Sách giáo dục cho trẻ em

Nội dung

Theo truyền thống, sách được coi là một kho tàng kiến ​​thức của con người và không có công nghệ nào, kể cả truyền hình và máy tính, có thể lật đổ chúng một cách dứt khoát. Cho đến bây giờ, chỉ số của một người Tâm trí thường được đo bằng số lượng sách anh ta đã đọc. Cuốn sách có thể chứa rất nhiều thông tin hữu ích không chỉ cho người lớn mà còn cho trẻ em. Muốn đánh lạc hướng đứa trẻ khỏi các hoạt động vô dụng khác nhau - hãy mua cho nó một cuốn sách đang phát triển!

Những yêu cầu cần thiết để phát triển một cuốn sách?

Các cuốn sách phát triển khác nhau đáng kể tùy thuộc vào độ tuổi, thiết kế và chức năng phát triển của trẻ. Hãy nhớ rằng, ngay cả cuốn sách thông minh và hữu ích nhất cũng sẽ không gây ra sự thích thú cho bé, nếu nó không có hình ảnh tươi sáng.

Việc sử dụng sách phát triển được cho phép từ một tuổi, và một số bản sao, theo các tác giả, có liên quan ngay cả từ sáu tháng tuổi. Như có thể, nếu chúng ta đang nói về một cuốn sách dành cho trẻ 1-2 tuổi, thì văn bản và ý nghĩa sâu sắc ở đây ít nhất - 90% trang nên là hình ảnh, và một lần nữa, không phức tạp, nhưng đơn giản nhất. Theo một nghĩa nào đó, nó thậm chí không phải là một cuốn sách, mà là một album minh họa của nhiều chủ đề khác nhau - ví dụ, các đối tượng khác nhau, động vật có thể được mô tả và ký tên ở đó.

Đối với trẻ mẫu giáo, bất kỳ cuốn sách nào có chứa, ngoài những hình vẽ sáng sủa, một số nhiệm vụ đơn giản thuộc loại đào tạo đã được biến thành một trò chơi thú vị sẽ trở nên phù hợp.

Cuối cùng, đối với trẻ em ở độ tuổi tiểu học trở lên, sách phát triển nên được cung cấp với một số thông tin văn bản nhất định với số lượng đáng kể, mặc dù vẫn còn quá sớm để từ chối sự hấp dẫn. Một ví dụ tuyệt vời về một cuốn sách đang phát triển cho thời đại này là bách khoa toàn thư với hình ảnh chi tiết.

Lượt xem

Có nhiều loại sách giáo dục khác nhau.

Đối với tư duy không gian

Đây là những cuốn sách cho nhỏ nhất, được cung cấp chủ yếu với hình minh họa. Chúng được thiết kế cho những em bé dành phần lớn thời gian ở nhà và chưa thể chụp và ghi nhớ một bức tranh năng động. Chúng ta hãy đưa ra một ví dụ đơn giản: một đứa trẻ ở độ tuổi 1-2 trong vườn thú có nhiều khả năng sợ hãi hơn là bị ấn tượng, bạn sẽ không hứng thú với các chương trình truyền hình về thiên nhiên hoang dã, nhưng bạn có thể xem hình ảnh với voi, gấu, chanterelles và thỏ rừng.

Nhiệm vụ của một ấn phẩm như vậy là làm quen trực quan đứa trẻ với các đối tượng hoặc hiện tượng nhất định của thế giới và không có gì hơn thế.

Ngoài các vật thể, cũng có thể thấy các khái niệm về màu sắc và hình dạng, lớn và nhỏ, trên và dưới, v.v. Cuốn sách "Màu sắc. Cuốn sách ảnh mặt trời" có thể là một ví dụ điển hình của một ấn phẩm như vậy.

Đối với sự phát triển của logic

Những cuốn sách như vậy theo truyền thống có chứa một số nhiệm vụ nhất định cho sự phát triển của tâm trí - trò đố chữ, lời từ chối. Hầu hết các thông tin phải được gửi dưới dạng thông tin trực quan. Với độ tuổi, các sản phẩm như vậy cần được cập nhật để đưa logic trẻ con lên cấp độ mới. Sự phát triển theo từng giai đoạn của logic được suy nghĩ kỹ trong cuốn sách The Great Book of the Hare.

Để tăng cường kỹ năng nói và từ vựng

Để một đứa trẻ học nói tốt nhất có thể, nó cần thực hành, và sau đó câu hỏi được đặt ra - chủ đề nào sẽ bắt đầu thảo luận.

Các nhà tâm lý học tin rằng cách dễ nhất để làm điều này là với sự giúp đỡ của một cuốn sách ảnh đang phát triển về cùng một đứa trẻ sống cuộc sống của một đứa trẻ bình thường. Chủ đề này gần gũi và dễ hiểu với trẻ, nó khiến bé thích thú và sẽ là một nền tảng lý tưởng để nói với người lớn một điều mới mẻ đối với chúng - về nhân vật chính.

Để mở rộng vốn từ vựng, các tác giả của những cuốn sách như vậy thường thêm vào các khái niệm câu chuyện minh họa mà đứa trẻ chắc chắn sẽ gặp trong cuộc sống hàng ngày, nhưng cho đến nay không được ông sử dụng - ví dụ, tên của nhiều loại trái cây, động vật, hành động. Các tác phẩm của Sergei Savushkin, đặc biệt là "Người trợ giúp của mẹ" và "Bản thân chú thỏ", có thể đóng vai trò là người mẫu.

Với các nhiệm vụ và bài kiểm tra

Những cuốn sách giáo dục như vậy được thiết kế cho trẻ em với những điều cơ bản nhất định về suy nghĩ và logic của chúng, vì chúng đòi hỏi một phản hồi rõ ràng. Không có khả năng đọc vẫn được cho phép ở đây, nhưng đối với trẻ em dưới 4 tuổi, các ấn phẩm như vậy không có khả năng làm việc.

Nhiệm vụ phổ biến nhất của sách Book dành cho trẻ em là khâu màu / vẽ dành riêng cho cùng một chủ đề như những câu chuyện và câu chuyện thú vị kèm theo. Là một nhiệm vụ thay thế khác, có thể có các phép toán đơn giản hoặc các bài kiểm tra "xác định" đứa trẻ là ai từ các nhân vật yêu thích của mình.

Chỉ thoạt nhìn những nhiệm vụ như vậy có vẻ giải trí đơn giản, tuy nhiên đặt ra một đứa trẻ ngay cả những câu hỏi đơn giản nhất với yêu cầu bắt buộc của một câu trả lời, nhưng theo cách vui tươi, có thể khiến nó suy nghĩ, và do đó đưa ra một kết quả. Đối với trẻ 1-2 tuổi, cuốn sách "Văn học" là hoàn hảo.

Để phát triển sáng tạo

Nhiệm vụ của sách để phát triển sáng tạo là định hướng dần dần của trẻ trên con đường sáng tạo của mình từ đơn giản nhất đến phức tạp nhất, với lời giải thích minh họa chi tiết cho từng giai đoạn. Thứ nhất, nó trông giống như một thử thách - tôi có thể đi được bao xa, thứ hai, nó thực sự cung cấp cho sự xuất hiện của các kỹ năng mới và tiết lộ tài năng. Cũng tiết lộ những lợi ích tài năng của trẻ em "vẽ bằng ngón tay" và "vẽ bằng lòng bàn tay".

Học đạo đức và trong nước

Sự đa dạng này được thiết kế cho các loại tuổi khác nhau. Trong biến thể cho nhỏ nhất, một ấn phẩm như vậy ở dạng sinh động sẽ dạy các quy tắc cơ bản về hành vi và lịch sự - chào hỏi, chia tay, bày tỏ yêu cầu hoặc lòng biết ơn, giải quyết những người lớn tuổi, v.v.

Ở tuổi lớn hơn, cuốn sách có thể thêm các đặc điểm của hành vi trong một số tình huống điển hình - dưới dạng câu chuyện, có thể có những ví dụ về những người cần phải nhường đường cho giao thông công cộng, cách ứng xử trong những tình huống bất công rõ ràng.

Những người tạo ra một số cuốn sách nhỏ từ loạt Trường học của bảy chú lùn, đã minh họa cho vấn đề này.

Nhận thức

Một cách tốt để quan tâm đến con bạn trong các kiến ​​thức khác nhau là bách khoa toàn thư minh họa. Việc sử dụng chúng có thể ở các nhóm tuổi khác nhau, tuy nhiên, chúng được sử dụng rộng rãi nhất ở trẻ em ở độ tuổi trung học, những người không còn tò mò mà còn có kỹ năng đọc và học tốt.

Một yếu tố thú vị là những bức ảnh giống nhau, nhưng bây giờ bạn nên tập trung vào độ chính xác của bức ảnh.

Văn bản không nên quá nhiều và nó không nên chứa các khái niệm quá phức tạp cho trẻ. Các môn học rất đa dạng - địa lý, sinh học, vật lý, nó có thể được bổ sung với các phần về nghiên cứu không gian và các hiện tượng huyền bí. Có một thời, loạt bách khoa toàn thư "Tôi biết thế giới" đã được lan truyền rộng rãi, ngày nay vẫn được coi là rất phù hợp.

Sách gốc

Có một số loại sách giáo dục, vì vậy phân biệt với tổng số mà chúng không thuộc một trong các loại được đề cập. Thực tế là họ phát triển một đứa trẻ trong một số lĩnh vực cùng một lúc, và khác với tất cả những người khác bởi ngoại hình đặc trưng của họ.. Chúng tôi liệt kê các tùy chọn phổ biến nhất.

Wimmelbukh, hoặc sách, "nhìn trộm"

Thứ hai là một bản dịch đơn giản của thứ nhất. Tính đặc thù của những cuốn sách như vậy - trong những bức tranh sống động với độ chi tiết cao, hoàn toàn không có văn bản hoặc với mức tối thiểu của nó, cho phép tự do diễn giải những gì họ nhìn thấy - điều này có thể được diễn giải khác nhau mỗi lần. Việc thiếu một cốt truyện cụ thể làm cho đứa trẻ kết nối logic và tưởng tượng, và độ sáng của hình ảnh kích thích sự quan tâm bổ sung và mong muốn thảo luận, nghĩa là, giúp hình thành các kỹ năng nói.

Sách giáo dục từ

Trong thực tế, đây không phải là một cuốn sách như một trò chơi cờ. Bộ này bao gồm một bộ nam châm với một hình ảnh cụ thể phải được đặt trên một trường đặc biệt theo đúng thứ tự. Một ấn phẩm như vậy tốt nhất đào tạo bộ nhớ, vì, bằng cách đưa ra một số thông tin nhất định, nó cho phép bạn liên tục loại bỏ và gắn lại nam châm, thay đổi địa điểm để kiểm tra mức độ đồng hóa kiến ​​thức thu được.

Một ví dụ của một cuốn sách như vậy, một tập bản đồ từ tính với cờ thường được trích dẫn, nhưng đây là một nhiệm vụ cho trẻ em ở độ tuổi trung học, và đặc biệt có những điều tương tự đối với trẻ nhỏ, đặc biệt, liên quan đến thế giới động vật.

Với nhãn dán

Loại sách phát triển này hoàn toàn tương tự như điểm trước, nhưng, do sự đơn giản hơn của việc tạo nhãn dán so với nam châm, nó cho phép thay đổi lớn hơn nhiều trong vấn đề.

Những cuốn sách và hướng dẫn tôi nên chọn?

Sự lựa chọn hiện đại về phát triển sách cho trẻ em ở mọi lứa tuổi có thể khiến cha mẹ suy nghĩ nghiêm túc về việc nên ưu tiên những ấn phẩm nào. Tốt nhất là điều hướng theo hai tiêu chí - thứ nhất, theo độ tuổi và mức độ phát triển của đứa trẻ mà người mua dự định, thứ hai, theo cảm tình cá nhân của cha mẹ hoặc thậm chí là chủ sở hữu tương lai, nếu anh ta rõ ràng có thể chọn cho mình. Đồng thời, nhiều phụ huynh muốn lựa chọn một thứ gì đó có nhu cầu cao trong các gia đình Nga, nhưng họ không phải lúc nào cũng được hướng dẫn bởi chủ đề này.

Dự án gồm bảy gnomes, quy mô tuyệt đẹp, cung cấp để bao quát tất cả các khía cạnh của sự phát triển trẻ con từ khi sinh ra đến trường. Tuy nhiên, đây không phải là một cuốn sách đang phát triển, mà là cả một thư viện. Khái niệm của ấn phẩm được cấu trúc theo cách mà mỗi năm trong cuộc đời bé con, 12 cuốn sách hướng dẫn được chuẩn bị, thống nhất bởi nhân vật chung của nhân vật chính - gnome, người ở giai đoạn này sẽ dạy cho bé. Tất cả bắt đầu với điều cơ bản nhất - sự phân biệt màu sắc, và đến các bài kiểm tra để chuẩn bị đi học, và thậm chí là một cái nhìn sâu sắc về câu chuyện - về cách tổ tiên của chúng ta đã sống. Nói cách khác, bằng cách mua cuốn sách phát triển này, thậm chí không ai khác có thể được xem xét. Đối với những người vẫn còn nghi ngờ, có một tin tuyệt vời - trên Internet truy cập miễn phí, bạn có thể tìm thấy phiên bản điện tử của ấn phẩm.

Một lựa chọn tốt, nhưng chỉ đến năm tuổi, có thể là "Cuốn sách tuyệt vời về thỏ rừng, hoặc những câu chuyện và cuộc trò chuyện hữu ích trong ảnh". Những câu chuyện về Zaiku là sự phát triển mới nhất của các nhà giáo dục trong nước, trong đó trên sáu trăm trang có những hình ảnh đẹp, nhiệm vụ và rất nhiều thông tin hữu ích. Không giống như phiên bản trước, chương trình này không xuất hiện ở định dạng của một cuốn sách, mặc dù là một cuốn sách dày - các tác giả khuyên bạn nên làm việc đó một cách toàn diện và có mục đích, nó không phù hợp để lấy ra một số chủ đề từ ngữ cảnh của nó. Một điểm cộng nhất định của cuốn sách là nó chứa các khuyến nghị về phương pháp cho cha mẹ và các câu hỏi có thể được hỏi cho trẻ với mục đích kiểm tra và sửa chữa quá khứ.

Làm thế nào để tự làm điều đó?

Nếu mẹ không tự mình làm công việc sáng tạo, thì việc phát triển một cuốn sách cho trẻ có thể được thực hiện thành công bằng chính đôi tay của mình. Có lẽ nó sẽ có ít ý nghĩa sư phạm hơn, nhưng về một món quà tươi sáng và đẹp đẽ, nó chắc chắn sẽ phù hợp, và với cách tiếp cận cân bằng và chu đáo, nó thậm chí có thể cạnh tranh với một số mẫu thị trường.

Một cuốn sách giáo dục tự làm thường chỉ được thực hiện cho trẻ nhỏ nhất - đối với những đứa trẻ khác, những hình minh họa quá phức tạp gần với hình ảnh là cần thiết. Theo quy định, một cuốn sách như vậy là mềm mại, nền tảng của nó là vải, và để tạo ra sản phẩm cuối cùng, bạn sẽ cần các kỹ năng tối thiểu trong ứng dụng, cắt và may, cũng như một ý tưởng nhất định. Đối với âm lượng - được hướng dẫn bởi tối đa 3 đảo ngược và bìa.

Các trang được làm hoàn toàn từ các loại vải tự nhiên - lụa, nỉ hoặc cotton, vì chúng hoàn toàn an toàn cho trẻ. Kích thước trang được đề xuất là khoảng 20 cm ở mỗi bên, vì có đủ không gian để truyền đạt thông tin hình ảnh và trẻ sẽ có thể bao quát tất cả mà không cần xua tan sự chú ý. Bìa có thể được làm từ cùng một chất liệu với trang, trước đó đã gấp lại một nửa.

Các ứng dụng và số liệu của các nhân vật có thể được tìm thấy trong các cửa hàng chuyên dụng, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng dễ dàng hơn để tự làm. Để làm điều này, sử dụng cùng loại vải hoặc bìa cứng, cũng như các yếu tố trang trí - hạt và hạt, ruy băng và ren, chủ đề, và nhiều hơn nữa. Appliqu có thể được gắn vào các trang theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào việc chúng có nên được gỡ bỏ hay không - chúng có thể được khâu và gắn với các nút, nút hoặc hình dán. Đừng ngần ngại trang trí các trang, ngoài các ứng dụng, cũng với các yếu tố trang trí hoàn toàn.

Làm thế nào để tạo một cuốn sách phát triển bằng tay của chính bạn, xem thêm trong video dưới đây.

Xác định cụ thể thiết kế, xây dựng theo độ tuổi của trẻ. Trẻ em dưới một tuổi sẽ thích mọi thứ tươi sáng, đặc biệt là nếu ứng dụng sẽ cung cấp thêm các cơ hội, chẳng hạn như kéo một con mèo bằng ria mép, xào xạc hoặc đổ chuông, v.v. Để làm điều này, bạn cần tạo một ứng dụng thể tích và điền vào nó, ví dụ, với các gói kẹo. Đối với trẻ lớn hơn một tuổi, sẽ rất tuyệt nếu đưa ra một khái niệm trong đó cùng một nhân vật chính sẽ ở các tình huống dạy học khác nhau.

Đối với vấn đề, bạn có thể bắt đầu với điều đơn giản nhất - nghiên cứu về màu sắc và hình dạng.

Điều chính là sự hiện diện của các ví dụ minh họa sáng, trong khi nhiệm vụ bổ sung của người mẹ sẽ là giải thích cho trẻ biết mỗi màu sắc hoặc hình dạng được gọi là gì. Trong cuốn sách, bạn có thể khâu dây kéo hoặc túi bằng nút - trẻ sẽ thích thú, đồng thời bé sẽ có được những kỹ năng thực tế hữu ích.

Với sự trợ giúp của các ứng dụng hỗn hợp có thể tháo rời và thu gọn, người ta có thể xem xét khái niệm một phần và toàn bộ, và ý tưởng ban đầu về toán học được đưa ra với sự trợ giúp của các số bên cạnh số lượng đối tượng tương ứng - cùng các hạt.

Được trang bị những ý tưởng tưởng tượng hoặc vay mượn, bạn có thể đạt được một kết quả thực sự đẹp và hữu ích.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe