Phương pháp phát triển sớm của Maria Montessori - các lớp phát triển cho trẻ em sử dụng một hệ thống đặc biệt

Nội dung

Phương pháp phát triển sớm độc đáo của trẻ em Maria Montessori chọn rất nhiều cha mẹ để nuôi dạy con cái. Hệ thống các hoạt động giáo dục này được sử dụng cho sự phát triển của trẻ em và phù hợp với các lớp học cải huấn. Maria Montessori, một trong những giáo viên giỏi nhất, đã có thể tạo nên một cuộc cách mạng thực sự trong giáo dục trong thời đại của mình. Cô kêu gọi sự độc lập ở trẻ em và khuyến khích giáo dục miễn phí. Hệ thống của cô được quốc tế công nhận trong thời đại của chúng ta.

Một số sự thật từ cuộc đời của Maria Montessori

Vào năm 1870, ngày 31 tháng 8, tại thành phố Chiavalle, một cô gái được sinh ra trong gia đình quý tộc nổi tiếng của Montessori-Stoppani. Tên mà cha mẹ cô đặt cho cô là Maria. Cô đã nhận nuôi tất cả những gì tốt nhất đó là cha mẹ cô. Cha - được trao tặng Huân chương Ý, một công chức, mẹ anh lớn lên trong một gia đình tự do.

Cha mẹ đã cố gắng để cho con gái của họ giáo dục tốt nhất. Maria học giỏi và có kỹ năng toán học tốt. Năm 12 tuổi, cô gái phải đối mặt với sự bất bình đẳng xã hội khi muốn vào trường kỹ thuật, nơi chỉ có con trai đang theo học. Thẩm quyền của cha Maria, khả năng học hỏi, đã làm công việc của cô và cô được nhận vào học. Cô tốt nghiệp xuất sắc từ trường, mặc dù thực tế là cô phải liên tục xác nhận quyền học tập bình đẳng với những người trẻ tuổi.

Một lần nữa, cô đã phá vỡ các tiêu chuẩn vào năm 1890, khi cô bắt đầu học tại Đại học Rome tại Khoa Y. Năm 1896, lần đầu tiên trong toàn bộ thời kỳ phát triển của Ý, một bác sĩ nữ, Maria Montessori, đã bảo vệ thành công công trình luận án của mình về tâm thần học, xuất hiện.

Trong những ngày còn là sinh viên, Maria có công việc trợ lý tại một bệnh viện đại học. Đó là lần đầu tiên cô gặp phải công việc với trẻ em có sức khỏe hạn chế. Cô bắt đầu nghiên cứu kỹ các tài liệu về sự thích nghi của những đứa trẻ như vậy với cuộc sống trong xã hội. Công việc của Edward Seguin và Jean-Marc Itar có ảnh hưởng lớn đến công việc của Mary.

Cô tin tưởng rằng công việc có thẩm quyền của một giáo viên với họ sẽ có tác động lớn hơn nhiều đến sự phát triển của họ so với ma túy, dẫn cô đến ý tưởng tạo ra một phương pháp dựa trên môi trường đang phát triển.

Cô bắt đầu nghiên cứu các tài liệu khác nhau về lý thuyết giáo dục và sư phạm. Năm 1896, Mary bắt đầu làm việc với những người có khả năng hạn chế, và chuẩn bị cho các kỳ thi tại một trường giáo dục cơ sở. Hiệu suất được hiển thị bởi các sinh viên tốt nghiệp của nó chỉ đơn giản là áp đảo.

Năm 1898, Mary quyết định sinh con ngoài giá thú. Trong cùng thời gian của cuộc đời, cô trở thành giám đốc của Viện trẻ em đặc biệt Ortofrenic. Từ bỏ công việc kinh doanh mà cô quyết định cống hiến cả đời để cô phản bội chính mình, và do đó, cô quyết định từ bỏ con trai mình để bồi dưỡng.

Năm 1901, cô vào khoa triết học.Đồng thời với việc học của mình, Maria đã không ngừng làm việc ở trường. Cô ngạc nhiên trước các điều kiện trong đó quy trình giáo dục được tiến hành, kỷ luật nghiêm ngặt trong lớp học, không giáo viên nào muốn phấn đấu cho sự phát triển toàn diện của nhân cách. Các phương pháp bạo lực thường được sử dụng trong việc nuôi dạy những đứa trẻ đặc biệt.

Năm 1904, Maria trở thành trưởng khoa nhân chủng học tại Đại học Rome. Như trước đây, cô tiếp tục thử nghiệm trong quá trình giáo dục của trường, để tiến hành nghiên cứu. Và như vậy, vào năm 1907, với suy nghĩ rằng trong xã hội thiếu nhân tính và giác ngộ, cô đã mở một tổ chức giáo dục của riêng mình - Nhà thiếu nhi Trang chủ. Cô dành tất cả những năm còn lại để phát triển và giới thiệu hệ thống của mình, quá trình giáo dục.

Năm 1909, Montessori bắt đầu kinh nghiệm thực hiện các hội thảo đào tạo quốc tế. Sau đó, ông đã nhận được rất nhiều giáo viên từ các quốc gia khác nhau. Trong cùng thời gian đó, cô xuất bản ấn bản đầu tiên của mình, kể về Ngôi nhà của trẻ em và các phương pháp làm việc với trẻ em được sử dụng trong trường học. Maria liên tục tham gia vào việc cải thiện hệ thống của mình, cô ấy đã tiến hành các khóa đào tạo cho các giáo viên trên toàn thế giới.

Cô đã có thể đón con trai Mario từ một gia đình nuôi dưỡng khi anh 15 tuổi. Kể từ đó, Mario trở thành trợ lý trung thành của cô, tiếp quản mọi khoảnh khắc tổ chức trong công việc. Anh ta rất quan tâm đến hệ thống của Mary và trở thành người kế vị xuất sắc cho mẹ anh ta.

Năm 1929, Hiệp hội quốc tế Montessori được thành lập.

Vì những sự kiện đang diễn ra trên thế giới, Maria và con trai bị buộc phải di cư sang Ấn Độ, nơi họ sống 7 năm. Trong thời kỳ hậu chiến, nó trở về châu Âu và tiếp tục phát triển và thực hiện hệ thống của mình cho đến hết cuộc đời.

Không từ bỏ trường hợp mẹ của mình, Mario đưa nó cho con gái mình, Renilda. Cô đã thành công trong việc giới thiệu phương pháp sư phạm của Maria Montessori cho Nga vào năm 1998.

Nếu bạn quan tâm đến cuộc sống của Maria Montessori, hãy xem video sau đây.

Lịch sử của phương pháp

Để giới thiệu hệ thống của mình, Maria Montessori bắt đầu làm việc với những đứa trẻ đặc biệt, những đứa trẻ bị chậm phát triển trí tuệ, những đứa trẻ thích nghi với xã hội là rất khó khăn. Áp dụng các trò chơi dựa trên sự nhạy cảm về xúc giác, tạo ra một môi trường phát triển đặc biệt, Maria đã tìm cách phát triển khả năng tự phục vụ ở những đứa trẻ này. Cô cố gắng thích nghi các chàng trai với cuộc sống trong xã hội, mà không nhằm mục đích tăng mức độ phát triển trí tuệ.

Tuy nhiên, kết quả rất bất ngờ. Chỉ trong một năm làm việc với họ, họ đã ở cùng mức độ phát triển trí tuệ và thậm chí cao hơn so với các đồng nghiệp hoàn toàn khỏe mạnh của họ.

Khái quát hóa kiến ​​thức, sự phát triển lý thuyết của nhiều giáo viên và nhà tâm lý học, nghiên cứu và kinh nghiệm của riêng cô, Maria đã xây dựng tất cả thành một hệ thống, được gọi là phương pháp Montessori.

Sau đó, phương pháp Montessori đã được thử nghiệm trong việc giáo dục trẻ em khỏe mạnh, không gây khó khăn gì. Hệ thống của cô dễ dàng được điều chỉnh theo mức độ phát triển, khả năng và nhu cầu của bất kỳ đứa trẻ nào.

Kỹ thuật Montessori là gì

Phác thảo ngắn gọn triết lý cơ bản của phương pháp Montessori có thể là, nói rằng đứa trẻ nên được hướng đến hành động độc lập.

Một người trưởng thành chỉ nên giúp anh ta tự lập và nhắc nhở anh ta khi được yêu cầu. Đồng thời, không thể ép trẻ làm điều gì đó, để chứng minh cho trẻ thấy rằng chỉ có ý tưởng của bạn về xung quanh là đúng, khi bạn đang nghỉ ngơi hoặc quan sát trẻ tiếp cận.

Những kết luận này Maria Montessori đã dựa vào ý tưởng rằng:

 • từ khi đứa trẻ ra đời là duy nhất Anh ấy đã là một người.
 • Mỗi người nhỏ bé đều có mong muốn phát triển và làm việc tự nhiên.
 • Cha mẹ và giáo viên nên giúp trẻ khám phá tiềm năng của mình, và không được lý tưởng về tính cách và khả năng.
 • Người lớn chỉ nên nhắc nhở trẻ trong các hoạt động độc lập, không cần dạy. Họ phải kiên nhẫn chờ đợi sáng kiến ​​từ đứa trẻ.

Bản chất của phương pháp

Phương châm chính của Montessori trong công việc là - giúp trẻ tự làm.

Cho trẻ tự do tối đa và tổ chức một cách tiếp cận cá nhân với mọi người, cô khéo léo hướng dẫn trẻ phát triển độc lập, không cố gắng làm lại chúng mà nhận ra quyền được là chính mình. Điều này đã giúp các chàng tự mình đạt được kết quả cao nhất mà không cần sự nhắc nhở từ người lớn. Maria Montessori không cho phép trẻ em được so sánh, để sắp xếp các cuộc thi giữa chúng. Các tiêu chí được chấp nhận chung để đánh giá trong sư phạm của nó là không được phép, cũng như phần thưởng, hình phạt và ép buộc trẻ em.

Phương pháp của cô dựa trên thực tế là mọi đứa trẻ đều muốn trở thành người lớn hơn và anh chỉ có thể đạt được điều này bằng cách học hỏi và tích lũy kinh nghiệm sống. Đó là lý do tại sao trẻ em sẽ cố gắng học càng sớm càng tốt, và giáo viên chỉ nên quan sát quá trình này và giúp đỡ khi cần.

Tự do trao cho một đứa trẻ, dưới sự giám sát của người lớn, thúc đẩy sự tự giác

Trẻ em có thể độc lập chọn tốc độ và nhịp điệu mà việc tiếp thu kiến ​​thức của chúng sẽ có hiệu quả nhất. Họ có thể tự xác định mình cần bao nhiêu thời gian để học, sử dụng tài liệu gì trong đào tạo. Nếu có nhu cầu thay đổi môi trường, đứa trẻ cũng có thể làm như vậy. Và sự lựa chọn độc lập quan trọng nhất là hướng mà họ muốn phát triển.

Nhiệm vụ của giáo viên đồng thời là sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn để phát triển tính độc lập, thúc đẩy sự phát triển nhận thức giác quan của trẻ, đặc biệt chú ý chạm vào. Giáo viên phải tôn trọng sự lựa chọn của trẻ, tạo môi trường cho trẻ, trong đó trẻ sẽ phát triển thoải mái, là người quan sát và trợ lý trung lập nếu cần thiết. Giáo viên không nên cố gắng để các em được như anh. Không thể chấp nhận được việc anh ta can thiệp vào quá trình giành lấy sự độc lập của một đứa trẻ.

Phương pháp Montessori không cho phép hướng dẫn, phần thưởng, hình phạt và bắt buộc

Nguyên tắc của hệ thống Montessori:

 • Một đứa trẻ đưa ra quyết định mà không cần sự giúp đỡ của người lớn.
 • Môi trường phát triển mang đến cho trẻ cơ hội phát triển.
 • Giáo viên, người có thể can thiệp vào sự phát triển của đứa trẻ, chỉ theo yêu cầu của anh ta để được giúp đỡ.

Môi trường phát triển

Môi trường phát triển là yếu tố chính, mà không có sư phạm Montessori sẽ không hoạt động.

Tất cả đồ nội thất và thiết bị của môi trường phát triển phải được lựa chọn đúng theo độ tuổi, chiều cao và tỷ lệ của bé. Trẻ em phải đối phó với nhu cầu sắp xếp lại đồ đạc. Họ có thể làm điều đó một cách lặng lẽ nhất có thể, cố gắng không làm phiền người khác. Hoán vị như vậy, theo Montessori, phát triển hoàn hảo các kỹ năng vận động.

Các chàng trai có thể chọn nơi mà họ sẽ học. Căn phòng mà họ tham gia nên có nhiều không gian trống, ánh sáng và không khí trong lành. Cửa sổ toàn cảnh được hoan nghênh để đảm bảo ánh sáng ban ngày tối đa, ánh sáng tốt được nghĩ ra.

Nội thất nên có tính thẩm mỹ và thanh lịch. Bảng màu cho bé được chọn bình tĩnh, không làm mất tập trung sự chú ý của trẻ khỏi các hoạt động. Những đồ vật dễ vỡ nên có mặt trong môi trường để trẻ học cách sử dụng chúng một cách tự tin và hiểu giá trị của chúng. Cũng trang trí phòng có thể hoa trong nhà mà một đứa trẻ có thể chăm sóc, chúng được đặt ở độ cao anh ta có thể đạt được.

Đứa trẻ phải được tự do sử dụng nước. Đối với điều này, bồn rửa, cũng như bồn cầu, phải được lắp đặt ở mức độ có thể tiếp cận với trẻ về chiều cao.

Đồ dùng dạy học được đặt ở ngang tầm mắt của bé, để bé có thể sử dụng chúng mà không cần sự giúp đỡ của người lớn. Tất cả các bản sao của tài liệu được cung cấp cho việc sử dụng của trẻ em, nên được thực hiện cùng một lúc. Điều này sẽ góp phần dạy cho hành vi của trẻ trong xã hội, học cách tính đến nhu cầu của những người gần đó. Nguyên tắc chính của việc sử dụng vật liệu - người đầu tiên lấy, anh ta sử dụng. Trẻ phải học cách thương lượng với nhau, chia sẻ. Trẻ em có được kỹ năng chăm sóc môi trường xung quanh mà không cần sự giúp đỡ của người lớn.

Khu vực phát triển

Môi trường phát triển được chia thành nhiều khu vực, chẳng hạn như thực tế, cảm giác, toán học, ngôn ngữ, khu vực không gian và khu vực tập thể dục. Đối với mỗi khu vực này, vật liệu thích hợp cho nghề nghiệp được sử dụng. Chủ yếu áp dụng gỗ đồ chơi vì Maria Montessori luôn ủng hộ sự tự nhiên của các vật liệu được sử dụng.

Thực hành

Theo một cách khác, nó được gọi là một khu vực cho các bài tập thực tế trong cuộc sống hàng ngày. Với sự giúp đỡ của các vật liệu từ khu vực này, trẻ em đã quen với việc sống ở nhà, trong xã hội. Họ hình thành các kỹ năng sống thực tế.

Với sự giúp đỡ của các tài liệu tập thể dục từ khu vực này, trẻ em học:

 • chăm sóc bản thân (học cách ăn mặc, cởi quần áo, nấu ăn);
 • chăm sóc mọi thứ ở gần (để chăm sóc hệ thực vật và động vật, dọn dẹp);
 • nhiều cách di chuyển khác nhau (để có thể di chuyển lặng lẽ, âm thầm, đi dọc theo hàng, cư xử lặng lẽ);
 • có được kỹ năng giao tiếp (chào nhau, giao tiếp, quy tắc ứng xử trong xã hội).

Các vật liệu sau đây được sử dụng trong khu thực hành:

 • bizybordy (khung gỗ, trên đó có nhiều ốc vít khác nhau: các nút có kích cỡ khác nhau, nút, cung, dây buộc và dây buộc để cuộn dây trên ốc vít, khóa dán, dây đai)
 • tàu để truyền nước;
 • chất làm sạch (ví dụ kim loại);
 • hoa tươi;
 • cây trồng trong nhà;
 • hoa khác nhau cho hoa tươi;
 • kéo;
 • cú;
 • tưới nước lon;
 • khăn trải bàn;
 • các dải được dán hoặc vẽ trên sàn để đi bộ và các đồ vật cần được mang theo bên mình (một chiếc cốc có chất lỏng, nến);
 • có những cuộc trò chuyện và trò chơi nhập vai.

Lợi ích cho việc thực hành trong cuộc sống hàng ngày là rất nhiều. Điều quan trọng nhất là với kích thước, ngoại hình, sự kết hợp màu sắc, sự tiện lợi khi sử dụng, chúng tương ứng với nhu cầu của trẻ em.

Cảm giác

Nó sử dụng các vật liệu góp phần vào sự phát triển giác quan của trẻ. Với sự giúp đỡ của các tài liệu này, đứa trẻ cũng phát triển các kỹ năng vận động tinh, việc sử dụng chúng chuẩn bị cho bé làm quen với các môn học khác nhau của chương trình học.

Ở đây các loại vật liệu sau đây được sử dụng:

 • các khối có lớp lót, một tháp màu hồng, thanh màu đỏ, thang màu nâu là cần thiết để hình thành khả năng xác định kích thước;
 • viên màu dạy cách phân biệt màu;
 • máy tính bảng thô, các loại vải, bàn phím, bảng khác nhau cho cảm giác - nhạy cảm xúc giác;
 • các cuộc gọi, xi lanh tiếng ồn - phát triển thính giác;
 • túi cảm giác, cơ thể hình học, máy phân loại, hình học, hình học sinh học, hình tam giác xây dựng - góp phần vào khả năng của bé để phân biệt và gọi tên các hình dạng của vật thể, bao gồm cả hình dạng bằng cách chạm;
 • tấm nặng - học cách phân biệt trọng lượng;
 • hộp có mùi là cần thiết cho sự phát triển của mùi;
 • hương vị lọ để phân biệt giữa hương vị;
 • bình ấm - nhận thức về sự khác biệt nhiệt độ.

Mỗi vật liệu chỉ phát triển một trong các giác quan, giúp trẻ có cơ hội tập trung chú ý vào mình, cô lập những người khác.

Toán học

Các khu vực toán học và cảm giác có liên quan chặt chẽ với nhau. Khi một đứa trẻ so sánh các đồ vật với nhau, đo lường chúng, tổ chức chúng, thì nó đã nghiên cứu các khái niệm toán học.Các vật liệu như tháp màu hồng, thanh, hình trụ chuẩn bị hoàn hảo cho trẻ em để đồng hóa kiến ​​thức toán học. Nó cung cấp công việc với các tài liệu cụ thể, giúp cho việc thành thạo toán học của một đứa trẻ dễ dàng hơn nhiều.

Ở đây được sử dụng:

 • Cần có các thanh số, số làm bằng giấy thô, trục chính, số và vòng tròn để làm quen với các số từ 0 đến 10.
 • Vật liệu vàng từ hạt, vật liệu số, sự kết hợp của các vật liệu này giới thiệu cho trẻ em hệ thống thập phân.
 • Tháp gồm nhiều hạt màu, 2 hộp hạt và bảng đôi - giới thiệu khái niệm "số" và số từ 11 đến 99.
 • Chuỗi số lượng hạt khác nhau cho ý tưởng về số tuyến tính.
 • Tem, bảng các hành động toán học (cộng, trừ, nhân, chia), trò chơi chấm giúp làm quen với các phép toán.
 • Rương hình học của các ngăn kéo, hình tam giác xây dựng - sẽ giới thiệu cho bé những điều cơ bản của hình học.

Ngôn ngữ học

Vùng này cũng có mối quan hệ chặt chẽ với cảm biến. Các tài liệu được sử dụng trong khu vực để phát triển giác quan góp phần phát triển khả năng nói của trẻ. Xi lanh, máy phân loại, vải góp phần phát triển các kỹ năng vận động tinh, có tác động rất lớn đến sự phát triển của lời nói. Chuông và hộp ồn là tai tuyệt vời. Bản đồ sinh học, hình dạng hình học góp phần phân biệt hình thức. Các nhà giáo dục Montessori cung cấp các trò chơi và bài tập nói hàng ngày, kích thích sự phát triển của một bài phát biểu trẻ con, theo dõi phát âm đúng và sử dụng đúng từ. Trong kho giáo viên có nhiều biến thể của trò chơi để phát triển lời nói (trò chơi ghi nhớ và nhận dạng đồ vật, trò chơi, bài tập, mô tả, câu chuyện và nhiều hơn nữa).

Cũng có thể được sử dụng:

 • lót kim loại;
 • bảng chữ cái giấy thô;
 • bảng chữ cái di động;
 • thẻ và hộp với hình ảnh của các mặt hàng khác nhau;
 • khung để nở;
 • hộp với số liệu cho việc đọc trực quan đầu tiên;
 • chữ ký môn học;
 • sách.

Vùng không gian

Vùng không gian trong sư phạm Montessori là khu vực nơi trẻ em nhận được kiến ​​thức về thực tế xung quanh chúng. Điều quan trọng nhất mà giáo viên nên tính đến là việc xây dựng một bài học từ những hành động cụ thể đến những hành động trừu tượng. Thông thường, trẻ em được cung cấp khả năng hiển thị với bất kỳ hiện tượng và cơ hội để đi đến kết luận của riêng mình.

Trong khu vực này, bạn có thể thấy:

 • một loạt các tài liệu để tìm thông tin cần thiết;
 • hệ mặt trời, lục địa, cảnh quan, khu vực tự nhiên - góp phần phát triển các đại diện địa lý;
 • phân loại động vật, môi trường sống của chúng đưa ra ý tưởng về động vật học;
 • phân loại thực vật, môi trường sống - quen thuộc với thực vật học;
 • dòng thời gian, lịch - hình thành một ý tưởng về lịch sử;
 • vật liệu khác nhau để thực hiện các thí nghiệm, bốn yếu tố - làm quen với khoa học.

Đối với các bài tập thể dục

Nơi cho khu vực này có thể không luôn luôn được phân bổ. Thường thì đây là khoảng trống giữa các bảng chu vi lót. Trong khu vực này, các hoạt động thể thao và giải trí được tổ chức cho trẻ em với thể dục nhịp điệu, các bài tập với một quả bóng, một cây gậy. Bao gồm các trò chơi ngoài trời, đi bộ, chạy.

Bao nhiêu tháng là giá trị để thực hiện các hoạt động phát triển như vậy?

Hệ thống Montessori không chỉ có một cái tên như vậy là hệ thống, mà chính xác là nó. Cô mời phụ huynh có cái nhìn toàn diện hơn về bản chất trẻ em. Thật tốt khi cha mẹ đã làm quen với các nguyên tắc cơ bản và bản chất của phương pháp ngay cả trước khi sinh đứa con đầu lòng. Điều này sẽ giúp họ chuẩn bị cho sự ra đời của em bé với kiến ​​thức về nhu cầu cơ bản của người mẹ và trẻ sơ sinh. Thật vậy, theo Montessori, việc đào tạo em bé bắt đầu chính xác với sự sẵn sàng của cha mẹ cho việc này, vì chúng sẽ là môi trường quan trọng nhất cho em bé.

Hai tháng đầu đời, bé và mẹ vẫn rất phụ thuộc vào nhau, vì vậy điều quan trọng là mẹ chỉ tập trung vào con.Sau đó, đứa trẻ đã bắt đầu thể hiện sự quan tâm tích cực đến thế giới xung quanh, trở nên di động hơn. Từ thời điểm này, một người mẹ có em bé đã có thể bắt đầu một chuyến viếng thăm lớp montessori, được gọi là nido, nếu nó có không gian tổ chức cho những đứa trẻ. Trong giai đoạn này, nó có nhiều khả năng hữu ích hơn cho người mẹ, cho phép cô ấy phân tâm khỏi việc chăm sóc em bé và đa dạng hóa giải trí, chi tiêu với anh ta. Trẻ con cần phải tham dự một lớp học chưa có sẵn. Nếu muốn, toàn bộ môi trường phát triển và các vật liệu được sử dụng (như điện thoại di động) có thể được sao chép tại nhà.

Từ lúc những mẩu vụn bắt đầu bò, hãy đến thăm lớp nido có thể cung cấp cho nó nhiều chỗ hơn để phát triển. Có thể bắt đầu để em bé ở đó mà không cần mẹ. Điều này phù hợp cho những bà mẹ có nhu cầu đi làm hoặc cho những gia đình không có cơ hội cung cấp nhiều không gian trống, tạo môi trường gia đình và mua nguyên liệu cho những chuyển động lớn của mảnh vụn chuẩn bị cho việc đi bộ. Đối với điều này, nhiều thanh lớn, bàn ghế nặng cho trẻ em, thang sẽ hữu ích. Với sự giúp đỡ của những vật liệu này, bé sẽ học cách đứng, đi lại với sự hỗ trợ, trèo lên chúng và ngồi xuống, ngồi.

Khi một đứa trẻ bắt đầu biết đi, nó đến một lớp học gọi là todler. Ở Nga, việc tạo ra các lớp như vậy vẫn chưa phổ biến, điều này đòi hỏi một nền giáo dục Montessori đặc biệt. Tuy nhiên, cha mẹ đã chuẩn bị tốt, sẽ không khó để làm ở nhà.

Khi đến thăm một lớp todler, crumb gặp phải sự cần thiết phải tuân thủ các quy tắc ứng xử, học cách giao tiếp với bạn bè, tương tác với họ, hợp tác với giáo viên. Đây sẽ là một sự chuẩn bị tốt của đứa trẻ đến thăm trường mẫu giáo. Thật không may, cha mẹ sẽ không thể tạo lại điều này ở nhà.

Cần lưu ý rằng đến 3 năm, việc chia nhỏ mảnh vụn với mẹ là rất khó khăn. Do đó, một chuyến thăm nửa ngày đến lớp học sẽ là lý tưởng. Điều này sẽ không thể xảy ra nếu mẹ đi làm và bận rộn toàn thời gian. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng có thể đủ khả năng tài chính để đến thăm một lớp học phụ nữ montessori tư nhân, nếu người mẹ tiếp tục làm bà nội trợ. Nếu em bé đi học 2-3 lần một tuần, và không phải mỗi ngày, thì anh ta sẽ cần thêm thời gian để tham gia công việc. Những chuyến thăm như vậy là phù hợp như một giải pháp thỏa hiệp.

Chúng tôi kết luận Tham dự các lớp học montessori có thể được bắt đầu từ một đứa trẻ đến 2 tháng tuổi, nếu người mẹ có nhu cầu này. Đối với đứa trẻ, điều đó sẽ rất thú vị, không sớm hơn từ lúc bé bò. Một chuyến viếng thăm một lớp học Montessori lên đến 3 năm sẽ tạo cơ sở tốt cho các chuyến thăm trường mẫu giáo trong tương lai.

Lớp học Montessori và Lớp học Montessori

Montessori sư phạm, như đã đề cập, dựa trên sự phát triển độc lập của trẻ trong một môi trường phát triển được chuẩn bị đặc biệt. Quá trình giáo dục dựa trên điều này, nơi trẻ em thể hiện nhu cầu của mình, và giáo viên giúp chúng trong các hoạt động của chúng, thông qua quan sát và làm việc cá nhân với nhau.

Bản thân Maria Montessori luôn gọi quá trình học tập chỉ là nghề nghiệp chứ không phải trò chơi, bất chấp tuổi tác của trẻ em. Tài liệu giáo dục mà cô gọi là phương tiện giáo khoa, được làm từ vật liệu tự nhiên. Tất cả các tài liệu được cung cấp cho các lớp học là duy nhất, trong lớp chỉ có 1 bản.

Trong phương pháp của mình, Maria Montessori cung cấp 3 loại bài học:

 • Tùy chỉnh. Giáo viên chỉ làm việc với một học sinh, cung cấp cho anh ta tài liệu giáo dục. Anh ấy chỉ ra và giải thích cách làm việc với anh ấy, nơi để áp dụng. Các vật liệu được sử dụng phải kích thích sự quan tâm của trẻ, thu hút trẻ, khác với các tài sản khác, có thể là độ dày, chiều cao, chiều rộng, có thể kiểm tra lỗi độc lập của trẻ, xemnơi anh thực hiện hành động sai. Sau đó, trẻ bắt đầu các hoạt động độc lập.
 • Nhóm. Giáo viên giao dịch với các chàng trai mức độ phát triển gần như nhau. Những đứa trẻ còn lại trong lớp làm việc độc lập, không làm phiền nhóm. Thuật toán công việc tương tự được quan sát như trong các bài học cá nhân.
 • Đại tướng. Giáo viên làm việc với cả lớp cùng một lúc. Bài học không dài, súc tích. Hầu hết các lớp học chung được tổ chức trong âm nhạc, thể dục dụng cụ, sinh học, lịch sử. Sau khi trẻ em nhận được thông tin cơ bản, họ độc lập quyết định tham gia với tài liệu đặc biệt về chủ đề này hoặc họ không quan tâm vào lúc này. Công việc tiếp tục độc lập.

Trong sư phạm Montessori, có sự phân chia trẻ em thành 3 loại tuổi:

 1. Trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi. Thời đại này được gọi là xây dựng, đứa trẻ có khả năng phát triển tất cả các chức năng.
 2. Trẻ em từ 6-12 tuổi. Thời kỳ này được gọi là nghiên cứu, đứa trẻ quan tâm đến thế giới xung quanh, các sự kiện và hiện tượng.
 3. Trẻ em từ 12-18 tuổi. Thời kỳ cuối cùng này được gọi là nhà khoa học. Đứa trẻ nhìn thấy mối quan hệ giữa các sự kiện khác nhau, tìm kiếm vị trí của mình trên thế giới, tạo ra bức tranh thế giới của riêng mình.

Trong các trường Montessori có các lớp tuổi khác nhau, từ 6 đến 9 tuổi và từ 9 đến 12. Một đứa trẻ chỉ có thể đến lớp tiếp theo khi nhu cầu và khả năng của mình cho phép. Việc sử dụng các lớp tuổi khác nhau giúp trẻ lớn hơn để được chăm sóc nhiều hơn, và những người trẻ hơn mang lại sự tự tin.

Trong lớp học không có tuyên bố rõ ràng về mục tiêu và mục tiêu cho năm học. Chương trình được tính trong 3 năm, nhưng với tốc độ mà một học sinh sẽ học thì nó chỉ phụ thuộc vào anh ta. Nếu tốc độ nhanh phù hợp với anh ta, điều này là tốt, nếu một đứa trẻ được sử dụng để làm việc chậm và kỹ lưỡng, sẽ không có ai vội vàng. Bằng cách độc lập chọn một khu vực cho các lớp học, đứa trẻ có thể làm việc ở đó một cách riêng lẻ hoặc trong một nhóm những đứa trẻ khác. Quy tắc quan trọng nhất mà mọi người nên tuân thủ - đừng bận tâm làm việc cho người khác. Đứa trẻ tự xây dựng mối quan hệ của mình trong đội. Giáo viên quan sát mọi thứ xảy ra trong lớp học, và họ giúp đỡ nếu cần thiết.

Xem video sau về các tính năng của kỹ thuật.

Ưu và nhược điểm của hệ thống

Mặc dù thực tế rằng Montessori sư phạm được công nhận là một trong những tốt nhất trên thế giới, có nhiều người chỉ trích nó. Do đó, bạn nên kiểm tra cẩn thận các khía cạnh tích cực và tiêu cực của nó.

Ưu

 1. Trẻ em Montessori phát triển mà không cần sự can thiệp của người lớn và áp lực từ bên ngoài.
 2. Tốc độ phát triển cá nhân.
 3. Các chàng trai tìm hiểu thế giới, thực hiện những khám phá. Điều này góp phần vào sự hấp thụ tốt hơn của vật liệu.
 4. Montessori sư phạm có xu hướng cho trẻ em tự do.
 5. Học sinh học cách tôn trọng không gian cá nhân của người khác.
 6. Không chỉ trích, tiêu cực, bạo lực đối với trẻ em.
 7. Trí tuệ của trẻ phát triển thông qua các giác quan. Người ta chú ý nhiều đến sự phát triển của sự vận động, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của nó nói chung.
 8. Các nhóm tuổi khác nhau được hình thành dựa trên sở thích của trẻ em.
 9. Giáo dục không được cung cấp bởi người lớn, nhưng bởi trẻ lớn hơn bằng ngôn ngữ mà trẻ có thể tiếp cận được. Học để chăm sóc người khác.
 10. Học sinh nhận được một kỹ năng quan trọng từ khi còn nhỏ - để tự mình đưa ra quyết định.
 11. Kỹ năng tự chăm sóc nhanh chóng được khắc sâu.
 12. Khả năng tương tác trong xã hội phát triển, kỷ luật tự giác được bồi dưỡng: bạn không thể can thiệp vào người khác, gây ồn ào, dọn dẹp nơi làm việc, kiên nhẫn và nhiều hơn nữa.
 13. Montessori sư phạm liên quan đến hợp tác với người lớn.

Nhược điểm

 1. Ít thời gian dành cho việc phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo, kỹ năng giao tiếp không phát triển.
 2. Ở tuổi mẫu giáo, trò chơi là hoạt động hàng đầu, nhưng Montessori tin rằng đứa trẻ không nhận được bất kỳ lợi ích nào từ các trò chơi thực tế để chơi trò chơi và đồ chơi.
 3. Trẻ em ít làm quen với những câu chuyện cổ tích kể về sự đối lập của thiện và ác, dạy cách thoát khỏi tình huống cuộc sống.
 4. Khi vào trường truyền thống, học sinh khó có thể sắp xếp lại một thái độ khác với giáo viên. Trong hệ thống Montessori, giáo viên chỉ là người quan sát và ở trường, giáo viên là người có thẩm quyền.
 5. Có những trường hợp trẻ khó thích nghi với trường học truyền thống và kỷ luật của nó.
 6. Trẻ em không nỗ lực nhiều trong khi làm việc với đồ vật, trong tương lai điều này có thể được biểu hiện trong thực tế là trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc buộc mình phải thực hiện các hành động tích cực.
 7. Một lượng nhỏ hoạt động của động cơ. Hầu hết các lớp học được tổ chức trong một bầu không khí thoải mái, ngoại trừ cô.

Điều răn dành cho cha mẹ

 1. Trẻ em học những gì xung quanh chúng.
 2. Nếu bạn liên tục chỉ trích đứa trẻ - nó sẽ học cách lên án.
 3. Những đứa trẻ thường được khen ngợi học cách đánh giá.
 4. Thể hiện cho con bạn một thái độ thù địch, bạn dạy nó chiến đấu.
 5. Một đứa trẻ sẽ học được sự công bằng nếu bạn trung thực với nó.
 6. Làm cho niềm vui của một đứa trẻ, bạn mang lại sự nhút nhát trong anh ta.
 7. Một đứa trẻ học cách tin tưởng nếu nó sống với cảm giác an toàn.
 8. Đứa trẻ sẽ liên tục trải qua cảm giác tội lỗi nếu bạn làm ô nhục nó.
 9. Phê duyệt dạy cho đứa trẻ một thái độ tốt.
 10. Sự nuông chiều sẽ dạy một đứa trẻ phải kiên nhẫn.
 11. Thường khuyến khích một đứa trẻ sẽ giúp anh ta tự tin vào bản thân và khả năng của mình.
 12. Một đứa trẻ sẽ học cách tìm thấy tình yêu nếu bầu không khí của tình bạn bao quanh và nó cảm thấy cần thiết.
 13. Bạn không bao giờ có thể nói xấu về em bé, dù có mặt hay vắng mặt.
 14. Vì vậy, không có chỗ cho những điều xấu, hãy tập trung vào việc khơi dậy những điều tốt đẹp trong anh ấy.
 15. Luôn lắng nghe đứa trẻ tiếp cận bạn và trả lời câu hỏi của nó.
 16. Hãy tôn trọng đứa trẻ đã phạm sai lầm, hãy để nó sửa chữa nó.
 17. Giúp con bạn tìm thấy nó nếu cần thiết, và không rõ ràng nếu đứa trẻ đã tìm thấy mọi thứ.
 18. Để giúp con bạn học những điều mới, hãy sử dụng sự quan tâm, kiềm chế, im lặng và yêu thương.
 19. Địa chỉ trẻ em một cách tốt, cung cấp cho anh ta tốt nhất mà bạn có.

Xem video sau đây về kỹ thuật của Maria Montessori.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe