Sự phát triển trí nhớ ở trẻ trong độ tuổi mẫu giáo

Nội dung

Trí nhớ là một trong những quá trình tinh thần cần thiết, mà không có sự phát triển trí tuệ của trẻ là không thể. Đủ thời gian phải được dành cho sự phát triển của nó ở tuổi mẫu giáo. Với sự giúp đỡ của nó, em bé sẽ có thể nhận được kiến ​​thức mới, biết về thế giới hoặc học tập ở trường, có được kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết. Trong các lớp phát triển trí nhớ, bạn sẽ dạy trẻ cách ghi nhớ, lưu và tái tạo thông tin bằng các bài tập và trò chơi đơn giản.

Tính năng đặc biệt

Đối với trẻ mầm non, ghi nhớ cơ học thông tin là đặc trưng, ​​không có sự phản ánh. Nhiệm vụ của người lớn là dạy trẻ làm điều này một cách có ý thức, diễn giải một cách logic các kiến ​​thức mới. Ghi nhớ và tái tạo thông tin không tự nguyện nên dần dần chuyển đến ý thức.

Trong năm đầu tiên của một đời bé, bộ nhớ vận động phát triển, được thể hiện qua các phản xạ có điều kiện.

Một mảnh vụn có thể ghi nhớ các phong trào và hành động. Điều này đặc biệt tốt nếu chúng đi kèm với cảm xúc (hoặc nếu anh ấy hiểu kết quả của những hành động này). Đứa trẻ học cách ngồi, đứng, bò, lấy bất kỳ đồ vật nào bằng tay và nhiều hơn nữa.

Ký ức tượng hình phát triển đến hai năm. Các karapuz nhận ra người thân và bạn bè, mùi, vị, giọng nói. Ở độ tuổi này, có một sự phát triển tích cực của hệ thống thần kinh của em bé, làm tăng lượng thông tin. Khi được 3 tuổi, tư duy logic đang tích cực phát triển, vốn từ vựng ngày càng mở rộng. Bạn đã có thể nói về sự xuất hiện của bộ nhớ bằng lời nói.

Lên đến khoảng 4 năm, bộ nhớ cơ học đã được phát triển. Nó được đặc trưng bằng cách nhớ rằng trẻ thực hiện bất kỳ hành động nào. Nếu cha mẹ muốn một đứa trẻ ở tuổi này nhớ tốt hơn một số thông tin, bạn cần phải say mê và quan tâm đến nó. Kết quả trong trường hợp này sẽ tốt hơn nhiều.

Từ 5 tuổi chúng ta đã có thể nói về sự phát triển của trí nhớ tùy ý. Chính trong giai đoạn tuổi này, trẻ đã có thể sử dụng các kỹ thuật đặc biệt để ghi nhớ thông tin tốt hơn.

Các loại bộ nhớ

Tùy thuộc vào thời gian ghi nhớ thông tin, trên đối tượng ghi nhớ, về mức độ điều chỉnh ý chí, bộ nhớ được phân loại khác nhau.

Các điều khoản ghi nhớ là các loại sau:

 • Ngắn hạn - trong trường hợp này, thông tin được ghi nhớ dễ dàng, nhưng sau đó bị lãng quên.
 • Lâu dài - vật liệu có thể được sao chép ngay cả sau một thời gian dài.

Ghi nhớ đối tượng phát ra:

 • Trực quan - khi hình ảnh được ghi nhớ (người, tình huống xung quanh và vân vân).
 • Thính giác - có một sự ghi nhớ những gì đã nghe.
 • Động cơ (động cơ). Nó được đặc trưng bằng cách ghi nhớ các động tác khác nhau - tùy thuộc vào hoàn cảnh: nhảy, bò của em bé, làm việc bằng tay với dao kéo.
 • Tình cảm. Nếu một đứa trẻ bị bỏng tay bằng bàn ủi, thì nó sẽ không còn tiếp cận nó nữa, những cảm xúc này tốt hơn nhiều so với bất kỳ sự cấm đoán nào của cha mẹ sẽ giúp học luật.
 • Hương vị - ghi nhớ thị hiếu.
 • Olfactory - bộ nhớ cho các mùi khác nhau.
 • Xúc giác (xúc giác) - vụn nhớ những cảm xúc khi chạm vào các vật thể khác nhau.

Tất cả các loại bộ nhớ này có thể được kết hợp thành một - ký ức tượng hình.

Verbal-logic - khả năng ghi nhớ từ, xuất hiện song song với sự phát triển của lời nói.

Các phương pháp học tập được phân biệt:

 • Cơ khí - với quan điểm này, ý nghĩa của tài liệu ghi nhớ bị mất, chỉ có điều gì đó cụ thể được học. Nếu những từ này là thứ tự mà chúng được đề xuất. Nếu đây là những hành động, thì đó là thứ tự mà chúng được lặp lại. Loại bộ nhớ này là rất nhiều nhu cầu khi học từ nước ngoài, ghi âm và phát âm của họ, học một điệu nhảy.
 • Hợp lý - đáng chú ý là ghi nhớ ý nghĩa của việc ghi nhớ Các tài liệu cần được ghi nhớ được phân tích cẩn thận, được chia thành các phần ngữ nghĩa. Ý tưởng chính của mỗi người trong số họ và mối quan hệ giữa họ được xác định. Với sự giúp đỡ của tất cả các kỹ thuật này, điều quan trọng nhất trong văn bản được làm nổi bật và ghi nhớ, bản chất của nó.

Mức độ của quy định ý chí phát ra:

 • bộ nhớ tùy ý - để ghi nhớ các tài liệu cần thiết, bạn cần phải nỗ lực;
 • không tự nguyện - không cần nỗ lực, mọi thứ đều được ghi nhớ.

Trò chơi và bài tập được đề xuất

Có một số bài tập đặc biệt hiệu quả, nhưng đơn giản.

Có chuyện gì vậy?

5-6 món đồ được bày ra trên bàn trước mặt em bé, và anh được cung cấp thời gian để ghi nhớ chúng. Sau đó, mảnh vụn phải quay đi khỏi bàn, và người trình bày tại thời điểm này đổi một cặp đồ chơi hoặc xóa 1-2. Nhiệm vụ của trẻ trong trò chơi là khôi phục đúng trình tự hoặc kể về những gì đã biến mất khỏi bàn. Chính xác cùng một trò chơi có thể được chơi với hình ảnh chủ đề.

Hãy nhớ những gì đã xảy ra

Tập thể dục đối phó với việc đào tạo bộ nhớ dài hạn. Yêu cầu con bạn nhớ và chia sẻ những gì đã xảy ra ngày hôm qua. Hãy để anh ấy cố gắng nói với bạn mọi thứ chi tiết nhất có thể.

Trò chơi "Tên"

Bạn có thể chơi trò chơi này khi bạn đang xếp hàng, trên đường đến cửa hàng, bất cứ lúc nào - nếu có nhu cầu đưa một đứa trẻ với một cái gì đó để nó cư xử lặng lẽ. Yêu cầu anh ta đặt tên cho 5 tên của các chàng trai, sau đó là năm tên của các cô gái, sau đó trò chơi tiếp tục theo thứ tự. Lúc đầu, bé sẽ gọi tên những người gần gũi nhất với mình, sau đó là bạn bè và người quen, nhưng sau đó bé sẽ bắt đầu nhớ những cái tên mình từng nghe.

Lưỡi sinh đôi

Học chúng không chỉ giúp phát triển khả năng nói của trẻ mẫu giáo mà còn rèn luyện trí nhớ. Hãy chú ý đến thực tế rằng đây phải là một cách khác bằng cách - trong trò chơi, với những phút miễn phí. Bạn có thể đề nghị con bạn sắp xếp một cuộc thi, ai sẽ đối phó tốt hơn với nhiệm vụ. Trong trường hợp này, người chiến thắng nhất thiết phải nhận được lời khen ngợi hoặc một số giải thưởng không đáng kể. Yêu cầu mẩu vụn lặp lại các patter sau bạn, và ngày hôm sau hãy để anh ta nhớ nó.

Trò chơi "Từ"

Có hai biến thể của trò chơi.

 1. Hãy để trẻ nói với bạn bất kỳ chữ cái của bảng chữ cái. Bây giờ bắt đầu thay phiên nhau gọi các từ để thư này.
 2. Yêu cầu bé đặt tên cho một từ.. Sau đó, bạn cần đặt tên cho từ bắt đầu bằng chữ cái cuối cùng của từ trước đó. Trò chơi này rất giống với trò chơi nổi tiếng "Thành phố".

"Đường đến nhà"

Khi bạn đi bộ đủ xa khỏi nhà trong khi đi dạo cùng em bé, bạn có thể đưa cho anh ấy bài tập này - hãy để anh ấy chỉ đường cho bạn về nhà. Đương nhiên, bạn kiểm soát chặt chẽ quá trình này. Trên đường đi, hãy chú ý đến những điều nhỏ nhặt có thể rất hữu ích khi tìm đường: biển hiệu cửa hàng, cây bất thường, nhà có thể nhìn thấy. Rồi lần sau anh sẽ cố gắng tự làm mọi thứ.

Herbarium

Ra ngoài đường với em bé, bạn có thể thu thập những chiếc lá và hoa khác nhau, phát âm cùng lúc tên của từng loại cây. Ở nhà, gấp những chiếc lá này thành một album và phơi khô. Sau một thời gian, bạn có thể kiểm tra chúng và yêu cầu trẻ nhớ những cây này được gọi là gì. Sau này bạn có thể sử dụng chúng trong thủ công mỹ nghệ.

"Đặt tên cho một cặp vợ chồng"

Bài tập này giúp rèn luyện trí nhớ kết hợp (ngữ nghĩa).Nói với con bạn một vài từ có liên quan theo nghĩa: nhiệt và mùa hè, súp và bữa trưa. Bắt đầu với 5-6 cặp. Nói rõ ràng. Sau đó yêu cầu mẩu vụn lặp lại từ thứ hai trong cặp, gọi anh ta là từ đầu tiên. Dần dần, nhiệm vụ có thể phức tạp bằng cách cung cấp nhiều cặp hơn.

"Lặp lại sau tôi"

Đặt tên cho trẻ mẫu giáo 10 từ không liên quan theo nghĩa. Và bây giờ hãy để anh ấy cố gắng nhớ những lời mà bạn đã nói. Bài tập này hoàn hảo đào tạo bộ nhớ thính giác.

Bán lại

Dạy trẻ kể lại những tác phẩm anh đọc, phim hoạt hình anh xem, câu chuyện anh nghe. Trước khi đi ngủ hãy nói với bạn về những sự kiện thú vị của ngày hôm nay. Bài tập này là một đào tạo tốt cho sự phát triển của trí nhớ.

"Ghi nhớ và vẽ"

Cho bé 1 phút để xem hình. Anh nên cố nhớ cô. Sau đó, bức tranh đóng lại và đứa trẻ được mời vẽ nó, tái tạo tất cả các chi tiết chính xác nhất có thể.

Mẹo

Cách trí nhớ của bạn phát triển bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Trong số đó - thực phẩm, thói quen hàng ngày, lối sống của con bạn, hoạt động thể chất, thời gian dành cho cha mẹ. Khuyến nghị hữu ích:

 • Cố gắng hạn chế sử dụng bột ngọt. Thay thế nó bằng thực phẩm lành mạnh: nhiều loại hạt, ngũ cốc, phô mai cứng, rau xanh khác nhau, hạt. Nó rất hữu ích để ăn cá béo, rau, trái cây và quả mọng, gan, thịt trắng.
 • Quan sát chế độ hàng ngày.
 • Trẻ nên dành ít nhất 2-3 giờ trong không khí trong lành., nó là cần thiết để làm giàu các tế bào não với oxy.
 • Hãy chắc chắn để cho bé ngủ đúng giờ, ngay cả khi anh ta không muốn. Bằng cách làm điều này mỗi ngày cùng một lúc, bạn dạy trẻ, và dần dần tất cả các vấn đề với việc đẻ sẽ biến mất. Giấc ngủ ban ngày cũng là mong muốn.
 • Đảm bảo rằng trẻ đang hoạt động thể chất. Đây có thể là những trò chơi ngoài trời với bạn bè, chơi thể thao, khiêu vũ, đạp xe, trượt băng hoặc trượt tuyết. Cố gắng hạn chế thời gian họ chơi game trên máy tính hoặc xem TV.

Khả năng ghi nhớ của bé rất phụ thuộc vào thời gian bố mẹ dành cho bé. Chơi với anh ấy trong các trò chơi giáo dục, đọc sách, học thơ, nói với anh ấy nhiều nhất có thể mới và thú vị, vẽ và hát các bài hát. Tất cả điều này sẽ góp phần vào sự phát triển của bộ nhớ.

Phương pháp trò chơi để phát triển trí nhớ của trẻ có thể được xem trong video này.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe