Xi-rô Lactulose cho trẻ em: hướng dẫn sử dụng

Nội dung

Táo bón thường xảy ra ở thời thơ ấu và có thể phát triển ngay cả ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đừng vội cho những mẩu vụn thuốc nhuận tràng. Đầu tiên bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ sẽ quyết định xem trẻ có cần dùng thuốc hay không, và có thể kê toa một phương thuốc có tên là Lactulose đang có nhu cầu ở trẻ em.

Hình thức phát hành và thành phần

Thuốc được đại diện bởi chỉ một hình thức - xi-rô, thể tích trong một chai là 200, 500 hoặc 1000 ml. Nó có một hương vị ngọt ngào và một sự nhất quán nhớt. Một chất lỏng như vậy là rõ ràng và thường không màu, nhưng nó cũng xảy ra với một màu nâu hoặc vàng.

Thành phần chính của xi-rô còn được gọi là lactulose và được chứa trong 100 ml xi-rô với số lượng 66,7 gram. Thành phần không hoạt động là axit citric và nước. Để dễ dàng cho việc dùng thuốc, một cốc đo được gắn vào lọ.

Nguyên lý hoạt động

Lactulose là một disacarit, không tồn tại trong tự nhiên, nghĩa là nó thu được tổng hợp. Tính chất nhuận tràng của nó đã được biết đến trong nhiều thập kỷ, và tại thời điểm này, một chất như vậy được coi là một trong những phương tiện hiệu quả và an toàn nhất với tác dụng nhuận tràng. Vì lý do này, nó thường được thêm vào thực phẩm (sữa chua, sữa, kefir, bột yến mạch), và thậm chí trong sữa bột trẻ em.

Khi ở trong ruột non, lactulose không bị phá vỡ và không được hấp thụ, do đó nó được vận chuyển với khối lượng thức ăn sâu hơn vào ruột kết, nơi nó được sử dụng bởi bifidobacteria và các vi khuẩn có lợi khác làm chất nền cho sự sinh sản của chúng. Vi sinh vật xử lý disacarit này thành axit hữu cơ, có hoạt tính thẩm thấu.

Đó là do hoạt động này mà nước được giữ lại trong lòng ruột, dẫn đến sự gia tăng phân và kích hoạt nhu động. Kết quả của những thay đổi như vậy sẽ là sự kích thích của sự trống rỗng. Với cái này tác dụng của "Lactulose" xuất hiện 1-2 ngày sau khi sử dụng, vì phải mất một thời gian để xi-rô đi vào ruột và phân tách bởi vi khuẩn.

Chỉ định

Thông thường, "Lactulose" được kê toa cho táo bón, vì một loại thuốc như vậy giúp thiết lập nhu động ruột. Nó cũng được sử dụng trong bệnh trĩ, sau khi phẫu thuật trực tràng hoặc trước khi kiểm tra, ví dụ, như là một sự chuẩn bị cho nội soi. Một lý do khác cho việc sử dụng xi-rô có thể là một bệnh gan nghiêm trọng dẫn đến bệnh não. Ở những bệnh nhân này, "Lactulose" làm giảm mức độ của các chất có chứa nitơ độc hại, giúp ngăn ngừa tiền chất và hôn mê.

Từ độ tuổi nào được quy định?

Việc sử dụng "Lactulose" là có thể từ khi sinh ra. Thuốc này được dùng cho cả trẻ sơ sinh và trẻ lớn, nhưng chỉ theo khuyến nghị của bác sĩ. Không nên sử dụng xi-rô như vậy mà không có chỉ định và kiểm tra sơ bộ của bác sĩ, vì trong một số trường hợp, nó có thể gây hại hoặc không hiệu quả.

Chống chỉ định

Điều trị bằng Lactulose bị cấm trong các tình huống như vậy:

  • không dung nạp với bất kỳ thành phần nào của xi-rô;
  • nếu nghi ngờ tắc ruột hoặc viêm ruột thừa;
  • với galactose;
  • với sự hiện diện của ileo - hoặc sữa non;
  • với chảy máu trực tràng;
  • với sự kém hấp thu glucose-galactose;
  • không dung nạp với fructose hoặc galactose;
  • với sự thiếu hụt menase trong cơ thể.

Nếu một đứa trẻ bị tiểu đường, áp dụng xi-rô dưới sự giám sát của bác sĩ.

Tác dụng phụ

Vì Lactulose kích thích sự phát triển của hệ vi sinh vật và trong quá trình hoạt động sống của các loại vi khuẩn có lợi hình thành, nên số lượng của chúng trở nên quá mức (điều này thường xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi), gây đau bụng và các triệu chứng khó chịu khác. Để loại trừ tác dụng phụ như vậy, điều trị được khuyến nghị bắt đầu với liều nhỏ và tăng liều dần dần.

Việc sử dụng xi-rô liều cao gây ra tiêu chảy, để loại bỏ mà bạn nên hủy bỏ Lactulose Hồi hoặc giảm lượng thuốc mỗi ngày. Nếu tiêu chảy nghiêm trọng, sau đó sử dụng thuốc sẽ dẫn đến mất cân bằng điện giải, biểu hiện là đau đầu, rối loạn nhịp tim, co giật, yếu và các triệu chứng khác.

Hướng dẫn sử dụng

Việc đưa ra Lactulose Cảnh cho bệnh nhân trẻ tuổi thường được khuyên dùng mỗi ngày một lần. Toàn bộ liều xi-rô hàng ngày được đưa ra cùng một lúc, ví dụ, sau khi ăn sáng. Các bé được khuyên nên cho phương thuốc trước khi cho bé ăn, để miếng vụn không từ bỏ xi-rô và không được uống lại thuốc. Để định lượng bằng cốc đo, và trẻ nhỏ nhất có thể được cho thuốc từ ống tiêm mà không cần kim.

Thời gian sử dụng thuốc được xác định riêng lẻ và có thể dao động từ vài tuần đến 4 tháng. Chỉ 5 ml thuốc mỗi ngày là đủ cho trẻ sơ sinh của năm đầu đời. Đối với trẻ em từ 1-7 tuổi, có thể cho trẻ uống Lactulose trong 5 ml, nhưng hãy chấp nhận uống và trong 10 ml mỗi ngày. Bệnh nhân lớn hơn 7 tuổi tại một thời điểm cho 10-15 ml xi-rô.

Đây là những liều thuốc trung bình hàng ngày của thuốc, nhưng cần bắt đầu điều trị với liều thấp hơn, ví dụ, trẻ 6 tháng tuổi bị táo bón trước tiên chỉ có thể được cho 1 ml xi-rô. Ngày hôm sau, một liều duy nhất sẽ là 2 ml, v.v. Khi đã xác định được liều lượng hiệu quả, thuốc tiếp tục được đưa ra trong đó.

Nếu tác dụng không xuất hiện khi sử dụng 5 ml (khuyên dùng cho trẻ sơ sinh năm đầu tiên của liều), bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Khi bệnh não quy định liều cao hơn.

Quá liều

Nếu một đứa trẻ vô tình uống nhiều xi-rô hơn so với tuổi, điều này sẽ gây ra tiêu chảy và đau dạ dày. Để loại bỏ các triệu chứng như vậy, ngay lập tức, Lactulose đã bị hủy và tình trạng bệnh nhân đã sớm trở lại bình thường. Nếu, do tiêu chảy, mất nước bắt đầu hoặc tỷ lệ chất điện giải bị xáo trộn, nên dùng các chế phẩm đặc biệt cho trẻ sẽ loại bỏ các tác dụng này, ví dụ,Regidron».

Tương tác thuốc

"Lactulose" không nên được dùng cùng lúc với bất kỳ loại thuốc nào khác, vì vậy nó không ảnh hưởng đến hiệu quả của chúng. Nếu trẻ phải dùng một số loại thuốc khác, nên nghỉ khoảng 2 giờ giữa lượng này và việc sử dụng Lactulose. Khi điều trị bằng kháng sinh và thuốc kháng axit, tác dụng điều trị của lactulose bị giảm.

Điều khoản bán hàng và lưu trữ

"Lactulose" là một tác nhân không kê đơn, nhưng khi mua cho trẻ em, trước tiên nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Giữ xi-rô ở nhà nên ở nhiệt độ dưới 25 độ C, đặt chai ở nơi khuất trẻ em. Thời hạn sử dụng của thuốc - 3 năm.

Nhận xét

Trẻ em hầu như luôn đáp ứng tốt với việc sử dụng Lactulose. Theo các mẹ, loại thuốc này có tác dụng nhẹ và dung nạp tốt. Ngoài ra, nó rất thuận tiện để cung cấp cho trẻ sơ sinh, bởi vì nó là một xi-rô. Tác dụng phụ trong quá trình tiếp nhận "Lactulose", ví dụ, dị ứng, cha mẹ hiếm khi lưu ý.

Ưu điểm của thuốc cũng bao gồm giá cả phải chăng, dễ dùng thuốc và khả năng sử dụng từ khi sinh ra. Trong các đánh giá tiêu cực hiếm hoi phàn nàn về hương vị khó tính, thiếu tác dụng điều trị hoặc nghiện với việc sử dụng kéo dài.

Chất tương tự

Chất tương tự nổi tiếng nhất của "Lactulose" có thể được gọi là thuốc "Duphalac". Đây cũng là một loại xi-rô ngọt, được bán trong chai 200, 500 và 1000 ml, cũng như trong túi phần 15 ml.Nồng độ của lactulose trong thuốc này là như nhau, và chỉ định nhập viện, tác hại có thể xảy ra nếu vượt quá liều và tác dụng phụ của Dufalac và Lactulose là như nhau.

Các loại thuốc dựa trên lactulose khác, ví dụ, "Normase, Goodluck, Romfalak và Portalak. Tất cả các loại thuốc này cũng là xi-rô và được sử dụng trong các tình huống tương tự như các đối tác của họ. Ngoài ra, họ, giống như Lactulose, cũng được bổ nhiệm từ khi sinh ra.

Ngoài ra còn có các loại thuốc kết hợp trong đó lactulose chỉ là một trong những thành phần. Ví dụ, trong thành phần của "Lactofiltrum»Nó được bổ sung lignin thủy phân - một chất có đặc tính của enterosorbent. Những viên thuốc như vậy được kê toa cho trẻ lớn hơn một năm vì rối loạn vi khuẩn, viêm da dị ứng và các vấn đề khác. Chúng giúp thoát khỏi tình trạng trướng bụng, hôi miệng và các triệu chứng khó chịu khác.

Ngoài các sản phẩm có chứa lactulose, các loại thuốc khác cũng có thể loại bỏ táo bón ở trẻ sơ sinh. Đây có thể là thuốc đạn dựa trên glycerol được gọi làGlitselaks". Sau khi tiêm vào ruột, chúng gây ra phản xạ kích hoạt vận động. Trong liều dùng cho trẻ em, nến như vậy được sử dụng từ ba tháng.

Một loại thuốc nhuận tràng được yêu cầu khác có tác dụng sinh lý trong thời thơ ấu được gọi làForlax". Macrogol có trong thành phần của loại bột này, và sau khi pha loãng, dung dịch có thể được dùng cho trẻ lớn hơn 6 tháng.

Làm gì để trẻ không bị táo bón, xem video sau.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe