Làm thế nào để dạy một đứa trẻ đếm?

Nội dung

Đọc, viết, đếm là những kỹ năng cơ bản cần thiết để nắm vững kiến ​​thức của trẻ, vì vậy chúng cần được rèn luyện từ khi còn nhỏ và không đợi trẻ đi học. Đã dạy một mẩu vụn để đọc, viết và đếm, bạn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống của anh ta trong một tổ chức giáo dục. Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất có thể là học tài khoản, nhưng đừng sợ hãi và từ bỏ thất bại: điều chính yếu là sự kiên nhẫn và công việc.

Đặc điểm của đào tạo

Sự chú ý của một đứa trẻ nhỏ rất khó tập trung vào một cái gì đó nghiêm trọng. Bắt đầu đào tạo nên ở dạng trò chơi để hứng thú với những mẩu vụn. Không cần thiết phải ngồi với em bé ở bàn, như thể ở bàn học. Bạn có thể học theo nhiều cách khác nhau: di chuyển, ngồi trên sàn, thậm chí nhảy tại chỗ.

Với trẻ ở độ tuổi mẫu giáo, bạn có thể bắt đầu nghiêm túc hơn, đòi hỏi các lớp tập trung. Thời gian dành cho hóa đơn cũng có thể tăng. Ví dụ, nên tham gia với trẻ trong 10 phút khoảng ba lần một ngày. Với trẻ mầm non - 20 (tốt nhất 30 phút).

Dạy trẻ đếm sẽ dễ dàng hơn nếu bạn dựa vào một vài quy tắc đơn giản:

 • Tạo bầu không khí thuận lợi. Với những tiếng la hét, bạn sẽ không đạt được bất cứ điều gì, chỉ khiến trẻ không học được. Trong trường hợp này, sự kiên nhẫn và hòa bình là yếu tố quan trọng.
 • Kết nối với việc học các đồ vật xung quanh, cho con bạn thấy khả năng đếm là rất quan trọng. Bạn có thể đếm các tấm trên bàn, chim bay qua công viên, trẻ em trên sân chơi, trái cây, xe hơi, đồ chơi, cầu thang trong cầu thang, và nhiều hơn nữa.
 • Đừng đòi hỏi nhiều hơn từ một đứa trẻ nhỏ hơn anh ta có thể. Tất cả trẻ em là cá nhân trong sự phát triển của chúng, mỗi kỹ năng mới xuất hiện trong thời gian riêng của nó.

Nếu em bé không làm việc, đừng khó chịu. Đợi, trở lại nhiệm vụ sau một thời gian (ví dụ, trong một tuần, tháng).

 • Khi học, hãy cố gắng làm theo ba bước. Đầu tiên, hãy để bé làm quen với tên, thuật ngữ, quy trình của chính nó. Sau đó hãy chắc chắn rằng anh ấy hiểu bản chất của chủ đề. Ghi nhớ đơn giản là không hợp lý, điều cần thiết là trẻ học cách hiểu, để nhận thức được bản chất của từng hiện tượng. Khi trẻ hiểu được thông tin, trẻ có thể kể lại và giải thích nó, sau đó bạn có thể tiến hành ghi nhớ.
 • Đừng quên rằng khi bạn làm quen với toán học, điều đáng chú ý không chỉ là tài khoản. Bạn cũng có thể dạy cho mẩu vụn nhận biết các hình dạng hình học, định hướng bản thân trong không gian để anh ấy có thể hiển thị vị trí của đỉnh đỉnh, đỉnh dưới, chữ phải, và bên trái. Khi được khoảng ba tuổi, bé sẽ có thể xác định được vật nào ngắn hơn, dài hơn, cao hơn, thấp hơn, theo hướng nào.

Xem xét tuổi

Trẻ em học một cái gì đó mới dễ dàng hơn nhiều so với người lớn. Nhu cầu có được kiến ​​thức mới phát sinh ở trẻ em từ hai tuổi. Thông tin mới được cung cấp cho trẻ em mà không cần nỗ lực, vì vậy chúng nhanh chóng học được một số loại hành động. Nhưng khi đào tạo tài khoản, tuổi của trẻ nên được tính đến:

 • Bắt đầu dạy có thể được xem xét trong 2 năm. Trong giai đoạn này, trẻ em có thể thành thạo điểm số từ 0 đến 3. Ở tuổi 2,5-3, bạn có thể huấn luyện điểm số đến 10. Tất cả điều này phải được thực hiện với các phương tiện trực quan, đồ vật, phương tiện ngẫu hứng (ví dụ: sử dụng xúc xắc, gậy).
 • Trong 3-4 năm đứa trẻ có thể học đếm đến 20. Ở giai đoạn này, vẫn cần có tầm nhìn: cần sử dụng thẻ có số, đối tượng cần đếm.
 • Nếu một đứa trẻ có tư duy toán học, trong 4-5 năm anh ta có thể học đếm đến 100.Điều chính là để giải thích nguyên tắc hình thành số từ số. Đừng tuyệt vọng, nếu ở tuổi này, con bạn không được cung cấp một tài khoản với hàng tá. Bạn có thể tiếp tục đào tạo trong 6 năm.
 • Ở tuổi 5-6 năm bạn cần chuyển từ hình dung sang số học tinh thần. Trong giai đoạn này, trẻ phải học đếm mà không cần sự trợ giúp của gậy, ngón tay, thẻ. Bạn cần phải luyện tập đếm ngược và cũng gọi các số theo thứ tự hỗn loạn.

Phép cộng và phép trừ

Khả năng cộng và trừ được sản xuất thường bởi năm năm. Đầu tiên, nó nên được thực hiện với sự trợ giúp của các mặt hàng khác nhau, sau đó đào tạo để giải quyết các ví dụ đơn giản nhất trong tâm trí. Khi đào tạo cho tài khoản, dần dần cần phải giới thiệu các ví dụ đơn giản về phép cộng và phép trừ. Vẫn còn sớm để giải quyết các ví dụ với một cột, nhưng hoàn toàn có thể dạy các số không rõ ràng.

Làm toán với một đứa trẻ là cần thiết để nó không mất hứng thú. Do đó, không có ví dụ nhàm chán như sao 3 + 5 =? "Không thể được. Chúng tôi học hỏi, lôi cuốn, rõ ràng. Nó có thể ở dạng truyện tranh.

Cần bắt đầu với một đơn giản. Ví dụ: thêm một đơn vị cho mỗi chữ số đã biết và trừ nó. Đó là giá trị sử dụng các đối tượng thú vị cho trẻ hoặc quan trọng đối với anh ta. Một ví dụ tốt hơn là trình bày dưới dạng câu hỏi: Bạn có hai cookie. Một bạn sẽ chia sẻ với mẹ. Bạn sẽ có bao nhiêu "Và tất cả trong cùng một tinh thần.

Để tiến hành phép trừ, hãy chắc chắn rằng em bé cũng thành thạo. Sử dụng các ví dụ về phép cộng và phép trừ không chỉ trong lớp học mà còn trên đường đi bộ, trong cửa hàng, vào bữa trưa, khi dọn phòng. Hãy để trẻ phát âm điều kiện nhiệm vụ sau bạn. Sử dụng các trợ giúp đặc biệt và các tài liệu giáo khoa với các bài tập đơn giản. Hãy chú ý đến sự hiện diện của hình minh họa sống động. Đừng quên - bạn cần dụ dỗ trẻ.

Để dễ dàng cộng và trừ, bé cần nghiên cứu thành phần của số. Anh ta phải học rằng 5 bao gồm các số 2 và 3, 1 và 4, 10 - từ các số 1 và 9, 2 và 8, v.v. Trước khi bạn học cách đếm chính xác trong tâm trí, một đứa trẻ nên giải quyết các vấn đề bằng vật liệu trực quan hoặc trên ngón tay. Tốt hơn là bắt đầu học đào tạo tài khoản từ 4 tuổi, không sớm hơn. Từ độ tuổi này, thời gian được phân bổ cho phép cộng và phép trừ ảnh hưởng đến sự phát triển chung.

Điều quan trọng là tìm hiểu các khái niệm về nhiều hơn nữa, ít hơn. Cuộn qua các cuốn sách huấn luyện, bạn có thể hỏi con vật nào trên trang nhiều hơn, màu gì ít hơn. Bạn cũng cần học thuật ngữ "như nhau". Cần phải giải thích cho trẻ rằng tổng không thay đổi từ sự thay đổi vị trí của các thành phần.

Chúng tôi không thể bỏ lỡ cơ hội để yêu cầu em bé đếm trong tâm trí của bạn. Điều này có thể được thực hiện mọi lúc, mọi nơi, với bất cứ điều gì: bạn có thể đếm ở nhà, ghế dài, hoa, ghế.

Tác động đến sự phát triển

Khi được 5-6 tuổi, hầu hết trẻ mẫu giáo đã biết cách đếm đến 20, hoặc thậm chí lên tới 100. Học cách đếm cụ thể và toán học nói chung góp phần vào sự phát triển trí tuệ của trẻ nói chung. Một điểm số tinh thần kích thích não, làm cho nó căng thẳng. Ghi nhớ số, thành phần của chúng phát triển trí nhớ.

Giải quyết các nhiệm vụ đơn giản, trong đó bạn cần tính toán, cộng hoặc trừ bất kỳ đối tượng nào, đứa trẻ kết nối trí tưởng tượng của mình, vẽ ra nhiều hình ảnh khác nhau trong đầu. Nói to điều kiện của vấn đề, đứa trẻ luyện nói. Do đó, điều quan trọng là người lớn phát âm chính xác văn bản, bởi vì mẩu vụn sẽ lặp lại nó.

Biết các con số sẽ cho trẻ cơ hội tham gia ở một mức độ nào đó trong cuộc sống của người lớn: anh ta sẽ có thể giúp đặt bàn, biết bạn cần bao nhiêu dao kéo, thực hiện các nhiệm vụ nhỏ từ cha mẹ, điều này sẽ giúp anh ta có trách nhiệm và hơn thế nữa. Đây là một sự chuẩn bị tốt cho trường học. Đã vào lớp một, đứa trẻ sẽ có thể đếm được có bao nhiêu đứa trẻ có mặt trong bài học, để gọi ngày, nó sẽ biết ý nghĩa của nó khi chuẩn bị hai cây bút chì cho công việc.

Kỹ thuật nhanh

Đào tạo nên được thực hiện dần dần. Đầu tiên bạn cần học các con số từ 0 đến 10. Nhưng điều này cũng khó khăn với bé. Do đó, hãy nghiền mười người hàng đầu, ví dụ, thành hai người và học theo từng giai đoạn.Để đào tạo, bạn có thể sử dụng nhiều phương tiện dạy học, kết nối các tài liệu thú vị (trò chơi, truyện cổ tích, đếm ghi chú), làm cho bài học của bạn vui vẻ, đồng thời tránh việc học nhàm chán.

Ở nhà bạn có thể dễ dàng đa dạng hóa quá trình học tập:

 • học cách đếm trên đầu ngón tay;
 • chọn nhiệm vụ dưới dạng trò chơi;
 • kết nối các quầy;
 • hiển thị hình ảnh, hỏi có bao nhiêu mặt hàng được hiển thị;
 • xem các chương trình giáo dục với em bé của bạn;
 • dạy thơ và truyện cổ tích với những con số và số thứ tự với con bạn;
 • liên tục xem xét mọi thứ đến theo cách của bạn.

Các phương pháp và quy tắc sau đây để dạy trẻ mẫu giáo được đề xuất. Bạn có thể chọn phương pháp phù hợp nhất cho con bạn. Nó là tốt hơn để kết hợp một số.

Phương pháp luận Sergei Polyakov

Theo phương pháp này, cần phải bắt đầu dạy cho trẻ một tài khoản khi bé quan tâm. Ngay khi cha mẹ nhận thấy bé thích thú với những con số, việc học nên bắt đầu. Không muộn. Sergey Polyakov không khuyến nghị sử dụng phương pháp đào tạo tài khoản, tại đó nên bổ sung một phương pháp. Điều này làm chậm quá trình học tập, ngăn trẻ phát triển.

Anh ấy không khuyên bạn nên bắt đầu đào tạo với một tài khoản trên gậy, ngón tay và thước kẻ. Nó cũng không đóng góp cho sự phát triển trí tuệ. Theo Polyakov, các bài học dựa trên đào tạo tài khoản miệng. Đầu tiên, em bé liệt kê tất cả mọi thứ xuất hiện trong mắt anh (đồ chơi, sách, cầu thang), sau đó anh cố gắng tự đếm, bao gồm cả việc gấp và trừ.

Ở giai đoạn đầu tiên, trẻ làm việc với các số trong vòng 10. Để giải quyết các ví dụ đơn giản trong đầu, trẻ cần nhớ thành phần của các số. Ở giai đoạn thứ hai, đứa trẻ giải các ví dụ đã có hai chữ số. Đồng thời, anh ta không trích xuất các giải pháp làm sẵn từ bộ nhớ, vì nó xảy ra ở giai đoạn đầu tiên, nhưng để hiểu và ghi nhớ các phương pháp cộng và trừ.

Khi học, trẻ phải học các khái niệm về nhiều hơn nữa, ít hơn, một cách bình thường. Các bài học về phương pháp Polyakov được kèm theo các trò chơi khác nhau. Ví dụ, ở giai đoạn đầu tiên, chúng sử dụng các hình khối và trò chơi với chúng. Đặt các số vào các khối hình, các Gnomes trong nhà, một số chia thành một nửa. Bạn có thể sử dụng những người khác.

Kỹ thuật Peterson

Kỹ thuật của Lyudmila Georgievna Peterson dạy trẻ suy nghĩ logic. Phương pháp không giới hạn trong việc học tài khoản, nó bao gồm nhiều nhiệm vụ trò chơi thú vị phát triển sự khéo léo. Kỹ thuật này là phổ biến trong các trường mầm non và tiểu học. Hệ thống học tập là một chu trình, được gọi là "nguyên tắc bánh phồng".

Phương pháp giảng dạy truyền thống tuân thủ một khái niệm tuyến tính: trong lớp đầu tiên, chúng tôi nghiên cứu phép cộng và phép trừ, trong lớp thứ hai - bảng nhân, chia và nhân, trong phân số thứ ba, v.v. Nó chỉ ra rằng nếu đứa trẻ bị ốm trong một thời gian dài ở lớp hai và bỏ lỡ những điểm chính của chủ đề, nó sẽ rất khó để bắt kịp. Theo kỹ thuật này mỗi năm điều tương tự được nghiên cứu, nhưng với độ sâu phức tạp khác nhau. Trong nhiều năm liên tiếp, các chủ đề đã được lặp đi lặp lại, mỗi lần xuất hiện trong một khía cạnh mới.

Hệ thống này liên quan đến một số lượng lớn các trò chơi. Trẻ em, ví dụ, như chùm số. Trước khi vụn bánh là nhiệm vụ: tìm hiểu 3 + 2 sẽ là bao nhiêu. Đứa trẻ tăng đến điểm 3, tiến lên hai bước (cần thêm) và dừng lại ở điểm 5. Nếu bạn cần trừ đi, trẻ lùi lại 2 bước. Vì vậy, bé dần nhớ các thành phần của số đơn.

Ở nhà, bạn có thể phát triển logic của bé, chơi. Bạn đặt một hàng khối: 2 đỏ-2 xanh, 2 đỏ-2 xanh. Nói cho trẻ tiếp tục chuỗi để chuỗi không bị xáo trộn. Ví dụ, nếu một mảnh vụn thay vì một khối màu đỏ, ví dụ như màu vàng, bạn đề nghị rằng chuỗi thay đổi theo cách này, nhưng nó phải được bảo tồn.

Một trò chơi thú vị khác. Vẽ một hình vuông lớn màu xanh trên một tờ giấy. Bạn giao cho trẻ một nhiệm vụ - để vẽ một hình khác với bạn chỉ trên một cơ sở. Con bạn vẽ một hình vuông nhỏ màu xanh.Sau đó, bạn vẽ một vòng tròn nhỏ màu xanh. Anh là một vòng tròn nhỏ màu vàng. Và cứ thế đến vô cùng, cho đến khi bạn chán.

Nó phù hợp để sử dụng các tác vụ với định nghĩa về số lượng đối tượng lớn hơn và nhỏ hơn. Trong hai hình vuông nằm đối diện nhau, bạn cần vẽ, ví dụ, trái tim - 6 và 5. Em bé cần xác định nơi nào nhiều hơn. Tất nhiên, anh lập tức lao vào đếm trái tim. Nhưng bạn có thể chỉ cho anh ta một cách khác.

Cho thấy rằng các trái tim được kết hợp theo cặp: bạn kết nối một trái tim từ hình vuông bên trái với một đường thẳng đến một trái tim từ hình vuông bên phải. Trong quảng trường nơi trái tim bị bỏ lại mà không có một cặp, có nhiều người trong số họ. Tại đây bạn có thể nhập các dấu hiệu "nhiều hơn" và "ít hơn". Nó xảy ra rằng không có đủ thời gian để học với đứa trẻ và rút ra nhiệm vụ cho nó.

Theo phương pháp này, nhiều máy tính xách tay in được sản xuất với các nhiệm vụ thú vị mà bạn có thể mang theo một đứa trẻ.

Đào tạo Zaitsev

Nikolai Aleksandrovich Zaitsev đã phát triển một số trò chơi và bộ tài liệu trực quan tạo điều kiện thuận lợi cho việc học toán. Ví dụ: trò chơi "Trăm điểm". Nó bao gồm một bộ thẻ có số ở trước 100. Trò chơi này sẽ giúp phát triển trẻ.

Mỗi thẻ hiển thị một số. Ngoài các con số, các số liệu hình học trong số hàng chục và số đơn vị số được mô tả. Ví dụ, số là 75. Dưới bảy được mô tả một hàng gồm bảy hình chữ nhật, mỗi hình có mười gậy (7 chục) và dưới năm - 1 với năm gậy (5 đơn vị).

Dần dần, trẻ phải được giới thiệu từng thẻ, bạn có thể sắp xếp chúng trên tường trong nhà trẻ. Trên cùng một thẻ bạn có thể học cách cộng và trừ. Phương pháp của Zaitsev cũng bao gồm các trò chơi như Cạn I Am Đóng trong Hàng trăm người (nghiên cứu số lượng lên đến một nghìn), Câu Platonic Solids Tiết (kỹ năng hình học), Ngôi Ngàn Plus Plus, v.v.

Trường học Soroban

Soroban số học tâm thần - trường học của các tài khoản bằng miệng trong tâm trí. Đây là những tổ chức chính thức ở một số thành phố của Nga dạy trẻ em theo chương trình này. Trường Soroban xây dựng các lớp học để cả hai bán cầu não đều tham gia. Đồng thời chúng hình thành các kỹ năng khác nhau:

 • lời nói;
 • trí tưởng tượng;
 • tư duy tượng hình;
 • tư duy phân tích;
 • ký ức;
 • sáng tạo;
 • chú ý;
 • trực giác.

Đào tạo diễn ra trên các tài khoản. Sự nhấn mạnh là nhìn và ghi nhớ hình ảnh trong chuyển động. Sau đó, đứa trẻ tự tạo ra hình ảnh chuyển động, tạo ra các hiệp hội. Kỹ thuật này tạo điều kiện cho nhận thức thông tin nhanh chóng, dạy tổng hợp và phân tích thông tin, góp phần vào số học tinh thần nhanh chóng.

Theo chương trình này, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi có thể học.

Kỹ thuật của trường Soroban được xây dựng trên ba nguyên tắc cơ bản:

 • đều đặn;
 • quá trình học tập hấp dẫn;
 • động lực mạnh mẽ.

Cho đến gần đây, phương pháp của trường Soroban chỉ hoạt động tốt với những đứa trẻ có năng khiếu. Với những người có trình độ phát triển trung bình không hoạt động, dường như quá khó khăn.

Trong những năm gần đây, trường đã phát triển một chương trình phù hợp không chỉ dành cho những người yêu thích, mà còn cho trẻ em có khả năng trung bình, cho phép chúng học được nhiều thứ hơn, phát triển khả năng trung bình đến kết quả cao.

Bằng bất kỳ phương pháp nào được chọn, người ta có thể và nên được dạy đếm. Đầu tiên, để làm điều này, bạn nên sử dụng vật liệu trực quan (cùng hình khối, thẻ, đồ chơi). Sau đó, điều quan trọng là phải quen với việc đếm to, nhưng không có các mục ngẫu hứng. Đừng quên điểm số thứ tự.

Giáo dục có thể được thực hiện bằng cách kể một câu chuyện cổ tích. Ví dụ: "Teremok" ("Con chuột đầu tiên đến, con thứ hai - con ếch ...", v.v.). Sau đó, bạn cần đặt câu hỏi cho em bé (người đầu tiên, thứ hai, thứ ba). Bạn có thể yêu cầu anh ta kể lại câu chuyện bằng cách sử dụng các số thứ tự.

Bây giờ nó là thông lệ trong các trường học để xây dựng các bài học kết hợp với giao tiếp liên ngành. Ví dụ, trong một bài học về toán học, bạn có thể sử dụng tài liệu từ lịch sử, văn học, địa lý và các môn học khác. Khi đào tạo một tài khoản tại nhà, bạn cũng có thể sử dụng các chuyên ngành khác.

Trong một cuốn sách giáo khoa sinh học, nói rằng, một anh chị em, sẽ rất tuyệt nếu đếm các cơ quan trong cơ thể người, trên bản đồ thế giới - số lượng các lục địa (kết nối với địa lý). Bạn có thể hát các bài hát với số (kết nối với âm nhạc), đọc các âm tiết trong các từ (kết nối với ngôn ngữ tiếng Nga).

Sau một loạt bài tập về nhà với em bé, hãy sắp xếp cho em một bài kiểm tra nhỏ dưới dạng bài kiểm tra. Và tùy thuộc vào cách anh ta đối phó với nó, trao một giải thưởng nhỏ. Luôn luôn phải có một thành phần kích thích trong đào tạo. Đừng quên tài khoản trong cuộc sống hàng ngày.

Phương pháp nào tốt hơn?

Phương pháp hiệu quả nhất là phương pháp phù hợp với trẻ, có tính đến đặc điểm cá nhân của trẻ. Bạn có thể đã đọc hoặc nghe về một số phương pháp siêu năng suất, nhưng nó không mang lại kết quả cho con bạn. Đừng hành hạ bản thân và đứa trẻ: hãy thử một cái gì đó khác biệt, ít phức tạp hơn. Trong quá trình học bạn cần đối mặt với nó - Không phải tất cả trẻ em đều phát triển nhanh chóng, không phải tất cả chúng đều có năng khiếu, các nhiệm vụ cho mọi người phải được lựa chọn theo thế mạnh của chúng.

Trong bất kỳ phương pháp nào, sử dụng trò chơi để duy trì sự quan tâm của trẻ và kết nối với cuộc sống hàng ngày.

Với trẻ mẫu giáo cần được tham gia để chuẩn bị đi học. Và đây không chỉ là những con số, điểm số là 1, 2, 3, 4, cộng và trừ. Trẻ mẫu giáo cần phát triển logic, tư duy phân tích. Họ phải tự học cách suy nghĩ, tự mình tìm kiếm giải pháp cho vấn đề, đưa ra các giả định và không chỉ trích ra một câu trả lời được ghi nhớ, chuẩn bị từ bộ nhớ. Mặc dù trong nhiều tình huống và không có nó ở bất cứ đâu.

Khi bắt đầu lớp học đầu tiên, trẻ phải biết điểm tối thiểu là 20 (tốt nhất là tới 100), để có thể làm việc trong tâm trí với các chữ số đơn và đôi. Phải biết nơi "phải", "trái", "trên cùng", "dưới cùng", có nghĩa là "nhiều hơn", "ít hơn", "bằng nhau".

Không có tài khoản trên các ngón tay không nên. Điều quan trọng là các hành động chỉ được thực hiện trong tâm trí. Do đó, chọn phương pháp thích hợp. Bất kỳ ở trên sẽ làm việc.

Mặc dù tầm quan trọng của việc đạt được một kết quả, không đến lớp khóc, không la mắng và không phạt trẻ, nếu bất kỳ nhiệm vụ vượt quá sức mạnh của nó. Mong muốn làm việc trong trường hợp này, bạn sẽ không trở lại, và mọi thứ sẽ sụp đổ.

Bé nên tận hưởng những bài học. Chà, nếu họ sẽ gây ra niềm vui trong khi chờ đợi trước khi bắt đầu, và không phải là nỗi kinh hoàng của cuộc tra tấn sắp tới.

Để biết thêm thông tin về cách dạy trẻ đếm, hãy xem video sau.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe