Các tính năng của công nghệ bộ nhớ trong dạy trẻ mẫu giáo

Nội dung

Đối với trẻ ở độ tuổi mẫu giáo, một trong những ưu tiên quan trọng nhất là phát triển khả năng nhận thức. Thành công của việc học thêm sẽ phụ thuộc trực tiếp vào trình độ mà đứa trẻ sẽ thành thạo trước khi đến trường. Hiện tại, ở trường mầm non có những hoạt động ghi nhớ được sử dụng tích cực cho trẻ mẫu giáo.

Bài viết sẽ mô tả bản chất của hệ thống này, phương pháp và kỹ thuật của nó.

Nó là cái gì

Công nghệ phát triển này có tên từ nữ thần Hy Lạp cổ đại Mnemosyne, người được coi là người bảo trợ của trí nhớ và trí thông minh. Tùy thuộc vào độ phức tạp, các bài tập được thiết kế cho trẻ em 3-4 tuổi, mẫu giáo, tiểu học và trung học.. Hiện tại, có những sửa đổi của hệ thống đào tạo này có thể được sử dụng cho người lớn.

Công nghệ Mnem đã được sử dụng thành công để phát triển các quá trình nói, trí nhớ và nhận thức ở trường mẫu giáo. Trong ngôn ngữ trị liệu ngôn ngữ được sử dụng để đẩy nhanh sự phát triển của lời nói mạch lạc ở trẻ em, cũng như để làm mịn các khiếm khuyết của nó.

Giáo viên, giáo viên và nhà giáo dục, sử dụng các phương pháp ghi nhớ, góp phần giải quyết nhiều nhiệm vụ trong giảng dạy và phát triển trẻ mẫu giáo và học sinh:

 • nâng cao kỹ năng tự kiểm soát, tăng sự kiên trì và mức độ tập trung của trẻ trong nhiệm vụ;
 • phát triển hiệu quả các quá trình ghi nhớ, cũng như sự chú ý, tư duy logic và kỹ năng nói;
 • thành tựu của lời nói, sửa chữa các khiếm khuyết khác nhau của nó;
 • đào tạo kỹ năng tóm tắt thông tin;
 • phát triển tư duy sáng tạo ở trẻ;
 • học kỹ năng trả lời bằng miệng.

Nắm vững các bài học về kỹ thuật này trong lớp học, trẻ mẫu giáo học cách ghi nhớ những bài thơ và truyện ngắn, cũng như tự mình biên soạn các câu đơn giản và các văn bản nhỏ. Trẻ em được hăng say đắm chìm trong quá trình sáng tạo, du hành qua những câu chuyện cổ tích, làm quen với các nhân vật sáng giá trong các hình minh họa.

Công nghệ này cho phép trẻ có hứng thú, vì vậy bài học rất dễ dàng và thú vị đối với trẻ.

Ở trường mẫu giáo, trẻ học các môn ghi nhớ, tham quan một vòng tròn hoặc các lớp học trong nhóm dự bị. Thường Dự án của chương trình giáo dục mầm non bao gồm các lớp học theo phương pháp trong tất cả các nhóm tuổi của mẫu giáo.

Nguyên tắc và phương pháp ghi nhớ

Việc học diễn ra một cách nhất quán, cho phép phát triển hài hòa khả năng sáng tạo, nhận thức và trí tuệ của trẻ. Trong lớp học, những bức tranh hấp dẫn tươi sáng được sử dụng, điều này rất quan trọng đối với trẻ và trẻ mẫu giáo. Ở tuổi này, trẻ có tư duy hình tượng, vì vậy chúng nhớ tốt nhất những gì thu hút chúng một cách trực quan.

Thông thường cha mẹ bối rối về lý do tại sao con họ nhớ một đoạn quảng cáo hoặc phim hoạt hình bằng trái tim, nhưng không thể nhớ một câu thơ ngắn từ một cuốn sách đọc to cho anh ta. Thực tế là hình ảnh trên TV đã kích hoạt sự chú ý không tự nguyện của em bé. Do đó, anh ta có thể vô thức tập trung vào tài liệu được gửi từ màn hình bằng những hình ảnh sáng.

Hiệu ứng tương tự để ghi nhớ tốt hơn và duy trì sự chú ý trong lớp có thể đạt được với sự trợ giúp của các hình ảnh hấp dẫn đầy màu sắc. Không có gì ngạc nhiên khi họ đi kèm với hầu hết các tài liệu của trẻ em. Đó là hình ảnh trực quan là nền tảng của các kỹ thuật và bài tập được sử dụng ở các giai đoạn khác nhau của kỹ thuật.

 • Ở cấp độ ban đầu, các bài tập được làm chủ bằng cách sử dụng cái gọi là mnemokvadratov. Bài tập như vậy có liên quan nhất cho trẻ em ở độ tuổi tiểu học. Một hình ảnh của một đối tượng, động vật, nghề nghiệp hoặc hiện tượng tự nhiên được hiển thị cho em bé. Nhiệm vụ là đặt tên bằng hình ảnh trên thẻ. Sau khi trẻ bắt đầu tự tin điều hướng các hình ảnh trực quan và hình thành những gì mình thấy trong các bức tranh mà không có lỗi, giáo viên tiến hành giai đoạn thứ hai.
 • Bước tiếp theo của việc ghi nhớ là các bản nhạc có hình ảnh. Các bảng có độ dài khác nhau thể hiện một chuỗi các từ để tạo thành các câu đơn giản. Để bắt đầu, 4-5 hình ảnh là đủ. Khi đã xác định tên của các đối tượng hoặc hiện tượng được mô tả trên chúng, đứa trẻ tự hình thành cụm từ, kết nối một cách hợp lý các khái niệm. Khi bạn thành thạo số lượng bản vẽ trong bản nhạc tăng dần.
 • Giai đoạn tiên tiến nhất và khó khăn nhất là làm việc với mnemotables.. Đây đã là toàn bộ khối hình ảnh. Đồng thời, một bản vẽ riêng là một cụm từ hoàn chỉnh. Đó là, trong suốt bàn, trẻ cần làm một câu chuyện ngắn từ vài câu.

Khi bắt đầu phát triển giai đoạn này của phương pháp giáo dục mầm non trẻ em được cung cấp các bảng làm sẵn với hình ảnh. Trong trường hợp từ ngữ thành công của câu chuyện từ các bức tranh, nhiệm vụ trở nên phức tạp hơn. Giáo viên gợi ý rằng bản thân trẻ nên tự viết một lịch sử ngắn, mô tả liên tiếp các giai đoạn phát triển của nó trong các lĩnh vực của bảng.

Ngoài các chức năng nhận thức, việc sử dụng kỹ thuật phát triển hiệu quả trí tưởng tượng, sáng tạo, kỹ năng vẽ và kỹ năng vận động tinh.

Nội quy khóa học

 • Ngay cả khi một đứa trẻ có các chỉ số phát triển trí tuệ cao, người ta nên bắt đầu từ cấp độ đầu tiên, nghĩa là với mnemokvadratov, khi gặp phương pháp luận. Hơn nữa, trong thực tế tự tin làm chủ công việc với các nhiệm vụ, giáo viên có thể đi đến các bài hát, và sau đó đến mnemotables.
 • Hình ảnh trên tài liệu giáo dục nên được tô màu và tươi sáng. Nhiệm vụ của kỹ thuật là thu hút sự chú ý và quan tâm của bé để phát triển hiệu quả các bài tập.
 • Nhiệm vụ nên được thực hiện một cách vui tươi. Nếu em bé rõ ràng không được cấu hình để tham gia, đừng ép buộc. Các nhiệm vụ của việc ghi nhớ được thiết kế cho tư duy sáng tạo và sự quan tâm sống động của trẻ. Nếu không, thực tế sẽ không có hiệu lực từ việc thực hiện.
 • Các nhà giáo dục, nhà giáo dục và nhà trị liệu ngôn ngữ nên ghi lại tài liệu được bảo hiểm và kết quả của mỗi bài học với một nhóm hoặc một đứa trẻ.
 • Khi làm việc với vật liệu phức tạp nhất, bảng mnemo, không tải trẻ quá mức. Đối với một lớp, 1-2 bài tập là đủ.
 • Nó là rất không mong muốn cho các hình vuông bắt chước, đường dẫn hoặc bảng bắt chước được lặp lại. Điều này sẽ làm giảm đáng kể sự quan tâm của trẻ em trong các lớp học.
 • Khi làm việc với mnemotables, những sinh viên thành công nhất có thể được giao nhiệm vụ viết một vần nhỏ. Đối với điều này, cần phải tạo ra các khối hình ảnh từ các từ và cụm từ có vần điệu.

Nên tổ chức các lớp học về kỹ thuật cơ học riêng lẻ hoặc trong các nhóm nhỏ 2-3 người.

Bài tập cho trẻ mẫu giáo

 • Viết câu. Đứa trẻ được cung cấp một theo dõi 3-5 hình ảnh. Đầu tiên, đứa trẻ được yêu cầu đặt tên cho những gì được miêu tả trên mỗi người trong số họ.

Nếu trẻ xác định không chính xác đối tượng hoặc hiện tượng, hãy giúp trẻ có câu hỏi hàng đầu.

Sau đó Khi em bé đã xác định những gì được hiển thị trong mỗi bức tranh, anh ta được mời đến với một câu chuyện nhỏ với những vật phẩm này từ một cụm từ đơn giản.. Ví dụ, hình ảnh của chim, tổ, gỗ. Câu trả lời sẽ là: "Chim làm tổ trên cây". Phiên bản phức tạp là hình ảnh trừu tượng của hiện tượng hoặc khái niệm.

 • Để giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ một bài thơ, bạn có thể sáng tác với bạn. Đọc văn bản cho trẻ, yêu cầu anh vẽ những gì anh đại diện.. Chất lượng của hình ảnh không quan trọng lắm trong trường hợp này, nó có thể là sơ đồ. Điều chính là đứa trẻ tự nhớ những từ hoặc cụm từ mình đánh dấu bằng các biểu tượng được mô tả.
 • Nhiệm vụ sau đây rất phù hợp cho việc phát triển logic và chức năng khái quát hóa. Đứa trẻ được cung cấp hình ảnh riêng biệt từ các khu vực khác nhau: động vật, con người, thực phẩm, thực vật, vv Em bé được giao nhiệm vụ chọn hình ảnh trên cơ sở nhất định. Ví dụ, chỉ chọn hoa hoặc chỉ ăn được. Vùng chọn càng hẹp và càng cụ thể, mức độ trích xuất tính năng sẽ càng phức tạp.
 • Tạo cụm từ và câu chuyện từ các thẻ riêng lẻ được cung cấp cho trẻ ở dạng hỗn hợp. Để bắt đầu, bạn có thể cố gắng tập hợp một chuỗi các hành động rõ ràng và nổi tiếng với trẻ. Ví dụ, rửa tay. Các bé nên sắp xếp các bức tranh theo chủ đề từ đầu đến cuối theo đúng thứ tự.
 • Tương tự đứa trẻ được đề nghị kể lại một câu chuyện cổ tích bằng những cảnh và hình ảnh từ một tác phẩm quen thuộc với anh ta. Ở giai đoạn đầu tiên, tốt hơn là lấy những câu chuyện rất ngắn. Nhiệm vụ của học sinh là đặt các hình ảnh theo các sự kiện xảy ra trong truyện cổ tích đã cho. Hãy chắc chắn yêu cầu con bạn kể lại những gì bé đã bày ra bằng cách sử dụng thẻ màu.
 • Đọc một câu nhỏ cho trẻ và yêu cầu trẻ miêu tả nó bằng một vài bức tranh. như anh ấy thấy phù hợp Sau đó xáo trộn hình ảnh của mình và có nhiệm vụ khôi phục trình tự, và sau đó lặp lại cụm từ đã đọc cho anh ta khi bắt đầu bài tập. Khi độ phức tạp tăng lên, bạn có thể đọc ra 3-4 câu, và sau đó là những câu chuyện nhỏ.

Video sau đây minh họa một cách sinh động một ví dụ về một lớp học có trẻ em sử dụng phương pháp này.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe