Ở tuổi nào bạn có thể bắt đầu ngồi xuống một đứa trẻ?

Nội dung

Sự phát triển các kỹ năng thể chất ở trẻ sơ sinh là một trong những cấp thiết nhất đối với các bậc cha mẹ, đặc biệt quan tâm đến sự kịp thời của sự xuất hiện của một kỹ năng cụ thể. Rất thường xuyên, các bà mẹ của trẻ sơ sinh bắt đầu phát ra âm thanh báo động do thực tế là em bé của họ không ngồi ở tuổi nửa năm, trong khi đứa trẻ hàng xóm đã khá chịu đựng được điều này. Có đáng để lo lắng không và từ độ tuổi nào bạn có thể bắt đầu ngồi xuống trẻ nhỏ, chúng tôi sẽ nói trong tài liệu này.

  Khi nào và làm thế nào để bé bắt đầu ngồi?

  Câu hỏi khi nào trẻ nên bắt đầu ngồi độc lập, nghe có vẻ không chính xác, bởi vì tất cả trẻ em đều khác nhau, và do đó, thời kỳ phát triển của mỗi em bé là rất riêng biệt. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn thống kê trung bình tồn tại, nhưng chúng chỉ nên được coi là các mốc mẫu mực, và không phải là sự thật cuối cùng.

  Người ta tin rằng một đứa trẻ khỏe mạnh nên bắt đầu ngồi ở tuổi sáu tháng, đến 7 tháng, anh ta nên làm chủ chỗ ngồi với sự hỗ trợ, và không có ai, trẻ nên ngồi tự do ở độ tuổi 9-10 tháng.

  Ngồi tự tin thường được đi trước bởi một giai đoạn chuẩn bị dài, bắt đầu với thời kỳ sơ sinh. Để ngồi xuống, bé cần có các cơ phát triển tốt ở cổ, lưng, cánh tay và bụng. Chúng sẽ giúp cột sống chịu được loại tải mới dưới dạng trọng lượng của chính em bé trong tư thế ngồi. Ngoài ra, trẻ vẫn cần học cách giữ thăng bằng.

   Nếu bạn nhận thấy em bé đã học cách lăn lộn và thực hiện nó khá thường xuyên và tích cực, thì bạn có thể bình tĩnh - bé sẽ sớm được ngồi. Ngồi xuống trẻ em bắt đầu khác nhau. Nhưng đối với tất cả, giai đoạn đầu tiên là ngắn hạn, đó là đứa trẻ đảm nhận vị trí ngồi trên linh mục, nhưng không thể giữ tải, do đó, anh ngã gục xuống lưng hoặc bên hông.

   Khoảng một tháng sau khi bắt đầu những nỗ lực đầu tiên, đứa trẻ học cách ngồi với sự hỗ trợ, và sau một tháng rưỡi nữa và không có nó. Vào khoảng 8 tháng, một đứa trẻ có thể dành một khoảng thời gian khá dài để ngồi, chơi, một số thậm chí cố gắng để có được tất cả bốn chân và bắt đầu bò.

   Cha mẹ có thể rất khó khăn khi ở chế độ chờ, và tất cả thời gian họ cố gắng can thiệp vào các quá trình tự nhiên và giúp trẻ ngồi xuống nhanh hơn.

   Nhanh lên, không cần thiết, anh ta phát triển một chương trình phụ âm, can thiệp vào đó có thể gây hại cho sự phát triển thể chất và sức khỏe của anh ta.

   Các yếu tố tác động

   Nếu tự nhiên ra lệnh cho các điều kiện riêng của nó, thì tại sao những điều kiện này lại khác nhau đối với những đứa trẻ khác nhau: một đứa trẻ bắt đầu tự ngồi chỉ sau 9 tháng, và một đứa khác cố gắng ngồi xuống lúc năm? Đó là vấn đề ảnh hưởng đến các yếu tố để lại dấu ấn của họ về tốc độ làm chủ các kỹ năng mới.

   Hãy nhìn vào chúng chi tiết hơn.

   • Nhà nước y tế. Em bé xuất hiện đúng giờ, không có tiền sử chấn thương khi sinh, thiếu oxy, thiếu máu cục bộ, loạn sản xương hông và các bệnh bẩm sinh, ngồi truyền thống sớm hơn. Trẻ em suy yếu và thường xuyên bị bệnh trong sự phát triển thể chất có thể tụt hậu so với các bạn cùng lứa mạnh hơn. Rối loạn thần kinh, ngay cả những người nhỏ, cũng làm giảm tốc độ học các kỹ năng mới. Điểm mạnh nhất của những yếu tố này là sinh non.Điều này không có nghĩa là những đứa trẻ yếu hoặc sinh non bị tụt lại phía sau trong quá trình phát triển, chúng chỉ cần thêm một chút thời gian để thích nghi với thế giới bên ngoài và phát triển hệ thống cơ xương.
   • Cân nặng của trẻ. Những đứa trẻ mũm mĩm trông có vẻ ngọt ngào, nhưng trọng lượng tăng thêm không giúp bất cứ ai dễ dàng hơn để chịu đựng sự gắng sức. Điều này cũng áp dụng cho trẻ sơ sinh. Những em bé có cân nặng bình thường và những đứa trẻ gầy gò (đủ tháng) thường ngồi xuống và bắt đầu bò trước những đứa trẻ đầy đặn.
   • Tính khí Đặc điểm tính cách riêng của thai nhi xuất hiện ngay cả khi mang thai, và sau khi sinh người ta có thể dễ dàng xác định ai là ai. Những đứa trẻ đờ đẫn và u sầu ngồi xuống sau vì một chút lười biếng và chậm chạp đặc biệt với chúng. Nhưng choleric và sanguine có xu hướng di chuyển nhiều hơn và cuối cùng để học các kỹ năng mới sớm hơn.
   • Môi trường và động lực. Yếu tố này là yếu tố duy nhất phụ thuộc vào cha mẹ, và một phần. Do đó, một đứa trẻ được tự do, mà không hạn chế nó liên tục với một cái cửa sổ hoặc bên ngoài cũi, bắt đầu ngồi sớm hơn. Nếu em bé không có nhu cầu cấp thiết và mong muốn được ngồi xuống, anh ấy sẽ không vội vàng. Nhưng bởi vì cha mẹ hoàn toàn có khả năng tạo ra một động lực như vậy, ví dụ, bằng cách treo đồ chơi để nó chỉ có thể đạt được trong tư thế ngồi.
   • Di truyền cũng ảnh hưởng. Nếu mẹ và bố là những đứa trẻ muộn muộn trong thời thơ ấu, thì ít nhất là sai khi tin vào sự tiến bộ của Stakhanov về tất cả các điều khoản có thể tưởng tượng và không thể tưởng tượng được bởi chính con cái họ.

   Về đặc điểm tình dục

   Người ta tin rằng các cô gái phát triển sớm hơn, rằng họ ít lười biếng hơn và nhanh chóng học các phong trào mới. Đồng thời, người ta tin rằng con trai có thể được ngồi sớm hơn, vì con gái có hệ thống sinh sản theo cách ngồi đến 7 tháng có thể dẫn đến vô sinh sau này ở tuổi trưởng thành. Cả hai tuyên bố đều không đúng sự thật.

   Hệ thống xương và cơ bắp, cũng như các mô khớp và sụn phát triển bất kể người giới tính. Và câu hỏi về sự chậm chạp của các chàng trai là khá tranh cãi. Y học không có bằng chứng cho thấy các cô gái phát triển nhanh hơn. Trong giai đoạn trước tuổi dậy thì và ở tuổi dậy thì, thực sự có một sự khác biệt, nhưng nó được gây ra bởi các hormone giới tính khác nhau. Trẻ em năm đầu đời phát triển như nhau.

   Ngồi xuống và chàng trai và cô gái, nó không được khuyến khích đến sáu tháng. Nhiều bác sĩ nhi khoa thường không khuyên bạn nên thả trẻ ra cho đến khi chúng tự ngồi.

   Nếu âm hộ làm điều đó sớm - ví dụ trong 5 tháng, không cần thiết phải ngăn chặn đứa trẻ. Nhưng cũng buộc trẻ phải ngồi, nếu không thể, điều đó là không thể.

   Về ngồi xuống

   Nói về việc ngồi xuống, bạn cần hiểu rõ nó là gì. Mọi người gọi nhầm ngồi xuống và đặt con vào giữa gối, và thẳng đứng trên tay người mẹ.

   Được gọi chính xác là ngồi dọc tương đối, trong đó cột sống trẻ con không nằm đúng góc với xương chậu. Nói cách khác, giữ em bé thẳng đứng trong vòng tay, giữ lưng cho em, là một lựa chọn ngồi đúng cách. Đưa trẻ vào xe đẩy và nâng đáy xe đẩy khoảng 45 độ cũng đúng.

   Nhưng cả hai đều được khuyến cáo không nên thực hiện trước khi trẻ bắt đầu thể hiện mong muốn được ngồi, nghĩa là ở giai đoạn chuẩn bị để thành thạo kỹ năng (trung bình, từ 4 - 6 tháng).

   Thật dễ hiểu khi em bé là chín muồi vì ngồi xuống: trẻ mới biết đi bắt đầu xoay tròn và thở hổn hển khi nằm trên giường hoặc xe đẩy, cố gắng vươn lên trên khuỷu tay. Mẹ nên nhớ rằng trong khi trẻ chưa sẵn sàng để ngồi, bạn cần giữ cho nó đứng thẳng với sự hỗ trợ bắt buộc dưới mông của bạn.

   Nếu họ đặt em bé lên đầu gối, người lớn không nên ngồi thẳng mà ngả. Và sau đó tải trọng trên cột sống sẽ giảm đáng kể.

   Thật không may, các bà mẹ thường không rơi vào các sắc thái của sự hình thành từ và khái niệm "ngồi xuống" có nghĩa là sự thẳng đứng bắt buộc của đứa trẻ, hạ cánh. Các bác sĩ không đề nghị điều này cả. Cột sống, khớp và cơ bắp chưa trưởng thành bị gánh nặng không tương xứng cho chúng. Hậu quả có thể bao gồm tư thế xấu, vẹo cột sống, trật khớp, co thắt và gãy xương khớp, chấn thương xương chậu (đặc biệt nguy hiểm đối với chức năng sinh sản và sức khỏe nói chung của các bé gái), biến dạng chân, đặt sai vị trí của bàn chân trong tương lai.

   Do đó, bạn có thể ngồi xuống trong ý nghĩa của việc trồng một đứa trẻ không sớm hơn học cách ngồi.

   Hành động bị nghiêm cấm

   Để bảo vệ đứa trẻ, nhiều bác sĩ, bao gồm cả bác sĩ nổi tiếng Yevgeny Komarovsky, khuyên các bậc cha mẹ nên để trẻ một mình. Anh ấy sẽ ngồi xuống khi chính anh ấy đã sẵn sàng cho điều này, khi anh ấy có thể.

   Nếu bạn muốn, bạn có thể tập thể dục, bao gồm cả bài tập cho sự phát triển của lưng, cổ, cánh tay và bụng. Xoa bóp và đi bộ, tắm và cứng, thiếu bắt buộc trong ăn uống là hữu ích.

   Những người khuyên nên ngồi xuống đứa trẻ, mặc dù sẵn sàng, nên được gửi đến phòng khám để làm thí nghiệm, ngay cả khi đó là một bác sĩ được chứng nhận, bác sĩ nhi khoa địa phương của bạn, - bác sĩ Komarovsky nói.

   Cha mẹ nên biết rằng Bắt đầu thẳng đứng với việc sử dụng người nhảy hoặc người đi bộ là rất nguy hiểm. Những thiết bị này buộc trẻ phải ở trong một vị trí không thể được coi là tự nhiên đối với lứa tuổi của mình, và do đó tải trọng thẳng đứng sẽ rất đáng kể. Cho dù những người nhảy trong cửa hàng trẻ em có sáng sủa và hấp dẫn đến thế nào, hãy nhớ rằng chúng không chỉ có hại, chúng còn có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe của con bạn.

   Nếu đứa trẻ bắt đầu ngồi xuống ở giai đoạn ngồi ngắn hạn, nó cần được bảo vệ khỏi những cú đánh khi ngã. Sẽ cần thiết cho em bé ngã, và do đó cần phải áp dụng gối hoặc ottoman cho nó, cũng như liên tục ở gần để loại trừ các tình huống bất thường, chẳng hạn như ngạt cơ học, có thể xảy ra nếu em bé ngã bị mắc kẹt giữa gối.

   Những gì cần chú ý

   • Tư thế của trẻ khi cố gắng ngồi xuống có thể là bất kỳ. Một số em bé dựa vào lòng bàn tay, số khác ở hai tay, số khác ở khuỷu tay và thứ tư chỉ ngồi xuống sau khi chúng chấp nhận tư thế trên tất cả bốn chân. Đừng cố gắng sửa chữa cách trẻ con để đạt được mục tiêu - anh ấy làm theo cách anh ấy thích.
   • Khi trẻ bắt đầu ngồi, chú ý đến tư thế của mình. Lưng tròn với vai hạ xuống cho thấy em bé có cơ cổ và cơ lưng yếu. Nếu em bé ngã ngửa, bạn cần bắt đầu tăng cường cơ bụng, cơ bụng. Nếu nó rơi sang một bên, cần phải tăng cường cơ bụng và cơ bên xiên. Để giúp cha mẹ đến các bài tập phức tạp cho từng nhóm cơ. Không cho phép một đứa trẻ ngồi trên đầu gối của họ với sự nghịch ngợm. Phù hợp với hình chữ W làm tổn thương khớp hông.
   • Nếu một đứa trẻ 9 tháng tuổi thậm chí không quan sát thấy những nỗ lực tự ngồi, hãy chắc chắn cho nó thấy một bác sĩ thần kinh, chỉnh hình và bác sĩ nhi khoa.

   Để biết thông tin về độ tuổi bạn có thể ngồi xuống một đứa trẻ, xem video sau đây.

   Tính toán lịch tiêm chủng
   Nhập ngày sinh của đứa trẻ
   Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

   Mang thai

   Phát triển

   Sức khỏe