Kukloterapiya như một trợ giúp tâm lý cho đứa trẻ

Nội dung

Trò chơi là tự nhiên nhất cho trẻ em, nó mang lại cho họ niềm vui. Nhưng chơi với búp bê không chỉ là niềm vui mà còn là sự chữa lành. Phương pháp điều chỉnh tâm lý, được gọi là "liệu pháp búp bê", sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề trong sự phát triển của trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về bản chất của phương pháp, cũng như cách tự tổ chức các hoạt động cho bé.

Nó là cái gì

Kukloterapiya - một dạng tâm thần, có thể được sử dụng cho trẻ em từ năm nay, cũng như cho trẻ mẫu giáo, trẻ nhỏ và học sinh trung học. Thực tế cho đến tuổi thiếu niên, một số kỹ thuật và nền tảng của kỹ thuật tích cực trị liệu nghệ thuật này có thể được áp dụng với thành công liên tục.

Tương tác với búp bê cho phép trẻ hiểu rõ hơn vị trí của chúng trong thế giới này, việc thể hiện cảm xúc của chúng bằng lời nói sẽ dễ dàng hơn. Không phải lúc nào trẻ em cũng dễ dàng nói về những điều lo lắng và quan tâm về chúng, về những gì chúng sợ trực tiếp. Việc chuyển nỗi sợ hãi, xúc phạm, lo lắng và những cảm xúc hủy diệt mạnh mẽ của bạn sang một thứ vô tri giác sẽ dễ dàng hơn - trên một tờ giấy (khi vẽ), trên một hình vẽ (khi làm người mẫu), trên búp bê, biểu diễn trong một nhà hát múa rối đặc biệt.

Cái này Phương pháp này được công nhận trên toàn thế giới là một trong những phương pháp hỗ trợ tâm lý hiệu quả nhất cho trẻ em., cho phép cải thiện sự thích ứng xã hội của họ, giải quyết các xung đột bên trong và bên ngoài. Một đứa trẻ có thể, với sự giúp đỡ của búp bê với sự giúp đỡ của những người lớn quen thuộc với những điều cơ bản của kỹ thuật, sẽ giải quyết mọi tình huống, bằng cách này hay cách khác, làm anh ta lo lắng và làm anh ta bị thương.

Các chuyên gia khác nhau gán phương pháp cho các lĩnh vực khác nhau của kiến ​​thức tâm lý: psychodrama, liệu pháp trò chơi. Thường xuyên hơn, nó được coi là một trong những loại trị liệu nghệ thuật hoặc, nói chung, được phân lập thành một hình thức riêng biệt.

Bối cảnh lịch sử

Ngay cả trong thời cổ đại nhất, người lớn nhận thấy rằng trẻ em thích chơi với búp bê. Chúng được làm từ cỏ, rơm, vỏ cây bạch dương, gỗ, trái cây, vải. Ở Nga, trẻ sơ sinh chắc chắn tạo ra một bùa mê búp bê bằng chính đôi tay của mình. Người ta tin rằng một con búp bê như vậy sẽ bảo vệ em bé khỏi những phép thuật xấu xa, khỏi bệnh tật và rắc rối. Con búp bê bù nhìn của ông được giữ trong đàn ông và phụ nữ trong suốt cuộc đời.

Con búp bê, theo quan sát của cha mẹ, không chỉ là một món đồ chơi, mà còn là một người bạn thực sự với em bé - anh ta ăn ngon hơn nếu anh ta mang con búp bê đi, ngủ ngon hơn, nếu cô cũng ở trên giường hoặc trong nôi. Về búp bê, trẻ em được đào tạo về kỹ năng người lớn đầu tiên: trách nhiệm, chăm sóc (những con búp bê được chữa lành vết thương, dạy dỗ, dạy ăn và ăn mặc). Ở một độ tuổi nhất định, tất cả trẻ em tin chắc rằng những con búp bê còn sống, chúng chỉ cẩn thận giấu nó khỏi người lớn. Những câu chuyện cổ tích hay nhất của mọi thời đại và các dân tộc dựa trên điều này: Buratino hồi sinh, Nutcracker và các nhân vật khác.

Đầu tiên, mối liên kết mạnh mẽ này giữa trẻ em và đồ chơi được đề nghị sử dụng con gái của nhà phân tâm học nổi tiếng Sigmund Freud Anna cho mục đích trị liệu và chẩn đoán. Nhưng các công trình của cô chỉ trở thành nền tảng cho phần lớn các nghiên cứu đã thực hiện (và cuối cùng đã hình thành phương pháp luận) Các nhà khoa học Liên Xô Irina Medvedeva và Tatyana Shishova. Công việc của họ trở thành nền tảng của phương pháp trị liệu bằng con rối.. Và cần phải coi phương pháp này không chỉ là giải trí thời thượng, mà là phương pháp làm việc với trẻ em và thanh thiếu niên, được xác nhận bởi một cơ sở khoa học mạnh mẽ.

Các loại và phương pháp

Kukloterapiya là cá nhân và nhóm. Trong trường hợp đầu tiên, bài học được tổ chức với một đứa trẻ, trong lần thứ hai - với một nhóm trẻ em.Hơn nữa, phân loại ngụ ý sự khác biệt trong các chức năng.

Kukloterapiya xảy ra:

 • giao tiếp - nhằm mục đích cải thiện khả năng giao tiếp, xây dựng mối quan hệ giữa trẻ em trong một nhóm và xây dựng mối quan hệ giữa người lớn và trẻ em;
 • thư giãn - nhằm mục đích loại bỏ các khối tâm lý, nỗi sợ hãi, căng thẳng cảm xúc của trẻ;
 • sư phạm - Dạy kiến ​​thức mới, kỹ năng thuận lợi để mở rộng tầm nhìn của bé;
 • sửa chữa - nhằm mục đích sửa chữa các vấn đề hành vi, cũng như các vấn đề về lời nói (được sử dụng như một phương pháp phụ trợ trong trị liệu ngôn ngữ) và phát triển tinh thần;
 • đang phát triển - nhằm mục đích phát triển trí nhớ, sự chú ý, kỹ năng vận động, lời nói.

Trong phần lớn các trường hợp, trong một lớp, một số kỹ thuật được kết hợp. Do đó, trong tự kỷ, trẻ được thể hiện liệu pháp giao tiếp, sư phạm và điều chỉnh rối, và trong trường hợp hiếu động thái quá và thiếu chú ý, kết hợp giữa kỹ thuật giảng dạy và khắc phục.

Theo loại búp bê được sử dụng, cũng có một số xu hướng và loại trị liệu rối.

 • Con rối - búp bê trên các chủ đề có thể được kiểm soát. Với sự giúp đỡ của họ, họ sắp xếp một nhà hát múa rối, những câu chuyện cổ tích trong đó cả người lớn chơi cho trẻ em như một phần của buổi tập, và trẻ em chơi cho người xem người lớn như một phần của phương pháp thư giãn.
 • Găng tay - búp bê găng với đầu cứng và thân mềm, đeo trên cánh tay. Với sự giúp đỡ của họ, các kỹ năng vận động, phối hợp các động tác và lời nói, suy nghĩ và logic phát triển.
 • Đầu ngón tay - Đây là những con búp bê tối ưu cho bài tập về nhà, bởi vì bạn có thể làm cho chúng từ bất kỳ quả bóng nhựa nhỏ nào chỉ bằng cách cắt một lỗ ngón tay trong đó và vẽ một cái mõm trên quả bóng. Hữu ích trong tất cả các hình thức trị liệu rối.
 • Dây thừng - Đây là những con búp bê khá trừu tượng không phù hợp với trẻ sơ sinh, tốt nhất nên dành cho chúng những lớp thư giãn và chỉnh sửa cho trẻ lớn. Được làm từ dây thừng dệt vòng.
 • Căn hộ - số liệu, cắt từ bìa cứng, nhựa, giấy. Chúng rất hữu ích cho việc phát triển và đào tạo các hoạt động, vì trong hầu hết các trường hợp, nó được đề xuất để làm cho chúng cho chính đứa trẻ.
 • Bóng tối - bất kỳ số liệu nào, kể cả những hình phẳng, dành cho nhà hát của bóng tối. Tốt cho trẻ em ở mọi lứa tuổi.
 • Tăng trưởng - Đây là những con búp bê có kích thước con người, đại diện cho một bộ trang phục cho một người đàn ông. Nó rất hữu ích không chỉ là một họa sĩ hoạt hình vui nhộn cho ngày sinh nhật của trẻ em, mà còn điều chỉnh tâm lý trong nhiều điều kiện khác nhau, chúng không phù hợp với trẻ nhỏ - chúng sợ chúng trong hầu hết các trường hợp.

Phương pháp này không ngụ ý sự cần thiết phải mua hoặc làm bất kỳ một loại búp bê nào. Đối với các lớp học tại nhà, hoàn toàn bất kỳ búp bê nào có sẵn sẽ phù hợp, cũng như một loạt các công cụ có sẵn: vải vụn, quần áo cũ, khăn quàng cổ, hộp không mong muốn và bong bóng. Búp bê có thể được làm từ mọi thứ.

Vấn đề gì giải quyết?

Thoạt nhìn, con búp bê không thể giải quyết vấn đề nghiêm trọng, nhưng đó chỉ là cái nhìn đầu tiên. Sự tương tác của đứa trẻ với con búp bê, thứ mà anh ta xác định được với một thứ quan trọng đối với bản thân và thường là với chính mình, giúp chẩn đoán nhiều vấn đề của thời thơ ấu, bao gồm các vấn đề về tâm lý và thậm chí tâm thần.

Xây dựng đúng cách Bài học cho phép bạn dạy con thể hiện cảm xúc, để nói về những gì làm phiền anh ấy, điều rất quan trọng đối với những đứa trẻ nhút nhát và kín đáo, những đứa trẻ có vấn đề về giao tiếp, với chứng rối loạn phổ tự kỷ; cho những đứa trẻ phải chịu căng thẳng nghiêm trọng, bi kịch, bạo lực, đã chịu tổn thương tâm lý. Kukloterapiya hữu ích cho việc thích nghi một đứa trẻ với điều kiện mới: một chuyến thăm trường mẫu giáo bắt đầu, gia đình chuyển đến nơi ở mới, mẹ và bố ly hôn, v.v. Các bài tập đi kèm với cha mẹ và trẻ em sẽ giúp thiết lập liên lạc với giây sau, nếu nó bị hỏng.

Sự kết hợp giữa các lớp trị liệu ngôn ngữ với các công nghệ phi truyền thống, bao gồm trị liệu bằng con rối, cho kết quả tuyệt vời trong chỉnh sửa lời nói: với alalia, nói lắp và các vấn đề khác của phát triển lời nói. Những đứa trẻ nghịch ngợm, thần kinh và những đứa trẻ cuồng loạn với sự giúp đỡ của nhà hát múa rối có cơ hội nhìn vào hành vi của chúng từ bên ngoài, đây là một hình thức điều chỉnh hành vi hiệu quả.

Búp bê có thể nói với người khác và người khác giải thích về những điều mà trẻ em không nghe nếu chúng được nói về nó trong cuộc sống hàng ngày: về nhu cầu rửa tay, đánh răng, lau giường, v.v. dễ hiểu

Làm thế nào để tổ chức tự học?

Nếu cha mẹ đối xử với con của họ với một nhà tâm lý học, một nhà trị liệu bù nhìn, anh ta thường có rất nhiều búp bê khác nhau trong văn phòng của mình, đứa trẻ có thể chọn bất kỳ. Nhưng ở nhà, việc tổ chức các lớp học được coi là tối ưu, trong đó đứa trẻ tự làm một con búp bê hoặc với sự giúp đỡ của người lớn. Rõ ràng là phương pháp này không phù hợp với trẻ nhỏ, nhưng từ một tuổi rưỡi, trẻ có thể tham gia tích cực vào việc tạo ra búp bê cho buổi trị liệu tiếp theo. Do đó, trong giai đoạn đầu tiên, bạn cần làm búp bê.

Không có nhiều khác biệt trong những gì chúng sẽ được tạo ra, dù chúng có đẹp hay không: điều quan trọng là đứa trẻ thích chúng, rằng nó tự nhận ra chúng với chính mình. Để làm được điều này, người lớn cần phải giải thích trong quá trình tạo ra đôi mắt búp bê của con búp bê giống như con trai của bạn, hay nhìn, mái tóc của cô ấy giống như bạn!

Bạn có thể thêm một con búp bê vào một trong những phụ kiện quen thuộc với trẻ: cà vạt tóc, khăn tay, nhẫn đồ chơi, hoặc những thứ khác từ kho báu của trẻ em.

Tạo ra một con búp bê là một bước quan trọng để bắt đầu trị liệu. Trong khi cô bé đang được thực hiện, điều quan trọng là hỏi em bé tại sao anh ấy vẽ khuôn mặt như vậy cho cô ấy, tại sao cô ấy có mái tóc, quần áo như vậy. Điều này sẽ đưa ra câu trả lời cho câu hỏi chính - trạng thái tâm lý ban đầu của em bé là gì. Sau khi búp bê sẵn sàng, đứa trẻ phải học cách kiểm soát nó: cho nó thấy khả năng của nó, cách cô ấy di chuyển, cách cô ấy nói, hãy để đứa trẻ cố gắng thể hiện điều đó.

Hơn nữa, giai đoạn khó khăn nhất đang diễn ra - giai đoạn tái sinh của nó, búp bê phải được đặt tên, cùng với em bé, để tìm ra cô ấy là ai, cô ấy sống ở đâu và làm gì, nhân vật của cô ấy là gì. Sau đó, bạn có thể đến các cảnh khác nhau một cách an toàn để biểu diễn tại nhà.

Dưới đây là một vài mẹo - các mẫu sẽ giúp ích trong mọi tình huống.

 • Nói chuyện từ trái tim đến trái tim. Một đứa trẻ có thể, theo hướng dẫn của bạn, nói với con búp bê rằng ngày của nó đã được sử dụng như thế nào, có gì mới và thú vị, và cũng khó chịu xảy ra ở trường mẫu giáo hoặc trường học. Bạn có thể phỏng vấn những con búp bê. Hãy để đứa trẻ tự nghĩ mình sẽ là ai: một diễn viên, bác sĩ, nhà du hành vũ trụ hoặc người khác, anh ấy đặt câu hỏi cho cô ấy và tự mình đưa ra câu trả lời.
 • Độc thoại. Nhiệm vụ của đứa trẻ - thay mặt con búp bê trình bày dưới hình thức độc thoại cuộc sống của nó, ngày qua và những trải nghiệm của nó.
 • Câu chuyện với nhân vật chính. Yêu cầu con bạn tạo ra một câu chuyện cổ tích trong đó nhân vật chính là búp bê của bạn. Bạn có thể sử dụng trong nó và những con búp bê khác. Theo dõi những gì cảm xúc và hành vi đặt ra trong nhân vật chính một con rối nhỏ.
 • Búp bê gia sư. Chơi một cảnh trước mặt đứa trẻ trong đó con búp bê học được điều quan trọng: đọc, nói một âm thanh có vấn đề mà đứa trẻ không nhận được, đánh răng hoặc rửa tay sau khi đi bộ.
 • Kỹ năng xã hội. Điều này bao gồm các biểu hiện "người lớn" trong hành vi của em bé: đối xử với búp bê, dạy bé điều gì đó, cho ăn hoặc chăm sóc.
 • Trình bày phức tạp. Diễn lại một câu chuyện cổ tích với sự tham gia của một số búp bê tương tác, tham gia cùng với đứa trẻ, sau đó sắp xếp một buổi ra mắt, mời các thành viên trong gia đình và bạn bè. Phân phát thiệp mời. Sau buổi biểu diễn, hãy đảm bảo sắp xếp phân tích và thảo luận, nhưng không phải đứa trẻ và con búp bê của anh ta, mà là hành động và lời nói của các nhân vật trong truyện cổ tích khác nhau.

Lời khuyên hữu ích

Việc tự tổ chức thực hành trị liệu bằng con rối khá phức tạp và đầy cạm bẫy, và do đó, đối với những bà mẹ và những người bà quyết định thực hành phương pháp này, chúng tôi đề nghị các tài liệu sau đây.

 • A. Tatarintseva "Kukloterapiya trong công việc của một nhà tâm lý học."
 • A. Tatarintseva, M. Grigorchuk "Nỗi sợ hãi của trẻ em: liệu pháp búp bê để giúp đỡ trẻ em."
 • L. Grebenshchikov "Nguyên tắc cơ bản của trị liệu búp bê."
 • T. Shishova, I. Medvedev trẻ em, búp bê và chúng tôi.

Trong hầu hết các trường hợp, trị liệu bằng rối cho phép trong một thời gian ngắn mà không cần sử dụng thuốc an thần và các biện pháp khác để bình thường hóa trạng thái tinh thần của trẻ, bằng chứng là nhiều đánh giá của cha mẹ và các nhà tâm lý học trẻ em.

Điều quan trọng là phải linh hoạt, không ép trẻ chơi, nếu trẻ hiện không được cấu hình.

Về liệu pháp búp bê là gì và con búp bê giúp giải quyết các vấn đề tâm lý của trẻ em và cha mẹ như thế nào, hãy xem video tiếp theo.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe