Làm thế nào để dạy trẻ sơ sinh lăn với bụng trên lưng?

Nội dung

Sự phát triển của một đứa trẻ nhỏ luôn chạm vào cha mẹ mình. Khi mảnh vụn tự tin giữ đầu, trong một gia đình kỳ nghỉ thực sự. Đương nhiên, mẹ và bố đang hồi hộp chờ đợi khoảnh khắc khi bé học cách điều chỉnh vị trí cơ thể - để chuyển từ bụng sang lưng và ngược lại. Tôi có cần một đứa trẻ để dạy điều này và làm thế nào để làm chủ các lượt từ bụng đến lưng, chúng tôi sẽ nói trong bài viết này.

Định mức và điều khoản

Thông thường vào lúc bắt đầu, trẻ sơ sinh chuyển từ lưng xuống dạ dày, và chỉ sau đó mới đến lúc đảo chính theo hướng ngược lại. Thời gian trung bình của cuộc đảo chính từ lưng đến bụng là 3-4 tháng, tương ứng, từ vị trí trên bụng, trung bình trẻ học cách lăn ngược về sau 4-5 tháng tuổi.

Các quy tắc được phát minh bởi một người không biết và khi nào, và chúng không nên được coi là sự thật cuối cùng. Rất thường xuyên, trẻ mới biết đi không thể làm chủ bất kỳ biến động nào trong nửa năm hoặc biến tối đa trên sườn.

Cha mẹ không nên hoảng loạn nếu em bé năm tháng của họ không làm cho cơ thể quay trong không gian. Anh ấy chắc chắn sẽ làm điều này khi các mô cơ và dây chằng chuẩn bị cho các động tác như vậy.

Tất cả các em bé phát triển ở một tốc độ khác nhau, vì mỗi bản chất đã cung cấp một kế hoạch lớn lên riêng lẻ, và do đó không đáng để tập trung vào bất kỳ chuẩn mực và lời khuyên nào từ bạn bè và người thân. Con bạn chỉ là của bạn, nó không bắt buộc phải giống như một đứa trẻ khác. Bạn không thể so sánh chúng.

Nếu đứa trẻ "đứng sau"

Trong trường hợp này, các bậc cha mẹ không nên xem xét con cái của họ về lag lag, nếu anh ta không muốn lăn từ bụng sang lưng vào lúc này. Những chuyển động như vậy trở nên khả thi nếu các cơ lưng, bụng, cơ xiên bên và dây chằng được phát triển đầy đủ. Những cơ bắp này trở nên mạnh mẽ hơn và được kích thích dần dần, và điều này xảy ra ở các tốc độ khác nhau cho tất cả các karapuz.

Những đứa trẻ di chuyển, tò mò và bồn chồn bắt đầu sớm hơn và những đứa trẻ có trọng lượng cơ thể cân đối, ăn ngon miệng, một phần lười biếng và tính khí bình tĩnh có thể thành thạo các kỹ năng vận động mới sau này.

Những đứa trẻ được sinh ra sớm và những đứa trẻ được sinh ra từ thai kỳ kèm theo bệnh lý và tình trạng thiếu oxy của thai nhi phát triển chậm hơn và sau đó phát triển các cuộc đảo chính. Trẻ mới biết đi với những căn bệnh bẩm sinh, những đứa trẻ yếu đuối và đau đớn cũng sẽ thành thạo các cuộc đảo chính sau này.

Phần lớn phụ thuộc vào kích thích. Nếu anh ta có một đứa con, các cuộc đảo chính sẽ được anh ta làm chủ trước đó. Động lực chính cho anh ta là mong muốn khám phá thế giới này theo bất kỳ cách nào khác, không chỉ nằm ngửa.

Nếu bạn tham gia với một đứa trẻ, để làm say mê anh ta với đồ chơi và các vật thể sáng thú vị với anh ta, khả năng anh ta sẽ quay đầu tăng lên.

Ý kiến ​​của Tiến sĩ Komarovsky

Bác sĩ nhi khoa nổi tiếng Evgeny Komarovsky khá thường xuyên khuyến khích người lớn không gây hoảng loạn từ đầu. Trong 99% trường hợp, nếu một đứa trẻ trong 4-5 tháng không chịu lăn từ bụng xuống lưng, đó không phải là lý do nhỏ nhất cho sự lo lắng và lo lắng. Nếu không có khiếu nại nào khác, không đáng để nghi ngờ bất kỳ bệnh lý nào.

Một đứa bé ăn uống bình thường, phản ứng cảm xúc với người thân, quay đầu lại với âm thanh, cố gắng tự tạo ra âm thanh, nhưng không lật lại, vẫn khỏe mạnh.Đơn giản, nó phát triển theo kế hoạch và lịch trình riêng của nó, không giống với các tiêu chuẩn, được công bố trên Internet hoặc nằm dưới dạng viên thuốc - lời khuyên trên bàn của bác sĩ nhi khoa.

Do đó, bác sĩ khuyên chỉ nên chờ một thời gian nhất định. Khi các mảnh vụn đã sẵn sàng, anh ta chắc chắn sẽ bắt đầu lăn qua. Các bệnh cản trở hoạt động của hệ thống cơ xương, y học không được biết đến nhiều, tất cả đều nghiêm trọng - chẳng hạn như bại não hoặc các tổn thương khác của hệ thống thần kinh trung ương. Cha mẹ thường tìm hiểu về chúng trong lần kiểm tra đầu tiên hoặc thậm chí từ một bác sĩ sơ sinh của nhà hộ sinh nơi em bé được sinh ra.

Nếu các bác sĩ đã không tìm thấy những căn bệnh như vậy trước ngày này, thì ở đó, bạn không cần phải lo lắng về việc không có đảo chính.

Komarovsky hiểu và chấp nhận mong muốn của cha mẹ để giúp em bé càng sớm càng tốt để thành thạo các kỹ năng vận động mới là điều không thể tránh khỏi. Bác sĩ nhi khoa khuyên bạn chỉ nên bắt đầu học hoặc huấn luyện bé khi mẹ và bố không có thời gian nghỉ ngơi và mong muốn chờ đợi. Nhưng đào tạo như vậy không có cách nào gây hại cho trẻ.

Komarovsky thừa nhận, mặc dù ông không cho rằng nó cần thiết, xoa bóp làm săn chắc, thể dục dụng cụ, nhằm mục đích tăng cường cơ bắp của lưng, cổ, chân tay và cơ bên. Tuy nhiên, người nhảy và người đi bộ, giống như các thiết bị dọc khác, không khuyến nghị sử dụng Komarovsky. Xương sống của em bé chưa sẵn sàng cho những tải như vậy vào lúc 3 tháng hoặc 6 tháng và mong muốn làm tốt hơn của cha mẹ có thể dẫn đến chấn thương và hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của đứa trẻ trong tương lai.

Massage mạnh mẽ và tích cực, làm cạn kiệt cả mẹ và con, sẽ không mang lại lợi ích, nhưng nó có thể dễ dàng gây hại. Nếu bạn muốn dạy bé lăn từ bụng xuống lưng, Evgeny Olegovich khuyên cha mẹ không nên ép trẻ làm điều này bằng vũ lực. Nếu các cơ chưa sẵn sàng, không có lớp học nào sẽ không cho phép trẻ tập thành thạo các động tác mới.

Hành vi hợp lý nhất của cha mẹ trong tình huống này, Komarovsky xem xét việc tạo ra các điều kiện thuận lợi để phát triển, và không phải là một ảnh hưởng bắt buộc đối với sinh vật của trẻ em.

Sẵn sàng cho các lớp học

Các bậc cha mẹ kiên quyết dạy bé lăn từ bụng ra sau nên trả lời trung thực câu hỏi chính cho mình - trẻ đã sẵn sàng cho các hoạt động như vậy chưa? Không quá khó để đánh giá mức độ sẵn sàng, nó đủ để lưu ý các kỹ năng hiện có:

  • đứa trẻ cảm thấy tự tin ở vị trí trên bụng, dễ dàng giữ đầu, có thể xoay nó ở vị trí dễ bị theo hướng của đối tượng hoặc giọng nói quen thuộc;
  • trong tư thế nằm sấp, một hạt đậu nhỏ có thể nằm ngắn trên khuỷu tay, cố gắng vươn cao hơn;
  • trong tư thế nằm ngửa, em bé có thể nhấc chân, đưa chúng lên mặt, nắm lấy chúng và cũng cố gắng nâng đầu.

Nếu bạn trả lời có cho những câu hỏi này, điều đó có nghĩa là hệ thống cơ bắp của lưng, cổ và bụng gần như đã sẵn sàng để tham gia một quá trình mới cho họ, bạn có thể làm điều đó. Nếu câu trả lời cho ít nhất một mục là tiêu cực, hãy đợi một tháng nữa và trả lời các câu hỏi một lần nữa.

Đối với các lớp học, bạn sẽ cần dầu massage hoặc kem trẻ em, thảm dành cho trẻ em thể dục, có thể được đặt trên bề mặt cứng và bằng phẳng, ví dụ, trên sàn nhà, cũng như một quả bóng vừa vặn (tùy chọn).

Massage và thể dục dụng cụ

Massage tăng cường, bất kỳ cha mẹ hoặc bà ngoại có thể làm chủ và thực hiện độc lập tại nhà. Đó là trong môi trường quen thuộc, khi người thân và bàn tay quen thuộc được chạm vào, trẻ sẽ cảm thấy bình tĩnh và thư thái nhất có thể. Cảm giác mát xa, mà một đứa trẻ mát-xa chuyên nghiệp (nghĩa là một người hoàn toàn xa lạ với em bé) làm cho đứa trẻ khóc vì căng thẳng, sẽ rất ít.

Massage tại nhà sẽ tăng cường sự tiếp xúc giữa mẹ và con, làm cho thủ tục trở thành một trò chơi thú vị và cũng tiết kiệm một khoản tiền đáng kể từ ngân sách gia đình, bởi vì massage là một niềm vui đắt tiền.Các lớp học chỉ nên được tiến hành khi bé khỏe mạnh, bé được nghỉ ngơi tốt, không đói. Nên kết hợp chúng với việc áp dụng phòng tắm không khí - nó sẽ mang lại lợi ích gấp đôi.

Bạn có thể đào tạo hai lần một ngày, và một, tất cả phụ thuộc vào tâm trạng của tất cả những người tham gia vào quá trình. Nếu trẻ ra khỏi loại, bạn không cần phải tổ chức thể dục dụng cụ hoặc mát-xa bằng bất cứ giá nào. Các bài tập hữu ích sẽ chỉ khi bé hứng thú với quá trình tự bắt đầu bởi mẹ của trò chơi.

Khi tiến hành mát xa, hãy chú ý đến lực ấn của bàn tay - chạm phải nhẹ, không gây đau. Nếu bé không thoải mái, chắc chắn bé sẽ cho bạn biết về tiếng hét này, lắng nghe bé và thay đổi chiến thuật tiếp xúc.

Chúng tôi liệt kê một số kỹ thuật hiệu quả được khuyến nghị áp dụng không sớm hơn 3 tháng tuổi để thành thạo các cuộc đảo chính từ bụng đến lưng.

  • "Vòng tròn và vòng cung". Bài tập này sẽ giúp tăng cường báo chí. Với một báo chí yếu, một backstop sẽ khó khăn. Em bé phải nằm ngửa. Mẹ theo chuyển động tròn dễ dàng vuốt ve và xoa bóp bụng trẻ theo chiều kim đồng hồ - quanh rốn, mở rộng vòng tròn và trở lại. Sau đó, với ngón tay cái của bạn, bạn nên theo vòng cung từ rốn đến xương sườn và từ rốn đến vùng bẹn.
  • "Trở lại mạnh mẽ". Sự tiếp nhận này được thực hiện bằng cách đặt đứa trẻ lên bụng. Đầu tiên, thật dễ dàng để xoa bóp và vuốt lưng dọc theo cột sống, sau đó gõ nhẹ bằng đầu ngón tay dọc theo đường xương sườn đến cột sống.
  • "Con sâu bướm". Kỹ thuật này được thực hiện để tăng cường cơ bắp bên và xiên. Khi chuyển từ bụng sang lưng, em bé nằm trên tay cầm, chuyển trọng lượng cơ thể sang nó, phần lớn là do công việc của các cơ bên, có một cuộc cách mạng ở lưng. Cần đặt đứa trẻ lên bụng và "duỗi" ra, giơ tay lên. Các chuyển động nhẹ được xoa bóp và vuốt ve các cơ bên từ nách đến đầu gối hoặc bàn chân.

Massage tại nhà chỉ làm với đôi bàn tay ấm áp, một cái chạm nhẹ của lòng bàn tay sẽ không dễ chịu với trẻ, anh ấy sẽ không thể thư giãn và tin tưởng bạn. Áp dụng các chất làm mềm massage. Thời lượng của phiên, tăng dần - từ năm phút đến 10-15 phút. Sau khóa học mười ngày, hãy nghỉ ngơi vài tuần.

Thể dục nên được hàng ngày. Nếu nó được lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác, đứa trẻ sẽ quen với nó và mang nó với niềm vui lớn. Các bài tập hiệu quả nhất cho cuộc đảo chính với bụng trên lưng như sau.

  • "Xe đạp". Bài tập này giúp tăng cường sức mạnh của chân, lưng dưới và cơ bên của trẻ sơ sinh. Nằm ngửa, uốn cong chân của em bé trong đầu gối của bạn và làm cho chúng chuyển động nhịp nhàng, như thể em bé đang đạp xe đạp. Việc giảm chân xen kẽ như vậy sẽ có tác động tích cực không chỉ đối với sự phát triển của cơ bắp mà còn đối với quá trình tiêu hóa - sự tích tụ khí đường ruột sẽ khó xảy ra.
  • "Thay đổi." Bài tập này sẽ giúp trẻ nhanh chóng làm chủ cuộc đảo chính. Đặt nó vào bụng, nhẹ nhàng di chuyển chân đối diện và xoay em bé về phía của nó, và sau đó trên lưng. Nếu chân phải được đưa vào, trẻ nên quay sang trái, nếu chân trái được đưa vào, rẽ được thực hiện sang phải.
  • "Potyagushi." Bài tập này sẽ đòi hỏi một món đồ chơi thú vị và đầy màu sắc, mới và vẫn còn xa lạ với trẻ, hoặc một đồ vật an toàn và thú vị khác. Một đứa trẻ nằm sấp nhìn thấy một món đồ chơi trước mặt. Đặt nó trực tiếp trước mặt nó và làm cho nó để mảnh vụn có thể chạm và chạm vào nó. Sau đó di chuyển đồ chơi một chút sang một bên và đi, để đứa trẻ phải kéo dài ra phía sau nó, làm căng các cơ bên và xiên. Giúp anh ta, tạo lòng bàn tay dưới bàn chân, để mảnh vụn có thể đẩy ra và di chuyển về phía trước. Dần dần, bé sẽ bắt đầu lăn qua để bé dễ dàng tiếp cận với một chủ đề thú vị hơn.

Phát triển trở lại, bụng và hai bên, để cuối cùng lăn từ bụng đến lưng và lưng, và bạn có thể phù hợp.Nhưng trước tiên, đáng để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa để không làm hại em bé.

Bạn có thể thực hành các bài học bơi bổ sung. Chúng được hiển thị ngay cả với trẻ sơ sinh. Bạn có thể dạy bé bơi trong một bồn tắm lớn một cách độc lập, và bạn có thể sử dụng kinh nghiệm và kiến ​​thức của các huấn luyện viên chuyên nghiệp có thể giúp trẻ mới biết đi. Đối với điều này, bạn cần phải đăng ký với một nhóm đặc biệt cho những người nhỏ bé trong hồ bơi.

Mẹo và thủ thuật

Cha mẹ đã đính hôn với con, để dạy con những cuộc đảo chính đầu tiên, bạn cần kiên nhẫn, không phải mọi thứ sẽ diễn ra ngay lập tức. Tất cả các bài tập và kỹ thuật massage nên được thực hiện một cách chính xác, với sự tuân thủ nghiêm ngặt về kỹ thuật thực hiện chúng.

Người lớn cần đảm bảo rằng các cơ bắp được đào tạo đối xứng - từ hai phía, nếu không em bé có thể bắt đầu chỉ lăn ở một bên.

Nó thường xảy ra rằng một đứa trẻ đã bắt đầu lăn từ nằm sấp xuống lưng, đột nhiên ngừng làm điều đó. Không có gì bệnh lý hoặc bất thường. Rất thường xuyên, trẻ nhỏ học các kỹ năng mới trong các mảnh vỡ, trong một vài ngày, tôi tin rằng, mảnh vụn chắc chắn sẽ ghi nhớ khả năng thay đổi vị trí của cơ thể trong không gian và tận dụng nó, nhưng một cách có ý thức - khi anh ta có động lực hợp lệ.

Để tìm hiểu làm thế nào để dạy một đứa trẻ lăn qua, xem video sau đây.

Tính toán lịch tiêm chủng
Nhập ngày sinh của đứa trẻ
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe