Khi nào một đứa trẻ bắt đầu ngồi và những bài tập đóng góp cho việc này?

Nội dung

Mẹ và những người thân khác cảm nhận được kỹ năng của mỗi em bé mới. Niềm tự hào tràn ngập, tôi muốn chia sẻ ngay lập tức với mọi người những tin tức quan trọng đáng ngạc nhiên - em bé đang ngồi trên giáo hoàng. Nhưng những cảm xúc mạnh mẽ tương tự, chỉ với một dấu hiệu tiêu cực, được phụ nữ trải nghiệm khi em bé của họ từ chối ngồi đúng giờ cho việc này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu khi nào một đứa trẻ nên học cách ngồi và làm thế nào để giúp nó học kỹ năng này mà không gây hại.

Điều khoản và định mức

Khả năng ngồi khá khó khăn và đòi hỏi phải tuân thủ một số điều kiện cụ thể. Đầu tiên, các cơ lưng phải sẵn sàng cho việc này, và thứ hai, các khớp cột sống và khớp háng của trẻ sơ sinh cần đủ trưởng thành.

Theo thực hành nhi khoa được thành lập, người ta tin rằng một đứa trẻ trung bình nên ngồi xuống với sự hỗ trợ lúc 6 tháng, và lúc 7 tháng, đứa trẻ bắt đầu ngồi mà không có sự hỗ trợ. Để ngồi từ một vị trí dễ bị mà không cần sự trợ giúp, em bé, theo các tiêu chuẩn được các bác sĩ áp dụng, nên được 8 tháng tuổi.

Tuy nhiên, các chỉ tiêu này do đó được gọi là trung bình, bởi vì họ không tính đến các đặc điểm cá nhân của từng đứa trẻ. Do đó, từ quan điểm thực hành, sẽ khôn ngoan hơn khi cho rằng em bé bắt đầu ngồi trong khoảng từ sáu tháng đến 8-9 tháng. Về việc chuẩn bị tốt các cơ bắp của lưng, bụng và cánh tay và cuối cùng phụ thuộc vào thời kỳ thành thạo một kỹ năng mới. Học được cách ngồi, em bé sẽ nhận được sự mở rộng đáng kể các khả năng của nó trong kiến ​​thức về thế giới. Ngoài ra, vị trí này được coi là một sự chuyển đổi sang khả năng đứng, và sau đó chuyển sang cả hai.

Trẻ em năng động hơn có thể cố gắng ngồi xuống trước nửa năm, và những đứa trẻ ít hoạt động hơn có thể sẽ chậm đến cuối cùng. Điều này cũng không phải là bất thường hoặc bệnh lý. Mặc dù phần lớn phụ thuộc vào cách một bác sĩ nhi khoa quan sát một đứa trẻ thuộc các tiêu chuẩn trung bình. Một chuyên gia không quá rắc rối có thể nói rõ rằng trẻ con bị tụt hậu so với các chỉ tiêu phát triển thể chất, điều này sẽ khiến phụ huynh rất khó chịu.

Các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực sức khỏe của trẻ em nhấn mạnh tính cá nhân của thời gian ngồi. Kỹ năng này phát triển theo một kế hoạch nhất định và cha mẹ chu đáo chắc chắn sẽ nhận thấy các dấu hiệu của một đứa trẻ thành thạo nhanh chóng một kỹ năng mới nếu chúng biết các đặc điểm của các giai đoạn hình thành.

Các giai đoạn phát triển kỹ năng

Để chuẩn bị cho những đứa trẻ ngồi sắp tới bắt đầu trước. Khi tất cả các nhóm cơ và đặc biệt là các mô cơ của lưng tăng cường, bé bắt đầu lăn, xoay tròn, cố gắng giữ một vị trí thẳng đứng ở phía dưới, dựa vào tay cầm. Ở một đứa trẻ khỏe mạnh phát triển về thể chất, những nỗ lực đầu tiên như vậy có thể được quan sát sớm nhất là 4,5 tháng. Đứa trẻ, tất nhiên, ngã, nhưng anh ta cố gắng một lần nữa đứng lên trên cánh tay của mình và ngồi xuống.

Giai đoạn đầu tiên được gọi là giai đoạn ngồi ngắn hạn. Đứa trẻ, ngay cả khi anh ta ngồi xuống, không thể giữ trọng lượng cơ thể của mình ở một vị trí như vậy trong một thời gian dài và ngã ngửa về phía nó. Ở giai đoạn này, các vết thương ở mặt và đầu không được loại trừ, bởi vì nếu em bé ngã, nó cũng có thể đập đầu vào các bức tường bên của giường cũi.

Đã ở giai đoạn chuẩn bị Điều quan trọng là đảm bảo em bé của bạn được rơi an toàn. - đặt bốn mặt của nó gối nhỏ mềm.Nỗ lực ngồi xuống phải xảy ra trong sự hiện diện của bạn, bởi vì khả năng chấn thương hoặc ngạt cơ học sẽ tiếp tục trong sự hiện diện của gối.

Giai đoạn ngắn hạn thường được làm chủ trong một vài tháng. Sau đó, em bé bắt đầu ngồi xuống và giữ trọng lượng trong một thời gian ngắn, mặc dù với sự cân bằng, nó vẫn còn khá nhiều vấn đề. Giai đoạn thứ hai của việc tiếp thu kỹ năng bắt đầu - một chỗ ngồi với sự hỗ trợ.

Bạn có thể giúp con bạn duy trì sự cân bằng bằng cách bế con, bạn có thể dần dần trồng con bằng bút của mình. Vì vậy, có phần kosoboko, trẻ em thường ngồi trong một thời gian ngắn - điều này thật bất tiện và không thực tế, bởi vì cả hai tay đều cần thiết để anh ta chơi và hiểu biết về thế giới xung quanh.

Chính việc không thể sở hữu hoàn toàn hai bàn tay đã kích thích trẻ chuyển sang giai đoạn mới. Trong vòng một tháng, các bé có thể ngồi mà không cần hỗ trợ, trong khi toàn bộ gánh nặng nằm trên cột sống. Đến 8 tháng, nhiều trẻ đã có thể dành nhiều thời gian để ngồi, làm một món đồ chơi thú vị. Ở giai đoạn này, bạn có thể bắt đầu chuyển sang bò, nếu mảnh vụn không thực hiện bất kỳ nỗ lực độc lập nào để di chuyển trên bụng hoặc bốn chi của anh ấy.

Ở giai đoạn cuối (khoảng 9-10 tháng), trẻ có thể tự ngồi từ một vị trí dễ bị. Đối với một số người, điều đó thật dễ dàng, những người khác rõ ràng là đau khổ, phồng và cố gắng thực hiện nhanh chóng, nhưng nó không hoạt động. Cách em bé ngồi không quan trọng lắm. Một số người làm điều đó với sự hỗ trợ trên tay, những người khác - thông qua một tư thế trung gian trên tất cả bốn chân, những người khác đang tìm kiếm, để nắm lấy, để kéo mình lên trên tay và ngồi xuống. Điều chính là kết quả.

Tại sao bé không ngồi?

Với câu hỏi như vậy, cha mẹ thường chuyển sang bác sĩ nhi khoa. Nhưng để trả lời thì chắc chắn là khá khó, vì những lý do có thể khá nhiều. Vì vậy, nếu em bé được sinh ra trước thời kỳ sản khoa, sự phát triển của hệ thống xương và cơ bắp đòi hỏi nhiều thời gian hơn: trẻ sinh non bắt đầu ngồi sau vì không sẵn sàng học một kỹ năng mới.

Một em bé thừa cân, mặc dù nó làm hài lòng người thân với má và chân sưng húp, sẽ ngồi xuống muộn hơn nhiều so với trẻ có cân nặng bình thường. Nếu em bé có vấn đề với khớp hông, được xác định ngay cả khi em bé mới sinh, bạn không cần phải ngồi xuống.

Trẻ chậm hơn học các kỹ năng mới không có điều kiện thích hợp - em bé được quấn chặt sau sáu tháng, chúng không làm gì nhiều, không tập thể dục, mát xa, không để chúng trong một thời gian dài khi mở tay và đồ chơi.

Quan trọng không kém là tính khí của trẻ. Có sự điềm tĩnh và đo lường đờm và u uất, những người đơn giản không thấy được sự khuyến khích để đảm nhận một vị trí khác, họ thích ăn chặt và ngủ lâu hơn một chút. Và có những choleric và sanguine di chuyển và tò mò, những người khó có thể tránh khỏi mọi thứ mới, và do đó mặc định đã thú vị.

Nếu thiếu kỹ năng là lời phàn nàn duy nhất của cha mẹ, thì không có gì phải lo lắng, chỉ là thời gian cho em bé này chưa đến. Tuy nhiên, nếu thiếu kỹ năng đi kèm với các triệu chứng khác - tái phát thường xuyên, da nhợt nhạt, thiếu phản ứng cảm xúc với trẻ với mẹ và cha, thiếu khả năng lăn lộn và tự tin giữ đầu, thì bạn chắc chắn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Tiền sử bệnh lý như thiếu máu cục bộ, xuất huyết não sau khi sinh, thiếu oxy não trong trường hợp không cố gắng ngồi xuống sau 7-8 tháng cũng là một lý do tốt để đến gặp bác sĩ thần kinh.

Nam và nữ - tính năng và kỹ năng

Trên các diễn đàn trên Internet, các bà mẹ trẻ tích cực thảo luận về khả năng và sắc thái của sự phát triển thể chất của trẻ em thuộc các giới tính khác nhau. Vì một số lý do, người ta tin rằng các cô gái phát triển nhanh hơn. Điều này không đúng Thời gian của việc cố gắng ngồi xuống không phụ thuộc vào bất kỳ cách nào vào giới tính của một đứa trẻ.

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác nói rằng các chàng trai có thể ngồi xuống sớm hơn, nhưng ngay cả những nỗ lực độc lập của các cô gái ngồi xuống đến nửa năm cũng cần phải kiên quyết dừng lại. Điều này được giải thích là do hệ thống sinh sản của cô gái được thiết kế theo cách mà sự thẳng đứng sớm có thể phá vỡ vị trí giải phẫu của tử cung trong khung chậu.

Trong thực tế, Trẻ em của cả hai giới không nên ngồi sớm, điều này cũng áp dụng cho con trai. Và không phải vì một cái gì đó không thể đảo ngược và khủng khiếp có thể xảy ra với hệ thống sinh sản, mà bởi vì không thể đảo ngược hoặc không thể điều trị có thể xảy ra với các khớp cột sống và khớp hông. Đối với các bé gái, việc thẳng đứng bắt buộc sớm có thể dẫn đến chấn thương xương chậu, trong tương lai có thể thực sự dẫn đến các vấn đề về sinh sản.

Thường thì câu hỏi đặt ra là có nên dừng những nỗ lực của các cô gái ngồi xuống trước sáu tháng không. Nếu em bé phát triển tốt, bằng chứng là những nỗ lực độc lập và tự phát của cô ấy để ngồi xuống, thì bạn không nên can thiệp vào con gái mình. Chính xác các chiến thuật tương tự nên được theo sau với các cậu bé. Nhưng nếu bản thân đứa trẻ chưa thể hiện bất kỳ mong muốn được ngồi, thì đó sẽ là một sai lầm lớn khi ngồi cho trẻ, đặt gối và ottoman.

Tin rằng bằng cách này họ giúp đứa trẻ, cha mẹ làm hại đứa bé. Tải quá mức lên cột sống trước thời gian do tự nhiên đặt ra cho một đứa trẻ cụ thể có thể dẫn đến chấn thương đốt sống, cứng khớp, trong tương lai có thể không chỉ làm hỏng tư thế và dáng đi của trẻ mà còn gây ra khuyết tật.

Bài tập và thể dục dụng cụ

Thể dục dụng cụ không nên chỉ sạc "để ngồi xuống." Đây là một tác động phức tạp lên cơ thể của em bé, góp phần không phải là sự phát triển của kỹ năng thực tế, mà là sự phát triển của các cơ của vụn bánh. Với các cơ phát triển, cả kỹ năng này và các kỹ năng khác sẽ dễ dàng được trẻ hiểu. Trước khi tập thể dục hãy chắc chắn dành một massage nhẹ. Điều này sẽ làm cho các bài tập phức tạp hiệu quả hơn. Luôn luôn thực hiện các bài tập dưới dạng một trò chơi vui nhộn, nếu không, đứa trẻ sẽ nhanh chóng chán nản với các thao tác của người mẹ với cơ thể của mình, và anh ta sẽ bắt đầu phản đối việc giải trí như vậy.

Như chúng ta đã biết, để ngồi bạn cần phải phát triển cơ lưng, cánh tay, bụng. Đó là lý do tại sao cần bao gồm các bài tập chủ động và thụ động để kích thích các nhóm cơ đặc biệt này trong các bài tập hàng ngày. Dưới đây là một số bài tập thú vị và hữu ích.

"Cá"

Bài tập này được thực hiện trong nước, ví dụ, trong một bồn tắm lớn trong khi tắm buổi tối. Đối với anh ta, bạn sẽ cần một vòng tròn bơm hơi chỉnh hình đặc biệt trên cổ bé con. Nó đáng tin cậy sửa chữa đốt sống cổ và không cho phép các mảnh vụn xuống đáy.

Đeo một vòng tròn, đặt trẻ trong nước trên bụng và phía sau chân lăn qua lại trong nước. Sau đó để anh ta ở vị trí đó, đợi một chút - em bé nên quay lại. Biến trong nước dễ dàng và dễ dàng hơn nhiều.

Sau khi bơi trên lưng, hãy bế em bé bằng một tay cầm và kích thích cuộc đảo chính của anh ấy trên bụng bạn. Anh ấy càng thay phiên nhau trong một buổi bơi, thì càng tốt. Tập thể dục có thể được thực hiện từ khi còn rất nhỏ - từ 1 tháng.

"Đu quay"

Vị trí bắt đầu - nằm ngửa. Bề mặt phải cứng. Bài tập này không được thực hiện trên một chiếc giường mềm, không thể cung cấp hỗ trợ chính xác về mặt giải phẫu cho cột sống.

Duỗi ngón tay trỏ của bạn cho trẻ và để trẻ nắm lấy chúng. Từ từ nhấc mảnh vụn vào tư thế nửa ngồi. Không cần trồng một đứa trẻ, nó là đủ để nâng cao cơ thể trên 45 độ. Sau đó từ từ hạ bé lại.

Bí quyết của bài tập này là bạn cần làm mọi thứ từ từ. Trong khi bạn đang làm điều đó, các cơ ở cánh tay và lưng của bạn siết chặt nhất có thể. Tập thể dục được khuyến khích từ 4-5 tháng.

"Phi công"

Với tay phải của bạn, siết trẻ nằm trên bụng xung quanh cơ thể và đặt lòng bàn tay của bạn dưới lồng xương sườn, và với bên trái của bạn hỗ trợ nó dưới chân.

Nâng trẻ lên trên bề mặt bàn massage - trong khi bé theo phản xạ căng cơ lưng, mông và nâng đầu, duỗi hai tay sang hai bên. Giữ nó trong khoảng 30-40 giây ở vị trí này và nhẹ nhàng hạ thấp nó trên bụng trở lại bề mặt. Tập thể dục khuyến cáo từ 4 tháng.

"Sâu bướm"

Bài tập này được thực hiện trong tư thế nằm sấp. Trước khi bé bạn cần đặt một món đồ chơi, nhưng để bé không thể lấy nó. Dễ dàng đẩy tay lên chân em bé, kích thích lực đẩy quán tính của anh ấy và bò về phía trước. Nó sẽ trông giống như các chuyển động cơ thể sâu bướm đặc trưng trong quá trình di chuyển. Thực hiện cho đến khi em bé không bò vào mục tiêu và không lấy đồ chơi.

"Trên quả bóng"

Có hiệu quả tăng cường cơ bắp của các bài tập fitball lưng và bụng. Đặt trẻ trở lại đầu tiên, hỗ trợ chân trên quả bóng, và dễ dàng xoay nó qua lại, ở bên phải và bên trái, và sau đó trong một vòng tròn.

Xoay em bé trên bụng và làm lại từ đầu. Điều này sẽ không chỉ tăng cường cơ bắp, mà còn phát triển bộ máy tiền đình, chắc chắn sẽ có ích ở giai đoạn làm chủ chỗ ngồi, trong đó bạn cần có khả năng giữ thăng bằng.

Ý kiến ​​của Tiến sĩ Komarovsky

Bác sĩ nhi khoa nổi tiếng Yevgeny Komarovsky tuyên bố rằng một đứa trẻ khỏe mạnh không cần sự giúp đỡ của cha mẹ, anh ta sẽ tự ngồi xuống và làm điều đó khi sẵn sàng. Hơn nữa, không có sự giúp đỡ nào từ danh mục dịch vụ của gấu. Những điều này, chắc chắn, bao gồm một thành tựu như vậy của nhân loại như người nhảy.

Nhiều bậc cha mẹ tự hào về bản thân, đã mua một món quà như vậy cho trẻ. Họ treo em bé trong những người nhảy và chắc chắn rằng anh ta treo chúng và đào tạo trong chế độ khẩn cấp.

Trên thực tế, theo Komarovsky, Ở những người nhảy, trẻ bị căng thẳng, nhưng cột sống bé còn bị căng thẳng nhiều hơn. Nếu em bé cố gắng đẩy chân ra khỏi sàn nhà, thì tình hình sẽ phức tạp hơn bởi khả năng bị gãy xương và microtraum đốt sống.

Bài tập hữu ích nhất mà Komarovsky gọi nằm sấp. Bác sĩ khuyên bạn chỉ nên tập luyện các cơ bắp khác sau khi quan sát cẩn thận cách trẻ ngồi (hoặc cố gắng ngồi). Nếu lưng được làm tròn cùng một lúc, người ta có thể nói về cơ lưng dài yếu, nếu nó nằm nghiêng, người ta nên chú ý đến cơ bụng và các nhóm cơ bên.

Ngồi xuống đứa trẻ một cách ép buộc - tội ác của cha mẹ, Yevgeny Olegovich nói. Không nên cho phép một chiếc xe đẩy có dây an toàn, cũng như không gian hiếu khách của những chiếc gối mềm để trồng một đứa trẻ không thể tự ngồi.

Khi trẻ bắt đầu ngồi xuống, bạn cần tránh các tư thế bệnh lý. Evgeny Komarovsky gọi họ là một chỗ ngồi với hai chân cong ở đầu gối, quay lưng lại. Nếu bạn nhìn đứa trẻ từ trên cao, tư thế của nó sẽ trông giống như chữ "W" trong tiếng Latin. Ở vị trí này, tải trọng đáng kinh ngạc rơi xuống khớp hông và đầu gối, có thể gây ra bệnh lý nghiêm trọng và biến dạng chân. Trong trường hợp này, mong muốn và mong muốn của người mẹ để giúp em bé sẽ khá phù hợp - dạy trẻ ngồi đúng, và đây sẽ là sự trợ giúp tốt nhất. Hữu ích hơn nhiều so với những nỗ lực của mẹ để dạy một đứa trẻ vừa tròn sáu tháng tuổi chỉ ngồi.

Tiến sĩ Komarovsky sẽ cho bạn biết về độ tuổi mà trẻ nên học ngồi, đi lại và trong video tiếp theo.

Tính toán lịch tiêm chủng
Nhập ngày sinh của đứa trẻ
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe