Bé nên ngủ bao nhiêu lần một ngày?

Nội dung

Mỗi đứa trẻ phát triển cá nhân và sống theo chế độ riêng của chúng, tuy nhiên, có những khuyến nghị chung về tần suất ngủ ở trẻ:

 • Tần suất ngủ ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh lên đến 1 tháng là rất khó để nói, nhưng thời gian ngủ trung bình mỗi ngày dao động từ 16 đến 20 giờ. Hơn nữa, với tuổi tác, thời gian ngủ đêm tăng lên, trong khi thời gian thức giấc tăng lên bằng cách giảm lượng giấc ngủ ban ngày. Đến 3 tháng, bé ngủ trung bình 10 giờ vào ban đêm và 5 giờ vào ban ngày. Đến 9 tháng, giấc ngủ đêm tăng lên 11 giờ, ban ngày giảm xuống còn 3x.
 • Em bé một tuổi? đến 1,5 tuổi thường ngủ trong ngày hai lần. Giấc ngủ đầu tiên kéo dài từ 2 đến 2,5 giờ và giấc ngủ thứ hai ít dài hơn (tổng cộng khoảng 1,5 giờ). Giấc ngủ đêm ở độ tuổi này kéo dài trung bình 10-11 giờ.
 • Trẻ em từ 1,5 tuổi đến hai tuổi thường xuyên nhất đã ngủ một lần một ngày. Thời gian của giấc ngủ như vậy là từ 2,5 đến 3 giờ. Giấc ngủ đêm ở những đứa trẻ này vẫn kéo dài từ 10 đến 11 giờ.
 • Hai đến ba tuổi ngủ trong ngày một lần từ hai đến hai tiếng rưỡi. Vào ban đêm, giấc ngủ của họ kéo dài khoảng 10-11 giờ.
 • Trẻ em trên ba tuổi đến 7 tuổi khuyên bạn nên ngủ vào buổi chiều một lần. Thời gian của giấc ngủ này là khoảng hai giờ. Giấc ngủ đêm cho trẻ em từ ba đến bảy tuổi kéo dài trung bình 10 giờ.
 • Trẻ em trên 7 tuổi đã hiếm khi ngủ vào ban ngày. Giấc ngủ đêm ở độ tuổi này giảm xuống còn 8-9 giờ.
Bé đang ngủ
Với tuổi tác, trẻ mất ít thời gian để ngủ

Điều gì ảnh hưởng đến tần suất và thời gian của giấc ngủ?

Tính khí của trẻ, giai đoạn phát triển của trẻ mới biết đi, sự hiện diện của bệnh tật, chế độ trong ngày và các yếu tố khác ảnh hưởng đến đặc điểm giấc ngủ của một em bé cụ thể.

Điều kiện thoải mái trong phòng trẻ em, vị trí giường thoải mái, bóng mát của căn phòng với rèm cửa dày, quần áo thoải mái cho bé, một món đồ chơi yêu thích, cũng như các nghi thức thông thường góp phần mang lại giấc ngủ ngon.

Nhưng vì quá nóng và ngột ngạt trong phòng, cắt răng, đau tai, lạnh, tã ướt và cô đơn, trẻ sẽ thức dậy thường xuyên hơn.

Vấn đề có thể xảy ra

 • Đứa trẻ có thể đập đầu vào tường của giường khi ngủ. Đây có thể là một dấu hiệu của sự căng thẳng hoặc bệnh tật, nhưng nếu người mẹ không nhìn thấy các triệu chứng tiêu cực khác, em bé chỉ thích cách chiếc giường di chuyển nhịp nhàng khi nó đập vào đầu. Mẹ nên nghĩ về sự an toàn của bé, làm mềm bức tường của giường.
 • Nếu một đứa trẻ ngủ ít hơn so với bạn bè của mình ngủ trung bình, nó sẽ tích lũy mệt mỏi. Nó sẽ được biểu hiện bằng sự tăng hưng phấn, ý thích, cố gắng ngủ sớm hơn bình thường (ví dụ, lúc 18 giờ). Trong trường hợp này, nên xem lại thời gian đẻ của trẻ mới biết đi. Bạn sẽ có thể xếp em bé của bạn sớm hơn nếu bạn từ từ và dần dần thay đổi thời gian ngủ 15 phút.
 • Ngủ quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ. Anh ta có thể trở nên thờ ơ không truyền thông.
 • Khi hai tuổi, trẻ có thể có những giấc mơ khủng khiếp.
 • Trong 3-4 năm, một số trẻ từ bỏ giấc ngủ ban ngày. Trong trường hợp này, cha mẹ cần đảm bảo rằng chúng đủ để tràn ra ngoài vào ban đêm - ít nhất là 12 giờ.
Giấc ngủ ban ngày của bé không chịu ngủ
Nếu đứa trẻ từ bỏ giấc ngủ ban ngày, những giờ này cần được bổ sung trong giấc ngủ đêm.

Nghi thức

Trẻ sẽ dễ ngủ hơn nếu người mẹ lặp lại những hành động tương tự trong khi nằm xuống. Chúng được gọi là nghi lễ. Một ví dụ về một nghi thức như vậy có thể là các hành động sau đây, theo nhau theo cùng một thứ tự mỗi ngày: đi bộ, cho ăn, tắm, đọc sách, cho ăn, giường với một ánh sáng bị bóp nghẹt.

Điều rất quan trọng là thói quen nghi thức cho bé được lặp lại hàng ngày. Nếu chế độ vào một ngày nhất định bị mất và không có đủ thời gian cho từng giai đoạn của nghi lễ, trình tự sẽ giữ nguyên và thời gian của mỗi hành động có thể được giảm. Nếu người mẹ rời khỏi nhà, cô ấy nên lên kế hoạch cho tất cả mọi thứ để có thể quay lại đặt em bé vào.

Nghi thức đi ngủ
Các nghi lễ mang lại cho trẻ cảm giác ổn định và dạy bé ngủ vào một thời điểm nhất định.

Mẹo

 • Trẻ mới biết đi hơn 6 tháng tuổi bắt đầu thức dậy ít hơn vào ban đêm. Nếu thức dậy vào ban đêm vẫn còn thường xuyên, mẹ có thể sử dụng một số thủ thuật để giúp bé ngủ lâu hơn. Trong số đó là tắm muộn, cho ăn dày đặc sau khi nó và lên sóng phòng.
 • Khi cai sữa, thức ăn ban đêm thường được loại bỏ sau cùng, và đối với trẻ sơ sinh nhận được hỗn hợp, cho ăn vào ban đêm được loại bỏ sớm hơn. Nếu bạn muốn cai sữa cho bé khi ăn vào ban đêm, hãy để bé dần dần ít hơn và ít hỗn hợp hơn, và nếu bé cần nhiều thức ăn hơn, hãy nhẹ nhàng xoa dịu trẻ mới biết đi. Bạn cũng có thể đổ hỗn hợp chai vào một cái bát.
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe