảng 19-20 độ với độ ẩm 50-70%. Đây là điều kiện thoải mái nhất cho một người đàn ông nhỏ.

 • Một lý do khác cho giấc ngủ không yên là đói. Có lẽ bé không chán với việc cho ăn trước đó và trong tình huống này không cần phải từ bỏ việc cho ăn đêm. Một đứa trẻ có thể cần một bữa ăn đêm cho đến 6 tháng. Sau tuổi này, theo các bác sĩ của trẻ em, đứa trẻ không có nhu cầu sinh lý để ăn vào giữa đêm.

Trẻ bú sữa mẹ có thể bị đói nếu sữa mẹ của chúng không bổ dưỡng. Xem lại chế độ ăn uống của bạn.Và cũng liên hệ với bác sĩ nhi khoa của bạn với một yêu cầu tiến hành kiểm soát việc cho ăn với cân nặng của trẻ trước và sau bữa ăn để xác định trẻ ăn bao nhiêu. Nếu anh ấy không có đủ sữa của bạn, bác sĩ có thể cho phép một người hấp dẫn.

 • "Nhân tạo" thường khi cho ăn, nuốt nhiều không khí, điều này tạo ra cảm giác no. Cơn đói trở lại một lần nữa khi đứa trẻ thư giãn và cố gắng ngủ. Vì vậy, những em bé ăn hỗn hợp thích nghi chắc chắn nên cho một hơi ợ sau khi ăn. Hồi quy nhỏ trong trường hợp này - một biến thể của tiêu chuẩn. Núm vú trên chai nên giống như một chiếc ủng, hãy thoải mái. Một số mảnh vụn thích latex, số khác - núm vú silicone. Chọn con bạn tùy chọn mà nó nhận thấy cách tốt nhất.

Nguyên nhân của giấc ngủ không yên có thể vi phạm chế độ hàng ngày. Ví dụ, em bé ngủ ngon vào ban ngày, hoặc thậm chí trộn lẫn cả ngày lẫn đêm. Cần phải mang chế độ của bé phù hợp với nhu cầu của bé.

Bác sĩ trẻ em nổi tiếng Komarovsky khuyên bạn nên tuân thủ các quy tắc sau:

 • Một em bé từ 1 đến 3 tháng tuổi cần ngủ 17-20 giờ mỗi ngày.
 • Yêu cầu về giấc ngủ cho trẻ từ 6 tháng tuổi - 14 giờ mỗi ngày.
 • Trong 1 năm trẻ phải ngủ ít nhất 13 giờ mỗi ngày.
 • Lúc 2 tuổi, nhu cầu ngủ hàng ngày là 12,5 giờ.
 • Khi được 4 tuổi, bé phải ngủ ít nhất 11 giờ mỗi ngày.
 • Trong 6 năm, nhu cầu ngủ là 9 giờ.
 • Ở tuổi 12, một thiếu niên cần ngủ 8,5 giờ mỗi ngày.

Lời khuyên từ bác sĩ nhi khoa nổi tiếng để cải thiện chất lượng giấc ngủ của trẻ sơ sinh trong video tiếp theo.

Việc thiếu vitamin cũng dẫn đến rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Và những đứa trẻ cũng rất nhạy cảm - chúng phản ứng với việc giảm áp suất khí quyển, với lượng mưa và thường xuyên dự đoán về chúng.

Các nhà tâm lý học cho rằng, giấc ngủ không yên của em bé có thể là do đặc điểm tuổi tác. Thực tế là cấu trúc giấc ngủ ở trẻ lúc 2 tháng và lúc 2 tuổi là khác nhau. Từ sơ sinh đến 1 tuổi, giấc ngủ hời hợt chiếm ưu thế so với giai đoạn sâu, đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh thường thức dậy. Chỉ một lần nữa dễ dàng ngủ một mình, trong khi những người khác cần sự giúp đỡ của cha mẹ.

Nó xảy ra khi một đứa bé thầm lặng bắt đầu thức dậy và không ngừng quăng quật và chuyển sang 7-9 tháng tuổi. Ở tuổi này, bé có vấn đề tâm lý đầu tiên cản trở giấc ngủ bình thường - nỗi sợ phải xa mẹ. Nếu cha mẹ ngủ cùng phòng với em bé, thì đứa trẻ sẽ không trải qua cảm giác bất lực và những thức tỉnh đáng báo động hàng đêm như vậy sẽ dần biến mất.

Trong 2-3 năm, giấc ngủ có thể trở nên rối loạn và bồn chồn do sự phát triển trí tưởng tượng của bé. Anh ta đã biết cách tưởng tượng, chính ở tuổi này, những cơn ác mộng, nỗi sợ bóng tối xuất hiện. Một chiếc đèn ngủ ấm cúng ở giường cũi trẻ em, một món đồ chơi mềm yêu thích mà bé có thể mang lên giường sẽ giúp đối phó với điều này.

Một tuổi quan trọng khác của người Viking là 6-7 tuổi. Vào thời điểm này, giấc ngủ của trẻ có thể bị xáo trộn do những trải nghiệm liên quan đến việc bắt đầu đi học.

Ở mọi lứa tuổi, trẻ em rất nhạy cảm với khí hậu tâm lý đang thịnh hành trong nhà bạn. Nếu thường xuyên cãi nhau, lo lắng, lo lắng, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ, và không phải bằng tay tốt nhất.

Tạo một bầu không khí giản dị, yên bình cho em bé của bạn.

Giấc ngủ không yên có thể là một "tiếng vang" về đặc điểm bẩm sinh của tính cách em bé, tính khí của anh ấy. Được biết, trẻ em mắc chứng ngủ kém hơn trẻ em đờm, và trẻ em lạc quan có một thời gian khó thức dậy vào buổi sáng. Mỗi đứa trẻ cần một chuyến đi riêng, có tính đến tất cả các đặc điểm cá nhân và các yếu tố chung ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Ảnh hưởng của việc thiếu ngủ đối với trẻ em

Nếu bạn bỏ qua vấn đề ngủ không ngon giấc vào ban đêm, em bé sẽ sớm bắt đầu bị thiếu ngủ. Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến tất cả các chức năng của cơ thể anh ta. Trước hết, có những rối loạn trong hệ thống thần kinh. Sau đó, hormone sẽ "thất bại".Thực tế là hormone tăng trưởng GH (somatotropin) được sản xuất tốt hơn ở trẻ em trong khi ngủ. Nếu một đứa trẻ không ngủ đủ giấc, nó bị thiếu hụt hormone tăng trưởng, và kết quả là, nó phát triển chậm hơn và phát triển không chỉ về thể chất, mà còn về trí tuệ.

Một hormone "đêm" khác - cortisol giúp cơ thể đối phó với căng thẳng. Nếu trẻ không ngủ nhiều, mức độ cortisol bị hạ thấp trong người, điều đó có nghĩa là tâm lý của trẻ trở nên dễ bị tổn thương.

Thiếu ngủ mãn tính làm giảm khả năng trí tuệ và trí tuệ của trẻ, vì vậy việc học ít được trao cho những đứa trẻ, chúng có những vấn đề rõ rệt với trí nhớ.

Hãy chắc chắn điều chỉnh giấc ngủ của em bé để tránh các vấn đề với sự phát triển trong tương lai của trẻ

Làm thế nào để điều chỉnh giấc mơ của trẻ?

Nếu con bạn ngủ không yên thì đêm không phải là ngoại lệ, nhưng đúng hơn, đó là một quy tắc, bạn nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa. Ông sẽ tư vấn một cách để cải thiện giấc ngủ của em bé, có tính đến các tính năng tuổi tác.

Nếu nguyên nhân là một bệnh, việc điều trị sẽ có lợi, và em bé sẽ bắt đầu ngủ bình thường.

Nếu đứa trẻ khỏe mạnh, thì ngay lập tức, giấc ngủ của bé có thể tự ngủ.

 • Vâng giúp tắm trước khi đi ngủ, mát xa nhẹ nhàng. Trong nước mà em bé đang tắm, bạn có thể thêm một vài giọt valerian hoặc mẹ.
 • Vào buổi tối, tốt hơn là tránh hoạt động tăng chiều cao, cố gắng sắp xếp tất cả các trò chơi ồn ào và phát triển các hoạt động với con bạn vào ban ngày. Một đứa trẻ mới biết đi bị kích động là theo định nghĩa không thể ngủ ngon.
 • Đừng quên rằng đi bộ rất quan trọng với đứa trẻ. Trẻ đi bộ ít, thường xuyên hơn những người khác bị rối loạn giấc ngủ. Nếu thời tiết và mùa cho phép, hãy đi dạo buổi tối nhỏ.
 • Khăn trải giường trong giường cũi trẻ em chỉ nên bằng vải tự nhiên, nệm phải mềm và vừa phải (lựa chọn tốt nhất là nệm chỉnh hình), và tã phải được kiểm tra, chất lượng và đáng tin cậy. Trẻ em dưới 2 tuổi không cần gối.

Các nghi thức đặc biệt giúp thiết lập giấc ngủ đêm. Mỗi người mẹ có thể đến với họ theo nhu cầu của con mình. Trong gia đình tôi, đây là một bài đọc bắt buộc về một câu chuyện cổ tích sau khi tắm trước khi đi ngủ. Làm cho nghi lễ của bạn là phải. Bất cứ điều gì xảy ra, nó nên được tuân thủ nghiêm ngặt. Điều này sẽ cho phép đứa trẻ nhanh chóng hiểu những gì mình muốn cha mẹ, và nó sẽ chờ đợi các sự kiện theo một thứ tự nhất định. Điều này làm giảm mức độ căng thẳng, làm cho giờ đi ngủ nhẹ nhàng và mượt mà hơn.

 • Ngày nay, tốt hơn hết là không nên thử nghiệm với đèn thơm, bởi vì trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với mùi, và đầu của trẻ sơ sinh có thể bị đau.
 • Các bác sĩ thường khuyên em bé không yên glycine. Axit amin này, bảo vệ chống lại sự căng thẳng thần kinh, bão hòa máu với oxy. Nó có hiệu ứng tích lũy, nghĩa là bạn cần thực hiện một cách có hệ thống. Glycine không gây hại, và do đó nó được quy định cho trẻ sơ sinh và trẻ lớn.
 • Đừng "thúc ép" trẻ. Những cụm từ như Ngủ Ngủ nhanh, tôi đã nói! Không nên có trong từ vựng của bạn. Nếu không, em bé sẽ sớm bắt đầu nhận thức nghỉ đêm như một dịch vụ.
 • Thông thường rối loạn giấc ngủ ở trẻ em không phải do bất kỳ lý do nào, mà do sự kết hợp của các yếu tố. Cài đặt chúng, sửa chữa chúng và giúp em bé của bạn bị mất ngủ. Điều chính trong nhiệm vụ khó khăn này là sự kiên nhẫn và tình yêu của cha mẹ. Họ là "bác sĩ" chính.

Quan trọng đối với trẻ và mô hình giấc ngủ của chính cha mẹ. Các chuyên gia từ lâu đã nhận thấy rằng trong những gia đình mà bố và mẹ ngủ ít, họ không ngủ đủ giấc, làm việc vào ban đêm, trẻ em cũng bị rối loạn giấc ngủ. Bình thường hóa một đứa trẻ ngủ không khó như bạn tưởng. Đủ để nghe lời em bé. Tin tôi đi, anh ấy sẵn sàng hợp tác với bạn, vì bản thân anh ấy cần nghỉ ngơi tốt. Và hãy để giấc ngủ của trẻ mới biết đi của bạn mạnh mẽ và bình tĩnh!

Từ video sau đây, bạn sẽ học được 10 quy tắc về giấc ngủ trẻ thơ lành mạnh từ bác sĩ Komarovsky.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe