Khi nào một đứa trẻ bắt đầu lăn từ độc lập sang bên một cách độc lập và nó phụ thuộc vào cái gì?

Nội dung

Cha mẹ của trẻ sơ sinh lo lắng mong đợi các kỹ năng mới sẽ xuất hiện ở trẻ. Ngay khi bé học cách giữ đầu, các bậc cha mẹ có kinh nghiệm bắt đầu chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới của con mình - cho những biến động. Khi một đứa trẻ bắt đầu lăn từ bên này sang bên kia và phải làm gì nếu bé bướng bỉnh không muốn thực hiện những động tác như vậy, chúng tôi sẽ nói trong bài viết này.

Một vài lời về các quy định

Cha mẹ trẻ có rất nhiều câu hỏi. Để tìm kiếm câu trả lời cho họ, họ chuyển sang bác sĩ nhi khoa và Internet. Không có gì đáng ngạc nhiên khi các câu trả lời nhận được làm cha mẹ buồn bã và khiến họ lo lắng về sự phát triển của em bé. Thực tế là không có quy tắc nào cho một cuộc đảo chính từ bụng sang bên hoặc từ lưng sang bên. Một bác sĩ trẻ có năng lực và có kinh nghiệm sẽ trả lời rằng em bé sẽ thực hiện hành động mong muốn khi bé sẵn sàng.

Tuy nhiên, ai đó đã phát minh và tích cực phổ biến các tiêu chuẩn phù hợp để sử dụng tham khảo và không bao giờ có thể được áp dụng cho một đứa trẻ cụ thể trong bất kỳ trường hợp nào. Họ nói rằng trẻ sơ sinh nên dễ dàng quay lưng từ phía sau trong khoảng 4-5 tháng.

Nếu con bạn không thành thạo các động tác như vậy trong 4-5 tháng, điều này không thể được coi là sai lệch và ngần ngại đối xử với một đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, không tiết kiệm sức mạnh và tài nguyên. Chỉ là thời gian của anh ấy chưa đến và bạn cần chờ một chút. Đó là loại hành vi của cha mẹ mà tất cả các bác sĩ nhi khoa nổi tiếng - Roshal, xem xét chính xác. Komarovsky, Spock.

Trong thực tế, các bậc cha mẹ đã đọc các diễn đàn dành cho phụ nữ và buồn bã rằng những người khác đã sinh con gần 3 tháng, họ thường hành động không đúng - họ bắt đầu chủ động giúp đỡ trẻ, quấy rối bằng cách mát-xa, hẹn gặp bác sĩ thần kinh .

Các hành động không phù hợp trong quá trình mát xa và cố gắng để phát triển trẻ em với sự giúp đỡ của người nhảy là mối nguy hiểm chính cho trẻ, các bác sĩ nói. Tải trọng thẳng đứng sớm của trẻ sơ sinh, bị treo lơ lửng trong người nhảy, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng với cột sống và chân, với khớp hông và đầu gối.

Chỉ có một thực tế mạnh mẽ có thể ngăn chặn cha mẹ: đứa trẻ sẽ không bắt đầu lăn lộn trước khi hệ thống hỗ trợ của nó và cơ bắp sẽ sẵn sàng để thực hiện những hành động như vậy. Không xoa bóp hay các biện pháp phản ứng khác của phụ huynh sẽ giúp đẩy nhanh quá trình này.

Các yếu tố tác động

Vậy tại sao một số trẻ bắt đầu lăn lộn sớm hơn, trong khi những đứa trẻ khác không vội vã sang một bên, thậm chí đạt đến độ tuổi quy định trong các tiêu chuẩn trung bình? Câu trả lời cho câu hỏi này là khá khó để đưa ra.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ phát triển thể chất của bé. Các cuộc đảo chính, đặc biệt, phụ thuộc vào bao nhiêu cơ bên, cơ lưng và bụng có thể đối phó với nhiệm vụ do thiên nhiên đặt ra. Ngay khi chúng sẵn sàng, đứa trẻ sẽ tự mình lật lại, không cần sự giúp đỡ từ bên ngoài, với niềm vui lớn của tất cả các hộ gia đình. Có nhiều lý do cho sự chậm phát triển thể chất.

  • Bé thừa cân. Hơn nữa, những đứa trẻ lớn, không phàn nàn về việc thiếu thèm ăn, cũng có thể nặng hơn mức cần thiết, và đây chính là nguyên nhân khiến đứa trẻ không muốn quay đầu đi đâu đó.
  • Sinh non Nếu em bé được sinh ra sớm hơn thời gian theo chỉ định của bác sĩ sản khoa, anh ta có cơ bắp và dây chằng yếu hơn. Để trở nên mạnh mẽ hơn, những đứa trẻ này cần nhiều thời gian hơn so với các bạn cùng lứa, những người được sinh ra đúng giờ.
  • Khuynh hướng di truyền. Nếu mẹ và cha phát triển chậm chạp trong thời thơ ấu, từ từ, thì nó không đáng để chờ đợi đứa trẻ bắt đầu trước định mức.
  • Đặc điểm tính cách. Có những đứa trẻ di động và bồn chồn từ khi sinh ra, nhưng có những đứa trẻ lười biếng, vì tính khí nóng nảy, không vội vàng đi khám phá thế giới, trong khi chúng hoàn toàn hài lòng với giấc ngủ và thức ăn.
  • Sự hiện diện của chấn thương khi sinh và bệnh tật. Trẻ em bị chấn thương khi sinh hoặc mắc các bệnh bẩm sinh sẽ học các kỹ năng vận động sau đó, mặc dù tất cả phụ thuộc vào bệnh cụ thể - trẻ có thể không bị bệnh bại não, và thiếu máu cục bộ và hypertonus, anh sẽ thành thạo các kỹ năng đảo chính, nhưng muộn hơn so với các bạn cùng lứa.

Phải làm gì

Đầu tiên bạn cần bình tĩnh và đánh giá hợp lý tình hình. Một bác sĩ nhi khoa và một nhà thần kinh học trong lần kiểm tra y tế đầu tiên đã quan sát thấy con bạn, và nếu nó bị chấn thương khi sinh, chúng sẽ được tiết lộ. Nếu trẻ có chẩn đoán, cần phải hành động theo đúng khuyến nghị của bác sĩ. Nếu chẩn đoán không được thiết lập, đừng tìm kiếm các vấn đề mà hầu như không có. Chỉ cần chờ thêm vài tuần nữa. Cho con bạn thời gian để tự làm chủ các động tác mới.

Nếu cha mẹ chỉ có một khiếu nại - việc không có mặt trái và trẻ không có những sai lệch phát triển khác, tình trạng bất ổn là hoàn toàn không cần thiết.

Việc đi khám bác sĩ chỉ có ý nghĩa khi bên cạnh việc không có đảo chính ở trẻ, kém ăn, nôn nao thường xuyên và khó ngủ, nếu ngủ trong thời gian thức giấc, bé gần như liên tục khóc, không phản ứng với nụ cười của mẹ, không trở nên hoạt bát khi nhìn thấy bố mẹ.

Một đứa trẻ trong 4-5 tháng sẽ có thể xử lý một số đối tượng trong tay cầm, một dấu hiệu đáng báo động là thiếu các kỹ năng như vậy. Nếu đứa trẻ nắm lấy ngón tay của mình một cách hoàn hảo, cố gắng tự kéo mình lên, quan tâm đến đồ chơi và mẹ, tìm kiếm nguồn âm thanh bằng mắt, thì việc không thể lăn sang một bên có thể được coi là bệnh lý.

Dạy một đứa trẻ lăn qua một bên là gần như không thể. Nhưng cha mẹ có thể giúp anh ta mạnh hơn nhanh hơn. Để làm điều này, với sự cho phép của bác sĩ nhi khoa, bạn có thể thực hiện massage nhẹ, tập thể dục với bé, đi bộ nhiều hơn trong không khí trong lành và cho bé ăn đúng cách.

Massage

Bạn có thể đến gặp chuyên gia trị liệu xoa bóp tại phòng khám, nhưng tốt hơn là bạn nên tự mình làm chủ một cách mát xa đơn giản và hoàn toàn không tốn kém, đặc biệt là khi tiếp xúc xúc giác với mẹ là rất quan trọng đối với em bé, và không chú nào có bằng tốt nghiệp có thể mang lại cho trẻ cảm giác thoải mái và dễ chịu nếu bạn mát xa trong phòng khám.

Không có gì khó khăn trong massage cổ điển củng cố. Với bàn tay ấm áp và với việc sử dụng dầu massage hoặc kem em bé bắt buộc, trước tiên người mẹ phải vuốt ve vú, bụng và tứ chi của trẻ theo hướng từ trên xuống dưới. Sau đó là một sự cọ xát mạnh mẽ hơn của vú, xoa bóp tròn bằng lòng bàn tay và tất cả được hoàn thành với tiếng gõ nhẹ rung nhẹ bằng đầu ngón tay trên da.

Sau này, đứa trẻ được lật bụng và điều tương tự được lặp lại, nhưng với lưng, đặc biệt chú ý đến cơ lưng, cơ bên xiên. Áp lực và xoa bóp đốt sống nên tránh. Mẹ xây dựng tất cả các chuyển động xung quanh cột sống.

Nếu trẻ bắt đầu khóc trong khi xoa bóp, hãy nới lỏng áp lực của bàn tay, nếu điều này không giúp ích gì, hãy dừng buổi tập và quay lại massage sau đó, khi trẻ có tâm trạng tốt.

Kèm theo massage với các bài hát và vần điệu, âm thanh vui nhộn, để bé coi đó là một trò chơi thú vị và hấp dẫn.

Tập thể dục

Để tăng cường cơ bắp bên, chịu trách nhiệm chủ yếu cho khả năng xoay cơ thể, hãy sử dụng sự tò mò điển hình của trẻ em. Trong khi tắm không khí, ví dụ, sau khi mát xa, đặt một món đồ chơi mới sáng sang bên phải hoặc bên trái của trẻ. Nếu em bé nằm ngửa, hãy giữ hai chân bằng tay của chính bạn. Sau đó, để quay lại và nhìn vào một vật thể thú vị, bé sẽ phải căng nhẹ cơ bên và cổ.

Sau khi bé có thể kiểm tra đồ chơi ở bên phải, di chuyển và đặt nó ở bên trái để các cơ bên phải và trái phát triển đối xứng.

Tương tự, kích thích các cơ bên của trẻ từ vị trí dễ bị đau trên dạ dày. Hãy nhớ rằng: không có động lực tốt, trẻ sẽ không muốn quăng và quay sang bất cứ đâu. Quan tâm anh ta.

Là một phần của thể dục dụng cụ hàng ngày, sử dụng các bài tập nổi tiếng để đưa chân vào dạ dày, để xen kẽ chúng ("Xe đạp"). Kích thích lần lượt, để chân xuống và giúp trẻ lăn sang một bên. Để trẻ thường xuyên hơn trong tư thế dễ bị, làm chủ cuộc đảo chính từ bên này sang bên kia. Anh ấy khá nhanh để hiểu rằng bạn có thể cuộn lại và theo thứ tự ngược lại.

Không tập thể dục và không xoa bóp, nếu em bé bị bệnh, nếu bé bị sốt, mọc răng hoặc chỉ là một tâm trạng xấu.

Lời khuyên hữu ích

Cha mẹ rất quan trọng để biết những điều sau đây.

  • Đối xử với massage và thể dục không phải là một điều trị, mà như một khẩu phần hàng ngày nhằm phát triển và củng cố em bé nói chung. Những đứa trẻ rất nhạy cảm với tâm trạng của người lớn, và nếu người mẹ kịch tính hóa mọi thứ, thì vụn vỡ sẽ không đủ cho các hoạt động phát triển - chúng sẽ khiến anh ta rơi nước mắt và bất mãn.
  • Đừng so sánh con bạn với những đứa trẻ khác. Anh ấy có con đường phát triển của riêng mình, và không cần phải tạo ra tiêu chuẩn cho anh ấy. Hãy và yêu em bé như anh ấy.
  • Ngay khi đứa trẻ cho thấy những nỗ lực đầu tiên lăn qua một bên, hãy nhớ rằng vị trí bên cạnh nó là không ổn định nhất, hãy quan sát nó một cách cẩn thận để đứa trẻ không ngã xuống, lăn từ bàn thay ghế sofa.
  • Vâng giúp tăng cường cơ bắp của bơi lội, mà bạn có thể luyện tập ở mọi lứa tuổi. Nếu bạn không thể dạy bé bơi độc lập, hãy liên hệ với bất kỳ hồ bơi hoặc cung thể thao dưới nước nào có các nhóm đặc biệt cho các mảnh vụn.
  • Hãy nhớ rằng một đứa trẻ, đã thành thạo các cuộc đảo chính từ sau này sang bên kia, có thể bắt đầu ngủ tồi tệ hơn. Anh ấy sẽ thay đổi vị trí cơ thể trong giấc ngủ và lúc đầu anh ấy sẽ sợ nó, thức dậy và khóc. Cẩn thận rằng hai con lăn nhỏ, mềm từ tã cuộn lên can thiệp vào các cuộc đảo chính tự phát.

Để tìm hiểu làm thế nào để dạy một đứa trẻ lăn qua, xem bên dưới.

Tính toán lịch tiêm chủng
Nhập ngày sinh của đứa trẻ
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe