Khi nào một đứa trẻ bắt đầu mỉm cười có ý thức?

Nội dung

Mọi người mẹ và người cha đều muốn thấy nụ cười của em bé gửi đến anh. Nhưng thời điểm của những nụ cười có ý thức vẫn chưa đến, và điều này xảy ra không phải ngay sau khi xuất viện. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về khi xác ướp nhỏ bắt đầu mỉm cười có ý thức và làm thế nào để hiểu rằng thời điểm này đã đến.

Tính năng đặc biệt

Đàn ông vừa chào đời vừa cười. Nhưng anh ấy làm điều đó một cách vô thức. Những nụ cười không tự nguyện như vậy có liên quan đến sự hình thành và "gỡ lỗi" nhanh chóng của hệ thống thần kinh, bắt đầu trong giai đoạn phát triển tử cung và tiếp tục trong những năm đầu đời của trẻ. Một nụ cười vô thức thoáng qua xuất hiện trên khuôn mặt của một đứa trẻ bất cứ lúc nào khi cơ thể anh ta được thư giãn đủ - trong một giấc mơ, trong khi làm thủ tục nước, sau khi cho ăn. Nụ cười sinh lý đầu tiên này không được gửi đến bất kỳ ai - không phải mẹ, không phải bố, thậm chí là bà, cho dù người cuối cùng muốn bao nhiêu.

Mẹ hoặc người lớn khác chăm sóc em bé, giao tiếp với anh ta có thể mỉm cười, em bé chỉ có thể bắt đầu sau khi một số điều kiện quan trọng được đáp ứng trong cơ thể anh ta:

  • cơ mặt đã sẵn sàng và "chín";
  • lĩnh vực tâm lý tình cảm của trẻ đang phát triển thành công;
  • hệ thống thần kinh đã sẵn sàng để kích hoạt các cơ bắp bắt chước của trẻ;
  • thính giác trở nên gay gắt hơn;
  • Tầm nhìn phát triển và bé đã có thể nhìn thấy khuôn mặt, tập trung vào nó, có nhận diện khuôn mặt.

Một đứa trẻ sơ sinh không sở hữu tất cả những kỹ năng này. Anh ấy có một công cụ khác, to hơn để giao tiếp - tiếng khóc. Với một tiếng kêu anh ta cho thấy rằng anh ta đói, rằng anh ta ướt hoặc đau đớn. Không thể nói rằng trẻ sơ sinh không có cảm xúc, không phải vậy. Nhưng nó có bản chất khác nhau và nhằm mục đích cung cấp những nhu cầu đầu tiên và tự nhiên nhất - dinh dưỡng, an toàn, sinh tồn.

Nụ cười có ý thức về cảm xúc thường xuất hiện ở tuổi 2-3 tháng. Một đứa trẻ không chỉ có thể mỉm cười rộng rãi và vô tư với cha hoặc mẹ của mình để đáp lại sự hấp dẫn trìu mến và vào phòng trẻ em, mà còn thể hiện một dấu hiệu sống động của sự trưởng thành về cảm xúc - một phức hợp hồi sinh. Anh hoạt bát vẫy tay và chân, cố gắng uốn cong lưng.

Thông thường, khả năng mỉm cười với những người thân yêu của bạn xuất hiện cùng lúc với khả năng la hét và đụ. Cùng nhau, những kỹ năng này tạo ra hiệu ứng của hạnh phúc tuyệt đẹp đối với cha mẹ. Liên hệ không trở thành một chiều, như trong những tuần đầu tiên của cuộc đời trẻ em, nhưng khá tương hỗ.

Tại sao bé không thể hiện cảm xúc vui vẻ?

Nếu một đứa trẻ không cười, thì nó không cần thiết phải có vấn đề về sức khỏe. Rất thường xuyên, lý do là sự vắng mặt cơ bản của một ví dụ rõ ràng. Nếu không phải là thông lệ trong gia đình để thể hiện tình cảm một cách rực rỡ, gia đình cực kỳ nghiêm túc và tập trung và kiềm chế, thì em bé sẽ sao chép một mô hình hành vi như vậy.

Những đứa trẻ mà chúng ít nói, không nhìn thấy nụ cười từ mẹ và chúng chỉ nhìn thấy mẹ trong lần cho ăn tiếp theo, thường tụt hậu rất xa so với các bạn cùng lứa trong sự phát triển tâm lý. Họ chỉ đơn giản là không có nơi nào để lấy ví dụ về cảm xúc.

Cần phải tính đến nhân vật riêng của trẻ con. Anh ta được sinh ra với anh ta và đó là cách (với những điều chỉnh nhỏ chi tiết) nhân vật sẽ vẫn còn. Nếu, từ khi sinh ra, em bé là một be be be hay một người quan sát tập trung, thì sẽ không dễ để khiến anh ta cười.

Những lý do khác cho việc thiếu một nụ cười trẻ em như sau.

  • Đứa bé chào đời sớm. Những đứa trẻ này cần nhiều thời gian hơn không chỉ cho thể chất mà còn cho sự phát triển cảm xúc.
  • Mang thai tiến triển khó khăn. Bất kỳ tác động tiêu cực nào đến thai nhi trong thời kỳ mang thai đều có thể làm chậm sự phát triển của nó sau khi sinh. Các yếu tố chính là xung đột giữa mẹ và thai nhi, thiếu oxy mạn tính trong tử cung.
  • Lao động nặng nhọc. Chấn thương khi sinh, xuất huyết não, thiếu máu cục bộ và thiếu oxy cấp tính rất nguy hiểm.
  • Bệnh thần kinh, rối loạn tâm thần, tự kỷ, mất trí nhớ.

Ý nghĩa của nụ cười

Sau khi thêm khả năng mỉm cười cho em bé khóc thông thường, anh sẽ sử dụng nụ cười để thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau. Tất nhiên, trước hết, để chứng minh niềm vui của loại người thân yêu. Ngoài ra, một em bé bắt đầu thể hiện niềm vui từ 2,5-3 tháng tuổi. Một đứa trẻ được nuôi dưỡng tốt, khô ráo, khỏe mạnh có thể chiêm ngưỡng một chiếc điện thoại di động phía trên giường cũi hoặc trần nhà trong một thời gian và mỉm cười hạnh phúc.

Sau sáu tháng, nhiều đứa trẻ bắt đầu gửi những nụ cười không chỉ cho mẹ và đồ chơi yêu thích của chúng, mà còn cho những người lạ quay sang chúng - bác sĩ nhi khoa tại một phòng khám, một nhà trị liệu mát xa và một người hàng xóm khi hạ cánh.

Đừng nghĩ rằng những nụ cười không phù hợp nhất thiết phải là dấu hiệu của rối loạn tâm thần. Những gì có vẻ nghiêm trọng đối với người lớn có thể khá buồn cười đối với trẻ sơ sinh và bé sẽ mỉm cười. Bệnh tâm thần trong năm đầu tiên thường không được chẩn đoán.

Làm thế nào để kích thích kỹ năng?

Đứa trẻ chắc chắn sẽ học cách mỉm cười và sẽ làm điều đó với niềm vui không thể chối cãi, nếu từ những ngày đầu tiên của cuộc đời, nó sẽ được bao quanh bởi sự chú ý và tình yêu của các thành viên gia đình trưởng thành. Càng thường xuyên nhìn thấy những nụ cười xung quanh, anh ta sẽ càng nhanh thành thạo kỹ năng tuyệt vời này. Các bé bắt chước rất nhiều, và cha mẹ của chúng là giáo viên tốt nhất. Ngoài ra, một nụ cười là một dấu hiệu của bản chất tốt và an toàn, và trẻ sơ sinh có thể cảm thấy nó bằng trực giác.

Nụ cười của cha mẹ càng chân thành, trẻ sẽ càng sớm hiểu rằng biểu cảm khuôn mặt này rất tốt, và sẽ cố gắng lặp lại nó. Phát triển nụ cười được thúc đẩy bằng cách mát xa lòng bàn tay và ngón tay của bé, mát xa củng cố hàng ngày, các bài tập vui nhộn, không chỉ là phòng tập thể dục để phát triển cơ bắp mà còn rèn luyện cảm xúc cho trẻ.

Vì lý do này, nên luôn luôn đồng hành với massage với các bài hát và vần điệu, những câu chuyện cười hài hước và đếm. Đứa trẻ của những tháng đầu đời không cảm nhận được lời nói của người lớn, nó không quan tâm nó nói gì - những bài thơ của trẻ em hay bảng nhân, điều chính là giọng điệu, ngữ điệu và màu sắc cảm xúc của lời nói.

Ý kiến ​​của Tiến sĩ Komarovsky

Một bà mẹ nổi tiếng và phổ biến là một bác sĩ trẻ em và người dẫn chương trình truyền hình Yevgeny Komarovsky khẳng định rằng đứa trẻ chỉ cần thời gian và sự tham gia của cha mẹ. Chính hai yếu tố này quyết định sự phát triển tâm lý - cảm xúc của trẻ mới biết đi.

Nếu người mẹ chỉ phàn nàn về việc thiếu một nụ cười có ý thức, và trong tất cả các khía cạnh khác, đứa trẻ vẫn khỏe mạnh và phát triển theo tuổi tác, ăn ngon, ngủ, đi lại với niềm vui, quan tâm đến các đồ vật xung quanh, đồ chơi, thì cha mẹ không có lý do gì để lo lắng, Komarovsky tin. Nhưng thiếu nụ cười, kết hợp với việc không cố gắng ngẩng đầu lên trong tư thế dễ bị tổn thương, thiếu giao tiếp bằng mắt (trẻ không nhìn mẹ), da xanh xao, yếu đuối, kém ăn, thường xuyên nôn nao, triệu chứng thần kinh - một lý do để cho trẻ xem bác sĩ đến bác sĩ thần kinh.

Về khi bé bắt đầu mỉm cười có ý thức, hãy xem video tiếp theo.

Tính toán lịch tiêm chủng
Nhập ngày sinh của đứa trẻ
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe