Hoạt động giáo dục cho trẻ 2 tuổi.

Nội dung

Sống trong môi trường của xã hội, trẻ em thực sự phải chịu số phận phát triển, nhưng nếu bạn để nó chạy theo tiến trình của nó, quá trình có thể rất dài hoặc thậm chí đi sai hướng. Thế giới hiện đại đòi hỏi đứa trẻ phải nhanh chóng phát triển và đồng hóa một lượng thông tin và kỹ năng khổng lồ, vì vậy đơn giản là cần thiết để định hướng nó.

Nhiều phụ huynh để lại nhiệm vụ này cho gia sư trong các vườn ươm và nhà trẻ, tuy nhiên, chính họ có thể đảm nhận một phần nhiệm vụ. Rõ ràng là trẻ sẽ phát triển nhanh hơn nếu bạn làm cả ở nhà trẻ và ở nhàvà không chỉ ở trường mẫu giáo, vì vậy cha mẹ nên chú ý hơn đến cách phát triển của bé.

Nhiệm vụ phát triển ở tuổi này

Có thể xác định các mục tiêu phát triển, chỉ bắt đầu từ các kỹ năng và khả năng hiện có. Lúc hai tuổi, đứa trẻ đã hoàn toàn khác với trẻ sơ sinh, nhưng đồng thời, mỗi đứa trẻ đều khác nhau, vì vậy không thể đảm bảo thành tích ở một mức độ nhất định. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn một số phổ biến phương hướng, nơi những nỗ lực sư phạm nên được hướng đến cả giáo viên mẫu giáo và chính phụ huynh:

 • Bài phát biểu Một đứa trẻ hai tuổi có lẽ đã có thể nói được một số từ riêng lẻ, nhưng ai đó bị hạn chế bởi điều này, trong khi những đứa trẻ khác thậm chí có thể truyền đạt một số suy nghĩ đơn giản, chẳng hạn như mong muốn ăn. Trong mọi trường hợp, trình độ hiện tại hoàn toàn không đủ để hòa nhập hoàn toàn với xã hội hoặc ít nhất là đi đến lớp đầu tiên, do đó, điều rất quan trọng là dạy trẻ nói - ít nhất là để tự hiểu nó.
 • Kỹ năng vận động nói chung và tốt. Ở tuổi lên hai, trẻ em đã có thể đi lại và chạy độc lập, cũng như cầm bất kỳ vật nhẹ nào trong tay, và chúng hầu như không khéo léo. Chuyển động của họ trông không chắc chắn, họ có thể liên tục thả đồ từ tay, và bất kỳ nhiệm vụ nào đòi hỏi độ chính xác và độ chính xác cao sẽ là không thể đối với họ. Cải thiện kỹ năng vận động là cần thiết để trẻ thoải mái hơn và vì sự an toàn của trẻ.
 • Chú ý. Ý thức của một karapuz hai tuổi đãng trí - thường thì anh ta không hứng thú với việc anh ta không tự mình thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, khả năng tập trung rất hữu ích cho cả nghiên cứu và cho nhiều loại công việc trong tương lai xa.
 • Tư duy trừu tượng và tưởng tượng. Hãy tưởng tượng trong một giây rằng bạn hoàn toàn không có trí tưởng tượng - nghĩa là, bạn thậm chí không thể tưởng tượng trực quan một chủ đề nổi tiếng nếu bạn không nhìn thấy nó vào lúc này. Một người như vậy sẽ có nhiều? Nhưng đối với trẻ em hai tuổi, đặc điểm này ở nhiều khía cạnh có liên quan - chính xác hơn, chúng chỉ đơn giản là không có nhiều đối tượng quen thuộc, chúng mới bắt đầu khám phá thế giới này.

Trong tương lai, sự phát triển tốt của những phẩm chất này sẽ cho phép đạt được mức độ khéo léo cao và khả năng phát minh ra một thứ hoàn toàn mới.

 • Sáng tạo. Thành công của đứa trẻ trong lĩnh vực sáng tạo cho phép anh ta khẳng định bản thân, tăng lòng tự trọng và thậm chí tìm được những người bạn mới.Nó không phải trở thành một bậc thầy xuất sắc, bởi vì sáng tạo không chỉ là một nghề nghiệp hay ý nghĩa của cuộc sống, mà còn chỉ là một trò tiêu khiển dễ chịu. Ngay cả khi cá nhân bạn coi sự sáng tạo là một sự lãng phí thời gian và công sức, hãy lưu ý rằng nó phát triển tốt như nhau ký ức và kỹ năng vận động.
 • Phát triển xã hội. Sự nhút nhát quá mức trong thế giới hiện đại là một bất lợi, nhưng sự tự tin không phù hợp cũng sẽ không phải là một điểm cộng. Đứa trẻ phải có khả năng cư xử trong xã hội, hiểu các quy tắc được chấp nhận chung và không vi phạm chúng, phải lịch sự và không xúc phạm người khác. Đã hai hoặc ba năm, nó sẽ mang lại kết quả dưới dạng những người bạn mẫu giáo đầu tiên, và ở tuổi trưởng thành, khả năng thu hút người lạ đến với chính mình có thể trở nên vô giá.

Vật liệu phụ trợ

Một điều khá rõ ràng là chỉ những bậc cha mẹ khéo léo mới có thể đưa ra một loạt các bài tập cho sự phát triển của một đứa trẻ hai tuổi, vì vậy bạn phải dựa vào một số tài liệu hỗ trợ, may mắn thay, tồn tại trong một lượng lớn:

 • Trước hết, sách có thể giúp phát triển một đứa trẻ. Hầu hết các ấn phẩm như vậy được thiết kế cho cha mẹ, bởi vì trẻ em hai tuổi không thể đọc được một tiên nghiệm; chúng có thể được mô tả chi tiết các chương trình phát triển phổ biến, ví dụ, phương pháp Montessori, mà các nhà giáo dục chuyên nghiệp và trung tâm giáo dục trên khắp thế giới đã sử dụng trong hơn một thế kỷ.

Nếu cuốn sách cũng chứa hình ảnh, nó vẫn có thể khiến trẻ quan tâm ngay lập tức - một số chuyên gia cho rằng có thể ở tuổi đó bắt đầu dạy trẻ đếm bằng cách cho trẻ xem hình ảnh với chỉ định kỹ thuật số số lượng vật thể trên đó.

 • Một sự thay thế cho sách trong thời đại công nghệ của chúng ta có thể là các chương trình hiện có thể tìm thấy trên Internet hoặc mua trên đĩa. Họ có thể thể hiện rõ hơn các nhiệm vụ và bài tập giúp trẻ đạt được thành công tốt hơn trong sự phát triển của chính mình. Theo một nghĩa nào đó, ngay cả những phim hoạt hình bình thường với một câu chuyện cổ tích cũng có thể thực hiện một chức năng như vậy, mặc dù vai trò sư phạm, tất nhiên, khác nhau trong mỗi trường hợp.
 • Tài liệu phụ trợ có thể được ban hành dưới dạng toàn bộ các công cụ khác nhau, tiết lộ đầy đủ một chương trình nhất định. Đặc biệt, từ hai tuổi, việc sử dụng phát triển trò chơi, có thể bao gồm thẻ và chip, cũng như các cuốn sách mô tả hiệu ứng sư phạm của việc gõ và một thành phần đa phương tiện dưới dạng đĩa.

Nhân tiện, một chiếc máy tính có thể trở thành một công cụ phụ trợ tuyệt vời không chỉ nhờ khả năng phát video mà còn là một cách để chạy các trò chơi phát triển điện tử.

 • Bài tập sáng tạo cũng có thể mang lại lợi ích to lớn. Phiên bản cổ điển và quen thuộc là những bài thơ được học ở trường mẫu giáo. Chúng phát triển hoàn hảo trí nhớ của trẻ, và quan trọng nhất - khiến trẻ liên tục phát âm các từ đã học, cải thiện phát âm; hiệu ứng tương tự được đưa ra bởi các bài hát của trẻ em. Tất cả điều này có thể được mua dưới dạng một cuốn sách sưu tập, hoặc được tìm thấy bởi các mảnh trên Internet.
 • Tô màu và thủ công đóng góp, trước hết, để cải thiện các kỹ năng vận động tinh của trẻ - nhờ chúng, bé sẽ học tốt hơn nhiều để sử dụng ngón tay và thực hiện bất kỳ công việc tốt nào. Ngoài ra, việc thực hiện các nhiệm vụ như vậy rất có lợi cho sự phát triển của trí tưởng tượng, có thể làm cho một kỹ sư xuất sắc hoặc một nhà văn thoát khỏi một em bé.
 • Nhảy múa cũng phát triển các kỹ năng vận động tuyệt vời, nhưng bây giờ nó khá lớn. Chúng cho phép đứa trẻ có được sự tự tin trong các cử động của chúng, và lý tưởng nhất là làm cho chúng duyên dáng và xinh đẹp. Ngày nay, các nhà sản xuất sản xuất đặc biệt thảm nhảykích thích em bé di chuyển không hỗn loạn, nhưng theo một hướng xác định nghiêm ngặt.

Các nhà tâm lý học trẻ em nhận thức rõ rằng đứa trẻ chưa nhận thức được sự hữu ích của việc đạt được các mục tiêu đã đề ra, vì vậy nó sẽ chống lại các nỗ lực phát triển từ bên ngoài, trừ khi nó quan tâm. Điều này chỉ có thể được thực hiện bằng cách cung cấp cho quá trình một hình thức vui tươi, vì vậy tất cả các giải pháp được trình bày trông giống như trò chơi, nhưng chúng chắc chắn mang một ẩn ý phát triển sâu sắc.

Cần lưu ý rằng không có phương tiện nào được đề cập ở trên được trẻ em coi là một thói quen.

Lớp phát triển

Những nỗ lực có mục đích để phát triển trẻ sẽ mang lại một kết quả quan trọng hơn nhiều so với các tình huống phát sinh tự phát đòi hỏi sự phát triển bản thân nhất định từ trẻ. Trẻ em trông phát triển hơn nhiều ở những bậc cha mẹ nhận thức được trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của em bé, và đã tiếp cận kỹ lưỡng việc nghiên cứu các phương pháp sư phạm tương ứng. Có hàng trăm cách để cải thiện các kỹ năng cơ bản của một đứa trẻ hai tuổi., chúng tôi chỉ xem xét ngắn gọn những thứ phổ biến nhất, nên có trong kho vũ khí của tất cả các bậc cha mẹ trẻ.

Bài phát biểu

Đối với sự phát triển của lời nói là rất quan trọng để làm cho trẻ nói thường xuyên. Thực tiễn cho thấy trẻ em được nuôi dưỡng tại nhà không tích cực sử dụng lời nói, giới hạn ở những nhu cầu tối thiểu - yêu cầu thức ăn, bật phim hoạt hình, v.v. Một số nói chung chỉ giới hạn ở việc khóc, và nó không hoàn toàn mở rộng vốn từ vựng.

Thông thường hoạt động đàm thoại trẻ con được kích thích với sự giúp đỡ của việc học vần mẫu giáo và bài hát. Điều này rất thú vị với đứa trẻ nhờ vào sự tuyệt vời của cốt truyện, cũng như sự chấp thuận không thể chối cãi của người lớn ngưỡng mộ mọi tác phẩm mới học được; Phần thưởng khá cụ thể cho thành công có thể phục vụ và đồ ngọt.

Kết quả là, đứa trẻ ít nhất sẽ nói một cách thông minh hơn, tối đa - nó sẽ học được một vài từ mới và sẽ sử dụng lời nói tích cực hơn để giao tiếp. Nói chung, bạn không thể phát minh ra bất cứ điều gì, nhưng chỉ giao tiếp nhiều hơn với trẻ bằng cách hỏi anh nhiều câu hỏi khác nhau. Ngay cả khi câu trả lời là đơn âm tiết, nó vẫn đóng góp vào việc đạt được kết quả mong muốn.

Chú ý

Sự phát triển của sự chú ý được thúc đẩy bởi các trò chơi đơn giản không yêu cầu bất kỳ giao dịch mua thêm nào và hoàn toàn có sẵn trong mọi tình huống. Ví dụ đơn giản nhất: đi cùng đứa trẻ đến cửa sổ và yêu cầu nó tìm và cho xem chiếc xe màu xanh lá cây. Hoặc để anh ta tìm thấy một số chi tiết được hiển thị trong hình. Bạn có thể đồng thời phát triển và suy nghĩ liên kết, yêu cầu trẻ tìm không phải một đối tượng cụ thể, mà là bất kỳ đối tượng nào có chất lượng chung - cùng màu sắc, hình dạng hoặc bất kỳ đặc điểm nào khác.

Một trò chơi loại này có thể được mua - rất có thể, sẽ có các thẻ có màu sắc, hình dạng và hoa văn khác nhau, và nhiệm vụ của người chơi nhỏ sẽ là tìm kiếm các thẻ với những phẩm chất nhất định.

Kỹ năng vận động nói chung và tốt

Đối với sự phát triển của các kỹ năng vận động nói chung và tốt là rất phù hợp với các nhiệm vụ sáng tạo khác nhau. Đặc biệt, mô hình đất sét và vẽ, cũng như hàng thủ công và câu đố có lợi rất lớn cho sự phát triển của ngón tay. Ở tuổi này, em bé hầu như không bị mù hoặc thu hút sự chú ý nào đó, tuy nhiên, ý nghĩa không phải là tạo ra một kiệt tác, mà là để có được sự tự tin của các phong trào, do đó, ngay cả việc nhào nặn một miếng plasticine cũng sẽ có lợi.

Kết nối các dấu chấm với các đường để có được một bức ảnh thật cũng sẽ là một giải pháp hiệu quả.

Bạn thậm chí có thể chỉ dạy con bạn một cái gì đó hữu ích, ví dụ, rửa tay dưới vòi nước. Để phát triển các kỹ năng vận động lớn, bất kỳ bài tập thể chất tích cực nào cũng phù hợp - cả điệu nhảy và trò chơi ngoài trời.

Tư duy trừu tượng

Khái niệm về tư duy trừu tượng có vẻ quá phức tạp đối với trẻ em từ hai tuổi trở lên, nhưng ở giai đoạn này, nó có nghĩa là một nghiên cứu đơn giản về các tính chất của đồ vật.Em bé vẫn còn kém định hướng trong việc phân biệt giữa các vật mềm và cứng, số lượng, màu sắc, v.v.

Để cải thiện sự hiểu biết về tất cả những điều này, một lớn bizybord - bảng với các mẫu đính kèm của các cơ chế và vật liệu khác nhau. Đồng thời, cần phải phát âm tên của một số đặc điểm nhất định cho em bé, và sau đó yêu cầu bé chỉ ra những vật mềm hoặc chỉ những vật cứng, hoặc lớn, hoặc lạnh hoặc bằng gỗ.

Điều rất quan trọng là dạy trẻ phân biệt các đồ vật ở dạng, và thức ăn - cũng như về mùi vị và mùi. Ngoài ra, bé sẵn sàng phân biệt giữa giống và khác.

Phát triển sáng tạo

Phát triển sáng tạo sẽ không cho kết quả sáng tạo, nhưng nó sẽ góp phần cải thiện các kỹ năng hữu ích khác. Sáng tạo, dù là âm nhạc hay vẽ, phát triển một trí nhớ tốt, bởi vì đứa trẻ phải ghi nhớ những gì nó đang cố gắng tái tạo. Nó cũng thường kích thích quá trình suy nghĩ và trí tưởng tượng. Nếu sự sáng tạo liên quan đến sự tham gia tích cực của bàn tay (ví dụ: vẽ hoặc mô hình hóa), thì nó cũng góp phần phát triển các kỹ năng vận động tinh.

Phát triển xã hội

Phát triển xã hội của trẻ là dạy nó cư xử trong xã hội. Ở tuổi hai, các nhiệm vụ tối thiểu được đặt ra - để cho đứa trẻ một ý tưởng về lời chào, lời chia tay, lòng biết ơn và sự lịch sự nói chung. Một số nhà tâm lý học đã khuyên bạn nên ở giai đoạn này để cho trẻ chơi những trò chơi như vậy, nơi có người chiến thắng và kẻ thua cuộc - để trẻ học cách chơi với nhân phẩm.

Nói chung, kỹ năng giao tiếp trong xã hội được phát triển tốt nhất trong một vòng tròn giao tiếp rộng, Do đó, ở đây, cha mẹ có nhiều khả năng đưa ra một định hướng chung, trong khi các chi tiết được kể tốt hơn nhiều ở trường mẫu giáo, nơi trẻ em cũng có một cơ hội tuyệt vời để củng cố những gì chúng đã học được trong thực tế.

Ảo mộng

Sự phát triển kịp thời của tưởng tượng sẽ góp phần rất lớn vào việc tăng tốc suy nghĩ và mở rộng tầm nhìn. Tốt nhất của tất cả, các trò chơi nhập vai khác nhau sẽ làm. - những nơi mà đứa trẻ được cho là ở nơi của người khác. Thành thật mà nói, trong hai năm tuổi rất có thể vẫn còn quá khó khăn, nhưng bạn có thể thử mời đứa trẻ tưởng tượng mình ở vị trí của một anh hùng trong truyện cổ tích, nếu đó là một cậu bé, công chúa hay bác sĩ, nếu đó là một cô gái.

Để tự nhiên hơn, bạn có thể mua trong cửa hàng thuộc tính đồ chơi của trẻ có vai trò mà trẻ cố gắng nhập vào. Nhờ vào điều này, bạn có thể nhận được một kết quả hoàn toàn bất ngờ: ví dụ, trẻ em rất sợ bác sĩ, nhưng đồng thời chúng thích chơi với bộ dụng cụ y tế của trẻ em, và theo kết quả của những trò chơi như vậy, nỗi sợ hãi của bác sĩ rút lui!

Mở rộng phạm vi khái niệm và làm quen với cái mới

Thế giới của một đứa trẻ hai tuổi chủ yếu giới hạn trong căn hộ của mình, trong trường hợp tốt nhất - nó được bổ sung bởi một sân chơi và một công viên gần đó. Điều này không cho phép anh ta học tất cả các khái niệm cần thiết trong cuộc sống, ngay cả khi chúng có vẻ sơ đẳng đối với người lớn.

Hãy nhớ rằng Hầu như không có gì mà bạn sẽ biết hoàn toàn độc lập, không phải từ lời nói của người khác, không phải từ sách và chương trình TV, nghĩa là, gần như tất cả thông tin về thế giới bạn nhận được từ ai đó, vì vậy bây giờ đã đến lúc chia sẻ nó với em bé.

Hiển thị và giải thích cho con bạn theo nghĩa đen mọi thứ xung quanh. Cho biết, với mục đích gì mỗi phòng và từng món đồ nội thất trong nhà phục vụ. Đi đến cửa hàng với con của bạn và cho anh ta thấy tất cả các món ăn ngon anh ta ăn mỗi ngày đến từ đâu. Đi xe với con của bạn trong một chiếc xe hơi hoặc phương tiện giao thông công cộng, đi bộ với anh ta ở một nơi xa nhà và cho thấy những gì anh ta chưa từng thấy trước đây. Đưa con nhỏ đến sở thú hoặc cho xem hồ cá.

Hãy cho chúng tôi biết một gia đình là gì, nó được hình thành như thế nào. Cố gắng giải thích những gì mẹ và cha làm, và không nhất thiết phải theo nghĩa của các ngành nghề - thậm chí bạn có thể chỉ bằng ví dụ về nấu ăn, rửa chén, dọn dẹp căn hộ.Hãy cho chúng tôi biết những ngành nghề nào và tại sao chúng cần thiết. Dạy con bạn tên của các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Cố gắng làm cho đứa trẻ tham gia vào chủ đề, cố gắng tiến hành một cuộc trò chuyện thú vị lẫn nhau, nếu không đứa trẻ sẽ quên mọi thứ.

Không nói chuyện trừu tượng, tìm cơ hội để cho trẻ thấy những gì bạn đang nói - không phải trên màn hình xanh, nếu không chúng sẽ nhận ra điều đó sau, nhưng trong màn trình diễn thực sự, hoặc ít nhất là trong một món đồ chơi.

Bạn không nên mong đợi người nghe nhỏ sẽ ngay lập tức đi vào trọng tâm của vấn đề, bạn có thể sẽ phải lặp đi lặp lại với anh ấy những gì bạn đã nói trước đó, nhưng trong mọi trường hợp, anh ta sẽ ghi nhớ một số từ mới, mở rộng tầm nhìn và cuối cùng anh ta sẽ sử dụng tất cả kiến ​​thức này để xây dựng một cuộc trò chuyện khá ý nghĩa.

Kế hoạch mẫu trong tuần

Cha mẹ, đặc biệt rất phù hợp với sự phát triển của con họ, có xu hướng lập kế hoạch tập thể dục trong tuần, điều này phần lớn là chính xác. Điều này sẽ giúp không làm quá tải em bé, phát triển đồng đều, không thiên vị theo bất kỳ một chất lượng nào, và cũng đảm bảo rằng bạn hoàn toàn đảm bảo sự phát triển của trẻ. Điều này nên tính đến tính cách và khí chất của em bé, cũng như điểm mạnh và điểm yếu của anh ấy.

Trong mọi trường hợp, kế hoạch một khi được bạn hoặc người khác lập ra sẽ được coi là một hằng số - làm theo quy trình cẩn thận và đánh giá kết quảđể nhanh chóng điều chỉnh lịch trình.

Chỉ đạo sự phát triển của đứa trẻ, đừng lái nó vào những khung hình quá chật - đôi khi một đứa bé sẽ muốn chơi không phải những gì bạn cung cấp, mà là một thứ khác, và nó cũng nên có cơ hội như vậy.

Khi lên kế hoạch, đặc biệt đảm bảo rằng tải vào các ngày khác nhau có khối lượng xấp xỉ như nhau. Chọn cẩn thận một loạt các nhiệm vụ - ví dụ, biết thế giới xung quanh bạn có thể và nên làm mỗi ngày, nhưng nghĩ ra ít nhất 5-7 cách khác nhau để thực hiện và không bắt đầu lại vòng tròn cho đến khi bạn hoàn thành nó.

Mẹo

Có một vài mẹo đơn giản, việc không tuân thủ có thể xóa bỏ hoàn toàn hiệu quả tích cực của việc làm. Hãy chắc chắn làm theo các quy tắc sau:

 • Kiến thức luôn được tiếp thu tốt hơn. nếu học sinh thích điều này, nhưng họ không bị đẩy vào anh ta bằng vũ lực. Một đứa trẻ hai tuổi chỉ thích học như một trò chơi, vì vậy hãy tìm cách để nó hứng thú. Nếu đứa trẻ hoàn toàn không thể hiện sự hứng thú với trò chơi, vào lúc này hoặc về nguyên tắc, thậm chí đừng nghĩ đến việc ép buộc nó - bạn sẽ chỉ làm cho nó tồi tệ hơn.
 • Trong thực tế, ở độ tuổi này, rất ít thời gian dành cho các lớp học, bởi vì sự tập trung chú ý ở một đứa trẻ đạt được không quá vài phút, sau đó nhiệm vụ phải được thay đổi. Tuy nhiên không tùy chỉnh em bé và không thực hiện nhiệm vụ cho anh ta - anh phải tự học.
 • Việc một đứa trẻ nhỏ như vậy không có nhiệm vụ có vẻ sơ đẳng đối với bạn là bình thường, và mắng anh ấy cho điều đó, cũng như không muốn làm, nghiêm cấm mặt khác, anh ta phát triển ác cảm với nghề nghiệp này.

Thành công là một vấn đề khác: nó chắc chắn nên được ghi nhận bằng lời khen ngợi, bởi vì nó sẽ là một động lực tốt cho những thành tựu hơn nữa.

Các hoạt động giáo dục thú vị cho trẻ em từ 2 tuổi, xem video sau đây.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe