Làm thế nào để dạy một số trẻ?

Nội dung

Để dạy một số trẻ, bạn không được bảo vệ anh ta khỏi chúng và để anh ta quan tâm vì tuổi của anh ta, luôn trả lời các câu hỏi của anh ta.

Khái niệm cơ bản: làm thế nào để dạy một số trẻ?

Mỗi đứa trẻ là một cá thể, do đó không thể đo lường tất cả trẻ em bằng một biện pháp. Luôn luôn đúng hơn để đánh giá hành động và hành động của bất kỳ người nào. Bạn không thể so sánh trẻ em với nhau, bạn cần so sánh đứa trẻ với anh ta: hôm qua anh ta như thế nào và anh ta đã trở thành như thế nào.

Trẻ bao nhiêu tuổi nên biết những con số?

Câu trả lời cho câu hỏi này là kinh nghiệm cá nhân và chương trình của tác giả độc đáo cho sự phát triển của đứa trẻ, Masaru Ibuka, một doanh nhân nổi tiếng người Nhật, người sáng lập và kỹ sư trưởng của Sony Corporation. Tiêu đề của ấn phẩm của ông đã nói lên một cách rất riêng về bản thân: Sau ba năm, nó đã quá muộn.

Tất cả các nhà tâm lý học và giáo dục đều đồng ý với anh ta: trong tối đa ba năm, bộ não trẻ con rất dẻo, tự do, dẻo dai, tò mò và hiệu quả, rằng không sử dụng khả năng của nó trong giai đoạn này chỉ đơn giản là một tội ác.

Một sự thật thú vị: lên đến bảy năm, em bé có thời gian để nắm vững khối lượng thông tin như vậy, chỉ tương đương với kích thước của kiến ​​thức mà một người có được trong suốt quãng đời còn lại.

Nếu các mảnh vụn không có vấn đề với hệ thống ký hiệu, và thật thú vị cho các bậc cha mẹ biết cách sống và cách con của họ, thì ngay cả những con số và thậm chí trẻ em có thể học trong ba và thậm chí hai năm mà không gặp vấn đề gì.

Chúng tôi học nhỏ nhất

Mọi thứ đều đơn giản với trẻ em: tươi sáng, hài hước, di động luôn thu hút chúng:

 • Do đó, chúng tôi sử dụng đồ chơi mềm, số liệu, bài thơ về chúng và tài khoản, và đứa trẻ sẽ vô tình trở nên thích thú với những nhân vật xa lạ với mình.
 • Các hình nền trong vườn ươm với những con số (một chuyến tàu với những chiếc xe được đánh số, những ngôi nhà của động vật trên một con đường rừng) hoạt động tốt trong vấn đề này.
 • Trẻ em thích điêu khắc, có nghĩa là chúng tôi chơi với đất sét và bột và làm dấu hiệu kỹ thuật số. Từ bột, bạn thậm chí có thể nướng bánh quy.

Nghiên cứu về các con số cho một "Einstein" nhỏ - một hoạt động rất thú vị. Trẻ em có thể dễ dàng được khuyến khích các bài học phát triển ở mọi lứa tuổi, nếu quá trình này không vi phạm tâm lý của trẻ. Đó là những đứa trẻ quan tâm nhất đến các biểu tượng, và nếu người lớn hạn chế sự thờ ơ nhất, thì việc làm quen với những đứa trẻ với những con số sẽ bị trì hoãn cho đến khi nó được năm hoặc sáu tuổi. Người lớn nên nhớ rằng để dạy trẻ một thứ bạn cần đúng giờ: muỗng đường cho bữa tối.

Giáo dục lúc 4 tuổi.

Một đứa trẻ lên 4 tuổi đã là một trẻ mẫu giáo nhỏ hơn, vì vậy có nhiều yêu cầu hơn cho sự phát triển tinh thần của nó hơn trước.

Đã đến lúc để làm việc tích cực về các kỹ năng vận động tinh của bàn tay. Cách dễ nhất để làm điều này trong quá trình tất cả các hoạt động yêu thích của trẻ em là vẽ.

Đứa trẻ sẽ học cách phân biệt các con số và tương quan chúng với một con số cụ thể (cụ thể), cũng như để vẽ chúng một cách độc lập.

Vẽ sẽ cho phép bạn chuẩn bị tối ưu cho đứa trẻ cho bức thư nhờ:

 • phát triển các cơ nhỏ của bàn tay;
 • hình thành tích cực của hình ảnh trực quan và động cơ của từng hình.

Các giai đoạn vẽ:

 1. nhiều lần mảnh vụn vẽ một hình lớn;
 2. vẽ hình ảnh nhỏ hơn.

Trẻ em cần có khả năng vẽ các vật liệu có màu sắc khác nhau - sau đó các bài tập sẽ mang lại niềm vui.

Sự phát triển của sự phối hợp động cơ thị giác được tạo điều kiện bởi các nhiệm vụ như "đường ray":

 • Với bút chì màu, một đứa trẻ vượt qua một đường đua được vẽ trên giấy, rối và quanh co. Chúng ta không được bay ra khỏi đường ở ngã rẽ.
 • Cắt những con đường có hình dạng phức tạp từ bìa cứng hoặc giấy dày và sắp xếp các cuộc thi Công thức 1, chạy những chiếc xe đồ chơi nhỏ trên đường đua.

Trò chơi này cũng sẽ giúp trẻ dễ dàng học chữ hơn.

Nên chọn các nhiệm vụ được xây dựng theo cách để đảm bảo sự phát triển của sự chú ý và bắt đầu tư duy logic, và cũng để khiêu khích anh ta với các giải pháp không chuẩn:

 • Chúng tôi nhìn vào con số với một mẩu vụn và cố gắng tìm xung quanh các vật thể, ít nhất là bằng cách nào đó liên quan đến hình dạng (hình thức).
 • Chúng tôi điêu khắc một hình vẽ từ bột muối, từ plasticine, đặt nó ra bằng macaroons, diêm, chúng tôi viết trên nhựa đường, trên cát, trên tuyết.
 • Chúng tôi đọc S. Ya. Marshak Nhật Hãy làm quen với nhau, cố gắng học cái chúng tôi thích.

Người lớn nên chú ý đến những điều sau đây trong hoạt động của trẻ em này:

 • liệu đứa trẻ có ngồi đúng không (chăm sóc tư thế và giữ mắt);
 • cầm cọ, bút chì, bút sáp màu, bút nỉ;
 • một đứa trẻ phải luôn có đủ tài liệu cho công việc yêu thích của mình: album, bút chì, bút màu, sách tô màu, bút chì;
 • Tất cả các lớp học chỉ nên được tiến hành dưới hình thức một trò chơi và chỉ khi trẻ muốn.

Các lớp học ở tuổi 5-6 tuổi

Sau giai đoạn làm quen với trẻ với quá trình giáo dục bất kỳ số nào, bạn có thể bắt đầu liên lạc chặt chẽ với trẻ bằng những con số.

Anh ta cũng sẽ biết phiên bản in mà anh ta nhìn thấy trên một tờ báo, tạp chí, cuốn sách và viết tay trong cuốn sổ tay của những đứa trẻ lớn hơn trong gia đình.

Có thể giáo dục trẻ ở độ tuổi 5-6 tuổi kỹ lưỡng hơn và có mục đích hơn, bởi vì đây là độ tuổi mẫu giáo trung bình. và đòi hỏi một thái độ cẩn thận hơn của người lớn đối với kiến ​​thức và kỹ năng của những mảnh vụn:

 • Nếu em bé không có vấn đề gì với hệ thống ký hiệu, anh bình tĩnh ghi nhớ và nhanh chóng học cách nhận biết và nhận ra hình ảnh đồ họa của tất cả mười chữ số, và nếu có, rất khó để ghi nhớ một số số và bị nhầm lẫn.
 • Ở trẻ em với trị liệu ngôn ngữ có một nhận thức phản chiếu về các con số và điều này xảy ra thường xuyên hơn với các số: 1, 3, 4, 5, 6, 7.

Một số ký tự số yêu cầu sự chú ý đặc biệt:

 • 3 - tương tự như chữ "Z" dành cho trẻ mẫu giáo đã hiểu bảng chữ cái tiếng Nga.
 • 4 - hình ảnh in được cảm nhận theo hai cách vì tính biến đổi trong bản in và hình ảnh được viết tương tự như chữ cái H Hiếp.
 • 6 và 9 - thật khó để các chàng không nhầm lẫn chúng, bởi vì hình ảnh đồ họa của những hình này chỉ khác nhau ở góc xoay quanh trục của chính chúng 180 °.

Học số và số chính xác

Trước khi giải thích bất cứ điều gì về số và số cho trẻ, người lớn nên hiểu rõ sự khác biệt giữa hai khái niệm này:

 • Điều quan trọng là không nhầm lẫn: một chữ số là một dấu hiệu được sử dụng để chỉ định một số, một số là giá trị mà tài khoản được tạo.
 • Bạn có thể vẽ song song với các âm thanh và chữ cái: âm thanh là những gì chúng ta nghe và phát âm, và các chữ cái là biểu tượng (biểu tượng) để chỉ ra âm thanh trên chữ cái.
 • Do đó, các chữ cái tạo thành bảng chữ cái, và do đó các số - đây cũng là một loại "bảng chữ cái", với sự trợ giúp của các ký hiệu mà bạn có thể viết bất kỳ số nào.

Các số (bản ghi của chúng) bao gồm các số giống như các từ trong bản ghi bao gồm các chữ cái.

Bảng chữ cái tiếng Nga chỉ có 33 chữ cái và bạn có thể tạo ra vô số từ trong số chúng.

Chúng tôi chỉ có mười con số: 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9, nhưng có thể tạo ra từ chúng vô số số. Mỗi lần thêm vào số 1, chúng ta sẽ nhận được số sau.

Mỗi con số trong phiên bản solo (một mình) chỉ ra một số có một chữ số trong bản ghi. Trong bản ghi các số có hai chữ số - hai biểu tượng (số) và trong bản ghi số có ba chữ số - ba ký tự (số), v.v.

Các số trong đó chúng tôi sử dụng nhiều hơn một chữ số được gọi là đa giá trị.

Để tránh nhầm lẫn, trẻ cần giải thích:

 • Trong số các số từ 1 đến 20 có hai nhóm: một chữ số và hai chữ số.
 • Các số sau 10 được hình thành như thế này: chúng tôi đặt một số vào Số hai mươi (mười) và lấy số 11, đặt hai số trên Số hai mươi và nhận được 12, v.v.
 • Chúng tôi nghiên cứu 2,3,7,6,10 như một minh chứng cho sự khác biệt giữa các số có một chữ số và hai chữ số, nhấn mạnh rằng 10 là số có hai chữ số nhỏ nhất và 9 là số có một chữ số lớn nhất.
 • Các số từ 1 đến 100 tạo thành "trăm" đầu tiên, nhưng 100 là số có ba chữ số nhỏ nhất.

Màu sắc để giúp đỡ

Việc sử dụng màu sắc và sắc thái tươi sáng có tác dụng có lợi cho tâm lý của trẻ và phục vụ như một loại trị liệu màu:

 • màu sắc tươi sáng luôn nâng cao tâm trạng và sức sống của bạn;
 • một hộp bút chì 18 hoặc 24 màu sẽ cho phép trẻ cảm thấy tự tin hơn - trẻ sẽ có nhiều người giúp việc tô màu;
 • màu sắc tươi sáng có tác động tích cực đến tâm lý trẻ em không thành hình, đứa trẻ sợ hãi cái mới và cái chưa biết biến mất.

Làm thế nào để đa dạng màu sắc, có thể được nhìn thấy trong các ví dụ:

 • Đứa trẻ sẽ rất vui khi tô màu cả số lớn và hình vẽ cho nó. Ví dụ, đối với những con cá bảy màu - một cầu vồng được vẽ, đến con cá ba màu - một gia đình gấu tuyệt vời.
 • Sau khi nghiên cứu hình vẽ mới, chúng tôi sẽ thử sử dụng bút chì màu để tô màu cho quần áo của các nhân vật trong màu của trẻ em, đặt một bản in kỹ thuật số của Khăn trên đó.

Đếm vật liệu

Tùy thuộc vào người phân tích (thị giác hoặc thính giác) mà người đó có, người lãnh đạo được phát triển tốt hơn, hình thức và phương pháp của thông tin được trình bày sẽ phụ thuộc.

Đó là một thực tế nổi tiếng: đối với hầu hết mọi người (và đối với những người nhỏ, hơn thế nữa), máy phân tích thị giác tự nhiên được phát triển tốt hơn. Không có gì ngạc nhiên khi họ nói rằng tốt hơn là nhìn thấy 1 lần hơn là nghe 100 lần.

Trẻ em là một đối tượng đặc biệt, đòi hỏi ấn tượng sống động, thủ thuật bất thường, đối tượng đáng nhớ. Tất cả các quá trình tinh thần của họ thường không tự nguyện. Nó đòi hỏi người lớn chuẩn bị kỹ lưỡng cho các lớp học với trẻ.

Làm thế nào để giúp con bạn?

Bình tĩnh giải thích cho em bé không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Trong quá trình này, điều quan trọng không phải là chìm xuống cấp độ của đứa trẻ, mà là cố gắng nâng cao vụn bánh mì lên một bước so với vị trí trước đó của chúng, đưa chúng đến gần hơn với chính chúng.

Phương pháp làm quen

Sau khi làm quen với số mới và tập thể dục, bạn nên cố gắng củng cố kiến ​​thức thu được: cùng trẻ tìm số quen thuộc trên các đồ vật xung quanh - trên các trang sách yêu thích, trên số nhà, trên cửa căn hộ, nhưng hộp thư, trên số xe hơi và như vậy.

Nếu đứa trẻ không hiểu đầy đủ tài liệu đang nghiên cứu, cần phải thực hiện thêm các nhiệm vụ tương tự với nó, và sau một thời gian, cần phải quay lại chủ đề dễ dàng và lặp lại nó. Các vật liệu được nghiên cứu từ đơn giản đến phức tạp. Bạn không thể tiến về phía trước mà không đồng hóa các tài liệu trước đó, bởi vì nó là nền tảng, nền tảng cho việc nghiên cứu các chủ đề tiếp theo.

Hình thức trò chơi

Dạy trẻ mầm non đòi hỏi phải chơi liên tục:

 • "Tìm hình ảnh phù hợp." Học sinh được yêu cầu kết nối với một cây bút chì tất cả các hình ảnh với số lượng đối tượng tương ứng.
 • "Mỗi hình ảnh." Đối với mỗi hình ảnh để chọn một số tương ứng với số lượng đối tượng trên đó.
 • "Nhặt thẻ." Để bìa sách phổ biến để lấy một thẻ với một số. Ví dụ: "Ba con gấu", "Hoa bảy hoa".
 • "Hình ảnh của nghệ sĩ" - chúng tôi vẽ ra một chuỗi "eights" liên tục - hóa ra một điệu nhảy búp bê tròn, "ba lần" rải rác ngẫu nhiên - những con chim rung rinh, một dòng "đơn vị" - một hàng rào.
 • "Vẽ chân dung các con số." Người lớn đọc mô tả của số trong câu thơ, và đứa trẻ phải vẽ nó.
 • "Hình với một bí mật." Kết nối các dấu chấm với một mã số tiếp theo (ví dụ: "sáu"), đứa trẻ sẽ nhận được một bản vẽ (ví dụ, một con voi con).
 • "Những con số hài hước." Đứa trẻ đoán những con số trong những bức vẽ khác thường, nơi chúng được giấu trong một cốt truyện ngộ nghĩnh.
 • "Nói chuyện số". Theo những số liệu về câu chuyện về bản thân bạn phải đoán xem đó là ai. Ví dụ, số nào tôi sẽ nói với đèn giao thông. Hoặc tôi - đánh giá yêu thích của tất cả các sinh viên. Hoặc tất cả những đôi giày lười đều sợ tôi.

Học cách đếm nhanh

Học cách đếm nhanh từ 1 đến 9, trẻ sẽ có thể nhớ trực quan thứ tự các số trong dãy số, điều này sẽ giúp bé kiểm soát bản thân, ghi nhớ hình ảnh đồ họa của một chữ số trông như thế nào.

Hợp nhất các tài liệu nghiên cứu

Để chắc chắn rằng đứa trẻ đã học được các con số và hình ảnh của chúng, bạn có thể viết cho nó một cách viết chính tả toán học

 • số có một chữ số lớn nhất;
 • số nào biểu thị "trống rỗng" và "không có gì";
 • ghi lại số mà sống trong cuộc sống giữa 4 và 6 trong dãy số;
 • Số câu trả lời: ba lần 2.

Chữ số được cố định tốt nhất trong một cuốn sổ tay trong một ô lớn hoặc trong một Recipe đặc biệt.

Ở giai đoạn hợp nhất, bạn có thể sử dụng các hình dạng hình học: ba hình tam giác, ba hình vuông và ba hình bầu dục, mỗi hình được lặp lại trong ba màu: vàng, đỏ và xanh.

Trên các hình tam giác chúng ta viết 1, trên hình vuông-2, trên hình bầu dục-3. Chúng tôi yêu cầu trẻ nhóm các hình dạng bằng bất kỳ phương pháp nào được biết đến với anh ta. Các biến thể của sự lựa chọn được xác định bởi anh ta: theo màu sắc, theo hình thức, bằng số viết.

Để tìm hiểu làm thế nào để dạy một con số trẻ em, xem video sau đây.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe