Khi nào một đứa trẻ bắt đầu giữ đầu của chính mình?

Nội dung

Một đứa trẻ sơ sinh trông yếu đuối và không tự vệ. Anh gần như không kiểm soát được chuyển động của tay và chân, nhãn cầu. Tất cả các cơ của vụn là trong một chút căng thẳng. Trong những tháng ngày nằm trong bụng mẹ, đứa bé đã quen với việc bị căng cứng, và do đó, rất khó để bé thích nghi với thế giới mới rộng rãi mà nó đến vào ngày sinh nhật. Mỗi kỹ năng mới mà đứa trẻ trẻ tuổi học hỏi, cung cấp cho anh cơ hội mới để hiểu thế giới.

Một trong những kỹ năng đầu tiên là khả năng giữ đầu của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói với bạn về việc khi nào trẻ bắt đầu tự mình đứng đầu và liệu cha mẹ có thể ảnh hưởng đến tốc độ làm chủ kỹ năng này hay không.

Về kỹ năng và điều khoản

Bản chất của sự phát triển thể chất của đứa trẻ được cung cấp ở các giai đoạn nhất định. Không có cái sau có thể đến trước cái trước được làm chủ. Khi trương lực cơ bẩm sinh giảm, hệ thần kinh được cải thiện, mô cơ, xương phát triển, phát triển tinh thần, trẻ có cơ hội học một kỹ năng mới.

Kỹ năng đầu tiên là khả năng nâng và giữ đầu theo chiều dọc. Rõ ràng là ngay lập tức đứa trẻ sẽ không học được cách giữ đầu và dài, bởi vì nó đòi hỏi một sự rèn luyện nhất định của cơ cổ; nhưng những nỗ lực đầu tiên để nâng đầu ở vị trí dễ bị đau bụng có thể được thực hiện bởi đứa trẻ ngay từ một tháng rưỡi đến hai tháng. Nỗ lực khá rụt rè, cha mẹ có thể chú ý đến thực tế là đứa trẻ không giữ đầu trong hơn một vài giây, bên cạnh đó nó có thể giữ cho nó một chút quanh co. Khi các cơ cổ và đốt sống cổ được tăng cường, sự tăng trưởng của đầu sẽ ngày càng tự tin hơn, và việc duy trì sẽ lâu dài.

Thông thường khoảng 2-3 tháng, trẻ đã biết cách nâng đầu và giữ thẳng đứng trong vài phút. Nếu em bé bắt đầu ôm đầu, thì anh ta nhanh chóng nhận ra những lợi thế mà nó mang lại cho anh ta - bài đánh giá mở rộng. Để vặn đầu thẳng đứng, xoay sang phải hoặc trái, các bé bắt đầu muộn hơn một chút - gần 3,5-4 tháng. Cuối cùng, những đứa trẻ bắt đầu ngẩng đầu từ tư thế nằm ngửa. Họ sẽ học điều này chỉ sau 5 tháng.

Bạn cần hiểu rằng việc ôm đầu cho bé là một việc cực kỳ phức tạp. Rốt cuộc, đầu của trẻ sơ sinh khá to và nặng, và kỹ năng liên quan đến việc giữ trọng lượng của đầu với sự trợ giúp của các đốt sống và cơ cổ. Đó là lý do tại sao rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ xuất hiện của một kỹ năng. Người đầu tiên phát triển cơ cổ phía sau, bên - trong lượt cuối cùng.

Tại sao trẻ không giữ đầu đúng giờ?

Nếu trẻ phát triển theo lịch trình, cha mẹ vô cùng tự hào về điều đó. Nhưng nếu thời gian đến, và đứa bé không bắt đầu ôm đầu, thì các bà mẹ thường rất lo lắng và tự hành hạ mình bằng những phỏng đoán. Trong thực tế, các tiêu chuẩn mà cha mẹ được hướng dẫn là khá có điều kiện. Một em bé hoàn toàn không bắt buộc phải phát triển theo cách họ kê đơn, vì anh ta có thể có lý do chính đáng cho các đặc điểm cá nhân của sự phát triển thể chất.

Lý do chính là tuổi thai. Nếu em bé được sinh ra sớm, thì cần nhiều thời gian hơn để tăng cường cơ cổ. Có thể trẻ sinh non sẽ bắt đầu thành thạo kỹ năng này chỉ sau gần 3 tháng. Đây không phải là một lý do cho sự phấn khích và kinh nghiệm.Bạn chỉ cần tạo điều kiện tối ưu cho trẻ để trẻ có thể lớn lên và phát triển.

Yếu tố quan trọng thứ hai là sức khỏe của vụn bánh. Sau đó, những đứa trẻ bị thiếu oxy trong tử cung, trải qua tình trạng thiếu oxy cấp tính trong những lần sinh nở khó khăn của người mẹ, người bị chấn thương khi sinh và mắc bất kỳ bệnh bẩm sinh nào, bắt đầu ngẩng đầu muộn hơn so với bạn bè cùng lứa. Nếu em bé trong những tháng đầu đời bị cảm lạnh hoặc mắc bệnh do virus, bé cũng sẽ phát triển chậm hơn so với các bạn cùng lứa khỏe mạnh và khỏe mạnh.

Khả năng nâng đầu và giữ thẳng đứng bị ảnh hưởng và cân nặng của trẻ. Nếu đậu phộng được sinh ra lớn và đạt được nhiều hơn mức bình thường trong tháng đầu tiên, những gì bác sĩ nhi khoa chắc chắn sẽ thông báo cho cha mẹ trong lần kiểm tra y tế đầu tiên sau 1 tháng, thì khả năng thành thạo kỹ năng vận động trước đó là rất thấp. Nhiều khả năng, bé sẽ bắt đầu ôm đầu không quá 3 tháng. Nhưng những đứa trẻ nhẹ cân cũng phát triển với một số chậm trễ - để cơ bắp của chúng giữ được tải trọng, trước tiên chúng cần phải tăng cân bình thường.

Tính tình của bé là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mong muốn học cách giữ cho đầu của anh ấy đứng thẳng. Một kẻ lười biếng, u sầu không có khả năng phấn đấu sớm hơn để làm chủ một vị trí mới của cơ thể, điều này không thể nói về những người mắc bệnh tò mò và vui vẻ và lạc quan.

Liên lạc cuối cùng là điều kiện sống của trẻ. Nếu một người mẹ làm tất cả những gì có thể để tăng cường sức khỏe, cơ bắp và khả năng miễn dịch, thì không có lý do gì để không ngẩng đầu lên. Trẻ em có sự phát triển thể chất ít được chú ý sau này học kỹ năng vận động đầu tiên.

Tại sao một đứa trẻ giữ đầu không đều?

Như đã đề cập, lý do có thể nằm ở sự trưởng thành không đủ của cơ cổ. Nhưng với bác sĩ nhi khoa, vấn đề này phải được thảo luận mà không thất bại, ít nhất là vì lý do có thể nằm trong quanh co.

Trong trường hợp này, đứa trẻ sẽ luôn nghiêng đầu theo một hướng nhất định, và quay đầu theo hướng thất bại sẽ vô cùng khó khăn hoặc không thể. Tư thế không tự nhiên, nếu đứa trẻ ôm đầu quanh co, nghiêng về một bên, nên là một lý do để tham khảo ý kiến ​​không chỉ với bác sĩ nhi khoa, mà còn với bác sĩ chỉnh hình trẻ em.

Krivosheya ở trẻ sơ sinh thẳng. Phụ huynh được khuyến nghị massage trị liệu, thể dục dụng cụ từ chương trình trị liệu tập thể dục. Nhưng một bác sĩ chỉnh hình và bác sĩ nhi khoa nên chỉ định và hiển thị các bài tập và kỹ thuật của các thủ tục y tế. Theo cách riêng của họ, cha mẹ sẽ khó có thể tính đến mức độ sai lệch và lập kế hoạch tác động vật lý đầy đủ.

Ý kiến ​​của Tiến sĩ Komarovsky

Khả năng giữ đầu của một người là một dấu hiệu chẩn đoán quan trọng, đó là lý do tại sao bác sĩ nhi khoa tại quầy tiếp tân nhất thiết phải làm rõ liệu người nhỏ bé có giữ đầu không. Bác sĩ nhi khoa nổi tiếng Yevgeny Komarovsky khuyên không nên hoảng sợ, nếu trẻ mới biết đi hơi chậm phát triển thể chất, nhưng cũng không nên bỏ qua các bệnh lý có thể xảy ra. Nếu sau 3 tháng, đứa trẻ thậm chí không cố gắng ngẩng đầu lên, nằm sấp, Yevgeny Komarovsky khuyên luôn luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Theo bác sĩ, các vấn đề với việc giữ đầu thường phát sinh ít hơn nhiều so với các vấn đề khác, các kỹ năng vận động phức tạp hơn, chẳng hạn như ngồi, đảo chính, bò, đứng, đi. Cha mẹ không nên cố gắng giữ đầu bé bằng tay, cố gắng giúp con.

Những đứa trẻ không chịu được sự đối xử đáng xấu hổ như vậy bằng chính cái đầu của mình, chúng ngay lập tức bắt đầu tuyệt vọng chống cự. Điều này được biết đến với tất cả các bà mẹ, vào buổi bình minh của việc cho con bú, đã cố gắng đưa đầu của đứa trẻ về phía vú. Phản ứng sẽ ngược lại. Ngoài ra, hành động quyền lực của người lớn có thể gây hại cho trẻ em, làm anh ta bị thương.

Komarovsky xem xét sự phát triển tự nhiên tối ưu nhất, khi em bé bắt đầu tự nâng và giữ đầu mình, không ép buộc, thậm chí có chút chậm trễ.Khi cơ bắp và đốt sống của anh ấy đã sẵn sàng, em bé chắc chắn sẽ bắt đầu ôm đầu, và anh ấy sẽ làm điều đó khá tự tin. Nếu cha mẹ muốn giúp đỡ trẻ nhỏ, Komarovsky khuyên bạn nên đặc biệt chú ý đến thể dục dụng cụ, massage và bơi lội, đi bộ trong không khí trong lành.

Quá nhiều kỹ năng bị trì hoãn sẽ ngăn cản việc nghiên cứu các động tác khác, không có khả năng giữ đầu, trẻ không thể học lăn qua một bên, không thể ngồi xuống. Do đó, điều quan trọng là phải đáp ứng kịp thời.

Thể dục và massage

Không có nỗ lực đặc biệt sạc và massage thuốc bổ sẽ không yêu cầu. Để tăng cường cơ bắp cho cổ, bạn sẽ cần những hành động đơn giản mà mẹ đã làm hàng ngày. Bài tập hiệu quả nhất là nằm sấp. Một tư thế như vậy cho em bé rất hữu ích vì nhiều lý do: gaziki đường ruột của anh ấy đang di chuyển nhanh hơn, đau bụng ở trẻ sơ sinh được làm dịu, thành bụng trước và lưng trở nên mạnh mẽ hơn. Giữ đầu trở nên khá tự nhiên khi ở trong tư thế như vậy, bởi vì sau một tháng, đứa trẻ bắt đầu hứng thú với những âm thanh xung quanh, nó sẽ cố gắng quay đầu lại. Từ vị trí dễ bị, chỉ có thể làm điều này bằng cách nâng đầu.

Đặt em bé lên bụng, mẹ nên tính đến cân nặng, mức độ sinh non của mình, nếu em bé được sinh ra trước thời hạn do nữ hộ sinh đặt ra, tính khí và tâm trạng của em. Nếu em bé không khỏe, hoặc nếu anh ta có tâm trạng không tốt, thể dục và mát-xa không tốt cho anh ta. Trên bụng bé Lợn bạn có thể nằm ra sau khi vết thương rốn lành lại, nghĩa là từ khoảng 2,5 - 3 tuần của cuộc đời.

Để bé nhanh chóng học cách giữ đầu, mẹ cần có khả năng thu hút sự chú ý của mình vào bản thân. Do đó, điều quan trọng là phải giao tiếp với trẻ trong khi bé đang nằm sấp, hát một cái gì đó, nói thơ, sử dụng đồ chơi âm nhạc hoặc tạo ra bất kỳ âm thanh nào của đồ chơi (tweet, lục lạc).

Hữu ích sẽ là kéo lên trên tay cầm, mà mẹ có thể đưa vào danh sách các bài tập cho buổi tập thể dục buổi sáng. Một người lớn cho em bé nắm lấy ngón tay của mình và bắt đầu nâng dần đứa trẻ lên trên bề mặt bàn massage. Nhưng - trong một khoảng cách ngắn, không thẳng đứng! Ở vị trí này, các cơ sau gáy được đào tạo hoàn hảo, cuối cùng sẽ giúp làm chủ một kỹ năng mới.

Có thể luyện tập cơ cổ ở tư thế thẳng đứng trên cánh tay mẹ. Trong trường hợp này, mẹ nên hỗ trợ trẻ bằng một tay dưới mông, tay thứ hai - ở cổ và đầu. Cần phải bế trẻ đúng cách để không làm tổn thương đốt sống chưa trưởng thành.

Bất kỳ kỹ thuật massage cổ điển nói chung kết hợp với các vị trí như vậy đều có tác dụng có lợi trong việc tăng cường cơ bắp của cổ. Hữu ích và bơi trong một vòng tròn chỉnh hình đặc biệt, được đeo quanh cổ và buộc chặt. Một em bé có thể bơi trong một vòng tròn như vậy từ 1 tháng, nếu nó được cho phép bởi một nhà thần kinh học.

Về những đứa trẻ "sớm"

Sự phức tạp tự ti ở người mẹ mới sinh cũng có thể gây ra những đánh giá của những bà mẹ khác, những người rất tự hào về sự phát triển ban đầu của con cái họ. Nếu một người phụ nữ tuyên bố rằng đứa con của mình bắt đầu tự tin ôm đầu trong một tháng, thì không có lý do gì để không tin. Nhưng cũng là một lý do cho niềm vui - than ôi! - quá. Thông thường, việc thiết lập kỹ năng sớm cho thấy sự hiện diện của tăng trương lực cơ cổ, và cũng có thể cho thấy áp lực nội sọ tăng lên. Nâng đầu sớm cũng là một lý do để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, và hoàn toàn không phải là dấu hiệu của thiên tài về trò chơi trẻ em. Một đứa trẻ khỏe mạnh trong 1 tháng không nên giữ đầu mình.

Tuy nhiên, những nỗ lực đầu tiên của em bé để nâng đầu, tuy nhiên, có thể xảy ra trong một tháng. Nhưng trong vấn đề này, điều rất quan trọng là mảnh vụn có thể giữ đầu anh ta được bao lâu. Một em bé khỏe mạnh có được kỹ năng dần dần, cải thiện mỗi ngày, đối phó tốt hơn và tốt hơn. Nếu âm hộ đột ngột và đột nhiên bắt đầu giữ đầu, đây là một dấu hiệu đáng báo động về sự vi phạm của cơ bắp.

Trong video tiếp theo, Tiến sĩ Komarovsky sẽ xem xét hai câu hỏi chính mà hầu hết các bậc cha mẹ quan tâm: liệu con của họ có đáp ứng các tiêu chuẩn và liệu con có phù hợp với khung thời gian quy định để phát triển hay không.

Tính toán lịch tiêm chủng
Nhập ngày sinh của đứa trẻ
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe