Khi nào bé bắt đầu bùng nổ?

Nội dung

Sau nụ cười đầu tiên, không có gì khác được người lớn cảm nhận bằng sự nhiệt tình như bước đi của em bé. Đây là ngôn ngữ đầu tiên của anh ấy, nó là duy nhất theo cách riêng của nó và cần thiết cho sự hình thành của lời nói. Chúng tôi sẽ nói về thời gian và đặc điểm của quá trình trong tài liệu này.

Nó là cái gì

Các nguồn y học truyền thống giải thích việc đi bộ là một giai đoạn phát triển trước bằng lời nói. Đó là, cho đến nay đây không phải là một bài phát biểu, nhưng không còn là tiếng hét mà trẻ sơ sinh giao tiếp với mẹ và người thân khác vì bất kỳ lý do gì, cho dù đó là mong muốn giao tiếp hoặc tã ướt. Trung bình 2 tháng 3 tháng, trẻ bắt đầu gầm lên và điều này có nghĩa là nhu cầu khóc của chúng không quá lớn. Hét lên một đứa trẻ bây giờ sẽ vào những dịp khá cụ thể khi sự hiện diện và sự tham gia của người lớn là một nhu cầu thiết yếu cấp thiết (đói, lạnh, đau). Trong các trường hợp khác, em bé bị bóp nghẹt, và điều này không thể gây ra cảm xúc.

Cuộc đi bộ kéo dài khoảng sáu tháng. Sau đó, đứa trẻ di chuyển trơn tru đến giai đoạn bập bẹ và tiến thêm một bước gần hơn với lời nói của con người.

Đứa trẻ bắt đầu la hét, không phải vì nó muốn nó. Nó chỉ là cách tự nhiên hoạt động, và bản thân kỹ năng được coi là tự phát. Thông thường bé "gukat" trong trạng thái nghỉ ngơi khi bé khỏe, thoải mái, khi bé no, Thường - chỉ khi có sự hiện diện của người lớn, nhưng đôi khi trẻ em làm điều đó với chính mình.

Khi mới bắt đầu đi bộ, đứa trẻ phát ra những âm thanh ngắn, thường bắt đầu bằng nguyên âm (âm y, âm thanh, một âm điệu, và dần dần di chuyển để hợp nhất chúng với một số phụ âm (nghĩa vụ, cách nói một cách khó khăn Khi được 4 tháng, các bé đạt được kỹ năng phát âm đến mức chúng bắt đầu phát âm không chỉ các âm thanh và âm tiết riêng lẻ mà còn cả các tầng âm thanh. Giai đoạn phát triển trước lời nói sau khi đi bộ được gọi là bập bẹ.

Đáng chú ý là những đứa trẻ khác nhau đi bộ gần như cùng một cách. Trong thời đại đấu thầu xinh đẹp này không có quốc tịch, rào cản ngôn ngữ. Nhưng đã được nửa năm, những mẩu vụn bắt đầu tạo ra những âm thanh ngày càng giống với âm thanh của ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng, khi chúng nghe và cảm nhận nó từ cha mẹ và những người lớn khác. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng một người Pháp, Nhật Bản hoặc Mỹ trưởng thành hoàn toàn có thể xác định được một đứa trẻ có cùng quốc tịch chỉ bằng cách nghe đoạn ghi âm của một đứa bé đi bộ lúc 6 tháng 7.

Ngay cả khi đứa trẻ bị mất khả năng nghe, nó vẫn bước đi. Một số trẻ bị khiếm thính thậm chí còn trải qua giai đoạn bập bẹ ban đầu. Nhưng sau đó, họ cần hỗ trợ y tế và hỗ trợ nhận dạng giọng nói, nếu không họ sẽ không học nói.

Vấn đề có thể xảy ra

Khi chúng đến một độ tuổi nhất định, cha mẹ bắt đầu chờ đợi những mẩu âm thanh phản hồi, nhưng chúng có thể không. Có những đứa trẻ chỉ giới hạn trong một thời gian đào tạo ngắn cho bài phát biểu trong tương lai. Họ dường như thử các âm thanh của tinh hoa đến vị giác, phát âm các nguyên âm và tự sợ chúng. Những đứa trẻ như vậy có thể im lặng, như một phần tử, lúc 5 và 6 tháng.

Với kinh nghiệm sợ hãi hoặc tiêu cực, cũng như với một căn bệnh bất ngờ, đột nhiên mất khả năng phát âm có thể được liên kết. Đứa trẻ gầm lên, chẳng hạn, từ 2 tháng, và lúc 4 tháng, nó dừng lại và im lặng. Dưới ảnh hưởng của nỗi sợ hãi, căng thẳng, hoặc thậm chí là cảm lạnh thông thường nhất mà em bé phải chịu, anh có thể tạm thời quên đi một kỹ năng mới.

Lý do cho sự chậm phát triển của sự mất tích hoặc biến mất của đứa trẻ có thể là sự phát triển cảm xúc yếu đuối của đứa trẻ: họ ít giao tiếp với anh ta, hầu như không nói chuyện, không chú ý đến anh ta. Thực hiện liên lạc bằng giọng nói với em bé là không dễ dàng, nhưng không có gì là không thể.Sự chậm trễ của sự phát triển về tinh thần và cảm xúc được biểu thị không chỉ bởi sự thiếu vắng về nguyên tắc, mà còn bởi tiếng hát đơn điệu và hát nhảm ở tuổi 4 đùa5 tháng tuổi. Thông thường, độ tuổi này trở nên nhuốm màu cảm xúc: một đứa trẻ có thể nói về cậu bé Aga của mình vừa vui sướng vừa khó chịu, vừa đòi hỏi vừa trìu mến, nhẹ nhàng. Ở trẻ chậm phát triển tâm lý và hình thành cảm xúc, màu sắc cảm xúc của âm thanh gần như không có.

Việc đi bộ có thể vắng mặt hoặc rất khan hiếm, gần như không phát triển ở trẻ tự kỷ. Em bé mắc hội chứng Down, mắc chứng mất trí bẩm sinh, những đứa trẻ bị chấn thương nặng ở đầu, xuất huyết não khi sinh ra, hành xử theo cách tương tự. Với sự thất bại của trung tâm của lời nói, không phải guleniya, hay bập bẹ cũng không thể, cũng như các kỹ năng nói tiếp theo.

Sau đó, trẻ sinh non bắt đầu gầm lên, cũng như trẻ mới biết đi, những người thường xuyên bị ốm và do đó yếu. Do bản chất của chúng, những đứa trẻ lười biếng cũng có thể bắt đầu gầm lên muộn hơn một chút so với các bạn cùng lứa năng động và tò mò. Hiếm khi lý do của sự thiếu cảm giác, agukunya và bập bẹ là sự bất thường về cấu trúc của dây thanh âm và bộ máy phát âm, vì bản thân những dị thường này là tương đối hiếm.

Bạn có thể nghi ngờ vấn đề thính giác chỉ ở giai đoạn bập bẹ. Trẻ em không thể nghe và nghe chính mình không đi vào tiếng bập bẹ đặc biệt của một số âm tiết nhất định, dừng lại ở giai đoạn phát âm (tụng kinh).

Dạy thế nào?

Cha mẹ có thể đóng góp cho sự phát triển của việc đi bộ một cách trực tiếp nhất. Bạn không cần phải thành thạo bất kỳ kỹ thuật trị liệu ngôn ngữ nào cho việc này - bạn chỉ cần giao tiếp với em bé. Thường rất nhiều. Vì bất kỳ lý do, và không có như vậy. Dù mẹ đang làm gì (nấu ăn, dọn dẹp, ủi quần áo), mẹ có thể bình luận thành tiếng về hành động của mình. Bé sẽ chăm chú lắng nghe ngữ điệu, âm thanh của mình và sớm muộn gì cũng muốn lặp lại chúng.

Các nhà trị liệu ngôn ngữ và trị liệu ngôn ngữ nói rằng để trẻ hiểu rõ hơn về một bài phát biểu của người lớn, bạn cần nói không khẽ, nhưng không lớn tiếng bởi vì nó được ghi lại tốt nhất trong bộ nhớ và nhận biết tần số trung bình của lời nói của con người.

Nếu em bé thường trở thành nhân chứng cho những cuộc cãi vã trong gia đình, người mẹ thường nói với giọng điệu cáu kỉnh, cất giọng, thì có khả năng bé sẽ bắt đầu học những âm thanh không nhẹ nhàng, thận trọng, hay kêu, Do đó, một đứa trẻ luôn luôn nói với giọng điệu thân thiện và đồng đều. Từ hai hai tháng tuổi, bạn nên bắt đầu giao tiếp bằng mắt với bé trong khi nói.

Bằng cách kéo cho anh ta một món đồ chơi với trò chơi truyền thống trên On trong những trường hợp như vậy, người mẹ nên cố gắng nhìn vào mắt trẻ và gặp ánh mắt trở về. Nếu trẻ đang mooing và không gulit, mẹ không nên bắt chước âm thanh của mình. Trong tất cả các trường hợp khác, sẽ tốt nếu mẹ bắt đầu bắt chước âm thanh của em bé. Sự tiếp xúc như vậy sẽ là khởi đầu cho sự phát triển toàn diện về phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Cố gắng chọn để nói chuyện vài phút khi ngôi nhà yên tĩnh. Thật khó để làm trong một môi trường ồn ào: đứa trẻ sẽ bị phân tâm bởi một chiếc tivi đang hoạt động, âm nhạc lớn hoặc tiếng kèn kêu và chỉ đơn giản là im lặng. Đó là lý do tại sao những đứa trẻ nhỏ nhất trong các gia đình lớn thường bị chậm phát triển ngôn ngữ.

Trong tình huống trẻ chỉ nghe lời người lớn và không cố gắng bắt chước chút nào, chúng áp dụng các kỹ thuật giả được gọi là thụ động. Mẹ phát âm gu-gu-ha-ha điển hình và đồng thời mở miếng bọt biển thấp hơn bằng ngón tay cái, lặp lại cách phát âm của chính mình. Dần dần, bé phát triển sự hiểu biết về mối quan hệ giữa nét mặt và âm thanh hướng ngoại. Ngoài ra còn có một massage trị liệu ngôn ngữ đặc biệt cho trẻ sơ sinh. Nó bao gồm sự rung động của bàn tay trên ngực của đứa trẻ, chạm nhẹ vào đầu ngón tay của thanh quản và không gian dưới màng cứng.

Ngay cả khi em bé không chịu nổi mụn, đừng rời khỏi lớp học và cố gắng. Chuyện xảy ra là, sau khi vượt qua giai đoạn đi bộ, em bé, sau 5 tháng 6 tháng, bắt đầu bập bẹ và tiến triển khá nhanh. Để có được kỹ năng nói trước và nói, khả năng nhận biết lời nói của người lớn cũng rất quan trọng. Do đó, mẹ nên thường tự đặt câu hỏi cho con và tự trả lời, tất cả các hành động tương tác nên được nhận xét: Sự kết hợp ngắn của các âm thanh sẽ giúp trẻ nhanh chóng làm chủ được lời nói thụ động (nội bộ).

Thật không may, các bậc cha mẹ thường chờ đợi những người mẹ đầu tiên của người mẹ hay người cha và không coi trọng những âm thanh khác và sự kết hợp của họ mà đứa bé nói. Và em bé đang chờ đợi sự chấp thuận và phản ứng, khi một lần nữa thốt ra những câu nói hay, một lần nữa, cha mẹ càng phản ứng nhanh hơn với việc làm mát, bé sẽ càng đi đúng hướng trong việc học nói của con người.

Khó khăn nhất là các giai đoạn đi bộ và bập bẹ trẻ em, những người nghe hai ngôn ngữ cùng một lúc. Đến nửa năm, bản thân họ thường "quyết tâm": trong tiếng bập bẹ của họ, âm thanh của ngôn ngữ ảnh hưởng đến họ mạnh mẽ hơn bắt đầu chiếm ưu thế. Nhưng có thể có một hỗn hợp âm thanh của hai ngôn ngữ. Cần phải đối phó với những kẻ như vậy trong một ngôn ngữ, chỉ dần dần (sau một năm) thêm âm thanh và âm tiết của ngôn ngữ khác. Sự phát triển các kỹ năng vận động tinh của bàn tay cũng rất quan trọng đối với sự phát triển các kỹ năng nói trước. Động tác tay và trung tâm lời nói có liên quan đến nhau. Và do đó, trẻ em từ hai đến ba tháng tuổi nên có đủ sự khác biệt với các vật chạm (đồ chơi, vải vụn) sẽ phát triển cảm giác xúc giác của ngón tay. Vào nửa đầu năm, kim tự tháp và khối trẻ em sẽ hữu ích, sắp xếp an toàn mà không có chi tiết nhỏ.

Rất hiệu quả đối với những đứa trẻ đang run rẩy, nhưng rồi đột nhiên im lặng dưới tác động của một số yếu tố từ bên ngoài, có thể có một kỹ thuật bắt chước bản thân mình: một đứa trẻ bao gồm một bản ghi âm âm thanh của chính mình, được thực hiện trước đó. Lắng nghe khuyến khích bé nhớ kỹ năng và tiếp tục phát triển.

Ý kiến ​​của Tiến sĩ Komarovsky

Yevgeny Komarovsky, một bác sĩ nhi khoa và người dẫn chương trình truyền hình, có ý kiến ​​rất quan trọng đối với hàng triệu bà mẹ trên thế giới, cho rằng việc không đi bộ ở 3,4, 5 hoặc thậm chí 6 tháng vẫn chưa phải là lý do khiến trẻ hoảng sợ và kiểm tra y tế toàn diện. Nếu tất cả các kỹ năng khác của bé đều phù hợp với lứa tuổi, nếu bé có cảm giác thèm ăn tuyệt vời, giấc ngủ lành mạnh, bé mỉm cười và nhận ra rõ ràng người thân, thì bạn không nên nghĩ về những điều xấu. Các bé chỉ cần thời gian.

Komarovsky cảnh báo mạnh mẽ về sự nguy hiểm của việc nói chuyện trẻ con. Mẹ có thể bắt chước tiếng bập bẹ của mình hoặc đi dạo chỉ đến sáu tháng. Sau đó, bạn cần bắt đầu giao tiếp với trẻ như với người lớn.Nếu không, con vẹt có thể bị mắc kẹt trong một thời gian dài bập bẹ, và sau đó cha mẹ sẽ có một vấn đề mới - làm thế nào để dạy nó nói như một con người trong 1,5-2 năm.

"Giáo viên" chính trong các vấn đề phát triển lời nói, theo Komarovsky, là tình yêu và lòng nhân từ của người lớn, cũng như sự lặp lại liên tục, sẽ giúp ghi nhớ các âm tiết và từ đầu tiên.

Trong video tiếp theo, Tiến sĩ Komarovsky sẽ xem xét hai câu hỏi chính mà hầu hết các bậc cha mẹ quan tâm: có đáng để gióng lên hồi chuông cảnh báo nếu đứa trẻ ở trong mình không phát triển một chút không phù hợp với các tiêu chuẩn được chấp nhận, và những gì có thể là một sai lệch đáng kể so với các tiêu chuẩn này.

Tính toán lịch tiêm chủng
Nhập ngày sinh của đứa trẻ
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe