Những phương pháp và kỹ thuật ghi nhớ nào có thể được sử dụng khi dạy trẻ?

Nội dung

Một trí nhớ tốt trong thời đại của chúng ta là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp chúng ta có thể xây dựng sự nghiệp và đạt được thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống. Không phải ai cũng có năng khiếu về trí nhớ tốt từ khi sinh ra, tuy nhiên, bạn nên làm mọi thứ có thể để cải thiện khả năng ghi nhớ, và bạn nên bắt đầu từ thời thơ ấu.

Thậm chí còn có các kỹ thuật đặc biệt để cải thiện trí nhớ, vì vậy chúng tôi sẽ xem xét chi tiết hơn về việc ghi nhớ là gì.

Nó là cái gì

Công nghệ Mnemic, còn được gọi là mnemonic, là một tập hợp các phương pháp và kỹ thuật đặc biệt cho phép bạn biến bất kỳ thông tin nào bạn cần ghi nhớ thành các hình ảnh rõ ràng được lưu trữ vĩnh viễn trong bộ nhớ do một số chuỗi kết hợp.

Các bài học cùng trường cho trẻ em thường ít được quan tâm, vì chúng thường bị giới hạn trong việc trình bày các sự kiện khô khan; nếu bạn biến việc đào tạo thành một câu chuyện hấp dẫn với các cuộc biểu tình sống động hoặc thậm chí là một trò chơi, kết quả có thể vượt quá mọi mong đợi có thể tưởng tượng.

Sự phát triển toàn diện của bộ nhớ, với sự trợ giúp của mnemo, cho phép đạt được những lợi thế khác nhau. Nếu bạn được thông báo về thông tin quan trọng dưới dạng tên, tên hoặc điện thoại và không có gì để ghi lại, nhờ thực hành ghi nhớ, bạn có nhiều khả năng có thể nhớ chúng ít nhất cho đến khi bạn gặp được nhà cung cấp thông tin đáng tin cậy.

Đối với học sinh, đây là một mỏ vàng của Vàng, bởi vì việc ghi nhớ các câu thơ hoặc chuẩn bị cho các kỳ thi bây giờ có thể nhanh hơn nhiều.và nhu cầu về các mánh gian lận được giảm đi rất nhiều.

Một người nói chuyện với công chúng mà không nhìn trộm vào một tờ giấy luôn khơi dậy sự tôn trọng và chú ý hơn so với người chỉ đọc từ tờ, bởi vì đối với người nói và giáo viên, đây cũng là một kỹ thuật rất có giá trị.

Ưu và nhược điểm cho trẻ

Nguyên tắc của việc thành thạo việc ghi nhớ cho người mới bắt đầu có thể được tìm thấy ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, người ta thường chấp nhận rằng tốt nhất là bắt đầu học ở tuổi mẫu giáo - sau đó trẻ có thể nắm vững kiến ​​thức ở trường và đại học sẽ hữu ích hơn trong cuộc sống sau này.

Một ví dụ sinh động về việc ghi nhớ là câu tục ngữ nổi tiếng về một thợ săn và một con gà lôi, cho phép trẻ em học chuỗi màu sắc của cầu vồng. Đồng thời, chính thời thơ ấu, kỹ thuật này mang đến cơ hội tối đa cho sự phát triển đa dạng của trẻ:

 • bất kỳ thông tin cần thiết nào được ghi nhớ mà không cần nỗ lực thêm và được lưu trữ trong một thời gian dài;
 • Trên đường đi, các bài tập rèn luyện trí nhớ, cho phép bạn ghi nhớ tốt hơn ngay cả những gì không được mặc ở dạng đáng nhớ nhất;
 • bởi vì số lượng lớn các ẩn dụ và suy nghĩ kết hợp, vốn từ vựng trẻ con đang mở rộng, phát âm được cải thiện, các chân trời đang mở rộng;
 • logic, trí tưởng tượng, kỹ năng sáng tạo và trí thông minh được cải thiện, theo thời gian cho phép bạn chuyển đổi bất kỳ kiến ​​thức nào được đưa ra thành hình thức kỹ thuật;
 • Hầu hết các kỹ thuật cho phép bạn làm việc ngay cả ở nhà, và cũng phù hợp với trẻ em khuyết tật.

Giống như bất kỳ phương pháp giảng dạy nào khác, việc ghi nhớ cho một đứa trẻ cụ thể có thể được xây dựng không chính xác, do đó kết quả sẽ không đạt được mức mong đợi.

Các lỗi thường gặp khi xây dựng chương trình như sau:

 • Nếu việc học bắt đầu từ khi còn rất nhỏ, nên nhớ rằng vốn từ vựng và chân trời bé còn nhỏ, vì vậy một số hiệp hội đơn giản là không có sẵn cho anh ta, và những vấn đề quá phức tạp sẽ làm chậm sự phát triển;
 • mnemonic là một công cụ để ghi nhớ những thứ khá phức tạp, người ta không nên sử dụng nó để sửa bất kỳ thông tin cơ bản nào trong bộ nhớ, vì sự tích lũy quá mức của các hiệp hội chỉ gây nhầm lẫn;
 • Mnemotechnics chỉ là một trong những cách để ghi nhớ thông tin, nó không thể được sử dụng tuyệt đối trong mọi tình huống, vì vậy bạn không nên từ bỏ hoàn toàn việc học cơ học, vì nó cũng sẽ hữu ích trong cuộc sống.

Giáo dục theo nhóm tuổi

Theo phần lớn các chuyên gia nghiên cứu phát triển trẻ em, Bạn có thể bắt đầu các lớp học ghi nhớ đầu tiên với trẻ em ở độ tuổi khoảng ba năm. Ở giai đoạn này, trẻ chỉ học nói, vì vốn từ vựng của anh vẫn không vượt quá phạm vi của các khái niệm hàng ngày.

Bây giờ điều quan trọng là chỉ cần mở rộng vốn từ vựng của anh ấy, và điều này là cần thiết rằng các khái niệm đang được nghiên cứu cho anh ấy nên càng ít trừu tượng càng tốt.

Vì vậy, khi đã học được từ "mùa thu", một đứa trẻ ba tuổi có thể không hiểu ý nghĩa của nó và quên đi tất cả trong một năm, nhưng một bức tranh đơn giản (chúng được gọi là hình vuông mnemo) mô tả một chiếc lá màu vàng hoặc một cái cây có vương miện màu vàng sẽ giúp anh ta ghi nhớ rõ ràng. sẽ không cho phép phạm sai lầm khi xác định thời gian hiện tại của năm.

Đến 4 tuổi5 Bộ não của một đứa trẻ được phát triển đủ để đi vào các bài hát - những bức tranh giống nhau, được chia thành ba hoặc bốn hình ảnh liên tiếp và mô tả khái niệm từ các khía cạnh khác nhau. Vì vậy, bản nhạc có thể liên tục cho thấy một cây màu vàng, một chiếc lá màu vàng và một cái nêm của những con chim bay đi. Ngay cả khi tất cả những điều này được hiển thị dưới dạng sơ đồ, những manh mối như vậy cho phép em bé có được từ sâu thẳm trong trí nhớ những gì anh đã biết, nhưng quên một chút.

Khái niệm mùa thu mờ nhạt trở nên có ý nghĩa hơn, đứa trẻ sẵn sàng đưa ra một định nghĩa điển hình như trẻ con về mùa này trong năm, có vẻ ngây thơ và không hoàn toàn chính xác, tuy nhiên, nó vẫn cho thấy sự hiểu biết rõ ràng về những gì đang xảy ra.

Giới thiệu từ 6 tuổi có thể được trao cho trẻ em để học mnemotables. Đây là những bản nhạc giống nhau, chỉ ở đây có nhiều hình ảnh hơn, chúng có thể đi thành hai hàng và thường truyền tải không chỉ một khái niệm, mà cả một câu chuyện, mặc dù là một câu chuyện nhỏ. Nhiệm vụ của giáo viên ở giai đoạn phát triển này là tiến hành dạy kể chuyện, khi một đứa trẻ kể lại cốt truyện của một cuốn sách thiếu nhi yêu thích hoặc dạy một câu. Ở đây, lượng thông tin ghi nhớ đã khá đáng kể, bởi vì đứa trẻ sẽ phải kết nối một mảng kết hợpđể tập tin đúng cốt truyện. Đồng thời thực hành và cách nói, tính chính xác của bài thuyết trình.

Để cải thiện tư duy liên kết, một rebus cũng có thể được phục vụ như một bảng mnemo, và sau đó nhiệm vụ có thể phức tạp đáng kể bằng cách đề xuất cho trẻ phát minh câu chuyện của chính mình bằng cách sử dụng một bảng như vậy.

Trong tương lai, những chữ tượng hình như vậy thậm chí có thể đóng vai trò là cẩm nang về an toàn tính mạng hoặc đặc điểm hành vi ở những nơi khác nhau. Một ví dụ về sự phát triển của việc ghi nhớ và sử dụng nó ở tuổi trưởng thành là những dấu hiệu tương tự, cũng như hướng dẫn về một số sản phẩm, được gửi dưới dạng hình ảnh đơn giản.

Trên thực tế, hình vuông mnemo, đường dẫn bắt chước và mnemotables là phương pháp chính của việc dạy trẻ em - điều quan trọng chỉ là xây dựng chúng theo đúng thứ tự.

Ứng dụng cụ thể

Để ghi nhớ cho kết quả tốt, bạn nên làm theo một số quy tắc đơn giản. Nói chung, chúng hợp lý và bạn có thể tự nghĩ ra chúng, nhưng chỉ trong trường hợp chúng tôi hệ thống hóa chúng để tránh bỏ lỡ rõ ràng khi học ở nhà.

 • Các bài tập được phục vụ với sự nhất quán. từ dễ đến khó. Khả năng trí tuệ và logic trẻ mẫu giáo khá khiêm tốn, vì vậy người ta không nên mong đợi anh ta bắt đầu nắm bắt kiến ​​thức một cách nhanh chóng, nhảy qua nhiều cấp độ. Bạn nên luôn luôn bắt đầu với mnemokvadratov, ngay cả khi đứa trẻ rõ ràng vượt xa chúng về tuổi tác - chỉ cần hiểu rằng về mặt phát triển, nó đã cao hơn. Không nên quên rằng một số khái niệm được đưa ra bởi các ô vuông ghi nhớ có thể khá phức tạp ngay cả đối với người lớn, vì vậy sự vội vàng là không phù hợp.
 • Mnemonic rất hữu ích trong việc tăng tốc độ ghi nhớ, nhưng khả năng của nó cũng có một giới hạn nhất định. Thật khó để một đứa trẻ mẫu giáo nhớ được nhiều thông tin ngay lập tức do đó, người ta thường chấp nhận rằng phụ cấp tối đa hàng ngày là hai bảng với không quá chín hình ảnh trong mỗi bảng. Ngay cả khi em bé thể hiện sự quan tâm đến việc tăng âm lượng, nó không có giá trị - thông tin sẽ chỉ bị nuốt, nhưng nó sẽ không lưu lại trong bộ nhớ.

Xin lưu ý rằng ngay cả khối lượng này là quá nhiều đối với một số trẻ em, vì vậy hãy kiểm tra kết quả thực tế với mong đợi của bạn và, nếu cần, giảm âm lượng có lợi cho hiệu quả.

 • Quan điểm của mnemot kỹ thuật là làm cho hấp dẫn, ban đầu, không phải là thông tin thú vị nhất. Trong trường hợp của trẻ mẫu giáo, hiệu ứng này đạt được với sự trợ giúp của màu sắc tươi sáng - sau đó chính đứa trẻ tiếp cận kiến ​​thức, cố gắng nắm bắt ý nghĩa và tình cờ, chú nhớ đến nó. Để có kết quả tốt, tránh hình ảnh đen trắng hoặc nhợt nhạt.
 • Trẻ em không hiểu nghĩa của từ "cần thiết", do đó học tập nên là niềm vui cho họ. Trong quá trình ghi nhớ, sự quan tâm của việc ghi nhớ đóng một vai trò rất lớn và những đứa trẻ có xu hướng ngăn chặn bản thân khỏi mọi thứ đáng sợ hoặc khó chịu ở cấp độ tiềm thức. Vì lý do này, các hiệp hội ghi nhớ nên tập trung vào các phẩm chất tích cực hoặc ít nhất là trung tính mà không có những điểm trừ rõ ràng về các khái niệm đang được nghiên cứu.
 • Vì lý do trên, một đứa trẻ ở tuổi mẫu giáo người ta không thể bị buộc phải học ở đây và bây giờ, nếu anh ta tỏ ra không quan tâm đến điều này - nó sẽ chỉ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Theo dõi phản ứng của những đứa trẻ: bài học nên tiếp tục miễn là chúng thích thú. Ở tuổi này, chính họ xác định thời lượng tối đa của nó, và nếu em bé rõ ràng đã mất hứng thú hoặc sự chú ý của anh ta đã giảm, đây là một tín hiệu rõ ràng để dừng lại, ngay cả khi bạn đã lên kế hoạch nhiều hơn.
 • Trẻ mẫu giáo không biết cách tập trung chú ý trong một thời gian dài vào một chủ đề nhất định, nhưng mối quan tâm của họ rất dễ dàng để duy trì bằng cách liên tục đưa ra một cái gì đó mới. Vì lý do này, nếu bạn có kế hoạch đưa ra hai thứ giống nhau mỗi ngày, hãy đảm bảo rằng chúng thuộc các chủ đề khác nhau cơ bản. Nếu bạn quyết định đi sâu vào một trong những chủ đề này, bạn sẽ mất hứng thú với trẻ em và sẽ buộc phải dừng bài học, như được mô tả ở trên.

Trong video tiếp theo, bạn sẽ tìm thấy một số kỹ thuật của công nghệ mnemo để dạy trẻ em.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe