Làm thế nào để phát triển trí nhớ ở trẻ?

Nội dung

Một tai khác bay vào, tai kia bay ra - vì vậy họ thường nói về những đứa trẻ không nhớ rõ thông tin mới. Và những đứa trẻ này - một số lượng rất lớn. Đương nhiên, cha mẹ đang tự hỏi làm thế nào để cải thiện trí nhớ của trẻ, bởi vì cô sẽ giúp anh rất nhiều không chỉ ở trường mẫu giáo, mà cả sau này, trong thời gian đi học. Các phương pháp và kỹ thuật đơn giản sẽ giúp không chỉ giúp quá trình ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn mà còn có tác động tích cực đến sự phát triển trí tuệ của trẻ con sẽ đến với sự trợ giúp của các ông bố bà mẹ.

Quá trình ghi nhớ như thế nào?

Trí nhớ, như một khả năng, được trao cho tất cả những sinh vật sống có khả năng hoạt động thần kinh cao hơn. Nhưng vượt lên trên tất cả là khả năng ghi nhớ hình ảnh, thông tin, học hỏi người đàn ông tiên tiến. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các quá trình bộ nhớ thừa nhận rằng vẫn còn rất nhiều điểm trắng của YouTube trong câu hỏi này, nhưng họ vẫn có thể tái tạo cơ chế bộ nhớ với độ chính xác cao hơn hoặc thấp hơn:

 • Ghi nhớ;
 • Bảo quản;
 • Sinh sản khi được công nhận;
 • Quên đi.

Một đứa trẻ có thể ghi nhớ thông tin theo hai cách - tùy ý và không tự nguyện. Trong trường hợp đầu tiên, đó là về việc ghi nhớ thơ, ví dụ, sẽ cần phải được đọc tại một buổi sáng ở trường mẫu giáo. Trong ghi nhớ tùy ý, động lực đóng một vai trò rất lớn. Nếu bé có nó, việc ghi nhớ sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Ghi nhớ không tự nguyện là không thể đoán trước. Đứa trẻ nhớ mọi thứ mà nó nhìn thấy, nghe thấy và tiếp xúc. Tuy nhiên, một thông tin vẫn còn trong bộ nhớ trong một thời gian dài, thông tin kia nhanh chóng biến mất, như một quy luật, vì không cần thiết, nếu một người không truy cập vào đoạn bộ nhớ này, không sử dụng nó. Một đứa trẻ có thể nhớ một người được nhìn thấy trên xe buýt trong một thời gian dài chỉ vì anh ta hóa ra giống với nhân vật của một bộ phim hoạt hình yêu thích. Và những lời giải thích của bạn về cách hệ thống ống nước hoạt động, theo câu hỏi tại sao nên, anh ấy sẽ quên đủ nhanh nếu câu hỏi được hỏi trong khi chuyển qua và thông tin cho đứa trẻ là không cần thiết.

Khi ghi nhớ thông tin được cố định bởi các "tế bào bộ nhớ" đặc biệt, các cơ chế - khối não, còn được gọi là "dấu vết bộ nhớ".

Sau khi ghi nhớ, một quá trình thứ hai xảy ra - bảo quản. Nó có thể là động và tĩnh. Trong trường hợp đầu tiên, chúng ta đang nói về trí nhớ ngắn hạn (nghe, nhớ, quên). Bảo quản tĩnh là bảo đảm bộ nhớ dài hạn (nghe-nhớ-lưu-trở lại lưu-làm lại-nhớ-nhớ). Cơ chế này rất quan trọng đối với quá trình học tập, vì đứa trẻ, ban đầu nhớ một thứ quan trọng, sau đó có thể quay lại thông tin này, được lưu trữ cẩn thận bởi các engrams, và dưới ảnh hưởng của thông tin mới đến, hãy sửa lại dữ liệu, thay đổi, bổ sung và mở rộng . Đây là những gì sẽ là cơ chế để học các tài liệu quan trọng để học thành công một cái gì đó.

Giai đoạn quan trọng thứ ba của hoạt động bộ nhớ là nhận dạng và tái tạo các mảnh đã lưu trước đó. ÔiNó dễ dàng hơn nhiều để đưa vào những gì đã có trong bộ nhớ. Đứa trẻ được cho xem minh họa về vần điệu anh dạy trong trường mẫu giáo - đứa trẻ bắt đầu nhớ lại bài thơ. Nhưng nếu mẹ chỉ yêu cầu anh ấy kể những bài thơ mà anh ấy đã nghiên cứu hơn sáu tháng trước, thì việc tái tạo thông tin của đứa trẻ sẽ không dễ dàng như vậy.Một mẹo trí nhớ khác sẽ đến với sự trợ giúp của anh ta - các hiệp hội, chúng đi kèm với cả việc ghi nhớ và bảo quản. Nếu đứa trẻ có thể tái tạo các hiệp hội của riêng mình, anh ta có khả năng nhớ văn bản của bài thơ.

Quên là quá trình phát hành engrams thông tin không cần thiết được lưu trữ và không được sử dụng. Quá trình phá hủy các kết nối thần kinh này rất quan trọng đối với tâm lý của đứa trẻ, nó có thể quá tải nếu đứa trẻ không quên điều gì đó. Các nhà khoa học tin rằng vỏ não cũng tham gia vào quá trình xóa bỏ thông tin trên mạng xã hội, bao gồm cả sự ức chế.

Tất cả các quá trình này xảy ra ở cấp độ sinh lý, sinh hóa, thần kinh, nó liên quan đến các phần khác nhau của vỏ não.

Các loại bộ nhớ

Bộ nhớ được chia thành nhiều loại. Theo mức độ cường độ của các quá trình tinh thần, nó có thể là cảm xúc, vận động, nghĩa bóng (hình ảnh), bằng lời nói. Theo loại ghi nhớ - tùy ý và cơ học (không tự nguyện), theo thời gian lưu trữ thông tin - ngắn hạn, dài hạn, hoạt động.

Ký ức đầu tiên bắt đầu phát triển ở trẻ sơ sinh là vận động. Ghi nhớ động cơ cho bé cơ hội học cách ngồi, đi, cầm đồ chơi, thìa. Ký ức cảm xúc khi mới bắt đầu cuộc sống là phản xạ trong tự nhiên - mẹ gần, em bé bình tĩnh, mẹ xa - em bé cô đơn. Chỉ sau 6 tháng, việc ghi nhớ cảm xúc trở nên ý thức hơn, và em bé đã có thể bật khóc nếu được cho xem một món đồ chơi mà anh ấy đã rất đau đớn tát vào mặt ngày hôm trước. Ở tuổi này, người biết rất rõ các thành viên trong gia đình mình và trí nhớ cảm xúc khiến cho sự công nhận này trở nên khả thi - anh nhìn thấy mẹ mình và mỉm cười, anh sẽ không cười với người ngoài.

Trí nhớ tượng hình được hình thành ở trẻ em gần 1 tuổi. Nó không chỉ là sự ghi nhớ của hương vị, xúc giác, kế hoạch trực quan, mà còn là sự tạo ra các hiệp hội liên quan đến nó. Chính nhờ ký ức này mà đứa trẻ hình thành ý tưởng của mình về thế giới. Bộ nhớ bằng lời nói sẽ cho phép trẻ hình thành và tái tạo suy nghĩ của chúng. Điều này sẽ có thể khi bé học nói ít nhất 10-20 từ.

Trí nhớ ngắn hạn cho mỗi cá nhân trẻ có khối lượng riêng, bởi vì đó là một khả năng rất riêng, do thiên nhiên ban tặng và tồn tại suốt đời gần như không thay đổi. Nó cho phép bạn nhận biết thông tin mới, ngay lập tức sắp xếp nó và chỉ để lại nó. Hơn nữa, trường hợp cho bộ nhớ dài hạn. Ở trẻ em, ghi nhớ dài hạn phát triển ở tuổi khoảng một năm, đối với một người nào đó - muộn hơn một chút. RAM là cần thiết để lưu trữ thông tin tạm thời, vì nó xảy ra khi chúng ta thêm hai số vào tâm trí (kết quả trung gian sau khi thêm hàng chục, ví dụ, chúng ta để lại trong tâm trí).

Tất cả các loại bộ nhớ tương tác rất chặt chẽ với nhau, không có một, các chức năng của các loại khác là không thể hoặc rất khó.

Đặc điểm ở trẻ em

Ở trẻ em, tất cả các loại bộ nhớ phát triển dần dần, và trình tự này là rất quan trọng. Một đứa trẻ sơ sinh ở cấp độ bộ nhớ vận động nhớ hoàn hảo cách thực hiện các động tác mút tay. Đến 5-6 tháng, trí nhớ cảm xúc được thành lập trên YouTube và theo năm - theo nghĩa bóng. Từ năm một ký ức dài hạn bắt đầu hình thành và em bé đã có thể nhớ nơi mà mẹ và mẹ đã đi bộ ngày hôm qua. Mức độ phát triển cao của trí nhớ dài hạn sẽ đạt 2-2,5 năm. Em bé sẽ xây dựng kiến ​​thức về thế giới, vô tình nhận được thông tin trong trò chơi.

Ở độ tuổi 5-6 tuổi, trẻ em thường có một trí nhớ tùy ý phát triển đầy đủ và có thể đặc biệt ghi nhớ một cái gì đó, chẳng hạn như thơ hoặc truyện ngụ ngôn, nếu chúng có động lực.

Có những tính năng rất thú vị trong trí nhớ của trẻ em:

 • Trí nhớ thị giác được phát triển tốt hơn ở bé gái so với bé trai.
 • Bộ nhớ vận động phát triển nhanh hơn ở bé trai.
 • Trí nhớ dài hạn được sử dụng để hình thành ở các cô gái, và, chủ yếu, nó là cảm xúc.
 • Con trai dễ ghi nhớ số.

Nó bao nhiêu tuổi để phát triển?

Bạn có thể phát triển trí nhớ của một đứa trẻ từ khi sinh ra. Lúc đầu, nó sẽ là những chuyển động, và sau đó - cảm xúc và lời nói. Bộ nhớ không tự nguyện của mẩu vụn (rốt cuộc, anh ta không cố gắng ghi nhớ một cái gì đó, anh ta tự làm nó) được đào tạo tốt hơn dưới dạng trò chơi, đây là cách xác suất tăng lượng thông tin lớn nhất sẽ được phân tích bằng trí nhớ ngắn hạn.

Ngoài ra, điều quan trọng cần nhớ là sự lặp lại là mẹ của việc học, không có sự lặp lại, trẻ sẽ nhanh chóng quên đi những gì bạn đã dạy nó.

Cách "tập luyện"

Cải thiện trí nhớ không phải là một thuật ngữ thích hợp khi nói đến một đứa trẻ. Trí nhớ kém ở trẻ khỏe mạnh hầu như không bao giờ xảy ra, nó có thể không được phát triển đầy đủ và cha mẹ phải làm việc này.

Trong chế độ ăn của trẻ chắc chắn nên nhập các vitamin, trong đó có axit amin. Rất hữu ích dầu cá, có chứa axit béo không bão hòa (Omega 3 và Omega 6), nếu không có dị ứng, bạn có thể cho các loại hạt. Một đứa trẻ phải đi bộ nhiều trong không khí trong lành, vì não của nó cần đủ oxy.

Có một số cách đơn giản để phát triển trí nhớ trẻ con cũng hữu ích cho cha mẹ, vì trí nhớ của chúng cũng sẽ được đào tạo:

 • Bạn đã làm gì Làm cho nó trở thành một quy tắc để nói với con bạn ngày của bạn đã đi như thế nào, mô tả tất cả các chi tiết, và sau đó yêu cầu con bạn làm như vậy.
 • Cuốn sách là người bạn tốt nhất. Đọc sách cho anh ấy mỗi ngày, ngay cả khi bị hạn chế về thời gian, nó sẽ là 1-2 trang, nhưng đọc sẽ trở thành một truyền thống hàng ngày.
 • Trò chơi sẽ giúp. Mỗi ngày chơi với trẻ bằng lời. Điều này có thể được thực hiện ở nhà, trên đường đến trường mẫu giáo. Cho anh ta 10 từ, và yêu cầu anh ta đặt tên cho những người mà anh ta có thể nhìn thấy xung quanh anh ta (đường phố, đèn lồng, xe buýt, người, cửa hàng, con chó, vũng nước). Bộ nhớ trực quan được đào tạo tốt với hình ảnh. Đặt một số hình ảnh, thảo luận về chúng, mô tả chúng, và sau đó loại bỏ 2-3 hình ảnh và yêu cầu trẻ nói những gì còn thiếu hoặc ai đang thiếu. Để rèn luyện sự chú ý sẽ giúp các tác vụ có cùng hình ảnh, trong đó bạn cần tìm sự khác biệt, bạn có thể tìm thấy chúng cho mọi lứa tuổi trên Internet.
 • Xây dựng hiệp hội. Để nhớ tốt hơn về em bé, hãy giúp anh ấy tìm ra một hiệp hội có thể hiểu được cho anh ấy bằng từ hoặc hiện tượng. Anh ta sẽ nhanh chóng bắt đầu vận hành kỹ năng này.
 • Âm nhạc và ngoại ngữ. Rất rèn luyện trí nhớ của các bài học về nhạc cụ, ca hát, cũng như học ngoại ngữ.
 • Tiện ích - chiến đấu. Internet, sự phát triển của công nghệ máy tính đã ảnh hưởng xấu đến trí nhớ của mọi người, nó đang xuống cấp nhanh chóng, vì không cần phải ghi nhớ thông tin nếu nó luôn có thể được tìm thấy trong một công cụ tìm kiếm. Đây không phải là một lời kêu gọi từ bỏ việc sử dụng các tiện ích, nhưng cha mẹ muốn rèn luyện trí nhớ của con nên cho con ít nhất có thể để giao tiếp với máy tính bảng và máy tính, và càng nhiều càng tốt để liên lạc với cá nhân anh ta.

Trò chơi và bài tập hiệu quả

Ở mọi lứa tuổi, bạn có thể sử dụng nhiều trò chơi và kỹ thuật phát triển trí nhớ. Họ thậm chí có thể tự mình nghĩ ra, dựa vào lĩnh vực mà đứa trẻ đang lớn. Đây chỉ là một số trò chơi có thể trở thành nền tảng cho cá nhân của bạn:

 • Dành cho bé đến 3 tuổi. Ở độ tuổi này, các trò chơi nhằm phát triển bộ nhớ vận động rất hữu ích. Thu thập các hình khối màu với con của bạn và đặt tên cho màu sắc, kim tự tháp. Trẻ em từ 2 tuổi có thể được tin cậy để tìm kiếm sự khác biệt trong hai đối tượng hoặc hình ảnh tương tự nhau từ cái nhìn đầu tiên. Sau 2 năm, điều quan trọng là bắt đầu kể lại những câu chuyện cổ tích và những bài thơ đã đọc, hỏi bé càng nhiều câu hỏi càng tốt, điều này sẽ không chỉ phát triển trí nhớ mà còn cả bài phát biểu của bé. Ở tuổi 1,5 năm, bạn có thể bắt đầu chơi trò trốn tìm nhỏ. Để làm điều này, cho anh ta thấy ba đồ chơi, để lại hai và loại bỏ một. Anh ta phải đặt tên cho đồ chơi bị thiếu.
 • Dành cho bé 3-4 tuổi. Ở tuổi này, cần đặc biệt chú ý đến sự phát triển của trí nhớ logic tượng hình và bằng lời nói. Thường xuyên yêu cầu mô tả một bức tranh bằng lời nói, mô tả một nhân vật truyện cổ tích hoặc phim hoạt hình, cho biết những gì anh ta làm, những gì sẽ xảy ra với anh ta sau này. Nó rất hữu ích để dạy trẻ ước mơ. Cho anh ta xem hình ảnh của động vật, và sau đó loại bỏ chúng và yêu cầu chúng tưởng tượng rằng anh ta đang đi dạo quanh sở thú. Gọi những con vật mà em bé nhìn thấy trong các bức ảnh trước đó, nhưng quên quên tên một hoặc hai. Hãy để bé trả lời câu hỏi ai mất tích trong sở thú. Mỗi ngày số lượng thẻ với động vật nên tăng lên.

Ở độ tuổi này, trẻ cũng cần phát triển kết nối giữa các loại bộ nhớ khác nhau. Yêu cầu anh ta giới thiệu một quả chanh. Hãy để bé nói cho bạn biết nó là màu gì, nó có vị như thế nào. Sau đó yêu cầu mô tả một quả táo, một quả cam, một quả lê, v.v.

 • Dành cho trẻ mẫu giáo. Ở tuổi này, điều quan trọng là thực hành các trò chơi rèn luyện trí nhớ ngắn hạn. Hàng logic là tuyệt vời cho việc này. Cho trẻ xem hình ảnh của một số vật phẩm liên tiếp, sau đó xáo trộn các hình ảnh và yêu cầu chúng trả lại các hình ảnh về vị trí ban đầu. Rất tốt, nếu trẻ mẫu giáo của bạn học cách nhanh chóng thu thập hình ảnh trong các bộ phận. Chụp một bức ảnh đơn giản và cắt nó thành nhiều phần, hãy để trẻ cố gắng lắp ráp những câu đố đố này thành trò chơi càng sớm càng tốt.
 • Dành cho học sinh nhỏ tuổi. Để một đứa trẻ thành công, một đứa trẻ cần được phát triển đầy đủ trí nhớ, bởi vì lượng thông tin rơi vào anh ta mỗi ngày ở trường là rất lớn. Không cần thiết phải yêu cầu lớp mẫu giáo ngày hôm qua phải ghi nhớ mọi thứ bằng trái tim, vì vậy trí nhớ ngắn hạn của bé sẽ được đào tạo, nhưng không lâu dài. Các lớp học được tiến hành tốt nhất một cách vui tươi, nó vẫn là dễ chấp nhận nhất đối với trẻ. Ở tuổi này, người ta có thể chỉ định một đứa trẻ giải các câu đố và trò chơi ô chữ, cũng như hình thành các từ thành chuỗi logic, ví dụ, người hái nấm-nấm-nấm-giỏ-nấm với nấm.
 • Dành cho trẻ em trên 12 tuổi.. Ở tuổi này, trẻ có khả năng học hỏi cao nhất. Anh ấy vẫn nhận được thông tin mới khá dễ dàng, nhưng anh ấy đã biết cách xây dựng các kết nối hợp lý, tạo hình ảnh, sửa chúng trong bộ nhớ. Điều này nên được sử dụng để tạo động lực cho sự phát triển mới của một thiếu niên. Sẽ rất tốt nếu vào buổi tối, anh kể chi tiết về việc anh dành cả ngày ở trường như thế nào, với mô tả bắt buộc về lớp học của anh (rèm cửa màu gì, vẽ gì trên chúng, hoa gì mọc trên cửa sổ. hỏi càng nhiều chi tiết càng tốt về ngoại hình và quần áo, về đặc điểm khuôn mặt, về cách anh ấy, theo một thiếu niên, có tốt hay không (nó phát triển trí nhớ liên quan đến cảm xúc).

Trí nhớ của một thiếu niên sẽ tốt hơn nếu anh ta đọc nhiều, học ngoại ngữ và chơi thể thao. Và khả năng logic sẽ tăng lên trong một thời gian tương đối ngắn nếu đứa trẻ sẽ chơi với bố hoặc mẹ trong cờ vua

Những cách tốt nhất để chọn để ghi nhớ thơ là gì?

Trường học hiện đại sử dụng các phương pháp tiếp cận nhằm phát triển trí nhớ ngắn hạn - học - trả lời - bị lãng quên. Đúng hay sai, không phải chúng ta quyết định. Nhiệm vụ của phụ huynh là bù đắp những khoảng trống tồn tại trong hệ thống trường học này và giúp trẻ học cách ghi nhớ và lưu trữ thông tin về những gì bé đã học càng lâu càng tốt. Những cách mà chúng ta đã biết từ lâu sẽ đến giải cứu, bởi vì hầu hết chúng ta đã được bà của chúng ta nói về chúng:

 • Chúng tôi học đêm. Nếu có nhu cầu học nhanh một bài thơ, tốt nhất nên lấy nó khi tất cả các bài học khác đã được học, hoặc đúng hơn, 2-3 giờ trước khi đi ngủ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra, và những ông cố thông thái đã biết rằng các quá trình ghi nhớ ở vỏ não diễn ra trước khi đi ngủ và vào buổi sáng, trong vòng 2-3 giờ sau khi thức dậy, hoạt động mạnh nhất. Do đó, câu này là để dạy vào buổi tối, và sau đó lặp lại nó vào bữa sáng.
 • Chúng tôi học trong các phần tại thời điểm cuối cùng. Nếu một đứa trẻ đọc một bài thơ cẩn thận chỉ một vài lần trước đó, hãy tưởng tượng càng nhiều càng tốt dưới dạng hình ảnh bên trong mọi thứ mà nó đang nói, và một vài giờ trước bài học hoặc bài kiểm tra mà bạn cần ghi nhớ, đọc lại và cố gắng ghi nhớ, xác suất ghi nhớ toàn bộ văn bản tối đa. Vào giây phút cuối cùng, một động lực mạnh mẽ bật lên, và do đó quá trình ghi nhớ tự nguyện diễn ra nhanh hơn nhiều lần.
 • Học bằng tai. Người lớn từ lâu đã nhận thấy rằng một đứa trẻ ghi nhớ lời bài hát nhanh hơn nhiều so với văn bản của những câu chuyện hoặc bài thơ. Biến bài thơ thành một bản nhạc, đọc nó với một biểu thức trên máy ghi âm, và sau đó hãy lắng nghe đứa trẻ một vài lần một ngày - vào buổi sáng trên đường đến trường và vào buổi tối trước khi đi ngủ. Thông thường việc ghi nhớ xảy ra không tự nguyện, nhưng khá đều đặn, đã được 2-3 ngày. Nếu cha mẹ thể hiện tối đa khả năng sáng tạo của mình, thì họ sẽ có thể chuyển những bài thơ sang âm nhạc yêu thích của trẻ. Vì vậy, "Borodino" có thể là một bài hát về động lực của bản hit rap nổi tiếng và "Cánh buồm" - một bài hát trữ tình tuyệt đẹp.
 • Học trên giấy. Bạn có thể ra lệnh cho một bài thơ cho đứa trẻ được ghi lại bằng tai trên một tờ giấy. Sau đó chia công việc thành nhiều phần, có ý nghĩa tốt hơn và yêu cầu trẻ nhớ những từ đầu tiên của mỗi phần, điều này sẽ giúp anh ta kịp thời nhớ lại phần tiếp theo của tác phẩm. Phương pháp này, mặc dù có sự chuẩn bị lâu nhất, được coi là một trong những cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để ghi nhớ không chỉ thơ, mà cả văn xuôi.

Lời khuyên cho cha mẹ

Các lớp học không được thực hiện tốt nhất mỗi ngày, vì điều này có thể làm trẻ chán. Các nhà tâm lý học xem xét tần suất tối ưu - 2 lần một tuần trong 20-30 phút (tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ).

Không cần mắng con, nếu nó quên điều gì đó, không thể nhớ. Tình huống này cho thấy một số giai đoạn của quá trình ghi nhớ đã bị vi phạm, bạn nên quay lại từ đầu và thử lại.

Mỗi đứa trẻ bị chi phối bởi một số (tối đa hai) loại bộ nhớ. Một đứa trẻ nhớ hình ảnh dễ dàng hơn, đứa khác khó nhớ hình ảnh, nhưng nó có bộ nhớ xúc giác và vị giác được phát triển tốt, cũng như bộ nhớ cho mùi.. Tìm khả năng này và tiến hành quá trình ghi nhớ hoặc rèn luyện trí nhớ của bộ phận thông qua khả năng cơ bản của nó - các từ trong bài thơ có thể có "mùi", màu sắc. Nếu nó giúp trẻ ghi nhớ nhanh hơn, tại sao không!

Nếu một đứa trẻ ở độ tuổi tiểu học có vấn đề về ghi nhớ, giáo viên phàn nàn rằng bé đãng trí và không thể tập trung, hãy xem lại chế độ ngày của trẻ.. Hãy kiên trì, yêu cầu dọn dẹp những thứ ở những nơi dành riêng cho họ, và cũng tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình trong ngày.

Để đảm bảo rằng một đứa trẻ đạt được một mức độ tốt về trí nhớ dài hạn càng sớm càng tốt, hãy hỏi nó về những gì nó học được trước, mỗi tuần một lần, và sau đó mỗi tháng một lần.

Lớp học của bạn nên vui vẻ cho cả người lớn và trẻ em. Không có gì cần phải được thực hiện "dưới đòn roi." Nếu đứa trẻ không muốn học lần này, đừng nài nỉ. Khi đứa trẻ đưa ra câu trả lời chính xác, hãy chắc chắn để khuyến khích nó, mỉm cười, chân thành vui mừng về thành công của mình.

Làm thế nào để phát triển trí nhớ của trẻ, xem video dưới đây.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe