Khi nào bé bắt đầu cười lớn?

Nội dung

Tiếng cười của đứa trẻ, sống động và chân thành, không để ai thờ ơ. Những đứa trẻ thậm chí không học nói đặc biệt là cười. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho biết ở độ tuổi nào trẻ bắt đầu cười to, làm thế nào và tại sao điều này xảy ra hoặc không xảy ra trong một trường hợp cụ thể, và cũng tìm hiểu xem có thể dạy bé cười không.

Điều khoản và định mức

Thật khó để nói khi nhân loại bắt đầu cười. Các nhà khoa học cho rằng nó đã xảy ra ở giai đoạn rất sớm trong sự phát triển của nền văn minh. Không chỉ trẻ con người có thể cười, mà cả những con khỉ nhỏ, nhưng chỉ để đáp lại tiếng cù lét. Tiếng cười của con người không phải lúc nào cũng liên quan đến hiệu ứng vật lý. Đây là một phản ứng tâm lý cảm xúc đối với một loạt các tình huống cuộc sống.

Một đứa trẻ sơ sinh không biết cười, vì để tạo ra tiếng cười, các cơ mặt phải giảm đi khi cần thiết, hơi thở và công việc của dây thanh âm chắc chắn phải thay đổi. Công cụ duy nhất để giao tiếp với thế giới của trẻ sơ sinh là tiếng khóc. Đối với họ anh ấy cho thấy nhu cầu và yêu cầu của mình, và cho đến một thời điểm nhất định, anh ấy hoàn toàn thiếu điều này.

Vâng, trẻ sơ sinh có thể mỉm cười, nhưng nụ cười sinh lý này là không tự nguyện, không nói lên cảm xúc tích cực, mà là sự co thắt tự phát của các dây thần kinh trên khuôn mặt nhân dịp hình thành mạnh mẽ và "gỡ rối" hệ thống thần kinh.

Nụ cười có ý thức đầu tiên có thể xuất hiện ở những mẩu vụn khi anh ta học cách phân biệt và nhận ra khuôn mặt của người mẹ, nghĩa là, không phải trước khi đứa trẻ học cách tập trung mắt vào những vật thể gần gũi. Điều này thường xảy ra trong 2 tháng và một chút sau đó. Khoảng 2-3 tháng, các bé bắt đầu gầm lên. Họ nghe thấy giọng nói của chính họ và lúc đầu họ bị họ báo động, nhưng khi phạm vi cảm xúc phát triển, những mảnh vụn bắt đầu cảm nhận sự ớn lạnh của chính họ như những âm thanh khá thú vị. Trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 tháng, sự phát triển được chờ đợi từ lâu của một kỹ năng mới được tính đến - đứa trẻ bắt đầu cười bằng giọng nói.

Em bé sẽ cười và cười với âm thanh khi bé no, khi khỏe và khô, khi bé thoải mái và khỏe mạnh. Lúc đầu, nó sẽ là một tiếng cười lặng lẽ và thận trọng, sau đó bé sẽ mạnh dạn hơn và bắt đầu cười lớn. Sau sáu tháng, trẻ bắt đầu tích lũy ấn tượng ban ngày, và điều này có thể được thể hiện bằng tiếng cười trong một giấc mơ. Không cần thiết phải ngạc nhiên và sợ điều này, tiếng cười như vậy là giai đoạn hình thành sự phát triển tinh thần và cảm xúc của bé.

Với tiếng cười đầu tiên vang lên, nhiều câu hỏi của phụ huynh sẽ bị ràng buộc. Vì vậy, khá thường xuyên các bà mẹ nói rằng trẻ bắt đầu nấc sau khi cười. Điều này là khá bình thường, không cần phải lo lắng, chỉ cần thở là có liên quan đến tiếng cười, nhịp thở ra không khí từ phổi xảy ra. Trong trường hợp này, cơ hoành của trẻ em yếu có thể gặp phải những cơn co thắt bất thường và chưa biết trước đây, chúng sẽ biểu hiện bằng những tiếng nấc nhịp nhàng sau tiếng cười.

Tại sao bé không cười?

Nếu bé nhỏ đã đạt đến độ tuổi được coi là tối ưu để bắt đầu cười, nhưng cha mẹ không bao giờ nghe thấy những âm thanh được chờ đợi từ lâu, có thể có một vài lý do cho điều đó.

  • Thiếu sự sẵn sàng của hệ thống thần kinh. Điều này có nghĩa là em bé chưa sẵn sàng để cười, hệ thống thần kinh của em không đủ mạnh. Thông thường điều này được quan sát thấy ở những đứa trẻ sinh non, nhẹ cân, mắc các bệnh bẩm sinh. Sự phát triển về thể chất và cảm xúc của họ đi kèm với một số độ trễ khá tự nhiên.Nếu bạn bao quanh con bạn với sự chú ý và yêu thương và chỉ cần chờ đợi một chút, bé chắc chắn sẽ cười khi thời gian của mình đến.
  • Không có ví dụ rõ ràng. Nếu trong gia đình không có thói quen thể hiện cảm xúc bằng một tiếng cười to và chân thành, nếu người mẹ hiếm khi cười, thì đứa trẻ đơn giản không có nơi nào để học một dạng biểu lộ cảm xúc như tiếng cười. Trẻ em từ 2-3 tháng tuổi bắt đầu không chỉ lắng nghe bản thân, khi đến lúc phải kích động và gầm lên, mà cả những người xung quanh. Đối với họ, ngôn từ không quan trọng, nhưng cảm xúc, ngữ điệu, màu sắc của giọng nói trưởng thành rất quan trọng. Khi người mẹ cười, đứa trẻ nhanh chóng nhận ra rằng điều này là tốt, và bắt đầu bắt chước thành tiếng.
  • Một nhân vật như vậy. Có những đứa trẻ vui tính, và có nghiêm túc và tập trung. Tất cả phụ thuộc vào tính khí, bản chất của tính cách, đặc điểm bẩm sinh của bé. Nếu anh ấy là một người beech và là một nhà tư tưởng, thì sẽ rất khó để làm anh ấy cười. Đồng thời, nó sẽ phát triển khá bình thường cả về thể chất và tinh thần. Tốt nhất, một hạt đậu phộng như vậy sẽ mỉm cười, nếu có gì đó sẽ làm anh ta thích thú.
  • Tổn thương hệ thần kinh, bệnh tật. Thiếu tiếng cười có thể là dấu hiệu của sự non nớt về cảm xúc liên quan đến tổn thương não hữu cơ. Điều này đôi khi xảy ra ở những đứa trẻ được sinh ra sau một thai kỳ nghiêm trọng, bị thiếu oxy hoặc do xung đột Rh. Nguyên nhân có thể là sinh con nặng, xuất huyết não, phù não, thay đổi thiếu máu cục bộ, rối loạn thần kinh. Thiếu tiếng cười thường đi kèm với chứng tự kỷ và chứng mất trí bẩm sinh.

Sự tiếp xúc tình cảm và xúc giác giữa mẹ và bé càng được thiết lập tốt hơn, thì vụn bánh bắt đầu cười và cười càng sớm. Đó là lý do tại sao tất cả trẻ em bị bỏ rơi trong Nhà trẻ trông rất buồn - thiếu giao tiếp từ những ngày đầu tiên của cuộc đời, sự chậm phát triển của lĩnh vực tâm lý tình cảm không có nụ cười rạng rỡ và tiếng cười chân thành cởi mở. Mặc dù những đứa trẻ như vậy dần dần học được những kỹ năng này, nhưng sau tất cả, khám phá thế giới xung quanh chúng rất thú vị và nhiều thông tin.

Tiếng cười như một hệ thống tín hiệu và dấu hiệu

Khi bé học cười thành tiếng, bé có thêm một công cụ để giao tiếp với thế giới. Bây giờ anh ấy có một tiếng hét, nụ cười và tiếng cười, cũng như khả năng thanh nhạc cá nhân - anh ấy agukat hoặc gulit. Từ thời điểm này, người mẹ cần phải cực kỳ chú ý - đứa trẻ sẽ sử dụng tất cả các khả năng mới của mình để thể hiện chính xác những gì và khi nào cô ấy cần.

Nếu em bé phản ứng với tiếng cười với những lời dịu dàng gửi đến em bé hoặc bài hát của mẹ, điều này cho thấy một liên hệ được thiết lập tốt, phát triển tâm lý tình cảm kịp thời. Tiếng cười không có lý do cũng khá tự nhiên đối với một đứa trẻ dưới một tuổi. Mẹ không có vẻ buồn cười khi bay lông vũ hoặc hạt bụi, và đứa bé, lần đầu tiên nhìn thấy chúng, chúng có vẻ rất buồn cười.

Tiếng cười đáp lại sự gặm nhấm của chính họ cũng là chuẩn mực. Vì vậy, em bé có được kỹ năng trước khi nói và anh ấy thích nó. Kiểm tra đồ chơi và tiếng cười sâu sau đó là một biểu hiện của niềm vui, sự thích thú.

Tiếng cười bảo vệ thần kinh, đặc biệt đối với trẻ em - suy nhược thần kinh, không xuất hiện ở tuổi một năm, như các kiểu cười khác, ví dụ như chế giễu. Không thể chẩn đoán bệnh tâm thần bằng bản chất, tần suất và mức độ liên quan của tiếng cười trong một tình huống nhất định ở trẻ nhỏ - nó trở thành triệu chứng của những sai lệch nhất định không sớm hơn sau 3 năm.

Bạn có thể dạy không

Nếu một đứa trẻ từ khi sinh ra "ong" và u sầu, sẽ rất khó để dạy nó cười, nhưng không có gì là không thể đối với một người mẹ yêu thương. Và vì vậy bạn cần phải xuống để kinh doanh. Đầu tiên, phân tích vì lý do nào trong những lý do trên mà em bé có thể không có tiếng cười. Nếu chúng là bệnh lý, liên quan đến rối loạn thần kinh, đáng để tham khảo ý kiến ​​với một nhà thần kinh học. Một số trẻ em được kê toa thuốc an thần, thuốc nootropic. Trong tất cả các tình huống khác, mọi thứ đều nằm trong tay của người mẹ.

Cười nesmeyanu Hóa sẽ giúp các trò chơi như là Ku Ku-ku Hồi: Mẹ lấy tay che mặt, rồi mở nó ra và nói với em bé Koo-ku Chiêu với một nụ cười bắt buộc. Ngay cả khi ngay từ đầu, mảnh vụn sẽ chỉ lo lắng nhìn vào sự thao túng của cha mẹ, ngày chắc chắn sẽ đến khi một chuyển động quen thuộc kết hợp với một âm thanh quen thuộc sẽ gây ra một nụ cười và tiếng cười trả lời.

Em bé thường rất hạnh phúc rung động vừa phải. Đó là lý do tại sao bạn có thể lấy những mẩu vụn của vụn vào tay của bạn và hơi lắc tay, và sau đó là bàn chân. Kèm theo những hành động này có thể là bất kỳ âm thanh vui nhộn nào, chẳng hạn như "br-rr-r" hoặc "ta-ta-ta." Đừng lay trẻ quá nhiều, nó có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn - hệ thống thần kinh của trẻ sơ sinh sẽ bị quá tải, sẽ rất khó để bé cư xử bình tĩnh.

Từ 3 tháng tuổi, bé phân biệt nét mặt của người lớn. Học cách làm mặt cười. Mẹ là hữu ích như một môn thể dục bắt chước cho các nếp nhăn, và trẻ sẽ rất vui khi xem. Trước khi bạn chứng minh trẻ mới biết đi với một khuôn mặt khác, hãy cho nó thấy mình trong gương, để không vô tình sợ những mảnh vụn.

Rất thường xuyên, trẻ em trong độ tuổi 4-5 tháng bắt đầu phản ứng với tiếng cười với những từ không quen thuộc. Nếu bạn nhận thấy rằng một từ như vậy đã được tìm thấy trong vốn từ vựng của bạn và nó gây hứng thú cho trẻ, hãy lặp lại nó thường xuyên hơn, đặc biệt là nói đến em bé. Điều này chắc chắn sẽ kích thích tiếng cười. Những đứa trẻ vui tính nhất dưới một tuổi nhìn thấy những từ dài, ví dụ, an toàn điện điện tử.

Hầu như tất cả trẻ em phản ứng với cù lét. Đừng cù lét karapuz cho đến khi kiệt sức. Nhưng một cái chạm nhẹ của răng vào gót chân và cổ tay của em bé, đến bụng của anh ta với những trò đùa như Chuyện tôi sẽ ăn gì? Hầu hết thường gây ra phản ứng chính xác vô lý. Thổi ra các bộ phận của cơ thể trẻ con với luồng không khí từ phổi của chính nó cũng có tính chất tuyệt vời tương tự.

Đọc kỹ toàn bộ phạm vi đồ chơi của bé. Chỉ chọn những màu sáng - vàng và đỏ, tốt nhất là âm thanh. Nếu họ không hài lòng với đứa trẻ nhỏ và anh ta không muốn cười, hãy cho anh ta xem một nhà hát múa rối nguyên thủy với đồ chơi đã chọn, cho thấy cách nó dậm chân, âm thanh của nó, cách mà nó ăn nó.

Tôi có cần bác sĩ không?

Nếu trẻ có đủ khả năng giao tiếp, chúng chơi và luyện tập với bé, phát triển, nhưng bé không cười mạnh, mẹ nên chú ý đến các triệu chứng liên quan. Nếu không có khiếu nại nào khác, thì rất có thể, việc không có tiếng cười là một đặc điểm tính cách của em bé. Các triệu chứng liên quan đến lo âu bao gồm thiếu thèm ăn, thờ ơ nói chung, giảm tông màu, xanh xao hoặc vàng da, không có khả năng và không muốn giữ cho đầu đứng thẳng ở 5 tháng, hồi phục khó chịu, ngủ không yên và một tiếng khóc cuồng loạn hoặc đơn điệu.

Với những dấu hiệu như vậy của trẻ, bắt buộc phải cho thấy bác sĩ thần kinh nhi khoa và bác sĩ nhi khoa. Có thể không có tiếng cười do các bệnh lý nghiêm trọng, các bệnh nghiêm trọng mà trước đây chưa được chẩn đoán.

Để trấn an các bà mẹ, chúng tôi lưu ý rằng không có quá nhiều bệnh có thể tự biểu hiện theo cách này và chúng không quá phổ biến. Đối với hầu hết các phần, với chẩn đoán sớm, họ có thể điều trị và sửa chữa, và do đó không đáng để trì hoãn điều trị.

Làm thế nào để phát triển óc hài hước ở trẻ, xem video tiếp theo từ Tiến sĩ Komarovsky.

Tính toán lịch tiêm chủng
Nhập ngày sinh của đứa trẻ
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe