Phát triển kỹ năng sáng tạo ở trẻ

Nội dung

Tuổi mẫu giáo và trẻ hơn là thời gian trẻ em được thể hiện tích cực trong sự sáng tạo và mong muốn sáng tạo. Họ sáng tác truyện, dành hàng giờ để vẽ, phát minh ngôn ngữ của chính họ. Sáng tạo là hữu ích trong bất kỳ, ngay cả những người xa nhất với nghề sáng tạo, và, hiểu điều này, cha mẹ cố gắng phát huy tối đa khả năng của con cái họ. Nhưng sự hiểu biết về thế giới nghệ thuật không phải lúc nào cũng diễn ra như họ nghĩ: đứa trẻ, hóa ra, không ngay lập tức đưa ra những bản sonata của Mozart và không viết tóm tắt của Picasso.

Chúng tôi mô tả cách đối phó với sự phát triển sáng tạo và giúp quá trình này.

Chúng tôi cố gắng tìm hiểu những mẩu vụn: sự khác biệt trong nhận thức của trẻ và người lớn

Người lớn đã quen với những gì quan trọng nhất là kết quả của những nỗ lực của họ. Đối với trẻ em, nó hơi khác một chút. Lần đầu tiên, khi đứa trẻ đang cố ý tạo ra một cái gì đó, ví dụ, một bức tranh, nó rất quan tâm đến quá trình mà kết quả là một đốm nâu hoàn toàn không hấp dẫn trên tờ giấy.

Điều này là do thực tế là những mảnh vụn trước tiên cần biết công cụ của anh ấy cho sự sáng tạo hoạt động như thế nào.

Anh ta có thể rất thích pha trộn màu sắc đến nỗi anh ta quên mất ngôi nhà mà anh ta được yêu cầu sơn. Trước khi bị làm phiền bởi hình dạng của ngôi nhà này và màu sắc của rèm cửa trong cửa sổ, đứa trẻ cần phải tìm ra cách để có được màu xanh lá cây đó. Anh ta cần phải hòa giải, với bao nhiêu nước để trộn sơn, và nhận ra tại sao lại có một ly nước trước mặt anh ta.

Tất nhiên, tất cả những mối quan tâm này không chỉ vẽ, mà còn bất kỳ sự sáng tạo nào khác. Sau khi cho bé nghe xylophone, bạn sẽ không nghe thấy giai điệu mạch lạc ngay lập tức và thậm chí bạn sẽ không thấy sự quan tâm riêng biệt trong việc tạo ra giai điệu này. Đầu tiên, bé cần trải nghiệm cách thức hoạt động của công cụ và nghiên cứu nó ít nhiều độc lập.

Cuối cùng, sự sáng tạo cho trẻ em chủ yếu là nghiên cứu và khám phá, và chỉ sau đó là kết quả. Mong muốn tự hào về sự sáng tạo của họ xuất hiện muộn hơn một chút, khi các quy trình cơ bản đã trở nên cực kỳ rõ ràng.

Cách tốt nhất để giúp vượt qua giai đoạn này và bắt đầu tạo là không can thiệp. Hãy cho con bạn không gian và thời gian, trả lời các câu hỏi của bé nếu bé hỏi chúng.

Và khi anh ta tự hào chơi trò ngẫu hứng đầu tiên của mình và cho thấy quả bóng màu nâu nâu đầu tiên, được vẽ bằng bột màu đắt tiền, kiểm soát biểu cảm khuôn mặt của bạn và thể hiện sự quan tâm đến việc sáng tạo. Hỏi anh ta màu gì anh ta can thiệp và tại sao, thanh nào trong xylophone thường bị dồn nén nhất. Tạo động lực cho sự tò mò của anh ấy, và theo thời gian, kết quả của những nỗ lực sẽ bắt đầu kích thích em bé ngày càng nhiều, và bạn - ngày càng hài lòng hơn.

Kích thích sự xuất hiện của các ý tưởng

Một câu hỏi khác mà các bậc cha mẹ phải đối mặt là bản chất thứ cấp của các sáng tạo trẻ con. Mong muốn được vẽ những nhân vật hoạt hình giống nhau, bố cục của câu chuyện mà ông vừa nghe từ cha mẹ mình, nhưng với những cái tên bị thay đổi, màu sắc giống hệt nhau vô tận - tất cả những điều này dường như nói rằng đứa trẻ không có ý tưởng riêng. Như thể anh ta không phải là một người sáng tạo. Tất cả những kinh nghiệm như vậy cha mẹ là có thể hiểu được, nhưng vô ích.

Rốt cuộc, để tạo ra một cái gì đó độc đáo, trước tiên bạn cần trải qua một giai đoạn bắt chước. Điều này, bằng cách này, không chỉ áp dụng cho trẻ em, mà còn cho các nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà văn ... Nó là bắt chước giúp hình thành tầm nhìn của riêng bạn. Dần dần, em bé sẽ vượt xa những gì đã được nhìn thấy hoặc nghe thấy, và anh ta sẽ bắt đầu tạo ra ý tưởng.

Để giúp anh ấy bắt đầu tạo ra những kiệt tác của riêng mình, trước tiên hãy giúp anh ấy tạo ra "tiểu thuyết fan": yêu cầu anh ấy tái tạo lại bức tranh hoặc truyện tranh yêu thích của anh ấy, để phát minh ra những cuộc phiêu lưu cho những anh hùng trong truyện cổ tích hoặc phim hoạt hình.

Ngoài ra, nó là cần thiết để phát triển tư duy tượng hình nói chung. Và ở đây, điều quan trọng là phải hành động không chỉ trong khuôn khổ của bản vẽ hoặc âm nhạc đã chọn. Một loạt các trò chơi và hoạt động sẽ giúp bạn phát huy trí tưởng tượng của mình: từ một cuộc thảo luận về hình dạng đám mây đến các loại trà rối. Vâng bơm tưởng tượng và thiết kế - nghề nghiệp, thường được quy cho sự phát triển của các kỹ năng toán học thuần túy.

Mua hàng hữu ích

Trong thực tế, việc tập hợp các nhân vật sáng, không giới hạn trong các quy tắc nhất định, sẽ giúp trẻ nhận ra khả năng của mình và tưởng tượng nhiều hơn. Quá trình này rất thú vị để kết hợp với các trò chơi nhập vai. Ví dụ, một fan hâm mộ nhỏ của phim hoạt hình cổ tích từ sáu tuổi sẽ phù hợp với nhà thiết kế. Lego® Disney "Lâu đài Lọ Lem kỳ diệu" (nghệ thuật 41154). Trong khi công chúa trẻ đang thu thập một cung điện xinh đẹp, cô có thể phát minh ra những cuộc phiêu lưu mới cho Cinderella và bạn bè của mình, đồng thời cảm nhận được tính cách hoàng gia. Hỏi nhân vật nữ nào sẽ ngủ trong phòng, cô ấy sẽ làm gì cả ngày, con ngựa sẽ sống ở đâu, nơi họ sẽ đi cùng với hoàng tử. Hãy để trẻ tiếp tục câu chuyện cổ tích yêu thích và cho bạn biết thế nào là "hạnh phúc và hạnh phúc" mà câu chuyện nổi tiếng kết thúc.

Điều quan trọng là không hạn chế trẻ em và không nói rằng điều này thường không đúng, và trên thực tế mọi thứ sẽ khác. Bạn nên hỏi tại sao đứa bé quyết định rằng công chúa và hoàng tử sẽ mở một nơi trú ẩn động vật trong lâu đài của mình.

Bằng cách đặt câu hỏi, tại sao?,, Tại sao?, Làm thế nào? Ăn, Bạn giúp xây dựng chuỗi logic, tổ chức các mối quan hệ nguyên nhân và đồng thời, tưởng tượng.

Đồng thời, điều quan trọng đối với trẻ em ở độ tuổi đi học sớm là cung cấp không gian cá nhân. Tham gia vào quá trình, nhưng hãy để đứa trẻ dành thời gian một mình với công việc của mình - tạo ra tín hiệu cho các nhân vật, vẽ cầu vồng và gõ xylophone.

Về những trò chơi nào có thể được sử dụng để phát triển khả năng sáng tạo của trẻ, hãy xem video sau đây.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe