Trị liệu bằng nghệ thuật cho trẻ em: chúng ta đối xử với nghệ thuật

Nội dung

Không có gì bí mật rằng nhiều bệnh ở người lớn và trẻ em có liên quan mật thiết đến khía cạnh tâm lý. Và không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ, các điều kiện tiên quyết hình thành nên cơ sở của căn bệnh này, việc chữa trị cho một người là khá khó khăn. Để xác định các yếu tố tâm lý tiềm ẩn của bệnh và để giúp một đứa trẻ có vấn đề về sức khỏe, có một phương pháp như liệu pháp nghệ thuật. Rằng nó đại diện cho chính nó và liệu nó có hiệu quả, chúng tôi sẽ nói trong bài viết này.

Nó là cái gì

Trị liệu nghệ thuật bao gồm nhiều phương pháp ảnh hưởng đến tâm lý và phạm vi cảm xúc của một đứa trẻ với nghệ thuật, sáng tạo, sáng tạo cái đẹp. Các lớp trị liệu nghệ thuật được sử dụng rộng rãi bởi các nhà tâm lý học trẻ em, nhà tâm lý trị liệu, bác sĩ tâm thần, cũng như các nhà giáo dục xã hội và phục hồi chức năng.

Thông qua các hành động đơn giản và dễ hiểu cấu thành bản chất của phương pháp - vẽ, nhảy, âm nhạc, làm người mẫu, v.v. - trẻ có thể khám phá những góc khuất trong tâm hồn, thể hiện sự lo lắng và phấn khích, không phải lúc nào cũng do tuổi tác hay các yếu tố khác được diễn tả bằng lời.

Các bài tập trị liệu nghệ thuật đã được sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán: một nhà tâm lý học hoặc nhà tâm lý trị liệu có thể xác định rất rõ nguyên nhân của sự lo lắng và thậm chí bệnh tật của anh ta là kết quả của sự sáng tạo của trẻ em. Liệu pháp nghệ thuật được sử dụng khá thành công trong điều trị và điều chỉnh các rối loạn của lĩnh vực cảm xúc, suy nhược thần kinh, rối loạn sau căng thẳng, rối loạn nhân cách của trẻ và một số bệnh tâm thần.

Các hoạt động thú vị giúp các nhà giáo dục xã hội trong việc phục hồi thanh thiếu niên khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Giáo viên sử dụng các bài tập và một số phương pháp của loại trị liệu này trong các lớp học với trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo, bởi vì chúng góp phần vào sự phát triển hài hòa hơn của nhân cách. Liệu pháp nghệ thuật trong phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật khá hiệu quả. Kết quả của một điều trị như vậy, mà trẻ em rất vui mừng và nhiệt tình, đôi khi vượt qua kết quả của các liệu pháp y học và vật lý trị liệu truyền thống.

Y học chính thức từ lâu đã chấp nhận và công nhận các phương pháp này, nhờ đó liệu pháp nghệ thuật thường được đưa vào trong quá trình điều trị kết hợp chung. Khả năng tiếp cận và đơn giản của các phương pháp mang đến cho cha mẹ cơ hội bổ sung: ngay cả khi không có một nhà trị liệu nghệ thuật duy nhất cho toàn bộ địa phương, các bà mẹ có thể dễ dàng làm chủ các phương pháp và loại trị liệu nghệ thuật cơ bản và làm việc với trẻ tại nhà.

Art-Terpy có một quá khứ phong phú. Thuật ngữ đầu tiên được phát minh bởi nghệ sĩ Adrian Hill, nó đã xảy ra vào năm 1938. Ông đã áp dụng thành công một số phương pháp và phương pháp khi làm việc với bệnh nhân tại trung tâm bệnh lao. Sau đó, các kỹ thuật đã được áp dụng bởi các nhà tâm lý học Mỹ. Chúng chủ yếu được sử dụng để phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật (khuyết tật).

Những kết quả tuyệt vời nhất đã đạt được khi làm việc với trẻ em và thanh thiếu niên đã được đưa ra khỏi các trại tập trung phát xít trong Thế chiến thứ hai. Hiệp hội trị liệu nghệ thuật chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1960.

Chỉ định

Liệu pháp nghệ thuật được khuyến nghị cho một nhóm lớn trẻ em và thanh thiếu niên thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau.Không có chống chỉ định với nó, vì vậy bất cứ ai cũng có thể tham gia, liệu pháp như vậy không có khả năng gây tổn hại đến tâm lý và sức khỏe của bệnh nhân nhỏ bé.

Nhưng phương pháp tối quan trọng và các loại điều trị nghệ thuật được khuyến khích:

 • những đứa trẻ thể hiện sự khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc và cảm xúc (những đứa trẻ thất thường, cuồng loạn, kín đáo và nhút nhát);
 • trẻ em đã trải qua căng thẳng nghiêm trọng;
 • trẻ em bị trầm cảm:
 • kẻ bất ổn về tình cảm;
 • những đứa con nuôi có thể trải nghiệm cảm giác "vô dụng" của chính mình, bị thế giới từ chối;
 • trẻ em và thanh thiếu niên có mâu thuẫn với cha mẹ và bạn bè;
 • trẻ em trong gia đình có hoàn cảnh không thân thiện và tâm lý không thuận lợi, cũng như trẻ em trong gia đình đơn thân;
 • trẻ em mắc chứng ám ảnh khác nhau;
 • trẻ tự kỷ;
 • trẻ em khuyết tật từ khi sinh ra (bại não, v.v.);
 • trẻ em bị tàn tật do bệnh tật hoặc thương tích ở độ tuổi có ý thức;
 • trẻ có lòng tự trọng thấp;
 • trẻ bị rối loạn hệ thần kinh trung ương, chậm nói và phát triển tâm lý);
 • kẻ lo lắng và hiếu động.

Bạn có thể thực hành từ khi còn rất nhỏ, một số phương pháp thậm chí phù hợp với trẻ em đến một năm. Cha mẹ cũng sẽ được hưởng lợi từ các bài học, vì các phương pháp chính cũng có hiệu quả cho người lớn. Vì vậy, các lớp học chung được chào đón.

Lượt xem

Nghệ thuật, từ đó phương pháp điều trị lấy tên của nó, là nhiều mặt, do đó có khá nhiều loại hình nghệ thuật. Các phương pháp chính như sau.

 • Is Liệu pháp (vẽ điều trị) - được sử dụng rộng rãi để chẩn đoán chấn thương tâm lý ở trẻ, sự phức tạp của tuổi thiếu niên, và trẻ nhút nhát và bí mật.
 • Thư mục trị liệu (điều trị bằng một cuốn sách) - Phân loài nổi tiếng nhất của phương pháp này là liệu pháp cổ tích, được sử dụng cho trẻ em ở độ tuổi tiểu học và học sinh.
 • Liệu pháp âm nhạc (điều trị âm nhạc) - một phương pháp hiếm khi được sử dụng cho mục đích chẩn đoán, nhưng được sử dụng rộng rãi và khá thành công để làm giảm sự lo lắng, giải phóng và thư giãn. Nó thường được sử dụng để điều chỉnh trạng thái tâm lý của trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên bị suy giảm chức năng thị giác.
 • Sân khấu (điều trị bằng cách tham gia một vở kịch) - Phương pháp này thể hiện rất tốt khi làm việc với những chàng trai và cô gái hay lo lắng và quá xúc động.
 • Kukloterapiya (điều trị bằng múa rối) - phương pháp được thiết kế dành riêng cho các lớp học có trẻ bị rối loạn ngôn ngữ, tự kỷ, rối loạn sau căng thẳng.
 • Khiêu vũ trị liệu (Khiêu vũ) - Một phương pháp điều trị đã được chứng minh trong việc giải quyết các vấn đề của trẻ em bị ép và bí mật, trẻ bị chậm phát triển trí tuệ (chậm phát triển trí tuệ).
 • Liệu pháp cát (thao tác với cát và hình nhỏ) - phương pháp tâm lý trị liệu phân tích. Nó được sử dụng trong tâm thần học truyền thống để chẩn đoán các rối loạn nhận thức nhất định. Những bài học như vậy đặc biệt hiệu quả đối với trẻ tự kỷ và trẻ mới biết đi đã trải qua chấn thương tâm lý và bạo lực nghiêm trọng.
 • Điều trị bằng đất sét (điều trị bằng cách đúc) - Phương pháp này là một loại phương pháp trị liệu, nhưng có một số ưu điểm: trong quá trình mô hình hóa, các đầu dây thần kinh được kích thích trên đầu ngón tay và trên lòng bàn tay. Chính điều này mang lại kết quả tích cực trong việc điều chỉnh các tình trạng ở trẻ bị rối loạn hệ thần kinh trung ương, thị giác, thính giác, đái dầm và các bệnh lý khác.

Ngày nay, các loại trị liệu nghệ thuật liên quan đang trở nên phổ biến, và chúng xuất hiện khi công nghệ phát triển tự nhiên. Vì vậy, trong những năm gần đây, liệu pháp quang học đang có được động lực - một phương pháp được sử dụng cho trẻ em vị thành niên, đặc biệt là những trẻ em được gọi là "khó khăn".

Tạo ảnh, chọn góc và bố cục của khung hình, trẻ em mở ra, trở nên dễ hiểu hơn đối với người lớn (cha mẹ, nhà tâm lý học).Hiểu được động cơ và vấn đề của một người đàn ông nhỏ bé đặc biệt cho phép người lớn tìm ra "chìa khóa" thực sự duy nhất cho hành vi và hành động của trẻ.

Mục tiêu

Chỉ từ cái nhìn đầu tiên, một người lớn hay hoài nghi vẽ người mẫu từ đất sét không giải quyết được vấn đề chính của đứa trẻ, nếu anh ta mắc một căn bệnh nan y hoặc anh ta là nạn nhân của bạo lực tâm lý. Trong thực tế, các quá trình xảy ra trong một bài học trị liệu nghệ thuật, mặc dù không thể nhìn thấy bằng mắt, có tầm quan trọng rất lớn đối với việc phục hồi chức năng của một đứa trẻ.

Trước hết, liệu pháp nghệ thuật cho phép đứa trẻ loại bỏ tất cả những cảm xúc tiêu cực bên trong thường gây ra bệnh tật (sợ hãi, giận dữ, cáu kỉnh, không khoan dung, từ chối thế giới). Sau khi chuyển những cảm xúc này sang một mảnh giấy, một mảnh đất sét, cho một hoạt động nhảy múa hoặc chụp ảnh, đứa trẻ cảm thấy nhẹ nhõm, và một nhà tâm lý học hoặc chuyên gia tâm lý học có thể xác định các yếu tố đáng lo ngại, vấn đề và bất hạnh của người đàn ông nhỏ để tìm cách giải quyết chúng.

Các nguồn chính thức của các đặc tính bách khoa giải thích hiệu quả của liệu pháp nghệ thuật bằng quá trình thăng hoa - đó là việc chuyển nội dung của thế giới bên trong ra bên ngoài cho phép đứa trẻ thoát khỏi những tiêu cực hoặc kinh dị đã định cư trong đó, và bắt đầu cảm nhận thế giới khác đi.

Là một kỹ thuật phụ trợ, liệu pháp nghệ thuật đã chứng minh bản thân trong thực hành y tế của các bác sĩ tâm thần và trị liệu tâm lý. Dạy trẻ vẽ hoặc nhảy cho phép người lớn nhanh chóng thiết lập liên lạc ngay cả với trẻ không truyền đạt và kín đáo nhất.

Người ta đã chứng minh rằng ngay cả một liệu pháp nghệ thuật cũng giúp nâng cao lòng tự trọng của trẻ em, phát triển khả năng tự kiểm soát ở trẻ, tạo thói quen tốt để phân tích và hiểu cảm xúc và cảm xúc của chính mình, và cũng phát triển khả năng sáng tạo mà mọi người trên Trái đất hoàn toàn có được.

Đặc điểm của loài - làm thế nào?

Một số loại trị liệu nghệ thuật đòi hỏi những lời giải thích riêng biệt, vì nhiều cha mẹ muốn thử các hoạt động như vậy với con cái của họ. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về một số loài.

Trị liệu

Không có trẻ em nào trên thế giới không muốn vẽ, và do đó phương pháp này được coi là dễ tiếp cận và phổ biến nhất. Phương pháp là thụ động và chủ động. Trong trường hợp đầu tiên, cha mẹ sẽ phải lái xe đưa trẻ đến một phòng trưng bày nghệ thuật hoặc trưng bày các bản sao của bức tranh nổi tiếng ở nhà, kể những gì được miêu tả về chúng, tại sao và như thế nào. Cần phải thảo luận về một bức tranh với đứa trẻ, đưa ra những đặc điểm bằng miệng cho các nhân vật và cốt truyện.

Phương pháp trị liệu thụ động không phù hợp với trẻ nhỏ chưa thể hình thành suy nghĩ cũng như trẻ em khó xác định hình ảnh trực quan (khiếm thị và mù). Không chắc rằng phương pháp này sẽ thú vị cho thanh thiếu niên.

Hoạt động trị liệu là quá trình vẽ chính nó. Nó sử dụng một số kỹ thuật. Đối với một đứa trẻ ở mọi lứa tuổi, cái gọi là phương pháp trị liệu phóng xạ thích hợp, trong đó bạn có thể đủ khả năng để thực hiện những giấc mơ trên giấy, mục tiêu, kế hoạch, nỗi sợ hãi và sự khó chịu. Nhiệm vụ cho những bức vẽ như vậy có thể là bất kỳ, miễn là đứa trẻ trong quá trình vẽ có thể tưởng tượng ra tình huống có liên quan đến bản thân mình: thì tôi đang ở trong tương lai, làm thế nào tôi đã dành cả ngày, v.v.

Trị liệu cá nhân cho phép bạn làm việc chủ yếu với trẻ em ở độ tuổi tiểu học trở lên. Vấn đề là cho phép đứa trẻ đặt sự căng thẳng của mình vào bản vẽ, từ đó giải phóng bản thân khỏi nó. Để làm điều này, được giao nhiệm vụ tạo một bản vẽ về một chủ đề miễn phí. Không giới hạn môn học, học sinh sẽ ngay lập tức bắt đầu miêu tả chính xác điều khiến anh lo lắng nhất.

Đối với những đứa trẻ đã trải qua căng thẳng, nỗi sợ hãi có thể sử dụng kỹ thuật "Vẽ nỗi kinh hoàng của bạn". Trên thực tế, đây là chủ đề của hình ảnh. Không có gì đáng ngạc nhiên khi đứa trẻ sử dụng màu đen và đỏ, góc nhọn, hình dạng kỳ lạ.Bản vẽ càng hung dữ thì càng tốt.

Có một thể loại trẻ em và thanh thiếu niên không muốn vẽ. Đối với họ, đặc biệt tạo màu đặc biệt - chống căng thẳng. Một số lượng lớn các bộ phận nhỏ cần được tô màu sẽ giúp bình tĩnh, tập trung, thư giãn.

Nếu người mẹ quyết định tham gia trị liệu bằng phương pháp trị liệu với trẻ, cần hiểu rằng mỗi "kiệt tác" trong tranh ảnh nên được thảo luận với con trai hoặc con gái của mình, cố gắng làm cho đứa trẻ kể những gì được miêu tả và tại sao cá nhân nó liên quan đến những gì nó đã mô tả. Để giúp người mới bắt đầu, bạn có thể khuyên bạn nên đọc cuốn sách E. Colourunova đầy màu sắc "Tuổi thơ đầy màu sắc" hoặc cuốn sách Armine Voronova "Liệu pháp nghệ thuật cho trẻ em và cha mẹ của chúng."

Thư mục trị liệu

Chữa bệnh bằng từ cho thấy kết quả tuyệt vời cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau. Trong tâm lý trị liệu, truyện ngụ ngôn, truyện và truyện thường được sử dụng nhất. Đối với trẻ em, liệu pháp cổ tích là phổ biến hơn. Lắng nghe một câu chuyện cổ tích hoặc truyện ngụ ngôn, đứa trẻ có thể liên kết mình với một hoặc một anh hùng khác của câu chuyện. Anh ta có được một cơ hội hiếm có để trải nghiệm nhiều nỗi sợ hãi, trải qua nhiều thử thách khác nhau mà không trải qua chúng trong thực tế. Đứa trẻ sẽ sống sót qua mọi tình huống căng thẳng trong trí tưởng tượng của mình.

Điều trị bằng một cuốn sách rất hữu ích cho trẻ chậm phát triển trí tuệ và lời nói. Nó làm phong phú ý tưởng của họ về thế giới, kích thích khả năng trí tuệ, cho phép họ tìm thấy vị trí của mình trong xã hội và cũng đưa ra ý tưởng làm thế nào để thoát khỏi những tình huống khó khăn, theo gương của những anh hùng yêu quý của họ.

Phương pháp này phù hợp với trẻ em ở độ tuổi nhỏ hơn, mẫu giáo và tiểu học. Đối với thanh thiếu niên, có nhiều kỹ thuật phức tạp hơn - phân tích và thảo luận về các tác phẩm văn học nghiêm túc của các hình thức lớn hơn.

Cha mẹ muốn thực hành liệu pháp cổ tích nên chú ý đến những câu chuyện dân gian Nga với những chủ đề đơn giản và dễ hiểu. Bạn cũng nên đọc hướng dẫn của nhóm tác giả Prokhorov, Rubanova và Otradnova Cảnh Sức mạnh chữa lành của một câu chuyện cổ tích - liệu pháp cổ tích cho người lớn và trẻ em.

Âm nhạc trị liệu

Mọi người đều biết về các tính chất tuyệt vời của âm nhạc tốt. Một số bà mẹ bao gồm âm nhạc cổ điển không chỉ cho trẻ nhỏ của họ, mà còn cho cả thai nhi, trong khi mang thai. Thật vậy, hiệu ứng hài hòa của âm thanh trên vỏ não của con người rất khó để đánh giá quá cao.

Đối với trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo và tuổi đi học có sẵn liệu pháp âm nhạc. Đối với trẻ sơ sinh - chủ yếu là liệu pháp âm nhạc dễ tiếp thu. Phương pháp nghe nhạc sáng tác được gọi là tiếp nhận và phương pháp chơi nhạc độc lập trên các nhạc cụ được gọi là hoạt động.

Những giai điệu cổ điển thích hợp để nghe thụ động, thường xuyên nhất trong tâm lý trị liệu họ sử dụng âm nhạc của Bach, Mozart, Vivaldi. Nó chứa đầy cảm xúc và cho phép đứa trẻ liên kết cảm xúc của chính mình với âm thanh và sự hài hòa (buồn, vui, chờ đợi một cái gì đó).

Đối với thanh thiếu niên và học sinh trung học, bạn có thể sử dụng các tác phẩm âm nhạc đặc biệt để thư giãn và thiền định.

Mẹ ở nhà có thể thực hành liệu pháp âm nhạc như một phương pháp đồng hành khi thực hành vẽ, làm mẫu, nhảy. Âm nhạc nhẹ nhàng và không phô trương có thể phát gần như liên tục - trong quá trình vệ sinh chung với trẻ, trong khi nấu ăn.

Nó đã được chứng minh rằng nghe nhạc thụ động làm giảm mức độ căng thẳng cảm xúc, cho phép bạn thư giãn và thoát khỏi căng thẳng. Âm nhạc tích cực làm thức tỉnh khả năng sáng tạo, tăng cường kỹ năng giao tiếp, khả năng học tập. Vì vậy, trẻ em học trường âm nhạc thành công hơn trong toán học và vẽ, trong hình học và học ngoại ngữ.

Để điều chỉnh các điều kiện đặc biệt và các bệnh riêng lẻ, có các loại liệu pháp âm nhạc được lựa chọn. Để tìm hiểu thêm về chúng, bạn có thể đọc những cuốn sách sau đây: Liệu pháp âm nhạc trong trò nói lắp (S. Mashura, Z.Matejova), Trị liệu âm nhạc cho trẻ em (Hướng dẫn phương pháp), Cơ bản về trị liệu âm nhạc và Genius lưng (A. Roshchin), Trị liệu âm nhạc cho trẻ em mắc chứng tự kỷ (D. Alvin).

Kukloterapiya

Hai nhà tâm lý học trẻ em xuất sắc I. Medvedev và T. Shishova đã phát triển một phương pháp độc đáo ảnh hưởng đến tâm lý trẻ con qua các chương trình múa rối. Phương pháp này giúp tốt trong việc giải quyết xung đột và trị liệu ám ảnh.

Nhiệm vụ của người lớn là chơi một vở kịch ngẫu hứng nhỏ trong một sự cố hoặc tình huống đã làm tổn thương trẻ. Trong vai trò chính sẽ là một con búp bê hoặc một món đồ chơi mềm, mà bé hoàn toàn tin tưởng và đó là món đồ chơi yêu thích của bé. Loại búp bê nào mẹ muốn sử dụng cho các buổi biểu diễn tại nhà không quan trọng lắm - con rối, con rối ngón tay, búp bê bịt miệng, cũng như những con búp bê và đồ chơi thông thường nhất sẽ làm.

Điều gì mang lại cho một đứa trẻ như một hiệu suất? Nó loại bỏ căng thẳng, cho phép đứa trẻ nhìn vào vấn đề hoặc nỗi sợ hãi từ phía bên. Mẹ có thể đưa ra những câu chuyện bất kỳ kết thúc nào, do đó khiến đứa trẻ thoát khỏi tình huống khó khăn với con. Ngoài ra, chương trình múa rối phát triển, đào tạo và giáo dục.

Nếu trí tưởng tượng của cha mẹ không đủ phong phú để phát minh và chơi một câu chuyện, và hành động sẽ đòi hỏi cả khả năng bắt chước giọng nói và kỹ năng diễn xuất nhất định, bạn có thể sử dụng kinh nghiệm được nêu trong các cuốn sách sau: Trẻ em, búp bê và chúng tôi là hướng dẫn cho trị liệu búp bê. Medvedev), "Nguyên tắc cơ bản của trị liệu bù nhìn" (L. Grebenshchikova).

Liệu pháp cát

Đây là một phương pháp rất thú vị sẽ cho phép trẻ hiểu rõ hơn về bản thân, bình tĩnh và điều chỉnh để phục hồi và vượt qua những khó khăn khác nhau trong cuộc sống. Các lớp học tại nhà sẽ yêu cầu một số chi phí nhất định - để mua một bộ trị liệu bằng cát, nhưng nếu bạn muốn, bạn có thể tự làm nó. Bộ này là một khay, mặt dưới và mặt trong được sơn màu xanh. Kích thước của khay là 50x70x8 cm. Bạn sẽ cần cát vàng hoặc trắng tinh khiết, nước và rất nhiều thứ nhỏ khác nhau - từ nút đến hình nhỏ, vỏ sò, đá cuội.

Không yêu cầu kỹ năng. Đứa trẻ và thiếu niên chắc chắn sẽ thích việc tạo ra các tác phẩm cát, vẽ ngón tay, xây dựng các lâu đài nhỏ bằng cách sử dụng các hình nhỏ và vỏ sò. Đây là một bài học đơn giản và thú vị cho cả người lớn và trẻ em.

Điều gì cho một nghề nghiệp như vậy? Câu trả lời rất đơn giản - đứa trẻ có thể thể hiện trong bố cục tất cả những xung đột và trải nghiệm bên trong, nỗi sợ hãi, căng thẳng, nỗi sợ hãi, kỳ vọng. Nếu đứa trẻ nhỏ, người mẹ phải làm việc với nó, đảm bảo rằng đứa trẻ không ăn cát, không nuốt hoặc hít vỏ nhỏ, nhưng nghiêm cấm áp đặt tầm nhìn của bạn về bức tranh về thế giới cát cho trẻ. Nó là tốt hơn để hỏi thường xuyên hơn tại sao đối tượng này được đặt ở đó bởi đứa trẻ, và điều này là ở đây.

Đọc trước đề nghị: "Phép thuật trong hộp cát" (E. Konanykhina), "Chơi với cát" (Tatyana Zinkevich-Evstigneeva).

Trị liệu bằng đất sét

Không phải plasticine, không phải cát động học, nhưng đất sét có tác dụng điều trị và phòng ngừa lớn nhất. Các lớp mô hình đất sét nghệ thuật trị liệu có thể được thực hiện tại nhà, sử dụng bộ dụng cụ đặc biệt cho sự sáng tạo. Đất sét ấm áp và dễ chịu khi chạm vào, nó cải thiện lưu thông máu ở ngón tay, quá trình mô hình hóa từ nó là một niềm vui cho cả người lớn và trẻ em.

Ngoài việc phát triển các kỹ năng vận động, liệu pháp đất sét có thể giúp trẻ chậm phát triển khả năng nói, khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc và trẻ có hành vi có vấn đề. Những hoạt động như vậy rất hữu ích cho trẻ bị bại não và các hình thức tê liệt và cắt khác, bởi vì các đầu dây thần kinh và vỏ não bị kích thích.

Đứa trẻ phải chịu sự giám sát của người lớn, người, lần lượt, sẽ được giúp đỡ bởi cuốn sách Clay Clay với Nhân vật (A. Lelchuk).

Kết luận

Không cần thiết phải chọn một phương pháp, nhiều trong số chúng được kết hợp hoàn hảo với nhau: bạn có thể điêu khắc theo nhạc, nhảy theo nhạc, vẽ và đồng thời lắng nghe câu chuyện về người mẹ chữa lành. Làm thế nào để kết hợp các lớp học, chỉ quyết định cho cha mẹ.

Điều đáng chú ý là bài tập về nhà là tốt để phòng ngừa, để giảm căng thẳng và mệt mỏi hàng ngày. Nếu bạn có vấn đề hoặc bệnh mà không có lý do rõ ràng, tốt hơn là đến gặp bác sĩ chuyên khoa - bác sĩ nhi khoa và nhà tâm lý học trẻ em. Nếu trẻ cần điều chỉnh bằng liệu pháp nghệ thuật, chuyên gia sẽ đưa ra các khuyến nghị riêng lẻ và cho bạn biết nên chọn phương pháp nào để giải quyết một vấn đề cụ thể.

Ngày nay, điều trị với nghệ thuật là nhiều hơn giá cả phải chăng. Nhiều trường học và nhà trẻ nhận nhân viên của nhà trị liệu nghệ thuật hoặc nhà tâm lý học của riêng họ với kiến ​​thức và kinh nghiệm phù hợp. Nếu có một chuyên gia như vậy, đừng bỏ qua lời khuyên của anh ấy, nếu có thể hãy để trẻ đến thăm anh ấy.

Liệu pháp nghệ thuật là một phương pháp phụ trợ. Đừng nghĩ rằng chỉ với sự trợ giúp của vẽ hoặc âm nhạc mới có thể chữa các bệnh nghiêm trọng. Từ chối điều trị có lợi cho trị liệu bằng nghệ thuật là không đáng. Tốt nhất là kết hợp chúng một cách khéo léo - kết quả sẽ rất tuyệt vời.

Tất cả những bí mật của liệu pháp nghệ thuật cho trẻ em, xem video sau đây.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe