Hoạt động giáo dục cho trẻ

Nội dung

Các hoạt động giáo dục cho trẻ em không chỉ hữu ích, mà còn rất thú vị đối với chúng. Theo quy định, họ được tổ chức dưới hình thức một trò chơi, trong đó các chàng tham gia với niềm vui lớn. Đối với cha mẹ, đây không chỉ là dành thời gian chung cho trẻ, mà còn giúp trẻ phát triển và học hỏi những điều mới.

Tầm quan trọng của việc phát triển các hoạt động

Thực tế tất cả các bậc cha mẹ đều biết tầm quan trọng của việc phát triển em bé của bạn từ khi còn nhỏ. Rốt cuộc, sự phát triển đúng đắn của nó là một khởi đầu thành công trong cuộc sống sau này.

Trong vấn đề khó khăn này, bạn không nên chỉ hy vọng vào một trường mẫu giáo, người lớn nên đính hôn với em bé ở nhà.

Các bà mẹ cố gắng làm mọi thứ để con họ lớn lên như một người thông minh, thành công và có mục tiêu, biết cách đạt được mục tiêu của mình. Và họ đang làm rất chính xác, bởi vì khả năng lớn nhất để hấp thụ một bộ não mới là trong khoảng thời gian từ khi sinh ra đến 6 tuổi. Ở tuổi này, bé sẽ có thể nhớ được lượng thông tin mới lớn nhất cho mình.

Nhà

Lợi ích của việc làm việc với một đứa trẻ ở nhà là rất nhiều:

 • Lịch trình có thể được điều chỉnh cho bé, tập trung vào thời gian bé có thể thực hành. Bạn có thể dễ dàng tính đến tính khí, sở thích, chế độ trong ngày của con bạn.
 • Được đính hôn với em bé ở nhà, bạn có thể sử dụng một số vần điệu, bài tụng ca hoặc các nghi thức khác sẽ điều chỉnh cảm xúc cho trẻ đến lớp.
 • Theo quy định, ở nhà, mọi thứ bạn cần thực hành luôn ở trong tầm tay, bởi vì chúng không chỉ cần giấy và bút chì. Bạn có thể sử dụng đồ chơi và đồ nội thất, kiếm lợi từ vật liệu phế liệu. Em bé của bạn sẽ có thể cho bạn biết làm thế nào để sử dụng những gì thú vị nhất với anh ấy.
 • Các lớp học với một ngôi nhà nhỏ - đây là một lựa chọn ngân sách. Bạn không cần phải chi nhiều tiền cho việc truy cập các trung tâm phát triển.
 • Thời gian bạn dành cho con cùng nhau là vô giá. Tất cả những thành công, kiến ​​thức và kỹ năng mới của anh ấy - đây sẽ là kết quả của sự chăm chỉ của bạn.

Tất cả những lợi ích của việc học tại nhà chắc chắn rất quan trọng. Tuy nhiên, các hoạt động giáo dục với trẻ em cũng được tổ chức ở trường mẫu giáo.

Trong vườn

Mục đích của các lớp học trong vườn là cơ hội để giáo viên truyền đạt kiến ​​thức, kỹ năng và khả năng của mình cho trẻ em. Và họ phải thực hiện ba nhiệm vụ: giáo dục, giáo dục và phát triển.

Tất cả các lớp được xây dựng theo chương trình DOW, được xác định bởi ban quản lý và có cấu trúc cụ thể. Điều này khác với lớp học ở nhà, nơi bạn dành thời gian ở dạng miễn phí và tính đến mong muốn học tập của một đứa trẻ vào một thời điểm nhất định.

Một điểm quan trọng trong việc tổ chức các lớp học trong vườn là tiến hành chuyên nghiệp của họ.

Giáo viên tính đến tất cả các đặc điểm tâm lý và độ tuổi của một đứa trẻ ở một độ tuổi nhất định và sẽ có thể cung cấp cho anh ta thông tin ở dạng mà đứa trẻ có thể chấp nhận nó.

Các lớp học được xây dựng có tính đến những gì một đứa trẻ ở độ tuổi nhất định nên biết và có thể làm. Giáo viên cố gắng làm hết sức có thể tất cả các tài liệu cần thiết để mọi đứa trẻ trong nhóm đều có thể học nó.

Ở mẫu giáo, trẻ có thể có được những kỹ năng như vậy mà không phải lúc nào cha mẹ cũng làm việc ở nhà. Ví dụ, các kỹ năng nghiên cứu độc lập. Các chàng trai đang học cách làm việc theo nhóm, điều gần như không thể ở nhà.

Lớp học với một đứa trẻ lên đến một năm

Phát triển tuổi thơ bây giờ đã trở nên rất phổ biến. Nó đã bắt đầu trong đầu tiên tháng của cuộc sống. Có nhiều phương pháp khác nhau mà bạn có thể tham gia với trẻ từ khi sinh ra. Phụ huynh nên làm quen với họ, nhưng ở đó, bạn hoàn toàn không cần phải tuân theo chỉ một. Bạn chỉ có thể chọn từ chúng những gì bạn thích và phù hợp với bé.

Trẻ em dưới một tuổi thường hướng đến cảm xúc, nhưng hoàn toàn có thể thực hành và dạy chúng một cái gì đó. Các lớp học ở độ tuổi này góp phần phát triển tâm lý. Nó giúp con bạn phát triển thể chất và trí tuệ.

Để các bài học có ích, bạn không nên quá tải em bé với chúng. Không dành các lớp học dài hạn và không yêu cầu tiếp tục nếu mẩu vụn từ chối.

Mong muốn cuồng tín của bạn để cung cấp cho trẻ kiến ​​thức sâu sắc có thể gây nguy hiểm cho chúng. Đừng quên điều đó. Hãy xem xét các ví dụ về bài học với em bé. lên đến một năm.

Học chữ và số

Bạn sẽ cần phải may từ vật liệu có kết cấu và sáng (cảm thấy phù hợp, vải nhung, vải terry) số lượng lớn và chữ, kích thước của nó là khoảng từ lòng bàn tay của một người trưởng thành. Chúng phải ở dạng gối với nhiều chất độn khác nhau: ngũ cốc (semolina, gạo, đậu), bông gòn, giấy, mùn cưa, bọt xốp.

Cung cấp cho trẻ một chữ cái hoặc số, liên tục phát âm rõ ràng tên của nó. Đứa trẻ sẽ làm quen với điểm số và bảng chữ cái, các kỹ năng vận động tinh của bàn tay và nhận thức về các màu sắc khác nhau (khi cảm thấy những chữ cái này) sẽ phát triển.

Bạn có thể bắt đầu tham gia vào những tháng đầu đời. Lúc đầu, bạn có thể đặt tài liệu giáo dục vào các mẩu vụn nhiều lần trong ngày. Khi em bé lớn lên, bạn có thể đặt nó trên chiếu, trải miếng đệm gần nó. Điều này sẽ phục vụ như một kích thích cho sự phát triển thể chất của các mảnh vụn. Để anh ta có thể nhận được bức thư anh ta thích, sẽ cần phải tiếp cận nó - hoặc thậm chí bò đến nó.

Chơi với semolina

Bạn không cần phải chuẩn bị bất cứ điều gì cho hoạt động này. Bạn chỉ cần đặt một mảnh vụn trên sàn và đặt một cái khay trước mặt anh ta hoặc trải một miếng vải dầu. Bây giờ hãy nhẹ nhàng lấp đầy semolina, và để đứa trẻ bắt đầu vẽ bằng ngón tay. Anh ta có thể vẽ, mò mẫm nó, đổ nó ra khỏi cái bút trên khay - và thậm chí là nếm nó.

Kỹ thuật thẻ Glenn Doman

Các lớp học với thẻ không cần phải bắt đầu ngay từ khi sinh ra, nó đáng để chờ đợi trong 9 hoặc 10 tháng. Bản chất của phương pháp là trẻ được hiển thị các thẻ với các hình ảnh cụ thể khác nhau (tốt hơn một nhóm - ví dụ: vật nuôi, động vật hoang dã, bát đĩa, đồ nội thất, v.v.), chữ cái, số, phát âm rõ ràng tên của từng loại.

Trình diễn một thẻ sẽ mất vài giây. Khi bạn cho con bạn xem tất cả các thẻ, hãy yêu cầu bé chơi các trò chơi ngoài trời, chú ý phát triển thể chất. Bạn có thể làm nhiều lần trong ngày.

Vẽ bởi Maria Gmoshinskaya

Để bắt đầu các lớp học về phương pháp này đòi hỏi khả năng ngồi tốt của trẻ. Để tạo ra một kiệt tác, bạn có thể sử dụng ngón tay, lòng bàn tay và thậm chí cả bàn chân của vụn bánh. Bạn sẽ cần một tờ giấy vẽ lớn hoặc một cuộn giấy dán tường cũ, cũng như các loại sơn sáng, an toàn (tốt hơn là mua những thứ không cần pha loãng với nước), hộp đựng cho chúng và vải dầu. Nó sẽ cần phải được trải ra để không làm bẩn sàn nhà.

Đặt em bé trên khăn trải dầu trên sàn nhà, đặt một tờ giấy vẽ trước mặt và đặt các thùng chứa bằng sơn. Bạn cần chỉ cho anh ta một lần phải làm gì. Cho anh ta một ví dụ bằng cách nhúng ngón tay của bạn vào sơn và vẽ một cái gì đó.Crumb tiếp theo sẽ hành động độc lập.

Đừng cố dạy con vẽ, đừng yêu cầu bé lặp lại sau bạn. Cho anh ta cơ hội để tái tạo những gì anh ta mong muốn.

Hãy để anh ấy sử dụng những phần cơ thể mà anh ấy muốn, chọn màu sắc anh ấy thích nhất. Bản vẽ như vậy góp phần vào sự phát triển sáng tạo, cảm giác và tâm lý của mảnh vụn và kỹ năng vận động tay tốt.

Bài tập Fitball

Chúng có tác động tích cực đến sự phát triển thể chất của em bé, cải thiện chức năng của bộ máy tiền đình và thúc đẩy sự phát triển định hướng trong không gian. Các lớp học có thể được tổ chức từ ba tháng.

Để bắt đầu, hãy thử một cái lắc nhẹ trên quả bóng, đặt đứa trẻ lên bụng. Bạn có thể thực hiện động tác lắc lư tương tự, đặt mảnh vụn trên lưng. Trong bài tập tiếp theo, bạn sẽ cần đặt trẻ vào quả bóng và nhẹ nhàng ấn tay lên mông hoặc bụng - tùy thuộc vào cách nó nằm trên nó. Bóng sẽ bắt đầu mùa xuân.

Bài tập "Stuffers" nên được thực hiện bằng cách giữ bóng giữa hai chân. Đặt đứa trẻ lên quả bóng và, giữ nó ở phía sau, dạy nó nhảy lên nó. Những lớp học như vậy thường rất vui và giống như trẻ sơ sinh. Bạn có thể làm nhiều bài tập khác.

Bài tập với các quả bóng khác nhau

Đối với sự phát triển của quả bóng phù hợp với âm thanh khác nhau bên trong. Bóng có gai kích thích sự phát triển các kỹ năng vận động tinh của bàn tay, cũng như với sự giúp đỡ của chúng, bạn có thể thực hiện massage nhẹ bằng chân của bé. Bóng vải sẽ giúp hình thành một kỹ năng nắm bắt.

Trò chơi với chai

Để tiến hành một trò chơi như vậy, đổ đầy một chai nước bằng một nửa và chai thứ hai bằng một ít ngũ cốc. Bạn có thể sử dụng gạo, đậu Hà Lan hoặc kiều mạch. Bây giờ đóng nắp thật chặt và đưa cho em bé. Hãy để anh ấy lắc chúng, xoay chúng, làm bất cứ điều gì. Những trò chơi như vậy góp phần vào sự phát triển của thính giác, thị giác, chăm sóc.

Sử dụng quần áo, đồ chơi âm nhạc, kim tự tháp, hình khối, lục lạc trong các trò chơi với một đứa trẻ lên đến cả năm. Tất cả đều có tác động tích cực đến sự phát triển của con bạn.

Hoạt động giáo dục cho trẻ

Từ lúc đứa trẻ lên 1, bạn đã có thể bắt đầu phức tạp hóa các nhiệm vụ cho nó. Các hoạt động phát triển nên nhằm mục đích phát triển khả năng nói, nghe, nhìn và của bộ nhớ Em bé, khả năng suy nghĩ logic, rất chú ý, làm quen với thế giới bên ngoài, để phát triển các kỹ năng vận động tinh. Bạn có thể thúc đẩy sự phát triển thể chất và trí tuệ của các mảnh vụn.

Từ 1 đến 2 năm

Chúng ta có thể phân biệt các tùy chọn sau.

Vẽ với sự giúp đỡ của ngón tay

Cách vẽ này phù hợp với trẻ nhỏ. Nó hỗ trợ sự phát triển của kỹ năng vận động tinh, nhạy cảm giác quan, tư duy nghệ thuật, thấm nhuần một tình yêu cho nghệ thuật thị giác. Bé một tuổi vẽ những đường ngắn trên một tờ giấy, cuộn tròn, đặt dấu chấm. Bạn đã có thể bắt đầu vẽ những bức tranh thật với con bạn. Ví dụ, bằng cách vẽ các chấm trắng trên một tấm bìa cứng màu xanh, bạn sẽ nhận được tuyết rơi vào buổi tối.

Theo cách tương tự, bạn có thể vẽ những hạt mưa rơi từ một đám mây trên mặt đất, hoa trên một cánh đồng xanh, những ngôi sao trên bầu trời. Dần dần, những bức vẽ của em bé sẽ trở nên khó khăn hơn, chúng sẽ xuất hiện những ngôi nhà, mặt trời, thực vật, động vật, chân dung gia đình. Quy tắc quan trọng: chỉ sử dụng sơn để vẽ ngón tay, vì chúng không gây hại cho em bé, ngay cả khi anh quyết định nếm chúng.

Cát động và sống động

Hiện nay, những trò chơi như vậy đang trở nên phổ biến hơn. Cát động và sống động rất giống nhau trong nhận thức xúc giác, nhưng màu sắc và thành phần của chúng là khác nhau. Cả hai loại cát đều an toàn và không độc hại.

Kinetic được gọi là cát, bao gồm 98% cát tự nhiên và 2% silicone là thành phần liên kết của nó. Cát như vậy có khả năng chống ẩm, nó có thể được rửa và lưu trữ ở hầu hết mọi nơi.

Cát sống khác với thành phần động học và tính chất.Nó bao gồm đá vỏ, tinh dầu và một lượng nhỏ các thành phần liên kết. Nó phải được bảo vệ khỏi độ ẩm và ánh sáng mặt trời trực tiếp. Khi thả vào nước nó tan. Hãy chắc chắn để lưu trữ trong một container mà không đóng nắp. Nó là cần thiết để cho anh ta cơ hội để "thở".

Trẻ em thích mày mò với cát, chúng làm bánh và bánh cho đồ chơi của chúng từ chúng, xây dựng pháo đài và nhiều nhân vật khác nhau. Là một hộp cát, sử dụng hộp đựng thuận tiện cho trẻ. Nó phải đủ rộng và có các cạnh khá cao để bạn không phải tháo nó ra khỏi sàn với số lượng lớn.

Các đường hầm

Đối với các hoạt động phát triển có thể được sử dụng và lãng phí vật liệu. Trò chơi này sẽ yêu cầu các cuộn giấy vệ sinh, các quả bóng sẽ tự do đi vào các ống này và một tấm các tông dày.

Buộc các ống lại với nhau và tạo một đường hầm dài của chúng - với các ngã rẽ và ngoằn ngoèo. Làm cho một chỗ đứng ổn định trong hai tấm bìa cứng, đường hầm của bạn sẽ cần phải được gắn vào nó. Bây giờ yêu cầu con bạn hạ bóng xuống đường hầm từ trên cao. Hãy để anh ta quan sát cách bóng sẽ xuất hiện từ bên dưới. Trò chơi này có thể mất một năm tuổi vụn trong một thời gian dài.

Trò chơi quần áo

Những lớp học như vậy là tuyệt vời phát triển kỹ năng vận động tốt của tay. Bạn có thể nghĩ về một loạt các trò chơi với họ. Trước tiên, bạn cần giải thích và chỉ cho bé cách cầm, cách gắn bó với thứ gì đó. Sau đó, bạn có thể bắt đầu trò chơi.

Bạn có thể cung cấp cho con bạn nhiều loại khoảng trống từ bìa cứng và yêu cầu bé hoàn thành hình ảnh với sự trợ giúp của kẹp quần áo. Ví dụ, nó có thể là hình bóng của một con nhím, mà đứa trẻ gắn kim. Cũng giống như cách bạn có thể làm một cây thông Noel, mặt trời và nhiều đồ thủ công thú vị khác.

Bạn có thể thực hiện massage nhẹ cho các ngón tay của bé, che các kẹp quần áo trên ngón tay. Hãy cẩn thận rằng quần áo không nên làm tổn thương trẻ em.

Bạn có thể đề nghị cung cấp kẹp quần áo cho bất kỳ động vật nào thực sự muốn ăn. Khi kẹp quần áo mở ra, con vật sẽ mở miệng. Cho chó, hổ hoặc cá của bạn ăn. Sử dụng đậu khô, mì ống, nút hoặc bất kỳ vật dụng nhỏ nào khác làm thực phẩm. Đảm bảo cẩn thận rằng em bé không kéo chúng vào miệng của bạn.

Vẽ tem

Ở tuổi từ một đến hai tuổi, người ta đã có thể chỉ cho trẻ cách tạo ra một kiệt tác với sự trợ giúp của tem. Đối với sản xuất của họ, bạn có thể sử dụng nhiều mặt hàng, rau và trái cây.

Bạn có thể sử dụng cho những mục đích này khoai tây, cắt nó làm đôi, cà rốt, cuộn chỉ, mũ xoăn từ lọ - trí tưởng tượng của bạn sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn thứ bạn cần. Sơn nên được pha loãng với nước - đến độ đặc của kem chua. Chỉ cho con bạn cách nhúng một con tem trong sơn và đặt một con tem lên một tờ giấy. Trẻ em trong một thời gian dài để tham gia vào một hoạt động thú vị như vậy.

Ứng dụng

Khi được một tuổi, bạn có thể bắt đầu thực hiện các ứng dụng đơn giản nhất với bé. Chỉ cho con bạn cách xé những mảnh nhỏ từ khăn ăn và áp chúng vào một tấm bìa cứng được bôi bằng keo. Trên bìa cứng, bạn có thể vẽ bất kỳ đồ vật hoặc động vật trước. Dán khăn ăn lên nó.

Tranh cát và trò chơi

Đối với trò chơi này, trộn cát và bất kỳ loại ngũ cốc nào, bạn có thể lấy gạo hoặc kiều mạch. Đặt một miếng vải dầu trên sàn nhà và đặt một em bé lên nó. Đặt một khay có hỗn hợp ở phía trước và chỉ ra cách vẽ trên đó.

Trong tương lai, các mảnh vụn phải có hoàn toàn tự do hành động. Anh ta có thể vẽ, đổ, đổ vào khuôn, té nước. Những trò chơi như vậy rất phát triển độ nhạy cảm giác quan và giúp phát triển các kỹ năng vận động tinh.

Bizybord

Một món đồ chơi mà trẻ em yêu thích. Giúp phát triển các kỹ năng vận động tinh.

Bài hát và trò chơi theo phương pháp của Zheleznov

Với sự giúp đỡ của những trò chơi âm nhạc này, bạn có thể phát triển một đôi tai âm nhạc cho con bạn, một cảm giác nhịp nhàng.Những bài hát này cung cấp hỗ trợ tốt trong sự phát triển cảm xúc và trí tuệ của trẻ, góp phần vào sự phát triển của lời nói. Chúng giúp phát triển sự tự tin và góp phần hình thành kỹ năng để phản ứng tức thì với tình huống và những lời mà một người trưởng thành thốt ra.

Chọn 3-4 bài hát mỗi ngày để luyện tập, bạn sẽ có thể làm hài lòng và cổ vũ con bạn, trong khi phát triển thành công nó.

2 đến 3 năm

Ở độ tuổi 2-3, cần hết sức chú ý không chỉ đến sự phát triển trí thông minh của bé, mà còn cả sự phát triển thể chất của bé. Các lớp học với em bé có thể được thực hiện không chỉ ở nhà, mà còn trên đường đi bộ. Đừng quên rằng tất cả các thông tin mà bạn muốn trình bày các mẩu vụn nên được đưa ra dưới dạng một trò chơi.

Bạn không thể ép trẻ làm nếu nó không muốn. Nghĩ tốt hơn về cách tiến hành một hoạt động phát triển một cách vui tươi sẽ được anh ta quan tâm.

Để đa dạng hóa các hoạt động của bạn với trẻ nhỏ, bạn đã có thể bắt đầu thử tiến hành các lớp học toàn diện, trong đó ngụ ý thay đổi các hoạt động.

Phát triển kỹ năng vận động tinh và độ nhạy cảm

Rất hữu ích cho trò chơi này với các mặt hàng khác nhau. Nó có thể là nút, hạt, nút, dây kéo, sỏi nhỏ, vỏ, vật liệu tự nhiên. Đứa trẻ có thể chạm vào chúng, học cách xâu chuỗi trên một chuỗi, zip và giải nén, gấp trong một cái lọ nhỏ. Bản thân đứa trẻ sẽ có thể tìm thấy nhiều biến thể khác nhau của trò chơi với tất cả những kho báu này. Điều này sẽ giúp anh ta:

 • Liners và phân loại.
 • Trò chơi với mì ống và ngũ cốc. Chúng tôi sắp xếp nó, đổ nó từ thùng chứa vào thùng chứa, sử dụng nó cho thủ công mỹ nghệ, chúng tôi đặt nó rải rác trong bất kỳ món ăn với sự trợ giúp của một cái muỗng.
 • Sandbox với cát động hoặc sống.
 • Trò chơi với nhiều nhà xây dựng, câu đố, khảm.
 • Chúng tôi đang học cách nấu những bữa ăn đơn giản với mẹ - xà lách, bánh mì, bánh ngọt.
 • Trò chơi ngón tay và nhà hát.

Sự phát triển của trí tưởng tượng thông qua sự sáng tạo

Bạn có thể cung cấp cho con của bạn:

 • Vẽ - ngón tay, màu nước, bột màu, bút chì màu, bút sáp màu, bút nỉ và bút. Sử dụng các phương pháp không chuẩn: blots, chủ đề, tem, thổi giọt sơn và như vậy.
 • Thủ công làm từ đất sét hoặc bột.
 • Đồ thủ công mỹ nghệ được làm từ vật liệu tự nhiên hoặc phế liệu (ngũ cốc, mì ống, nón, xà phòng, hộp các tông, báo, tế bào trứng và nhiều hơn nữa).
 • Appliqués từ hình đã được cắt, mảnh giấy màu. Ứng dụng số lượng lớn ngũ cốc, mì ống và bông.
 • Bạn đã có thể bắt đầu dạy các mảnh vụn để cắt bằng kéo theo một đường thẳng, dọc theo các đường cong với độ cong mượt mà, hãy để trẻ tạo ra các hình dạng phức tạp. Nó phải được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của người lớn. Hãy chắc chắn rằng con bạn học cách tuân thủ sự an toàn khi làm việc với kéo.
 • Sử dụng mẫu vẽ. Các công cụ tiện dụng cũng có thể được sử dụng như chúng - ví dụ, bạn có thể vẽ một vòng tròn với sự trợ giúp của kính.

Phát triển thể chất, nhanh nhẹn

Đề xuất các bài tập sau:

 • Đi bộ với các chướng ngại vật dưới dạng đường cong, khúc gỗ, đi lên và đi xuống từ một ngọn đồi, các hummocks khác nhau.
 • Chạy - với chướng ngại vật, trên tuyến đường đã thỏa thuận. Salki, đuôi, bắt kịp.
 • Nhiều trò chơi bóng, ném, ném vào mục tiêu, lăn.
 • Nhảy vào các trò chơi khác nhau (vượt chướng ngại vật).
 • Leo lên các thanh tường, cầu thang, trên nền đường phố, trên ghế sofa, trên đường hầm.
 • Học nhảy múa vòng tròn.
 • Ẩn và tìm kiếm, ẩn và tìm kiếm.
 • Vui vẻ sạc trong một hình thức vui tươi, thơ mộng.
 • Xe đạp, xe đạp chạy, xe tay ga.

Phát triển lời nói, học đọc, đếm

Điều này bao gồm các lớp sau:

 • Chúng tôi nghiên cứu các chữ cái và số, tìm kiếm chúng trong môi trường, đi dạo.
 • Chúng tôi xem xét các đối tượng, thang trong quá trình đi xuống và đi lên, bước. Học để liên hệ số lượng và số lượng.
 • Học bài thơ thiếu nhi.
 • Chúng tôi đề nghị trẻ lắng nghe câu chuyện trong đó có lỗi.Nhiệm vụ của anh ấy - với sự giúp đỡ của các câu hỏi hàng đầu về sự cần thiết phải chỉ ra nó và tiếp tục câu chuyện.
 • Câu đố Tìm kiếm các mục phù hợp với mô tả nhất định.
 • Kiểm tra minh họa, đọc truyện và thơ, nghe truyện cổ tích âm thanh, xem phim.

Trò chơi nhập vai

Chúng bao gồm:

 • Trò chơi "Con gái-mẹ" trong đó đứa trẻ học cách chăm sóc ai đó. Đối tượng của trò chơi có thể là búp bê, đồ chơi mềm và cho bé trai - thậm chí cả ô tô.
 • Các trò chơi liên quan đến một số ngành nghề nhất định. Đó có thể là những thứ khác, đó là những thứ khác, đó là những thứ khác.
 • Các trò chơi với các loại phương tiện giao thông khác nhau: "Xe buýt", "Chủng tộc", vận chuyển hàng hóa, "Xe đặc biệt", "Nhà để xe", v.v.

Sự phát triển của trí nhớ, logic, sự chú ý

Đây là những trò chơi nhằm ghi nhớ màu sắc, hình dạng, khối lượng cơ bản:

 • Trò chơi Didactic có thẻ: tìm một vật phẩm phụ, sự khác biệt, cái gì còn thiếu, cái gì đã thay đổi, ai có nhà, tìm một cặp, tìm một vật tương tự, ai ăn cái gì.
 • Chúng tôi tiếp tục trình tự đơn giản từ hình khối, hạt.
 • Chúng tôi phân phối các hình khối trong màu sắc, một hình thức.
 • Chúng tôi bắt đầu dạy đứa trẻ chơi domino, xổ số.
 • Câu đố và cắt hình ảnh.
 • Tìm kiếm trong nhà của các đối tượng có hình dạng hoặc màu sắc nhất định.

Làm quen với thế giới xung quanh

Các bà mẹ nên bao gồm các lớp sau trong kho vũ khí của mình:

 • Gia đình tôi: quan hệ gia đình, tìm kiếm và công nhận trong ảnh, câu chuyện về từng thành viên trong gia đình, các loại giao tiếp khác nhau - liên hệ trực tiếp, điện thoại, cuộc gọi video.
 • Động vật và con non của chúng, nơi chúng sống, những gì chúng ăn, âm thanh phát ra, ngoại hình. Sử dụng nhiều nguồn thông tin khác nhau - minh họa, thuyết trình, phim ảnh, truyện cổ tích.
 • Chúng tôi làm quen với lịch, các mùa và các dấu hiệu của chúng, chúng tôi nói về các hiện tượng thời tiết khác nhau, chúng tôi yêu cầu đứa trẻ kể về thời tiết trên đường phố.

Chúng tôi bắt đầu giới thiệu các khái niệm về năm tháng, một tháng, thời gian và thời gian, một ngày trong tuần. Nói về những ngày nghỉ mà đến.

 • Chúng tôi chăm sóc các nhà máy - trong nhà và ngoài trời (nhà tranh, vườn).
 • Làm một con chim ăn với con của bạn và cho chúng ăn thường xuyên. Gọi những chú chim nhỏ đến để kiếm ăn, cũng như những người bạn gặp trong khi đi bộ.
 • Nói với con bạn về ánh sáng và bóng tối, cho bé xem nhà hát bóng tối thực sự.
 • Giới thiệu các mảnh vụn với các khái niệm khác nhau, dạy cách đo chiều cao, cân nặng, chiều rộng, chiều dài.
 • Chơi nhà hát. Đặt một con rối, bàn hoặc ngón tay hiển thị cùng với con của bạn, và sau đó hiển thị nó cho những người thân yêu của bạn.
 • Nói với con bạn về các thành phố, quốc gia, không gian, các hành tinh khác nhau.
 • Chơi ngược lại: ăn được và không ăn được, nặng và nhẹ, dài và ngắn, lạnh và nóng - vân vân.
 • Dạy bé giúp người lớn: với nó, rửa sàn nhà, rửa chén, quét, lau bụi. Hãy để anh ta có cho thiết bị cần thiết này: một miếng giẻ, chổi, miếng bọt biển, một xô nước nhỏ.
 • Tạo một phòng thí nghiệm thú vị tại nhà bằng cách cho con bạn xem những thí nghiệm và thí nghiệm đơn giản. Quan sát cách đường và muối hòa tan trong nước, sơn, nói rằng không phải tất cả các chất có thể hòa tan. Tiến hành thí nghiệm với các trạng thái khác nhau của nước: rắn, lỏng, khí. Làm đá với em bé của bạn, biến nó trở lại thành nước và sau đó hấp.
 • Nói về những điều khác nhau ở nhà và trên đường phố, giải thích những gì họ đang làm.

Hãy nhớ rằng đứa trẻ chỉ biết thế giới. Đối với anh ta, bây giờ mọi hiện tượng có vẻ tầm thường đối với người lớn là một khám phá thực sự.

3 đến 4 năm

Sự tò mò của trẻ em 3-4 tuổi là vô hạn. Họ quan tâm đến mọi thứ xung quanh họ. Họ cố gắng học cách thức và những gì đang xảy ra, để nghiên cứu các thuộc tính của các đối tượng khác nhau, để so sánh chúng với những người khác, để tìm ra điểm chung và sự khác biệt giữa chúng. Nhiệm vụ quan trọng nhất đối với cha mẹ trong giai đoạn này là hỗ trợ em bé trong nỗ lực của mình. Điều cần thiết là không bỏ lỡ cơ hội để hình thành một thái độ tích cực đối với việc học, để khuyến khích hoạt động nhận thức của các mảnh vụn.

Ở tuổi này, các chàng trai đã hoàn toàn độc lập, họ đã học được rất nhiều và có được một kho kiến ​​thức đầy đủ. Bây giờ họ đang tích cực phát triển tư duy logic, phát triển khả năng thiết lập mối quan hệ nhân quả. Ở tuổi này, nền tảng được đặt ra cho sự hình thành bản sắc của đứa trẻ.Do đó, phát triển toàn diện là rất cần thiết.

Giúp đỡ tốt cho cha mẹ cuốn sách dưới sự biên tập của L. A. Paramonova, các hoạt động giáo dục với trẻ em từ 3-4 tuổi. Trong đó bạn có thể tìm thấy rất nhiều tóm tắt được làm sẵn cho sự phát triển thành công của bé theo nhiều hướng khác nhau.

Tham gia với trẻ em ở độ tuổi này, bạn phải chú ý đến sự phát triển của lời nói, kỹ năng vận động tinh, tư duy logic, khả năng sáng tạo, làm quen với các khái niệm toán học cơ bản, thế giới bên ngoài, phát triển âm nhạc. Hãy chú ý đến những điều sau đây.

Phát triển lời nói

Danh sách các lớp như sau:

 • Chúng tôi làm quen trẻ em với những từ lịch sự: xin chào, cảm ơn, xin vui lòng, và như vậy. Ví dụ cá nhân của một người trưởng thành đóng một vai trò rất quan trọng trong việc này.
 • Với sự giúp đỡ của hình ảnh cốt truyện làm cho những câu chuyện nhỏ.
 • Dạy bé mô tả hình ảnh.
 • Mục nhóm theo đặc điểm và mục đích nhất định. Trò chơi didactic khác nhau giúp rất tốt trong việc này.
 • Định hướng trong không gian - trên, dưới, cho, gần, trên, dưới và như vậy.
 • Nghiên cứu với các đặc điểm khác nhau của các đối tượng, tính chất và dấu hiệu của chúng - với sự giúp đỡ của minh họa và trong thực tế.
 • Yêu cầu trẻ kể lại những câu chuyện cổ tích mà bạn đã đọc cho trẻ nghe; Hãy để anh ấy cố gắng tự viết một câu chuyện cổ tích ngắn.
 • Theo dõi cho trẻ sử dụng đúng từ, động từ, đại từ.
 • Tập thể dục khớp nối.

Phát triển kỹ năng vận động tinh

Đa dạng hóa các hoạt động giải trí được liệt kê dưới đây:

 • Thể dục cho ngón tay.
 • Điêu khắc và vẽ.
 • Ứng dụng.
 • Học cách cắt bằng kéo.
 • Viền.
 • Nhà xây dựng.
 • Nở, vẽ xung quanh các mô hình trên các điểm, đi qua mê cung, giữ dấu vết.

Tư duy logic

Trong sự phát triển của kỹ năng này sẽ giúp bạn:

 • Câu đố và cắt hình ảnh.
 • Tìm kiếm sự khác biệt trong các hình ảnh.
 • Tìm thêm vật phẩm.
 • Nhóm các mục thành nhóm (món ăn, đồ nội thất, giày dép, vv).
 • So sánh các tính năng chính - màu sắc, hình dạng, kích thước.
 • So sánh hai đối tượng giữa chúng - tìm kiếm sự tương đồng và khác biệt.

Sáng tạo

Hãy chú ý đến:

 • Vẽ trên các điểm.
 • Vẽ trên mô hình đề xuất.
 • Tô màu.
 • Nở.
 • Vẽ với kỹ thuật độc đáo.
 • Bản vẽ stt.

Đại diện toán học tiểu học

Mẹ nên làm chủ những điều sau đây với một đứa trẻ:

 • Điểm tối đa 5 theo thứ tự trực tiếp và ngược lại.
 • Mối tương quan của số lượng đối tượng với số lượng.
 • Tài khoản chọn lọc của một số mặt hàng (ví dụ: tìm mặt trời trong số các mặt hàng trong hình và đếm chúng).
 • Làm quen với các khái niệm về trò chơi lớn, trực tiếp, tập trung vào trò chơi, trò chơi, trò chơi trực tuyến
 • Ghi nhớ các hình dạng hình học đơn giản (hình tròn, hình vuông, hình tam giác), khả năng hiển thị chúng, tìm các đối tượng có hình dạng tương tự chúng.

Làm quen với thế giới xung quanh

Điều này bao gồm:

 • Làm quen với các mùa (mùa đông, mùa xuân, mùa hè, mùa thu), sự thay đổi xen kẽ của chúng và các tính năng chính.
 • Làm quen với thời gian trong ngày (sáng, chiều, tối, đêm).
 • Làm quen với các loại phương tiện giao thông khác nhau (nước, đường hàng không, đường sắt, đường bộ, xe hơi đặc biệt, trợ lý xe hơi, vận tải cho sử dụng công cộng và cá nhân, v.v.).
 • Gặp gỡ các ngành nghề.
 • Kiến thức về vật nuôi - những người sống trong làng và trong rừng. Dạy bé mô tả chúng, gọi, như chúng nói, để phân biệt các bộ phận của cơ thể người và động vật (không phải chân, nhưng bàn chân, không phải khuôn mặt, mà là mõm và những thứ tương tự).
 • Học cách phân biệt cây và lá của chúng, gặp gỡ với những bông hoa khác nhau, cây trồng trong nhà.
 • Đứa trẻ phải học cách phân biệt giữa rau và trái cây, chúng khác nhau như thế nào (rau - trồng trong vườn, trái cây - trong vườn, trên cây).
 • Em bé sẽ có thể đặt tên cho động vật và trẻ của họ.
 • Chúng tôi học những từ lịch sự.

Cho trẻ một ví dụ cá nhân, tích cực về cách sử dụng chúng.

Phát triển âm nhạc

Những hoạt động như vậy là cần thiết để con bạn phát triển đầy đủ và toàn diện. Với sự giúp đỡ của họ, trẻ học cách nghe nhịp điệu, định hướng trong không gian, phát triển khả năng nghe và chú ý.

Trẻ em thử sử dụng các biểu cảm và chuyển động trên khuôn mặt để thể hiện tính cách của một tác phẩm âm nhạc, nhựa, bộ máy cơ xương phát triển, sự phối hợp của các phong trào được cải thiện. Với sự trợ giúp của khiêu vũ, trẻ em tạo ra hình ảnh độc đáo của riêng mình, dựa vào bản chất của âm nhạc.

Trong các lớp học âm nhạc với trẻ ba tuổi, bạn chắc chắn nên bao gồm các bước như:

 • bài tập phát triển lời nói;
 • học các bước nhảy đơn giản;
 • học bài hát và bài thơ;
 • bài tập khớp, ngón tay và thở;
 • tác phẩm âm nhạc và điệu nhảy, trong đó một mô hình nhịp điệu được truy tìm rõ ràng;
 • làm quen với các nhạc cụ khác nhau và công nhận âm thanh của họ;
 • trò chơi ngoài trời.

Từ 5 đến 6 năm

Ở tuổi lên năm, điều quan trọng là bắt đầu các lớp học chuẩn bị cho trẻ đi học. Rốt cuộc, chính trong giai đoạn này, các nền tảng đã được đặt ra để đào tạo thành công một học sinh lớp một trong tương lai. Với sự giúp đỡ của các hoạt động phát triển, bạn sẽ có thể chuẩn bị chất lượng cho em bé của mình cho giai đoạn khó khăn này, không chỉ dựa vào mẫu giáo. Điều quan trọng nhất là tổ chức các bài học của bạn theo cách mà chúng được tiến hành một cách chất lượng và thú vị cho trẻ em.

Ở tuổi này, các lớp học vẫn được tiến hành một cách vui tươi, nhưng chúng nên bao gồm các yếu tố học tập - với các quy tắc được thiết lập, các yêu cầu cụ thể và đánh giá kết quả. Một trẻ mẫu giáo nên học cách lắng nghe những hướng dẫn dành cho người lớn và làm theo chúng một cách rõ ràng.

Trong chương trình của các lớp học với một trẻ mẫu giáo cao cấp, cần bao gồm các nhiệm vụ phát triển:

 • kỹ năng vận động tinh;
 • bài phát biểu;
 • quan tâm nhận thức;
 • các quá trình tinh thần cơ bản;
 • sáng tạo;
 • thông minh;
 • thể chất.

Cần đưa vào hoạt động của bạn một chu kỳ các hoạt động phát triển với trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo đi dạo. Một trò tiêu khiển chung như vậy góp phần vào sự phát triển hài hòa của tính cách, không kém những bài học đơn giản ở nhà.

Dành từng chu kỳ của những nghề nghiệp đó cho một đối tượng nhất định (nghiên cứu về nhà cửa, quy định giao thông, cơ sở hạ tầng của khu dân cư, nghề nghiệp, quy tắc ứng xử ở nơi công cộng, quan sát các đối tượng có tính chất sống, v.v.). Hình thức thu nhận kiến ​​thức mới về một chủ đề cụ thể là thuận tiện nhất. Có thể kết hợp một chủ đề nhất định của các lớp khi đi bộ với các nhiệm vụ trong cùng một chủ đề ở nhà - để củng cố kiến ​​thức thu được.

Bắt đầu nấu ăn ở trườngbằng cách phát triển kiến ​​thức, kỹ năng và khả năng sẽ hữu ích cho anh ta khi vào lớp một. Những hoạt động này bao gồm dạy đọc và chuẩn bị tay để viết, đếm, làm quen với chữ cái và số.

Phát triển khả năng liên quan đến số lượng và số lượng, âm thanh và chữ cái, khả năng viết chúng. Dạy một trẻ mẫu giáo điều hướng trên một tờ giấy, nở, để theo dõi xung quanh các điểm, trang trí cẩn thận, cắt, để phác thảo trên một khuôn tô. Bao gồm trong mô hình và bản vẽ, có thể đa dạng hóa các kỹ thuật độc đáo.

Tạo các ứng dụng và thủ công thú vị khác nhau. Nuôi dưỡng sự tôn trọng đối với thiên nhiên và động vật, tạo ra những câu đố và câu đố cho trẻ em.

Dành cho trẻ trong độ tuổi tiểu học

Ở lứa tuổi tiểu học, có sự phát triển chuyên sâu về trí thông minh. Trong thời kỳ này, sự phát triển của các chức năng tinh thần cơ bản xảy ra. Điều này, ví dụ, sự chú ý, tư duy logic, trí nhớ, nhận thức, trí tưởng tượng. Sản xuất nhận thức của họ. Yếu tố quan trọng này cần được tính đến khi chuẩn bị các lớp phát triển của học sinh.

Cần phải giúp trẻ thành thạo các môn học giáo dục cơ bản, chuẩn bị cho chúng, hình thành thái độ tích cực với quá trình học tập. Chú ý mở rộng tầm nhìn của trẻ, phát triển khả năng nói.

Ở tuổi tiểu học, hoạt động hàng đầu được thay đổi từ trò chơi sang trường học, nhưng bạn vẫn nên chú ý nhiều đến việc chơi một cách vui tươi. Đây là cách các chàng đồng hóa thông tin đầy đủ nhất.

Trẻ em ở độ tuổi tiểu học sẽ thích nó nếu bạn sử dụng máy tính để thực hành. Bây giờ bạn có thể gặp rất nhiều trò chơi giáo dục trực tuyến. Điều quan trọng nhất - đừng quên giới hạn thời gian dành cho trò chơi trên máy tính.

Có trách nhiệm tiếp cận việc lựa chọn đồ chơi cho học sinh tiểu học. Cố gắng tránh mua những con quái vật đáng sợ, dị nhân, robot. Thay vào đó, sẽ rất hữu ích khi mua nhiều nhà thiết kế, câu đố, khảm, bộ dụng cụ cho sự sáng tạo của trẻ em.

Một lựa chọn tốt sẽ là bảng trò chơi, có thể được chơi bởi cả gia đình: cờ đam, cờ vua. Họ góp phần phát triển trí tuệ của trẻ, logic, học cách suy luận và đưa ra kết luận, dự đoán kết quả hoạt động của chúng. Những trò chơi này giúp phát triển trí nhớ, học cách tóm tắt và thực hiện các phép tính. Với sự giúp đỡ của họ, trẻ sẽ tăng hiệu quả, phát triển sự kiên trì, kiên trì, tự giác, sẽ hình thành khả năng thực hiện các hành động trong tâm trí, cũng như ý chí để giành chiến thắng.

Nhà phát triển tâm lý học với trẻ em

Một nhà tâm lý học có thể giúp đỡ rất nhiều cho cha mẹ trong việc nuôi dưỡng và phát triển của con cái họ. Có những lớp được tổ chức trong một nhóm. Theo quy định, cha mẹ chọn công việc cá nhân của một nhà tâm lý học với một đứa trẻ.

Sự phát triển của em bé bắt đầu bằng một chẩn đoán toàn diện và một cuộc trò chuyện chi tiết với người mẹ. Với sự giúp đỡ của giáo viên này nhận được thông tin về mức độ phát triển của trẻ tại một thời điểm nhất định, xây dựng công việc của nó có tính đến các đặc điểm của một đứa trẻ cụ thể, đưa ra một chương trình cá nhân.

Nhà tâm lý học giúp phát triển các quá trình tinh thần nhận thức cơ bản ở trẻ em. Điều này, ví dụ, trí nhớ, suy nghĩ, sự chú ý, nhận thức và trí tưởng tượng. Đó là một mức độ phát triển cao góp phần vào sự thành công của việc học tập trẻ con. Trong các lớp học của họ, các nhà tâm lý học chú ý đến sự phát triển cảm xúc của trẻ em, điều này rất phù hợp hiện nay.

Các nhà tâm lý học dạy đứa trẻ quản lý cảm xúc và đối phó với chúng, sửa chữa những biểu hiện của sự gây hấn và tức giận. Họ giúp phát triển các kỹ năng giao tiếp của trẻ em, mà không có sự tương tác giữa chúng với người lớn và các bạn cùng trang lứa là không thể.

Các chuyên gia có thể giúp cha mẹ tìm ra cách thoát khỏi tình trạng khó khăn, gợi ý cách đáp ứng đúng với hành động của trẻ trong một tình huống nhất định.

Trong công việc của họ, các nhà tâm lý học có thể sử dụng nhiều phương pháp và kỹ thuật làm việc. Đôi khi chúng rất bất ngờ cho cha mẹ. Hãy xem xét một số trong số họ:

 • Phương pháp thực hành rất thường xuyên chơi trị liệunơi đứa trẻ mất tình huống thực tế với đồ chơi hoặc người lớn.
 • Trị liệu cổ tích - phương pháp làm việc, cho phép bạn diễn đạt bằng lời những tình huống và khoảnh khắc giống như trong trò chơi. Nó khác với phần trước ở chỗ có một anh hùng trong truyện cổ tích hoặc một trợ lý cố vấn khôn ngoan nào đó nói với đứa trẻ một lối thoát khỏi tình huống khó khăn hiện tại.
 • Trị liệu nghệ thuật - đây là những bản vẽ Thông thường, trẻ em được đề nghị vẽ một con vật không tồn tại và nói về nó. Cha mẹ không nên cố gắng tự mình giải thích những bức ảnh như vậy, vì chỉ có một nhà tâm lý học mới có thể xác định chính xác nơi đứa trẻ chỉ mơ mộng và nơi có vấn đề thực sự.

Tất cả các phương pháp làm việc này có thể được sử dụng với trẻ nhỏ.Đối với học sinh, các kỹ thuật khác được sử dụng, thường nhằm mục đích đặc trưng và xác định các vấn đề trong mối quan hệ giữa các cá nhân trẻ với bạn bè, bạn học, phụ huynh, giáo viên và những người khác. Ở độ tuổi này, sự lựa chọn phương pháp và kỹ thuật làm việc là rất rộng.

Lời khuyên cho cha mẹ

Các khuyến nghị hữu ích sau đây nên được xem xét:

 • Hãy nhớ rằng đứa trẻ phát triển trong trò chơi. Cố gắng tiến hành tất cả các lớp chỉ trong một hình thức trò chơi. Xây dựng các hoạt động của bạn, có tính đến lợi ích của em bé.
 • Nó là cần thiết để được tham gia thường xuyên, hàng ngày.
 • Hãy thử bất cứ lúc nào sự tương tác của bạn với đứa trẻ để cung cấp cho nó kiến ​​thức mới. Nếu bạn bắt đầu chuẩn bị thức ăn - hãy yêu cầu trẻ giúp bạn, đồng thời kể về rau và trái cây, về sự khác biệt của chúng với nhau.
 • Trên đường đi bộ, bạn có thể nhìn thấy thực vật và động vật, quan sát giao thông, tìm hiểu các quy tắc của con đường và như vậy. Nếu bạn bắt đầu thu dọn quần áo trong tủ quần áo, hãy yêu cầu các mảnh vụn giúp bạn sắp xếp chúng.

Trong chuyến đi đến phòng khám trẻ em, bạn có thể nói với trẻ về các bác sĩ làm việc ở đó. Thể hiện trí tưởng tượng của bạn và phát triển trẻ mọi lúc mọi nơi.

 • Coi chừng bé. Tại những biểu hiện đầu tiên của sự mệt mỏi nên ngừng tập thể dục.
 • Cố gắng tạo ra các điều kiện cần thiết cho sự phát triển của các mảnh vụn. Không có gì nên đánh lạc hướng trẻ.
 • Bắt đầu thực hành chỉ trong một tâm trạng tốt.
 • Đừng vội vã trẻ.
 • Không bao giờ so sánh em bé của bạn với bất cứ ai, không la mắng bé, không la hét. Cố gắng khen ngợi thường xuyên nhất có thể, nhưng chỉ khi một cái gì đó thực sự tốt cho anh ta. Thể hiện sự chấp thuận của bạn nếu hôm nay tốt hơn ngày hôm qua.
 • Yêu em bé của bạn - không có vấn đề gì. Chấp nhận nó cho những gì nó là, với tất cả những thành công và thất bại của nó. Đừng cố gắng thực hiện nó thông qua những giấc mơ thời thơ ấu của bạn.

 • Cho anh ta cơ hội để trở thành một người độc lập và tự mình đưa ra quyết định. Dạy để có trách nhiệm cho sự lựa chọn và hành động của bạn.

Trong video tiếp theo, bạn sẽ tìm thấy một lựa chọn các hoạt động giáo dục cho trẻ em theo phương pháp Montessori.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe